Thứ tư, 25/12/2019 - 10:17

Kon Tum:

Điểm trường xây hơn 1 tỷ đồng vừa học được năm đã bị bỏ hoang

Dân trí

Được đầu tư hơn 1 tỷ đồng nhưng Điểm trường thôn 8 (Trường Tiểu học Đắk Kôi, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) mới chỉ sử dụng được 1 năm rồi bỏ hoang. Qua một thời gian không sử dụng, điểm trường đã có những dấu hiệu xuống cấp.

Theo đó, điểm trường tại thôn 8 (thuộc Trường Tiểu học Đăk Kôi) được khởi công xây dựng từ năm 2015 và hoàn thành vào đầu năm 2016 với giá trị 724 triệu đồng (từ nguồn vốn Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên huyện Kon Rẫy). Sau khi xây xong, tháng 6/2017, xã Đăk Kôi tiếp tục sử dụng nguồn vốn 298 triệu đồng (cũng từ nguồn vốn Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên) để xây mới sân bê tông và hệ thống thoát nước…Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện, điểm trường chỉ được đưa vào sử dụng 1 năm, sau đó bị bỏ hoang.

Điểm trường xây hơn 1 tỷ đồng vừa học được năm đã bị bỏ hoang - 1
Vừa đưa vào sử dụng một năm, điểm trường đã bị bỏ hoang, có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, điểm trường thôn 8 (Trường Tiểu học xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) được UBND xã Đăk Kôi đầu tư xây dựng với 2 phòng học, trong đó một phòng học còn chưa được sử dụng, bảng còn mới nguyên, chưa tháo lớp nilon bọc bảo vệ thì đã bị bỏ hoang. Do không được sử dụng và trông giữ trong một thời gian nên điểm trường đang trong tình trạng xuống cấp. Xung quanh điểm trường cây cối, rác thải vứt vươn vãi, cỏ mọc um tùm. Bên cạnh đó, một số cửa kính đã bị đập bể, bàn ghế hư hỏng…

Được biết, trên địa bàn thôn 8 có 12 học sinh, trong khi đó, thôn 7 có 17 học sinh nên năm 2018, UBND huyện Kon Rẫy sáp nhập các điểm trường trên địa bàn. Do đó, các em học sinh thôn 8 phải sang điểm trường thôn 7 học. Tuy nhiên, điểm trường thôn 7 đã bị xuống cấp trầm trọng. Mặc dù vậy, nhưng chính quyền địa phương lại đầu tư xây dựng điểm trường tại thôn 8 rồi bỏ hoang mà không sửa chữa, xây dựng điểm trường thôn 7.

Điểm trường xây hơn 1 tỷ đồng vừa học được năm đã bị bỏ hoang - 2
Cảnh hoang tàn, ngổn ngang trong các phòng học tại điểm trường thôn 8

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Vũ, Chủ tịch UBND xã Đăk Kôi cho biết: “Do điểm trường thôn 8 bị tốc mái, xuống cấp, không thể đảm bảo việc dạy và học. Do đó, năm 2015, xã đã đề xuất đầu tư xây dựng điểm trường với mức kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Đến năm 2016, sau khi hoàn thành trường được đưa vào sử dụng.”.

“Năm 2018, UBND huyện ban hành kế hoạch sát nhập các điểm trường trên địa bàn huyện. Chính vì các học sinh thôn 8 ít nên đã bố trí sang thôn 7 để học nên điểm trường này mới xây dựng bị bỏ hoang. Thời gian tới địa phương sẽ có kế hoạch, biện pháp để vận động các em học sinh tại thôn 7 sang thôn 8 để học, tránh lãng phí cơ sở vật chất.”, ông Vũ cho hay.

Điểm trường xây hơn 1 tỷ đồng vừa học được năm đã bị bỏ hoang - 3

Điểm trường đầu tư hơn 1 tỷ đồng cùng các thiết bị dạy học rồi bỏ hoang

Ông Đặng Nhẫn, Trưởng phòng Giáo dục huyện Kon Rẫy cho biết, trước khi xây dựng trường, UBND xã Đăk Kôi không phối hợp với Phòng Giáo dục để điều tra số lượng học sinh, nhu cầu học sinh mà đã xây dựng trường. Chính vì vậy, sau khi được xây dựng lên trường bị bỏ hoang, gây lãng phí. Thời gian tới, đơn vị sẽ tham mưu cho UBND xã trưng dụng điểm trường làm hội trường thôn hoặc là nơi sinh hoạt công cộng để chống lãng phí. Còn nếu số lượng học sinh tăng lên thì khu vực này sẽ được sử dụng làm phòng học.

Phạm Hoàng

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm