Dự thảo xử phạt sinh viên hoạt động mại dâm: Cần lấy ý kiến rộng rãi trong sinh viên!

Dân trí “Dự thảo trên trời”, “sốc”, “cú tát trời giáng”, “ngao ngán”… là những lời thốt lên từ nhiều sinh viên khi nói về Dự thảo Thông tư ban hành quy chế HS-SV trình độ cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm đang gây xôn xao dư luận, trong đó nói đến việc "Sinh viên sư phạm bị đuổi học nếu hoạt động mại dâm lần thứ 4".
>>Tranh luận nóng quanh chất vấn về trách nhiệm Bộ trưởng vụ “sinh viên hoạt động mại dâm”
>>Bộ trưởng Nhạ: Bỏ quy định đuổi học “sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”
>>Sinh viên sư phạm bị đuổi học nếu hoạt động mại dâm lần thứ 4: Do Ban soạn thảo sơ suất?

Theo Dự thảo, nếu vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học, sinh viên bị khiển trách, đến lần thứ hai là cảnh cáo và lần thứ ba đình chỉ có thời hạn, lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học.

Bán dâm 1 lần cũng không đủ tư cách

Ngay sau khi đăng tải và nhận được sự phản hồi của báo chí, Bộ GD&ĐT đã tạm rút thông tư trên cổng thông tin điện tử. Thế nhưng, hầu hết các sinh viên sư phạm vẫn thấy bức xúc, ngỡ ngàng trước dự thảo “trên trời” này.

PV Dân trí có ghi nhận một số ý kiến của các bạn sinh viên - những “khổ chủ” của thông tư này.


ảnh minh họa

ảnh minh họa

Sinh viên Nông Thị Hảo (Ngành Sư phạm Ngữ Văn, Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: "Em cảm thấy “sốc” trước nội dung dự thảo này. Sinh viên sư phạm cũng giống như sinh viên trường khác, việc đưa ra các điều quy định chỉ mặt điểm tên riêng sinh viên sư phạm rất phản cảm và không công bằng. Thậm chí, em còn cảm thấy bị xúc phạm bởi vì chưa có tiền lệ xấu về tệ nạn này trong đời sống của sinh viên sư phạm.

Đồng thời, từ trước đến nay, về nề nếp, tác phong, sinh viên ngành sư phạm được đào tạo bài bản lấy giá trị chuẩn mực đạo đức đặt lên hàng đầu. Việc gắn mác sinh viên sư phạm luôn khiến chúng em biết tự điều chỉnh bản thân mình sống đúng đạo lý, mà không hiểu sao lại được đưa vào dự thảo một cách bất đắc dĩ như vậy. Phải chăng Bộ GD&ĐT đang muốn ám chỉ việc mua bán dâm đang xảy ra ở môi trường sư phạm mà chúng em không hề hay biết?”.

Không chỉ ngao ngán trước dự thảo này, sinh viên Hà Mai Ngọc (Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội) cho rằng, quy định bán dâm đến 4 lần mới bị đuổi học rất bất hợp lý, chẳng khác nào gật đầu tặc lưỡi cho sinh viên qua mấy lần đầu. Tại sao không cấm ngay lần thứ nhất vi phạm, mà phải để đến “quá tam, bốn bận” mới kỉ luật?. Nếu các bạn lỡ đi bán dâm một lần mà bị phát hiện thì đã không đủ tư cách, phẩm chất để đứng trong ngành Sư phạm nữa; huống hồ sau này ra trường sẽ đứng trên bục giảng để dạy về đạo đức cho học sinh sao đây?.

Sinh viên Phạm Thị Bích (Ngành Sư phạm Sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội) băn khoăn, dự thảo này rồi sẽ đi về đâu, giảng viên hay ai sẽ đi đếm được số lần bán dâm của sinh viên?. Bích kiến nghị nên chỉnh sửa dự thảo vì còn nhiều điểm bất hợp lý, nên chăng chỉ đặt ra quy định chung với toàn bộ sinh viên cả nước; nếu có trường hợp bán dâm bị phát hiện lần 1 thì đình chỉ học 1 năm và gửi thông báo về gia đình, tái diễn lần 2 thì buộc thôi học ngay lật tức. Không nên chỉ quy định riêng sinh viên sư phạm bán dâm, chẳng khác nào “cú tát trời giáng” tạo thành lối suy nghĩ quy chụp cho xã hội về chúng em là những người không trong sạch.

Cần lấy ý kiến rộng rãi trong sinh viên

Nhiều sinh viên sư phạm không đồng tình với dự thảo, nhưng cũng có một số sinh viên các trường Đại học khác phần nào ủng hộ dự thảo này ở góc độ quy định xử phạt.

Sinh viên Nguyễn Tuyến (Ngành Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho rằng, dư luận thời nay luôn bàn về vấn đề sinh viên có tính thực dụng, lối sống xa hoa, chạy theo cám dỗ về vật chất; dù không nhiều thông tin về hiện tượng các bạn sinh viên tham gia bán dâm nhưng không thể phủ nhận điều này không xảy ra trong các trường Đại học, Cao đẳng.

Ngoài ra, Luật cũng quy định về xử phạt hành chính hoặc hình sự về hành vi bán dâm thì không có lý gì mà Bộ GD&ĐT lại không ban hành quy định cụ thể giúp sinh viên ngành mình quản lý được nghiêm túc hơn. Nhưng Bộ GD&ĐT nên điều chỉnh lại các mức độ vi phạm để xử lí sinh viên hợp lí hơn và cũng quy định rõ về đối tượng tham gia theo dõi quản lí, điều tra, phát hiện các hành vi để tránh gây hoang mang cho chính sinh viên chúng em.

Bên cạnh đó, sinh viên Hà Đức Nam (Ngành Quan hệ Quốc tế, Học viện Ngoại giao) chỉ ra một số bất cập trong việc quy định, sinh viên hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 mới bị đuổi học đang khiến phần đông dư luận đặt ngược lại câu hỏi “có phải cho phép sinh viên sư phạm được bán dâm, mua dâm miễn sao không bị phát hiện tới lần thứ tư”? Sinh viên cao đẳng, trung cấp sư phạm vi phạm sẽ bị xử lý, còn sinh viên đại học thì sao?.

Riêng đối với bản thân Nam cho rằng, nếu dự thảo này lấy ý kiến của sinh viên thì em sẽ đồng ý với việc xử lí hành vi bán dâm; nhưng sẽ áp dụng rộng rãi đối với tất cả sinh viên toàn quốc và phải xử lí ngay từ lần đầu, châm chước lắm thì đến lần thứ hai là tối đa. Vậy mới đủ tính răn đe, rèn luyện sinh viên vào khuôn khổ trước khi trở thành những công dân cống hiến cho xã hội. Em hi vọng Bộ GD&ĐT ban hành thông tư này theo hướng tích cực và sát sườn với chúng em.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Học tiếng Anh: 90% người phát âm sai các từ này, bạn thì sao? (Phần 4)
Học tiếng Anh: 90% người phát âm sai các từ này, bạn thì sao? (Phần 4)

(Dân trí) - Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đến với những phụ âm tiếng Anh khó trong bảng phiên âm nhé. Hãy thử thách bản thân xem bạn đọc đúng bao nhiêu từ!

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:00

Bằng cấp không rõ ràng, hiệu trưởng một ĐH tư bị miễn nhiệm giữa kỳ
Bằng cấp không rõ ràng, hiệu trưởng một ĐH tư bị miễn nhiệm giữa kỳ

(Dân trí) - Ông Huỳnh Thế Cuộc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM vừa ký nghị quyết miễn nhiệm hiệu trưởng nhiệm kỳ năm 2015-2020 đối với ông Trần Quang Nam. Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 30/10/2018.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:49

Tiến sỹ Anthony chia sẻ về đào tạo doanh nghiệp thời 4.0
Tiến sỹ Anthony chia sẻ về đào tạo doanh nghiệp thời 4.0

(Dân trí) - Trong buổi chia sẻ kinh nghiệm được đúc kết bằng 35 năm kinh nghiệm trên thương trường với cương vị là cố vấn chiến lược và nhân sự cho các công ty lớn tại Singapore, Tiến sỹ Anthony R Sanichara, ĐH Andrews (Michigan - Mỹ) cho rằng, các nhà lãnh đạo phải biết làm kẻ thức thời: “Đào tạo sẽ giúp nâng cao nhận thức; Kinh nghiệm được đúc kết từ các ‘lỗi’ trong kinh doanh của các nhà lãnh đạo lâu đời sẽ làm giảm thiểu các nhận thức và quyết định sai ở doanh nhân trẻ…”

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:30

Vô lý - vô tình trong quyết định đuổi học học sinh vì  "nói xấu" giáo viên
Vô lý - vô tình trong quyết định đuổi học học sinh vì "nói xấu" giáo viên

(Dân trí) - Thu hồi quyết định đuổi học học sinh của Trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) vì "nói xấu" giáo viên là một việc cần thiết. Bởi việc đuổi học học sinh trong trường hợp này không chỉ vô lý mà còn còn thể hiện sự vô tình, vô tâm của chính những người làm giáo dục.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:21

Đề tham khảo môn Hóa học vào 10 Hà Nội: Bao phủ kiến thức lớp 8 và lớp 9
Đề tham khảo môn Hóa học vào 10 Hà Nội: Bao phủ kiến thức lớp 8 và lớp 9

(Dân trí) - “Đề thi tham khảo vào lớp 10 tại Hà Nội vừa công bố bao quát cả kiến thức lớp 8 và lớp 9. Đề thi không khó và đánh đố nhưng cũng yêu cầu nắm chắc bản chất kiến thức. Đặc biệt, để có cả câu hỏi thực tiễn và sơ đồ thí nghiệm yêu cầu học sinh phải liên hệ thực tế, tư duy sâu hơn để làm bài” – Cô Phạm Thúy Ngọc nhận định.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 08:10

Sinh viên hoạt động mại dâm ở các nước trên thế giới: Có thể bỏ tù chứ không buộc thôi học!
Sinh viên hoạt động mại dâm ở các nước trên thế giới: Có thể bỏ tù chứ không buộc thôi học!

(Dân trí) - Ở Mỹ, mua bán dâm vi phạm luật hình sự, sinh viên nào vi phạm có thể bị bỏ tù theo quy định pháp luật. Còn tại Hà Lan, bán dâm là một nghề hợp pháp cho người từ 18 tuổi trở lên, do đó sinh viên sẽ không bị xử phạt/ xử lý gì nếu họ chọn nghề này làm “part time”; Tại Ireland, bán dâm là hợp pháp, nhưng mua dâm thì bị xử phạt tiền kể từ 2017…

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:45

Chiến sĩ biên phòng Châu Khê vận động học sinh bỏ học trở lại trường
Chiến sĩ biên phòng Châu Khê vận động học sinh bỏ học trở lại trường

(Dân trí) - Sau những ngày lễ nghỉ, những ngày mưa gió kéo dài ... kèm theo đó là đường đi lại khó khăn, gian nan nên nhiều em học sinh ở vùng sâu, vùng xa của xã Châu Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An đã liên tiếp bỏ học ... Rất may mắn, nhờ sự vào cuộc của các chiến sĩ biên phòng đóng chân trên địa bàn đã vận động các em học sinh bỏ học tiếp tục đến trường.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 05:48

Đề minh họa thi Vật lí vào 10 tại Hà Nội: Học sinh phải thay đổi cách học mới làm được bài
Đề minh họa thi Vật lí vào 10 tại Hà Nội: Học sinh phải thay đổi cách học mới làm được bài

(Dân trí) - “Đề thi không khó nhưng quan trọng nhất là thay đổi cách học và rèn luyện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm”.

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:44

Bé 12 tháng thâm tím khắp người: Nhóm trẻ hoạt động “chui”
Bé 12 tháng thâm tím khắp người: Nhóm trẻ hoạt động “chui”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bé N.M., 12 tháng tuổi (xã Tăng Tiến, Việt Yên, Bắc Giang) thâm tím khắp người sau khi đi học về, chủ nhóm lớp xác nhận, cơ sở đang trong thời gian chờ được cấp phép.

Thứ năm, 01/11/2018 - 05:35

Cảnh cáo giảng viên, đình chỉ học 1 năm sinh viên vụ gian lận điểm
Cảnh cáo giảng viên, đình chỉ học 1 năm sinh viên vụ gian lận điểm

(Dân trí) - Ngày 1/11 theo tin từ ĐH Huế cho biết đã nhận văn bản báo cáo kết quả giải quyết vụ việc từ trường ĐH Sư phạm với giảng viên Huỳnh Quang Nhật Minh và sinh viên Huỳnh Quang Nhật Sinh, khoa Toán trường ĐH Sư phạm.

Thứ năm, 01/11/2018 - 04:05

Bắc Giang: Bé 12 tháng bầm tím khắp người sau khi gửi trẻ
Bắc Giang: Bé 12 tháng bầm tím khắp người sau khi gửi trẻ

(Dân trí) - Chị Thân Thị Huệ (xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, Bắc Giang) vừa bức xúc cho biết, con trai mình là cháu N.M (SN 2017) xuất hiện nhiều vết bầm tím, xước ở đùi và mặt sau khi gửi ở nhóm trẻ mầm non Vân Vũ 2 (xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên).

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:59

Toán tương tác: Đáp án bài "Hình tròn lăn trên hình vuông"
Toán tương tác: Đáp án bài "Hình tròn lăn trên hình vuông"

(Dân trí) - Có đôi chút khó khăn hơn các bài Toán tương tác lần trước, đề bài lần này đỏi hỏi độc giả cần một chút tưởng tượng để đưa ra lời giải trước khi nội dung tương tác được "kích hoạt"...

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Story Of My Life: Cuộc thi viết với tổng giá trị giải thưởng lên tới 400 triệu VNĐ
Story Of My Life: Cuộc thi viết với tổng giá trị giải thưởng lên tới 400 triệu VNĐ

(Dân trí) - Với mong muốn chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng tới các bạn trẻ, cuộc thi Story Of My Life mở ra một hành trình của sáng tạo và cảm xúc, nơi bạn có thể thể hiện cá tính riêng của mình bằng nhiều hình thức: ảnh chụp, video clip và bài viết.

Thứ năm, 01/11/2018 - 02:10

Học tin học Excel: Sao chép định dạng từ một ô sang nhiều ô chỉ trong 3 phút
Học tin học Excel: Sao chép định dạng từ một ô sang nhiều ô chỉ trong 3 phút

(Dân trí) - Video này sẽ hướng dẫn bạn cách sao chép định dạng các ô trong Excel một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Thứ năm, 01/11/2018 - 02:00

Vụ 7 học sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên facebook: Thu hồi các quyết định kỷ luật
Vụ 7 học sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên facebook: Thu hồi các quyết định kỷ luật

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc 8 học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) bị kỷ luật vì nói xấu, xúc phạm thầy cô giáo trên mạng xã hội, trong đó có 7 học sinh bị đuổi học, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo thu hồi lại các quyết định kỷ luật học sinh...

Thứ năm, 01/11/2018 - 01:37

TPHCM: Học sinh thiếu lớp, trường bỏ hoang
TPHCM: Học sinh thiếu lớp, trường bỏ hoang

(Dân trí) - Nhiều người dân ở quận Tân Phú, TPHCM ngạc nhiên trước tình hình thiếu trường lớp nhưng ngôi trường tiểu học Tân Quý nằm ở địa bàn lại bỏ hoang.

Thứ năm, 01/11/2018 - 01:26

Giáo viên trẻ phải vay nợ, xin tiền bố mẹ... để sống vì lương thấp
Giáo viên trẻ phải vay nợ, xin tiền bố mẹ... để sống vì lương thấp

(Dân trí) - Ở độ tuổi mới ra trường khát khao cống hiến, đầy nhiệt huyết, háo hức, khám phá với nghề nhất nhưng rất nhiều giáo viên trẻ đã không thể theo nghề vì thu nhập không đáp ứng được cuộc sống tối thiếu.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:58

Sắp xét xử vụ tranh chấp lao động tại trường ĐH Hùng Vương TPHCM
Sắp xét xử vụ tranh chấp lao động tại trường ĐH Hùng Vương TPHCM

(Dân trí) - Sáng ngày 2/11, TAND quận 5, TPHCM sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nhân viên, giảng viên với Trường ĐH Hùng Vương TPHCM.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:58

Học tiếng Nhật: Cải thiện gấp rút khả năng luyện nói cùng phương pháp Shadowing
Học tiếng Nhật: Cải thiện gấp rút khả năng luyện nói cùng phương pháp Shadowing

(Dân trí) - Shadowing là một phương pháp giúp rèn kĩ năng nghe - nói hiệu quả. Vậy Shadowing là gì? Cùng theo dõi video dưới đây để có câu trả lời ngay nhé!

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:00

Đề thi minh họa vào lớp 10 của Hà Nội: Không gây sốc, đánh đố học sinh
Đề thi minh họa vào lớp 10 của Hà Nội: Không gây sốc, đánh đố học sinh

(Dân trí) - Nhìn nhận sơ bộ về đề thi tham khảo các môn mà Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chiều ngày 31/10/2018 có thể thấy đề thi bao phủ toàn bộ chương trình lớp 9 nhưng xuất hiện cả các câu hỏi thuộc lớp 8 (khoảng 20%). Do đó, hình thức thi như vậy là phù hợp và không gây sốc, đánh đố học sinh.

Thứ năm, 01/11/2018 - 07:01

17 tấm bằng đại học “độc lạ” nhất được đào tạo tại Anh
17 tấm bằng đại học “độc lạ” nhất được đào tạo tại Anh

(Dân trí) - Tâm lý học cưỡi ngựa và khoa học thể thao, nghiên cứu "thời gian", khoa học và công nghệ lướt sóng, nghề trồng nho và khoa học nho... cũng là những ngành học được cấp bằng đại học tại Anh.

Thứ năm, 01/11/2018 - 04:00

Nhiều trường THPT loay hoay vì thiếu giáo viên
Nhiều trường THPT loay hoay vì thiếu giáo viên

(Dân trí) - Tình trạng thiếu giáo viên khiến nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố Hải Phòng gặp khó khăn trong công tác giảng dạy dù năm học 2018-2019 đã bắt đầu được gần 2 tháng.

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:03

Cảnh cáo cô giáo đánh học sinh lớp 1 bầm lưng
Cảnh cáo cô giáo đánh học sinh lớp 1 bầm lưng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cô giáo chủ nhiệm Trường tiểu học Kỳ Liên (phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đánh bầm lưng em học sinh vì cho rằng lười học, không chép bài, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với giáo viên này.

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:00

Hà Nội công bố đề thi minh họa tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019
Hà Nội công bố đề thi minh họa tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố đề thi minh họa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2019- 2020. Các đề thi tham khảo sẽ không được sử dụng làm đề thi chính thức trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:15