Giới trẻ đang thay đổi thói quen đọc

Dân trí Giới trẻ tại nhiều nước trên thế giới đang mất dần thói quen đọc sách. Việc cập nhật tình hình của bạn bè trên Facebook có vẻ hấp dẫn hơn việc lật từng trang sách để khám phá sự bí ẩn của tri thức.

Trẻ em đang thay đổi thói quen đọcTheo một nghiên cứu xã hội học mới đây của Anh do tổ chức National Literacy Trust (NLT) tiến hành, cứ sáu thiếu niên Anh thì có một em không đọc bất cứ cuốn sách nào trong vòng một tháng. Nguyên nhân của điều này được các nhà giáo dục cho là do sự xuất hiện của các trang mạng xã hội đang rất thịnh hành trên thế giới như Facebook hay Twitter, bên cạnh đó là các chương trình gameshow trên truyền hình và các trò chơi điện tử mới mẻ liên tục ra đời.

Những em không thích đọc sách đã thú nhận rằng các em cảm thấy xấu hổ khi bạn bè nhìn thấy mình đọc sách, bởi các em sợ bị mọi người nghĩ là mọt sách và học gạo để đạt điểm tốt.

Nghiên cứu này tiến hành đối với 21.000 trẻ ở độ tuổi từ 8-17 và kết quả cho thấy đa số các em (54%) chỉ đọc một loại sách duy nhất là sách giáo khoa ở trường học.

Giám đốc của tổ chức NLT, ông Jonathan Douglas, chia sẻ: “Khơi gợi niềm yêu thích đọc sách đối với các em là cách để cuộc sống các em phong phú hơn, tương lai các em có nhiều cơ hội hơn và nuôi dưỡng khát vọng trong mỗi mầm non. Nhưng hiện nay các em chỉ quan tâm tới việc cập nhật tình hình của bạn bè qua Facebook mà quên đi niềm vui khi lật từng trang sách và sự bí ẩn thú vị mà mỗi cuốn sách mang lại.”

Xu hướng ít đọc sách tăng dần theo độ tuổi. “Thật đáng lo ngại vì những em này sẽ lớn lên mà không có chút cảm hứng nào với văn chương nghệ thuật. Thói quen đọc sách của nhiều em dường như chững lại ở độ tuổi 11 khi các em kết thúc bậc tiểu học.”

Các chuyên gia Anh nhận thấy tình trạng lười đọc sách ở giới trẻ là một thực trạng mà nền giáo dục của nhiều nước đang gặp phải bởi thế giới ngày nay đang thay đổi quá nhanh. Xã hội vận động và người lớn cũng không nên quá cứng nhắc bắt các em đọc những tác phẩm lớn đã quá xa với thời đại của các em, văn học cần dịch chuyển theo thời gian và những biến đổi trong cuộc sống.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh, ông Michael Gove, từng có ý kiến đề xuất rằng mỗi trẻ em Anh bắt đầu từ độ tuổi 11 cần đọc tối thiểu 50 cuốn sách một năm, nhưng theo con số thống kê mới đây, có lẽ con số này rất khó trở thành hiện thực.

Các em đang quay lưng lại với việc đọc, kể cả đọc tạp chí và “lướt” các trang web phục vụ học tập.

Claire Tomalin, một nhà sử học nhận định tình trạng học sinh bây giờ có khả năng tập trung kém chính là bởi các em không đọc nổi những tác phẩm lớn.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Stifung Lesen (tổ chức làm nhiệm vụ phát triển văn hóa đọc tại Đức) vừa qua đã phối hợp với Bộ Giáo dục của nước này để tổ chức hội thảo bàn về sự phát triển của thói quen đọc sách trong tương lai.

Các chuyên gia tại hội thảo đã khẳng định việc đọc sách trong thời đại hiện nay cần được hiểu một cách linh hoạt. Chắc chắn con người trong tương lai vẫn sẽ giữ thói quen đọc sách nhưng theo những cách mới mẻ và việc đọc các ấn bản in sẽ ít dần.

Trẻ em đang thay đổi thói quen đọc

Những phương tiện hỗ trợ việc đọc trên máy tính và điện thoại sẽ giúp mở rộng khái niệm đọc sách. Thực chất, trong thời đại hiện nay, con người đọc nhiều hơn bao giờ hết, thu lượm một khối lượng thông tin khổng lồ một cách có ý thức và cả vô thức. Tuy vậy, không phải hoạt động đọc nào cũng được đánh giá là có cùng bản chất với đọc sách, ví dụ như đọc thông tin từ các trang mạng xã hội.

Nhưng cách đánh giá này trong tương lai sẽ cần phải thay đổi, việc đọc sách bằng các phương tiện công nghệ sẽ sánh cùng đẳng cấp với đọc sách in và dần dần phương pháp đọc này sẽ trở nên áp đảo các ấn bản thông thường.

Hồ Bích Ngọc
Theo Telegraph
Tag :
MỚI NHẤT
Dự thảo liên thông mới: Không quản được thì “chặt gốc”
Dự thảo liên thông mới: Không quản được thì “chặt gốc”

(Dân trí) - “Thả nổi” hình thức đào tạo liên thông trong một thời gian dài nên việc Bộ GD-ĐT soạn thảo một quy định mới để chấn chỉnh là điều cần thiết. Tuy nhiên, với quan điểm “chặt gốc” nửa vời, dự thảo được đưa lên mạng cho thấy có nhiều bất cập.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:32

Viện Toán ở Canada vinh danh giáo sư Ngô Bảo Châu
Viện Toán ở Canada vinh danh giáo sư Ngô Bảo Châu

Đại sứ Lê Sỹ Vương Hà hy vọng rằng Huy chương Fields của Giáo sư Ngô Bảo Châu và việc Giáo sư được tổ chức hội nghị chuyên đề để vinh danh tại Viện Fields sẽ là một cầu nối hữu nghị nữa giữa Canada và Việt Nam.

Thứ tư, 17/10/2012 - 11:52

Trường học đông nhất thế giới với 45.000 học sinh
Trường học đông nhất thế giới với 45.000 học sinh

(Dân trí) - Nhiều lần giữ kỷ lục Guiness về danh hiệu trường học đông nhất thế giới, trường City Montessori ở thành phố Lukcnow, Ấn Độ, hiện đang có 45.000 học sinh, 2.500 giáo viên, 3.700 máy tính và 1.000 lớp học.

Thứ tư, 17/10/2012 - 09:37

Hà Nội: Hàng loạt trường tiểu học lạm thu
Hà Nội: Hàng loạt trường tiểu học lạm thu

(Dân trí) - Bộ GT&ĐT vừa gửi UBND thành phố Hà Nội kết luận thanh tra về dạy thêm, học thêm và các khoản thu chi đầu năm. Qua quá trình kiểm tra tại một số trường tiểu học, đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT đã phát hiện hàng loạt trường lạm thu.

Thứ tư, 17/10/2012 - 08:25

200 chỉ tiêu vào ĐH FPT trong tháng 11
200 chỉ tiêu vào ĐH FPT trong tháng 11

Trường ĐH FPT thông báo tổ chức kì thi tuyển sinh bổ sung cho năm học 2012 vào ngày 4/11 tới đây. Với 200 chỉ tiêu cho các khối ngành CNTT-Điện tử viễn thông và Kinh doanh -Tài chính, các thí sinh sẽ tham dự kì thi tại ba khu vực là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Thứ tư, 17/10/2012 - 08:00

Cận cảnh trường nghèo nơi Sài thành
Cận cảnh trường nghèo nơi Sài thành

(Dân trí) - Trường học như hộp diêm với nhiều chiếc hộp nhỏ bên trong, giáo viên không có chỗ nghỉ khi chờ chuyển tiết phải ngồi ở ghế đá, giám thị làm việc ở hành lang… Ngay ở giữa TPHCM, có những trường học nghèo đến mức mà kể ra thấy rất khó tin.

Thứ tư, 17/10/2012 - 07:57

Chăn ấm về với 770 học sinh Tuyên Quang
Chăn ấm về với 770 học sinh Tuyên Quang

(Dân trí) - Sau tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn, ngày 16/10, 770 học sinh tại Tuyên Quang đã nhận được những tấm chăn ấm từ Chương trình “Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú”, giúp các em kịp chống chọi với đợt rét đầu tiên của mùa đông năm nay.

Thứ ba, 16/10/2012 - 11:36

20 thủ khoa vượt khó nhận học bổng “Tương lai Việt”
20 thủ khoa vượt khó nhận học bổng “Tương lai Việt”

(Dân trí) - Sáng nay 16/10, quỹ Tình thương Việt trao học bổng thường niên “Tương lai Việt” cho 20 thủ khoa vượt khó của kỳ tuyển sinh ĐH - CĐ 2012. Mỗi suất học bổng trị giá 20 triệu đồng/năm.

Thứ ba, 16/10/2012 - 09:09

Gặp cậu học trò vùng cao giành HC Vàng Olympic Vật lý quốc tế
Gặp cậu học trò vùng cao giành HC Vàng Olympic Vật lý quốc tế

(Dân trí) - Là một trong số những học sinh tiêu biểu được nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm 2012, chủ nhân HC Vàng Olympic Vật lý quốc tế Ngô Phi Long không chỉ khiến người khác ấn tượng về vẻ ngoại hình “đô con” mà còn ở bảng thành tích ấn tượng.

Thứ ba, 16/10/2012 - 12:02

Tốt nghiệp đại học sau… 40 năm
Tốt nghiệp đại học sau… 40 năm

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Đức cuối cùng cũng đã nhận tấm bằng đại học sau gần 40 năm theo học. Trong suốt 40 năm, ông đã hoàn thành khoảng 68 bài kiểm tra và 63 học kỳ.

Thứ ba, 16/10/2012 - 09:43

Các trường CAND có thể sẽ rút thời gian đào tạo xuống 4 năm
Các trường CAND có thể sẽ rút thời gian đào tạo xuống 4 năm

Thời gian đào tạo trình độ ĐH nhóm ngành An ninh và Trật tự xã hội hệ chính quy tại các trường khối CAND có thể sẽ rút thời gian từ 5 năm xuống 4 năm. Đây là nội dung được bàn thảo tại một hội thảo khoa học cùng tên do Bộ Công an tổ chức.

Thứ ba, 16/10/2012 - 08:07

Trường học bị bao vây bởi… quán bar
Trường học bị bao vây bởi… quán bar

(Dân trí) - Có tới hơn 40.000 quán bar, khách sạn, phòng hát, thẩm mỹ viện và các dịch vụ giải trí khác đang hoạt động gần các trường học trên khắp nước Hàn Quốc, một báo cáo mới đây cho hay.

Thứ ba, 16/10/2012 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Có đủ vốn cho HS, SV nghèo vay vốn
Có đủ vốn cho HS, SV nghèo vay vốn

(Dân trí)-Đến thời điểm này, kể cả nguồn vốn 2.500 tỷ đồng từ nguồn vay giảm nghèo của Ngân hàng Thế giới (WB) cộng với thu nợ của Ngân hàng CSXH, hiện 9 tháng đã đạt 2.600 tỷ đồng, đến ngày 31/12 sẽ có thể đạt 3.000 tỷ đồng, sẵn sàng có đủ vốn cho HS-SV vay vốn.

Thứ hai, 15/10/2012 - 05:09

Tony Blair “truyền” kinh nghiệm cho SV ngoại giao Hà Nội
Tony Blair “truyền” kinh nghiệm cho SV ngoại giao Hà Nội

Trong vòng một buổi sáng thăm và làm việc tại Hà Nội hôm nay (15/9), cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã dành 45 phút trò chuyện với các sinh viên Học viện Ngoại giao.

Thứ hai, 15/10/2012 - 02:55

Mập mờ tiêu chuẩn chất lượng cao
Mập mờ tiêu chuẩn chất lượng cao

Khái niệm chất lượng giáo dục cao của dự thảo về học phí chất lượng giáo dục cao đã gây nhiều ý kiến băn khoăn, thắc mắc vì chương trình cũ và giáo viên cũng được đào tạo sư phạm kiểu cũ.

Thứ hai, 15/10/2012 - 02:29

Tọa đàm trực tuyến “Để sinh viên nghèo có tiền theo học”
Tọa đàm trực tuyến “Để sinh viên nghèo có tiền theo học”

(Dân trí) - Chiều nay 15/10, đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT; Bộ Tài chính; Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Việt Nam; Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa tham dự chương trình tọa đàm trực tuyến "Để sinh viên nghèo có tiền theo học" tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Thứ hai, 15/10/2012 - 02:03

Học chương trình Thạc sĩ Marketing & Dự báo do ĐH Pháp cấp bằng
Học chương trình Thạc sĩ Marketing & Dự báo do ĐH Pháp cấp bằng

Khoa Quốc tế -ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục triển khai đào tạo chương trình thạc sĩ Marketing & Dự báo, một chương trình chuyên sâu đào tạo chuyên gia marketing bậc thạc sĩ do ĐH Nantes (Cộng hòa Pháp) -trường đại học công lập lớn thứ 2 của Pháp về số lượng sinh viên, cấp bằng.

Thứ hai, 15/10/2012 - 10:10

Gặp “Hoa Trạng nguyên” cực giỏi môn Tin học
Gặp “Hoa Trạng nguyên” cực giỏi môn Tin học

(Dân trí) - Trong số những gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên năm 2012, Vũ Đình Quang Đạt gây ấn tượng mạnh với bảng thành tích “khủng” mình đã đạt được ở bộ môn Tin học.

Thứ hai, 15/10/2012 - 06:07

Điều gì đang xảy ra với hệ thống giáo dục Ấn Độ?
Điều gì đang xảy ra với hệ thống giáo dục Ấn Độ?

(Dân trí) - Mặc dù số lượng các trường cao đẳng, đại học ở Ấn Độ đang tăng mạnh nhưng chất lượng lại đi xuống. Tại sao lại như vậy?

Thứ hai, 15/10/2012 - 12:54

Nhiều ngành trong ĐH công lập tại Huế có nguy cơ “đóng cửa”
Nhiều ngành trong ĐH công lập tại Huế có nguy cơ “đóng cửa”

(Dân trí) - Nhiều ngành học tại các đơn vị trực thuộc ĐH Huế đang có nguy cơ phải đóng cửa trong năm 2012 vì tuyển sinh chỉ dưới 10 sinh viên/ngành và đã 2-3 năm qua có rất ít SV vào học.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 03:56

Tá túc ở chùa, anh em song sinh cùng vào ĐH
Tá túc ở chùa, anh em song sinh cùng vào ĐH

“Hai anh em này là tấm gương cho rất nhiều trẻ cơ nhỡ đang tá túc trong chùa. Hiệp và Lợi biết yêu thương nhau, lại biết chăm sóc các em nhỏ hơn từ sinh hoạt đến việc học hành", Đại đức Thích Quảng Tâm nói.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 07:50

Cô học trò nghèo quê Bác học giỏi tiếng Anh
Cô học trò nghèo quê Bác học giỏi tiếng Anh

(Dân trí)-Vừa lọt lòng được vài tháng, Thùy Linh chịu cảnh thiếu vắng bố. 2 năm sau, mẹ Linh cũng bỏ em ở nhà cho ông bà nuôi để đi tha phương cầu thực. Bằng nghị lực vượt khó học tập, Linh đã xuất sắc giành giải Nhất kỳ thi tiếng Anh qua mạng của tỉnh Nghệ An.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 05:22

Thầy giáo 85 tuổi vẫn đam mê công tác khuyến học
Thầy giáo 85 tuổi vẫn đam mê công tác khuyến học

(Dân trí) -Dù đã 85 tuổi nhưng dường như ông Trần Kim Ngọc không mệt mỏi trên hành trình khuyến học gần 30 năm qua. Khi gặp chúng tôi, ông Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học phường Tự An (TP Buôn Ma Thuột) say sưa nói về công tác khuyến học, khuyến tài tại địa phương.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:16

Thí sinh thi hệ liên thông ào ào mua “phao” thi
Thí sinh thi hệ liên thông ào ào mua “phao” thi

(Dân trí) - Sáng13/10, sau khi làm thủ tục dự thi, hàng trăm thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh hệ liên thông, vừa làm vừa học, văn bằng 2, đợt 2, năm 2012 vào Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) đổ xô ra cổng trường mua tài liệu chuẩn bị cho môn thi buổi chiều.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 02:05