Bình Định:

Hàng chục giáo viên bức xúc vì bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng

Dân trí Phòng Giáo dục huyện Phù Cát (Bình Định) “bất ngờ” thông báo hết vị trí việc làm. Nhiều giáo viên hợp đồng ở huyện này bỗng mất cơ hội được xét đặc cách mà còn bị chấm dứt hợp đồng.
>>Hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm?
>>Bình Định: Xét tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng từ năm 2015 trở về trước

Từ không được xét đặc cách

Nhiều tháng qua, hàng chục giáo viên dạy hợp đồng huyện Phù Cát vô cùng bức xúc vì đột ngột bị chấm dứt hợp đồng. Trong khi đó, nhiều giáo viên có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2015 tại các đơn vị trường trực thuộc Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát. 

Hàng chục giáo viên bức xúc vì bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng
Nhiều giáo viên hợp đồng ở huyện Phù Cát (Bình Định) bức xúc vì không được xét đặc cách và chấm dứt hợp đồng.

Tốt nghiệp chuyên ngành Lịch sử, thầy giáo Phạm Tấn Lực (28 tuổi, quê xã Cát Lâm, huyện Phù Cát) xin về dạy môn Lịch sử ở Trường THCS Cát Khánh, có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1/12/2014.

Theo thầy Lực, cho đến ngày 5/2/2020, ông vẫn còn đang hợp đồng thỉnh giảng, giảng dạy môn Lịch sử theo vị trí việc làm còn thiếu tại trường THCS Cát Khánh. Tuy nhiên, ngày 6/2/2020, Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát gọi điện cho lãnh đạo trường yêu cầu chấm dứt hợp đồng thỉnh giảng đối với ông mà không có lý do thỏa đáng.

Hàng chục giáo viên bức xúc vì bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng - 2
Các giáo viên bức xúc vì phản ánh nhiều lần nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Trong khi đó, thực hiện Công văn 5378 ngày 5/11/2019 của Bộ Nội vụ, các địa phương trên cả nước đã có văn bản hướng dẫn thực hiện. Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 7450/UBND-NC ngày 5/12/2019 về tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đang hợp đồng lao động giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập, có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ năm 2015 trở về trước.

Tuy nhiên, UBND huyện Phù Cát chẳng những không có thông báo hướng dẫn thực hiện xét đặc cách mà còn thẳng tay cắt hết các loại hợp đồng của giáo viên (dài hạn, ngắn hạn, thỉnh giảng…).

“Theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Nội vụ và UBND tỉnh, đáng lý ra chúng tôi phải được thực hiện xét đặc cách”, thầy Lực nói.

Hàng chục giáo viên bức xúc vì bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng - 3
Cô giáo Vân có đến 7-8 hợp đồng liên tục nhưng đùng một cái bị chấm dứt hợp đồng.

Trường hợp cô giáo Hà Thị Mộng Đào, giáo viên Trường Mầm non 19/5 (thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát) đóng BHXH trước năm 2014 cho đến năm 2019 thì bị chấm dứt hợp đồng. “Điều kiện đăng ký dự tuyển của huyện Phù Cát đưa ra cho tất cả giáo viên trên địa bàn huyện đủ 36 tháng trở lên. Tại sao tôi lại không được xét đặc cách mà còn bị chấm dứt hợp đồng?”, cô Đào bức xúc.

Theo lý giải của ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phù Cát: Huyện Phù Cát sẽ không thực hiện việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng lao động và đóng BHXH trước 2015 vì hết vị trí việc làm.

…đến thất nghiệp

Ngoài vấn về không được xét đặc cách, những giáo viên này còn bức xúc vì bị Phòng GD&ĐT huyện cắt hợp đồng đơn phương, đột ngột. Đặc biệt, có trường hợp bị cắt hợp đồng đang hưởng chế độ thai sản và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Hàng chục giáo viên bức xúc vì bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng - 4

Cô Hà Thị Mộng Đào, giáo viên Trường Mầm non 19/5 (thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, Bình Định) cho rằng cô đủ điều kiện được xét đặc cách nhưng bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng.

Thầy Lực nói: “Ngày 3/9/2019, tôi bất ngờ nhận quyết định chấm dứt hợp đồng của Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát vào ngày 31/8/2019 mà không được thông báo trước. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập của bản thân mà tinh thần của tôi cũng bị tổn thương không hề nhỏ. Chúng tôi cảm thấy bị tổn thương rất nhiều. Đến công nhân trước khi bị đuổi việc còn được mời lên phòng quản lý nhân sự công ty uống ly nước, rồi nghe thông báo lý do bị đuổi việc. Còn chúng tôi những giáo viên, có người thâm niên cả chục năm công tác, nhưng Phòng Giáo dục huyện Phù Cát “phủi tay” đuổi thẳng mà không được thông báo trước, không biết lý do”.

Cô Huỳnh Thị Hồng Vân (39 tuổi, thôn Phú Gia, xã Cát Tường), giáo viên giảng dạy theo hợp đồng tại trường Tiểu học số 2 Cát Nhơn, cho biết: Công văn của UBND tỉnh chỉ đạo phải rà soát những giáo viên hợp đồng đóng BHXH trước 2015 được xét đặc cách gửi về cho huyện Phù Cát nhưng UBND huyện “phớt lờ”. Sau đó, ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát cắt tất cả các hợp đồng giáo viên.

“Theo tôi được biết, hợp đồng 3 năm liên tiếp thì hợp đồng thứ 4 là phải hợp đồng không thời hạn. Chúng tôi vì đồng lương lo cho gia đình và cứ nghĩ cố gắng cống hiến sẽ có ngày được xét đặc cách vào biên chế. Hơn nữa, chúng tôi là giáo viên giảng dạy chỉ nắm chuyên môn, chứ không nắm rõ luật thì chúng tôi đã kiện ông Trưởng phòng GD&ĐT huyện rồi”, cô Vân bức xúc.

Cô Vân cũng bức xúc nói rằng, giáo viên là người lao động ký hợp đồng trực tiếp với Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát, nhưng thông báo chấm dứt hợp đồng chỉ gửi về cho hiệu trưởng từng trường. Hơn nữa, đây là “thông báo chấm dứt hợp đồng chứ” không phải “thông báo hết hạn hợp đồng” như văn bản bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát đã ký.

“Chúng tôi đã làm đơn yêu cầu hòa giải gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phù Cát từ ngày 14/2/2020 để làm thủ tục khởi kiện. Cho đến ngày ngày 4/3/2020 tôi mới nhận được văn bản trả lời của đại diện Phòng Lao động - thương binh và xã hội là không thuộc thẩm quyền giải quyết”, cô Tuyết nói.

Căn cứ theo 2 Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012: Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng, đơn vị sử dụng lao động phải báo trước ít nhất 45 ngày với hợp đồng không có thời hạn, 30 ngày với hợp đồng có thời hạn; và nhất là tại khoản 1 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 có nêu rõ: “Với trường hợp hợp đồng lao động hết hạn, đơn vị sử dụng lao động phải báo trước ít nhất 15 ngày về thời điểm chấm dứt”.

Trong khi đó, những giáo viên khẳng định rằng họ không nhận được bất cứ thông báo nào về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn 15 ngày của Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát.

Thế nhưng, trong cuộc đối thoại trực tiếp với Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát vào ngày 14/01/2020, giáo viên có thắc mắc vấn đề này và nhận được câu trả lời của ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Phù Cát là “do lỗi của bộ phận văn thư”.

Hàng chục giáo viên bức xúc vì bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng - 5

Bà Nguyễn Thị Thúy Kiều, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phù Cát (Bình Định) trả lời những bức xúc của giáo viên.

Ngoài những bức xúc trên, giáo viên cũng phản ánh về công tác thuyên chuyển giáo viên trên địa bàn huyện diễn ra đột ngột, không có kế hoạch trước, không có lộ trình phù hợp. Do vậy, tại nhiều trường ở huyện Phù Cát đang thiếu giáo viên. Một số giáo viên phải “ôm xô” dạy thêm cả những môn không đúng trình độ chuyên môn của họ.

Liên quan đến các vấn đề trên, đại diện lãnh đạo UBND huyện Phù Cát cho biết trong thời gian tới huyện sẽ kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện tham mưu giải quyết đơn kiến nghị của giáo viên theo đúng thời gian, thẩm quyền, đúng quy định.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc này.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Bộ Giáo dục: Phí học online do nhà trường và phụ huynh tự thỏa thuận
Bộ Giáo dục: Phí học online do nhà trường và phụ huynh tự thỏa thuận

(Dân trí) - Đối với các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch, phụ huynh học sinh và nhà trường tự thỏa thuận với nhau không tính bù vào chương trình học và thu học phí thêm.

Thứ ba, 17/03/2020 - 10:59

Phớt lờ quy định mùa dịch, một số trung tâm ngoại ngữ vẫn hoạt động
Phớt lờ quy định mùa dịch, một số trung tâm ngoại ngữ vẫn hoạt động

(Dân trí) - Một số trung tâm ngoại ngữ ở TPHCM vẫn hoạt động "chui" với lý do học viên đã đóng tiền, một số kỳ thi không dời lịch tổ chức.

Thứ ba, 17/03/2020 - 09:32

TPHCM tính huy động sinh viên Y năm cuối tham gia chống dịch Covid-19
TPHCM tính huy động sinh viên Y năm cuối tham gia chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xây dựng kế hoạch huy động lực lượng sinh viên năm cuối sẵn sàng tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi có yêu cầu.

Thứ ba, 17/03/2020 - 09:30

Du học sinh Việt ở châu Âu: “Ở lại là sự lựa chọn không tồi”
Du học sinh Việt ở châu Âu: “Ở lại là sự lựa chọn không tồi”

(Dân trí) - Ông Vũ Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho rằng, tuỳ nước, tuỳ nơi mà ở lại là sự lựa chọn không tồi đối với du học sinh giữa đại dịch Covid-19.

Thứ ba, 17/03/2020 - 08:52

Từ tấm HCB tay nghề thế giới đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu
Từ tấm HCB tay nghề thế giới đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

(Dân trí) - Với thành tích HCB tại cuộc thi tay nghề thế giới, Trương Thế Diệu vinh dự được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Nam sinh xứ Nghệ cũng là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:00

Lùi thời gian thi THPT quốc gia, thí sinh vẫn có cơ hội tham gia xét học bạ
Lùi thời gian thi THPT quốc gia, thí sinh vẫn có cơ hội tham gia xét học bạ

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã quyết định lùi thời gian kết thúc năm học và thời gian thi THPT quốc gia 2020 do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:00

Phát hiện trung tâm tổ chức thi ngoại ngữ “chui” cho hàng loạt học viên
Phát hiện trung tâm tổ chức thi ngoại ngữ “chui” cho hàng loạt học viên

(Dân trí) - Qua kiểm tra, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Đắk Lắk) phát hiện trung tâm tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ “chui” cho nhiều học viên.

Thứ ba, 17/03/2020 - 02:02

Bình Dương hỏa tốc cho toàn bộ HS, SV nghỉ học từ ngày mai 17/3
Bình Dương hỏa tốc cho toàn bộ HS, SV nghỉ học từ ngày mai 17/3

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản hỏa tốc cho học sinh tất cả các bậc học, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học phòng trách dịch Covid-19 từ ngày mai 17/3.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:55

8 năm “vạch” sai phạm tại Đại học Ngoại thương
8 năm “vạch” sai phạm tại Đại học Ngoại thương

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho biết, từ cuối năm 2012 đã có nhiều ý kiến của đảng viên, tổ chức đảng, nhiều báo phản ánh về sai phạm tại Trường Đại học Ngoại thương.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:55

Hiệu trưởng kiến nghị bớt môn thi THPT quốc gia và tuyển sinh lớp 10
Hiệu trưởng kiến nghị bớt môn thi THPT quốc gia và tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) vừa có tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc bỏ bớt môn thi THPT quốc gia và môn thi thứ 4 vào lớp 10.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:30

Thầy giáo 9X “bật mí” cách học online hiệu quả giữa mùa dịch Covid-19
Thầy giáo 9X “bật mí” cách học online hiệu quả giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Đều đặn mỗi sáng, thầy Ngô Thái Ngọ (29 tuổi, giáo viên Vật lý ở Hà Nội) lại bắt đầu buổi dạy học livestream trên Facebook để củng cố kiến thức cho học sinh trong những ngày nghỉ học vì dịch Covid-19.

Thứ hai, 16/03/2020 - 01:02

Hà Nội: Cấm các trường thu phí học online mùa dịch Covid-19
Hà Nội: Cấm các trường thu phí học online mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu nhà trường không thu bất cứ khoản tiền nào của học sinh, phụ huynh khi tổ chức học online.

Thứ hai, 16/03/2020 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo sư Ngô Bảo Châu trở thành Viện sĩ của Collège de France
Giáo sư Ngô Bảo Châu trở thành Viện sĩ của Collège de France

(Dân trí) - Thông tin từ Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM), Giáo sư Ngô Bảo Châu, giám đốc khoa học của Viện đã trở thành Viện sĩ của Collège de France (Pháp).

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:48

Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu cho toàn bộ HS, SV nghỉ học
Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu cho toàn bộ HS, SV nghỉ học

(Dân trí) - Từ hôm nay 16/3, học sinh THPT, học viên, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ nghỉ học để phòng, tránh dịch bệnh Covid-19. Tại Ninh Thuận, toàn bộ HS-SV nghỉ học từ ngày 16/3 đến 22/3.

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:02

Quảng Nam: Tổ chức dạy học qua truyền hình cho học sinh lớp 12
Quảng Nam: Tổ chức dạy học qua truyền hình cho học sinh lớp 12

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam, bắt đầu từ hôm nay 16/3, Sở sẽ phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam (QRT) tổ chức dạy học qua truyền hình cho học sinh khối 12.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:12

“Cô gái vàng xứ Thanh” được ĐH Mỹ chào đón với suất học bổng tiền tỷ
“Cô gái vàng xứ Thanh” được ĐH Mỹ chào đón với suất học bổng tiền tỷ

(Dân trí) - Giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế, là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2019, mới đây Nguyễn Khánh Linh còn được nhiều trường đại học Mỹ chào đón.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:00

Giáo viên tâm sự: Áp lực duy trì sĩ số học sinh trong mùa dịch Covid-19
Giáo viên tâm sự: Áp lực duy trì sĩ số học sinh trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong đợt nghỉ dài để phòng, tránh dịch bệnh Covid-19, bên cạnh áp lực chậm trễ chương trình, giáo viên chúng tôi còn canh cánh nỗi lo về áp lực duy trì sĩ số học sinh.

Thứ hai, 16/03/2020 - 05:06

Vĩnh Phúc cho học sinh Mầm non đến THCS nghỉ học sau 1 tuần đến trường
Vĩnh Phúc cho học sinh Mầm non đến THCS nghỉ học sau 1 tuần đến trường

(Dân trí) - Sau 1 tuần đi học trở lại, tỉnh Vĩnh Phúc buộc phải cho các em học sinh Mầm non đến THCS trên địa bàn nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:40

Trường ĐH Cần Thơ tiếp tục cho sinh viên nghỉ đến ngày 29/3
Trường ĐH Cần Thơ tiếp tục cho sinh viên nghỉ đến ngày 29/3

(Dân trí) - Ngày 15/3, trường ĐH Cần Thơ có văn bản cho sinh viên nghỉ hết ngày 29/3 thay vì đi học trở lại vào ngày 16/3 như thông báo trước đó.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 03:48

Nghệ An triển khai dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9 và 12
Nghệ An triển khai dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9 và 12

(Dân trí) - Việc dạy học trên truyền hình tại tỉnh Nghệ An sẽ được triển khai với 3 môn của lớp 9 và 9 môn học của lớp 12.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 10:46

Học sinh trường chuyên vẽ tranh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19
Học sinh trường chuyên vẽ tranh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như cách để học sinh trang bị cho mình kỹ năng bảo vệ bản thân, gia đình.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:04

Nam sinh Việt trúng tuyển Đại học New York: “Gia đình là số một”
Nam sinh Việt trúng tuyển Đại học New York: “Gia đình là số một”

(Dân trí) - Luôn đặt gia đình ở vị trí quan trọng nhất trong cuộc sống, Trần Dân Chí đã xuất sắc chinh phục đại diện tuyển sinh để giành một ghế trên giảng đường Đại học New York (NYU).

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:00

Cựu SV tặng 42.000 khẩu trang kháng khuẩn cho SV trường ĐH Bách khoa TPHCM
Cựu SV tặng 42.000 khẩu trang kháng khuẩn cho SV trường ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 21.000 SV trường ĐH Bách khoa TPHCM sẽ được tặng 42.000 khẩu trang kháng khuẩn để dùng khi đi học trở lại. Đây là quà của các cựu SV tặng các đàn em.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 04:02

Thủ tướng: Học trực tuyến, rút ngắn thời gian nhưng phải đảm bảo chất lượng
Thủ tướng: Học trực tuyến, rút ngắn thời gian nhưng phải đảm bảo chất lượng

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 14/3.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 10:15