Hành trình “trở thành phụ nữ” của PGS trong top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam

Dân trí Trong một bài viết trước đây, PGS Chu Cẩm Thơ (Phó trưởng ban phụ trách, Ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) từng khiêm tốn cho rằng, hành trình làm phụ nữ của mình còn rất gian nan. Trong danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 do tạp chí Forbes công bố ngày 4/3, Cẩm Thơ vinh dự có mặt.
>>PGS Chu Cẩm Thơ và lý giải môn học nào quan trọng

PGS. TS Chu Cẩm Thơ sinh năm 1981. Năm 29 tuổi, cô đạt học vị tiến sĩ và ở tuổi 32 đã ở vị trí Phó Chủ nhiệm bộ môn, tham gia viết sách giáo khoa môn toán. Năm 2016, cô được Nhà nước phong học hàm Phó giáo sư.

Ngoài 4 đề tài chủ trì đã nghiệm thu đạt loại xuất sắc, cô là thành viên chính tham gia 5 đề tài Quốc tế, Cấp Nhà nước và nhiều đề tài cấp Bộ, Cấp Bộ trọng điểm về Giáo dục định hướng năng lực, tích hợp Toán và khoa học, giáo dục STEM, phương pháp dạy học tích cực, đào tạo giáo viên.

Cẩm Thơ hiện giảng dạy tại ĐH Sư phạm Hà Nội, tham gia viết sách, cố vấn nhiều chương trình trọng điểm và đặc biệt là người sáng lập, Giám đốc Nghiên cứu, phát triển chương trình dạy Toán cho trẻ em POMATH.

Hành trình “trở thành phụ nữ” của PGS trong top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam - 1

Chu Cẩm Thơ vinh dự có mặt trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 do Tạp chí Forbes công bố.

Trong bài viết "tự họa" trước đây, PGS Chu Cẩm Thơ từng khiêm tốn cho rằng: “Người phụ nữ như tôi có khi lúng túng khi trang điểm, nhưng lại cứ khăng khăng một thể loại trang phục, cho nên mới bị chê già.

Người phụ nữ như tôi, cứ giữ tính chính trực, nên đôi khi bị bảo rằng giống tính đàn ông.

Người phụ nữ như tôi, giữ chữ tín với mọi người, nên đôi khi bảo quá ham công việc. Ngay cả người nhà cũng bảo, thôi đừng cố, nghỉ đi, không ai trách đâu mà lo”. Và rồi chị kết luận: “Hóa ra, hành trình làm phụ nữ của tôi còn gian nan nhiều lắm”.

Dân trí xin giới thiệu bài viết của PGS Chu Cẩm Thơ về hành trình “trở thành phụ nữ” của chị - nhà khoa học bên ngoài tỏ ra mạnh mẽ nhưng tâm hồn thấm đẫm văn chương.

Hành trình “trở thành phụ nữ” của PGS trong top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam - 2

PGS. TS Chu Cẩm Thơ.

“Có người nhớ lại, 10 - 15 năm trước, thấy tôi thật khác bây giờ. Trong đầu họ, chỉ nhớ đến 1 con bé tóc xoăn, cắt ngắn, mặc quần bò, đút tay túi quần, đeo cặp đi học, đội mũ lưỡi trai ngược, hoặc ngông nghênh, hoặc quát tháo mọi người, không giống con gái chút nào. Thành ra bây giờ trông tôi khác quá!

Có người lại bảo, nhìn kĩ lại, tôi chẳng khác gì ngày xưa. Vẫn nụ cười không cần biết xung quanh thế nào, vẫn ồn ào tranh luận đến cùng hoặc có khi lạnh lùng đến khó chịu, không giống phụ nữ có chồng và 2 con là mấy!

Thực lòng, tôi chưa bao giờ nghĩ mình không phải là con gái. Dù rằng, mẹ bảo tôi, nhà có 4 chị em gái, thì tôi giống con trai nhất.

Tôi biết mình là con gái, nhưng cái chuẩn để chứng minh là con gái của tôi có khác mọi người chăng!

Thuở dậy thì, tôi giục mấy đứa con trai: "Chúng mày vệ sinh nhanh lên, để tao lấy nước tưới rau", mà không xấu hổ. Bởi với tôi, đó là một nhiệm vụ, mẹ giao cho, và phải hoàn thành.

Những ngày ấy, thời gian được chơi của tôi ít lắm. Trong giờ học thì phải cố làm nhanh lên, để ra vườn trường hái rau, nhặt lá hoặc tranh thủ làm sổ sách, nghĩ phong trào cho lớp. Nên thành ra, cũng phải chọn những trò chơi ít thời gian mà thỏa mãn được nhu cầu giải trí.

Hành trình “trở thành phụ nữ” của PGS trong top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam - 3

Hình ảnh PGS.TS Chu Cẩm Thơ mềm mại dưới vành nón lá

 

Ấy vậy nên, mọi người chỉ nhìn thấy tôi trên sân cầu lông, hoặc đá cầu. Mà mấy trò đấy, chỉ có bọn con trai mới thích chơi. Cũng vì cả đời đi học làm Lớp trưởng, Liên đội trưởng, Bí thư Đoàn, nên cái việc hô hào các bạn tham gia hoạt động là việc ngấm vào máu. Nên tôi chẳng thấy ngại khi tham gia đá bóng nữ. Vì nghĩ rằng, chỉ khi mình tham gia, các bạn mới tham gia.

Thuở đã biết thương thầm trộm nhớ của tôi, người ta vẫn thấy tôi không có gì là con gái. Tôi thường chọn áo phông, quần bò, dép lê đi học, đi chơi. Nghĩ đơn giản thôi, đó là trang phục làm tôi thoải mái nhất. Vì sao tôi cắt tóc ngắn, ấy là vì khi chải tóc, tôi mất rất ít thời gian.

Thế nên khi tôi mặc áo dài, lần đầu tiên, các bạn nam cứ nhìn tôi tròn vo mắt. Tôi chỉ bảo với đứa bạn cùng phòng "Thì tao dáng đẹp mà, thắt đáy, lưng ong, nên mặc áo dài thì đẹp". Nhưng cậu bạn thân thì lại cáu cẳn, vì cái tội, tôi buộc 2 tà áo vào, rồi ngồi xe đạp cậu ta, vừa đi, vừa nhẩm lại bản phân công nhiệm vụ.

Cái thời sinh viên ấy, tôi cũng thấy mình được các bạn trai chăm sóc rất tận tình. Vì chúng nó là bạn thân của tôi. Và vì tôi nghĩ, trên đời này, tình bạn là đáng quý nhất. Tôi vỗ về mấy đứa con gái khoa toán, đến ngày Valentine, ngày 8/3 lo không có hoa, có quà, thì thật buồn.

Tôi chỉ nhắc mấy đứa bạn cấp 3, rằng tao cần hoa, cần quà cho cả phòng. Thế là, ngày đó, chúng tôi vênh váo với các bạn khoa Văn lắm. Vì các bạn là con trai của tôi, kéo nhau cả đoàn, sang xách nước, mua hoa, mua quà cho cả phòng kí túc. Mấy bạn nữ xì xào, còn tôi, thì nghĩ rất đơn giản, chúng tôi là bạn thân của nhau mà.

Hành trình “trở thành phụ nữ” của PGS trong top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam - 4

Chu Cẩm Thơ tự tin trước công chúng

 

Tôi nhớ một cậu bạn cấp 2, từ Bách khoa sang, ngồi đợi tôi từ 7 đến 10h (vì tôi đi tuyên truyền hiến máu nhân đạo), chỉ để hỏi một vài điều liên quan đến việc học. Hay một cậu bạn nữa học Xây dựng, đi xe buýt, đến cửa lớp học của tôi, có chuyện buồn học tập, gặp tôi để được an ủi. Hay cậu bạn học Mỏ, cứ thỉnh thoảng lại đèo tôi đi chơi.

Chúng tôi thân thiết thế, nên mọi người cứ nghĩ này nọ, ấy nhưng với tôi, đã là bạn bè thì việc gì cũng có thể sẻ chia với nhau. Thế nên, ngày sinh nhật tôi, có cậu bạn, tặng tôi 1 tập bài hát, và ghi là: Nhớ thỉnh thoảng phải hát.... Các bạn ấy biết, tôi cũng có nhu cầu như các bạn nữ khác. 

Khi đọc thư các bạn viết, tôi chỉ mảy may nghĩ đến đến chuyện tôi là con gái, và phải có người yêu. Thế nên, ai đó cầm đàn hát, hay viết thơ, hay tặng một cái chặn giấy có biểu tượng gì đó, tôi cũng không mấy quan tâm.

Tôi đúng thật không phải là con gái, vì tôi luôn đặt ra công việc hàng ngày, và nếu việc đó, không thuộc phạm trù phải nghĩ, thì cũng có thể cho qua nhanh chóng.

Rồi đến một ngày, có cậu bạn học, đến nhà tôi mời cưới. Cậu ấy nói với bố tôi rằng: "Nếu cháu biết Thơ có ý định lấy chồng, thì cháu đợi bao lâu cũng được. Nhưng chắc bạn ấy không lấy chồng."

Tôi cười rõ to khi cậu bạn ra về. Ai bảo là tôi không có ý định lấy chồng? Chỉ là chưa đến lúc: Năm ấy tôi 25 tuổi.

Hành trình “trở thành phụ nữ” của PGS trong top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam - 5

Chu Cẩm Thơ và hai con tại Huế

 

Tôi bắt đầu đi học đại học Luật, và may thay, ở đó, có người nhận ra nét nữ tính của tôi.

Người đấy biết rằng tôi sẽ không thay đổi gì cả để minh chứng cho mọi người rằng tôi là phụ nữ.

Vì người đó biết rằng tôi luôn là phụ nữ, không những thế, lại còn quá cổ điển nữa.

Sau này lập gia đình, tôi cũng khắt khe: Ăn sáng ở nhà, ăn tối cũng ở nhà. Việc nhà phải tự làm, chăm con, làm gương cho con cũng phải tự làm. Vợ làm, và chồng cũng làm.

Người ấy biết những điều tôi mong muốn khi là phụ nữ. Đó chẳng phải quá cao siêu, nhưng khó thực hiện. Phụ nữ của tôi, phải đủ tự tin để giáo dục con cái, để được chồng tôn trọng, và mọi người thân yên tâm.

Người phụ nữ như tôi có khi lúng túng khi trang điểm, nhưng lại cứ khăng khăng một thể loại trang phục. Cho nên mới bị chê già.

Người phụ nữ như tôi, cứ giữ tính chính trực, nên đôi khi bị bảo rằng giống tính đàn ông.

Người phụ nữ như tôi, giữ chữ tín với mọi người, nên đôi khi bảo quá ham công việc. Ngay cả người nhà cũng bảo, thôi đừng cố, nghỉ đi, không ai trách đâu mà lo....

Hóa ra, hành trình làm phụ nữ của tôi còn gian nan nhiều lắm.

Hành trình của tôi còn nhiều thử thách quá. Chắc hẳn khi nào, các con gái của tôi lớn lên, nhìn chúng đáng yêu và ra dáng thiếu nữ, được nhiều người yêu quý, người ta sẽ nghĩ đến người mẹ của chúng, chắc chắn là một phụ nữ.

Nhưng tôi thì biết, khi để chồng chải đầu, khi nằm gối đầu lên tay anh ấy, và chìm vào giấc ngủ; khi chúng tôi cùng nấu ăn, hoặc anh ấy reo lên, cả nhà thơm quá rồi em ơi, lúc đó, tôi biết mình là phụ nữ chính hiệu”!

Chu Cẩm Thơ

 

MỚI NHẤT
TPHCM: Cấm trường học “quyên góp” khi tuyển sinh
TPHCM: Cấm trường học “quyên góp” khi tuyển sinh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp hay thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:02

Trường ĐH Lâm Nghiệp tăng chỉ tiêu, mở ngành học "hot" Du lịch sinh thái
Trường ĐH Lâm Nghiệp tăng chỉ tiêu, mở ngành học "hot" Du lịch sinh thái

(Dân trí) - Năm 2019, trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên 2.800 và mở ngành học mới Du lịch sinh thái. Đây là ngành học lần đầu tiên được đào tạo tại Việt Nam hệ đại học chính quy với 70 chỉ tiêu.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:01

“Chọn thầy gửi vàng”: Những cô giáo đồng hành cùng ước mơ
“Chọn thầy gửi vàng”: Những cô giáo đồng hành cùng ước mơ

(Dân trí) - Giúp con học tiếng Anh tốt để có nhiều cơ hội trong tương lai và là công cụ đạt tới ước mơ là quan tâm lớn của phụ huynh hiện nay. Tuy nhiên, việc cha mẹ có thể thấu hiểu con và  cần đồng hành cùng con như thế nào lại không đơn giản.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:00

5 lợi ích khi phái nữ sở hữu 1 tấm bằng MBA
5 lợi ích khi phái nữ sở hữu 1 tấm bằng MBA

(Dân trí) - Bạn có biết? Những người phụ nữ "quyền lực" như Susan Wojcicki (CEO Youtube), Sheryl Sandberg (COO Facebook), Indra Nooyi (CEO PepsiCo), Marry Barra (Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn General Motors)... đều sở hữu một tấm bằng MBA.

Thứ năm, 07/03/2019 - 09:30

Nữ giáo viên thời đại mới: "Không có bản lĩnh dễ sa chân vào “khoảng đen” tiêu cực"
Nữ giáo viên thời đại mới: "Không có bản lĩnh dễ sa chân vào “khoảng đen” tiêu cực"

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Chuyên Chu Văn An khi trải lòng về câu chuyện nghề đối với giáo viên nữ trong thời đại mới.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:28

Nữ sinh Việt trúng tuyển khoa Kinh doanh danh tiếng mà Tổng thống Trump từng học
Nữ sinh Việt trúng tuyển khoa Kinh doanh danh tiếng mà Tổng thống Trump từng học

(Dân trí) - Ngô Hoàng Anh (sinh năm 2001) mới đây đã nhận thư báo đỗ từ University of Pennsylvania (xếp hạng thứ 8 trên thế giới, nằm trong khối trường Ivy League). Đặc biệt, khoa mà cô gái Việt sẽ ghi danh theo học là The Wharton School, nổi tiếng là khoa Kinh doanh số 1 thế giới - nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump và tỷ phú Elon Muck - CEO Tesla từng theo học.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:25

Vụ hàng chục cô giáo quỳ gối để xin được tiếp tục dạy trẻ: Đồng ý bán đấu giá khu đất
Vụ hàng chục cô giáo quỳ gối để xin được tiếp tục dạy trẻ: Đồng ý bán đấu giá khu đất

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản đồng ý bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức đấu giá tại khu đất mà cách đây gần 1 năm hàng chục cô giáo quỳ khóc xin được dạy trẻ, khiến dư luận xôn xao.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:22

Ôn thi THPT quốc gia 2019: Chất lượng ôn tập được đặt lên hàng đầu
Ôn thi THPT quốc gia 2019: Chất lượng ôn tập được đặt lên hàng đầu

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 25 - 27/6. Đây là thời điểm ở các địa phương, cả HS và giáo viên (GV) đang đặt ra mục tiêu đưa chất lượng ôn thi lên hàng đầu. Để đạt kết quả cao trong kỳ thi, nhiều phương án ôn luyện được các trường triển khai nhằm bám sát năng lực học tập của từng HS.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:06

Quảng Ngãi: Ngôi trường miền núi lắp camera để quản lý, bảo vệ học sinh
Quảng Ngãi: Ngôi trường miền núi lắp camera để quản lý, bảo vệ học sinh

(Dân trí) - Dù còn nhiều khó khăn nhưng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Sơn Tây (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) đã bố trí kinh phí lắp đặt hệ thống camera giám sát nhằm quản lý hoạt động nội trú của học sinh. Hệ thống camera giám sát còn giúp nhà trường bảo vệ học sinh tốt hơn vào ban đêm.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:43

Bắc Ninh: Yêu cầu Công an điều tra trường mầm non bị tố dùng thực phẩm bẩn
Bắc Ninh: Yêu cầu Công an điều tra trường mầm non bị tố dùng thực phẩm bẩn

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn hỏa tốc, yêu cầu các đơn vị khẩn trương vào cuộc xác minh thông tin Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành) dùng thực phẩm bẩn. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công an tỉnh, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có).

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:40

Khởi tố Hiệu trưởng lừa xin việc, mượn đồng nghiệp hàng tỷ đồng không trả
Khởi tố Hiệu trưởng lừa xin việc, mượn đồng nghiệp hàng tỷ đồng không trả

(Dân trí) - Ngày 6/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Dương Hòa, thị xã Hương Thủy về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:38

Nhặt được vàng, cậu bé lớp 2 người Khơ-mú trả lại cho người đánh mất
Nhặt được vàng, cậu bé lớp 2 người Khơ-mú trả lại cho người đánh mất

(Dân trí) - Nhận được chiếc nhẫn vàng bị rơi, “hậu tạ” nhưng cậu bé lớp 2 Hùng Văn Hoàng từ chối, cụ Lữ Văn Lan đã nhờ cháu ngoại lên Facebook đăng thông tin gửi đến nhà trường để tuyên dương học sinh này.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghiên cứu sinh thứ 1.000 của Học viện Quân Y bảo vệ luận án Tiến sỹ
Nghiên cứu sinh thứ 1.000 của Học viện Quân Y bảo vệ luận án Tiến sỹ

(Dân trí) - Ngày 6/3, Học viện Quân y long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 40 năm đào tạo Tiến sỹ và bảo vệ luận án Tiến sỹ thứ 1.000.

Thứ tư, 06/03/2019 - 01:41

Truy tố Hiệu trưởng nhận trên 1,5 tỷ đồng tiền chạy việc
Truy tố Hiệu trưởng nhận trên 1,5 tỷ đồng tiền chạy việc

(Dân trí) - Đưa ra thông tin gian dối có thể xin được việc vào biên chế ngành giáo dục cho các giáo viên, ông Huỳnh Bê đã nhận trên 1,5 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:52

Không đủ căn cứ chứng minh thầy giáo có hành vi dâm ô hàng chục nữ sinh lớp 5
Không đủ căn cứ chứng minh thầy giáo có hành vi dâm ô hàng chục nữ sinh lớp 5

(Dân trí) - Quá trình làm việc với các cháu học sinh, thầy giáo Dương Trọng Minh và các bên liên quan cho thấy thầy Minh chỉ véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi một số học sinh nữ của lớp 5A, trường Tiểu học Tiên Sơn. Ngoài ra, thầy Minh không có hành động nào khác. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) xác định không đủ căn cứ chứng minh việc thầy giáo Minh có hành vi dâm ô (đối với người dưới 16 tuổi).

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:07

“Phá đi làm lại” vào đề Văn học sinh giỏi ở TPHCM
“Phá đi làm lại” vào đề Văn học sinh giỏi ở TPHCM

(Dân trí) - "Mình cậy trẻ, dễ phá đi làm lại/ Chút sai lầm, chưa sửa đã toan buông" - câu thơ của nhà thơ Nguyễn Thiên Ngân nói lên thực trạng và cũng là lời cảnh tỉnh về sự nông nổi của người trẻ đã được đưa vào đề Văn kỳ thi Học sinh giỏi lớp 12 tại TPHCM diễn ra ngày 5/3.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:18

Cấp giấy chứng nhận cho học sinh trượt tốt nghiệp: Thừa và chồng chéo?
Cấp giấy chứng nhận cho học sinh trượt tốt nghiệp: Thừa và chồng chéo?

Theo Dự thảo Luật Giáo dục, học sinh học hết chương trình trung học phổ thông nếu đủ điều kiện dự thi nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:09

Tuân thủ pháp luật BHYT là trách nhiệm của cơ sở giáo dục, GV, HS và phụ huynh
Tuân thủ pháp luật BHYT là trách nhiệm của cơ sở giáo dục, GV, HS và phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan đến bài viết được đăng tải trên báo Dân trí "Giáo viên chủ nhiệm “mất ăn, mất ngủ” vì thu bảo hiểm y tế", Trung tâm Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có ý kiến như sau:

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:06

Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 ở TPHCM
Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 ở TPHCM

(Dân trí) - Tuyển sinh lớp 1 không nhận học sinh sớm tuổi, lớp 6 xét tuyển ưu tiên theo địa bàn trừ Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa...

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:08

Sở GD&ĐT Nghệ An: Phòng chống mua bán, sử dụng bóng cười
Sở GD&ĐT Nghệ An: Phòng chống mua bán, sử dụng bóng cười

(Dân trí) - Khi người sử dụng bóng cười sẽ gây ra ảo giác, không kiểm soát được hành vi. Nếu sử dụng quá liều hay trong thời gian dài sẽ nguy hiểm về tính mạng… . Trước tình trạng này Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An vào cuộc phòng chống mua bán, sử dụng bóng cười đối với học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:55

Giảng viên, sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội hiến tặng gần 2000 đơn vị máu
Giảng viên, sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội hiến tặng gần 2000 đơn vị máu

(Dân trí) - Sáng ngày 05/3, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội Xuân hồng năm 2019, với thông điệp “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:09

Giáo viên chủ nhiệm “mất ăn, mất ngủ” vì thu bảo hiểm y tế
Giáo viên chủ nhiệm “mất ăn, mất ngủ” vì thu bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Năm nào cũng thế, cứ gần cuối năm học, các giáo viên chủ nhiệm (GVCN) lại lo lắng đến mất ăn, mất ngủ vì công tác thu tiền Bảo hiểm y tế (BHYT). Chỉ tiêu đã giao rồi, GV không đạt thì bị cắt thi đua. Công sức một năm phấn đấu coi như "đổ sông, đổ bể".

Thứ tư, 06/03/2019 - 12:39

Vụ thầy giáo bị tố “gạ tình” nữ sinh: Phụ huynh yêu cầu thầy rút kinh nghiệm
Vụ thầy giáo bị tố “gạ tình” nữ sinh: Phụ huynh yêu cầu thầy rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Chiều ngày 5/3, đại diện Ban giám hiệu nhà trường nơi thầy T. công tác và gia đình nữ sinh lớp 10 đã có buổi làm việc với nhau để giải quyết sự việc thầy T. có những tin nhắn “nhạy cảm” trên mức thầy trò với nữ sinh lớp 10.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:28

Vụ thầy giáo bị tố “gạ tình” nữ sinh: Tạm dừng phụ trách chủ nhiệm với thầy giáo
Vụ thầy giáo bị tố “gạ tình” nữ sinh: Tạm dừng phụ trách chủ nhiệm với thầy giáo

(Dân trí) - Để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh lớp thầy T. làm chủ nhiệm, Ban giám hiệu nhà trường nơi thầy T. công tác đã quyết định tạm dừng việc phụ trách chủ nhiệm. Thầy T. cũng tạm dừng không dạy lớp mình chủ nhiệm nữa mà sẽ thay bằng giáo viên khác.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:28