ĐH Hùng Vương TPHCM tổ chức Đại hội cổ đông bất thường năm 2016

Dân trí Sáng nay 9/5, Đại hội Cổ đông bất thường năm 2016 của ĐH Hùng Vương TP.HCM diễn ra với 94,44% cổ đông góp vốn tham dự. Đây được xem là “cơ hội cuối” của trường này trước thời hạn 31/8 Bộ GD-ĐT yêu cầu phải “khắc phục những sai sót và mâu thuẫn nội bộ” nếu không sẽ bị ngừng hoạt động…
>>ĐH Hùng Vương TPHCM chấm dứt hợp đồng với 25 cán bộ, giảng viên còn lại
>>Toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương nghỉ việc: Quyền lợi của SV có bị ảnh hưởng?
>>Sẽ ngừng hoạt động trường ĐH Hùng Vương TP.HCM
>>Toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương bị nghỉ việc: Tranh cãi khẳng định đúng - sai

Sau khi Đại hội Cổ đông bất thường năm 2016 kết thúc vào trưa nay, đại diện Ban giám hiệu Trường ĐH Hùng Vương TPHCM đã gặp gỡ một số báo chí để thông báo một số thông tin về phiên đại hội này.

Đại biểu ra về sau khi tham dự Đại hội cổ đông bất thường năm 2016 của trường ĐH Hùng Vương TPHCM trưa nay
Đại biểu ra về sau khi tham dự Đại hội cổ đông bất thường năm 2016 của trường ĐH Hùng Vương TPHCM trưa nay

Bà Tạ Thị Kiều An, Phó hiệu trưởng thường trực trường ĐH Hùng Vương TPHCM cho biết đại hội sáng nay tham dự và có quyền biểu quyết chỉ là đại diện các cổ đông góp vốn, tỷ lệ là 94,44%. Phía ban giám hiệu nhà trường tham dự cũng chỉ với tư cách khách mời. Ngoài ra, bà An cũng cho biết, hôm nay cũng có một người đại diện của cổ đông sáng lập đến tham dự và rất ủng hộ nhà trường tuy nhiên danh tính người này cũng không được tiết lộ.

Theo bà An, đại hội sáng nay đã bầu ra 7 thành viên của Hội đồng quản trị mới đại diện cho các nhà đầu tư, tuy nhiên, ai sẽ giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT mới thì phía nhà trường cho biết… “không có thẩm quyền trả lời”.

Tại đại hội các cổ đông tham dự biểu quyết thông qua với tỉ lệ 100% thành viên tán thành tất cả nội dung của các tờ trình về tăng vốn điều lệ, kế hoạch củng cố cơ sở vật chất, đội ngũ đào tạo và kế hoạch tuyển sinh năm 2016; bầu Hội đồng Quản trị và ban Kiểm soát mới.

Như vậy, trong thời gian tới, nếu Hội đồng quản trị mới này được UBND TP.HCM công nhận hợp pháp thì trường sẽ thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ, việc tăng vốn được thực hiện theo phương thức là huy động vốn điều lệ tăng thêm trong vòng 1 năm. Theo đó, cổ phần được phát hành là cổ phần phổ thông (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần), số lượng cổ phần được phát hành dự kiến là 19,8 triệu cổ phần. Vốn điều lệ trước khi phát hành là 52 tỉ đồng, vốn điều lệ sau khi phát hành là 250 tỉ đồng. Thời gian phát hành là trong năm 2016-2017.

Mục tiêu của đợt phát hành cổ phần này là nhằm kiện toàn các yêu cầu về vốn, cơ sở vật chất và đội ngũ đào tạo theo quy định để xin Bộ GD-ĐT cho tuyển sinh trở lại trong năm 2016.

Tuy nhiên, đối tượng phát hành của cổ phiếu lần này chỉ gói gọi trong số các cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ thực hiện là 10:39 (mỗi cổ đông sở hữu 10 cổ phần sẽ được mua 39 cổ phần). Số lượng cổ phần được mua sẽ được làm tròn số xuống nếu không phải là số nguyên. Ngoài ra, đối với số cổ phiếu lẻ, không bán hết cho cổ đông hiện hữu sẽ được Hội đồng Quản trị phân phối cho đối tượng khác với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phần.

Ngoài ra, tại đại hội cũng chấp thuận thông qua tờ trình cho Công ty Cổ phần Phát triển Khu Công nghiệp Tây Bắc (Củ Chi) đầu tư 6ha đất vào trường nếu Hội đồng quản trị mới này được UBND TP.HCM công nhận.

Về nhân sự của Hội đồng quản trị, nếu Hội đồng quản trị mới này được UBND TP.HCM công nhận thì trường sẽ lập tức bầu thêm 4 thành viên của HĐQT gồm 1 người đại diện cho Đảng ủy, 1 đại diện cho giảng viên, 1 người đại diện cho chính quyền địa phương và người cuối cùng là Hiệu trưởng được bổ nhiệm. Như vậy, tổng thành viên của HĐQT sẽ là 11 người.

Khi báo giới đặt vấn đề không thấy có cổ đông đại diện cho khối “Tài sản chung sở hữu hợp nhất không phân chia” đến tham dự đại hội. Bà An cho biết, đại hội cổ đông bất thường lần này là hoàn toàn hợp pháp theo luật định (Luật Giáo dục Đại học, Điều lệ trường học, Nghị định 141 của Chính phủ…), về phần khối “Tài sản chung sở hữu hợp nhất không phân chia” (hơn 17 tỷ đồng) theo quy định của pháp luật thì không có ai được quyền đại diện.

Bà An cho biết phía Bộ Tư Pháp và Bộ GD-ĐT đều “khẳng định bằng văn bản” rằng khối “Tài sản chung sở hữu hợp nhất không phân chia” không được có người đại diện. Số tài sản này sẽ giao cho HĐQT nhà trường quản lý để phục vụ cho nhu cầu phát triển và đào tạo của nhà trường.

“Theo quy định, tài sản tích lũy được từ nguồn trích ít nhất 25% chênh lệch giữa thu và chi phải bỏ vào Khối tài sản sở hữu chung hợp nhất không phân chia. Nếu để cho có người đại diện thì sao phía các nhà đầu tư người ta chịu”, bà An nói.

Thực tế, trong thời gian rất dài vừa qua, trường nhiều lần tổ chức đại hội cổ đông nhưng do nội bộ mâu thuẫn, quyền lợi giữa các bên không thống nhất nên cuối cùng không đi đến kết quả nào. Bộ GD-ĐT cũng đã nhiều lần “lên tiếng” yêu cầu trường giải quyết các vấn đề nội bộ, khắc phục được nguyên nhân dừng tuyển sinh cũng như có các biện pháp đủ mạnh để cải thiện tình hình. Song, mâu thuẫn cứ tiếp tục tiếp diễn và Bộ GD-ĐT phải ra…“tối hậu thư”. Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Bộ đã thông báo với trường nếu như đến ngày 31/8/2016 trường vẫn chưa khắc phục được các nguyên nhân dẫn đến việc ngừng tuyển sinh thì nhà trường cần tính toán tới khả năng phải ngừng hoạt động”.

Về phía các giáo viên, số lượng giảng viên của trường hiện có là 37 người. Sau khi hội đồng quản trị mới được công nhận cần đưa 23 giảng viên đang ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Trường ĐH Hùng Vương (cổ đông của trường) về ký lại với trường, đồng thời cần ký hợp đồng lao động thêm với một số giảng viên nữa để duy trì ngành, xin tuyển sinh trở lại cho năm 2016-2017.

Phía trường cho biết sẽ trình UBND TP.HCM xem xét quyết định công nhận hoặc không công nhận với kết quả của Hội đồng cổ đông bất thường lần này. Dự kiến, quá trình này sẽ kéo dài trong vòng 30 ngày.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Khóa đào tạo tiến sĩ đắt nhất thế giới lên tới hơn 7 tỷ đồng
Khóa đào tạo tiến sĩ đắt nhất thế giới lên tới hơn 7 tỷ đồng

(Dân trí) - Trường đại học Cambridge danh giá đang lên kế hoạch công bố khóa học tiến sĩ với học phí được cho là đắt nhất thế giới.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:33

Thành quả của học tập trong môi trường song ngữ
Thành quả của học tập trong môi trường song ngữ

Trường Quốc tế BVIS có nhiều thế hệ học sinh được hàng loạt các đại học danh tiếng từ Anh, Mỹ, Úc đánh giá cao và mời nhập học.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:31

"Học sinh xuất sắc" không biết cầm chổi quét nhà
"Học sinh xuất sắc" không biết cầm chổi quét nhà

Là học sinh tiêu biểu thủ đô, đi thi học sinh giỏi cấp thành phố môn tiếng Pháp, ở trường như “ngôi sao” sáng chói nhưng tham gia lao động thì bị bạn bè phát hiện không biết quét sân, Đức Anh xấu hổ một thì bố mẹ cậu suy nghĩ mười.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:30

Chọn trường để con khỏi phải học thêm
Chọn trường để con khỏi phải học thêm

Dạy thêm - học thêm là một thực trạng luôn bị báo chí lên án trong suốt thời gian qua. Cả ngày học chính khóa ở trường, buổi chiều vội vã đến các lớp học thêm đã trở thành tình trạng chung của học sinh trên cả nước.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:15

Kỷ luật học trò theo Thông tư cách đây gần 30 năm: Lỗi thời và bị “bỏ rơi”!
Kỷ luật học trò theo Thông tư cách đây gần 30 năm: Lỗi thời và bị “bỏ rơi”!

(Dân trí) - “Tố” học sinh vi phạm trước lớp, trước trường; “tố” mà học sinh vẫn không thay đổi thì… đuổi học. Kỷ luật học sinh theo Thông tư 08 từ năm 1988 với nhiều hình thức lạc hậu, không còn phù hợp vẫn đang được duy trì trong trường học.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:10

Đào tạo Thạc sĩ Quản lý nhân sự theo chuẩn Đại học Paris X
Đào tạo Thạc sĩ Quản lý nhân sự theo chuẩn Đại học Paris X

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa long trọng tổ chức lễ Khai giảng Cao học khóa 3 và Trao bằng Thạc sĩ Quản lý Nhân sự khóa 2 - thuộc chương trình liên kết đào tạo giữa trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trường ĐH Paris Ouest Nanterre la Defense, Cộng hòa Pháp.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:05

Học sinh giỏi quốc gia tự tử: Ai cũng bất ngờ
Học sinh giỏi quốc gia tự tử: Ai cũng bất ngờ

Sau khi biết tin cậu học sinh giỏi quốc gia treo cổ tự tử tại nhà riêng, cả trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) đều bàng hoàng

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:02

Bí quyết đạt 9+ điểm môn tiếng Anh trung học phổ thông quốc gia
Bí quyết đạt 9+ điểm môn tiếng Anh trung học phổ thông quốc gia

Làm bài tập càng nhiều càng tốt; Vốn từ sâu/rộng là sức mạnh; Hệ thống kiến thức theo vòng tròn đồng tâm, lộ trình học theo biểu đồ kĩ năng, cam kết học tập bằng văn bản là những bí quyết đạt 9+ kì thi Trung học phổ thông quốc gia môn Tiếng Anh.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:30

Được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí, tại sao học sinh bãi ngang vẫn phải đóng?
Được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí, tại sao học sinh bãi ngang vẫn phải đóng?

(Dân trí) - Mặc dù, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, người dân bãi ngang được thụ hưởng chế độ BHYT từ đầu năm 2015 (không phải đóng tiền mua BHYT). Thế nhưng, hàng nghìn học sinh bãi ngang trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn phải đóng số tiền này.

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:20

Giáo dục là một “quá trình” không phải là một “cuộc đua”
Giáo dục là một “quá trình” không phải là một “cuộc đua”

“ Giáo dục là một “quá trình” không phải là một “cuộc đua”. Mỗi trẻ có những thời điểm phát triển và tốc độ phát triển khác nhau. Chúng tôi luôn coi mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt và tôn trọng sự khác biệt ở mỗi trẻ” - Đó là triết lý giáo dục của Trường Mầm non Harvard Nhỏ - Hà Nội.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:59

Chàng trai 9X Việt giành học bổng tiến sĩ trường ĐH Luật Harvard
Chàng trai 9X Việt giành học bổng tiến sĩ trường ĐH Luật Harvard

(Dân trí) - Vượt qua nhiều “cửa ải”, chàng trai Việt Nguyễn Hoàng Khánh (23 tuổi) đã nhận được học bổng hỗ trợ tài chính 80% cho chương trình Juris Doctor (Tạm dịch: Tiến sĩ Luật) tại Harvard Law School (ĐH Luật Harvard, Hoa Kỳ).

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:00

Những dấu ấn đặc biệt của học sinh Việt Nam tại Olympic Vật lý châu Á 2016
Những dấu ấn đặc biệt của học sinh Việt Nam tại Olympic Vật lý châu Á 2016

(Dân trí) - Chiều tối ngày 9/5, đoàn Olympic Vật lý châu Á năm 2016 đã về đến Hà Nội. Bộ GD&ĐT đã long trọng tổ chức lễ đón đoàn và trao thưởng cho học sinh đoạt giải ngay tại sân bay quốc tế Nội Bài. Mặc dù không đoạt huy chương vàng nhưng các em học sinh đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt lần đầu tiên có ở kỳ thi Olympic Vật lý châu Á.

Thứ hai, 09/05/2016 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều địa phương gần 70% học sinh không thi đại học
Nhiều địa phương gần 70% học sinh không thi đại học

(Dân trí) - Không riêng Hà Nội, nhiều Sở GD&ĐT phía Bắc cũng cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, các địa phương có tỉ lệ thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp mà không đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng tăng khá cao so với năm ngoái.

Thứ hai, 09/05/2016 - 04:00

Bộ Giáo dục lập nhóm xét tuyển tập trung: Phải thực hiện trên tinh thần tự nguyện!
Bộ Giáo dục lập nhóm xét tuyển tập trung: Phải thực hiện trên tinh thần tự nguyện!

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, tuyển sinh 2016 sẽ xét tuyển tập trung tất cả các trường đại học dùng kết quả thi THPT để tuyển sinh nhằm đảm bảo minh bạch công tác tuyển sinh, giúp các trường khắc phục tình trạng thí sinh ảo… tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn lo lắng về cách thức này.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:41

Tranh cãi quanh đề thi Văn “hại não”
Tranh cãi quanh đề thi Văn “hại não”

(Dân trí) - Đề thi học kỳ II môn Ngữ văn lớp 12 của Sở GD&ĐT Gia Lai được đăng tải trên mạng xã hội đang gây “bão” với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Nhiều người cho rằng, đoạn văn bản trong đề thi quá khó hiểu, thậm chí nó khiến người đọc… “đứng hình, rối loạn tiền đình”.

Thứ hai, 09/05/2016 - 12:29

Bộ Công an mua Trường Đại học Hà Hoa Tiên
Bộ Công an mua Trường Đại học Hà Hoa Tiên

Lễ ký kết Hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất giữa Tổng cục Chính trị Công an nhân dân và Trường ĐH Hà Hoa Tiên vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thứ hai, 09/05/2016 - 12:14

“Vỡ giấc mộng” đại học nhưng không có nghĩa là không học!
“Vỡ giấc mộng” đại học nhưng không có nghĩa là không học!

(Dân trí) - Cánh cổng trường đại học một thời từng là niềm ao ước của sĩ tử và là niềm hãnh diện của gia đình, họ hàng, làng xã. Ngày ấy, đỗ đại học là một bước ngoặt lớn, một sự kiện trọng đại, một dấu mốc quan trọng đánh dấu nấc thang đầu tiên cho sự thành công, cho tương lai vững chắc, cho ước mơ đổi đời...

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:17

Sẽ là sự lãng phí lớn nếu để trẻ em làm quen với tiếng Anh muộn
Sẽ là sự lãng phí lớn nếu để trẻ em làm quen với tiếng Anh muộn

Không ít phụ huynh vẫn tỏ ra băn khoăn có nên cho con học ngoại ngữ ngay ở bậc mầm non? Theo ý kiến của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này, nếu trẻ làm quen với tiếng Anh muộn sẽ là sự lãng phí lớn…

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:00

Để sinh viên tránh các cạm bẫy tệ nạn
Để sinh viên tránh các cạm bẫy tệ nạn

Một bộ phận sinh viên đang bị lôi kéo, dụ dỗ, tham gia các tệ nạn xã hội đã gây nên nhiều hệ lụy xấu cho gia đình, nhà trường và xã hội. Xung quanh vấn đề này, Tiền Phong có cuộc trao đổi với PGS.TS Phùng Trung Tập hiện công tác tại Trường ĐH Luật Hà Nội.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:57

Học sinh làm sao học bài kịp để thi?
Học sinh làm sao học bài kịp để thi?

(Dân trí) - Cuối tháng 4 đầu tháng 5 hàng năm là thời điểm học sinh cấp THCS bước vào thời điểm kiểm tra học kỳ 2 nhằm tổng kết năm học. Theo đó, học sinh bậc THCS sẽ hoàn thành các bài kiểm tra học kì 2 trong vòng khoảng một tuần cho tất cả các môn học.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:38

Cà Mau: Khoảng 8.000 thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016
Cà Mau: Khoảng 8.000 thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016

(Dân trí) - Tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, tỉnh này dự kiến có khoảng 8.000 thí sinh dự thi.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:37

Câu chuyện giáo dục: Những lá thư mạo danh
Câu chuyện giáo dục: Những lá thư mạo danh

(Dân trí) - Cậu học trò khấp khởi rồi chảy nước mắt khi đọc lá thư của mẹ. Em nói, lần đầu tiên thấy rõ chữ viết của mẹ, lâu quá rồi mới nghe mẹ nói những lời yêu thương, động viên…

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:35

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sinh viên phải luôn có tinh thần khởi nghiệp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sinh viên phải luôn có tinh thần khởi nghiệp

Nói chuyện với các sinh viên tại Đại học Hải Phòng, chiều 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cả nước chung tay phát triển kinh tế với tinh thần khởi nghiệp thì “chính các sinh viên phải là người khởi nghiệp đầu tiên”.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:24

Độ tuổi nào là phù hợp với việc bắt đầu học IELTS?
Độ tuổi nào là phù hợp với việc bắt đầu học IELTS?

Một trong những hiểu lầm phổ biến của các phụ huynh về việc học IELTS của con, đó là cho rằng lớp 11 nên bắt đầu tiếp cận. Như vậy tới khi học lớp 12, các con có thể lấy chứng chỉ IELTS để miễn thi tốt nghiệp cấp 3 môn tiếng Anh, hoặc thi lấy học bổng du học. Điều này sẽ khiến các con phải học rất gấp, giống như “nước đến chân mới nhảy”.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:20