Giáo viên bất ngờ với bản tổng kết đậm “chất kiếm hiệp” của cậu học trò đặc biệt

Dân trí Nam sinh chuyển trường V. A. thích đọc những cuốn sách về các vĩ nhân, lịch sử và truyện tiên - kiếm hiệp nhưng gặp khó trong việc hòa nhập với bạn bè đồng lứa và môi trường sống. Cũng chính nam sinh ấy đã viết gửi cô giáo chủ nhiệm Đào Thị Ninh một bản tự tổng kết năm học theo phong cách “kiếm hiệp" có một không hai.
>>Bản lĩnh của cô giáo chủ nhiệm khi trò ăn vạ, doạ tự tử
>>Cô giáo dạy Văn yêu cầu học trò viết thư cho... chính mình ở thì tương lai
>>“Nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn làm cô giáo”

Cô giáo Đào Thị Ninh kể về cậu học trò đặc biệt từng viết bản tổng kết đậm chất "kiếm hiệp"

Bản tổng kết của nam sinh Nguyễn V.A. khiến cho cô giáo Đào Thị Ninh bất ngờ, nhớ mãi không quên trong suốt cuộc đời gần 30 năm giảng dạy. Trong bản tổng kết viết tay ấy, cậu học trò tự xưng là “tại hạ", “bổn tọa", gọi cô giáo là “lão sư" và hứa sẽ “lĩnh ngộ trăm đạo, nhất là đạo hiếu".

Cô giáo Đào Thị Ninh chia sẻ nội dung bản tổng kết đặc biệt của trò V.A:

BẢN TỔNG KẾT NĂM HỌC

                                                Hà Nội, ngày 20 tháng 5 năm 2017

Kính gửi cô giáo chủ nhiệm lớp 10D4

Tại hạ là: Nguyễn V.A

Hôm nay tại hạ viết bản báo cáo này để tự tổng kết lại những ưu điểm trong năm học qua, gửi lên các vị lão sư để có được sự đánh giá. Tại hạ sẽ cố gắng viết hết sức ngắn gọn, súc tích, xen kẽ một ít nét tinh tế đặc trưng.

  • Đầu tiên là ưu điểm: Bổn toạ có nhiều ưu điểm nhưng sợ nói ra thành khoa trương nên bổn toạ xin miễn không nói kính mong các vị lão sư tiền bối thông cảm.
  • Về nhược điểm thì tại hạ có quá nhiều, xin mạn phép kể ra như sau:
  • Không làm bài tập n lần
  • Đôi khi thiếu bài tập toán
  • Nhiều khi phụ thân, mẫu thân lo lắng cho tại hạ không thi đỗ Trạng Đại Học, vì vậy tại hạ rất thương phụ thân, mẫu thân nên đã cảnh giới với những khuyết điểm nghĩa là (thoát thai hoán cốt, đả thông kinh mạch) để trở thành người con người học trò tốt, lĩnh ngộ trăm đạo nhất là đạo hiếu. Tại hạ xin cúi đầu hứa học tập tốt hơn trong năm học tới để có bảng điểm cao hơn nữa.

Học trò

Nguyễn V.A

Cô giáo Ninh nhớ lại cảm xúc khi nhận được bản tổng kết của học trò: "Tôi thực sự hoang mang khi đọc bản tổng kết năm học của con. Về nội dung con viết không hề sai. Nhưng lối hành văn rất lạ. Quan trọng hơn là thái độ của con khi nộp tổng kết cho cô rất nghiêm túc. Con còn dặn tôi nhớ phải đọc kĩ và cho lời khuyên cuối bản".

Ban đầu cô Ninh định sẽ liên lạc với phụ huynh để bàn về bản tổng kết lạ lùng này nhưng sau khi bình tâm, cô quyết định lựa thời điểm thích hợp hỏi hỏi học trò bằng một cách thức nhẹ nhàng: “Vì sao con lại viết bản tổng kết như sớ tấu lên vua vậy?” Khi ấy, học trò V.A. mới thổ lộ: “Con muốn khác biệt, con muốn cô chú ý tới con!”.

Giáo viên bất ngờ với bản tổng kết đậm “chất kiếm hiệp” của cậu học trò đặc biệt - 1

Ảnh minh hoạ

“Nút thắt được gỡ rất đơn giản. Bất ngờ tôi và con cùng cười và từ đó trở đi mỗi ngày một lí do, tôi gần gũi thân thiết với V.A. hơn. Tôi chịu khó nghe những câu chuyện trong những cuốn dày cộp con đọc và kể lại cho tôi nghe. Thú thật nhiều lần tôi cũng chẳng hiểu con kể gì nhưng tôi vẫn nghe, nghe hoài, nghe mãi. Sự cởi mở chân tình, và sự lắng nghe của tôi khiến con vui hơn, hòa nhập với bạn bè, cả lớp ai cũng yêu quý con rất nhiều”, cô Ninh chia sẻ.

Nhờ V. A., cô giáo Ninh đã rút ra bài học quý báu. Cô cho rằng nếu lúc ấy cô liên lạc với phụ huynh hay tỏ ra tức giận vì bản tổng kết không giống ai, mọi chuyện đã khác. Cô nói: "Mời phụ huynh là cho thấy sự bất lực của tôi trong giáo dục học trò. Tôi sẽ đánh mất cơ hội để biết rằng tôi có một cậu học trò đặc biệt và tài năng như vậy".

Cô giáo kể: "Con đã có lần nói với tôi rằng, đôi khi con muốn thử thách sự kiên trì và kiểm chứng cách đối nhân xử thế của tôi trong mọi tình huống… và con kết luận: Tất cả đều ổn! Tôi rất bất ngờ về những suy nghĩ của con, và tôi đã may mắn với kết luận đó!".

Ngày 8/3 vừa qua, V.A. viết một bưu thiếp tặng cô Đào Thị Ninh với dòng chữ: “Yêu thương cho dịu mát tâm hồn - Kính tặng cô!” khiến cô giáo cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Qua mấy năm học, càng hiểu V.A., cô giáo Ninh càng thấy được sự đặc biệt và tiềm năng của học trò. Ấn tượng đầu tiên của cô giáo Ninh về V.A. là rất nhiệt tình, chu đáo và đặc biệt cậu yêu sự trung thực.

V.A. thích những câu danh ngôn về sự trung thực và sự khiêm tốn. Cô nhớ trong một bài luận cậu ấy đã viết: “No legacy is so rich as honesty - Không di sản nào quý bằng lòng trung thực” (William Shakespeare) hay câu của người Việt Nam: “Chim khôn dấu vết, người khôn ẩn tài”.

Song song với giáo dục trường lớp, cô giáo Ninh cho rằng V.A. may mắn vì được sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều là trí thức. Mẹ V.A. rất chú trọng giáo dục tâm lý. Quan điểm của cô ấy là yêu thương nhưng không chiều chuộng. Cô ấy luôn luôn tôn trọng, lắng nghe suy nghĩ của con. Cô ấy không áp đặt suy nghĩ của mình vào con cái.

Cô giáo kể : "Tôi đã viết trong bức thư giới thiệu con đi du học trường University of Rennes1. Đây là một trường đào tạo về máy móc thiết bị y tế và thiết bị kiểm toán với nội dung như sau:

Kính gửỉ: Ông Hiệu trưởng trường University of Rennes 1. Tôi tên là Đào Thị Ninh, tôi đã làm giáo viên chủ nhiệm và giảng dạy bộ môn Tin học tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam) 23 năm. Nguyễn V.A. đã qua các lớp học của tôi trong 3 năm, đó là lớp D4 từ năm 2016 đến nay. Tôi cảm thấy tự hào vì có một học sinh như Nguyễn V.A. Vì vậy, tôi muốn giới thiệu Nguyễn V.A., một học sinh ưu tú nhất của tôi đến với quý trường, tôi tin tưởng V.A. sẽ trở thành một trong những sinh viên tài năng có phẩm chất tốt, em ấy sẽ làm rạng danh bảng vàng của trường University of Rennes1".

Hiện tại, cậu học sinh đặc biệt V.A. đã hoàn thiện hồ sơ du học Pháp, dành thời gian tập trung cho kì thi tốt nghiệp THPT để có đủ điều kiện.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Đạt hạnh kiểm Khá mới được xét tuyển vào trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Đạt hạnh kiểm Khá mới được xét tuyển vào trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

(Dân trí) - Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa chính thức công bố đề án tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019. Đáng chú ý, trường đặt ra điều kiện nhận đăng ký xét tuyển và áp dụng nhiều tiêu chí phụ trong tuyển sinh đại học năm nay.

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:39

TPHCM: Khảo sát Ngoại ngữ toàn bộ học sinh lớp 9
TPHCM: Khảo sát Ngoại ngữ toàn bộ học sinh lớp 9

(Dân trí) - TPHCM sẽ khảo sát năng lực ngoại ngữ của 100% học sinh lớp 9 theo chuẩn đầu ra đề án ngoại ngữ 2020.

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:37

Vụ nữ sinh lớp 7 bị bắt quỳ, đánh hội đồng: Giám đốc Sở GD&ĐT xin nhận trách nhiệm
Vụ nữ sinh lớp 7 bị bắt quỳ, đánh hội đồng: Giám đốc Sở GD&ĐT xin nhận trách nhiệm

(Dân trí) - Theo ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, cần phải xử lý nghiêm vụ việc nữ sinh lớp 7 bị bắt quỳ, đánh hội đồng, quay clip tung lên mạng xã hội. Là người đứng đầu ngành giáo dục, ông xin nhận trách nhiệm trước tiên khi để xảy ra sự việc đáng tiếc này.

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:35

TPHCM: Phát hiện hàng trăm máy tính cầm tay nghi giả bán ở nhà sách, của hàng
TPHCM: Phát hiện hàng trăm máy tính cầm tay nghi giả bán ở nhà sách, của hàng

(Dân trí) - Hàng trăm máy tính Casio nghi bị làm giả, nhái được phát hiện tại nhiều cửa hàng nhà sách, thiết bị trường học, cửa hàng văn phòng phẩm ở một số quận huyện ở TPHCM.

Thứ ba, 02/04/2019 - 03:23

Quảng Ngãi: Chỉ đạo kiểm tra ngôi trường “vừa học vừa run” ở Lý Sơn
Quảng Ngãi: Chỉ đạo kiểm tra ngôi trường “vừa học vừa run” ở Lý Sơn

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của trường THPT Lý Sơn.

Thứ ba, 02/04/2019 - 02:41

Tư vấn tuyển sinh 2019: Đăng ký xét tuyển nguyện vọng như thế nào cho đúng?
Tư vấn tuyển sinh 2019: Đăng ký xét tuyển nguyện vọng như thế nào cho đúng?

(Dân trí) - Được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng? sắp xếp nguyện vọng như thế nào để dễ trúng tuyển? Trường ĐH Hà Nội xét tuyển thẳng cho các học sinh lớp chuyên, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nếu xét như vậy thì có phải đăng ký xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT nữa không?

Thứ ba, 02/04/2019 - 11:41

ĐH Quốc gia TPHCM xét tuyển thẳng học sinh 132 trường THPT trong toàn quốc
ĐH Quốc gia TPHCM xét tuyển thẳng học sinh 132 trường THPT trong toàn quốc

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố danh sách 132 trường THPT trong toàn quốc có học sinh được xét tuyển thẳng trong năm nay. Theo đề án tuyển sinh 2019, các cơ sở đào tạo thuộc hệ thống của ĐH này sẽ dành tối đa 15% chỉ tiêu để tuyển thẳng học sinh theo phương thức này.

Thứ ba, 02/04/2019 - 10:20

Trường ĐH Kinh tế - Luật tuyển sinh bằng 5 phương thức trong năm 2019
Trường ĐH Kinh tế - Luật tuyển sinh bằng 5 phương thức trong năm 2019

(Dân trí) - Tối 1/4, trường ĐH Kinh tế - Luật (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố thông tin chính thức về tuyển sinh đại học chính quy năm 2019. Điểm mới nhất là trường tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực lên 30% và có thêm 3 chương trình đào tạo mới.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:23

Vụ nữ sinh bị bắt quỳ, đánh hội đồng: Nhóm nữ sinh đánh bạn thừa nhận hành vi sai trái và xin lỗi
Vụ nữ sinh bị bắt quỳ, đánh hội đồng: Nhóm nữ sinh đánh bạn thừa nhận hành vi sai trái và xin lỗi

(Dân trí) - Sau khi sự việc xảy ra, các nữ sinh đánh, bắt nữ sinh lớp 7 quỳ xin lỗi đã nhận thức được hành vi sai trái của mình. Nhóm nữ sinh này đã đến tận nhà nạn nhân xin lỗi và được gia đình nạn nhân thông cảm, bỏ qua.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:22

Dạy học bằng công nghệ - xu thế giáo dục trong tương lai
Dạy học bằng công nghệ - xu thế giáo dục trong tương lai

(Dân trí) - Việc ứng dụng các thiết bị công nghệ cao trong công tác giảng dạy là xu thế chung trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển. Tại Việt Nam, đây cũng được xem là xu hướng dạy học mới được các trường sử dụng mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho cả học sinh lẫn giáo viên.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:05

Ngày hội Khoa học công nghệ STEM Day dành cho học sinh Hà Nội
Ngày hội Khoa học công nghệ STEM Day dành cho học sinh Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 9/4 tới đây, Ngày hội Khoa học công nghệ STEM Day do Universiti Teknologi Petronas - đại học tư nhân hàng đầu Malaysia phối hợp với Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Edu tổ chức sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội. Lợi thế của trường đại học top 100 châu Á thuộc tập đoàn dầu khí Petronas lớn nhất Malaysia giúp chương trình có nhiều hoạt động trải nghiệm đặc biệt dành riêng cho học sinh phổ thông của Thủ đô.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:00

Chuyển trường đối với thầy giáo sờ mông, sờ đùi hàng chục nữ sinh lớp 5
Chuyển trường đối với thầy giáo sờ mông, sờ đùi hàng chục nữ sinh lớp 5

(Dân trí) - Ngày 1/4, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định điều động ông Dương Trọng Minh, giáo viên trường Tiểu học Tiên Sơn đến nhận công tác làm nhân viên hành chính tại trường Tiểu học Vân Hà từ ngày 10/4.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Những khóa học độc đáo, thú vị dành cho học sinh ở Canada
Những khóa học độc đáo, thú vị dành cho học sinh ở Canada

(Dân trí) - Kết nối với thiên nhiên, chương trình cá nhân hóa chỉ với 12 học sinh, lớp học trên nước... là những trải nghiệm khóa học có thể không được duy trì đều đặn ở nước khác nhưng ở Canada lại được diễn ra thường xuyên.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:27

Vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng: Im lặng vì áp lực thành tích?
Vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng: Im lặng vì áp lực thành tích?

(Dân trí) - “Vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng ở Trường THCS Phù Ủng, Hưng Yên đã kéo dài một thời gian nhưng bị che giấu, có phần từ áp lực thành tích, xử lý theo kiểu bao che, xí xóa sự việc để bảo vệ danh dự của nhà trường, của đội ngũ sư phạm. Cách hành xử này hoàn toàn ích kỷ, không xuất phát từ học sinh, lấy học sinh làm trung tâm”.

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:26

Bổ ích cuộc thi “Thầy trò cùng leo núi”
Bổ ích cuộc thi “Thầy trò cùng leo núi”

(Dân trí) - Giữa hàng loạt vụ việc xảy ra gần đây khiến dư luận xã hội cho rằng giữa người thầy và học trò đang có khoảng cách quá lớn, cuộc thi “Thầy trò cùng leo núi” là hoạt động giúp mối quan hệ thầy trò thêm gắn kết, gần gũi nhau hơn.

Thứ ba, 02/04/2019 - 01:03

Bộ GD&ĐT chỉ đạo “nóng” vụ giáo viên bị tố đánh 22 học sinh ở Vũng Tàu
Bộ GD&ĐT chỉ đạo “nóng” vụ giáo viên bị tố đánh 22 học sinh ở Vũng Tàu

(Dân trí) - Vụ việc cô giáo ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị tố đánh tím chân 22 học sinh, Bộ GD&ĐT vừa có chỉ đạo “nóng”, yêu cầu làm rõ sự việc, không bố trí giáo viên đứng lớp nếu đúng như báo chí nêu.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:27

Bộ Tài chính lên tiếng việc tăng giá sách giáo khoa năm 2019
Bộ Tài chính lên tiếng việc tăng giá sách giáo khoa năm 2019

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, điều chỉnh giá sách giáo khoa (SGK) nằm trong kiểm soát lạm phát của cả năm và tác động không nhiều đến mặt bằng giá cả nói chung.

Thứ hai, 01/04/2019 - 06:26

Một nữ sinh bị bắt quỳ, bị đánh, tung clip lên Facebook
Một nữ sinh bị bắt quỳ, bị đánh, tung clip lên Facebook

(Dân trí) - Một nữ sinh lớp 7 ở Nghệ An bị một nhóm nữ sinh lớp lớn hơn bắt quỳ xin lỗi. Sau đó, nhóm nữ sinh này thay nhau tát vào mặt nạn nhân. Sự việc được quay clip và tung lên mạng xã hội.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:39

Sau tin đồn virut “ăn não người”, học sinh đi học trở lại
Sau tin đồn virut “ăn não người”, học sinh đi học trở lại

(Dân trí) - Sau khi được các cơ quan chức năng tuyên truyền, giải thích về việc không có virut “ăn não người” và mức độ không quá nguy hiểm của cúm mùa, các phụ huynh trường tiểu học thị trấn Vũ Thư (Thái Bình) đã đưa con, em mình đến lớp bình thường.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:01

Giật mình băng nhóm và sự vô cảm trong giới trẻ
Giật mình băng nhóm và sự vô cảm trong giới trẻ

(Dân trí) - “Điều rất tệ là bây giờ, bạo lực thường được tiến hành theo nhóm. Nhóm bắt nạt có thể được phân chia thành các vai: kẻ đầu trò; kẻ a dua; kẻ cổ vũ; kẻ ngoài cuộc; kẻ chống trả. Tuy nhiên số lượng nhóm 5 rất ít và thường bị áp lực nhóm tẩy chay hoặc đánh nếu dám đưa ra ý kiến đi ngược lại nhóm.” - nhận định của PGS.TS Trần Thành Nam.

Thứ hai, 01/04/2019 - 11:36

Bản lĩnh của cô giáo chủ nhiệm khi trò ăn vạ, doạ tự tử
Bản lĩnh của cô giáo chủ nhiệm khi trò ăn vạ, doạ tự tử

(Dân trí) - Đối với những học sinh đặc biệt, giáo viên chủ nhiệm các bậc học phổ thông đã phải kiên nhẫn, thấu cảm và thay đổi chính mình ra sao để dìu dắt những “mầm non" được là chính mình và phát triển vượt trội.

Thứ hai, 01/04/2019 - 11:34

Hình ảnh "đẹp đẽ" và "đau thương" vào đề Văn của TPHCM
Hình ảnh "đẹp đẽ" và "đau thương" vào đề Văn của TPHCM

(Dân trí) - Đó là những khoảnh khắc học sinh cúi chào bác bảo vệ, người cha dừng xe, ân cần lấy chai nước cho con uống, hạt mưa còn đọng trên lá...; cho đến những hình ảnh đau đớn về rừng xanh bị chặt phá, mẹ con nhà khỉ gào thét trên đường tháo chạy, gia đình bác chào mào lạc trong trong khói bụi...

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:19

Những lưu ý quan trọng khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019
Những lưu ý quan trọng khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Hôm nay 1-4, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, thời gian nộp kéo dài 20 ngày. Sau ngày 20/4/2019, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:08

Nhiều “hot girl” ĐH Lâm nghiệp giành học bổng thạc sĩ, tiến sĩ danh giá nước ngoài
Nhiều “hot girl” ĐH Lâm nghiệp giành học bổng thạc sĩ, tiến sĩ danh giá nước ngoài

(Dân trí) - Nhiều sinh viên, nhiều “hot girl” trường Đại học Lâm nghiệp, ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên giành học bổng danh giá học Thạc sĩ, Tiến sĩ của nhiều trường đại học nổi tiếng nước ngoài.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:07