Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi

Dân trí Theo lịch của Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố trước đó, việc kiểm tra học kì I tới đây dành cho học sinh lớp 12 sẽ diễn ra trong hai ngày 14,15/12/2016, thi theo hình thức tập trung, Sở chủ trì việc ra đề. Tuy nhiên, việc thay đổi lịch thi này đã khiến nhiều trường lúng túng, giáo viên lo lắng..

Chuẩn bị gấp gáp?

Được biết, kế hoạch do Sở GD&ĐT Hà Nội công bố trước đó, lịch kiểm tra học kì I sắp tới dành cho lớp 12 sẽ diễn ra trong hai ngày 14,15/12/2016. Theo đó, sẽ tổ chức kiểm tra 5 bài dành cho học sinh. Trong đó 3 bài kiểm tra độc lập gồm Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. 2 bài thi tổ hợp gồm Khoa học tự nhiên (gồm 3 môn Vật lý, Sinh học, Hóa học) và Khoa học xã hội (gồm 3 môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân). Kết quả của bài thi được sử dụng làm điểm kiểm tra học kỳ I cho học sinh lớp 12.

Thời gian và số lượng câu hỏi thi trong mỗi bài thi giống như phương án của Bộ GD&ĐT về kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Tuy nhiên, theo phản ảnh của một số giáo viên THPT trên địa bàn Hà Nội, các trường THPT tại đây vừa chính thức nhận được công bố thay đổi lịch kiểm tra học kì theo hướng các trường tự tổ chức và tự ra đề kiểm tra.

Việc thay đổi này, một số giáo viên cho rằng hơi gấp gáp và gây xáo trộn. Cụ thể, việc thi tập trung như kế hoạch cũ (gần giống với thi thật), các trường sẽ phải chuẩn bị về: Cơ sở vật chất, văn phòng phẩm... Chuẩn bị về nhân lực như: Chủ tịch, thư kí, cán bộ coi thi, bảo vệ… Và đặc biệt, phải lên cả phương án cho khối 10 và 11 nghỉ hai ngày 14 và 15/12.

Nếu các trường tự chuẩn bị cho việc kiểm tra học kì như hiện nay, chỉ còn lại khoảng vài tuần nữa sẽ diễn ra nên công tác ra đề sẽ rất cập rập.

Theo phân tích của giáo viên, việc thay đổi đột ngột giữa thi tập trung và các trường tự kiểm tra cũng khiến học sinh bị đột ngột so với lịch cũ và khối 12 sẽ thi cùng đợt với khối 11. Do đó, cần bố trí lại lịch và phân chia lại phòng thi, cũng như nhiều việc khác nữa...
“Hiện Hà Nội có hơn 200 trường THPT nên đối tượng bị ảnh hưởng bởi quyết định này khá lớn. Giáo viên cần sự giải thích từ phía Sở GD&ĐT”, một giáo viên ở quận Cầu Giấy cho biết.

Một số giáo viên và học sinh lo lắng vì phương thức kiểm tra học kì I của lớp 12 đột ngột thay đổi (ảnh minh họa)
Một số giáo viên và học sinh lo lắng vì phương thức kiểm tra học kì I của lớp 12 đột ngột thay đổi (ảnh minh họa)

Nhà trường chủ động giải quyết

Chúng tôi đã nỗ lực liên hệ nhưng đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội chưa lên tiếng về vấn đề này. Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội cho biết, nhà trường đã nhận được thông báo về việc thay đổi phương thức kiểm tra học kì I cho học sinh lớp 12 năm học 2016- 2017. Theo đó, nhiều trường đã tự có phương án xử lý.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho biết, nhà trường đã nhận được thông báo của Sở GD&ĐT. Sở chỉ đạo tạm dừng việc thi tập trung như kế hoạch cũ. Thay vào đó, các trường sẽ tự chủ động ra đề kiểm tra và tổ chức thi theo kế hoạch của nhà trường.

“Việc quyết định lịch thi ngày nào là tùy từng trường. Công tác ra đề cũng không có gì khó khăn bởi tất cả các trường đã được tập huấn từ trước và từng triển khai ra đề kiểm tra giữa kì theo định hướng của Bộ GD&ĐT nên không có gì đáng lo. Về chuẩn bị cơ sở vật chất, nếu trước đây, chúng tôi phải chuẩn bị cho một kì thi tập trung giống y như thi thật thì hiện nay, các bước đều được giảm đi nên có thể nói, sự thay đổi này khiến đội ngũ giáo viên và quản lý đỡ vất vả hơn. Do vậy, tôi cho rằng các trường không có gì phải quá lo lắng”, ông Bình cho biết.

Cũng theo Hiệu trưởng Bình, ngay khi nhận được thông báo kì thi có thay đổi, nhà trường đã tập hợp các tổ bộ môn và tiến hành ra đề. Hiện nay, công tác chuẩn bị đề kiểm tra học kì I của nhà trường đã xong và chỉ chờ ngày triển khai kiểm tra.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Vương Tấn, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi, Ba Đình, Hà Nội cho hay, được biết trước đây, Sở GD&ĐT Hà Nội dự định tổ chức kì thi học kì I tập trung kiểu như thi thật. Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến của nhiều trường THPT cân nhắc về việc tổ chức kì thi sao cho hiệu quả, do đó Sở GD&ĐT thành phố quyết định thay đổi phương thức tổ chức: Giao về cho các trường chủ động.

“Tôi nghĩ chủ trương này đưa ra là hợp lý. Cho dù phương thức thi nào, các trường cũng phải tổ chức sao cho tốt nhất cho học sinh. Và phương thức tổ chức này, theo tôi là phù hợp. Từ trước đến nay, khi chưa có kì thi chung, tất cả công tác ra đề cũng được các trường phụ trách tất cẩ các công đoạn nên cho dù Sở GD&ĐT không triển khai tập trung thì nhà trường sẽ tự lo, không có chuyện cập rập hoặc bị xáo trộn nhiều.

Công tác ra đề cũng không có gì quá khó khăn bởi ngay trong kế hoạch năm học được đưa ra từ đầu năm, chúng tôi đã xác định nhà trường phải phụ trách tất cả các công đoạn ấy. Do đó, tôi thấy việc thay đổi này không gây xáo trộn quá nhiều và không ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức của nhà trường”, ông Tấn khẳng định.

Được biết trước đó, để chuẩn bị cho kì thi học kỳ giống như kỳ thi THPT quốc gia mà Sở GD&ĐT dự kiến thực hiện, các trường THPT đã tích cực thay đổi phương pháp dạy học và kiểm tra. Hầu hết các trường đều cho học sinh làm bài kiểm tra 15 phút, 1 tiết bằng hình thức trắc nghiệm nhằm giúp các em làm quen và đáp ứng phù hợp với phương thức đổi mới thi.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Luận án tiến sĩ phải có công bố quốc tế
Luận án tiến sĩ phải có công bố quốc tế

(Dân trí) - Luận án tiến sĩ phải thực sự là một công trình nghiên cứu khoa học, có những điểm mới, có công bố quốc tế và được đánh giá kết quả nghiên cứu một cách khách quan.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:47

Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng: Bức tranh giáo dục tương lai thuộc về các hệ thống lớn
Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng: Bức tranh giáo dục tương lai thuộc về các hệ thống lớn

Nhân sự kiện ra mắt Tổ chức giáo dục FPT (FPT Education) và kỷ niệm 10 năm thành lập đại học, TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT ĐH FPT, đã có những chia sẻ về chiến lược toàn cầu hóa giáo dục theo định hướng mới.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:30

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Bộ không cấp phép cho lớp học kích não
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Bộ không cấp phép cho lớp học kích não

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về các lớp học kích não đang rầm rộ hiện nay, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ vào chiều 29/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Đến nay, Bộ không cấp phép bất kỳ lớp học nào như thế này.

Thứ tư, 30/11/2016 - 09:10

Cậu bé bán hàng rong xứ Thanh trở thành đại sứ tổ chức tình nguyện quốc tế
Cậu bé bán hàng rong xứ Thanh trở thành đại sứ tổ chức tình nguyện quốc tế

(Dân trí) - Học đến lớp 5, chàng trai xứ Thanh Phạm Minh Hòa lên Hà Nội bán hàng rong cùng bố mẹ. Không qua một trường học nào nhưng Hòa nói tiếng Anh “như gió” và hiện trở thành đại sứ tổ chức tình nguyện quốc tế.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:11

Trẻ tiểu học “háo hức” với phương pháp giảng dạy An toàn giao thông mới
Trẻ tiểu học “háo hức” với phương pháp giảng dạy An toàn giao thông mới

Với mục đích đưa nội dung giảng dạy an toàn giao thông thành môn chính trong trường học, giúp trẻ xây dựng thói quen tham gia giao thông đúng đắn, BTC chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” đã quyết định nhân rộng chương trình tới 108 trường tại Đắk Lắk và 58 trường tại Cần Thơ trong năm 2016 – 2017

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:10

Ký túc xá sinh viên 800 tỷ đồng xây dựng 7 năm chưa xong
Ký túc xá sinh viên 800 tỷ đồng xây dựng 7 năm chưa xong

(Dân trí) - Dự án khu ký túc xá sinh viên tập trung tỉnh Ninh Bình khởi công xây dựng năm 2009, nhằm đáp ứng chỗ ở cho hơn 7.600 sinh viên trong tỉnh. Sau 7 năm xây dựng, công trình trên 800 tỷ đồng này vẫn chưa hoàn thành, hiện đang bỏ hoang.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:05

TPHCM: Hàng loạt giải pháp chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm tràn lan
TPHCM: Hàng loạt giải pháp chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm tràn lan

(Dân trí) - Xây dựng website hỗ trợ học tập; cho phép học sinh lựa chọn giáo viên để học thêm; cho phép các trường chủ động điều chỉnh thời lượng giảng dạy các bộ môn trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức... là những giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan trên địa bàn TPHCM.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:44

Học thêm và căn bệnh “tưởng tượng” của phụ huynh
Học thêm và căn bệnh “tưởng tượng” của phụ huynh

(Dân trí) - Khi không cho con theo lớp học thêm của giáo viên đang trực tiếp dạy, nhiều người luôn nơm nớp lo sợ con sẽ bị “đì”, bị “ép”. Dù thực tế có rất nhiều trường hợp hoàn toàn không có tình trạng giáo viên phân biệt đối xử với những em không đi học thêm nhưng bệnh “tưởng” đã khiến phụ huynh luôn băn khoăn, trăn trở.

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:00

Sẽ chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục về tình trạng thừa, thiếu giáo viên
Sẽ chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục về tình trạng thừa, thiếu giáo viên

(Dân trí) - Tình trạng vừa thừa, vừa thiếu giáo viên ở tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra từ nhiều năm nay, nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo giải quyết chậm, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, gây bức xúc cho cử tri và nhân dân trong tỉnh. Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phải làm rõ những vấn đề này.

Thứ ba, 29/11/2016 - 04:35

Lại xuất hiện clip nữ sinh Yên Bái tát, đạp dã man vào đầu bạn
Lại xuất hiện clip nữ sinh Yên Bái tát, đạp dã man vào đầu bạn

(Dân trí) - Một clip dài khoảng 2 phút vừa được đăng lên mạng ghi lại cảnh nữ sinh tát, đánh, đạp đầu bạn dã man, được cho là của học sinh hai trường tại thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Thứ ba, 29/11/2016 - 12:27

Tôn vinh và trao giải thưởng 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2016
Tôn vinh và trao giải thưởng 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2016

(Dân trí) - Sáng nay 29/11, tại Hà Nội, Giải thưởng Khoa học L'Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (L’Oreal - UNESCO For Women in Science) đã tổ chức lễ vinh danh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016.

Thứ ba, 29/11/2016 - 12:19

Đủ cách o ép học trò học thêm
Đủ cách o ép học trò học thêm

(Dân trí) - Mặt trái lớn nhất của dạy thêm, học thêm chính là tình trạng giáo viên “ép” học trò. Bất chấp bức xúc của dư luận, quyết tâm của ngành, một bộ phận nhà giáo vẫn có đủ chiêu để ép trẻ học thêm.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngôi làng có nhiều trẻ bỏ học khi chưa hết lớp 9
Ngôi làng có nhiều trẻ bỏ học khi chưa hết lớp 9

(Dân trí) - Nhiều gia đình ở bản Sán Chỉ (xã Đắk Nang, huyện Krông Nô, Đắk Nông) cho biết, họ chỉ cần con em mình biết nhận mặt chữ chứ không cần học cao. Những đứa trẻ nghỉ học, ở nhà sẽ đỡ một phần gánh nặng cho họ, rồi chờ đến tuổi thì dựng vợ, gả chồng

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:00

Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo ngành An toàn, An ninh thông tin
Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo ngành An toàn, An ninh thông tin

(Dân trí) - Ngày 28 - 29/11, tại Học viện Kỹ thuật Mật Mã, 8 cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn an ninh thông tin đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “An toàn an ninh thông tin”.

Thứ hai, 28/11/2016 - 05:00

Thu trái quy định, Hiệu trưởng trường mầm non bị đề nghị chuyển công tác
Thu trái quy định, Hiệu trưởng trường mầm non bị đề nghị chuyển công tác

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật Phòng GD-ĐT Hưng Nguyên, Nghệ An đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với cô Lê Thị Thu Hà – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hưng Thắng và đề nghị UBND huyện thuyên chuyển nữ hiệu trưởng này đến trường khác.

Thứ hai, 28/11/2016 - 03:04

Luận án tiến sĩ phải có tính học thuật mang tầm quốc tế
Luận án tiến sĩ phải có tính học thuật mang tầm quốc tế

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ Việt Nam hiện nay, PGS.TS Lê Hữu Lập - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho rằng, nghiên cứu sinh phải được tiếp xúc giao lưu trong môi trường học thuật quốc tế; phải công bố tối thiểu 2 bài báo, trong đó có 1 bài viết bằng tiếng nước ngoài trên các tạp chí khoa học chuyên ngành có phản biện…

Thứ hai, 28/11/2016 - 02:03

“Lớp học kích não” đánh trúng kì vọng của phụ huynh
“Lớp học kích não” đánh trúng kì vọng của phụ huynh

(Dân trí) - Với những lời quảng cáo hoa mỹ, gây sốc trên mạng xã hội, lớp học kích não biến con thành thiên tài tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã “thôi miên” được không ít phụ huynh gửi gắm con vào học…

Thứ hai, 28/11/2016 - 10:22

ĐH Quốc gia Hà Nội đào tạo tiến sĩ Phật học
ĐH Quốc gia Hà Nội đào tạo tiến sĩ Phật học

(Dân trí) - Chương trình đào tạo tiến sĩ Phật học, dự kiến bắt đầu từ năm 2017 do Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đào tạo.

Thứ hai, 28/11/2016 - 07:46

Dịch vụ sinh trắc vân tay: Không thể chẩn đoán được năng lực trí tuệ
Dịch vụ sinh trắc vân tay: Không thể chẩn đoán được năng lực trí tuệ

(Dân trí) - “Đồng ý thế giới đã tìm ra khoa học về vân tay từ cách đây rất lâu và cho ra một số xu hướng. Tuy nhiên, tỉ lệ đúng chỉ khoảng 60%. Vì thế, tôi nghĩ chỉ nên xem nó như một kết quả để tham khảo. Còn nói về phát hiện năng lực và trí tuệ, hiện nay, kể cả việc phân tích ADN cũng chưa thể chẩn đoán được năng lực trí tuệ”.

Thứ hai, 28/11/2016 - 07:36

Học sinh miền Trung chế tạo máy báo lũ tự động
Học sinh miền Trung chế tạo máy báo lũ tự động

(Dân trí) - Xuất phát từ việc quê nhà thường xuyên bị ngập lũ mỗi lần mưa lớn, ba em học sinh Trường THCS Đặng Dung (thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã sáng tạo nên một chiếc máy báo lũ tự động.

Thứ hai, 28/11/2016 - 05:00

TP.HCM: Không gây căng thẳng cho học trò khi thi học kỳ
TP.HCM: Không gây căng thẳng cho học trò khi thi học kỳ

(Dân trí) - Giáo viên không được tạo áp lực cho phụ huynh, học sinh trong việc thi học kỳ 1, đây là kiểm tra nhẹ nhàng, bình thường nhằm nắm bắt tình hình học sinh.

Thứ hai, 28/11/2016 - 12:00

Quảng Bình: Thông tin không chính xác về vụ học sinh không biết đọc, biết viết vẫn phải lên lớp
Quảng Bình: Thông tin không chính xác về vụ học sinh không biết đọc, biết viết vẫn phải lên lớp

(Dân trí) - Sau khi có thông tin phản ánh một số học sinh tại Trường Tiểu học Cồn Sẻ (xã Quảng Lôc, thị xã Ba Đồn) không biết đọc, biết viết vẫn phải lên lớp, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã thành lập đoàn công tác, trực tiếp về kiểm tra, xác minh sự việc.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 09:00

Những người mẹ hiền nuôi dạy trẻ khuyết tật
Những người mẹ hiền nuôi dạy trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Đối với những người mẹ hiền ở Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật liên xã Điện Thọ (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thì món quà ý nghĩa nhất chính là sự trưởng thành, tiến bộ từng ngày của đàn con không may khiếm khuyết.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 12:55

Thực hư dịch vụ sinh trắc vân tay “giải mã” cả cuộc đời
Thực hư dịch vụ sinh trắc vân tay “giải mã” cả cuộc đời

(Dân trí) - Để có kết quả “giải mã” chuẩn xác, PV Dân trí đã tham dự một cuộc sinh trắc vân tay tại Hà Nội. Khi trả kết quả cho phóng viên, ngoài một số chi tiết nhỏ có phần đúng, phần lớn kết quả đều “phán” chung chung, thậm chí còn đoán cả nghề nghiệp, bệnh tật và lời khuyên khi dùng thuốc (?!).

Chủ nhật, 27/11/2016 - 07:47