Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12

Dân trí Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) đã đặt ra chỉ tiêu chuẩn đầu ra đối với học sinh lớp 12 cần đạt từ 5.0 IELTS và 550 điểm TOEFL trở lên.

Thông tin trên được cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cho biết tại lễ tổ chức phát động phong trào học ngoại ngữ trong trường học sáng ngày 14/10.

Lễ phát động do Ban Quản lý Đề án ngoại ngữ Quốc gia phối hợp với Vụ Công tác chính trị HSSV (Bộ GD&ĐT) tổ chức. Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) là 1 trong 5 điểm trường trên toàn quốc được Bộ GD&ĐT lựa chọn là nơi phát động phong trào.

Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12 - 1
Ông Trần Trọng Hưng, Phó Trưởng ban Đề án ngoại ngữ Quốc gia kỳ vọng 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội tự tin trong giao tiếp ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

Tìm kiếm phương pháp nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh

Tại buổi lễ, ông Trần Trọng Hưng, Phó Trưởng ban Đề án ngoại ngữ Quốc gia cho biết,  kế hoạch số 957/KH-BGDĐT ngày 18/09/2019 về tổ chức phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ trong các nhà trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nhằm  tạo lập môi trường để cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên phát huy hết năng lực dạy và học ngoại ngữ nói chung, trong đó, trọng tâm là tiếng Anh.

Đông thời, khuyến khích các giáo viên cùng học tập, nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ với học sinh, sinh viên…

Theo ông Hưng, hiện nay các địa phương, cơ sở giáo dục đã từng ngày nỗ lực tìm kiếm phương pháp nâng cao ngoại ngữ đi đôi với thực hành, hoạt động được triển khai tích cực ở bậc phổ thông, đại học, sau đại học… thu được những kết quả nhất định, tuy nhiên chưa giành được dấu ấn hay bứt phá rõ rệt trên quy mô toàn quốc.

Do đó, đề nghị từ năm học này các trường đẩy mạnh hơn đưa phong trào học ngoại ngữ vào sâu trong từng lớp học, từng học sinh coi đó như một môn học quan trọng, đó sẽ là chìa khóa thành công cho việc hội nhập, phát triển 4.0.

Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12 - 2
Ông Trần Trọng Hưng, Phó Trưởng ban Đề án ngoại ngữ Quốc gia (phải) trao tặng 20 sách, sổ tay bí kíp học tiếng Anh cho cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa (trái).

Chia sẻ lợi ích thiết thực từ nâng cao trình độ ngoại ngữ, cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cho biết, tôi từng rất tự ti về khả năng giao tiếp ngoại ngữ của bản thân, mỗi lúc đứng trước đám đông chứng kiến đồng nghiệp, bạn bè, thậm chí chính học sinh của mình sử dụng tiếng Anh thông thạo, trong khi tôi chỉ biết cười và bỏ qua rất nhiều cơ hội làm việc.

Chính vì vậy, tôi tìm đọc các sách, tham gia học ở các trung tâm bồi dưỡng ngoại ngữ… bỏ ra 3 tiếng mỗi ngày để học và tập giao tiếp bằng ngoại ngữ với các con, với bạn bè, dần dần cải thiện vốn từ ngữ, tự tin hơn trong công việc và quan trọng là tấm gương để chính học sinh của tôi có thể noi theo.

Hay một câu chuyện buồn khác trong xã hội, nhiều công nhân ở các nước láng giềng sang Việt Nam làm việc ở vị trí quản lý, lãnh đạo vì họ có trình độ ngoại ngữ tốt. Trong khi đó, nguồn lao động của nước ta chỉ có thể ứng tuyển vào các công việc vất vả, lương thấp, nguy hiểm… như vậy để thấy chúng ta đang thua chính trên sân nhà do không đầu tư học ngoại ngữ.

Mỗi lần chứng kiến những cảnh đó, cô Nhiếp không khỏi đau đáu mà lấy đó làm động lực để giúp cho các bạn học sinh nâng cao ngoại ngữ, cho học sinh của mình những hành trang để thắng trên mọi mặt trận hội nhập.

“Nhà trường đã đặt ra chỉ tiêu chuẩn đầu ra đối với học sinh lớp 12 cần đạt từ 5.0 IELTS và 550 điểm TOEFL trở lên, trình độ tiếng Anh nói riêng của học sinh trường THPT Yên Hòa nâng rõ rệt trong 2 năm vừa qua.

Cụ thể, điểm trung bình môn thi tiếng Anh, kỳ thi THPT quốc gia cao hơn điểm trung toàn quốc từ 3,37 điểm trở lên; có 84/426 học sinh sử dụng chứng chỉ IELTS và TOEFL để xin học bổng, tuyển thẳng vào các trường đại học quốc tế” – cô Nhiếp nhấn mạnh.

Mục tiêu của năm học này, trường THPT Yên Hòa sẽ nâng chuẩn đầu ra và khuyến khích các em học sinh tham gia thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, giúp các em có tương lai rộng mở, hòa nhập quốc tế ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

Một số hình ảnh trong lễ phát động:

Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12 - 3
Rất nhiều bạn học sinh hào hứng chia sẻ bí kíp học tiếng Anh của mình.
Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12 - 4
Các tiết mục biểu diễn văn nghệ đều được thể hiện bằng tiếng Anh.
Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12 - 5
100% học sinh trường THPT Yên Hòa đăng ký hưởng ứng tự học, tự thực hành nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân.
Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12 - 6
Các bạn học sinh đều tự tin giao tiếp, trả lời trôi chảy các câu hỏi, trò chơi bằng tiếng Anh.

Hà Cường

MỚI NHẤT
437 ứng viên cuối cùng đủ điều kiện xét tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư 2019
437 ứng viên cuối cùng đủ điều kiện xét tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư 2019

(Dân trí) - Tính đến nay, tổng số ứng viên đủ điều kiện được các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đề nghị Hội đồng Giáo sư Nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư (GS,PGS) năm 2019 là 437, trong đó có 85 ứng viên là GS và 352 ứng viên là PGS.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:19

Giáo viên đánh trẻ và câu hỏi “Anh có sao không?”
Giáo viên đánh trẻ và câu hỏi “Anh có sao không?”

(Dân trí) - Hai sự việc tưởng như không có mối liên quan nhưng đặt ra vấn đề: giáo dục đã làm gì để có thể tạo nên một nhân cách với sự quan tâm và bao dung với con người vượt trên cơ chế phòng vệ bản thân.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:09

Thử tài bạn đọc: Ông luật sư và trò chơi nhà ngục
Thử tài bạn đọc: Ông luật sư và trò chơi nhà ngục

(Dân trí) - Bài toán đố “Ông luật sư và nhà ngục”, nó không chỉ gồm câu đố mà là câu chuyện kèm theo những vần thơ thú vị. Mời bạn đọc thử sức với bài toán này!

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:07

3 sai lầm cần tránh khi dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo tại nhà
3 sai lầm cần tránh khi dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo tại nhà

(Dân trí) - Ngày nay, bên cạnh việc học tiếng Anh ở các trung tâm hay tại trường, nhiều trẻ mẫu giáo còn học thêm tiếng Anh tại nhà dưới sự hướng dẫn của cha mẹ. Việc này giúp trẻ được thực hành nhiều hơn và tiến bộ nhanh hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý để không mắc phải 3 sai lầm dưới đây.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:00

Vụ trường Gateway: Khởi tố cô giáo chủ nhiệm
Vụ trường Gateway: Khởi tố cô giáo chủ nhiệm

(Dân trí) - Cô giáo chủ nhiệm lớp học của cháu Lê Hoàng Long bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:59

Làm mới tiết sinh hoạt lớp
Làm mới tiết sinh hoạt lớp

(Dân trí) - Ban giám hiệu cùng giáo viên trường tôi đã tìm cách làm mới, thay đổi nội dung trong tiết sinh hoạt lớp trong phạm vi toàn trường. Qua nhiều năm thực hiện và cải tiến, có thể nói tiết sinh hoạt lớp giờ đây ở trường của tôi học sinh trở nên thích thú, thậm chí các em còn trông mong đến tiết sinh hoạt lớp.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:36

Tại sao một số trường đại học hàng đầu thế giới lần lượt đặt chi nhánh tại Dubai?
Tại sao một số trường đại học hàng đầu thế giới lần lượt đặt chi nhánh tại Dubai?

(Dân trí) - Dubai được biết đến là một trung tâm kinh tế năng động và đa dạng của thế giới. Nhưng thành phố này cũng dần khẳng định là một điểm đến giáo dục đẳng cấp thế giới.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:30

Hai học sinh lớp 12 sáng tạo ứng dụng nhập điểm bằng giọng nói trên smartphone
Hai học sinh lớp 12 sáng tạo ứng dụng nhập điểm bằng giọng nói trên smartphone

(Dân trí) - Khi vào điểm cho học sinh, giáo viên chỉ cần đọc tên và điểm số, sau đó danh sách điểm sẽ xuất ra file Excel, từ đó giúp giáo viên tiết kiệm thời gian, tăng độ chính xác và dễ dàng kết nối với một số phần mềm quản lý điểm điện tử tại trường.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:29

Năm 2025, cả nước sẽ có khoảng 70 trường cao đẳng chất lượng cao
Năm 2025, cả nước sẽ có khoảng 70 trường cao đẳng chất lượng cao

(Dân trí) - Mục tiêu tổng quát, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 40 trường cao đẳng chất lượng cao và đến năm 2025 có khoảng 70 trường cao đẳng chất lượng cao đủ năng lực đào tạo một số ngành, nghề được các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:41

Thiếu người học, trường đại học tuyên bố giảm 40% học phí cho sinh viên
Thiếu người học, trường đại học tuyên bố giảm 40% học phí cho sinh viên

(Dân trí) - Tại lễ khai giảng năm học mới tổ chức vào ngày 13/10, trường ĐH Phú Xuân đã tuyên bố sẽ giảm học phí tới 40% cho sinh viên mà không giảm chất lượng, do được doanh nghiệp hỗ trợ.

Thứ hai, 14/10/2019 - 07:11

Sữa học đường tại Đà Nẵng: Đầu tư hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai
Sữa học đường tại Đà Nẵng: Đầu tư hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai

(Dân trí) - Việc đầu tư cho trẻ hôm nay để có một thế hệ phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong tương lai là việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:00

Làm rõ việc nam sinh lên mạng cầu cứu vì bị giang hồ chặn đánh
Làm rõ việc nam sinh lên mạng cầu cứu vì bị giang hồ chặn đánh

(Dân trí) - Ngày 14/10, Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) cho biết đã phối hợp với Công an huyện này làm rõ việc một học sinh lên mạng xã hội cầu cứu về việc bị giang hồ chặn đánh.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Nam tuyển dụng 146 giáo viên THPT
Quảng Nam tuyển dụng 146 giáo viên THPT

(Dân trí) - Hội đồng xét tuyển viên chức ngành giáo dục Quảng Nam vừa thông báo xét tuyển 146 chỉ tiêu giáo viên trung học phổ thông hạng III theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 5/12/2017.

Thứ hai, 14/10/2019 - 03:53

TPHCM: Học sinh làm bài thi trên... điện thoại
TPHCM: Học sinh làm bài thi trên... điện thoại

(Dân trí) - 2 trường học ở TPHCM thí điểm triển khai ứng dụng công nghệ trực tiếp trong kết quả kỳ thi kiểm tra giữa kỳ năm học 2019-2020. Các em làm bài thi trên điện thoại hoặc máy tính có kết nối wifi.

Thứ hai, 14/10/2019 - 11:55

Trường tuyển sinh “lập lờ”, sinh viên tốt nghiệp cả năm vẫn chưa có bằng
Trường tuyển sinh “lập lờ”, sinh viên tốt nghiệp cả năm vẫn chưa có bằng

(Dân trí) - Dù đã tốt nghiệp từ năm 2018 nhưng đến nay nhiều cựu sinh viên ngành Dược sĩ của trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (quận 9, TPHCM) đang mòn mỏi chờ bằng tốt nghiệp. Trong số đó, nhiều cựu sinh viên phải đi làm nghề kinh doanh khác không liên quan ngành đã học.

Thứ hai, 14/10/2019 - 11:38

Bộ GD&ĐT: “Sẽ xử lý nghiêm nếu nhà trường để xảy ra lạm thu”
Bộ GD&ĐT: “Sẽ xử lý nghiêm nếu nhà trường để xảy ra lạm thu”

(Dân trí) - Đầu năm học luôn “nóng” với câu chuyện lạm thu trong nhà trường. Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đơn vị này đã có quy định về thu/chi. Tuy nhiên, nếu đơn vị nào không nghiêm túc thực hiện, sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Thứ hai, 14/10/2019 - 11:36

Phát động hội thi “Thư viện năng động - sáng tạo” thời công nghệ 4.0
Phát động hội thi “Thư viện năng động - sáng tạo” thời công nghệ 4.0

(Dân trí) - Ngày 13/10, Thành Đoàn TP.HCM phối hợp với Cục Thông cơ sở (Bộ Thông tin Truyền thông) tổ chức lễ phát động Hội thi “Thư viện Năng động - Sáng tạo” năm 2019. Đây là hoạt động nhằm xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh cũng như tăng khả năng tư duy sáng tạo thông qua thư viện.

Thứ hai, 14/10/2019 - 10:04

“Tôi nguyện dạy trẻ khuyết tật đến hơi thở cuối cùng”
“Tôi nguyện dạy trẻ khuyết tật đến hơi thở cuối cùng”

(Dân trí) - “Có những buổi học, tôi đang dạy thì bỗng một học sinh la hét, mất kiểm soát hành vi và đập phá mọi thứ xung quanh. Nhìn thấy như vậy, các bạn khác gào theo, em lại cười ầm lên, tất cả đều căng như dây đàn. Cảnh tượng thế không phải là hiếm ở lớp học Hy Vọng này".

Thứ hai, 14/10/2019 - 07:10

Khi phụ huynh động tí là muốn đổi cô giáo chủ nhiệm
Khi phụ huynh động tí là muốn đổi cô giáo chủ nhiệm

(Dân trí) - Phụ huynh bây giờ sống thực tế hơn, có điều kiện quan tâm đến chuyện học hành, trường lớp, thầy cô dạy con. Có lẽ vì quan tâm con hết mức nên phụ huynh lúc nào cũng mong con được học thầy cô tốt nhất, con gặp vấn đề gì ở trường dù nhỏ thôi là sôi sục đòi đổi cô chủ nhiệm.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:24

Thử tài bạn đọc: Sự tình cờ “bí ẩn” trên biển số xe ô tô
Thử tài bạn đọc: Sự tình cờ “bí ẩn” trên biển số xe ô tô

(Dân trí) - Giáo hoàng có nói rằng: “Sự tình cờ chẳng qua là điều được Chúa ấn định mà ta không nhìn thấy”. Quả là có những sự trùng hợp tình cờ khiến chúng ta không khỏi ngỡ ngàng. Để lý giải về sự tình cờ trong câu nói của Giáo hoàng, mời bạn đọc thử sức với bài toán, 3 chiếc xe ô tô dưới đây.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 05:25

Vì sao lần đầu tiên có sách giáo khoa môn Thể dục?
Vì sao lần đầu tiên có sách giáo khoa môn Thể dục?

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong chương trình giáo dục phổ thông, sẽ có thêm sách giáo khoa môn Thể dục (tên gọi mới là Giáo dục thể chất) bởi các môn học phải bình đẳng như nhau.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 03:02

Nước mắt từ bài tập làm văn nộp chậm
Nước mắt từ bài tập làm văn nộp chậm

(Dân trí) - Học sinh nộp bài tập làm văn chậm hơn so với các bạn có đáng phải nhận lời quát mắng từ giáo viên không? Câu chuyện của cô học trò mà tôi rất mực yêu thương khiến lòng tôi trăn trở…

Chủ nhật, 13/10/2019 - 12:20

Nữ sinh lớp 9 bán dầu dừa làm tủ sách, xóa cảnh "sát nhà không biết nhau"
Nữ sinh lớp 9 bán dầu dừa làm tủ sách, xóa cảnh "sát nhà không biết nhau"

(Dân trí) - Chuyển đến chung cư sinh sống, cô học trò Lê Phương Thảo Vy "nặng lòng" trước cảnh những căn hộ có khi cùng tầng nhưng không ai biết ai, không trò chuyện với nhau. Vy đã lập tủ sách kết nối tại chung cư.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 11:00

Người thợ mộc dành 3 triệu USD giúp đỡ 33 sinh viên nghèo
Người thợ mộc dành 3 triệu USD giúp đỡ 33 sinh viên nghèo

(Dân trí) - Sau 67 năm cống hiến tại một doanh nghiệp và sống một cuộc đời thanh đạm, một người thợ mộc đã dành số tiền tiết kiệm lên tới 3 triệu USD của mình để chi trả cho 33 bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn được học đại học dù không hề quen biết trước đó.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:30