Giảng viên đi muộn 5 phút phải bồi thường: Người thầy cần chuẩn mực!

Dân trí “Tôn sư trọng đạo là truyền thống của dân tộc. Nhưng người thầy phải chuẩn mực mới là người thầy đáng được tôn trọng. Không thể “tôn” người thầy không coi trọng học trò, luôn coi mình là đúng và áp đặt trò. Cả thầy và trò phải lắng nghe nhau và trọng lẽ phải”.

Trên đây là quan điểm của Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phan Châu Trinh (Hội An, Quảng Nam) về quy định mới mà nhà trường đề ra, có hiệu lực từ học kỳ 2 năm học 2014-2015. Theo đó, sau 5 phút, nếu thấy giảng viên không đến lớp, sinh viên có quyền ra về. Giảng viên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tinh thần và vật vất (bao gồm bồi thường cho sinh viên về việc sinh viên mất thời gian học lại nếu sinh viên có yêu cầu hợp lý).

Giảng viên đi muộn 5 phút phải bồi thường cho SV: Người thầy phải chuẩn mực!
ĐH Phan Châu Trinh (Quảng Nam) quy định giảng viên đi trễ 5 phút phải chịu trách nhiệm cả về tinh thần và vật chất với sinh viên.

Trao quyền bình đẳng giữa sinh viên với giảng viên

Theo quy định mới áp dụng ở ĐH Phan Châu Trinh, giảng viên (GV) có thể đến lớp chậm tối đa 5 phút hoặc ra sớm 5 phút cuối buổi dạy học. Mỗi học phần, GV chỉ được vào lớp chậm hoặc ra sớm 5 phút 3 lần.

Sau 5 phút, nếu thấy GV không đến lớp, sinh viên (SV) có quyền ra về. GV phải dạy bù buổi học đó. Mọi phí tổn và các vấn đề phát sinh cho việc tổ chức dạy lại, GV phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tinh thần và vật chất (bao gồm bồi thường cho SV về việc SV mất thời gian học lại nếu SV có yêu cầu hợp lý). Tất cả phí tổn này của GV sẽ trích trực tiếp từ lương của GV ngay trong tháng xảy ra sự việc

“Chẳn hạn, khi đi học bù, SV phải nghỉ buổi làm thêm, thì có thể yêu cầu GV bồi thường khoản thu nhập từ công việc làm thêm nếu SV có yêu cầu hợp lý” - ông Đỗ Thế, Phó Hiệu trưởng ĐH Phan Châu Trinh giải thích cụ thể một trường hợp GV phải bồi thường cho SV.


Clip: Ông Đỗ Thế - Phó Hiệu trưởng ĐH Phan Châu Trinh nói về quy định GV đi trễ 5 phút phải bồi thường cho SV

Ngoài quy định về giờ giấc, nhà trường còn có quy định thể hiện bằng văn bản hành chính yêu cầu GV, SV lựa chọn trang phục đến lớp đảm bảo tính nghiêm túc, phù hợp thuần phong mỹ tục. Nhà trường khuyến khích GV gọi SV là anh/chị xưng tôi, SV xưng tôi với GV và các bạn. SV có quyền tranh luận, phản biện các ý kiến của GV. GV khuyến khích SV biểu đạt ý kiến riêng, và chấp nhận sự đa dạng, sự khác biệt trong nhận thức của SV.

“Nhiều người cho rằng đây đơn thuần là quy định về giờ giấc, ứng xử học đường. Nhưng mục đích của nhà trường bên cạnh việc tạo tác phong dạy học chuyên nghiệp là trao quyền tự chủ cho GV, quyền bình đẳng giữa GV và SV trong học đường. Tại sao SV khi đi học muộn thì bị phạt, còn GV thì không? Lâu nay vẫn có trường hợp GV, và ngay cả trong nhận thức của GV cho rằng người thầy có “quyền sinh quyền sát”, và luôn luôn đúng. Như vậy không phải” - ông Đỗ Thế nói

Giảng viên đồng tình, sinh viên chưa dám

Khi họp Hội đồng đưa ra quy định trên, Ban Giám hiệu nhà trường cho biết, nhà trường đưa ra quy định GV không thể đến lớp chậm 10 - 15 phút, nhưng chính các GV là người đề xuất rút ngắn thời gian xê dịch còn 5 phút, vì mỗi tiết học trung bình 45 phút, nếu trễ 10-15 phút là quá nhiều.

Trao đổi với Dân trí, cô Võ Thị Ni - GV Trường ĐH Phan Châu Trinh cho rằng việc nhà trường đưa ra quy định như vậy có thể mới lạ nhưng hợp lý. GV phải đảm bảo thời lượng tiết học thì mới đảm bảo chất lượng buổi dạy học. SV có quyền thấy được sự tôn trọng của GV khi đến lớp đúng giờ, cũng như SV cũng phải đến lớp đúng giờ để đảm bảo chất lượng buổi học”.


GV Võ Thị Ni - ĐH Phan Châu Trinh bày tỏ quan  điểm đồng tình với quy định của nhà trường

Trong khi đó, dù quy định đã áp dụng nhưng nhiều SV vẫn bày tỏ e ngại. “Nhà trường quy định như vậy, chúng tôi một phần cảm thầy mình được tôn trọng, thấy được sự bình đẳng giữa GV và SV. Nhưng nói vậy thôi, GV đến trễ một chút mà SV đã bỏ về thì chắc tụi em không dám. Từ khi tụi em bắt đầu đi học đã vậy rồi” - SV Thùy Trang nói.

Theo ông Đỗ Thế, đây là do nhận thức của SV từ khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, rằng thầy cô giáo làm gì cũng đúng, chỉ có thầy cô giáo trách phạt khi học sinh sai phạm, còn học sinh thì không. Về lâu dài, nhà trường sẽ có những buổi nói chuyện, cũng như thực hiện quy định nghiêm túc để thay đổi nhận thức trong SV về nề nếp trong học đường.

“Cũng có dư luận nói nhà trường ra quy định như vậy, để SV buộc GV chịu trách nhiệm, thậm chí đòi thường GV là không tôn sư trọng đạo. Tôi không nghĩ như vậy. Tôn sư trọng đạo là truyền thống của dân tộc. Nhưng người thầy phải chuẩn mực mới là người thầy đáng được tôn trọng. Không thể “tôn” người thầy không coi trọng học trò, luôn coi mình là đúng và áp đặt trò. Cả thầy và trò phải lắng nghe nhau, và trọng lẽ phải. Trọng lẽ phải là trọng đạo” - Phó Hiệu trưởng nhà trường nêu quan điểm.

Khánh Hiền
 

 

Thông tin, bài viết đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 
MỚI NHẤT
Có 103 cụm thi và những điểm quan trọng trong đăng ký dự thi
Có 103 cụm thi và những điểm quan trọng trong đăng ký dự thi

(Dân trí) - Ngày 26/3, Bộ GD-ĐT đã công bố hướng dẫn thực hiện Quy chế thi trong tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, ngoài 38 cụm thi do các trường ĐH chủ trì, có thêm 65 cụm thi do địa phương chủ trì.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:51

Hai nữ sinh đánh bạn bị đình chỉ 1 tuần và hạ hạnh kiểm yếu
Hai nữ sinh đánh bạn bị đình chỉ 1 tuần và hạ hạnh kiểm yếu

(Dân trí) - Sáng 26/3, trao đổi với PV Dân trí xung vụ một nữ sinh lớp 6 bị đánh xảy ra hơn 1 tuần qua, ông Nguyễn Thanh Tâm -Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (TP Long Xuyên, An Giang) nói: “Ngay sau nhận được thông tin các em đánh nhau, tôi đã chỉ đạo họp bàn, chấn chỉnh ngay”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:11

ĐH Thành Đô mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên
ĐH Thành Đô mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên

Với việc một đối tác vừa được cấp “Giấy phép xuất khẩu lao động” nên sinh viên theo học ở trường ĐH Thành Đô sẽ có cơ hội được đi thực tập và làm việc ở nước ngoài. Đây là bước tiến mới của ĐH Thành Đô trong việc tạo việc làm cho sinh viên.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:30

Phụ huynh muốn con mình được dạy những gì?
Phụ huynh muốn con mình được dạy những gì?

(Dân trí) - Phải nhìn nhận rằng thực tế trên thế giới có những điều bất biến và vạn biến. Theo tôi, bất biến thường là Địa lý, Lịch sử, sự hiểu biết của nhân loại về thế giới tự nhiên… Vạn biến là các vấn đề liên quan đến dân số, kinh tế xã hội, địa lý kinh tế…

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:08

Ấn tượng “Ngày hội vui học Tiếng Anh”
Ấn tượng “Ngày hội vui học Tiếng Anh”

Phương pháp để thu hút trẻ em học tiếng Anh tốt nhất là nên để trẻ tham gia vào những trò chơi đơn giản qua đó giúp các em tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng hơn. Xu hướng học tiếng Anh kiểu này đang được nhiều bậc phụ huynh ở Hà Nội lựa chọn cho con em mình.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:00

Bí thư chi đoàn ước mơ trở thành nhà nghiên cứu
Bí thư chi đoàn ước mơ trở thành nhà nghiên cứu

(Dân trí) - Không chỉ nổi bật với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, đặc biệt là hai năm liên tiếp giành giải quốc gia môn Sinh học, em Đặng Thị Trang (lớp 12 Sinh Trường Chuyên Hà Tĩnh) còn là đoàn viên rất hăng hái trong các hoạt động xã hội.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:59

 Nên có lễ tạ lỗi cho các học sinh đánh bạn!
Nên có lễ tạ lỗi cho các học sinh đánh bạn!

(Dân trí) - Ngày 25/3, nhiều nhà khoa học, giáo viên đã tham gia tọa đàm “Bạo lực học đường” - nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa do Viện khoa học giáo dục Việt Nam tổ chức. Nhiều ý kiến chuyên gia đã đưa ra những kế "lạ" để ngăn chặn tình trạng này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:27

Ngủ trưa 45 phút tăng khả năng ghi nhớ gấp 5 lần
Ngủ trưa 45 phút tăng khả năng ghi nhớ gấp 5 lần

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy một giấc ngủ ngắn ban ngày khoảng 45 phút có thể giúp tăng gấp 5 lần khả năng ghi nhớ, đặc biệt rất có ích cho những người đang ôn tập trước kỳ thi.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:02

Trao 50 suất học bổng Vừ A Dính đến học sinh nghèo
Trao 50 suất học bổng Vừ A Dính đến học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 25/3, tại Bạc Liêu, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã trao học bổng Vừ A Dính cho các em học sinh dân tộc thiểu số khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:17

Học trò lo sợ bạo lực học đường
Học trò lo sợ bạo lực học đường

(Dân trí) - Khi Giám đốc Sở Giáo dục TPHCM hỏi cụ thể về tình trạng bạo lực học đường, một học sinh THPT cho biết: “Ngày hôm qua thôi, học sinh trường em đánh nhau, mang theo cả lưỡi lam…”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 12:05

 Vật lý Việt Nam đạt tiên tiến trong khu vực vào năm 2020
Vật lý Việt Nam đạt tiên tiến trong khu vực vào năm 2020

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt "Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020" với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 vật lý nước ta được xếp vào hàng các nước tiên tiến trong khu vực.

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:15

Sơn Tùng – MTP “ngậm kẹo” vào đề thi Hóa lớp 10
Sơn Tùng – MTP “ngậm kẹo” vào đề thi Hóa lớp 10

(Dân trí) - Nhiều học sinh lớp 10 trường THPT Hồng Bàng (Hải Phòng) đã rất thích thú với đề thi môn Hóa với câu hỏi: “Do thói quen ngậm kẹo ngọt khi biểu diễn nên ca sĩ Sơn Tùng - MTP đã bị sâu răng. Em hãy chọn hóa chất để giúp Sơn Tùng chữa sâu răng”.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lại một vụ học sinh đánh nhau gây chấn động
Lại một vụ học sinh đánh nhau gây chấn động

Tuyết cho biết trong buổi học chiều 18/3, lúc ra chơi em đang ngồi trong lớp thì bị chị Băng Băng, học lớp 8A2 vào tận phòng đánh. Tuyết vùng vẫy tự vệ để thoát thân, liền bị nhóm học sinh nữ đi cùng nắm tóc đập đầu em xuống nền gạch...

Thứ tư, 25/03/2015 - 06:20

Can Lộc (Hà Tĩnh): Biểu dương điển hình tiên tiến ngành Giáo dục
Can Lộc (Hà Tĩnh): Biểu dương điển hình tiên tiến ngành Giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 25/3, ngành GD-ĐT huyện Can Lộc đã tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015.

Thứ tư, 25/03/2015 - 04:48

Các cụm thi THPT quốc gia năm 2015 tại Cần Thơ
Các cụm thi THPT quốc gia năm 2015 tại Cần Thơ

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Lê Hùng Dũng, vừa phê duyệt phương án tổ chức cụm thi THPT quốc gia năm 2015 tại thành phố Cần Thơ.

Thứ tư, 25/03/2015 - 04:30

Chuyển giao hơn 300 sinh viên tốt nghiệp nghề cho doanh nghiệp
Chuyển giao hơn 300 sinh viên tốt nghiệp nghề cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Sáng ngày 25/3, tại khu kinh tế Dung Quất, Trường CĐ Nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất tổ chức lễ chuyển giao nhân lực cho các doanh nghiệp ở Khu Công nghiệp, Dịch vụ Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Quảng Ngãi.

Thứ tư, 25/03/2015 - 03:04

Nhiều trường đại học đã công bố mức điểm xét tuyển 2015
Nhiều trường đại học đã công bố mức điểm xét tuyển 2015

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, ĐH Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngay sau khi công bố đề án tuyển sinh, các trường trên đã công bố mức điểm xét tuyển vào trường theo Kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ tư, 25/03/2015 - 02:36

Nữ sinh lớp 9 bị đánh tại lớp đã xuất viện
Nữ sinh lớp 9 bị đánh tại lớp đã xuất viện

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, chị Lê Thị Phương - mẹ em Ngọc M. cho biết, sau khi thấy sức khỏe cháu Ngọc M. ổn định, các bác sĩ đã cho M. xuất viện vào sáng nay 25/3.

Thứ tư, 25/03/2015 - 02:10

Giáo dục kiểu Singapore
Giáo dục kiểu Singapore

Năm 2004, Thủ tướng Lý Hiển Long đưa ra thêm một định hướng mới cho nền giáo dục Singapore: “Phải dạy ít hơn để học sinh học được nhiều hơn”.

Thứ tư, 25/03/2015 - 11:35

Hàng trăm ứng viên bị hủy kết quả thi tuyển viên chức
Hàng trăm ứng viên bị hủy kết quả thi tuyển viên chức

(Dân trí) - Chiều ngày 24/3, nguồn tin riêng của phóng viên được biết, Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau vừa có văn bản hủy kết quả thi tuyển viên chức của UBND huyện Thới Bình. Theo đó, có hơn 200 ứng viên ngành Giáo dục và một số đơn vị sự nghiệp trên địa bàn bị “hụt” trúng tuyển.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:40

Nữ sinh lớp 9 bị đánh vì “dám liếc mắt chị lớp trên”
Nữ sinh lớp 9 bị đánh vì “dám liếc mắt chị lớp trên”

(Dân trí) - Cho rằng bị nữ sinh lớp 9 nhiều lần liếc mắt, nữ sinh lớp 10 đã nhờ một học sinh đã nghỉ học và một nữ sinh khác đánh “dằn mặt” nữ sinh lớp 9 và bạn cùng lớp.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:37

Tủ sách ý nghĩa ở quán cơm 5.000đ dành cho sinh viên nghèo
Tủ sách ý nghĩa ở quán cơm 5.000đ dành cho sinh viên nghèo

(Dân trí) - Nhân dịp kỉ niệm 1 năm quán cơm Xã hội 5.000đ dành cho sinh viên nghèo Huế được khai trương tại số nhà 72A đường Đào Tấn (thành phố Huế), ban quản lý quán cơm vừa cho ra đời “Tủ sách sinh viên”.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:34

Tưng bừng học bổng tại trường tiểu học Công nghệ giáo dục HN
Tưng bừng học bổng tại trường tiểu học Công nghệ giáo dục HN

Trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục HN - CGD School - mô hình của GS.TSKH. Hồ Ngọc Đại, cha đẻ của trường Thực nghiệm về nhà trường hiện đại thế kỉ XXI, sẽ dành những suất học bổng với tổng trị giá lên tới 25 triệu đồng trong đợt tuyển sinh năm học 2015 - 2016.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:30

Xúc động với thầy giáo ĐH Bách khoa HN mặc áo bệnh nhân đứng lớp
Xúc động với thầy giáo ĐH Bách khoa HN mặc áo bệnh nhân đứng lớp

(Dân trí) - Mặc dù bản thân đang mang bệnh nhưng thầy giáo Bùi Quý Lực giảng viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn cố gắng đứng giảng cho các học trò khi trên người đang khoác tấm áo bệnh nhân khiến nhiều người xúc động.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:44