Gặp gỡ giáo viên VN đầu tiên được thử nghiệm trong không gian vũ trụ

Dân trí “Được trải nghiệm khoa học và vũ trụ thực tế là một điều vô cùng tuyệt vời đối với tôi. Tôi được huấn luyện các kỹ năng và phương pháp giúp khơi dậy niềm đam mê khoa học và khám phá của học sinh”.

Đó là chia sẻ của cô Nguyễn Thị Phương Giang, giáo viên Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên, người giáo viên đầu tiên của Việt Nam được tham gia vào chương trình đào tạo của đặc biệt của Honeywell tại Trung tâm Vũ trụ và Tên lửa Hoa Kỳ. Cô Giang là một trong 210 giáo viên trên thế giới được Honeywell tuyển chọn.

Bà Mai Trang Thanh - Chủ tịch Honeywell tại Đông Dương cho biết, những người tham gia chương trình được đào tạo như những phi hành gia, được huấn luyện các kỹ năng và phương pháp giúp khơi dậy niềm đam mê khoa học và khám phá của học sinh. Các giáo viên tham gia 45 giờ học phát triển chuyên môn trong phòng thí nghiệm và huấn luyện thực địa tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về khoa học và toán học, bao gồm: Mô phỏng máy bay phản lực hiệu suất cao; Nhiệm vụ vũ trụ giả định; Đào tạo sinh tồn trên mặt đất và trong môi trường nước và Chương trình động lực học tương tác.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Giang tại chương trình HESA.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Giang tại chương trình đào tạo của đặc biệt của Honeywell tại Trung tâm Vũ trụ và Tên lửa Hoa Kỳ.

Sau khi tham gia chương trình, cô Giang cho biết: “Tôi cảm nhận đây là một chương trình rất tuyệt vời dành cho giáo viên Toán và các môn Khoa học. Chúng tôi được các chuyên gia chia sẻ các câu chuyện và lý thuyết về lịch sử của các chương trình vũ trụ. Về lý thuyết như là các nguyên tắc hoạt động của tên lửa, cấu trúc tên lửa, và được thực hành nhiều bài học như tạo tên lửa mô phỏng và sau đó đưa nó phóng trực tiếp và quan sát tên lửa đó rơi xuống thế nào. Đặc biệt, chương trình còn có giả định là nếu chúng ta đang ở trên mặt trăng nhưng thiếu nguồn nước hoặc nguồn nước bị

Chương trình đào tạo này được xây dựng dựa trên cơ sở hợp tác giữa Nhóm Giải pháp cộng đồng của Honeywell (HHS) và Trung tâm Vũ trụ & Tên lửa Hoa Kỳ (USSRC), HE@SA là chương trình học bổng 5 ngày dành cho các giáo viên bậc Trung học cơ sở, nơi họ sẽ tham gia vào chương trình đào tạo và phát triển mô phỏng phi hành gia. Khóa đào tạo cung cấp những kỹ năng giảng dạy tiên tiến về các môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, và Toán học (STEM) theo nhiều phương thức thú vị.

“Truyền cảm hứng cho học sinh cần bắt đầu từ việc truyền cảm hứng cho các giáo viên,” ông Tom Buckmaster, Chủ tịch Nhóm Giải pháp cộng đồng của Honeywell chia sẻ. “Chương trình HE@SA sẽ mang đến cho các giáo viên một trải nghiệm học tập và chia sẻ đáng nhớ, giúp họ nâng cao khả năng sư phạm để có thể giảng dạy hiệu quả hơn.”
ô nhiểm, vậy phải tìm cách để có nguồn nước uống. Các giảng viên đã đưa ra một số vật liệu, nhiên liệu để làm thế nào biến nước bị ô nhiễm thành nước sạch…

Hay như một tình huống nữa mà chương trình đưa ra là nhà du hành vũ trụ đang ở 1 nơi có nhiệt độ rất lớn vậy làm thế nào để bảo vệ được nhà du hành vũ trụ đó. Mỗi nhóm sẽ chọn ra một vài chất liệu rất đơn giản cộng với việc tính toán chi phí thấp nhất để bảo vệ được phi hành gia được giả định là 1 quả trứng. Theo đó, một bên là quả trứng, và một bên là bình xịt nóng tới trên 800 độ C, nhưng phải làm sao để quả trứng ở bên kia không bị cháy. Nhóm của chúng tôi đã thực hiện thành công nhiệm vụ này. Qua hoạt động này, tôi thấy rõ ràng khoa học mang lại rất nhiều điều kỳ diệu mà chỉ có qua thực hành chúng ta mới thấy hết được ý nghĩa và tác dụng to lớn của khoa học…

“Bản thân tôi nhận thấy nếu những bài học này được đưa vào trường học cho các em học sinh Việt Nam thì rất thú vị, các em sẽ thấy rất hào hứng. Bởi bản thân chúng tôi là giáo viên tham gia chương trình đều thấy rất thực tế và thú vị” - cô Giang chia sẻ.

Các giáo viên với mô hình thử nghiệm quả trứng

Các giáo viên với mô hình thử nghiệm quả trứng


Qua những trải nghiệm thực tế đó, những phương pháp truyền đạt kiến thức của chương trình giúp ích gì cho cô trong chương trình giảng dạy của mình?

Là một giáo viên toán, tôi nhận thấy đây cũng là một môn học hơi khô khan và không phải học sinh nào cũng có thể giỏi được môn này và hiểu được mục đích học tập của mình. Sau chương trình này tôi sẽ cố gắng tìm những ví dụ thực tiễn để các em thấy môn toán rất gần gũi và các em có thể áp dụng ngay trong cuộc sống của mình. Ví dụ khi học về logarit, tôi có tham khảo sách nước ngoài thôi thấy có rất nhiều ứng dựng thực tế. Khi các em thấy được những thực tế đó thì các em sẽ hứng thú với môn học hơn.

Chúng ta đều nhận định rằng cảm hứng học tập nhiều lúc quan trọng hơn kiến thức. Tuy nhiên, có 1 quan điểm rất hay của chương trình là để truyền cảm hứng học tập cho học sinh trước hết phải đi từ cảm hứng của người giáo viên. Cảm hứng học tập mà khóa học truyền thụ cho cô có tác dụng như thế nào?

Tôi nghĩ học phải đi đôi với hành. Khi học lý thuyết thì người học có thể dễ dàng quên nhưng khi được thực hành thì các em sẽ nhớ nhiều hơn. Đặc biệt là các môn khoa học, các em sẽ hiểu được tuy là khoa học nhưng nó có thể áp dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Khoa học mang lại rất nhiều điều kỳ diệu giúp ích cho con người và tôi nghĩ bản thân mình là giáo viên dạy toán nhưng qua khóa này tôi sẽ truyền đạt lại với các giáo viên ở các bộ môn khoa học khác cách xây dựng càng nhiều bài thực hành cho các em càng tốt. Với 1 vật chất, các em có thể làm được nhiều thứ khác nhau. Tôi cho rằng nó sẽ giúp ích cho các em rất nhiều bên cạnh việc chỉ học bằng lý thuyết.

Cô Giang đang giảng dạy cho học sinh.

Cô Giang đang giảng dạy cho học sinh.

Cô có thể đưa ví dụ cụ thể mà cô nghĩ mình sẽ áp dụng trong 1 tiết giảng của mình trong tương lai?

Tôi đã học được từ khóa học này là từ những vật chất rất đơn giản như tấm bìa, bong bóng, quả trứng, vỏ chai có thể làm được 1 cái tàu vũ trụ và làm được 1 cái xe có thể hoạt động. Tôi nghĩ những cái này học trò của tôi hoàn toàn có thể làm được và các em sẽ rất thích thú. Ngoài ra, các em có thể tính quãng đường, vận tốc cho con tàu của mình.

Trân trọng cảm ơn cô!
 

Cô Nguyễn Thị Phương Giang là Thạc sỹ chuyên ngành Nghiên cứu Giảng dạy tốt nghiệp Đại học Hawaii at Manoa, Honolulu, HI, Hoa Kỳ. Hiện cô Giang là giáo viên bộ môn Toán tại trường Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên. Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục, cô Giang luôn tâm huyết trong việc truyền cảm hứng cho học sinh của mình trong môn Toán học và Khoa học. Năm 2005, cô Giang đã vinh dự nhận danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh của năm. Đặc biệt năm 2013, cô Giang là giáo viên Việt Nam đầu tiên đã được lựa chọn nhận học bổng chương trình Đào tạo của Honeywell tại Trung tâm Vũ trụ & Tên lửa Hoa Kỳ.

 

 
Hồng Hạnh
MỚI NHẤT
Đoàn Việt Nam thắng lớn ở Olympic Vật lý quốc tế
Đoàn Việt Nam thắng lớn ở Olympic Vật lý quốc tế

(Dân trí) - Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 5 học sinh dự thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2013 đều đạt giải. Cụ thể, giành được có 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng.

Chủ nhật, 14/07/2013 - 07:10

Đã có bài thi đạt điểm 10 môn Toán khối A
Đã có bài thi đạt điểm 10 môn Toán khối A

(Dân trí) - Nếu như năm 2012, trong môn Toán khối A, cả nước chỉ có 2 bài thi đạt điểm 10 thì năm nay, riêng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã có 2 bài thi đạt điểm 10 khi chấm được 1/4 tổng số bài thi môn Toán.

Chủ nhật, 14/07/2013 - 03:12

Thí sinh bớt căng thẳng trước kỳ thi Cao đẳng
Thí sinh bớt căng thẳng trước kỳ thi Cao đẳng

(Dân trí) -Hôm nay, thí sinh đăng ký dự thi Cao đẳng trên cả nước đến các điểm thi làm thủ tục dự thi. Thời tiết nắng nóng từ đầu ngày, nhưng nhiều thí sinh khi được hỏi đều cho biết so với các đợt thi đại học trước đó, các em đã bớt căng thẳng hơn.
 >>  Toàn cảnh kỳ thi ĐH, CĐ 2013

Chủ nhật, 14/07/2013 - 09:52

Tiền ít vẫn du học tự túc
Tiền ít vẫn du học tự túc

Các trường CĐ cộng đồng là phương án tốt nhất dành cho những du học sinh có khả năng tài chính eo hẹp.

Chủ nhật, 14/07/2013 - 09:19

Hôm nay, hơn 300 ngàn thí sinh làm thủ tục dự thi Cao đẳng
Hôm nay, hơn 300 ngàn thí sinh làm thủ tục dự thi Cao đẳng

(Dân trí) - Hôm nay 14/7, thí sinh đăng ký dự thi cao đẳng năm 2013 bắt đầu làm thủ tục dự thi. Theo thống kê sơ bộ của Bộ GD-ĐT, cả nước có 341.564 thí sinh đăng ký dự thi tại 134 trường cao đẳng với các khối A, A1, B, C, D.

Chủ nhật, 14/07/2013 - 07:19

Nữ sinh trở về từ cõi chết xây ước mơ vào giảng đường ĐH
Nữ sinh trở về từ cõi chết xây ước mơ vào giảng đường ĐH

(Dân trí) - Sau tai nạn bất ngờ, bị hôn mê suốt nửa tháng rồi bị liệt nửa người, Thùy Dương vẫn gượng đứng lên trên đôi chân không còn cảm giác của mình để dự thi đại học. Chúc cho giấc mơ giảng đường đại học của cô gái đầy nghị lực này sớm thành hiện thực.

Chủ nhật, 14/07/2013 - 06:39

Hà Nội sẽ tuyển dụng gần 7.800 giáo viên các cấp
Hà Nội sẽ tuyển dụng gần 7.800 giáo viên các cấp

Để đảm bảo đủ cán bộ, viên chức, giáo viên làm việc tại các các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS công lập, Hà Nội phê duyệt 7.750 chỉ tiêu và ban hành kế hoạch tổ chức tuyển dụng viên chức làm việc tại các trường công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của Thành phố Hà Nội năm 2013.

Chủ nhật, 14/07/2013 - 06:25

Bí quyết dạy học của "ông giáo làng" nổi tiếng
Bí quyết dạy học của "ông giáo làng" nổi tiếng

(Dân trí) - Ông giáo làng Phạm Thanh Hiền không chỉ thu hút học trò trong huyện Đức Thọ theo học mà nhiều học trò ở các huyện khác trong tỉnh Hà Tĩnh, thậm chí ở thành phố Vinh (Nghệ An) cũng đến đây “tầm sư”.

Thứ bảy, 13/07/2013 - 05:52

Thanh Hóa: Đề Văn dễ, thí sinh thoải mái kết thúc kỳ thi
Thanh Hóa: Đề Văn dễ, thí sinh thoải mái kết thúc kỳ thi

(Dân trí) - Sáng nay 13/7, các thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành xong môn thi cuối cùng là môn Ngữ Văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2013. Môn thi Ngữ Văn được đánh giá nằm trong chương trình cơ bản nên các thí sinh đều làm được bài.

Thứ bảy, 13/07/2013 - 12:10

Thi ĐH đợt 1: Đã có thí sinh đạt 9,75 điểm môn Toán
Thi ĐH đợt 1: Đã có thí sinh đạt 9,75 điểm môn Toán

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều trường đại học thi đợt 1 đã chấm gần xong môn Toán. Qua thông tin ban đầu của một số trường, đến nay chưa có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối, cao điểm nhất có thí sinh Trường ĐH Thủy lợi được 9,75 điểm môn Toán.

Thứ bảy, 13/07/2013 - 10:21

Đắng lòng khi con trẻ hồn nhiên… phá thai
Đắng lòng khi con trẻ hồn nhiên… phá thai

(Dân trí) - Đến bỏ cái thai 20 tuần, nghe bác sĩ cảnh báo về những hậu quả của việc phá lớn, cô học trò lớp 9 hồn nhiên: “Thế thì cắt vụt nó đi cho xong”.

Thứ bảy, 13/07/2013 - 08:13

Ước mơ đại học của cô học trò mồ côi cha, mẹ bệnh liệt giường
Ước mơ đại học của cô học trò mồ côi cha, mẹ bệnh liệt giường

(Dân trí)-Cha mất khi em Nhanh vừa lên 5 tuổi, còn mẹ em bị gai cột sống, thần kinh tọa rồi nằm liệt giường nhiều năm nay. Trong đợt 2 kỳ thi ĐH vừa qua, cô học trò nhà nghèo mồ côi cha đã tìm đến chùa để có thể tiết kiệm tiền lo thuốc thang cho mẹ.

Thứ bảy, 13/07/2013 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Khóa học EMBA - Chìa khóa nâng tầm quản lý cho lãnh đạo
Khóa học EMBA - Chìa khóa nâng tầm quản lý cho lãnh đạo

Thay vì học các chương trình MBA thông thường, mô hình đào tạo EMBA (Executive MBA: Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Cấp cao) là lựa chọn tốt hơn cho các nhà lãnh đạo của các công ty.

Thứ bảy, 13/07/2013 - 08:00

Thi vào lớp 10 tại Thanh Hóa: Đề thi Vật lý khó
Thi vào lớp 10 tại Thanh Hóa: Đề thi Vật lý khó

(Dân trí) - Chiều ngày 12/7, các thí sinh tại Thanh Hóa đã kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, theo nhận định của học sinh, đề thi môn Vật Lý tương đối khó, có cả phần nâng cao và chương trình lớp 8.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 06:59

Thí sinh thi khối M tranh tài đọc và hát
Thí sinh thi khối M tranh tài đọc và hát

(Dân trí) - Sáng nay 12/7, tại cụm thi Vinh (Nghệ An), sau khi đã hoàn thành 2 môn thi văn hóa bắt buộc, các thí sinh đăng ký dự thi khối M (Sư phạm mầm non) vào trường ĐH Vinh tiếp tục dự thi các môn năng khiếu.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 03:15

4 học sinh dự Olympic Tin học quốc tế đều có huy chương
4 học sinh dự Olympic Tin học quốc tế đều có huy chương

(Dân trí) -Thông tin từ Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, Đội tuyển quốc gia Việt Nam, gồm 4 học sinh, dự thi Olympic Tin học quốc tế năm 2013 đều có huy chương gồm hai huy chương Bạc và hai huy chương Đồng.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 02:49

Thanh Hóa: Đề thi Toán vào lớp 10 khó nhất phần Hình học
Thanh Hóa: Đề thi Toán vào lớp 10 khó nhất phần Hình học

(Dân trí) - Sáng nay, các thí sinh tại Thanh Hóa bước vào môn thi môn Toán, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2013. Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi môn Toán không quá khó, thí sinh có thể làm được 60% bài thi.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 12:09

Nghị lực của sĩ tử khuyết tật mong trở thành doanh nhân
Nghị lực của sĩ tử khuyết tật mong trở thành doanh nhân

(Dân trí) - Thân hình nhỏ bé, đi lại phải nhờ người khác cõng vì hai chân bị liệt nhưng em Nguyễn Thành Trọng (20 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) vẫn quyết tâm thi đại học với ước mong trở thành một doanh nhân.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 03:27

Mẹ Việt Nam anh hùng có thể chỉ ở độ tuổi... 30
Mẹ Việt Nam anh hùng có thể chỉ ở độ tuổi... 30

(Dân trí)-Ông Tạ Văn Thiều-phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐ,TB&XH cho biết: “Với Nghị định và Pháp lệnh ưu đãi với người có công hiện tại thì mẹ Việt Nam anh hùng có thể ở độ tuổi khoảng 30”. Như vậy, quy định cộng điểm cho bà mẹ VNAH không phải là thiếu thực tế.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 12:26

Hỗ trợ học phí cho xã đảo duy nhất ở TPHCM
Hỗ trợ học phí cho xã đảo duy nhất ở TPHCM

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương hỗ trợ học phí và tiền ăn trưa cho trẻ mầm non, sinh viên cư ngụ trên địa bàn xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Thứ năm, 11/07/2013 - 08:06

Tạm dừng mở ngành đào tạo mới khối đào tạo giáo viên
Tạm dừng mở ngành đào tạo mới khối đào tạo giáo viên

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi các cơ sở giáo dục và đào tạo về việc tạm dừng xem xét hồ sơ đăng ký mở ngành đào tạo mới thuộc khối ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên ở trình độ đại học, cao đẳng.

Thứ năm, 11/07/2013 - 04:43

Nhiều trường đại học dự kiến mức điểm chuẩn
Nhiều trường đại học dự kiến mức điểm chuẩn

(Dân trí) - Mặc dù chưa chấm thi nhưng dựa trên chỉ tiêu tuyển sinh, số thí sinh dự thi và mức điểm chuẩn ổn định vài năm trở lại đây, nhiều trường đại học đã dự kiến được điểm chuẩn vào trường năm 2013.

Thứ năm, 11/07/2013 - 04:38

Xôn xao chuyện “Bà mẹ Việt Nam anh hùng thi đại học được cộng điểm”
Xôn xao chuyện “Bà mẹ Việt Nam anh hùng thi đại học được cộng điểm”

(Dân trí) - Bài “Bà mẹ Việt Nam anh hùng đi thi đại học được cộng điểm” của PV Hồng Hạnh, chỉ mới đăng tải trên báo Dân trí điện tử một ngày đã thu hút sự quan tâm và phản hồi ngay lập tức của đông đảo độc giả.

Thứ năm, 11/07/2013 - 03:38

Gặp chàng trai Việt là “SV giỏi nhất nước Anh năm 2004”
Gặp chàng trai Việt là “SV giỏi nhất nước Anh năm 2004”

(Dân trí) - Là sinh viên giỏi nhất nước Anh năm 2004, top 100 sinh viên nhất trên toàn thế giới năm 2006, Nguyễn Chí Hiếu (sinh năm 1984) được xem là người có bề dày thành tích đáng ngưỡng mộ trong giới du học sinh Việt ở nước ngoài.

Thứ năm, 11/07/2013 - 02:09