Quảng Nam:

Gặp cô Chủ tịch Hội Khuyến học của những học sinh nghèo

Dân trí Giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi… được tiếp tục đi học, đồng thời còn là người bạn đồng hành cùng các em trên suốt chặng đường đến trường. Đó là điều người dân xã Cẩm Kim (Hội An, Quảng Nam) vẫn hay nhắc đến khi nói về cô Hứa Thị Hà - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Cẩm Kim.

Trước khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội khuyến học xã Cẩm Kim, cô Hứa Thị Hà từng là Hiệu trưởng trường mẫu giáo Cẩm Kim. Năm 2002, sau khi về hưu cô được đề bạt công tác tại Hội Chữ thập đỏ xã, đến 2011 là Chủ tịch Hội Khuyến học xã Cẩm Kim.

Cô Hứa Thị Hà trong một lần đi từ thiện
Cô Hứa Thị Hà trong một lần đi từ thiện

Với cô Hà, để đảm nhiệm vị trí này không phải chuyện dễ, bởi Cẩm Kim là một xã vùng ven của Hội An, dường như chưa bị quá trình đô thị hóa “tấn công”. Cuộc sống người dân còn khá khó khăn, du lịch vẫn còn là một dấu bỏ ngõ, cuộc sống còn vất vả nên công tác khuyến học chưa được chú trọng nhiều.

Nhờ sự giúp đỡ của Hội Khuyến học TP Hội An đồng thời nhờ học hỏi từ việc làm khuyến học của các đơn vị bạn, những tấm gương khuyến học điển hình... Từ đó, cô Hứa Thị Hà bắt đầu đề ra cách làm khuyến học phù hợp với điều kiện xã Cẩm Kim.

Hội viên Hội khuyến học của cô không ai khác chính là những người học trò cũ từng được cô giảng dạy, là phụ huynh của những em học sinh trên địa bàn xã. Ban đầu cô vận động những em học sinh ngày xưa nay đã ra trường và có công việc ổn định, để giúp đỡ những em khó khăn. Vận động những mạnh thường quân, tổ chức văn nghệ kêu gọi xây dựng quỹ. Bên cạnh đó, từ trang web “người Cẩm Kim” cũng đã có nhiều mạnh thường quân chung tay giúp đỡ.

Đáp lại tấm thịnh tình từ mọi người, cô Hà đã tổ chức họp mặt, tổ chức các trò chơi dân gian để tri ân họ. Tại đây các nhà hảo tâm cũng đã trao hơn 30 suất quà đến các cháu có hoàn cảnh khó khăn, mỗi cháu 300 ngàn đồng.

Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối năm học cô Hà lại đến từng nhà những em có hoàn cảnh khó khăn để giúp các em lấy số đo may quần áo. Những bộ quần áo mới sạch đẹp, vừa vặn là động lực, tiếp thêm sự tự tin nâng bước em đến trường.

Cô Hà (bên phải) cùng đoàn từ thiện “Vì một tương lai” tổ chức chương trình trung thu cho các em vùng cao
Cô Hà (bên phải) cùng đoàn từ thiện “Vì một tương lai” tổ chức chương trình trung thu cho các em vùng cao

Cô Hà còn là người bạn tâm tình, “phao cứu sinh” vững chắc cho những em sinh viên khó khăn sống xa gia đình. Nơi đất khách quê người, mỗi khi có chuyện khó khăn cần người tư vấn, thiếu tiền đóng học phí các em lại nhớ đến số liên lạc của cô. Cách trò chuyện nhẹ nhàng, tế nhị nhưng hết sức sâu sắc là điều mà cô đã tạo niềm tin nơi các em.

Đặc biệt cô luôn nắm kỹ, sát sao tình hình học tập, điều kiện gia đình của từng em để có cách động viên, hỗ trợ kịp thời nhất. Mỗi khi có em bỏ học, cô lại cùng các thầy cô, lãnh đạo xã đến từng nhà vận động. Thiếu tiền đi học cô sẽ vận động mạnh thường quân giúp đỡ, kiến thức không vững thì đã có các thầy cô (từng là học trò của cô) tình nguyện dạy kèm miễn phí. Nếu các em không muốn đến trường, cô sẽ tìm cách gỡ rối, tư vấn nghề nghiệp để các em có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Cô Hà chia sẻ: “Chủ yếu nhờ sự quan tâm của cấp trên đặc biệt là ông Huỳnh Tấn Ca (nguyên Bí thư xã Cẩm Kim) và Hội Khuyến học TP Hội An, các mạnh thường quân, học trò cũ mà khuyến học Cẩm Kim mới có bước phát triển, đi lên. Mỗi khi có nguồn tài trợ nào cho khuyến học thì thành phố luôn ưu tiên cho Cẩm Kim. Xã Cẩm Kim còn khó khăn nên sự giúp đỡ từ mọi người là điều quí giá với các em. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong thời gian tới để giúp đỡ các em vững tin đến trường”.

Hình ảnh người cô với vóc người nhỏ nhắn, khuôn mặt phúc hậu, dễ gần và tâm lý là những gì mà thế hệ học trò của cô giáo Hà ngày xưa hay những em học sinh hôm nay luôn ghi đậm trong tim mình. Mỗi khi cần chia sẻ hay có vướng mắc, khó khăn cần giúp đỡ thì cô chính là người bạn, người cô mà các em luôn tin tưởng. Mỗi khi cô đi đến đâu đều có học sinh nhận ra và vui mừng chào hỏi, thế mới biết tình cảm cô trò gắn bó đến chừng nào.

Nhiều trường hợp khó khăn, mồ côi được cô quan tâm tận tình, điển hình như trường hợp hai em Lê Phong Chinh và Lê Phong Chiến mồ côi cha mẹ. Cuộc sống các em khó khăn, tưởng chừng như phải bỏ học, nhưng nhờ sự giúp đỡ của cô, lãnh đạo xã và nhiều mạnh quân mà hai em được tiếp tục đến trường. Cô còn giúp các em lập một sổ tiết kiệm để dành, tích cóp dần đến khi trưởng thành. Ngoài ra, cô cũng luôn theo sát cuộc sống, tình hình học tập của các em để có những định hướng đúng đắn, giúp các em nhận thức đúng, chăm lo học tập để có tương lai tốt đẹp hơn…

Hai em Lê Phong Chinh và Lê Phong Chiến trong một buổi trao quà
Hai em Lê Phong Chinh và Lê Phong Chiến trong một buổi trao quà

Bên cạnh là Chủ tịch Hội Khuyến học xã, cô Hà còn là thành viên tích cực của đoàn từ thiện Vì một tương lai. Từng nhiều lần đến các xã vùng cao khó khăn thiếu thốn như Đông Giang, Tây Giang… để giúp đỡ các em nghèo khó, với cô tình nguyện không phải để khoe khoang mà để chia sẻ, giúp đỡ được nhiều em có hoàn cảnh khó khăn.

Từng phải một mình bươn chải nuôi ba con khôn lớn, trưởng thành khi chồng không may qua đời sớm nên cô Hà càng thấu hiểu tình cảnh của những người mẹ nghèo, những đứa trẻ ham học nhưng thiếu thốn. Điều đó càng thôi thúc cô làm nhiều việc hơn nữa để giúp các em có được ngày mai tươi sáng hơn.

Đồng thời sự ủng hộ từ các cấp lãnh đạo, các học sinh thương yêu, phụ huynh, nhân dân xã Cẩm Kim, mạnh thường quân… là động lực giúp cô vững bước. Bên cạnh đó, là sự thấu hiểu và chia sẻ từ các con đã giúp cô có thêm nhiều sự tiếp sức để lo “việc thiên hạ”.

Bà Nguyễn Thị Đờn - Chủ tịch Hội Khuyến học TP Hội An - nhận xét: “Cô Hà là một người có tâm với công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương. Cô rất nhiệt tình, năng nổ trong công tác khuyến học cũng như công tác từ thiện, nhân đạo là tấm gương tốt cho nhiều người noi theo”.

N.Linh-C.Bính

MỚI NHẤT
Tổ chức trực tuyến cuộc thi “Giao thông học đường”
Tổ chức trực tuyến cuộc thi “Giao thông học đường”

(Dân trí) - Sáng 7/11, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức họp báo về cuộc thi “Giao thông học đường” toàn quốc lần thứ II năm học 2016 – 2017 dành cho học sinh THCS và THPT.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:00

Sinh viên trường ĐH Tân Tạo ồ ạt xin chuyển trường
Sinh viên trường ĐH Tân Tạo ồ ạt xin chuyển trường

(Dân trí) - Mới đây, 70 phụ huynh và sinh viên khoa Y của trường ĐH Tân Tạo (Long An) đã đồng loạt gửi đơn xin chuyển trường. Không những thế, nhiều cán bộ của khoa Y cũng xin nghỉ việc. Đây là điều chưa từng xảy ra ở bất kỳ trường ĐH nào từ trước đến nay.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:30

Quảng Bình: Không được huy động kinh phí của phụ huynh, học sinh dịp 20/11
Quảng Bình: Không được huy động kinh phí của phụ huynh, học sinh dịp 20/11

(Dân trí) - Trước những ảnh hưởng rất nặng nề từ sự cố môi trường biển và đặc biệt là hai trận lũ vừa qua, Sở Sở GD-ĐT Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo lãnh đạo các phòng GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc không được huy động kinh phí, công sức của phụ huynh và học sinh để tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:46

Học sinh TPHCM đua nhau “đọ sức” thi lắp ráp
Học sinh TPHCM đua nhau “đọ sức” thi lắp ráp

(Dân trí) - 67 đội với trên 200 học sinh tiểu học và THCS của các trường ở TPHCM cùng tham gia vào ngày hội Robothon diễn ra vào sáng 11/6.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:25

Người ươm những “mầm xanh” trên Côn Đảo
Người ươm những “mầm xanh” trên Côn Đảo

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại Côn Đảo, trải qua tuổi thơ đầy nắng gió, cô giáo Võ Thùy Dương luôn khao khát một ước mơ xây dựng quê hương mình thành hòn đảo ngọc xinh đẹp, để những ai đến đây không nỡ về.

Thứ hai, 07/11/2016 - 05:00

Học sinh Trung học giỏi kỹ năng Nghe & Đọc hơn Nói & Viết
Học sinh Trung học giỏi kỹ năng Nghe & Đọc hơn Nói & Viết

Nhìn vào kết quả chung cuộc cuộc thi English Champion 2016 dành cho học sinh khối Trung học Phổ thông có thể dễ dàng nhận thấy, kỹ năng Nghe và Đọc của các thí sinh trội hơn kỹ năng Nói và Viết . Nhiều thí sinh đã có khái niệm và định hướng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế; nhiều học sinh giỏi tiếng Anh ở lớp nhưng kết quả bài thi theo chuẩn IELTS lại không như mong đợi.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:30

Yêu cầu một giáo viên chấm dứt lớp dạy thêm tại nhà
Yêu cầu một giáo viên chấm dứt lớp dạy thêm tại nhà

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT Q. Bình Thạnh, TPHCM vừa yêu cầu một giáo viên dạy Toán của Trường THCS Trương Công Định chấm dứt việc tổ chức dạy thêm tại nhà không có phép với hơn 40 học sinh đang theo học.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:00

Bộ GD&ĐT xem xét vụ học sinh đoạt giải HS giỏi quốc gia nhưng trượt đại học
Bộ GD&ĐT xem xét vụ học sinh đoạt giải HS giỏi quốc gia nhưng trượt đại học

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 6/11, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT đã nhận được thông tin và đang gấp rút xem xét về trường hợp nữ sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt đại học viết thư cầu cứu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 05:38

Nữ sinh viên Cảnh sát học giỏi, nhiệt huyết với công tác Đoàn
Nữ sinh viên Cảnh sát học giỏi, nhiệt huyết với công tác Đoàn

Một ngày cuối tuần, chúng tôi gặp Trần Hồng Bích, lớp B12D38 Học viện Cảnh sát nhân dân, nữ học viên có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác đoàn.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 12:44

Cô giáo miền biển đảo: Mong học sinh chỉ lo học, không phải lo kiếm sống
Cô giáo miền biển đảo: Mong học sinh chỉ lo học, không phải lo kiếm sống

(Dân trí) - Hỏi Duyên về bí quyết của một giáo viên vùng đảo, Duyên bảo: “Em không có bí quyết nào khác ngoài yêu nghề, yêu học sinh như con em mình vậy”.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 10:45

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giữ gìn tiếng Việt là trách nhiệm của tất cả mọi người
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giữ gìn tiếng Việt là trách nhiệm của tất cả mọi người

(Dân trí) - Phát biểu tại hội thảo khoa học quốc gia "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Giữ gìn tiếng Việt là nhiệm vụ được pháp luật quy định và là trách nhiệm của tất cả mọi người, của mỗi người, đặc biệt là của nhà báo, nhà giáo, nhà văn".

Chủ nhật, 06/11/2016 - 10:03

Cần có Luật ngôn ngữ để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt?
Cần có Luật ngôn ngữ để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt?

Nhiều đại biểu tham gia hội thảo "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng" cho rằng cần có Luật ngôn ngữ.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh lớp 5 cứu hai bạn khỏi đuối nước nhận Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh
Học sinh lớp 5 cứu hai bạn khỏi đuối nước nhận Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Vừa qua, tại Trường Tiểu học Hương Tiến, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) - UBND huyện này đã tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng cho em Lô Dương Tú, học sinh lớp 5D Trường Tiểu học Hương Tiến đã dũng cảm cứu 2 em nhỏ khỏi đuối nước.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 12:00

Thúc đẩy tinh thần doanh nhân sáng tạo trong sinh viên đại học
Thúc đẩy tinh thần doanh nhân sáng tạo trong sinh viên đại học

(Dân trí) - Ngày 4/11/2016, Viện Đào tạo Quốc tế (ĐTQT), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) tổ chức thành công tọa đàm quốc tế “Trường đại học khởi nghiệp và phát triển tinh thần doanh nhân sáng tạo cho sinh viên”.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:00

Quặn lòng hình ảnh dòng người lội nước tiễn đưa nữ sinh lớp 12
Quặn lòng hình ảnh dòng người lội nước tiễn đưa nữ sinh lớp 12

(Dân trí) - Đến hôm nay, 5/11, đường vào thôn Vinh Quang, xã Sơn Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vẫn còn bị ngập trong nước, bởi vậy lúc đưa tang, gia đình, người thân và bạn bè đã phải lội nước để tiễn đưa em Dương Thị Kim Anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 08:00

703 tân GS,PGS đã công bố 24.446 bài báo khoa học
703 tân GS,PGS đã công bố 24.446 bài báo khoa học

(Dân trí) - Theo thống kê lần đầu tiên của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước về số lượng các công bố quốc tế ISI, Scopus ở 28 HĐCDGSN/LN của 703 tân GS, PGS năm nay cho thấy đã công bố 24.446 bài báo khoa học, trong đó có 278 ứng viên công bố 2.413 bài báo ISI, Scopus.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 04:28

Phản hồi vụ học sinh giỏi quốc gia nhưng trượt ĐH viết tâm thư gửi Bộ trưởng Giáo dục
Phản hồi vụ học sinh giỏi quốc gia nhưng trượt ĐH viết tâm thư gửi Bộ trưởng Giáo dục

(Dân trí) - Theo chia sẻ của bà Trần Bích Thúy, Hiệu trưởng Trường PTDTNT cấp 2- cấp 3 Yên Minh (Hà Giang) với PV Dân trí vào ngày 5/11, em Đặng Thị Huyền - nguyên học sinh của trường, mặc dù đoạt giải quốc gia môn Địa lý nhưng trượt ĐH là do một số nguyên nhân, không đơn giản do “mù” thông tin như một số thông tin em trình bày qua báo chí.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 03:13

Trân trọng nỗ lực phấn đấu bền bỉ trong nghiên cứu khoa học của các tân GS, PGS
Trân trọng nỗ lực phấn đấu bền bỉ trong nghiên cứu khoa học của các tân GS, PGS

(Dân trí) - Sáng nay 5/11, tại Hà Nội, Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước đã long trọng tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2016 tới 703 người. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhận giấy chứng nhận chức danh Giáo sư đợt này.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 11:11

Trường tiểu học dạy thêm công khai: Phê bình hiệu trưởng
Trường tiểu học dạy thêm công khai: Phê bình hiệu trưởng

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận 5, TPHCM) tổ chức phụ đạo có thu tiền, như một hình thức dạy thêm trá hình, Phòng GD-ĐT quận đã phê bình hiệu trưởng.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 10:32

Đề nghị công an điều tra trường học làm mất 27 bằng tốt nghiệp
Đề nghị công an điều tra trường học làm mất 27 bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Sáng 5/11, tin từ Phòng GD-ĐT Thành phố Huế cho biết vừa có một vụ mất 27 bằng tốt nghiệp cấp 2 của học sinh tại trường THCS Phan Sào Nam (phường Tây Lộc, Thành phố Huế).

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:20

Ước mơ còn dang dở của nữ sinh lớp 12 bị nước lũ cuốn trôi
Ước mơ còn dang dở của nữ sinh lớp 12 bị nước lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Không chỉ là một người con ngoan hiền, hiếu thảo, Kim Anh còn là một lớp trưởng gương mẫu và luôn đi đầu trong học tập cũng như các hoạt động văn thể của nhà trường. Em ra đi khi bao ước mơ còn dang dở, để lại muôn vàn đau xót cho gia đình, bạn bè và người thân.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:01

Thủ tướng phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân
Thủ tướng phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1981/QĐ-TTg phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:38

Trường học xây hàng loạt ki-ốt trái quy định cho thuê
Trường học xây hàng loạt ki-ốt trái quy định cho thuê

(Dân trí) - Hàng loạt ki-ốt được Trường trung cấp nghề kỹ nghệ Thanh Hóa xây dựng trong diện tích đất nhà trường rồi cho thuê không đúng với quy định.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:33

ĐH Quốc gia TPHCM  xây dựng đề án thi đánh giá năng lực trong năm 2017
ĐH Quốc gia TPHCM xây dựng đề án thi đánh giá năng lực trong năm 2017

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐH Quốc gia TP.HCM xác nhận ĐH Quốc gia TP.HCM vừa đưa ra chủ trương tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2017. Đề án thi này đang được xây dựng và sẽ sớm trình Ban giám đốc ĐHQG, Bộ GD-ĐT thông qua.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:26