Quảng Bình:

Gặp thầy giáo tương lai từng suýt bị chôn sống theo mẹ bởi hủ tục

Dân trí Hiện là sinh viên năm cuối khoa Sư phạm Tiểu học Trường Đại học Quảng Bình, Đinh Đường sắp trở thành một thầy giáo với bao đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Thế nhưng ít ai biết rằng, chàng trai người Ma Coong này từng suýt là nạn nhân của hủ tục “mẹ chết chôn con theo”, một hủ tục ở nhiều bản làng vùng biên của tỉnh Quảng Bình.
>>Lớp dạy võ miễn phí cho sinh viên của chàng trai 9X

May mắn thoát “án tử”

Đinh Đường (SN 1995) còn có tên gọi khác là Nguyễn Văn Vinh, chàng trai người Ma Coong này sinh ra và lớn lên tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, một trong những xã miền núi khó khăn nhất của tỉnh Quảng Bình.

Nhìn Đinh Đường bây giờ, ít ai có thể ngờ rằng em đã từng từ cõi chết trở về khi may mắn thoát khỏi một hủ tục rùng rợn của đồng bào Ma Coong nơi biên giới, đó là hủ tục “mẹ chết chôn con theo”.

Mẹ ruột của Đinh Đường là chị Y Xoang, trú tại một bản làng xa xôi của xã Thượng Trạch. Cũng như bao người phụ nữ khác, cuộc sống của chị Xoang vô cùng vất vả, bữa đói, bữa no. Mang thai Đinh Đường, vì thiếu ăn nên chị Xoang bị suy dinh dưỡng nặng, khi sinh con, người mẹ này đã không may kiệt sức mà qua đời.


Đinh Đường (bên phải) đang thực tập sư phạm tại Trường Tiểu học Hải Thành (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình).

Đinh Đường (bên phải) đang thực tập sư phạm tại Trường Tiểu học Hải Thành (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình).

Theo quan niệm lúc bấy giờ của đồng bào dân tộc nơi Đinh Đường sinh ra, đứa bé mới chào đời thì thuộc về người mẹ. Nếu chẳng may người mẹ qua đời thì “hồn ma” mẹ sẽ về bắt đứa bé đi, ai mà nuôi đứa trẻ đó cũng bị “hồn ma” mẹ phạt vạ. Người đàn bà nào dám cho đứa trẻ đó bú mớm là chống đối với quan niệm của bản, rồi cũng bị “hồn ma” mẹ “ám” cả đời. Do vậy, nếu mẹ chết thì dân bản sẽ tiến hành chôn cả mẹ lẫn con dù đứa trẻ còn sống.

Cũng như nhiều đứa trẻ không may mất mẹ trong lúc sinh nở, Đình Đường bỗng biến thành nạn nhân của hủ tục. Khi người mẹ vừa qua đời, đồng bào Ma Coong cũng đã chuẩn bị mọi thủ tục để chôn đứa bé Đinh Đường theo cùng.

Đúng vào giờ đã định, con trai Y Xoang được già làng đưa xuống dưới chân mẹ rồi từ từ đưa chân người mẹ đã chết chặn lên cổ họng cháu bé mặc cho đứa bé gào khóc. Đến khi nào tắt thở, thi thể cháu bé sẽ được mang đi chôn cùng mẹ.

Theo lời kể của nhiều người dân, hôm đó dân bản kéo đến rất đông để chuẩn bị đưa tiễn mẹ con Y Xoang về với Giàng (trời). Bên xác chị là đứa bé đỏ hỏn đói sữa khóc ngặt nghẽo.

Giữa đám đông lúc này bất ngờ xuất hiện một người đàn ông miền xuôi tên là Nguyễn Diệu, chứng kiến hình ảnh đứa bé rơi vào “án tử” của hũ tục người này đã không thể làm ngơ. Anh Diệu xông vào giữa đám đông giằng lấy đứa trẻ rồi một mực cầu xin mọi người đừng giết Đinh Đường.

Thế nhưng anh Diệu bị dân làng hết mực phản đối. Anh Diệu đã phải đi cầu xin từng người một và thề độc độc “có chuyện gì xảy ra, tôi xin chịu tội chết”. Sau đó, Đinh Đường được anh Diệu mang đi và nhận làm con nuôi. Anh đặt cho cậu bé một cái tên khác là Nguyễn Văn Vinh.

Anh Nguyễn Diệu vốn sinh ra và lớn lên ở tỉnh Thừa Thiên - Huế. Khi học hết THPT, ông theo bạn bè đi làm kinh tế thu mua mây song xuất khẩu tại xã Thượng Trạch rồi bén duyên, ở lại lập nghiệp, lấy vợ sinh con ở vùng đất này cho đến nay.

Thầy giáo trẻ với ước mơ xây dựng quê hương

Với cái tên Nguyễn Văn Vinh, cậu bé Đinh Đường được đến trường, được học chữ nhờ công ơn của bố mẹ nuôi. Giờ đây, anh là sinh viên năm cuối khoa Sư phạm Tiểu học, Trường Đại học Quảng Bình và đang thực tập tại một trường tiểu học ở TP Đồng Hới.

Đinh đường trở thành sinh viên đại học là điều mà rất ít ai làm được ở vùng đất Thượng Trạch, nơi số người đi học đại học chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Với kiến thức vốn có, chàng trai luôn ấp ủ ước mơ về với quê hương, xây dựng những bản nghèo nơi biên giới đi lên. Để những bước chân học trò dân tộc sẽ tìm được con chữ, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.


Đinh Đường đang nỗ lực hết mình để học tập, nuôi dưỡng ước mơ xây dựng quê hương

Đinh Đường đang nỗ lực hết mình để học tập, nuôi dưỡng ước mơ xây dựng quê hương

“Được lên thành phố học là một điều may mắn đối với em, mong muốn rằng khi ra trường, kết thúc kỳ thực tập sẽ được về quê hương. Mang những gì em học được về với các em nhỏ, để rồi tương lai có thể xây dựng những bản làng thoát ra khỏi cái nghèo, cái khó. Em cũng muốn sẽ có nhiều bạn ở địa phương được lên thành phố học, để được mở mang tầm mắt và có vốn hiểu biết về xã hội, cuộc sống nhiều hơn”, Đinh Đường chia sẻ.

Đinh Đường cũng cho biết, bản thân mình vốn là một nạn nhân của hủ tục, cũng bởi vì cái nghèo, cái đói và nhận thức hạn chế. Thế nên khi học hỏi được nhiều điều từ cánh cửa đại học, Đường thường về quê để nói chuyện với bà con dân bản, tránh xa những hủ tục. Bên cạnh đó là lợi ích của việc học, về cách mà người đồng bằng làm ăn để đồng bào học hỏi theo.

Đường luôn khao khát được trở về, gieo chữ cho học sinh dân tộc trên mảnh đất quê hương
Đường luôn khao khát được trở về, gieo chữ cho học sinh dân tộc trên mảnh đất quê hương

Sự trái ngược hoàn toàn giữa nơi rừng núi em sinh ra và thành phố cậu theo học đã gieo vào tâm trí cậu một ước mơ rằng, một ngày nào đó, quê hương của cậu cũng sẽ phát triển như dưới đồng bằng.

Hiện nay, Đinh Đường đang trải qua kỳ thực tập và đã được đứng trên bục giảng dạy cho các em học sinh ở Trường Tiểu học Hải Thành (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình). Ấp ủ hoài bão lớn, hàng ngày Đinh Đường vẫn đang cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức để đóng góp, xây dựng quê hương.

Tiến Thành - Đặng Tài

MỚI NHẤT
Ban Tuyên giáo Trung ương quán triệt nâng cao hiệu quả công tác khuyến học trong bối cảnh mới
Ban Tuyên giáo Trung ương quán triệt nâng cao hiệu quả công tác khuyến học trong bối cảnh mới

(Dân trí) - Chiều 9/4, Ban Tuyên giáo Trung ương có cuộc họp với Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhằm thống nhất những vấn đề khuyến học, khuyến tài cần đặt ra sau Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì buổi làm việc.

Thứ hai, 09/04/2018 - 04:00

Học trò xử lý tình huống “cô giáo phạt trò quỳ” trong vai giáo viên
Học trò xử lý tình huống “cô giáo phạt trò quỳ” trong vai giáo viên

(Dân trí) - Tại vòng chung kết cuộc thi Chắp cánh ước mơ 2018 do Sở GD-ĐT TPHCM và trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức hôm qua 8/4, nhiều tình huống khá hóc búa được đưa ra để các thí sinh xử lý, trong đó có cả việc phạt học trò quỳ.

Thứ hai, 09/04/2018 - 03:56

Có năng lực nhưng mãi chỉ là “nhân viên xuất sắc” vì thiếu tiếng Anh
Có năng lực nhưng mãi chỉ là “nhân viên xuất sắc” vì thiếu tiếng Anh

Bạn rất giỏi chuyên môn, bạn được lòng hết thảy đồng nghiệp vì sự chuyên nghiệp của mình trong công việc. Nhưng bạn vẫn mãi là một “nhân viên xuất sắc” hay một quản lý cấp trung chỉ vì … thiếu tiếng Anh!

Thứ hai, 09/04/2018 - 03:30

Lãnh đạo trường ĐH Thương Mại giải đáp nóng tuyển sinh 2018
Lãnh đạo trường ĐH Thương Mại giải đáp nóng tuyển sinh 2018

(Dân trí) - Học khối C có xét tuyển được vào trường Thương Mại?, Điểm xét tuyển của trường là bao nhiêu?, Nếu đăng ký cùng 1 trường, cùng 1 ngành, nhưng mã tổ hợp môn xét tuyển khác nhau có được không?, Học ngành kinh tế cũng có thể học được kế toán có đúng không?... là những câu hỏi nóng mà lãnh đạo trường ĐH Thương Mại vừa trả lời thí sinh.

Thứ hai, 09/04/2018 - 02:49

Vụ cô giáo lạnh lùng: Em Song Toàn được trường mới tặng học bổng toàn phần 300 triệu đồng
Vụ cô giáo lạnh lùng: Em Song Toàn được trường mới tặng học bổng toàn phần 300 triệu đồng

(Dân trí) - Cảm kích sự chính trực và lòng dũng cảm của em Phạm Song Toàn - người phản ánh cô giáo lạnh lùng lên lớp nhiều tháng không giảng bài - một trường tư thục quốc tế ở TPHCM tiếp nhận vào trao học bổng toàn phần cho em suốt thời gian còn lại của bậc THPT. Trị giá học bổng khoảng 300 triệu đồng.

Thứ hai, 09/04/2018 - 02:23

Đã đình chỉ lên lớp với cô giáo nhiều tháng không giảng bài
Đã đình chỉ lên lớp với cô giáo nhiều tháng không giảng bài

(Dân trí) - Sáng nay 9/4, lãnh đạo Trường THPT Long Thới (Nhà Bè, TPHCM) đã đình chỉ việc lên lớp đối với cô Trần Thị Minh Châu - người lên lớp không giảng bài trong nhiều tháng.

Thứ hai, 09/04/2018 - 11:54

Hà Nội tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp: Nặng nề, không hiệu quả
Hà Nội tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp: Nặng nề, không hiệu quả

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố cách thức tuyển sinh lớp 10 năm 2019 - 2020 theo hướng có thêm bài thi tổ hợp 4 môn bên cạnh thi Toán, Văn như trước đây. Theo dõi cách làm tương tự của các tỉnh, tôi thấy phương án này chỉ tạo thêm áp lực cho giáo viên và học sinh, ít đem lại hiệu quả tích cực.

Thứ hai, 09/04/2018 - 11:01

Tranh cãi việc chuyển trường nữ sinh phản ánh cô giáo không giảng bài
Tranh cãi việc chuyển trường nữ sinh phản ánh cô giáo không giảng bài

(Dân trí) - Việc chuyển trường của em Phạm Song Toàn (người phản ánh cô giáo không giảng bài tại buổi đối thoại của Sở GD-ĐT TPHCM) gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Người lên tiếng về tiêu cực ra đi tìm một nơi an toàn để lại nhiều băn khoăn, trăn trở.

Thứ hai, 09/04/2018 - 10:23

Giáo viên cũng cần học môn Đạo đức!
Giáo viên cũng cần học môn Đạo đức!

Chuyện cô giáo phạt học sinh lớp 3 súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng khiến bất cứ ai cũng phải giật mình, đặt ra vấn đề về đạo đức của người thầy.

Thứ hai, 09/04/2018 - 09:50

Hoa khôi giỏi ngoại ngữ được chọn là đại diện cho năm du lịch Quảng Ninh 2018
Hoa khôi giỏi ngoại ngữ được chọn là đại diện cho năm du lịch Quảng Ninh 2018

Hoa khôi Đại học Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh chọn làm gương mặt đại diện cho Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh. Không chỉ hoàn thành vai trò gương mặt đại diện cho tỉnh nhà, cô còn nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành gương mặt tiêu biểu cho sinh viên Trường Đại học Hạ Long.

Thứ hai, 09/04/2018 - 09:20

Loại giáo sư, phó giáo sư “kém chất lượng”: Công khai hồ sơ ứng viên trên mạng
Loại giáo sư, phó giáo sư “kém chất lượng”: Công khai hồ sơ ứng viên trên mạng

(Dân trí) - GS.TS Bùi Văn Ga, Phó chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước, cho biết, trong quyết định về tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư sửa đổi sắp tới sẽ yêu cầu các cơ sở giáo dục công bố hồ sơ ứng viên trên mạng.

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:28

Khi người trẻ về làng
Khi người trẻ về làng

(Dân trí) - Đâu đó giữa “xa lộ số” đầy ắp thông tin, bạn vô tình đọc được một câu chuyện về những người trẻ, sau khi tốt nghiệp cao đẳng đại học, thậm chí khi đang có vị trí việc làm và thu nhập ổn định, đã quay trở về quê hương nơi mình sinh ra, gắn bó với mảnh vườn ruộng đồng của gia đình.

Thứ hai, 09/04/2018 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Mở TPHCM tuyển 3.700 chỉ tiêu trong kỳ tuyển sinh năm nay
Trường ĐH Mở TPHCM tuyển 3.700 chỉ tiêu trong kỳ tuyển sinh năm nay

(Dân trí) - PGS-TS Nguyễn Minh Hà, phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM cho biết kỳ tuyển sinh năm 2018 nhà trường tuyển tổng cộng 3.700 chỉ tiêu, trong đó có 2.990 chỉ tiêu chương trình đại trà và 710 chỉ tiêu chương trình chất lượng cao.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 09:15

Điều kiện đăng ký xét tuyển vào ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM phải từ 15 điểm
Điều kiện đăng ký xét tuyển vào ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM phải từ 15 điểm

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM xét tuyển theo hai phương thức, trong đó xét theo điểm thi THPT quốc gia năm 2018 theo tổ hợp các môn tương ứng với các ngành điều kiện nhận đăng ký xét tuyển từ 15 điểm trở lên.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 05:44

Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 bằng bài thi tổ hợp từ năm 2019
Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 bằng bài thi tổ hợp từ năm 2019

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố cách thức tuyển sinh lớp 10 năm 2018- 2019. Đồng thời, công bố phương án tuyển sinh năm 2019 - 2020 theo hướng có thêm bài thi tổ hợp bên cạnh thi Toán, Văn như trước đây.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 01:47

Hà Nội công bố phương án thi đánh giá năng lực vào lớp 6
Hà Nội công bố phương án thi đánh giá năng lực vào lớp 6

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh vào các trường mầm non đến lớp 6 trên địa bàn. Theo đó, tuyển sinh vào trường mầm non và lớp 1 giữ nguyên như mọi năm. Riêng lớp 6, một số trường sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực bằng bài thi tổ hợp.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 01:06

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải thay đổi tư duy xây dựng quy tắc ứng xử trong trường học
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải thay đổi tư duy xây dựng quy tắc ứng xử trong trường học

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, nguyên nhân dẫn tới trường hợp cá biệt giáo viên vi phạm đạo đức vừa qua là trong chương trình, quá trình đào tạo giáo viên hiện nay vẫn còn để “trống” mảng đào tạo về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sống cho sinh viên; giáo viên không được bồi dưỡng thường xuyên về phương pháp sư phạm, năng lực chuyên môn...

Chủ nhật, 08/04/2018 - 10:20

Vụ nữ sinh lớp 11 bị lột áo: Người đánh xin lỗi nữ sinh trước toàn trường
Vụ nữ sinh lớp 11 bị lột áo: Người đánh xin lỗi nữ sinh trước toàn trường

(Dân trí) - Do nghi ngờ em L. và chồng mình có quan hệ tình cảm, Dung đã rủ thêm em chồng đến đánh đập, lột đồ nữ sinh lớp 11. Sau khi sự việc xảy ra, Dung và người em chồng đã nhận thức hành vi đó là vi phạm pháp luật nên đã đứng trước trường xin lỗi em L. cùng toàn trường.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 10:03

Những lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn
Những lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có công văn hướng dẫn về việc tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông (THPT) chuyên Lam Sơn năm học 2018 - 2019. Năm học 2018-2019, trường THPT chuyên Lam Sơn được tuyển sinh 11 lớp với 385 học sinh.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 10:00

Lớp dạy học nhạc cụ dân tộc miễn phí ở thủ đô
Lớp dạy học nhạc cụ dân tộc miễn phí ở thủ đô

(Dân trí) - Nơi con ngõ nhỏ đường Tô Hiệu (Hà Đông), cứ chiều chiều lại phát ra những thanh âm trầm bổng, du dương của cây sáo, cây tiêu hoặc đàn T’rưng. Những âm thanh ấy không chỉ làm “chất mê” say đắm lòng người mà còn gợi cho con người ta về một khung cảnh đồng quê ngay tại phố thị. Đó chính là từ lớp học miễn phí của nghệ sĩ Lê Thái Sơn.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:44

Nghề chọn ban đầu có là nghiệp cuối cùng?
Nghề chọn ban đầu có là nghiệp cuối cùng?

(Dân trí) - “Sau 2 năm học ở Ngoại thương tôi lại không muốn làm kinh tế nữa. Đến năm thứ 4 tôi lại thấy bắt đầu hợp với những việc liên quan đến xã hội, cơ duyên được cộng tác báo và đi viết báo", viện sĩ Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Nguyễn Khắc Giang chia sẻ.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:07

Tôi yên tâm khi con học trường làng
Tôi yên tâm khi con học trường làng

(Dân trí) - Năm nay con trai tôi chuẩn bị vào lớp 6 gần nhà. Khỏi phải nói tôi mừng thế nào. Ngôi trường gần nhà tôi còn hạn chế về cơ sở vật chât. Thế nhưng tôi vẫn cảm thấy vô cùng yên tâm khi con học tại đây.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 05:03

Làm việc ở Phòng Giáo dục nhưng nhận lương ở trường học
Làm việc ở Phòng Giáo dục nhưng nhận lương ở trường học

(Dân trí) - Nhiều năm qua, giáo viên ở nhiều trường thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) rất bức xúc khi nhiều giáo viên một số trường được điều chuyển công tác về Phòng GD&ĐT. Điều đáng nói, các giáo viên này lại nhận lương tại trường học.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 02:03

Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần
Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần

(Dân trí) - Trong hồ sơ xin học bổng Chính phủ, ứng viên không nên khai khống thông tin, cường điệu, tâng bốc bản thân hay đề cập đến các vấn đề nhạy cảm, dễ gây tranh cãi như tôn giáo, chính trị... Sự chân thành, đam mê chính là yếu tố mà ban giám khảo cần thấy trong hồ sơ.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 12:10