Thứ ba, 05/11/2019 - 15:51

Giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp: Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo toàn bộ quy trình thẩm định

Dân trí

Về việc giáo trình trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có in "đường lưỡi bò" phi pháp, ngày 5/11, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định sách.

Giáo trình có đường lưỡi bò phi pháp: Bộ GDĐT yêu cầu báo cáo toàn bộ quy trình thẩm định - 1

"Đường lưỡi bò" phi pháp trong giáo trình khoa Trung - Nhật của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội - Ảnh: Tiền phong

Trong công văn gửi trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Bộ GD&ĐT nêu rõ: Luật Giáo dục đại học quy định, "Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, duyệt giáo trình giáo dục đại học để sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập trong cơ sở giáo dục đại học trên cơ sở thẩm định của Hội đồng thẩm định giáo trình do hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học thành lập" (điểm c, Khoản 2 Điều 36).

Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 04/2011/TT-BGDĐT ngày 28/01/2011 Quy định việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học.

Căn cứ vào các quy định trên, Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dừng ngay việc sử dụng, lưu hành; khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng hoặc có nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo.

Tổ chức rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình của tất cả các giáo trình đang được sử dụng, lưu hành tại Trường, đảm bảo tất cả giáo trình sử dụng phải đáp ứng đúng quy định.

Bộ yêu cầu, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội báo cáo về Bộ GD&ĐT  trước ngày 5/11/2019.

Đặc biệt, khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Nội dung này báo cáo về Bộ trước ngày 5/2/2020.

Giáo trình có đường lưỡi bò phi pháp: Bộ GDĐT yêu cầu báo cáo toàn bộ quy trình thẩm định - 2

Cuốn giáo trình có hình ảnh "đường lưỡi bò" của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Ảnh: Nguyễn Nhung)

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, ông Vũ Văn Hoá, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, cuốn giáo trình có bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp xuất hiện trong bài 7 của cuốn sách "Developing Chinese" do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành. Cuốn sách này do phía đối tác Trung Quốc tặng các giảng viên, sinh viên nhà trường khi đoàn sang Trung Quốc.

 Khoa Trung - Nhật đã tự thẩm định cuốn sách và đưa vào giảng dạy mà không đưa lên Hội đồng thẩm định của nhà trường.

Việc phát hiện "đường lưỡi bò" phi pháp trong cuốn giáo trình này là do sinh viên phản ánh.  Ngay sau đó, Hội đồng thẩm định nhà trường đã thẩm định cuốn sách và thấy phần nội dung tiếng Trung thì không vấn đề gì nhưng phía Trung Quốc đã cài cắm đưa "đường lưỡi bò" phi pháp vào sách, nhà trường đã yêu cầu không đưa vào sử dụng và tiêu hủy toàn bộ.

Được biết, Khoa Trung - Nhật đã photo 716 cuốn bán cho sinh viên với giá 30.000 đồng/cuốn. Hiện toàn bộ số giáo trình photo này đã được nhà trường thu hồi, trả lại tiền cho sinh viên.

Theo ông Hóa, nhà trường dự kiến sẽ tiêu huỷ công khai toàn bộ số giáo trình in "đường lưỡi bò" phi pháp, có thể thực hiện ngay giữa sân trường.

Đồng thời, Ban giám hiệu nhà trường sẽ xem xét kỷ luật những người vi phạm trong thời gian tới sau khi xem xét toàn bộ sự việc.

Giải thích vì sao lại lấy cuốn sách này lại được lấy làm giáo trình giảng dạy?, ông Hóa cho biết, nhà trường có hai loại giáo trình.

Giáo trình thứ nhất do trường biên soạn, hội đồng thẩm định của trường thấy đạt yêu cầu thì cho xuất bản, đưa vào giảng dạy;  giáo trình thứ hai là tài liệu mua bên ngoài và sau khi thẩm định thấy phù hợp thì đưa vào giảng dạy, không phù hợp thì loại ngay.

Trao đổi với báo chí chiều ngày 4/11, bà Đào Thị Thúy Hằng, Phó Chủ nhiệm Khoa Trung – Nhật thừa nhận có sai sót là khoa đưa giáo trình vào sử dụng mà chưa thông qua Hội đồng thẩm định của nhà trường phê duyệt.

Về nội dung cuốn sách, bà Hằng cho biết, khoa tập trung vào vấn đề học thuật, giải thích từ ngữ, xem bố cục, phân tích ngữ pháp… chứ không chú ý đến hình vẽ. Bởi vì giảng viên trong khoa đều nhận thức được hình ảnh "đường lưỡi bò".

"Khoa không sử dụng giáo trình này nếu phát hiện có "đường lưỡi bò" phi pháp. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm và chịu hình thức kỷ luật" - bà Hằng nói.

Ông Vũ Văn Hóa cho biết, ngày 4/11, Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an Hà Nội đã làm việc với trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội về cuốn giáo trình có in "đường lưỡi bò" phi pháp.

Nhật Hồng

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm