Thứ ba, 25/06/2019 - 09:30

Hiệu quả của mô hình Đại học - Doanh nghiệp tại HUTECH

Dân trí

Là một trong những đơn vị tiên phong với mô hình Đại học - Doanh nghiệp, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã khẳng định được giá trị và hiệu quả của mô hình này khi góp phần tích cực vào việc cung cấp đội ngũ nhân lực giỏi chuyên môn, vững kỹ năng nghề nghiệp theo yêu cầu của các doanh nghiệp hiện nay.

Học từ doanh nghiệp: Sinh viên vững tay nghề, sẵn sàng làm việc ngay

Với định hướng “đào tạo để làm việc ngay”, điểm nổi bật của mô hình Đại học - Doanh nghiệp là chú trọng trang bị cho sinh viên không chỉ kiến thức mà cả nghiệp vụ chuyên môn. Đáp ứng yêu cầu này, chương trình đào tạo của HUTECH được thiết kế tinh giản, cô đọng; kết hợp nhiều hình thức học tập đa dạng như thuyết trình - phản biện, xử lý tình huống, thực hiện đồ án, mô phỏng doanh nghiệp, thực hành,... nhằm tạo khả năng “thích nghi” cho sinh viên.

Hiệu quả của mô hình Đại học - Doanh nghiệp tại HUTECH - 1
Nhà hàng “chuẩn sao” tại trường, nơi sinh viên nhóm ngành Quản trị nhà hàng - khách sạn HUTECH thực hành chuyên môn

Chẳng hạn, nếu như sinh viên Kế toán, Tài chính - Ngân hàng làm kế toán viên, giao dịch viên,... tại Ngân hàng thực hành HUTECH Bank thì sinh viên nhóm ngành Quản trị nhà hàng - khách sạn lại “biến hình” thành các đầu bếp, bartender, hotelier,... trong hệ thống phòng thực hành “chuẩn sao” tại trường. Sinh viên HUTECH còn có thể học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các hội thảo, talkshow, tọa đàm hay các cuộc thi với đại diện doanh nghiệp làm cố vấn, giám khảo - như HUTECH Designer, IDEA-X, Thiết kế xanh,...

Một điểm nhấn nổi bật khác của mô hình này là Học kỳ doanh nghiệp - tương đương với một học kỳ chính thức tại trường. Ví dụ, sinh viên nhóm ngành Nhà hàng - Khách sạn HUTECH sẽ học tập tại các khách sạn, trung tâm hội nghị cao cấp như Majestic, Intercontinental Asian, GEM Center, The Adora..., được đại diện doanh nghiệp “training” trước khi làm việc cùng nhân viên chính thức. Học kỳ này cũng tính điểm hẳn hoi - để xét miễn trừ các học phần tương đồng trong chương trình, giúp sinh viên sớm tiếp cận với môi trường làm việc thực tế, bắt nhịp công việc nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tiến trình học tập.

Đại học - Doanh nghiệp: Bài toán nhân lực không còn nan giải

Nhiều khảo sát những năm gần đây cho thấy, có một lượng lớn sinh viên dù giỏi chuyên môn nhưng lại khó tìm được việc do không đáp ứng được tiêu chí kỹ năng. Trong khi đó, dựa trên thế mạnh hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp uy tín, HUTECH không chỉ đào tạo nguồn nhân lực vững kỹ năng, giàu trải nghiệm mà còn có cơ sở để tổ chức nhiều Ngày hội tuyển dụng thường niên trên nhiều lĩnh vực - vừa giúp sinh viên nắm bắt cơ hội việc làm, đồng thời góp phần giải quyết “bài toán” nhân lực cho doanh nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm 2019, HUTECH đã tổ chức thành công chuỗi Ngày hội chinh phục nhà tuyển dụng, HUTECH IT Open Day, Ngày hội việc làm doanh nghiệp Nhật Bản, Ngày hội việc làm khối Kinh tế,… với hàng ngàn vị trí thực tập, tuyển dụng hấp dẫn cho sinh viên của trường cũng như sinh viên tại TP.HCM nói chung.

Hiệu quả của mô hình Đại học - Doanh nghiệp tại HUTECH - 2
Ngày hội tuyển dụng HUTECH IT Open Day góp phần giải quyết “bài toán” nhân lực cho doanh nghiệp

Vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sinh viên HUTECH được đánh giá cao khi gia nhập vào thị trường lao động đầy cạnh tranh. Ông Bùi Văn Cường, Giám đốc Dự án Công ty TMA Solutions - một trong những đối tác nổi bật của khoa Công nghệ thông tin HUTECH, cho biết: “Hiện có nhiều sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH đang làm việc tại TMA Solutions. Nhìn chung, các bạn nhạy bén và nhanh chóng bắt nhịp công việc khi gia nhập vào công ty, các bạn có tinh thần cầu thị, ham học hỏi, kỹ năng làm việc nhóm rất tốt và đặc biệt là nhiệt tình, giàu năng lượng!”.

Bệ phóng thành công của sinh viên đam mê khởi nghiệp

Cùng với vai trò “lò luyện” sinh viên trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, giá trị của mô hình Đại học - Doanh nghiệp còn nằm ở các “vườn ươm khởi nghiệp”, nuôi dưỡng và tạo điều kiện để sinh viên đam mê khởi nghiệp có thể thử sức. Thời gian qua, HUTECH không ngừng nỗ lực xây dựng không gian khởi nghiệp toàn diện - từ những chương trình đối thoại với các CEO thành đạt nhằm truyền cảm hứng và kinh nghiệm đến sinh viên, các cuộc thi khởi nghiệp như HUTECH Startup Wings, các đồ án phát triển sản phẩm,... tạo cơ hội để sinh viên tiếp cận với các nguồn lực từ doanh nghiệp.

Hiệu quả của mô hình Đại học - Doanh nghiệp tại HUTECH - 3
Các dự án khởi nghiệp của sinh viên HUTECH được doanh nghiệp đánh giá cao và hỗ trợ tích cực

Với nhiều dự án khởi nghiệp được cộng đồng biết đến như Trà làm từ búp thanh long (Giải Ba - Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2018) và Mứt thanh long Đức Thuận (Giải Nhất HUTECH Startup Wings 2019), Hệ thống bổ trợ tăng cường tự học cho trẻ em (Giải Nhì HUTECH Startup Wings 2019),… sinh viên HUTECH đang nhận được sự “góp sức” tích cực từ nhiều doanh nghiệp uy tín để đưa ý tưởng, sản phẩm của mình ra thị trường. Không dừng lại ở việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp, mô hình Đại học - Doanh nghiệp đang tiếp tục khẳng định thêm một giá trị mới, đó là góp phần kiến tạo nên một thế hệ startups năng động, thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.

Mới nhất

Đáng quan tâm