Quảng Nam:

Hai người chiến sĩ cầm súng rồi lại cầm bút

Dân trí Họ là những người đã từng đứng lên cầm súng bảo vệ Tổ quốc, rồi khi ra quân, họ lại cầm phấn cống hiến cho sự nghiệp trồng người trên những vùng còn khó khăn...
>>Gặp cô giáo đi vận động khai sinh cho từng đứa trẻ đồng bào Rục
>>Gửi lời tri ân thầy cô qua Dân trí
>>Phút tâm tình cảm động trong buổi lễ kỷ niệm ngày 20/11

Chúng tôi muốn nhắc đến thầy Bùi Văn Tài - giáo viên Toán lớp 10, Trường THPT Nguyễn Thái Bình (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) và thầy Trần Văn Nhân - giáo viên Văn lớp 8, Trường THCS Lê Ngọc Giá (xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, Quảng Nam). Cùng với hơn 1 triệu giáo viên trên cả nước, các thầy đang ngày ngày đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. 

Sau tiết dạy ở trường THPT Nguyễn Thái Bình (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam), thầy giáo Bùi Văn Tài, năm nay hơn 50 tuổi, lặng lẽ chạy xe về. Theo chân thầy Tài, chúng tôi về thăm nhà thầy. Thầy vừa đi vừa kể: “Quê tôi ở xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, sau khi học xong thì nhập ngũ đi chiến trường, rồi về dạy tại xã Bình Minh. Ngày xưa đoạn đường này lầy lội lắm, gần biển nên toàn đất cát, cả thầy và trò đều khổ. Mãi đến chục năm trở lại đây, nhà nước cùng bà con trong xã đắp đường, đổ bê tông”.

Thầy Bùi Văn Tài đang giảng bài
Thầy Bùi Văn Tài đang giảng bài.

Dắt xe vào ngõ thì trời cũng chập tối, thầy xếp lại tập giáo án vào bàn. Ngồi xuống uống ngụm trà, rồi lại ngước nhìn lên những tấm bằng khen, ngẫm lại chiến trường những đồng đội xưa cũ.

Năm 16 tuổi, thầy Tài là học sinh Trường Phổ thông Công lập cấp ba Thăng Bình (nay là Trường THPT Nguyễn Thái Bình) và tham gia sinh hoạt đoàn thể thiếu nhi. Tháng 7/1979, cuộc Tổng động viên kêu gọi xuất ngũ. Thầy Tài tình nguyện tham gia chiến trường dù chưa học hết lớp 12.

Năm ấy, thầy gia nhập Tiểu đoàn 407 đặc công Quân khu V hành quân sang chiến trường Campuchia. Đến tháng 1/1981 trong một cuộc giao chiến tại sông Mê Kông, thầy Tài bị thương nặng và được đưa về Tiểu đoàn 979 tại Quy Nhơn để an dưỡng.

Sau những ngày tại chiến trường, nhà giáo cựu chiến binh chia sẻ: “Tôi không bao giờ nghĩ mình còn sống để theo đuổi việc học. Tại Quy Nhơn, tôi đã tiếp tục con đường học vấn dang dở, tôi học Đại học Sư phạm Quy Nhơn và từ đó bước chân vào nghề giáo”.

Thầy Bùi Văn Tài trong một buổi lên lớp
Thầy Bùi Văn Tài trong một buổi lên lớp.

Kể lại những kỷ niệm năm tháng gieo chữ nơi cát trắng, thầy Tài nói: “Tôi nhớ nhất lần lần sau cơn bão Chanchu năm 2006, nhiều học sinh cái ăn còn khó, sách vở cũng không còn, tôi và nhiều giáo viên gom góp cân gạo, ký đường, nhà nào còn chuối thì mang theo cho học sinh để đỡ đói khi đến trường học. Đó cũng là năm có hàng trăm đứa trẻ mất cha, do gặp bão trên biển. Và mỗi người thầy giáo chúng tôi phải tự học cách động viên tinh thần các em, tôi vẫn nhớ cảnh đang học thì có em khóc, khiến cả lớp khóc theo”.

Cũng từng là người lính, thầy Trần Văn Nhân hiện là giáo viên Văn, Trường THCS Lê Ngọc Giá (xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Thầy đi chiến trường biên giới Tây Nam, tham gia đơn vị Pháo binh mặt đất Tiểu đoàn 572 vào năm 1979. Đến năm 1981, thầy trở thành sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam - Đà Nẵng, tiếp tục gắn đời với bục giảng.
 
Video clip: Tâm sự của thầy Bùi Văn Tài và thầy Trần Văn Nhân.

Thầy Trần Văn Nhân quê gốc tại xã Điện Phước (huyện Điện Bàn, Quảng Nam). Thầy được phân công dạy tại trường THCS Trần Cao Vân (xã Điện Quang), rồi chuyển sang dạy tại xã Điện Phương. Từ năm 2000 đến nay, thầy dạy tại Trường THCS Lê Ngọc Giá, xã Điện Dương. Rời xa cả quê hương lập gia đình ở đất mới. Cuộc sống của thầy đã ổn định, một căn nhà khang trang.

Thầy giáo Trần Văn Nhân kể chuyện chiến trường
Thầy giáo Trần Văn Nhân kể chuyện chiến trường.

Thầy Nhân nói: “Tôi dạy môn Văn học, chỉ mong sao, khi phụ huynh hỏi con em mình học văn của ai thì mấy em trả lời là học Văn thầy Nhân. Chỉ vậy là được rồi, tôi chẳng mong gì hơn!”.

Nguyễn Trang

 

MỚI NHẤT
Để xảy ra nhiều sai phạm, hiệu trưởng bị cách chức
Để xảy ra nhiều sai phạm, hiệu trưởng bị cách chức

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã ra quyết định cách chức hiệu trưởng đối với ông Đỗ Hồng Đãi - Hiệu trưởng Trường THCS dân tộc nội trú vì để xảy ra nhiều sai phạm trong vấn đề quản lý kinh tế tại trường.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 02:18

Một đời người, một rừng cây
Một đời người, một rừng cây

“Khi nghĩ về một đời người tôi thường nhớ về rừng cây,” Thầy Nguyễn Bác Dụng thường gợi tôi nghĩ về một rừng cây, như thế. Thầy như cội cổ thụ vững vàng qua bão gió cuộc đời, để chim kéo về làm tổ và những cụm lan mọc rạng ngời.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 02:00

Kỷ luật Đảng giáo viên sử dụng bằng giả để tiến chức
Kỷ luật Đảng giáo viên sử dụng bằng giả để tiến chức

(Dân trí) - Sau khi xem xét vi phạm của bà Đinh Thị Hồng Vân (Hiệu trưởng Trường mầm non xã Xuân Lĩnh) sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của người khác trong quá trình công tác và học tập. Huyện ủy, UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã ra quyết định kỷ luật giáo viên này.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 11:48

Nỗi buồn của giáo viên tại ngôi trường vắng học sinh
Nỗi buồn của giáo viên tại ngôi trường vắng học sinh

(Dân trí) - Học kỳ 1 của năm học mới sắp kết thúc, nhưng tại các ngôi trường trên địa bàn xã Hương Bình (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) vẫn vắng bóng học sinh. Đó cũng là năm học buồn nhất của những thầy cô giáo đang công tác tại những ngôi trường này.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 10:16

ĐH Hà Nội kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận bằng khen Chính phủ
ĐH Hà Nội kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận bằng khen Chính phủ

(Dân trí) - Ngày 20/11, trường ĐH Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập (1959 – 2014). Tham dự buổi lễ có ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và các vị khách quốc tế đến từ ĐSQ Liên bang Nga, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Cộng hòa Pháp… cùng đông đảo thầy cô giáo, sinh viên nhiều thế hệ của trường.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 08:05

Bậc thầy chuẩn giọng tiếng Anh thế giới đến Việt Nam
Bậc thầy chuẩn giọng tiếng Anh thế giới đến Việt Nam

Một trong những phương pháp huấn luyện chuẩn giọng Tiếng Anh hiệu quả nhất trên thế giới có thể nhắc đến là phương pháp K-method do Ông Andy Krieger – người Mỹ phát triển từ năm 1997.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 08:00

Tọa đàm tháng 11 “Biến ước mơ ĐH Vương quốc Anh thành hiện thực”
Tọa đàm tháng 11 “Biến ước mơ ĐH Vương quốc Anh thành hiện thực”

Với tỷ lệ tốt nghiệp đạt hạng ưu Quốc tế luôn chiếm 35%, các sinh viên Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã nhận được việc làm chỉ trong một thời gian ngắn sau khi ra trường hoặc được tiếp nhận vào chương trình Thạc sỹ tại nhiều trường Đại học hàng đầu châu Âu. Điều này không chỉ hiện thực hóa ước mơ Đại học Vương Quốc Anh của các sinh viên BUV mà còn mang lại cho họ nhiều hơn thế.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:51

Hành trình tới 44 điểm trường vùng khó
Hành trình tới 44 điểm trường vùng khó

Với mong muốn góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nghèo trên khắp Việt Nam, dự án “Canon - Vì thế hệ tương lai” được Canon khởi xướng đã trải qua một hành trình dài với nhiều cột mốc đáng nhớ.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:40

Cô giáo trẻ khơi dậy niềm yêu thích môn Lịch sử cho học sinh
Cô giáo trẻ khơi dậy niềm yêu thích môn Lịch sử cho học sinh

Với cô Nguyễn Thu Quyên, giáo viên môn Lịch sử của trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương), năm 2014 là năm nhiều tin vui khi cô liên tiếp nhận được các giải thưởng cấp ngành ghi nhận các sáng kiến giảng dạy môn Lịch sử của một giáo viên trẻ tâm huyết với nghề.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 06:53

Đổi mới sách giáo khoa: Bộ GD-ĐT có “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?
Đổi mới sách giáo khoa: Bộ GD-ĐT có “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?

(Dân trí) - Nêu ý kiếu về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương cho rằng, chủ trương có một bộ sách giáo khoa do Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn có khách quan, có “vừa đá bóng vừa thổi còi” hay không.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 12:18

Quảng Ngãi có trường cấp ba mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Quảng Ngãi có trường cấp ba mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Chiều ngày 20/11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết địa phương vừa ra quyết định đổi tên Trường THPT số 1 Sơn Tịnh (đóng trên địa bàn phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi)thành Trường THPT Võ Nguyên Giáp.

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:05

Tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu
Tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 32 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các địa phương trên cả nước đồng loạt tôn vinh những nhà giáo tiêu biểu, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Thứ năm, 20/11/2014 - 05:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Những số báo tường đặc biệt chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
Những số báo tường đặc biệt chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Đó là những trang báo tường do học trò, thầy và cô Trường THCS thị trấn Hòa Bình (huyện biên giới Tương Dương, Nghệ An) thực hiện nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ năm, 20/11/2014 - 04:39

Thư thầy giáo gửi phụ huynh nhân ngày 20/11
Thư thầy giáo gửi phụ huynh nhân ngày 20/11

(Dân trí) - “Phụ huynh hãy nói giúp thầy cô, thuyết phục các cháu rằng quà tặng lớn nhất cho ngày 20/11 là biết chăm chú nghe giảng, biết đặt câu hỏi để làm sáng tỏ vấn đề và chủ động làm bài tập về nhà. Hãy gieo cho các cháu một tâm niệm: Người thầy hạnh phúc nhất là khi thấy trò thành công trong cuộc đời”...

Thứ năm, 20/11/2014 - 03:43

Cô bé dân tộc Ê đê cao 90cm mơ ước làm cô giáo
Cô bé dân tộc Ê đê cao 90cm mơ ước làm cô giáo

(Dân trí) - Dù bị bại liệt hai chân bẩm sinh, nhưng cô bé H’Điết Niê ở huyện M’Đrắk, Đắk Lắk vẫn không ngừng nỗ lực trong học tập với mong ước trở thành một cô giáo trong tương lai.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:25

Cô giáo miền xuôi gần 30 năm gắn bó với bản làng
Cô giáo miền xuôi gần 30 năm gắn bó với bản làng

(Dân trí) - Ra trường với tấm bằng cử nhân Sư phạm Văn, chị được phân công lên vùng cao công tác. Những ngày đầu đi bộ cả trăm cây số đường rừng, chị tưởng mình bỏ cuộc. Vậy mà, sự gian khổ lại khiến chị ở lại gieo chữ cho bản làng suốt gần 30 năm qua.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:09

Du học sinh tri ân giáo viên tiếng Anh
Du học sinh tri ân giáo viên tiếng Anh

“Cám ơn thầy, người đã có những ảnh hưởng tốt đẹp đến quá trình học tập và cuộc sống của tôi. Những gì mà thầy dạy và truyền đạt không chỉ giúp tôi hấp thụ được nền giáo dục của nước Mỹ mà còn dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng sinh viên và cuộc sống nơi xứ người. Hồi mới đến Mỹ, khi đi đến nơi này, nơi kia hoặc gặp một vài tình huống là tôi lại nhớ đến câu chuyện thầy kể”.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:08

Trò Việt tôn vinh thầy Tây online
Trò Việt tôn vinh thầy Tây online

(Dân trí) - Mỗi thầy Tây đến Việt Nam với các câu chuyện và hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ đều có điểm chung là mang tới môi trường học tiếng Anh trực tuyến tới 16 giờ mỗi ngày, từ 8h sáng đến 12h đêm với 300 cấp độ học ở TOPICA Native cho các học trò Việt.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:06

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không có lợi ích nhóm trong làm sách giáo khoa
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không có lợi ích nhóm trong làm sách giáo khoa

(Dân trí) - “Ở đây tuyệt nhiên không có lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm nào cả. Phương án xã hội hóa sách giáo khoa chính là do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất, Chính phủ thảo luận quyết định và trình lên Quốc hội”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

Thứ năm, 20/11/2014 - 11:49

Ông giáo già 22 năm miệt mài dạy học miễn phí nơi sân đình
Ông giáo già 22 năm miệt mài dạy học miễn phí nơi sân đình

Về nghỉ hưu nhưng với lòng yêu nghề và tình thương những học trò nghèo không có điều kiện học tập tốt, thầy Nguyễn Trà (phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội), nguyên giáo viên trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội) lại mở lớp dạy miễn phí cho các em.

Thứ năm, 20/11/2014 - 11:16

Nhiều nhà giáo được tặng Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng
Nhiều nhà giáo được tặng Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng

(Dân trí) - Ngày 19/11, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức buổi lễ tri ân các thế hệ lãnh đạo, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, những giáo viên, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy của trường trong những năm vừa qua.

Thứ năm, 20/11/2014 - 08:10

Gặp cô giáo đi vận động khai sinh cho từng đứa trẻ đồng bào Rục
Gặp cô giáo đi vận động khai sinh cho từng đứa trẻ đồng bào Rục

(Dân trí) -Đối với bà con đồng bào Rục ở xã miền biên Thượng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình), mỗi khi nhắc đến cô Thái Thị Kim Liên có lẽ không ai là không quý mến, bởi cô chính là người đi vận động khai sinh và dạy cái chữ cho chính những đứa con của họ.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:09

20/11, ngày hội tôn vinh các thế hệ thầy cô
20/11, ngày hội tôn vinh các thế hệ thầy cô

(Dân trí) - Hôm nay, cả nước tổ chức kỷ niệm 32 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây cũng là dịp học trò tri ân các thế hệ thầy cô. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều sự kiện được tổ chức để nhằm ghi nhận công lao và tôn vinh đội ngũ thầy cô giáo.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:08

Khánh thành Trường THCS trọng điểm Nguyễn Tri Phương
Khánh thành Trường THCS trọng điểm Nguyễn Tri Phương

(Dân trí) - Sáng ngày 19/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở GD-ĐT, ban đầu tư và xây dựng tỉnh đã làm lễ khánh thành trường THCS trọng điểm Nguyễn Tri Phương (đường Tố Hữu, TP Huế).

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:25