Giáo dục tại “quốc gia khởi nghiệp” ngày càng tụt hậu

Dân trí Hiện tại ngân sách chi cho giáo dục của Israel đang cao hơn ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, các trường học ở “quốc gia khởi nghiệp” này, đang bị các chuyên gia đánh giá là thất bại, có thể tụt hậu.

Hiện tại ngân sách chi tiêu cho giáo dục của Israel đang cao hơn ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, các trường học ở “quốc gia khởi nghiệp” này lại đang bị các chuyên gia đánh giá là thất bại, có thể tụt hậu trong tương lai không xa.

Điểm số của học sinh Israel trong bài kiểm tra quốc tế gần đây, thể hiện trên các kỹ năng đọc, toán, và khoa học, được cho là tệ hại nhất trong nhóm các quốc gia phát triển. Điều đáng nói là nhóm học sinh này không bao gồm học sinh Do Thái giáo chính thống vốn ít học ba môn học nói trên.

Điểm mấu chốt nằm ở chất lượng giáo viên. Trong nhóm các quốc gia phát triển, giáo viên Israel đứng chót trong bảng xếp hạng qua các bài kiểm tra đọc, viết và khả năng làm việc với các con số. Lương khởi điểm của giáo viên tiểu học ở Israel là 21.000 USD, bằng 1/2  mức lương của Mỹ.

Giáo dục tại “quốc gia khởi nghiệp” ngày càng tụt hậu - 1

Các trường học Israel đang có dấu hiệu không đáp ứng được yêu cầu chuẩn bị lực lượng lao động cho thị trường hiện đại. Ảnh: The New York Times.

Theo những người trong cuộc, chương trình đào tạo nâng cao cho giáo viên rất nghèo nàn và phụ thuộc vào sự ngẫu hứng của các bộ trưởng giáo dục khi mới lên nắm quyền. Giáo viên thì ngày càng phải đối mặt với bạo lực từ học sinh và phụ huynh và ít được cấp trên hỗ trợ.

Tệ hơn, các chuyên gia cho rằng những nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề của trường học lại kéo tụt đội ngũ giáo viên đi xuống. Biết sử dụng tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc, nhưng rất nhiều học sinh tốt nghiệp phổ thông với vốn tiếng Anh quá ít ỏi đã không thể vào đại học. Các bài thi đầu vào đại học không được đánh giá hằng năm nên nhiều chính khách tìm cách làm cho bài thi dễ đi để lấy thành tích.

Thành công đáng kể của Israel trong những năm 1990 là đã mở rộng được khả năng tiếp cận giáo dục đại học bằng việc thành lập các trường cao đẳng ít mang tính kinh viện hơn. Nhưng cũng trong thời gian này, kết quả giáo dục Israel lại cho một kết quả đáng ngờ khi hàng loạt sinh viên trường luật khi tốt nghiệp không có khả năng làm việc được trước tòa.

Theo Ram Shmueli, nhà hoạt động giáo dục lâu năm, giáo viên và hiệu trưởng thường xuyên than phiền về việc bị mất quyền tự chủ khi các quan chức nhà nước áp đặt các bài giảng chi ly tới từng giờ giảng. Cứ 5 giáo viên thì có tới 4 người bỏ nghề sau 5 năm giảng dạy.

Ram Shumueli cho biết: “Họ hiểu rõ rằng thu nhập của giáo viên là thấp, nhưng họ muốn cống hiến cho xã hội. Nhưng nếu không có quyền tự chủ, họ sẽ bỏ đi”.

Điểm số cũng cho thấy sự chênh lệch ngày càng lớn giữa nhóm học sinh nói tiếng Do Thái và nhóm học sinh nói tiếng Arab và ngay giữa các tầng lớp xã hội trong nhóm học sinh nói tiếng Do Thái.

Một trong những lý do cho vấn đề này là Israel đang giải ngân ngày càng nhiều cho giáo dục thông qua các quỹ tương đáp (quỹ có thể bù trừ chi tiêu cho các hoạt động khác nhau).

Đây là dạng quỹ tài chính mà các hiệu trưởng rất thích vì họ có thể sử dụng chúng vào bất cứ việc gì. Tuy nhiên, quỹ tương đáp chỉ có thể nhận tiền khi chính quyền đô thị chia sẻ ngân sách, và như vậy các thị trấn nhỏ ít có khả năng tiếp cận được nguồn tài chính này.

Hatem Abu Queder, hiệu trưởng Trường Bedouin thuộc vùng Đông Nam Beersheva, đã phải dán những tấm hình mô tả tàu vũ trụ con thoi và hệ mặt trời lên mặt trong của một tấm bìa quảng cáo. Ông cho biết mong muốn một lần được đưa lũ trẻ tới thăm NASA nhưng không tiếp cận được quỹ tương đáp để làm việc này.

Giáo dục tại “quốc gia khởi nghiệp” ngày càng tụt hậu - 2

Học sinh Do Thái giáo chính thống trong một giờ học tại một trường học Do Thái trong khi định cư Beitar Illit. Ảnh: The Times of Israel.

Tất cả những gì ông có trong tay là một trạm dự báo thời tiết, một sàn tập nhảy cho những nữ sinh còn quá ngượng ngùng khi phải nói chuyện với các bạn nam. Điều đáng nói là tất cả những công trình này đều được xây dựng bằng tiền quyên góp từ các gia đình có hoàn cảnh không mấy dư dả trong vùng.

Những gia đình khá giả chi rất nhiều cho gia sư. Các chương trình hướng đạo của người Do Thái phát triển năng lực lãnh đạo, tính kỷ luật và khả năng làm việc theo nhóm cho lũ trẻ. Các đơn vị quân đội tinh nhuệ cũng hỗ trợ các trường đại học, giúp tạo lập các CEO cho các dự án startup tương lai. Thế nhưng, những ngả đường này không mở ra cho công dân gốc Arab.

Lãnh đạo các tập đoàn công nghệ cao thì khẳng định Israel không lo thiếu sinh viên siêu tài năng trong lĩnh vực toán học và khoa học.

Tuy nhiên,  Giáo sư Amnon Shashua, đồng sáng lập tập đoàn phát triển hệ thống cảnh báo va chạm MobilEye, cho rằng: “Vấn đề không phải là tầng lớp tinh hoa mà là giáo dục cho đại chúng. Việc làm nào cũng vậy, người ta không thể làm một mình mà cần phải có sự hỗ trợ của những người xung quanh, không chỉ là những người thông minh nhất”.

Các nhà kinh tế học thì cảnh báo Israel đang bị chia thành hai nền kinh tế: Khu vực công nghệ cao đang tăng trưởng mạnh, chiếm 9% tổng số việc làm trong xã hội, và các khu vực còn lại đang ì ạch phía sau với năng suất thấp.

Tuy nhiên, một số cho rằng nguy cơ còn đang biểu hiện ở những nấc thang trên cùng của hệ thống giáo dục. Nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học năm 2011 Dan Shechtman, hiện đang là Chủ tịch Quỹ học bổng Wolf, lo rằng nhân tài Israel sẽ đem các giải thưởng danh giá về cho nước khác.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đang không cho họ về nước [do có quá ít phòng thí nghiệm tiên tiến cho họ làm việc. Chúng ta cần phải đưa họ về nước”.

Hữu Dương (Theo The New York Times)

MỚI NHẤT
Do Covid-19, một trường ĐH tạm ngừng phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên
Do Covid-19, một trường ĐH tạm ngừng phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên

(Dân trí) - Trường ĐH Tài chính Marketing vừa thông báo ngừng tổ chức cấp phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên ĐH, CĐ tốt nghiệp đợt 3 năm 2019 và bậc CĐ tốt nghiệp đợt 1 năm 2020.

Thứ tư, 25/03/2020 - 10:40

Singapore: Giáo viên nhiễm Covid-19 trong ngày mở cửa trường học trở lại
Singapore: Giáo viên nhiễm Covid-19 trong ngày mở cửa trường học trở lại

(Dân trí) - Toàn bộ trường học và trung tâm mầm non của Singapore đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, ngay sau ngày đầu tiên mở cửa trường học, một giáo viên mầm non đã được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:47

Cảnh báo những rủi ro khi du học sinh quyết định về nước
Cảnh báo những rủi ro khi du học sinh quyết định về nước

(Dân trí) - Việt Nam là nhà, nhưng trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát khắp nơi, các du học sinh hãy cân nhắc thật kĩ các nguy hiểm tiềm tàng cho bản thân, xã hội khi bay và việc có thực sự cần phải về không?

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:58

Từ nơi cách ly, cô giáo trẻ gửi thư cảm ơn đội ngũ bộ đội, y tế
Từ nơi cách ly, cô giáo trẻ gửi thư cảm ơn đội ngũ bộ đội, y tế

(Dân trí) - Bức thư đầy cảm xúc của cô giáo trẻ viết để cảm ơn đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế nơi cách ly với nét chữ ngay ngắn, làm ấm lòng giữa mùa dịch Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:57

Trường Việt Úc yêu cầu giáo viên tiếp xúc với ca mắc Covid-19 tự cách ly
Trường Việt Úc yêu cầu giáo viên tiếp xúc với ca mắc Covid-19 tự cách ly

(Dân trí) - Hai giáo viên nước ngoài của trường Dân lập Quốc tế Việt Úc mắc Covid-19, trường này yêu cầu những nhân viên, giáo viên có tiếp xúc gần tự cách ly.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:44

Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới cơ sở GD đại học, sư phạm
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới cơ sở GD đại học, sư phạm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:39

ĐH Thương Mại tặng 5 tấn gạo và 100 triệu đồng tới Bệnh viện Nhiệt đới TƯ 2
ĐH Thương Mại tặng 5 tấn gạo và 100 triệu đồng tới Bệnh viện Nhiệt đới TƯ 2

(Dân trí) - Chiều nay 24/3, trường ĐH Thương Mại đã chở 5 tấn gạo cùng với số tiền 100 triệu đồng tới Bệnh viện Nhiệt đới TƯ 2 để góp sức cùng với các y bác sĩ chống dịch Covid-19 hiện nay.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:26

Điều chế nước rửa tay khô để phát miễn phí phòng chống dịch Covid - 19
Điều chế nước rửa tay khô để phát miễn phí phòng chống dịch Covid - 19

(Dân trí) - Trường Đại học Quảng Bình phối hợp với các đơn vị tài trợ mới đây đã điều chế 2.000 chai nước rửa tay khô để phát miễn phí cho người dân và các đơn vị tham gia phòng chống dịch.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:04

5 định kiến sai lầm về chương trình MBA dành cho nhà quản lý
5 định kiến sai lầm về chương trình MBA dành cho nhà quản lý

(Dân trí) - Trong bối cảnh kinh doanh đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu, đây có thể là một cơ hội tốt để các doanh nhân lựa chọn theo học một chương trình MBA phù hợp.

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:30

Đắk Nông sẽ đánh giá kết quả học trực tuyến khi học sinh trở lại trường
Đắk Nông sẽ đánh giá kết quả học trực tuyến khi học sinh trở lại trường

(Dân trí) - Do tình hình dịch bệnh Covid-19, tỉnh Đắk Nông cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết tháng 3/2020. Ngành giáo dục Đắk Nông được yêu cầu triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh toàn tỉnh.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:07

Trường yêu cầu sinh viên, giảng viên không đến trường để tránh Covid-19
Trường yêu cầu sinh viên, giảng viên không đến trường để tránh Covid-19

(Dân trí) - Tối qua (23/3), Ban giám hiệu Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM đã phát đi thông báo yêu cầu tất cả các cá nhân tuyệt đối không đến trường giải quyết công việc để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:03

Bộ trưởng: Đề thi tham khảo THPT quốc gia phù hợp với tinh giản nội dung
Bộ trưởng: Đề thi tham khảo THPT quốc gia phù hợp với tinh giản nội dung

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo khẩn trương xây dựng và công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 phù hợp việc tinh giản nội dung, làm cơ sở cho thầy trò yên tâm, ôn luyện.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng: Sẽ hỗ trợ các trường tư bằng hành động cụ thể
Bộ trưởng: Sẽ hỗ trợ các trường tư bằng hành động cụ thể

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ngày 23/3.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:07

Học sinh học kiến thức mới qua truyền hình: Khó đạt hiệu quả
Học sinh học kiến thức mới qua truyền hình: Khó đạt hiệu quả

(Dân trí) - Một số địa phương bắt đầu tổ chức cho học sinh học chương trình mới qua truyền hình. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, điều này sẽ không hiệu quả.

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:07

Các trường đại học sẽ tuyển sinh từ cuối tháng 8 đến tháng 12/2020
Các trường đại học sẽ tuyển sinh từ cuối tháng 8 đến tháng 12/2020

(Dân trí) - Vì dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp nên tuyển sinh đại học năm 2020 cũng bị lùi theo kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, công tác tuyển sinh sẽ phải kết thúc vào cuối tháng 12/2020.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:54

Học trực tuyến: Sinh viên phải học đủ kiến thức học phần mới được "qua" môn
Học trực tuyến: Sinh viên phải học đủ kiến thức học phần mới được "qua" môn

(Dân trí) - Đối với những học phần chỉ tổ chức đào tạo qua các công cụ dạy học trực tuyến thì việc tổ chức đánh giá kết thúc học phần chỉ được tiến hành khi đã thực hiện đầy đủ khối lượng học tập của học phần.

Thứ hai, 23/03/2020 - 05:06

Dịch Covid-19: Thành lập các tiểu ban tinh giản chương trình từ lớp 1-12
Dịch Covid-19: Thành lập các tiểu ban tinh giản chương trình từ lớp 1-12

(Dân trí) - Để rút ngắn chương trình học kì 2 do học sinh nghỉ dịch Covid-19 dài ngày, Bộ GD&ĐT đã có quyết định thành lập các tiểu ban rà soát, tinh giản nội dung dạy học của tất cả các môn từ lớp 1 đến lớp 12.

Thứ hai, 23/03/2020 - 04:50

Hai giáo viên mắc Covid-19, Trường Việt Úc cho nhân viên làm việc tại nhà
Hai giáo viên mắc Covid-19, Trường Việt Úc cho nhân viên làm việc tại nhà

(Dân trí) - Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (TPHCM) vừa thông báo tất cả giáo viên và nhân viên của trường sẽ làm việc tại nhà đến hết ngày 5/4. Động thái này đưa ra sau khi 2 giáo viên của trường mắc Covid-19.

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:49

“Thưởng nóng” tới cựu Thứ trưởng đã sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa
“Thưởng nóng” tới cựu Thứ trưởng đã sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa

(Dân trí) - Sáng 23/3, lãnh đạo ĐH Đà Nẵng đã trao giấy khen, tặng "thưởng nóng” đến GS. TSKH. Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trưởng nhóm sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa.

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:33

Sóc Trăng tiếp tục cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học
Sóc Trăng tiếp tục cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học

(Dân trí) - Chiều ngày 23/3, Sở GD&ĐT Sóc Trăng có công văn “hỏa tốc” về việc học tập của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:23

Lúng túng học trực tuyến mùa dịch Covid-19
Lúng túng học trực tuyến mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Sau hai tuần cho con học online của trung tâm ngoại ngữ, chị Trân rút lui. Suốt 45 phút của tiết học, chị thấy cảnh học sinh nói chuyện, sinh hoạt nhốn nháo, giáo viên lo điều chỉnh nhiều hơn là học.

Thứ hai, 23/03/2020 - 02:43

Đề nghị Bộ trưởng quy định rõ nội dung dạy học trên truyền hình, trực tuyến
Đề nghị Bộ trưởng quy định rõ nội dung dạy học trên truyền hình, trực tuyến

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cần quy định rõ các nội dung dạy trên các kênh truyền hình quốc gia và địa phương phải bám sát chương trình GDPT đã được Bộ ban hành, phải kế tiếp những nội dung đã học trước mùa dịch.

Thứ hai, 23/03/2020 - 02:40

Lá thư đầy ắp tình người của sinh viên nhường ký túc xá gửi người cách ly
Lá thư đầy ắp tình người của sinh viên nhường ký túc xá gửi người cách ly

(Dân trí) - Phải nhường lại phòng ở ký túc xá nhưng các bạn học sinh, sinh viên chẳng hề khó chịu mà còn bày tỏ sự cảm thông, gửi những món quà, lời nhắn nhủ hết sức thân thương tới những người cần cách ly.

Thứ hai, 23/03/2020 - 12:43

Bạc Liêu: Một du học sinh Malaysia về nhà, cách ly 3 học sinh phổ thông
Bạc Liêu: Một du học sinh Malaysia về nhà, cách ly 3 học sinh phổ thông

(Dân trí) - Sau khi một du học sinh từ Malaysia về nhà ở TP Bạc Liêu, em gái của du học sinh này và, 2 người bạn tiếp xúc với người em gái này cùng được cho nghỉ học, cách ly tại nhà.

Thứ hai, 23/03/2020 - 11:59