Du học sinh Việt tại Mỹ: Thi trắc nghiệm làm sao đánh giá khả năng lập luận?

Dân trí Ba bạn trẻ Việt là những du học sinh xuất sắc tại Mỹ cùng quan điểm rằng phương án thi trắc nghiệm 100% có thể kiểm tra được kiến thức cơ bản và tổng quát nhưng không thể chắc chắn được khả năng phân tích, lập luận thuyết phục – vốn là những kỹ năng quan trọng một sinh viên đại học cần có.
>>Giáo sư Việt tại Mỹ: Thi trắc nghiệm THPT quốc gia cần chuẩn bị kỹ lưỡng khâu ra đề thi
>>Bộ GD&ĐT giải đáp “nóng” về áp dụng thi trắc nghiệm năm 2017
>>Bộ GD&ĐT chính thức công bố dự thảo phương án thi năm 2017

Võ Tường Anh, nữ sinh giành học bổng từ 12 trường ĐH hàng đầu thế giới

Võ Tường An, nữ sinh Việt 17 tuổi xuất sắc chinh phục 12 trường đại học uy tín nhất thế giới ở mùa tuyển sinh 2016 (trong đó có 4 cái tên “đình đám” là Đại học Harvard, Yale, Cornell, Dartmouth, ĐH Stanford) nghĩ rằng, việc thi đại học và tốt nghiệp cấp THPT có hai mục tiêu khá khác nhau và như thế, thật khó để điều chỉnh hai tiêu chuẩn trong cùng một cách thức tuyển chọn (trắc nghiệm) cho phù hợp.

Du học sinh Việt tại Mỹ: Thi trắc nghiệm làm sao đánh giá khả năng lập luận? - 1

Tường An lập luận: “Với bằng tốt nghiệp THPT có nghĩa là kiến thức và kĩ năng của một học sinh này đã đạt được một mức cơ bản nhất định, phù hợp với mục tiêu của hệ thống giáo dục đặt ra cho chương trình THPT. Còn việc thi và xét tuyển vào đại học sẽ xác định và dự đoán khả năng của học sinh để có thể hoàn thành tốt chương trình của trường đại học và từ đó, chọn ra những học sinh có khả năng thành công ở trường đại học cao nhất.

Việc quan trọng là phải xem xét thử đề thi đại học hiện tại và cách thức tốt nghiệp (ở đây được gộp lại trong một kì thi) có đáp ứng được những nhu cầu cho hai việc trên đề ra hay không.

Về cách thức thi trắc nghiệm, nếu mục đích của thi đại học là kiểm tra kiến thức và kĩ năng của học sinh để có thể học tốt ở bậc đại học, mình nghĩ giới hạn ở thi trắc nghiệm hoàn toàn (trừ môn Ngữ văn) sẽ hạn chế mục đích kiểm tra ở nhiều phương diện và nội dung thi nhiều khi khá căn bản, khó có thể kiểm tra được nhu cầu mà trường đại học và giảng viên đặt ra cho học sinh đầu vào, để đảm bảo phù hợp với chương trình học và chất lượng đầu ra”.

“Ngay cả ở những môn như Lịch sử, Địa lý và những môn tự nhiên, phương án trắc nghiệm có thể kiểm tra được một số kiến thức cơ bản, nhưng không thể chắc chắn được khả năng phân tích, đánh giá, lập luận thuyết phục và kĩ năng viết của học sinh trong khi nhưng điều này cũng không kém quan trọng cho một sinh viên đại học”, Tường An nhấn mạnh.

Nguyễn Võ Minh Trâm, tốt nghiệp trung học Mỹ với điểm GPA tuyệt đối

Du học Mỹ từ năm lớp 10, cô gái Việt Nguyễn Võ Minh Trâm tốt nghiệp chương trình Nebraska High School đạt thành tích học tập đáng nể (điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, ACT 35/36, SAT 2310/2400… cùng nhiều giải thưởng tài năng từ trường Pius X và tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ). Mùa tuyển sinh vừa qua, Minh Trâm nhận học bổng Oldham toàn phần từ University of Richmond và 5 trường đại học khác ở Mỹ.

Du học sinh Việt tại Mỹ: Thi trắc nghiệm làm sao đánh giá khả năng lập luận? - 2

Theo Minh Trâm, hình thức thi trắc nghiệm theo phương án Bộ GD&ĐT vừa công bố khá giống với kỳ thi chuẩn hoá SAT/ ACT của Mỹ. Trên lý thuyết, nữ du học sinh Mỹ ủng hộ phương pháp thi của SAT/ ACT vì nó có khả năng phân loại học sinh khá hiệu quả.

Tuy nhiên, Minh Trâm cũng cho rằng, SAT chỉ tập trung lên kỹ năng suy luận và kiến thức tổng quát. Để thật sự khảo sát độ hiểu biết của học sinh về từng môn học, thì Mỹ có các kỳ thi khác như thi học kỳ, thi AP để lấy chứng chỉ cho đại học. Các kỳ thi này không “chung chung” như ACT/SAT, mà đi sâu vào kiến thức cụ thể, và có cả hai phần trắc nghiệm và tự luận.

“Mặc dù em hiểu mục đích của phương án thi tổ hợp và trắc nghiệm, là muốn học sinh phát triển kiến thức toàn diện, em nghĩ việc phối hợp cả trắc nghiệm và tự luận vẫn tốt hơn. Kỹ năng lập luận sao cho chặt chẽ và thuyết phục, phân tích các thí nghiệm, biểu đồ, hoặc trình bày các câu trả lời khoa học một cách rõ ràng, dễ hiểu và chuẩn xác, theo em cũng quan trọng không kém”, nữ du học sinh này nói.

Minh Trâm đối sánh thêm: “Hơn nữa, chương trình học ở Mỹ khác Việt Nam. Hình thức trắc nghiệm toán phù hợp với Mỹ hơn vì toán ở bên đây không nâng cao và đi sâu vào lý thuyết, chứng minh định lý, mệnh đề như Việt Nam, mà chú trọng áp dụng công thức vào những vấn đề đơn giản, thực tiễn hơn. Việc thay đổi đột ngột hình thức thi sang trắc nghiệm, trong khi vẫn chưa có những đổi mới đáng kể trong chương trình sách giáo khoa và cách giảng dạy để theo kịp, là khá gấp rút”.

Nguyễn Ngọc Minh, tân sinh viên đại học Stanford danh tiếng

Học THPT ở Mỹ tại trường Berkshire School, chàng trai Nguyễn Ngọc Minh đạt điểm trung bình học tập GPA dao động từ 4.0-4.1 và luôn lọt top 4 học sinh có điểm số cao nhất khối. Minh đạt SAT 1 2250 điểm; SAT 2 với điểm tuyệt đối 800 ở 2 môn Toán (Toán 1 và Toán 2), 770 điểm môn Lịch sử Mỹ, 770 điểm ở môn Hóa học và 104/ 120 điểm TOEFL iBT (thi năm lớp 10).

Du học sinh Việt tại Mỹ: Thi trắc nghiệm làm sao đánh giá khả năng lập luận? - 3

Nam sinh vừa xuất sắc đỗ ĐH Stanford danh tiếng cũng đồng tình, mặc dù thi trắc nghiệm có nhiều lợi ích nhưng vẫn nên có phần tự luận với mức độ phân loại cao để tìm ra ứng viên vào đại học.

“Em đã học ở Mỹ được 3 năm và cũng được trải nghiệm với các loại hình thi chuẩn hoá tiên tiến ở Mỹ. Nên em cho rằng việc chuyển thành trắc nghiệm có những lợi ích như là nhanh, chính xác, gọn, nhẹ.

Tuy nhiên, nếu đã tiên tiến thì phải tiên tiến tới cùng chứ không thể nửa vời. Tức là như bài thi SAT, thí sinh sau khi thi xong đều được nhận điểm. Và còn được lựa chọn để gửi bài làm trên giấy của mình về để đối chiếu kết quả. Em nghĩ, nếu đổi thành trắc nghiệm nên làm luôn lựa chọn cho học sinh tự đối chiếu kết quả sau khi có điểm. Thứ nhất là coi luôn đó là một cách để tăng tính chính xác. Học sinh tự kiểm tra và nếu có sai sót thì phản ánh dễ hơn (vì máy chấm vẫn có thể có sai sót)”, Ngọc Minh chia sẻ.

Đánh giá về phương án thi với tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân), nam sinh đại học Stanford quan điểm: “Bài thi tổng hợp, có thể kiểm tra kiến thức cơ bản đầy đủ các môn của học sinh, nhưng nếu muốn thi đỗ vào một ban nào đó chuyên về Vật lý chẳng hạn, thì nên có đề nâng cao tự luận phù hợp với môn đó. Còn đề tổng hợp không nên khó quá, thách thức tất cả học sinh phải am hiểu quá nhiều về tất cả các môn”.

Ngọc Minh so sánh: “Như bài tổng hợp trong đề ACT của Mỹ vốn không kiểm tra kiến thức quá sâu xa. Đơn giản chỉ là xem học sinh có thể suy luận logic, kết nối dữ liệu, tính toán (không dùng máy tính) không. Còn nếu muốn vào chuyên sâu thì thí sinh nên thi riêng cho mình thêm đề mà thí sinh tự nguyện muốn thi vào đó. Đề tổng hợp nên chỉ kiểm tra kiến thức cơ bản có ích mà học sinh mỗi người nên biết, làm như thế thì sẽ tăng được phần nào tính phân loại.

Với các bài tự luận xã hội thì em nghĩ cũng nên làm tương tự. Nếu thí sinh muốn thi chuyên một ngành thì nên có thêm bài kiểm tra. Hoặc, bài trắc nghiệm tổng hợp đó phải phức tạp hơn, tức là khả năng phân loại phải cao hơn”.

Ngọc Minh đề xuất, nếu không tách thành 2 bài thi cho 2 kì thi (THPT và xét tuyển ĐH-CĐ) thì có thể gộp luôn phần tự chọn thi ban (nâng cao, phân loại) vào bài thi trắc nghiệm đó. Nam du học sinh này cũng cho rằng: “Giáo viên nên cho học sinh làm quen dần với hướng trắc nghiệm nhiều hơn. Tức là vẫn có tự luận nhưng dần dần cho nhiều trắc nghiệm hơn. Bộ GD&ĐT cũng phải cho giáo viên “đường đi nước bước trước” để giáo viên biết phương hướng và điều chỉnh cho học sinh chuẩn bị”.

Lệ Thu

Mọi bài viết đóng góp của độc giả về giáo dục, xin gửi về hộp thư: giaoduc@dantri.com.vn. Trân trọng cám ơn!

MỚI NHẤT
Tại sao phụ huynh cho con học thêm?
Tại sao phụ huynh cho con học thêm?

(Dân trí) - Học thêm và dạy thêm là một vấn đề gây nhiều luồng ý kiến khác nhau trong suốt thời gian qua. Nó đặc biệt nổi lên từ khi TPHCM ra quy định cấm dạy thêm một cách quyết liệt. Trên quan điểm cá nhân, tôi xin tham gia ý kiến vào vấn đề này.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 09:10

Huyện vùng sâu mổ heo đất khuyến học thu hơn 700 triệu đồng
Huyện vùng sâu mổ heo đất khuyến học thu hơn 700 triệu đồng

(Dân trí) - Tổng kết đợt mổ heo đất khuyến học vừa rồi thu gần 700 triệu đồng, ngoài ra Hội Khuyến học Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) còn vận động trên 2,2 tỷ đồng. Nhờ đó, Hội đã tổ chức trao tặng 645 suất học bổng và 7.035 phần quà cho những học sinh nghèo, vượt khó trong năm học mới.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:22

Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học ở TPHCM… hết tên để đặt
Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học ở TPHCM… hết tên để đặt

(Dân trí) - Hiện TPHCM có trên 660 Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và các điểm dạy thêm học thêm ngoài nhà trường với hàng ngàn chi nhánh. Tốc độ vẫn không ngừng tăng đến nỗi… hết nguồn tên để đặt.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:05

Đà Nẵng vẫn khó đạt 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày
Đà Nẵng vẫn khó đạt 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày

(Dân trí) - Đến năm học mới 2016 - 2017 này, tỷ lệ học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày mới có khoảng hơn 80%, có quận như quận Liên Chiểu chỉ đạt tỷ lệ hơn 60%. Chính quyền và ngành Giáo dục thành phố Đà Nẵng đang tìm mọi giải pháp để 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân TP đề ra từ năm học 2015 - 2016.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

Đại học Luật TPHCM hủy lễ tốt nghiệp dự kiến khiến sinh viên phản ứng
Đại học Luật TPHCM hủy lễ tốt nghiệp dự kiến khiến sinh viên phản ứng

(Dân trí) - Chiều ngày 15/9, Trường ĐH Luật TPHCM đã chính thức thông báo kết luận việc tổ chức lễ trao bằng cử nhân hệ chính quy khóa 36 và 37 năm 2016. Theo đó, nhà trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp ngay tại trường vào ngày 30/9 và không thu thêm tiền nào như dự kiến.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 04:44

Nghịch lý trong việc chấn chỉnh dạy thêm, học thêm
Nghịch lý trong việc chấn chỉnh dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Dạy thêm, học thêm đã và đang gây ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Không riêng gì TPHCM và Hà Nội mà rất nhiều tỉnh thành trong cả nước ra sức chấn chỉnh tình trạng dạy thêm tràn lan. Tuy nhiên, những nghịch lý vẫn tồn tại trong chính quy định siết chặt dạy thêm.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 12:17

TPHCM không tăng học phí trong năm học 2016-2017
TPHCM không tăng học phí trong năm học 2016-2017

(Dân trí) - Theo công bố quy định về cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của TPHCM thì mức học phí năm học 2016-2017 sẽ giữ nguyên như năm trước. Riêng hệ bổ túc thì điều chỉnh giảm từ 45.000 - 60.000 đồng/tháng/học sinh.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 11:00

Lợi thế lớn nhất của thi trắc nghiệm là tính chính xác và chi phí thấp
Lợi thế lớn nhất của thi trắc nghiệm là tính chính xác và chi phí thấp

(Dân trí) - TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH FPT cho rằng, nếu như thi luận luôn có vấn đề về sai sót và nhầm lẫn nhưng nếu trắc nghiệm có thể áp dụng máy chấm với chi phí rất thấp và gần như không có khái niệm phúc tra điểm. Khả năng gian lận trong quá trình chấm bài cũng rất thấp.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 10:42

Du học sinh Lào ngành Y đa khoa Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ xin chuyển trường?
Du học sinh Lào ngành Y đa khoa Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ xin chuyển trường?

(Dân trí) - Hơn 100 du học sinh Lào đăng ký học ngành Y đa khoa, Dược học tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội một năm qua đang xin chuyển sang trường khác học vì trường chưa được cấp phép đào tạo ngành học này.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:26

Bà ngoại rơi nước mắt khi đứa cháu côi cút không có tiền nhập học
Bà ngoại rơi nước mắt khi đứa cháu côi cút không có tiền nhập học

(Dân trí) - Cha bỏ rơi từ khi Tân chưa lọt lòng, đến năm 2 tuổi thì mẹ đi lấy chồng khác bỏ lại Tân cho bà ngoại chăm sóc. Mới đây Tân đỗ đại học, bà ngoại rơi nước mắt vì nhà nghèo, không biết làm gì để có tiền nuôi ước mơ học đại học của đứa cháu tội nghiệp.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:22

Doanh nghiệp - Nhà trường khéo kết hợp, SV có thể lập nghiệp ngay từ khi chưa ra trường
Doanh nghiệp - Nhà trường khéo kết hợp, SV có thể lập nghiệp ngay từ khi chưa ra trường

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện chào mừng 60 năm thành lập trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, FPT Software (đơn vị thành viên trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm của FPT) đã trao tặng trang thiết bị phòng thực hành máy tính cho Trường. Cụ thể, FPT Software đã trao tặng 45 bộ máy tính, 01 máy chiếu và một số trang thiết bị khác phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên với tổng giá trị là 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:20

Thi 2017: Dự báo tràn lan luyện thi trắc nghiệm
Thi 2017: Dự báo tràn lan luyện thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Bên cạnh những ảnh hưởng của việc thi Trắc nghiệm môn Toán, Dự thảo thi 2017 vừa được đưa ra khiến giáo viên lo lắng kế hoạch học tập các môn học khác của học sinh cũng chịu nhiều tác động.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh đồng loạt phản đối nhà trường dạy học tăng tiết
Học sinh đồng loạt phản đối nhà trường dạy học tăng tiết

(Dân trí) - Để phản đối việc nhà trường tổ chức các lớp học ngoài giờ, nhiều học sinh của trường THPT Cao Bá Quát (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã tập trung trước cổng trường. Các em còn lập ra hội phản đối việc nhà trường ép học phụ đạo, gây chú ý trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 02:00

3 nữ sinh đi học muộn vì bận giúp người bán than đẩy xe
3 nữ sinh đi học muộn vì bận giúp người bán than đẩy xe

(Dân trí) - Dù biết muộn học và sẽ bị lấm bẩn quần áo nhưng khi thấy người bán than bị xịt lốp trên đường, 3 nữ sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã không ngần ngại đẩy xe suốt hơn 1km.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:00

Bé trai tử vong ở điểm giữ trẻ tư thục nghi sặc cháo
Bé trai tử vong ở điểm giữ trẻ tư thục nghi sặc cháo

(Dân trí) - Đưa con đến trường Mầm non Tư thục Thiên Thần vào buổi sáng, sau ca ăn buổi chiều, phụ huynh nhận được điện của cô giáo giữ trẻ gọi đến đưa con về vì thấy cháu bị mệt. Khi cháu bé 3 tuổi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ xác nhận cháu bé đã tử vong trước đó.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:34

6 trường khối quân đội tiếp tục tuyển bổ sung hệ quân sự
6 trường khối quân đội tiếp tục tuyển bổ sung hệ quân sự

(Dân trí) - Ngày 15/9, Đồng chí Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã ký văn bản Thông báo chỉ tiêu và mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 đào tạo ĐH, CĐ hệ quân sự vào các trường Quân đội năm 2016. Theo đó còn 6 trường khối quân đội chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:00

Hội Khuyến học Việt Nam: 20 năm phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập
Hội Khuyến học Việt Nam: 20 năm phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập

(Dân trí) - Hội Khuyến học hoàn toàn không có mục đích tự thân, mà mọi hoạt động của Hội đều hướng vào mục tiêu nâng cao dân trí, phát triển nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, mọi công tác khuyến học, khuyến tài đều để phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:03

Những bạn trẻ Việt giành học bổng “khủng” nhất thời gian qua
Những bạn trẻ Việt giành học bổng “khủng” nhất thời gian qua

(Dân trí) - Phạm Vũ Hoàng Hà giành học bổng 10,2 tỉ đồng đến Pháp, Hiền Anh và Diệu Liên giành khoảng 7 tỉ đồng đến đại học Harvard; Tường An, Vũ Quang, Hà Giang giành khoảng 6 tỉ đồng của các trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:07

Nhà trường điều chỉnh các khoản thu sau khi phụ huynh “kêu trời”
Nhà trường điều chỉnh các khoản thu sau khi phụ huynh “kêu trời”

(Dân trí) - Phụ huynh, học sinh "kêu trời" về các khoản thu đầu năm, hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) thừa nhận các thông tin phụ huynh phản ánh và vừa đưa ra những điều chỉnh.

Thứ năm, 15/09/2016 - 12:30

Học viện Kỹ thuật Mật mã khai giảng năm học mới
Học viện Kỹ thuật Mật mã khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng 15/9, Học viện Kỹ thuật Mật mã đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2016-2017.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:00

Hà Tĩnh: Đa số học sinh đã quay lại trường học
Hà Tĩnh: Đa số học sinh đã quay lại trường học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc gần 1.000 học sinh bị ngăn cản đến trường, sáng nay (15/9), ông Lê Văn Luyện - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết hiện các em học sinh đã đến trường cơ bản đầy đủ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 10:56

Thi năm 2017: Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa mạnh trình độ học sinh
Thi năm 2017: Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa mạnh trình độ học sinh

(Dân trí) - Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa lớn trình độ học sinh, trong đó vẫn đảm bảo được tỉ lệ các câu mà học sinh có thể tốt nghiệp được và phân hóa để các trường xét tuyển với chất lượng lượng cao hơn.

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:36

Học trò, phụ huynh “kêu trời” vì tiền thu đầu năm
Học trò, phụ huynh “kêu trời” vì tiền thu đầu năm

(Dân trí) - Một số khoản thu đầu năm ở Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) làm phụ huynh và học sinh “chóng mặt”. Những ngày qua, rất nhiều học lên mạng xã hội Facebook “than trời” về các khoản thu đầu năm của trường. Hiệu trưởng nhà trường xác nhận: "Cái gì tôi sai thì tôi nhận lỗi. Chưa hợp lý thì tôi sẽ điều chỉnh lại ngay".

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:07

25 trẻ chen chúc trong phòng học 12m2
25 trẻ chen chúc trong phòng học 12m2

(Dân trí) - Không có trường học, cô trò Trường mầm non Ân Hòa (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) phải học nhờ công sở cũ của UBND xã. Cơ sở vật chất không đảm bảo nên nhiều lớp học của trường bị quá tải, 25 trẻ phải chen chúc trong phòng học chỉ rộng 12m2.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:26