“Giáo viên mầm non ở đâu rồi?”

Dân trí Tuyển mãi mà không ra giáo viên mầm non, đại diện nhiều cơ sở mầm non ở TPHCM đã phải lên tiếng kêu gào, năn nỉ cũng như tung đủ chiêu "săn" giáo viên mầm non.
>>Giáo viên “mất tích” sau Tết, trường mầm non liêu xiêu

Trường bao đủ thứ 
 
"Trời ơi, sao tuyển hoài mà chưa thấy đội mình đâu hết vậy? Có ai về trường A với chúng mình không? Chúng mình đang rất cần giáo viên (GV) và cấp dưỡng. Lương bao căng, trường bao đệp, môi trường bao thoải mái", sau tiếng tìm người "thảm thiết" đó là thông tin, số điện thoại liên lạc của đại diện của một trường mầm non ở Thủ Đức, TPHCM.
 
“Giáo viên mầm non ở đâu rồi?” - 1

Đến hẹn lại lên, các trường mầm non ngoài công lập ở TPHCM đang vào mùa "khát" giáo viên (Ảnh minh họa)

 

Trường đang có nhu cầu tìm GV, cấp dưỡng không giới hạn số lượng. Thế nhưng, đại diện trường cho biết, họ đăng thông tin liên tục cả tháng nay, từ trước Tết nhưng không tài nào tìm được người. Họ vừa mệt mỏi trước tình trạng thiếu GV đứng lớp vừa ngạc nhiên không hiểu các ứng viên là GV mầm non đang "trốn" ở đâu hết.
 
Một trường mầm non khác ở Tân Phú, TPHCM cũng kịch liệt mời gọi các ứng viên mầm non: "Các cô giáo mầm non ơi, về với đội chúng tôi, các bạn muốn gì cũng có. Môi trường làm việc thân thiện, lương cao, có lương tháng 13, xuất sắc thêm tháng 14, đi du lịch, lo vé tàu Tết"
 
Thế nhưng, cũng như bao nhiêu ngôi trường đang "đốt đuốc" tìm GV mầm non, dù kêu gọi như vậy nhưng các trường vẫn chịu "điệp khúc" không tìm ra người. 
 
Trong cơn khát tuyển GV mầm non, hầu hết các trường không nhấn mạnh đến yêu cầu, tiêu chí của ứng viên mà họ tập trung vào chế độ để thu hút các ứng viên. Các trường giới thiệu rất nhiều "ưu đãi" cho GV từ các đãi chung như bảo hiểm, lương thưởng thì nhiều trường tung các chế độ riêng. 
 
“Giáo viên mầm non ở đâu rồi?” - 2
“Giáo viên mầm non ở đâu rồi?” - 3

Các trường mầm non ngoài công lập đua nhau giới thiệu các "ưu đãi" tuyển dụng giáo viên mầm non.

 

 
Trường mầm non Khánh Hội, Q.4, TPHCM cần tuyển GV, bảo mẫu, theo đó ngoài bảo hiểm y tế, xã hội, thất nghiệp còn có tiền phụ cấp, tiền ăn trưa, lương thưởng tháng 13, lễ tết và du lịch.  Trường mầm non Nam Long, Q.7, TPHCM công khai mức lương khởi điểm cho GV từ 4,7 - 5,7 triệu tùy bằng cấp, được tăng lương định kỳ, có đầy đủ chế độ bảo hiểm, chế độ tham quan du lịch. Ngoài ra, trường có chỗ ở nội trú cho GV, hỗ trợ cơm trưa... 
 
Hay Trường mầm non Ngọc Quỳnh (Q. Bình Tân) giới thiệu mức lương 5 - 5,5 triệu, có thưởng thi đua tháng, tiền ăn chiều, thưởng thâm niên, thưởng lễ Tết, du lịch hè, nghỉ phép... 
 
Ứng viên mầm non được săn đón 
 
Ra Tết, nhiều GV nghỉ việc nhưng cũng là thời điểm nhiều người tìm môi trường mới, sinh viên mới xin việc. Trước "cơn khát" GV mầm non, phải nói rằng nghề cô giáo mầm non rất dễ tìm việc. 
 
Cô Nguyễn Phương Thùy, một cô giáo mầm non 24 tuổi quê ở Bình Thuận kể, cô từng dạy ở TPHCM nhưng sau đó nghỉ việc về quê. Lận đận ở quê, Quỳnh quay lại TPHCM để đi dạy. Chỉ đúng hai hôm cô đăng tin cần tìm việc, đã có không dưới chục quản lý các trường học từ nhắn tin, gọi điện mời cô về trường làm việc. Rất nhiều trường có sẵn chỗ ở chỗ ở, hỗ trợ ăn trưa... 
 
"Tìm việc không khó nhưng tôi muốn tìm nơi gần chỗ ở của mình và cũng muốn tìm hiểu kỹ về chế độ, môi trường làm việc để có thể gắn bó lâu dài. Chứ làm thời gian rồi nghỉ khổ mình và khổ cả trường", cô Thùy cho hay và khẳng định cô giáo mầm non không lo thất nghiệp. Nhưng khó nhất là bám trụ được công việc lâu hay không. 
 
“Giáo viên mầm non ở đâu rồi?” - 4

Giữ chân cô giáo mầm non là đang là một bài toán khó của TPHCM (Ảnh minh họa) 

 

Trên các diễn đàn, hội nhóm về GV mầm non, nếu thông tin các trường đăng tải tuyển dụng ít được quan tâm thì đổi lại tin GV tìm việc lại vô cùng thu hút các trường. Chỉ cần có một ứng viên tìm việc là lập tức các trường vào giới thiệu, mời mọc, thậm chí có trường nóng lòng: "Em có thể đến nhận việc chiều nay luôn". 
 
Tìm được GV mầm non đã khó, giữ được chân GV càng khó hơn là "số phận chung" của rất nhiều người mầm non ngoài công lập ở TPHCM. 
 
Một thực tế rằng, dù có chế độ đặc biệt thế nào đi nữa thì các trường mầm non ngoài công lập cũng khó có thể trả được mức lương "ngất ngưởng" để giữ nổi GV bằng tiền. Tất cả các khoản của trường đều phải tính toán trên học phí của học sinh, nếu học phí thu cao thì trường sẽ chuyển thành phân khúc "kén" người học. 
 
Đồng lương không cao, công việc áp lực... trong khi GV "dạt" vào hệ thống mầm non ngoài công lập phần lớn là GV tỉnh nên ít có sự ràng buộc. Mức lương bình quân 5 - 6 triệu đồng, họ phải co kéo với mức chi tiêu ở thành phố, chưa kể công việc mất nhiều thời gian, áp lực... nên nhiều người chỉ xem đây là công việc tạm bợ trong khi chờ cơ hội khác. 
 
Hoài Nam 
 
MỚI NHẤT
Phương án tuyển sinh năm 2019 của Trường ĐH Y dược Cần Thơ
Phương án tuyển sinh năm 2019 của Trường ĐH Y dược Cần Thơ

(Dân trí) - Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa có đề án tuyển sinh chính quy năm 2019. Đây là năm đầu tiên trường này có phạm vi tuyển sinh rộng rãi trên cả nước. Những năm trước trường chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu các tỉnh khu vực ĐBSCL, Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 11:24

Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Số cá câu được”
Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Số cá câu được”

(Dân trí) - Để giúp con khám phá và nâng cao chỉ số thông minh (chỉ số IQ), mời phụ huynh tham khảo câu hỏi trả lời nhanh dưới đây.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:12

Tết sum vầy của du học sinh Việt tại xứ sở sương mù
Tết sum vầy của du học sinh Việt tại xứ sở sương mù

(Dân trí) - Tết là ngày hội lớn của người dân Việt Nam, bởi nó mang đến không khí đoàn viên, sum họp gia đình. Còn đối với những du học sinh Việt Nam tại nước Anh xa xôi, không có được may mắn ở cạnh bên những người thân yêu nhất, thì Tết xa quê lại là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ cùng với bạn bè và cộng đồng người Việt nơi đây.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:00

Ngày về xúc động của “cô học sinh” duy nhất sống sót ở hang Ngườm Hẩu 1979
Ngày về xúc động của “cô học sinh” duy nhất sống sót ở hang Ngườm Hẩu 1979

(Dân trí) - Địch tập kích hang đá nơi thương binh trú ẩn, toàn bộ thương binh và y tá cùng 2 học sinh hy sinh, duy nhất một cô gái thoát chết thần kỳ. 40 năm sau, “cô học sinh” ấy mới có thể quay trở lại nơi mình suýt bỏ mạng...

Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:43

6 biện pháp giảm tải cấp học phổ thông trong chương trình phổ thông mới
6 biện pháp giảm tải cấp học phổ thông trong chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Thực tế, thời lượng học của học sinh phổ thông Việt Nam chỉ vào loại trung bình thấp so với các nước nhưng việc học đang quá tải vì nhiều nguyên nhân: nội dung giáo dục còn nặng về lí thuyết, một số kiến thức không thiết thực, học sinh còn học để thi… Ở chương trình phổ thông mới, đã áp dụng 6 biện pháp giảm tải chương trình.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 05:03

Tiếng Indonesia chính thức được giảng dạy tại Trường ĐH Khoa học XH&NV
Tiếng Indonesia chính thức được giảng dạy tại Trường ĐH Khoa học XH&NV

(Dân trí) - Ngày 15/2, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN đã tổ chức Lễ khai giảng Khóa đào tạo tiếng Indonesia cho sinh viên Bộ môn Đông Nam Á học, Khoa Đông phương học.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:17

Chủ tịch TPHCM mong học sinh “rảnh rỗi đừng xem điện thoại”
Chủ tịch TPHCM mong học sinh “rảnh rỗi đừng xem điện thoại”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong thiết tha mong học sinh khi thời gian rảnh rỗi đừng dùng điện thoại mà hãy giúp đỡ cha mẹ, tham gia các hoạt động xã hội giúp mình trưởng thành, sống có lý tưởng tốt đẹp.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:14

Nguyên cán bộ công an bị điều tra vì mở cửa phòng để sửa điểm thi ở Sơn La
Nguyên cán bộ công an bị điều tra vì mở cửa phòng để sửa điểm thi ở Sơn La

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố ông Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ - PA83, Công an tỉnh Sơn La) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 12:02

Học sinh TPHCM “xin” giảm áp lực cho thầy cô
Học sinh TPHCM “xin” giảm áp lực cho thầy cô

(Dân trí) - Sáng nay, trong chương trình lãnh đạo TPHCM gặp gỡ thiếu nhi đầu năm Kỷ Hợi 2019, học sinh đề xuất với lãnh đạo giảm áp lực thành tích cho thầy cô. Ngoài ra, có học sinh phản ánh đón Tết không vui vì thấp thỏm lo làm bài tập được giao.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:52

Giáo dục tiểu học khác biệt gì trong chương trình phổ thông mới?
Giáo dục tiểu học khác biệt gì trong chương trình phổ thông mới?

(Dân trí) - “Trong chương trình giáo dục phổ thông mới sắp sửa triển khai tới đây, cấp tiểu học - một trong những cấp học quan trọng, cũng có nhiều điểm khác biệt cơ bản so với chương trình hiện hành”, TS. Thái Văn Tài - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ với PV Dân trí.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 09:28

Cái roi của người thầy
Cái roi của người thầy

(Dân trí) - Chiều qua khi đến giờ đón con ở trường tiểu học, tôi cùng một phụ huynh khá thân thiết đến bên cửa lớp và gặp cô giáo chủ nhiệm của các con. Cô mở lời với người mẹ bên cạnh tôi rằng hôm nay cô có khẽ một roi vào tay của con vì cháu không hợp tác với cô trong giờ tập viết.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:27

Nữ giảng viên được mệnh danh "nóng bỏng nhất Đài Loan" gây sốt mạng
Nữ giảng viên được mệnh danh "nóng bỏng nhất Đài Loan" gây sốt mạng

(Dân trí) - Cheng Jhia-wen bỗng chốc được mệnh danh là "Giáo viên nóng bỏng nhất Đài Loan" sau khi những bức ảnh trên bục giảng của cô được lan truyền trên mạng xã hội mới đây.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
20 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM
20 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM

(Dân trí) - Theo công bố của ĐH Quốc gia TPHCM, tính đến ngày 15/2, ngoài 8 đơn vị thành viên trực thuộc ĐH này thì có thêm 12 trường ĐH, CĐ ngoài hệ thống sẽ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM để xét tuyển.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 03:27

Đầu xuân chông chênh cõng chữ lên đỉnh Byầu
Đầu xuân chông chênh cõng chữ lên đỉnh Byầu

(Dân trí) - Giữa tiết trời đầu xuân, những người dân đỉnh Byầu (xã Lơ Pang, Mang Yang) còn run run bên bếp lửa. Thế mà ngay từ sáng tinh mơ phía chân núi đã nghe những tiếng rồ ga, khét mùi động cơ của các thầy cô giáo vượt rừng đưa chữ lên đỉnh Byầu.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:57

Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Con đường không rẽ”
Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Con đường không rẽ”

(Dân trí) - Để giúp con khám phá và nâng cao chỉ số thông minh (chỉ số IQ), mời phụ huynh tham khảo câu hỏi thú vị dưới đây.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:42

4 “bí quyết” tạo niềm tin để giáo viên toàn tâm cống hiến với nghề
4 “bí quyết” tạo niềm tin để giáo viên toàn tâm cống hiến với nghề

(Dân trí) - Không có giải pháp nào tốt hơn ngoài việc phải tạo ra cơ chế tốt nhất để giữ chân và phát huy hết khả năng của giáo viên giỏi nghề và tâm huyết; vấn đề cốt lõi làm nên thành công để giáo viên gắn bó lâu dài với cơ sở giáo dục là sự công tâm, công bằng, minh bạch trong đánh giá đối với mỗi cá nhân.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:45

Cả nhà “náo loạn” vì chọn trường cho con
Cả nhà “náo loạn” vì chọn trường cho con

(Dân trí) - Suốt mấy ngày nay, cả nhà tôi náo loạn vì việc chọn trường cho con. Chả là, sắp tới cậu con trai đầu nhà tôi sẽ thi chuyển cấp vào lớp 10. Đây là một bước ngoặt khá quan trọng của con. Chính vì vậy mà ai cũng quan tâm xem con sẽ chọn trường nào, học ở đâu để đạt kết quả cao nhất.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 06:02

Thanh Hóa chuẩn bị khảo sát năng lực 630 giáo viên tiếng Anh
Thanh Hóa chuẩn bị khảo sát năng lực 630 giáo viên tiếng Anh

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có công văn về việc tổ chức khảo sát, đánh giá trình độ, năng lực đội ngũ giáo viên tiếng Anh. Theo đó, trong đợt 1 tới đây sẽ tiến hành khảo sát cho 630 giáo viên.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:54

Các huyện miền núi nỗ lực vận động học sinh ra lớp sau Tết
Các huyện miền núi nỗ lực vận động học sinh ra lớp sau Tết

(Dân trí) - Dù ngành Giáo dục đã có nhiều giải pháp, tuy nhiên tình trạng học sinh các huyện vùng cao Quảng Ngãi nghỉ học kéo dài, đi học không đều sau thời gian nghỉ Tết vẫn còn diễn ra.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 03:03

TPHCM bắt đầu thực hiện giảm học phí
TPHCM bắt đầu thực hiện giảm học phí

(Dân trí) - Theo chế độ học phí chính thức áp dụng từ năm 2019 của TPHCM, học sinh lớp nhà trẻ được điều chỉnh học phí giảm so với hiện tại là 20.000 đồng/tháng/trẻ. Tuy nhiên, chỉ áp dụng với 5 huyện ngoại thành.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 12:05

Sinh viên “hái ra tiền” nhờ bán socola và hoa hồng ngày lễ tình nhân
Sinh viên “hái ra tiền” nhờ bán socola và hoa hồng ngày lễ tình nhân

(Dân trí) - Valentine (ngày lễ tình nhân) không chỉ là ngày để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm mà còn là ngày "hái ra tiền" của nhiều sinh viên nhờ kinh doanh quà tặng, hoa hồng và socola.

Thứ năm, 14/02/2019 - 04:00

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với báo Dân trí ngày đầu Xuân mới
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với báo Dân trí ngày đầu Xuân mới

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tiên trở lại công việc sau Tết Nguyên đán, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã đến thăm, chúc Tết và làm việc với Đảng ủy, Ban biên tập, cán bộ, biên tập viên và phóng viên báo điện tử Dân trí.

Thứ năm, 14/02/2019 - 02:13

Trường ĐH Sư phạm TPHCM gỡ bỏ tiêu chí chiều cao 1,5m khỏi đề án tuyển sinh
Trường ĐH Sư phạm TPHCM gỡ bỏ tiêu chí chiều cao 1,5m khỏi đề án tuyển sinh

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến tranh cãi của dư luận, lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm TPHCM xác nhận đã gỡ tiêu chí chiều cao khỏi đề án tuyển sinh dự kiến năm 2019.

Thứ năm, 14/02/2019 - 12:39

Quảng Bình: Kỷ luật cảnh cáo, phạt 2,5 triệu đồng cô giáo tát học sinh chảy máu tai
Quảng Bình: Kỷ luật cảnh cáo, phạt 2,5 triệu đồng cô giáo tát học sinh chảy máu tai

(Dân trí) - Liên quan sự việc cô giáo tát học sinh 6 tuổi chảy máu tai, Ban giám hiệu Trường Tiểu học số 1 Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với cô Lê Thị Hải. Cơ quan Công an cũng đã xử phạt hành chính cô giáo này 2,5 triệu đồng.

Thứ năm, 14/02/2019 - 11:20