Đổi mới đào tạo chuyên ngành kế toán, kiểm toán trong trường Đại học đáp ứng thời cuộc 4.0

Dân trí Chuẩn bị nguồn nhân lực ngành kế toán, kiểm toán chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 rất cần vai trò nòng cốt của các trường đại học.

Phát triển nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán hiện đại là một trong những nội dung quan trọng được thảo luận tại tọa đàm “Cách mạng công nghệ 4.0: Thời cơ và thách thức với kế toán kiểm toán” do Bộ Tài chính phối hợp với Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) tổ chức diễn ra mới.

Chương trình với sự tham gia của hơn 200 đại biểu từ Bộ Tài chính, Ủy Ban Kinh tế Ngân sách Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch dầu tư, Bộ công thương, doanh nghiệp, đại diện các trường đại học…
Chương trình với sự tham gia của hơn 200 đại biểu từ Bộ Tài chính, Ủy Ban Kinh tế Ngân sách Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch dầu tư, Bộ công thương, doanh nghiệp, đại diện các trường đại học…

Không phải công nghệ mới, chuẩn bị con người mới quan trọng nhất

Ông Narayanan Vaidyanathan – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu chuyên môn ACCA toàn cầu lưu ý: Cuộc đua thích ứng với sự thay đổi đến từ CMCN 4.0 sẽ diễn ra trong hầu hết mọi lĩnh vực và kế toán, tài chính không nằm ngoài quy luật chung đó.

Theo ông Narayanan, ACCA đã thực hiện các nghiên cứu chuyên môn về các mô hình kinh doanh của tương lai, thuật toán máy móc tự học (machine learning), người máy… để đáp ứng sự thay đổi. Tuy nhiên, trong mọi sự chuẩn bị, không phải các công nghệ mới – con người, mới là sự chuẩn bị quan trọng nhất.

PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hội Kế toán Việt Nam (VAA) nhận định: Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thì việc chủ động chuẩn bị những nền tảng cần thiết để tiếp cận thành tựu công nghệ mới từ cuộc CMCN 4.0 sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán nói riêng tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu, vào thị trường dịch vụ tài chính; đóng góp tích cực cho tăng trưởng của đất nước.

Mặc dù không nằm trong 9 khu vực/ lĩnh vực được đánh giá là chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của CMCN 4.0 nhưng tài chính, dịch vụ tài chính, đặc biệt là kế toán kiểm toán – khu vực được coi là đứng đầu về ứng dụng công nghệ thông tin chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng và tác động rất lớn của CMCN 4.0.

“CMCN 4.0 sẽ làm thay đổi hoàn toàn các kênh và phương thức huy động, phân phối vốn, phương thức tiếp cận vốn, tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ tài chính. Do đó, Việt Nam cần thiết phát triển nguồn nhân lực tài chính, ngân hàng theo hướng nguồn nhân lực công nghệ cao, nâng cao tính chuyên nghiệp, kỹ năng, khả năng làm chủ hệ thống công nghệ hiện đại”, PGS.TS Đặng Văn Thanh nhấn mạnh.

Nhà trường phải chủ động thay đổi cách đào tạo

Ông Lê Hồng Quang – Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Misa kiến nghị tăng cường đào tạo tại các trường đại học, theo tư duy công nghệ 4.0 phát triển các kỹ năng mới phục vụ cho công việc với môi trường 4.0 tại các doanh nghiệp, cơ quan.

Các chuyên gia trong lĩnh vực kiến nghị trường đại học cập nhật chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành kế toán, kiểm toán.
Các chuyên gia trong lĩnh vực kiến nghị trường đại học cập nhật chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành kế toán, kiểm toán.

Theo ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), CMCN 4.0 hiện đang cảnh báo cho doanh nghiệp dịch vụ kế toán, kiểm toán. Các kế toán viên là nhóm đối tượng đầu tiên chịu thua thiệt nếu không thay đổi tư duy, đổi mới cách cung cấp dịch vụ, không vận dụng công nghệ, không hội nhập toàn cầu.

Tháng 6/2018, VACPA đã thực hiện khảo sát đánh giá ảnh hưởng của CMCN 4.0 đến lĩnh vực và đặc biệt là đối với các kế toán viên (KTV), doanh nghiệp kiểm toán (DNKiT).

Kết quả cho thấy, các KTV và DNKiT mong muốn có mức độ thay đổi cụ thể với hai chuyên ngành kế toán và kiểm toán trong các trường đại học: Đào tạo chuyên ngành kế toán, kiểm toán theo hướng có các ứng dụng công nghệ thông tin: cần có sự thay đổi lớn với 52% ý kiến được khảo sát và 19% ý kiến yêu cầu nhà trường cần có sự thay đổi toàn diện chương trình đào tạo.

Đào tạo chuyên sâu về công nghệ thông tin: có đến 42% ý kiến cho rằng nhà trường cần đào tạo một phần khối kiến thức này, 41% tin rằng nhà trường cần có sự đào tạo rộng khối kiến thức này, và đặc biệt có đến 13% các KTV và DNKiT cho rằng nhà trường cần đào tạo bài bản và sâu khối kiến thức này cho sinh viên ngành kế toán, kiểm toán để sinh viên có thể thích nghi với điều kiện và môi trường làm việc CMCN 4.0 khi ra trường.

Đối với các sinh viên mới ra trường (làm ở doanh nghiệp hay các công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán, tài chính), các hội nghề nghiệp (như VACPA, ACCA) có thể hỗ trợ công tác giáo dục, đào tạo về CMCN 4.0 bằng việc tạo ra áp lực để các cơ sở đào tạo, các trường đại học bổ sung vào chương trình học giúp các sinh viên sắp tốt nghiệp có những kết nối thông tin và kỹ năng về kỹ thuật số.

“Các trường đại học có thể đầu tư công nghệ giúp sinh viên có thể thực hành để có kinh nghiệm thực tế trong bối cảnh CMCN 4.0, có được các kiến thức về những tác động xã hội tiềm ẩn của hệ thống tự động hóa và hệ thống thông minh và cách thức giải quyết các vấn đề này.

Các hội nghề nghiệp có thể phối hợp với các công ty, cơ sở đào tạo để tổ chức những khóa học phù hợp với những nội dung như mã hóa, quản lý thông tin ở những nền tảng chia sẻ được như điện toán đám mây và đánh giá những nhu cầu về kế toán theo thời gian thực của các đối tượng khác nhau từ nhà quản trị doanh nghiệp, các cổ đông, người lao động, các cơ quan phi chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước và các bên có lợi ích liên quan khác”, ông Phạm Sỹ Danh kiến nghị.

Những kỹ năng người làm tài chính, kế toán hiện đại cần có?

Bà Nguyễn Thị Thủy (Hội viện kỳ cựu Hiệp hội Kế toán viên công chứng Anh quốc – ACCA, Hội viên Hội Kế toán Việt Nam – VAA và Hội viên CLB Kế toán trưởng toàn quốc) nhấn mạnh, người làm công tác tài chính, kế toán trong bối cảnh CMCM 4.0 nên trang bị đầy đủ những kỹ năng chuyên sâu và cập nhật.

Đứng ở góc độ cá nhân của một người làm trong công tác kế toán tài chính trên 20 năm và là giảng viên ACCA - Hiệp hội kế toán viên kỳ cựu ACCA toàn cầu, bà Thủy dành lời khuyên cho các bạn đang làm trong lĩnh vực tài chính, kế toán cũng như các bạn sinh viên chuẩn bị bước vào nghề tài chính kế toán kiểm toán.

Bà Thủy nói: “Tôi rất hứng thú với gợi ý từ đại diện chuyên môn của ACCA toàn cầu, đấy là trong tương lai năng lực chuyên môn và sự cẩn trọng rất quan trọng. Do đó các bạn sinh viên cần dành nhiều thời gian tập trung vào nâng cao năng lực chuyên môn và sự cẩn trọng là tối quan trọng với người làm nghề”.

Bà Nguyễn Thị Thủy chia sẻ những kỹ năng bạn trẻ theo đuổi ngành kế toán, kiểm toán cần chuẩn bị.
Bà Nguyễn Thị Thủy chia sẻ những kỹ năng bạn trẻ theo đuổi ngành kế toán, kiểm toán cần chuẩn bị.

Khi làm việc chúng ta phải luôn có thái độ hoài nghi nghề nghiệp, chỉ cần các bạn nắm được chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, giữ được các yêu cầu của đạo đức nghề nghiệp ở Việt Nam trong kế toán và kiểm toán.

Thêm nữa, kỹ năng phối hợp với người khác - làm việc đội nhóm, quản trị trí tuệ cảm xúc, kỹ năng đánh giá và đưa ra quyết định cần rèn luyện. Các bạn cũng không thể bỏ qua kỹ năng tư duy dịch, đem đến sự hỗ trợ tốt nhất cho các đối tác, người cần sử dụng dịch vụ - đó là tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ toàn cầu. Khi bạn có tư duy dịch vụ rồi bạn làm ở lĩnh vực nào doanh nghiệp nào bạn cũng thấy ổn, hạnh phúc, vui vẻ. Ngoài ra, bạn trẻ cần trau dồi kỹ năng đàm phán, linh hoạt trong tư duy.

“Đặc biệt, để đáp ứng kịp với cuộc CMCN 4.0, bạn trẻ nên trau dồi các kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp, kỹ năng tư duy phản biện, khả năng sáng tạo, kỹ năng quản trị con người và trí tuệ cảm xúc. Bởi vì máy móc không thể làm thay con người được, máy móc đều do con người thiết kế và chỉ đạo nó”, bà Thủy nhấn mạnh.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Đà Nẵng có 7 bài thi THPT quốc gia đạt điểm 10
Đà Nẵng có 7 bài thi THPT quốc gia đạt điểm 10

(Dân trí) - Ngày 10/7, Hội đồng thi Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng (cụm thi số 4) cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, tại Đà Nẵng, có 7 bài thi đạt điểm 10. Đáng chú ý có gần 90% bài thi Lịch sử dưới điểm 5.

Thứ ba, 10/07/2018 - 02:24

Nam sinh Hà Tĩnh chế tạo chân robot cho người khuyết tật
Nam sinh Hà Tĩnh chế tạo chân robot cho người khuyết tật

(Dân trí) - Với mong muốn chia sẻ phần nào khó khăn trong cuộc sống thường ngày của những người khuyết tật chân trên đầu gối, cậu học trò Nguyễn Nhật Lâm (học sinh lớp 12A2 Trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã mày mò nghiên cứu và chế tạo ra chiếc chân robot hỗ trợ người khuyết tật.

Thứ ba, 10/07/2018 - 12:14

Lo điểm thi thấp, trường ĐH rục rịch hạ điểm “sàn”
Lo điểm thi thấp, trường ĐH rục rịch hạ điểm “sàn”

(Dân trí) - Thời điểm này các địa phương đã chấm xong bài thi THPT quốc gia 2018, nhiều trường ĐH nghe ngóng tình hình điểm thi có khả năng thấp hơn năm ngoái, nên đã dự kiến xác định lại điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển vào các ngành.

Thứ ba, 10/07/2018 - 10:20

Tại sao phải gây áp lực học hành lên con trẻ?
Tại sao phải gây áp lực học hành lên con trẻ?

(Dân trí) - Hiện nay, vấn đề áp lực học tập đang là một vấn đề đang rất được xã hội quan tâm. Tuy nhiên, đôi lúc áp lực trên lại đến từ chính gia đình, hình thành “gánh nặng vô hình” các em học sinh luôn phải chịu đựng.

Thứ ba, 10/07/2018 - 10:00

Rất ít người học tiếng Anh có thể trả lời đúng 12/12 câu trắc nghiệm này. Bạn thì sao?
Rất ít người học tiếng Anh có thể trả lời đúng 12/12 câu trắc nghiệm này. Bạn thì sao?

(Dân trí) - Các câu sau đều sử dụng những cấu trúc ngữ pháp và từ vựng cực kỳ “đánh lừa" người đọc. Bởi vậy mà không phải ai tự tin về tiếng Anh cũng có thể trả lời chính xác 12/12 câu hỏi này. Hãy thử xem bạn nằm số top những người đặc biệt “tỉnh" hay không nhé!

Thứ ba, 10/07/2018 - 09:27

Học viện Chính sách và Phát triển bổ sung phương thức tuyển sinh mới 2018
Học viện Chính sách và Phát triển bổ sung phương thức tuyển sinh mới 2018

(Dân trí) - Thí sinh có 3 môn/bài thi THPTQG năm 2018, trong đó có bài thi môn Toán và 02 môn/bài thi trong tổ hợp xét tuyển của Học viện đạt 20,0 điểm trở lên. Riêng đối với ngành Quản lý nhà nước thí sinh có 3 môn/bài thi THPTQG năm 2018, trong đó có bài thi môn Toán và 02 môn/bài thi bất kỳ.

Thứ ba, 10/07/2018 - 07:22

Đại học Hữu Nghị đón nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục
Đại học Hữu Nghị đón nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Sáng ngày 9/7/2018, Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (UTM) đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục và đón nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục.

Thứ ba, 10/07/2018 - 07:20

Đề Sử không khó nhưng điểm rớt thảm
Đề Sử không khó nhưng điểm rớt thảm

(Dân trí) - Theo dữ liệu chấm thi THPT quốc gia 2018 từ các địa phương, điểm môn Lịch sử "rớt" một cách thê thảm. Nhiều người sốc, cảm giác lo lắng trước điểm thi môn Sử nhưng lại không hề bất ngờ.

Thứ ba, 10/07/2018 - 07:09

Mời bạn thử sức Toán tương tác cùng “cô gái vàng” trường Ams
Mời bạn thử sức Toán tương tác cùng “cô gái vàng” trường Ams

(Dân trí) - Nhằm khắc phục việc sử dụng lý thuyết “suông”, khó hình dung trong giải Toán có thể khiến nhiều học sinh không hào hứng với môn học, Nguyễn Nga Nhi - cô gái vừa giành học bổng toàn phần tham dự Chương trình Học giả Trẻ Toàn cầu Yale (Yale Young Global Scholars – YYGS) 2018 tại Mỹ, đã đề xuất một công cụ khá đơn giản nhưng trực quan, hấp dẫn giúp bạn trẻ có thể dễ dàng hơn trong việc tìm lời giải cho nhiều bài toán.

Thứ ba, 10/07/2018 - 07:02

Kết quả thi THPT quốc gia 2018: Đồng Nai có 5 bài thi đạt điểm 10
Kết quả thi THPT quốc gia 2018: Đồng Nai có 5 bài thi đạt điểm 10

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD-ĐT Đồng Nai, kết quả chấm các môn thi THPT Quốc gia năm 2018, toàn tỉnh có 5 bài thi đạt điểm 10, trong đó môn ngoại ngữ 2 bài, môn GDCD 3 bài. Ngược lại, môn Lịch sử có kết quả thấp nhất với hơn 87% dưới điểm trung bình.

Thứ ba, 10/07/2018 - 06:42

Giáo viên bỏ trường công sang trường tư vì thu nhập
Giáo viên bỏ trường công sang trường tư vì thu nhập

(Dân trí) - Thời điểm giữa năm học cũ và năm học mới cũng là lúc một số quản lý, giáo viên ở TPHCM rậm rịch chuyển từ trường công lập sang trường quốc tế, tư thục. Việc này đã diễn ra nhiều năm gần đây và cứ như "đến hẹn lại lên"...

Thứ ba, 10/07/2018 - 05:03

Học viện Chính sách và Phát triển đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục
Học viện Chính sách và Phát triển đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Học viện Chính sách và Phát triển vừa long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục và đón nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ ba, 10/07/2018 - 12:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi: Một thí sinh đạt điểm 10 môn GDCD
Quảng Ngãi: Một thí sinh đạt điểm 10 môn GDCD

(Dân trí) - Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn tất công tác chấm thi THPT Quốc gia 2018. Dữ liệu điểm thi cũng đã được gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo để công bố vào ngày 11/7.

Thứ hai, 09/07/2018 - 09:55

Thêm một trường đại học công bố kết quả trúng tuyển
Thêm một trường đại học công bố kết quả trúng tuyển

(Dân trí) - Chiều ngày 9/7, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố kết quả trúng tuyển theo diện ưu tiên xét tuyển. Trong số 508 thí sinh đã trúng tuyển thì trường Phổ thông Năng khiếu chiếm số lượng nhiều nhất với 52 em.

Thứ hai, 09/07/2018 - 06:30

Một thí sinh Quảng Nam đạt điểm 9,75 môn Ngữ văn kỳ thi quốc gia 2018
Một thí sinh Quảng Nam đạt điểm 9,75 môn Ngữ văn kỳ thi quốc gia 2018

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nhiều thí sinh Quảng Nam đạt điểm cao ở nhiều môn thi, trong đó có thí sinh đạt điểm 9,75 môn Ngữ văn.

Thứ hai, 09/07/2018 - 06:25

Phòng Giáo dục không dự đối thoại với phụ huynh
Phòng Giáo dục không dự đối thoại với phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Phòng Giáo dục “ép” trường ký với doanh nghiệp cung cấp suất ăn cho học sinh” xảy ra tại trường Tiểu học Hùng Vương (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), nhà trường và phụ huynh đã tổ chức đối thoại nhưng không có lãnh đạo Phòng Giáo dục đến dự.

Thứ hai, 09/07/2018 - 03:30

Đà Nẵng đề nghị bỏ chủ trương không tuyển sinh trái tuyến vào 5 trường học
Đà Nẵng đề nghị bỏ chủ trương không tuyển sinh trái tuyến vào 5 trường học

(Dân trí) - Ngày 9/7, Thường trực Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng đã có tờ trình đề nghị bãi bỏ chủ trương không tuyển sinh trái tuyến vào 5 trường Tiểu học và Trung học cơ sở ở hai quận trung tâm thành phố.

Thứ hai, 09/07/2018 - 02:10

Thi THPT quốc gia 2018 tại TPHCM: Hơn 80% thí sinh có điểm dưới trung bình môn Sử
Thi THPT quốc gia 2018 tại TPHCM: Hơn 80% thí sinh có điểm dưới trung bình môn Sử

(Dân trí) - Kết quả chấm thi THPT Quốc gia năm 2018 ở TPHCM cho thấy số môn có bài thi đạt điểm 10 khá ít. Riêng ở tổ hợp Khoa học Tự nhiên không môn thành phần nào có bài thi đạt điểm 10. Còn ở tổ hợp Khoa học Xã hội, môn Sử hơn 80% bài thi dưới điểm trung bình.

Thứ hai, 09/07/2018 - 02:03

Hơn 800 thí sinh đầu tiên trúng tuyển ĐH Bách khoa TPHCM
Hơn 800 thí sinh đầu tiên trúng tuyển ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Trưa nay (9/7), Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố kết quả trúng tuyển theo diện ưu tiên xét tuyển (theo quy định của ĐHQG TPHCM) vào trường với số lượng 807 thí sinh. Trường thông báo, những thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học vào 21/7.

Thứ hai, 09/07/2018 - 11:57

Trẻ nên học cách ứng xử khi còn nhỏ
Trẻ nên học cách ứng xử khi còn nhỏ

(Dân trí) - Trẻ cần trải nghiệm nhiều tình huống giao tiếp khác nhau để học các kĩ năng ứng xử phù hợp với bối cảnh, sự kiện.

Thứ hai, 09/07/2018 - 10:00

Trường Đại học Y Dược Hải phòng hạ tới 4,5 điểm sàn xét tuyển 2018
Trường Đại học Y Dược Hải phòng hạ tới 4,5 điểm sàn xét tuyển 2018

(Dân trí) - Trường ĐH Y dược Hải Phòng vừa thông báo Điều chỉnh ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học hệ chính quy xét tuyển đợt 1 dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ hai, 09/07/2018 - 08:57

Học trường tư hay trường công tại Mỹ sẽ có lợi thế thực tập, xin việc hơn?
Học trường tư hay trường công tại Mỹ sẽ có lợi thế thực tập, xin việc hơn?

(Dân trí) - Các trường đại học lớn hay nhỏ ở Mỹ cũng có sự chuẩn bị, huấn luyện cho sinh viên tìm vị trí thực tập/ việc làm sau ra trường khác nhau.

Thứ hai, 09/07/2018 - 08:39

Ngày 13/7, thí sinh được “thử” điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến 2018
Ngày 13/7, thí sinh được “thử” điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến 2018

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, từ ngày 13/7/2018 đến ngày 15/7/2018, cổng thông tin tuyển sinh https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn sẽ mở để thí sinh thực hành điều chỉnh “thử” nguyện vọng Ðăng ký xét tuyển trực tuyến.

Thứ hai, 09/07/2018 - 07:01

Bâng khuâng nhớ mùa “hoa hạt phấn” đầu tiên
Bâng khuâng nhớ mùa “hoa hạt phấn” đầu tiên

(Dân trí) - Ngày ngày bên bục giảng, khi nét phấn trắng chạm vào bảng đen, một lớp bụi phấn bung ra, xoay nhẹ trong gió. Tôi thường ngắm những bông “hoa hạt phấn” trắng ngần ấy, môi mỉm cười và lòng bỗng thênh thang đến lạ lùng…

Thứ hai, 09/07/2018 - 06:55