GS Nguyễn Minh Thuyết: Nên quy định giá “trần” và “sàn” cho SGK mới

Dân trí Chỉ còn thời gian rất ngắn nữa sẽ áp dụng triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới, có 4 điểm cần rốt ráo triển khai mới kịp tiến độ.
>>Chương trình và SGK quá nặng: “Môn Toán thành nỗi khiếp đảm với trẻ”
>>Các NXB đã hoàn thiện thủ tục để công bố SGK tiếng Anh
>>Bộ GD&ĐT yêu cầu công bố giá SGK trước 15/2/2020

Theo kế hoạch, Ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông đã hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông 2018 và được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thông qua vào tháng 12/2018.

Sau khi có chương trình, các nhà xuất bản (NXB) tập hợp tác giả để viết sách giáo khoa (SGK) lớp 1. Hiện có 5 bộ sách được Hội đồng quốc gia thông qua để áp dụng.

Đây là những kết quả rất tốt đẹp nhưng theo GS Nguyễn Minh Thuyết, mới đạt nhiều lắm khoảng 30% Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội. Phía trước còn rất nhiều việc quan trọng. Nếu không tổ chức tốt các công việc trước mắt, tác dụng của chương trình mới và SGK sẽ hạn chế.

GS Nguyễn Minh Thuyết: Nên quy định giá “trần” và “sàn” cho SGK mới - 1

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới. (Ảnh: Đ.T). 

Giáo viên “chăm chăm” đợi tập huấn SGK

Chia sẻ với PV Dân trí, GS Nguyễn Minh Thuyết cho hay, hiện Bộ GD&ĐT đang tập huấn giáo viên về chương trình trên quy mô toàn quốc.

Nếu trước đây, chúng ta tập huấn dạy các cuốn SGK cụ thể thì hiện nay, chương trình mới quan trọng và là cái gốc - trên thế giới cũng như thế. SGK chỉ là tài liệu tham khảo.

“Từ trước đến nay, chúng ta chỉ có một bộ SGK do NXB Giáo dục ấn hành. Do đó, cuốn SGK bị “thổi” vai trò quá lớn nên “át” luôn chương trình, thi cử hoặc kiểm tra đánh giá cũng theo SGK nên giáo viên chỉ biết đến SGK.

Hiện, giáo viên đang được Bộ GD&ĐT tập huấn về chương trình. Tuy nhiên, tôi được biết, hiện tâm lý của giáo viên là chờ đợi tập huấn SGK, không chú ý đến tập huấn chương trình”, GS Thuyết cho hay.

Cũng theo vị Tổng chủ biên này, giáo viên dạy theo đúng SGK đã đạt “sàn” của chương trình mới. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu chỉ có thế thì rất khó đẩy chất lượng giáo dục lên.

“Vì vậy, tôi mong muốn các báo cáo viên đả thông tư tưởng của giáo viên phải năng động chứ không như trước đây nữa”, GS Thuyết đề xuất.

GS Nguyễn Minh Thuyết: Nên quy định giá “trần” và “sàn” cho SGK mới - 2

Hiện, giáo viên đang được Bộ GD&ĐT tập huấn về chương trình nhưng tâm lý chờ đợi tập huấn SGK. (Ảnh: Minh hoạ). 

Tránh “chỉ đạo ngầm” trong lựa chọn SGK

Sở dĩ GS Thuyết nhấn mạnh việc “khách quan, công bằng” trong lựa chọn SGK bởi hiện có 5 bộ SGK. Vì thế, địa phương phải được giới thiệu kĩ về các bộ SGK, để nghiên cứu.

Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho rằng, Nghị quyết 88 giao quyền lựa chọn SGK cho các trường phổ thông là rất đúng và chính xác. Ở nước ngoài, quyền này được đưa đến từng giáo viên. Muốn làm được điều này, họ phải có thông tin, hạn chế cầm tay chỉ việc của các cơ quan quản lý giáo dục.

“Trước hết phải thay đổi quan điểm về SGK. Khi kiểm tra chuyên môn, các nhà quản lý cần đánh giá theo chương trình chứ không phải dò theo từng chữ trong SGK. Quan niệm ấy cổ lắm rồi, bởi giờ quản lý đầu ra chứ không phải đầu vào. Có những bài đáng ra dạy 3 tiết nhưng học sinh ở đó quá rành nên chỉ dạy một tiết và ngược lại”, GS Thuyết cho hay.

Việc giao các trường và giáo viên lựa chọn SGK là có lý, tôn trọng quyền dân chủ nhưng làm được việc này, theo GS Thuyết, các SGK phải đến tay giáo viên. Chẳng hạn, các Sở Giáo dục mua sách hoặc các NXB đưa chế bản SGK lên mạng nếu kinh phí quá eo hẹp.

Thứ hai, các Sở Giáo dục giới thiệu từng bộ sách, tổ chức hội thảo cho các nhà trường để phân tích và đánh giá các bộ SGK phù hợp với địa phương. Trên cơ sở đó, các trường sẽ có cách lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra, các NXB phối hợp để sớm lên giá cho từng bộ sách, thấp nhất bao nhiêu, cao nhất bao nhiêu, tránh việc cạnh tranh kiểu “cá lớn nuốt cá bé”. Cần có chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp chỉ đạo ngầm, hoặc xử lý vận động hành lang khi lựa chọn sách.

GS Nguyễn Minh Thuyết: Nên quy định giá “trần” và “sàn” cho SGK mới - 3

Các NXB phối hợp để sớm lên giá cho từng bộ sách, thấp nhất bao nhiêu, cao nhất bao nhiêu, tránh việc cạnh tranh kiểu “cá lớn nuốt cá bé”.  

Cực hiếm giáo viên ngoại ngữ

Để triển khai thành công chương trình phổ thông mới, đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất rất quan trọng.

Mặc dù vài năm tới chúng ta mới dạy môn Ngoại ngữ bắt buộc nhưng khó khăn lớn nhất, hiện giáo viên ngoại ngữ cực hiếm.

Nguyên nhân không phải các đại học đào tạo thiếu mà theo GS Nguyễn Minh Thuyết, do lương của ngành giáo dục không hấp dẫn được người có ngoại ngữ.

“Người có tiếng Anh không thiếu việc nhưng thử nghĩ xem, họ vào trường để dạy lấy lương 3 triệu hay đi làm công ty du lịch lương mười mấy triệu?” - GS Thuyết băn khoăn.

Ngoài ra theo chuyên gia này, không chỉ giáo viên Ngoại ngữ mà giáo viên Tin học cũng sẽ khó khăn. Như vậy, làm thế nào để đủ biên chế giáo viên cho dạy 2 buổi/ngày?

Tỉ lệ học sinh trên lớp quá tải - nhất là trường điểm, sẽ rất khó cho việc dạy chương trình mới.

Sớm đổi mới thi cử

Và cuối cùng, theo GS Thuyết, để đảm bảo chương trình mới thành công, phải nghiên cứu đổi mới thi cử vì nếu thi cử như hiện nay, chương trình mới rất khó thành công.

Chương trình mới đòi hỏi học sinh thực hành, phải trải nghiệm thực tế. Do đó, cô trò phải khảo sát thực tế xem tình hình ô nhiễm ra sao, người ta giải quyết thế nào.

“Nhưng thi như hiện nay chỉ trên giấy, nghĩa là chỉ có thể kiểm tra kiến thức và kĩ năng làm bài tập của các em. Điều này khiến giáo viên chỉ tập trung dạy kiến thức kĩ năng giải bài tập để ứng phó với các đề thi lắt léo nên khó theo chương trình thực hành”, GS Thuyết lo ngại.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Hơn 250.000 giáo viên sắp phải nâng chuẩn
Hơn 250.000 giáo viên sắp phải nâng chuẩn

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa hoàn thiện Dự thảo tờ trình Chính phủ, quy định lộ trình nâng chuẩn của giáo viên. Theo đó, từ 1/7/2020 đến hết năm 2030, hơn 250.000 giáo viên mầm non, tiểu học và THCS phải thực hiện nâng cao trình độ.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 04:45

Học tiếng Anh mỗi ngày: 29 câu tường thuật dễ gặp nhất
Học tiếng Anh mỗi ngày: 29 câu tường thuật dễ gặp nhất

(Dân trí) - Trong bài viết này, chúng ta sẽ làm quen với 29 mẫu câu tường thuật thường gặp nhất trong tiếng Anh phổ thông và tiếng Anh giao tiếp. (Phần 2)

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:39

Bất ngờ trước những ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ thông tin của giáo viên
Bất ngờ trước những ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ thông tin của giáo viên

(Dân trí) - Dựa vào Công nghệ thông tin (CNTT) các giáo viên sử dụng theo các cách thức rất độc đáo và sáng tạo, đem đến những góc nhìn mới mẻ về phương pháp giáo dục hiện đại dựa trên nền tảng CNTT.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:08

Ninh Thuận khen thưởng cậu bé Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế
Ninh Thuận khen thưởng cậu bé Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin về em Đổng Trọng Nghĩa - cậu bé dân tộc Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định tặng bằng khen cho em.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:26

Sinh viên ĐH Ngoại ngữ tranh tài để làm... hiệu trưởng
Sinh viên ĐH Ngoại ngữ tranh tài để làm... hiệu trưởng

(Dân trí) - "Hiệu trưởng sinh viên" đầu tiên sẽ thực hiện nhiệm kỳ 10 ngày, với các quyền hạn, trách nhiệm và quyền lợi tương đương hiệu trưởng đương nhiệm.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:13

Giáo viên chủ nhiệm và nhà trường chịu trách nhiệm liên đới nếu học sinh mua bán, sử dụng pháo
Giáo viên chủ nhiệm và nhà trường chịu trách nhiệm liên đới nếu học sinh mua bán, sử dụng pháo

(Dân trí) - Theo văn bản Sở GD&ĐT Quảng Bình gửi các cơ sở giáo dục, nếu để xảy ra tình trạng học sinh mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trước, trong và sau Tết Nguyên đán, giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:01

Sợ bị mắng vì không làm bài về nhà, bé gái thuê taxi tới... trại trẻ mồ côi
Sợ bị mắng vì không làm bài về nhà, bé gái thuê taxi tới... trại trẻ mồ côi

(Dân trí) - Một bé gái Trung Quốc sợ bị cha mẹ mắng vì không hoàn thành bài về nhà nên đã thu thập đồ đạc và gọi taxi chở tới trại trẻ mồ côi gần nhất.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:57

Những ngành học mới sẽ chiếm lĩnh thị trường 4.0
Những ngành học mới sẽ chiếm lĩnh thị trường 4.0

(Dân trí) - Cuộc CMCN 4.0 đã làm mất dần những ngành nghề truyền thống sử dụng nhiều lao động, đồng thời xuất hiện nhiều ngành nghề mới, gắn với đặc trưng của cuộc cách mạng này như: Ngành điện tử, viễn thông, số hóa, kỹ thuật viên máy tính, an ninh mạng, in 3D…

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:42

Chàng "sinh viên 5 tốt" và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch
Chàng "sinh viên 5 tốt" và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch

(Dân trí) - “Sinh viên 5 tốt” Trần Công Hận cho rằng danh hiệu này không phải điểm dừng mà chỉ là điểm nghỉ trên hành trình dài. Mỗi sinh viên được nhìn lại chặng đường đã đi để chuẩn bị tiếp tục hành trình mới, năng lượng mới và gặt hái thành công trong tương lai.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:00

Học sinh chung tay chống rác thải nhựa
Học sinh chung tay chống rác thải nhựa

(Dân trí) - Nhiều điểm trường tại Quảng Ngãi đã triển khai hoạt động phân loại rác thải nhựa, rác có thể tái chế nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Nguồn kinh phí thu được từ bán rác thải tái chế được dành để giúp đỡ học sinh khó khăn.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:00

Vụ học sinh tụ tập đánh nhau: Nhà trường báo cáo không chính xác số lượng học sinh tham gia?
Vụ học sinh tụ tập đánh nhau: Nhà trường báo cáo không chính xác số lượng học sinh tham gia?

(Dân trí) - Liên quan tới vụ hàng chục thanh thiếu niên, học sinh ở Đắk Lắk mang theo hung khí và hẹn đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn, số lượng học sinh tham gia đánh nhau theo báo cáo của nhà trường khác với số lượng do cơ quan công an cung cấp.

Thứ năm, 09/01/2020 - 10:07

Sửa chữa trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng
Sửa chữa trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng

(Dân trí) - Ngày 9/1, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai thông tin đang phối hợp để kiểm tra lại tình trạng sụt lún, nứt chân móng tại trường THPT Nguyễn Thái Học (xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai).

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành lập Hội đồng trường Học viện Quản lý Giáo dục
Thành lập Hội đồng trường Học viện Quản lý Giáo dục

(Dân trí) - Sáng 9/1, tại Học viện Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT đã công bố quyết định thành lập Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường của Học viện.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:17

Làng ĐH Đà Nẵng: Chưa phê duyệt quy hoạch chung, khó giải phóng mặt bằng
Làng ĐH Đà Nẵng: Chưa phê duyệt quy hoạch chung, khó giải phóng mặt bằng

(Dân trí) - Ngày 8/1, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo ĐH Đà Nẵng để tìm cách tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án; vì dự án đã “treo” từ năm 1997 đến nay.

Thứ năm, 09/01/2020 - 12:37

Chuyên gia cảnh báo: "Vô cảm đẩy người trầm cảm đến cái chết nhanh hơn"
Chuyên gia cảnh báo: "Vô cảm đẩy người trầm cảm đến cái chết nhanh hơn"

(Dân trí) - Trong một thời gian ngắn, từ các ngôi sao thần tượng đến các bạn trẻ đang ở độ tuổi học đường liên tục tự vẫn. TS chuyên ngành xã hội học Phạm Thị Thúy cảnh báo, nhiều người trẻ đang cô đơn trong cuộc sống của chính mình.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:45

Cụ ông 81 tuổi quay trở lại học đại học sau 50 năm dang dở
Cụ ông 81 tuổi quay trở lại học đại học sau 50 năm dang dở

(Dân trí) - Vì lời hứa sẽ hoàn thành khóa học đại học với cha mẹ, cụ ông người Mỹ 81 tuổi quyết tâm một lần nữa làm sinh viên.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:12

Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực
Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực

(Dân trí) - Sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm chờ đợi, những đứa trẻ trong cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) đã được đến trường. Giấc mơ thoát nghèo của hàng trăm người dân di cư tự do được nhen nhóm từ ngày những đứa trẻ này đi học.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:45

Thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên ô tô của hai học sinh Quảng Ninh
Thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên ô tô của hai học sinh Quảng Ninh

(Dân trí) - Sau thời gian nghiên cứu, hai nam sinh trường THPT Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã sáng chế thành công thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trong xe ô tô qua tin nhắn SMS và cuộc gọi.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:30

“Tết này các con nghỉ ngơi nhé!”
“Tết này các con nghỉ ngơi nhé!”

(Dân trí) - Gần Tết, trường của các con tôi tổ chức rất nhiều hoạt động trải nghiệm cho học sinh, từ trải nghiệm chợ Tết quê em đến việc tìm hiểu ý nghĩa những món ăn ngày Tết. Ngày nào về đến nhà các con cũng tíu tít kể mẹ nghe bao nhiêu là chuyện vui. Các con rất hào hứng, phấn khởi khi Tết đang cận kề.

Thứ năm, 09/01/2020 - 05:51

Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính
Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính

(Dân trí) - Dù trước đây đã có 4 lần tổ chức hoạt động Mang toán và sách toán tới trường phổ thông, nhưng trước sự đón nhận hồ hởi của học sinh Trường PTCS Xã Đàn, Hà Nội, các nhà toán học đến từ tạp chí Pi vẫn không khỏi bất ngờ.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:17

Phản ứng bất ngờ của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến khi biết con trai lớp 6 có “mối tình đầu”
Phản ứng bất ngờ của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến khi biết con trai lớp 6 có “mối tình đầu”

(Dân trí) - Nhận được thông tin từ cô giáo chủ nhiệm cho biết con trai lớp 6 viết thư gửi bạn gái cùng lớp, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến - tác giả ca khúc “Bà tôi” đã viết bức thư ngắn cho con...

Thứ tư, 08/01/2020 - 03:27

Phú Yên: Lao động toàn ngành Giáo dục được hỗ trợ 500.000 đồng để ăn Tết
Phú Yên: Lao động toàn ngành Giáo dục được hỗ trợ 500.000 đồng để ăn Tết

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên vừa ký văn bản về việc hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Thứ tư, 08/01/2020 - 03:00

“100% sinh viên ra trường có việc làm nhưng công việc có xứng đáng?”
“100% sinh viên ra trường có việc làm nhưng công việc có xứng đáng?”

(Dân trí) - “Nhiều trường luôn khoe sinh viên của mình ra trường thì 80,90%, thậm chí 100% đều có được việc làm. Nhưng đó là những việc gì vậy? Việc bưng bê, dịch vụ, việc làm cò con hay khởi nghiệp rồi chết?”.

Thứ tư, 08/01/2020 - 02:17

Yêu cầu báo cáo sự việc hiệu phó nhập viện vì... can phụ huynh học sinh ẩu đả
Yêu cầu báo cáo sự việc hiệu phó nhập viện vì... can phụ huynh học sinh ẩu đả

(Dân trí) - Hiệu phó Trường tiểu học Trần Quang Cơ, quận 10, TPHCM bị thương, phải nhập viện vì ngăn can hai nhóm phụ huynh học sinh của trường ẩu đả, đánh nhau. Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu báo cáo vụ thể về sự việc.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:22