Đề Văn “say lòng người” và đề về Khá “bảnh” gây tranh cãi 2019

Dân trí Năm 2019, có những đề Văn vô cùng ấn tượng, lạ và đầy sức sống. Bên cạnh đó, "nhân vật" Khá "bảnh" xuất hiện trong nhiều đề Văn dẫn đến những tranh cãi kịch liệt.
>>Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019
>>“Phá đi làm lại” vào đề Văn học sinh giỏi ở TPHCM
>>Băn khoăn đề Văn dài cả trang viết về “hành trình” của Khá “bảnh”

Đề Văn học sinh giỏi "Phá đi làm lại"

Câu nghị luận của đề trích từ tập thơ "Có người sực tỉnh cơn mơ…" của nhà thơ trẻ Nguyễn Thiên Ngân được đưa vào đề Văn học sinh giỏi lớp 12 của TPHCM diễn ra vào tháng 3/2019 .

Đề Văn “say lòng người” và đề về Khá “bảnh” gây tranh cãi 2019 - 1

Đề Văn về "phá đi làm lại" trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 10 ở TPHCM 

Mình cậy trẻ, dễ phá đi làm lại

Chút sai lầm, chưa sửa đã toan buông

Rồi đến lúc chẳng còn nhiều lựa chọn

 Đành yên lòng chấp nhận chuyện sai hơn. 

Đề yêu cầu thí sinh: “Hãy viết về một bài học cuộc sống mà anh/chị rút ra được từ bài thơ trên”

Đề Văn đã đặt ra vấn đề gần gũi và sâu sắc với thế hệ học trò, thế hệ trẻ. Đó không chỉ là thực trạng, tâm thế của rất nhiều bạn trẻ "cậy" vào tuổi tác của mình, cho mình cái quyền được nông nổi, được sai một cách dễ dàng, dễ dãi với suy nghĩ "phá đi làm lại". 

Việc suy nghĩ bồng bột làm họ dễ bị đẩy đến những cái sai hay chấm nhận cái sai của người khác. Trong khi, những điều xấu còn đến từ sự im lặng trước cái sai của người tốt. 

Tuy nhiên, điều đáng nói nhất là đề không đưa ra đánh giá, không áp đặt một tư tưởng hay khuôn mẫu nào cho thí sinh. 

Một cựu giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM nhận xét, đề thi ít nhiều thức tỉnh trong người trẻ về ý nghĩa thời gian của tuổi trẻ. Liệu suy nghĩ "trẻ thì dễ phá đi làm lại" có phù hợp? Liệu có đúng không khi cho rằng người trẻ có quyền liều lĩnh, nông nổi vì còn có nhiều thời gian để khắc phục, sửa chữa?

Trong quá trình bàn luận, giải quyết các vấn đề của đề, các em ít nhiều sẽ ý thức hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn về hành động, thái độ của mình trước những lựa chọn quan trọng sắp tới như nghề nghiệp, người yêu...

Đề Văn về thói hư tật xấu trong bài rap “Con trai cưng” 

Đề kiểm tra của khối 10, Trường THP Trịnh Hoài Đức, Bình Dương đã đưa bài rap đình đàm "Con trai cưng" của hai rapper nổi tiếng K-ICM, B Ray gây sốt mạng xã hội trước đó. Giáo viên ra đề đã khéo léo lược bỏ những đoạn, câu từ sử dụng những ngôn ngữ "thô" của rap. 

Đề Văn “say lòng người” và đề về Khá “bảnh” gây tranh cãi 2019 - 2

"Con trai cưng của mẹ

Bạn bè gọi có mặt, riêng ba mẹ nói là nó không nghe

Con trai cưng của mẹ, chơi hết đời tuổi trẻ

Hơn hai mươi tuổi đầu nhưng khi ở nhà vẫn là em bé.

Vì nó là, con trai cưng của mẹ nó

Con trai cưng của mẹ nó.

Con trai cưng của mẹ nó.

Ở ngoài kia phong bão tố về nhà luôn có mẹ chở mẹ che, 

Con trai không bao giờ nhớ mẹ, 

Con trai không tâm sự với cha, 

Con trai chưa bao giờ phải khóc, 

Trừ khi mẫu giày nó thích vừa mới ra...

Gọi nó là con trai, con trai cưng, chưa từng tự mình đứng vững hai chân...

Thích làm đầu gấu, rất là tự hào nắm đấm có màu máu, 

Thích thể hiện, để giữ cái thể diện, rồi lại bất ngờ khi ôm cái đầu máu, 

Rồi ai sẽ phải xin lỗi từng nhà, coi mấy thằng bạn mày nó có đứng ra, 

Để coi ai thăm viếng, mỗi khi mày kiếm chuyện

...

Đủ lớn để làm, thì đủ lớn để chịu, mày đủ lớn để học, mày đủ lớn để hiểu, 

Đủ sức chìa tay ra xin tiền, 

Thì phải đủ tự trọng không dùng tiền đó mua sĩ diện. 

Hãy để tâm hồn là thánh đường, đừng biến nó thành sở thú, 

Để bao nhiêu bạn bè, hay bao nhiêu vật chất, thì cuộc đời cũng không bao giờ đủ".

Đề Văn “say lòng người” và đề về Khá “bảnh” gây tranh cãi 2019 - 3

Đề Văn "Con trai cưng"

Từ trích dẫn trên, đề đưa ra những yêu cầu về mặt ngữ pháp. Ngoài ra, yêu cầu học sinh viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ về việc làm thế nào để trở thành con cưng thật sự. 

Đề thi được nhiều người đánh giá là thú vị, tạo sự phấn khích lớn cho học sinh - nhất là các em đã biết bài rap này. Và kể cả những học sinh chưa từng một lần nghe qua vẫn có thể thấy thích thú qua những câu từ thô sơ, dễ hiểu của rap. 

Cô giáo yêu cầu học trò viết thư cho chính mình 

Đề Văn của học sinh lớp 10, Trường THPT Trưng Vương, TPHCM là viết thư cho chính mình ở thì tương lai với chủ đề "Lá thư gửi mình những năm về sau". Nhiều bài Văn nói về hạnh phúc, nói về thành công, nói với chính mình của học sinh của làm giáo viên và nhiều người phải nghẹn ngào bật khóc. 

Đề Văn này là ý tưởng của cô giáo trẻ Trần Thị Quỳnh Anh (SN 1992, giáo viên Văn, Trường THPT Trưng Vương, TPHCM). 

Đề Văn “say lòng người” và đề về Khá “bảnh” gây tranh cãi 2019 - 4

Trước khi để viết bức thư, học sinh sẽ thực hiện phần "kỹ thuật" theo hướng dẫn của cô Quỳnh Anh. Theo đó, các em sẽ kẻ 1 đường thẳng tương đương dòng đời của mình từ 0-80 tuổi. Trên đó mình chia ra mốc 0 - 20 - 40 - 60 - 80 tuổi tương ứng 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông cho 4 khoảng. Xong rồi đánh dấu số năm tuổi của mình trên đường thẳng đó. Rồi xoá phần đằng trước vì đó là thời gian đã qua. 

Từ cột mốc này, các em tự xác định số năm tuổi mình sẽ thành công. Rồi từ mốc thành công đến 80 tuổi lại xóa và xé đi vì đó là thời gian đã qua đỉnh cao. Như vậy sẽ cho ra phần còn lại sẽ là số năm mình còn để cố gắng, để phấn đấu. Nhưng số này năm này phải xoá tiếp 1/3 vì đó là thời gian mình phải dùng để ngủ.

Lúc này mảnh giấy còn lại sẽ còn rất bé. Học sinh lại được yêu cầu viết ở mặt sau cho chính mình là còn bao nhiêu năm để nỗ lực. Sau đó học sinh sẽ viết một lá thư gửi cho chính mình ở năm con thành công nhất theo ý định của con, tức lá thư gửi chính mình những năm về sau. 

Đề Văn “say lòng người” và đề về Khá “bảnh” gây tranh cãi 2019 - 5

Cô giáo yêu cầu học sinh viết thư cho chính mình trong bài làm văn 

Cách này đưa đến cho học sinh một số bài học quý giá. Chia cuộc đời ra làm 4 phần để thấy các con đang gần đi hết mùa Xuân của mình. Để thành công vào mùa Hạ, con sẽ phải tự nỗ lực rất nhiều, còn không sẽ phải đợi đến mùa Thu mới có thành quả và chỉ còn một chút mùa Đông cuối cùng để tận hưởng quả ngọt. 

Quan trọng nữa, học sinh sẽ tự xác định được đồ thị cuộc đời của mình cao nhất ở đâu. Khi các con có thể xác định một cách rõ ràng mục tiêu của mình thì mới có thêm % thành công. Khi đó các con mới hình dung ra được mình sẽ phải làm gì để đúng với điều mình mong muốn.

Khá "bảnh" - "nhân vật" trong đề thi gây tranh cãi nhất 2019 

Không phải là một nhân vật văn học nổi tiếng nào mà là Ngô Bá Khá (Khá "bảnh") - thành phần bất hảo, vừa lĩnh án hơn 10 năm tù - là người gây tranh cãi nhất trong các đề Văn năm qua. Nhiều nơi, đã đưa nhân vật vào đề Văn, kể cả đề thi học sinh giỏi. Dù rằng, mang ý nghĩa phê phán nhưng việc này đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối. 

Đề Văn “say lòng người” và đề về Khá “bảnh” gây tranh cãi 2019 - 6

Đề Văn kiểm tra học kỳ 2, khối 12 của Trường THPT Mường Bú (Sơn La) dành nguyên một trang A4 viết về "hành trình" của nhân vật "Khá" bảnh. 

Nội dung đề thi nằm ở phần Đọc - hiểu. Với 31 dòng, nội dung đề thi dài nguyên trang cùng tiểu sử, hành trình Khá "bảnh". Khá 'bảnh" được thông tin, liệt kê rõ nét như năm sinh, quê quán, những hành động "điên rồ", sức thu hút trên mạng xã hội với hàng triệu lượt theo, rồi học sinh mặc đồng phục chào đón Khá "bảnh", xin chữ ký, chụp hình chung.... cho đến hành trình nhân vật này bị cơ quan công an bắt giữ cùng lời cảnh báo của cơ quan chức năng. 

Đề Văn “say lòng người” và đề về Khá “bảnh” gây tranh cãi 2019 - 7

Văn bản phần đọc hiểu này không trích dẫn cụ thể từ nguồn nào mà do người ra đề tổng hợp từ nhiều nguồn. Từ đó, đề thi yêu cầu học sinh trả lời các câu hỏi liên quan đến ngữ pháp. 

Tiếp đó, đề thi học sinh giỏi môn Văn, lớp 11, Trường THPT Kiến Thụy, Hải Phòng, ở câu nghị luận xã hội đưa hiện tượng Khá "bảnh" với đời tư bất hảo nhưng vẫn được chào đón như thần tượng ở Yên Bái.

Từ trích dẫn thông tin qua báo chí, đề đề cập Khá "bảnh" nổi tiếng với điệu "múa quạt", rồi những clip hướng dẫn "quẩy" trong bar, livestream nói tục, chửi thề, làm phim ngắn về "tình nghĩa giang hồ", dàn hàng ngang chụp ảnh trên đường cao tốc... 

Tuy đời tư bất hảo nhưng Khá "bảnh" có lượng "fan" hâm mộ hùng hậu, lượt theo dõi Facebook, trên youtube "khủng". Hình ảnh lan truyền khi Khá "bảnh" xuất hiện ở gần một trường học thì học trò và cả người lớn vây kín xin chụp ảnh, chữ ký, được chào đón như thần tượng. 

Từ thông tin này, đề thi yêu cầu học sinh viết một bài văn ngắn về hiện tượng Khá "bảnh".


Đề Văn “say lòng người” và đề về Khá “bảnh” gây tranh cãi 2019 - 8

Khá "bảnh" - một thành phần bất hảo - xuất hiện trong nhiều đề Văn 

Nhân vật này được đưa vào đề Văn đã dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều. Đề thi sử dụng một hiện tượng xã hội thời sự nhưng lại có thể vô tình "dẫn dắt" để tò mò, tìm hiểu về nhân vật này.  Nhiều học sinh không biết Khá "bảnh" là ai, không dành mối bận tâm đến những đối tượng này thì khi làm kiểm tra, lại bị ép phải đọc "tiểu sử"cùng với những "thành tích bất hảo" chi tiết. 

Theo các giáo viên, đưa "một hiện tượng đời sống" vào đề thi là việc không hề đơn giản. Nếu giáo viên không đủ trình độ nhận thức, bản lĩnh ngôn ngữ thì sẽ trở thành hiệu ứng xấu.

Sau hiện tượng này,  đại diện Bộ GD&ĐT đã lên tiếng cho hay việc phản biện và thẩm định đề thi đòi hỏi sự cẩn trọng cao, tránh theo thị hiếu nhất thời và những vấn đề nhạy cảm chưa được kiểm chứng. Đề thi ra theo hướng mở cần đảm bảo tính định hướng giáo dục. 

 Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Bang của Úc siết quy định sử dụng điện thoại di động trong trường học
Bang của Úc siết quy định sử dụng điện thoại di động trong trường học

(Dân trí) - Tiểu bang Tây Úc (Úc) là nơi mới nhất áp dụng quy định hạn chế sử dụng điện thoại di động trong trường học vì lo ngại rằng thiết bị này khiến học sinh phân tâm trong giờ học và là nguyên nhân chính của việc bắt nạt trực tuyến học đường.

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:44

Đề xuất mô hình phát triển nguồn nhân lực Việt Nam 2020 – 2045: Giảm tỷ lệ sinh viên trường công lập
Đề xuất mô hình phát triển nguồn nhân lực Việt Nam 2020 – 2045: Giảm tỷ lệ sinh viên trường công lập

(Dân trí) - Giáo dục đại học là đầu tàu trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực có trí tuệ, năng lực, sáng tạo cho toàn nền kinh tế và xã hội. Hiện nay chúng ta vẫn còn lúng túng trong việc chọn mô hình thích hợp và cách ứng dụng hợp lý để phát triển.

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:31

Học sinh Trường Gateway tử vong và những tai nạn chấn động trường học năm 2019
Học sinh Trường Gateway tử vong và những tai nạn chấn động trường học năm 2019

(Dân trí) - Học sinh bị tử vong vì bị bỏ quên trên ô tô đưa đón; học sinh bị điện giật tử vong tại trường; học sinh tử vong khi chơi cầu trượt... - đó là những vụ việc gây chấn động trường học năm 2019.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:07

Chàng trai ung thư mở lớp học miễn phí cho trẻ em quê nghèo
Chàng trai ung thư mở lớp học miễn phí cho trẻ em quê nghèo

(Dân trí) - Đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, Nguyễn Công Nội suy sụp khi biết mình bị ung thư giai đoạn cuối. Nội đã sợ hãi khi nghĩ đến cái chết đang cận kề, nó sẽ chấm dứt cuộc đời của chàng trai đang ở lứa tuổi đẹp nhất. Nhưng không! Nội không bỏ cuộc, Nội muốn viết tiếp một giấc mơ thật đẹp cho những trẻ em nghèo ở quê hương và cho chính cuộc đời Nội.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:00

Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết
Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân gần xa, thầy cô cùng các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã cùng nhau gói và nấu bánh chưng để tặng các học sinh nghèo ăn Tết.

Thứ ba, 21/01/2020 - 12:46

Bài tập về nhà dịp Tết “phá cách” khiến dân mạng cực thích thú
Bài tập về nhà dịp Tết “phá cách” khiến dân mạng cực thích thú

(Dân trí) - Một giáo viên trường THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định đã đưa ra bài tập về nhà dịp Tết cho học sinh theo kiểu “phá cách” rất độc đáo khiến cư dân mạng vô cùng thích thú.

Thứ hai, 20/01/2020 - 10:05

TPHCM: Nhắc nhở giáo viên, học sinh hành vi hát karaoke gây tiếng ồn
TPHCM: Nhắc nhở giáo viên, học sinh hành vi hát karaoke gây tiếng ồn

(Dân trí) - Giáo viên, học sinh, sinh viên tại TPHCM được nhắc nhở, phổ biến về hành vi vi phạm tiếng ồn.

Thứ hai, 20/01/2020 - 04:44

Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải  công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2020
Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2020

(Dân trí) - Năm 2020, Nhà trường dự kiến tuyển 2.300 chỉ tiêu với 03 phương thức, bao gồm: xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia; Xét tuyển thẳng kết hợp (xét tuyển thẳng, xét tuyển thẳng theo đơn đặt hàng doanh nghiệp, xét tuyển thẳng học sinh giỏi); xét tuyển theo kết quả học tập THPT.

Thứ hai, 20/01/2020 - 02:20

Lùm xùm những bữa ăn mang nặng… “tủi hờn” ở trường học năm 2019
Lùm xùm những bữa ăn mang nặng… “tủi hờn” ở trường học năm 2019

(Dân trí) - Nhu cầu cho học sinh tham gia bữa ăn bán trú ở trường học ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, mối băn khoăn về chất lượng bữa ăn ở trường học khiến bữa cơm mang nặng… “tủi hờn”.

Thứ hai, 20/01/2020 - 12:01

Bộ GD&ĐT công bố 6 bản sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 mới
Bộ GD&ĐT công bố 6 bản sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 mới

(Dân trí) - Ngày 20/1, Bộ GD&ĐT công bố các bản sách giáo khoa tiếng Anh đã được phê duyệt để áp dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới sắp tới. Các cuốn sách này thuộc 3 nhà xuất bản: NXB Giáo dục Việt Nam, Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm TPHCM.

Thứ hai, 20/01/2020 - 11:18

Đại học danh tiếng Mỹ trưng bày tranh chân dung các nhân viên "thầm lặng"
Đại học danh tiếng Mỹ trưng bày tranh chân dung các nhân viên "thầm lặng"

(Dân trí) - Đại sảnh của rất nhiều trường học Mỹ trưng bày những bức tranh của các bậc hiệu trưởng, các mạnh thường quân cũng như những cựu sinh viên nổi tiếng từng theo học tại trường. Tuy nhiên, Đại học Princeton (Mỹ) lại trưng bày một triển lãm tranh chân dung của các nhân viên của nhà trường.

Thứ hai, 20/01/2020 - 08:12

Thầy trò “lăn xả” làm thiện nguyện ngày cuối năm
Thầy trò “lăn xả” làm thiện nguyện ngày cuối năm

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm, gác lại những bộn bề của việc chuẩn bị cho Tết, nhiều trường học ở TPHCM tích cực với các hoạt động xã hội, thiện nguyện, tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên gói bánh chưng tặng người nghèo đón Tết
Sinh viên gói bánh chưng tặng người nghèo đón Tết

(Dân trí) - Những ngày cận Tết Nguyên đán 2020, nhóm sinh viên trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng cùng nhau gói những chiếc bánh chưng đậm nghĩa tình để gửi tặng những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ trong xã hội.

Thứ hai, 20/01/2020 - 05:25

Hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng cho SV Sư phạm: Phải bồi hoàn phí nếu không làm trong ngành giáo dục
Hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng cho SV Sư phạm: Phải bồi hoàn phí nếu không làm trong ngành giáo dục

(Dân trí) - Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 02 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 11:01

TPHCM: Nhiều chăm lo cho sinh viên “đón Tết xa nhà”
TPHCM: Nhiều chăm lo cho sinh viên “đón Tết xa nhà”

(Dân trí) - Dù cận Tết Nguyên đán 2020 nhưng nhiều sinh viên các trường ĐH, CĐ vì điều kiện khó khăn nên không thể về quê cùng gia đình. Để bù đắp phần nào thiệt thòi ấy, các trường ĐH đã tổ chức nhiều hoạt động giúp các sinh viên này có thể cảm nhận vị Tết kèm theo những món quà nho nhỏ.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 10:58

Trường đại học thưởng Tết cao nhất gần 70 triệu đồng
Trường đại học thưởng Tết cao nhất gần 70 triệu đồng

(Dân trí) - Đến nay, hầu hết các trường đại học đều đã chi thưởng dịp tết Nguyên đán 2020. Mỗi trường có cách thưởng khác nhau nhưng đa phần đều thêm lương tháng 13, đặc biệt có trường thưởng dịp cuối năm gần 70 triệu đồng/người (tùy thâm niên, đóng góp nhiệm vụ).

Chủ nhật, 19/01/2020 - 08:20

Nhà vách gỗ xiêu vẹo, nữ sinh nghèo giành giải Nhất quốc gia môn Địa lý
Nhà vách gỗ xiêu vẹo, nữ sinh nghèo giành giải Nhất quốc gia môn Địa lý

(Dân trí) - Em Nguyễn Thị Mai (lớp 12A1, trường THPT Hương Khê) là học sinh trường huyện duy nhất trong 4 thí sinh Hà Tĩnh giành giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm nay.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:00

Thầy cô mổ heo, gói bánh cho học sinh vùng cao đón Tết
Thầy cô mổ heo, gói bánh cho học sinh vùng cao đón Tết

(Dân trí) - Xuân sắp về, các giáo viên vùng Krong (huyện Kbang, Gia Lai) đã mổ heo, gói bánh dành tặng hàng trăm học sinh vui đón Tết. Đối với nhiều em học sinh Ba Na, đây là lần đầu tiên các em được cầm trên tay chiếc bánh chưng để đón Tết cổ truyền.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 12:48

10 quốc gia tốt nhất dành cho bạn trẻ thích làm việc ở nước ngoài
10 quốc gia tốt nhất dành cho bạn trẻ thích làm việc ở nước ngoài

(Dân trí) - Không chỉ là cơ hội tìm kiếm việc làm, các bạn trẻ thuộc thế hệ Y (những người trong độ tuổi lao động từ 22-37) thích làm việc ở nước ngoài còn có những tiêu chí đánh giá về thu nhập, chi phí, giá cả xã hội, nhu cầu giải trí... trước khi quyết định điểm đến.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 02:00

Thầy giáo miền núi vượt qua định kiến để làm giáo viên mầm non
Thầy giáo miền núi vượt qua định kiến để làm giáo viên mầm non

(Dân trí) - Những ngày đầu vào nghề giáo viên mầm non, thầy Vì Đức Chuân (giáo viên Trường mầm non xã Tân Dân, Mai Châu, Hòa Bình) chịu áp lực lớn từ công việc, gia đình. Vì lòng yêu nghề, anh đã “đấu tranh” vượt qua định kiến để làm giáo viên mầm non.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 12:51

Học sinh vùng biên háo hức gói bánh chưng đón Tết
Học sinh vùng biên háo hức gói bánh chưng đón Tết

(Dân trí) - Nhằm giúp các em học sinh hiểu hơn về ngày Tết cổ truyền, các bạn sinh viên và các chiến sĩ đồn Biên phòng Phú Gia (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đã tổ chức hoạt động gói bánh chưng cùng các em học sinh vùng biên. Các em tỏ ra hào hứng, thích thú với hoạt động ngoại khóa này.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 09:13

“Đại tiệc Tết xa nhà” và tìm kiếm Hoa khôi tài sắc của du học sinh Việt tại Nhật
“Đại tiệc Tết xa nhà” và tìm kiếm Hoa khôi tài sắc của du học sinh Việt tại Nhật

(Dân trí) - Hòa cùng không khí rộn ràng giáp Tết Nguyên đán 2020 - sự kiện thường niên lớn nhất của Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) với tên gọi Tết VYSA 2020 cùng với Chung kết Duyên dáng VYSA 2019 mới đây đã diễn ra thành công tốt đẹp tại hội trường Heisei Plaza, Odaiba, Tokyo.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:53

Ngỡ ngàng bài kiểm tra Văn làm bằng mô hình của học sinh TPHCM
Ngỡ ngàng bài kiểm tra Văn làm bằng mô hình của học sinh TPHCM

(Dân trí) - Thay cho bài kiểm tra thông thường, trước khi nghỉ Tết, hai lớp học ở Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TPHCM) trải qua bài kiểm tra một tiết "có một không hai": làm mô hình về các tác phẩm văn học.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:32

TPHCM: Giáo viên được chi quà Tết 1,5 triệu đồng
TPHCM: Giáo viên được chi quà Tết 1,5 triệu đồng

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TPHCM vừa công bố mức chi quà Tết Canh Tý 2020 cho giáo viên, công nhân viên tại các trường công lập trực thuộc. Mức chi là 1,5 triệu đồng/người.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:29