Ép con học chữ trước do ám ảnh lời cô mắng?

Dân trí Nhiều phụ huynh ép con học chữ trước khi vào lớp 1, bất chấp việc phản khoa học xuất phát từ ám ảnh sợ nghe cô giáo mắng.
>>Mẹ gào, con khóc... vì “nhồi” chữ trước lớp 1

"Không lo viết, đi học cô đánh vào tay"

"Không lo học, vào lớp 1 cô giáo phạt, bạn cười", "Viết xấu, vào lớp 1 cô đánh nát tay"... - có vô số lời dọa dẫm chuẩn bị vào lớp1 con trẻ được nghe trong quá trình học chữ trước lớp 1. Cô giáo "mắng vốn" là nỗi ám ảnh mà rất nhiều phụ huynh trút xuống đầu con trẻ trong giai đoạn này.

Ép con học chữ trước do ám ảnh lời cô mắng? - 1

Sự lo lắng của phụ huynh có thể từ chính việc họ được trải nghiệm hoặc họ nghe người khác kể lại khi con đến trường mà chưa học chữ trước. Qua đó hình thành nỗi sợ trong bản thân, đến nỗi có người mang hẳn niềm tin "Con không thể không học chữ trước". 

Ở đâu cũng có thể nghe các mẹ kể với nhau việc bị áp lực, bị cô giáo "mắng vốn" vì không học chữ trước dù học có thực sự trải qua hay chưa. 

Ép con học chữ trước do ám ảnh lời cô mắng? - 2

Nhiều đứa trẻ học chữ trước với lời dọa dẫm từ người lớn "không học thì cô giáo phạt" trước khi vào lớp 1 (ảnh minh họa)

Có phụ huynh còn đưa những thông tin nghe qua nghe lại, cảnh báo rằng: không biết chữ trước sẽ bị cô giáo "đì", mắng vốn, giao nhiều bài tập, cha mẹ và con khổ sở đến 11 - 12 giờ đêm chưa xong, còn không theo kịp thì cô mặc kệ.

Nhiều phụ huynh khóc lóc, uất ức kể đến việc giờ chơi, con và và những bạn chưa học chữ trước bị cô giáo bắt ở lại lớp tập viết. 

Nhiều bà mẹ còn truyền tai nhau những thông tin sai lệch như vào tuần đầu phải học hết bảng chữ cái, tuần thứ 2 học ghép... để khẳng định việc phải học chữ trước. Nhưng thật ra còn là để họ tự trấn an rằng, mình cho con học chữ trước là đúng đắn.

Phụ huynh quá "nhạy cảm"?

Cô Lê Thu Vân, giáo viên từng nhiều năm dạy lớp 1 ở TPHCM chia sẻ, việc cho con học chữ trước là xuất phát từ chính lo lắng và cả sự ganh đua của phụ huynh. Còn bố mẹ cho rằng, không học chữ bị cô "mắng vốn", than phiền này nọ theo cô Vân, thêm một lần nữa phụ huynh quá "nhạy cảm". 

Ép con học chữ trước do ám ảnh lời cô mắng? - 3

Cô Vân giải thích, từ thực trạng có trẻ biết, có trẻ chưa biết chữ, thường giáo viên sẽ dạy theo hướng cá thể hóa, với nhóm học sinh đã biết chữ sẽ theo cách khác và học sinh chưa biết chữ sẽ theo cách khác.

Có thể, với nhóm học sinh chưa học trước, cô giáo sẽ yêu cầu phụ huynh kèm cặp thêm, về tập viết thêm hay có cô tranh thủ giờ ra chơi để trẻ hoàn thành phần việc của mình...

Cô Vân nhấn mạnh, đó là điều hoàn toàn bình thường, có thể có những cách chưa phù hợp nhưng phụ huynh đừng suy diễn là con bị phân biệt, trù dập, bị giao nhiều bài, cha mẹ bị nhắc vì không cho con học chữ trước mà thêm căng thẳng. 

Cũng có những cô mong học sinh cả lớp giống nhau để cô dạy cho khỏe, có cô còn thiếu kỹ năng dạy cá thể hóa hay cách trao đổi với bố mẹ chưa được khéo nên có thể làm phụ huynh hiểu nhầm, vô tình gây áp lực cho phụ huynh. 

"Ngay với những trẻ học trước, giáo viên cũng phải nhắc phụ huynh cùng hợp tác về việc con không tập trung trong lớp, gây ồn ào, có thể mất hứng thú học tập, thiếu sự kiên nhẫn... " - cô Lê Thu Vân

Cô giáo khẳng định so với việc dạy chữ và việc "kèm" để trẻ tập trung, không chủ quan, hứng thú vì biết trước thì việc học chữ dễ dàng hơn nhiều lần. Chỉ cần hết học kỳ là các con đều có thể đọc được, nên việc ép con học chữ trước của phụ huynh là không cần thiết. 

Có lẽ chưa khi nào phụ huynh lại "nhạy cảm" với việc học của con như bây giờ. Chỉ cần thấy một đứa trẻ hàng xóm biết đọc trước, đi học trước con mình hay một lời dặn dò từ cô giáo là bố mẹ đủ rộn rạo không yên. 

Ép con học chữ trước do ám ảnh lời cô mắng? - 4

Trẻ cần được tiếp động lực tinh thần, niềm vui để bước vào lớp 1 thay cho những lời dọa dẫm chỉ vì những con chữ, phép tính (ảnh minh họa)

Trải nghiệm qua hai con đứa không học chữ, đứa học trước, chị Nguyễn Thanh Nga, nhà ở quận 8, TPHCM khẳng định không thể nói đứa nào tốt, đứa nào dở chỉ vì học chữ trước hay không. Không thể so sánh vì mỗi đứa một khác, cô giáo cũng khác và tâm thế bố mẹ mỗi thời điểm cũng khác. 

Nhưng điều có thể thấy được là ngày hè trước khi vào lớp 1, cô chị được vui chơi, khám phá nhiều thứ hơn do không phải ngồi luyện chữ nên bé rất mạnh dạn, yêu đời. Sau đi học, con cũng được bố mẹ quan tâm, kèm cặp nhiều hơn cậu em. 

Còn cậu em ngoài việc mất thời gian để luyện chữ thì gánh thêm áp lực được bố mẹ đầu tư tiền bạc, công sức cho học chữ trước nên khi đó, làm gì sai lại dễ bị mắng hơn. 

Đến một lúc nào đó nhìn lại, như chị Vân, điều tiếc nuối của phụ huynh không phải là việc con học chữ trước hay không mà là bố mẹ đã bỏ lỡ việc chuẩn bị cho con niềm vui, cùng con nâng niu những cảm xúc ngày đầu đến trường của con vì lo lắng quá mức của bản thân.

"Tôi thấy mình ngu muội vì trước đây tư vấn cho các mẹ khăng khăng phải cho học chữ trước, không là không được yên với cô. Con tôi cũng bị mẹ dọa như vậy. Điều này dễ làm con mất niềm tin vào bản thân, vào cô giáo, mất đi niềm vui đến trường. Có nhiều thứ quan trọng hơn với con trước khi vào lớp 1 là những con chữ, phép tính" - chị Phan Thu Anh,  phụ huynh có con đang học lớp 3 ở quận 1, TPHCM, admin của một diễn đàn về dạy con.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Chăm chăm cho con học chữ trước là bố mẹ lười!
Chăm chăm cho con học chữ trước là bố mẹ lười!

(Dân trí) - Là một người mẹ, từng là giáo viên tiểu học, chị Trần Thu Hà nói rằng "Những ông bố bà mẹ chỉ chăm chăm cho con luyện chữ đẹp, giải toán giỏi, là những ông bố bà mẹ lười!".

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:55

Vì sao giáo viên “né” khi được phân công làm chủ nhiệm lớp?
Vì sao giáo viên “né” khi được phân công làm chủ nhiệm lớp?

(Dân trí) - Sáng qua, trường tôi họp phân công chuyên môn cho năm học mới. Đây là công việc quen thuộc đầu năm của các giáo viên (GV). GV sẽ được phân công dạy lớp và làm chủ nhiệm. Vậy nhưng khi phân công chủ nhiệm thì hầu hết GV tìm mọi cách để né tránh.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:24

Học Tiếng Anh mỗi ngày: Cách nói cảm ơn trong mọi tình huống giao tiếp
Học Tiếng Anh mỗi ngày: Cách nói cảm ơn trong mọi tình huống giao tiếp

(Dân trí) - Lời cảm ơn là câu nói rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Và trong thực tế có rất nhiều cách để thể hiện sự biết ơn. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể nói lời cảm ơn bằng tiếng Anh một cách đa dạng, phong phú hơn chứ không chỉ “Thank you” nhé.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:33

Học sinh Cần Thơ đón chào năm học mới cùng cầu Hy vọng 25
Học sinh Cần Thơ đón chào năm học mới cùng cầu Hy vọng 25

(Dân trí) - Ngày 4/8/2019, cầu Hy vọng 25 (tên cũ là Mương Gỗ I) tại ấp Thạnh Lộc, xã Trung Thạnh, huyện Cờ đỏ, TP. Cần Thơ đã chính thức khánh thành trước thềm năm học mới. Cây cầu do Quỹ Vì Tầm vóc Việt, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) phối hợp cùng Quỹ Hy vọng, chính quyền địa phương và bà con chung sức xây dựng.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:00

Bí quyết dùng “phương pháp Tây” dạy văn học Việt Nam thu hút học sinh
Bí quyết dùng “phương pháp Tây” dạy văn học Việt Nam thu hút học sinh

(Dân trí) - Văn học Việt Nam biến hóa và đầy sức sống. Ngữ pháp phong phú, cách hành văn đa dạng và những bối cảnh lịch sử đầy biến động khiến cho nền văn học nước ta như một kho tàng châu báu. Khai thác kho tàng ấy như thế nào cho hiệu quả, đặc biệt ở trong môi trường giáo dục quốc tế là vấn đề cô giáo Trịnh Thị Quỳnh - giáo viên Văn trường TH School trăn trở tìm tòi và thể nghiệm.

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:00

6.000 vé xe miễn phí “chắp cánh ước mơ giảng đường” cho sinh viên
6.000 vé xe miễn phí “chắp cánh ước mơ giảng đường” cho sinh viên

(Dân trí) - Tiếp nối thành công của chương trình “Vé xe chắp cánh ước mơ giảng đường” trong hai năm 2017 và 2018, năm nay ban tổ chức chương trình này tiếp tục thực hiện trao tặng 6.000 suất học bổng vé xe miễn phí cho sinh viên đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, TCCN trong toàn quốc.

Thứ hai, 05/08/2019 - 04:48

Giáo sư Mỹ lý giải vì sao bác sĩ Việt không cần học "từ thấp lên cao"
Giáo sư Mỹ lý giải vì sao bác sĩ Việt không cần học "từ thấp lên cao"

(Dân trí) - “Sau khi đã làm việc với đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của Vinmec, chúng tôi quan sát thấy trình độ của họ thực sự khá tốt. Cho nên thay vì cân nhắc đào tạo lần lượt từ trình độ thấp lên cao, chương trình của chúng tôi sẽ chú trọng vào việc tiếp cận những phương pháp và công nghệ mới hơn, cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe tận tay và tích hợp dịch vụ”

Thứ hai, 05/08/2019 - 03:00

Tuổi thơ con chỉ có một lần thôi
Tuổi thơ con chỉ có một lần thôi

(Dân trí) - Đọc bài viết “Chính phụ huynh đánh cắp tuổi thơ của con trẻ” của tác giả Thùy Mai đăng trên Dân trí khiến tôi thực sự giật mình. Tôi nhìn thấy bóng dáng của mình ở trong đó. Chính tôi đã từng lấy cắp tuổi thơ của con.

Thứ hai, 05/08/2019 - 11:51

“Thần đồng” Đỗ Nhật Nam mang đến “giấc mơ cho em” qua đêm nhạc từ thiện
“Thần đồng” Đỗ Nhật Nam mang đến “giấc mơ cho em” qua đêm nhạc từ thiện

(Dân trí) - Dù bận rộn với lịch học ở Mỹ nhưng dịp hè nào trở về, Đỗ Nhật Nam cũng dành toàn bộ thời gian cho việc tổ chức đêm nhạc từ thiện mang tên “Hát cùng những niềm vui”. Toàn bộ số tiền bán vé được trong đêm nhạc, em dành để giúp đỡ cho các em bé có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị ở bệnh viện Nhi Trung ương.

Thứ hai, 05/08/2019 - 10:15

“Thuận tay trái là có lỗi ư?”
“Thuận tay trái là có lỗi ư?”

(Dân trí) - Bài báo “Khắc phục tình trạng giáo dục mọi bệnh nhân uống cùng một loại thuốc” trên báo Dân trí bóc tách một thực trạng vẫn đang tồn tại xưa nay trong giáo dục nước nhà. Đó là lối dạy học ép “khuôn” chung cho mọi đối tượng học sinh, làm bào mòn cá tính người học.

Thứ hai, 05/08/2019 - 08:15

Mỹ: Cô giáo biến lớp thành trại hè giúp học sinh thích thú học tập hơn
Mỹ: Cô giáo biến lớp thành trại hè giúp học sinh thích thú học tập hơn

(Dân trí) - Trong suốt chín năm qua, lớp học của cô giáo Sue Amendola Hay tại trường St. Luke (thành phố Erie, tiểu bang Pennsylvania, Mỹ) đã được chuyển đổi thành một Trại hè học tập.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:00

Cao đẳng Công nghệ Hà Nội chính thức gia nhập Tổ chức giáo dục FPT
Cao đẳng Công nghệ Hà Nội chính thức gia nhập Tổ chức giáo dục FPT

(Dân trí) - Ngày 31/7, Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu) và Công ty Cổ phần chế tạo điện cơ Hà Nội (HEM) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược. Theo đó, Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội (thuộc CTCP chế tạo điện cơ Hà Nội) sẽ chính thức trở thành một thành viên của Tổ chức Giáo dục FPT.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
80 y, bác sĩ khám bệnh miễn phí để tri ân mái trường, quê hương Phú Yên
80 y, bác sĩ khám bệnh miễn phí để tri ân mái trường, quê hương Phú Yên

(Dân trí) - 80 y, bác sĩ từng là cựu học sinh trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) đã tổ chức chương trình khám bệnh và tư vấn sức khỏe miễn phí cho thầy cô, học sinh và người dân. Chương trình mang nhiều ý nghĩa thiết thực, đề cao đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Thứ hai, 05/08/2019 - 12:02

Vụ việc trường ĐH Đông Đô: Bộ GD-ĐT cung ứng phôi bằng đại học theo quy định nào?
Vụ việc trường ĐH Đông Đô: Bộ GD-ĐT cung ứng phôi bằng đại học theo quy định nào?

(Dân trí) - Trả lời báo chí, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho hay, trường ĐH Đông Đô là đơn vị nhận phôi văn bằng đại học từ Bộ GD-ĐT. Nhưng Bộ GD-ĐT chỉ cung ứng phôi văn bằng cho nhà trường. Việc in thông tin trên văn bằng, cấp phát văn bằng là trách nhiệm của nhà trường. Vậy Bộ GD-ĐT cung ứng phôi văn bằng đại học theo quy định nào?

Chủ nhật, 04/08/2019 - 12:54

70% giáo viên tiếng Anh phổ thông đạt chuẩn năng lực chương trình mới
70% giáo viên tiếng Anh phổ thông đạt chuẩn năng lực chương trình mới

(Dân trí) - Năm học 2018-2019, công tác bồi dưỡng năng lực tiếng Anh và năng lực sư phạm cho giáo viên dạy tiếng Anh các cấp học phổ thông tiếp tục được ngành giáo dục cả nước triển khai. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn năng lực của môn học này đã được nâng lên.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 10:26

Rèn sự mẫu mực, văn minh cho những giáo viên sư phạm tương lai
Rèn sự mẫu mực, văn minh cho những giáo viên sư phạm tương lai

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mỗi người thầy, các nhà sư phạm phải là những người mô phạm về đạo đức, từ lý tưởng, lòng yêu nước, văn hóa, sinh hoạt… Muốn vậy, những sinh viên sư phạm phải được đào tạo, trau rèn từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 08:17

Sinh viên Hàn Quốc giao lưu cùng trẻ em khuyết tật Quảng Trị
Sinh viên Hàn Quốc giao lưu cùng trẻ em khuyết tật Quảng Trị

(Dân trí) - Vượt qua sự ngăn cách địa lý, các tình nguyện viên, sinh viên Hàn Quốc đã tham gia hoạt động tình nguyện, giao lưu, hỗ trợ trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Trị và có hoạt động trải nghiệm đầy thú vị tại địa phương này.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 08:00

Nam sinh Ngoại thương đoạt huy chương đồng giải Tin học văn phòng thế giới 2019
Nam sinh Ngoại thương đoạt huy chương đồng giải Tin học văn phòng thế giới 2019

(Dân trí) - Vượt qua các đối thủ đến từ gần 60 đội tuyển quốc gia khắp nơi trên thế giới, Trần Hoàng Anh – sinh viên Đại học Ngoại thương (Hà Nội) đã xuất sắc giành tấm Huy chương Đồng duy nhất tại Vòng chung kết thế giới cho nội dung Microsoft Excel 2013 Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – MOSWC 2019.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:57

Nữ doanh nhân da màu đầu tiên làm hiệu trưởng trong khối Oxford - Cambridge
Nữ doanh nhân da màu đầu tiên làm hiệu trưởng trong khối Oxford - Cambridge

(Dân trí) - Nữ doanh nhân Sonita Alleyne sẽ trở thành người da màu đầu tiên lãnh đạo một trường đại học thuộc khối Oxbridge (nhóm các trường thuộc Đại học Oxford và Cambridge) khi bà được bầu làm hiệu trưởng của Jesus College, Cambridge (Anh).

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:00

Khắc phục tình trạng giáo dục “mọi bệnh nhân uống cùng một loại thuốc”
Khắc phục tình trạng giáo dục “mọi bệnh nhân uống cùng một loại thuốc”

(Dân trí) - “Trong giáo dục hiện nay còn có tình trạng “mọi bệnh nhân uống cùng một loại thuốc”. Để thực hiện chương trình mới, cần phải phải hướng tới mỗi “bệnh nhân” có cách điều trị khác nhau, có đơn thuốc khác nhau”.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 05:00

Nữ sinh viên chọn StartUp “Dạy Tiếng Anh cho Trẻ em”
Nữ sinh viên chọn StartUp “Dạy Tiếng Anh cho Trẻ em”

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh Trường Đại học Thành Đô, Đinh Hải Anh là cái tên được nhiều thầy cô, bạn bè vẫn còn nhắc đến và yêu mến, không chỉ bởi thành tích học tập mà còn vì những hoạt động phong trào tình nguyện và đam mê nghiên cứu khoa học.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 12:40

Trường ĐH Sài Gòn trao bằng tốt nghiệp đến gia đình sinh viên qua đời vì ung thư
Trường ĐH Sài Gòn trao bằng tốt nghiệp đến gia đình sinh viên qua đời vì ung thư

(Dân trí) - Một sinh viên của trường ĐH Sài Gòn chuẩn bị tốt nghiệp thì đột ngột qua đời vì bị ung thư tuyến ức. Theo mong muốn của gia đình và ước nguyện trước khi mất của sinh viên này, đại diện nhà trường đã đến nhà trao bằng tốt nghiệp cho ba mẹ sinh viên này.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 04:45

Trường ĐH Đông Đô cấp phát văn bằng không đúng quy định: Trách nhiệm của Bộ GD-ĐT là gì?
Trường ĐH Đông Đô cấp phát văn bằng không đúng quy định: Trách nhiệm của Bộ GD-ĐT là gì?

(Dân trí) - Liên quan đến việc Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô bị bắt về tội "Giả mạo trong công tác”, nguồn tin của Dân trí khẳng định, Trường Đại học Đông Đô không được Bộ GD-ĐT cấp phép đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh nhưng đã tổ chức tuyển sinh, đào tạo không đúng quy trình. Vậy trách nhiệm của Bộ GD-ĐT trong việc này là gì?

Thứ bảy, 03/08/2019 - 01:49

Chủ tịch tỉnh Bình Định: Làm rõ vụ “giáo viên bị loại thi tuyển do giấy chứng nhận sư phạm”
Chủ tịch tỉnh Bình Định: Làm rõ vụ “giáo viên bị loại thi tuyển do giấy chứng nhận sư phạm”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Chủ tịch UBND huyện Phù Cát phối hợp kiểm tra, xác minh việc giáo viên bị loại thi tuyển viên chức do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do Trường Cao đẳng Bình Định cấp.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 01:38