Thứ ba, 19/03/2019 - 16:55

Hàng loạt sai phạm được chỉ ra tại trường THPT Chuyên Lam Sơn

Dân trí

Ngoài sai phạm trong công tác quản lý, phân công nhiệm vụ, kết quả thực hiện giảng dạy của cán bộ quản lý trong các năm học, còn nhiều vi phạm khác được Sở GD&ĐT Thanh Hóa chỉ ra tại Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Cụ thể, Trường THPT Chuyên Lam Sơn tổ chức dạy thêm, học thêm (DTHT) các năm học 2016-2017, 2017-2018 và DTHT trong hè các năm 2017, 2018 chưa được cấp phép, không có hồ sơ đăng ký; năm học 2018-2019, tổ chức học 2 ca/môn/buổi (5 tuần), thu tiền dạy bồi dưỡng môn chuyên trong hè là vi phạm quy định.

Hàng loạt sai phạm được chỉ ra tại trường THPT Chuyên Lam Sơn - 1
Nhiều vi phạm được Sở GD&ĐT Thanh Hóa chỉ ra tại Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Đồng thời, thu tiền quản lý DTHT (25%) ngay đầu năm học đối với tất cả HS học thêm với mức 700.000đ/HS/năm; các lớp tự thu, tự chi cho giáo viên (GV) 600.000đ/buổi và thu tiền học bồi dưỡng hè môn chuyên là không đúng quy định.

Qua kiểm tra của Sở GD&ĐT cho thấy, trong các năm học, nhà trường không triển khai, tổ chức kiểm tra nội bộ.

Phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Sao Mai tổ chức dạy tiếng Anh cho HS khối 10, khối 11; tất cả HS đều phải làm đơn, nếu không học phải nêu rõ lý do; chương trình, tài liệu dạy học chưa được thẩm định phê duyệt, không báo cáo Sở GD&ĐT.

Đặc biệt, tổ chức thu, lập quỹ thi đua khen thưởng (TĐKT) trái phép hơn 1,041 tỷ đồng (không có hồ sơ vận động và quy chế quản lý, sử dụng quỹ, Hiệu trưởng trực tiếp ban hành quyết định khen thưởng) là vi phạm pháp luật. Nhiều nội dung chi không đúng mục đích TĐKT, trùng lặp trong chi ngân sách.

Các loại cây trong dự án đã được thẩm định và quyết toán nhưng nhà trường tự chuyển và thay thế, không báo cáo và chưa được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong khi đó, nhà trường huy động đóng góp 100.000 đồng/HS trồng 16 cây sưa tại sân trường, là vi phạm quy định; sử dụng kinh phí thường xuyên hơn 23 triệu đồng để chi công chuyển một số cây đã trồng trong dự án sang khu vực nhà đa năng, gây lãng phí ngân sách.

Kết quả kiểm tra còn phát hiện, trường cho thuê, kinh doanh một số phòng nhà đa năng và mở căng tin tại trường, chưa ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản công; chưa xây dựng đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, chưa báo cáo cấp có thẩm quyền thẩm định, đồng ý trước khi thực hiện.

Đối với các khoản thu, chi ngoài ngân sách, các năm học 2016-2017, 2017-2018, Trường phát hành vở viết gắn logo trường, bán cho HS là không đúng quy định theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Năm 2016 - 2018, nhà trường thu hơn 477 triệu đồng tiền phí gửi xe của HS với mức thu xe đạp 15.000đ/tháng, xe đạp điện 20.000đ/tháng. Nhà trường đã chi gần 435 triệu đồng chủ yếu để chi trả công bảo vệ xe.

Qua kiểm tra, nhà xe do ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng theo dự án, mỗi lớp 1 phòng, có cửa và khóa riêng cho các lớp quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, nhà trường hợp đồng nhiều bảo vệ (từ 4 đến 5 người) trong đó có 1 nhân viên tạp vụ là không đúng quy định  .

Hồ sơ thu, chi quỹ Ban đại diện Cha mẹ HS các năm học 2016-2017, 2017- 2018 không lưu tại trường; thu, chi quỹ năm học 2018-2019 không đúng quy định.

Sở GD&ĐT cho rằng, những thiếu sót, sai phạm nêu trên trách nhiệm chính thuộc về Hiệu trưởng và những cá nhân có liên quan tại Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Theo Sở GD&ĐT, nguyên nhân thiếu sót, sai phạm nêu trên chủ yếu là Hiệu trưởng chưa thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật; chưa quán triệt các chỉ thị, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở GD&ĐT trong các năm học về tổ chức DTHT, thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách; công tác kiểm tra nội bộ, sắp xếp bố trí đội ngũ cán bộ, GV và thực hiện quy chế dân chủ trường học.

Những thiếu sót, sai phạm nêu trên đã làm ảnh hưởng đến truyền thống, uy tín của nhà trường và ngành Giáo dục Thanh Hóa.

Từ đó, Sở GD&ĐT kiến nghị Hiệu trưởng tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan; tập trung khắc phục những thiếu sót, sai phạm; công khai kết luận kiểm tra theo quy định. Báo cáo kết qủa khắc phục về Sở GD&ĐT trước ngày 10/4/2019.

Đồng thời chấm dứt việc xây dựng quỹ TĐKT trái phép và hợp đồng GV Thể dục - Quốc phòng trái quy định.

Hàng loạt sai phạm được chỉ ra tại trường THPT Chuyên Lam Sơn - 2
Kiến nghị xử lý của Sở GD&ĐT Thanh Hóa.

Chấm dứt việc tổ chức DTHT trong hè và thu tiền dạy bồi dưỡng môn chuyên trong hè. Việc chi tiền bồi dưỡng cho GV dạy các môn chuyên trong hè thuộc trách nhiệm của nhà trường.

Dừng tổ chức các hoạt động kinh doanh nhà đa năng và dịch vụ căng tin trong trường, chỉ tổ chức hoạt động khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Đồng thời, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với hành vi tổ chức DTHT khi chưa được cấp phép, thu các khoản tiền trái quy định (quỹ TĐKT, DTHT và huy động trồng cây). Truy thu về ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 116 triệu đồng.

Sở GD&ĐT cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Trường THPT chuyên Lam Sơn kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Trần Lê

 

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm