Hiệu trưởng đại học gửi thư tới sinh viên: Thày phải “bẻ lái” vì “Cô – Vi”

Dân trí Thày không “bẻ lái” sao được khi mà cái “Cô- Vi” ấy ngày càng đỏng đảnh, phức tạp và nguy hiểm hơn đối với sức khỏe, tính mạng con người, kéo theo hàng loạt hệ lụy khác về kinh tế, xã hội…

PGS.TS Đào Văn Đông, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải vừa gửi thư tới các sinh viên, học viên của trường, về sự sẻ chia, động viên các em khi phải nghỉ học vì Covid-19.

“Bẻ lái” một vài lần nữa để đổi lấy sự an toàn

Trong thư thày Đông bày tỏ, sau Tết Canh Tý, thầy trò ta chưa được gặp nhau. Thày một lần nữa phải “bẻ lái”, cách mà các em gọi mỗi lần Nhà trường ra thông báo mới về việc tạm thời chưa đến Trường và học từ xa để phòng chống dịch bệnh.

 Thày không “bẻ lái” sao được khi mà cái “Cô- Vi” ấy ngày càng đỏng đảnh, phức tạp và nguy hiểm hơn đối với sức khỏe, tính mạng con người, kéo theo hàng loạt hệ lụy khác về kinh tế, xã hội… đối với tất cả các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam mình.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã công bố đại dịch và kêu gọi toàn cầu chung tay góp sức vào cuộc chiến chống dịch Covid-19. Việt Nam ta với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của gần 100 triệu đồng bào trong đó có thầy trò UTT, cơ bản dịch đang trong tầm kiểm soát.

Bởi vậy, nếu có sự “bẻ lái” một vài lần nữa để đổi lấy sự an toàn cho các em và cộng đồng thì chắc các em cũng hoàn toàn đồng thuận với thầy.

Hiệu trưởng đại học gửi thư tới sinh viên: Thày phải “bẻ lái” vì “Cô – Vi” - 1

PGS.TS Đào Văn Đông, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải

“Chính các em đã và đang là những công dân thông thái nên các em thấu hiểu được trong giai đoạn này. Mỗi em cần nỗ lực để đạt được mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, lại vừa nỗ lực tích lũy kiến thức để tránh rơi vào tình trạng “ngủ đông” – thầy Đông chia sẻ.

Thầy biết nhiều em đã và đang rất chia sẻ những khó khăn của các em học sinh phổ thông, tuy nhỏ tuổi hơn các em nhưng trong thời gian qua cũng đã nỗ lực vượt khó để học các chương trình học từ xa do các trường phổ thông tổ chức.

Đặc biệt sinh viên K70 Trường ta rất chia sẻ với những bạn học lớp 12 đang lo lắng cho kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học sắp tới, bởi lẽ các bạn ấy cũng đang phải tự học và học từ xa do không có điều kiện thời gian, không gian, môi trường để học, để ôn luyện như các em K70 năm trước. 

Xa xôi hơn, ở tận Châu Âu và nước Mỹ, các trường học cũng đã đóng cửa ít nhất 30 ngày nữa và chuyển sang học online. Các bạn ấy còn bị động hơn chúng ta vì chỉ có 5 ngày chuẩn bị, trong khi thầy trò Trường ta đã trải nghiệm học từ xa được 5 tuần với nhiều kinh nghiệm rồi.

Hiệu trưởng đại học gửi thư tới sinh viên: Thày phải “bẻ lái” vì “Cô – Vi” - 2

Một giờ học trực tuyến của sinh viên trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải

Cùng vượt khó với thầy cô để chống Cô - Vi

Trong thư, Thày Đông đã chia sẻ với nhiều sinh viên gặp khó khăn khi học trực tuyến, "Thày biết, một số em gặp không ít khó khăn về điều kiện để học trực tuyến, học từ xa. Cũng có một số ít em comment phàn nàn, trách cứ, thậm chí phản ứng gay gắt về điều kiện và hiệu quả của việc học từ xa này. Nhưng thầy cũng biết đa số các em rất chủ động, tự tin, nhiệt tình cùng các thầy cô để học tập và đạt hiệu quả rất đáng khích lệ.

Nhiều bạn còn có những giải pháp sáng tạo và những ứng xử hóm hỉnh mà lịch sự để giảm bớt áp lực, căng thẳng và khó khăn khi học trực tuyến".

Những ngày qua chắc các em lướt mạng đã xem, đã đọc nhiều tin bài viết về những tấm gương xung trận chống dịch. Ngay trong Ngành GTVT của chúng ta, những anh lái tàu, những anh phi công, những chị tiếp viên hàng không đã và đang có những hành động dũng cảm, những nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng chung tay chống dịch. Những tấm gương ấy chính là những người hùng trên mặt trận chống Covid-19.

Chắc các em cũng đã hình dung được chính các thầy cô giáo của các em những tuần qua cũng là những người hùng thầm lặng. Bởi lẽ để chuẩn bị được bài giảng trực tuyến, để tổ chức được lớp học trực tuyến và để truyền tải hiệu quả nhất bài giảng trực tuyến đến với các em, các thầy cô giáo của các em đã phải lao động bằng 2 bằng 3 lần so với giảng dạy trên lớp.

Và nếu các em chủ động vượt khó để học tốt cùng các thầy cô giáo thì chính các em cũng là những người hùng trên mặt trận khuất phục “Cô-Vi” và chinh phục tri thức đấy.

Trong thư, Hiệu trưởng Đào Văn Đông thông tin, tình tình diễn biến dịch bệnh có thể còn kéo dài, việc trở lại Trường để học tập trung khó có thể thực hiện được trong một vài tuần tới. Vì vậy, toàn Trường chúng ta cần phải gấp rút chuẩn bị để tuần tới chuyển quá trình đào tạo từ xa sang giai đoạn 2, với quy trình, chất lượng và hiệu quả dạy và học cao hơn trước.

“Các em cũng yên tâm, khi đi học trở lại, Nhà trường sẽ tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập trực tuyến, từ đó sẽ điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học”.

Nhiều kịch bản về tổ chức học kỳ 2 năm học này của các em đã được lãnh đạo và các thầy cô giáo Nhà trường xây dựng.

Các kịch bản đều hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo kiến thức cho từng khóa, từng khoa, từng chuyên ngành đào tạo, nhưng cũng không tạo áp lực thời gian cho các em ở những tuần cuối học kỳ.

Vì vậy, các em hãy tin tưởng ở các thày cô để vượt khó học thật tốt trong giai đoạn này. “Khi ta muốn, ta sẽ tìm cách. Khi ta không muốn, ta sẽ tìm lý do”. Thày tin rằng, tất cả học viên, sinh viên UTT sẽ tìm được cách để học tốt trong giai đoạn này.

Cuối thư, thày Đông nhắn nhủ: “Lời Bác Hồ năm xưa đã dặn - đánh thắng giặc ngoại xâm, ta sẽ xây dựng đất nước hơn mười ngày nay. Thế hệ trẻ các em hôm nay cũng sẽ làm được điều ấy- chiến thắng dịch bệnh ta sẽ xây dựng đất nước phát triển hơn ngày hôm nay.

 Thày mong các em luôn giữ gìn sức khỏe, thực hiện nghiêm các khuyến cáo về phòng chống dịch của Bộ Y tế và học tập thật tốt! Hẹn gặp các em tại UTT vào một ngày trời nắng đẹp”.

Hồng Hạnh (ghi)

MỚI NHẤT
Chủ nhà hàng gom vỏ lon gây quỹ gần trăm triệu đồng/năm tặng học sinh nghèo
Chủ nhà hàng gom vỏ lon gây quỹ gần trăm triệu đồng/năm tặng học sinh nghèo

(Dân trí) - Với mong muốn giúp đỡ các em học sinh nghèo và các hoàn cảnh khó khăn, anh Lê Kim Long (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã gom vỏ lon của nhà hàng đem bán và trích một phần lợi nhuận kinh doanh hàng năm để gây quỹ.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:06

Cần Thơ ra thông báo trong đêm cho học sinh THPT nghỉ học từ 23/3
Cần Thơ ra thông báo trong đêm cho học sinh THPT nghỉ học từ 23/3

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đêm 22/3, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ phát đi thông báo cho học sinh THPT, học viên GDTX, các trung tâm ngoại ngữ, tin học... nghỉ học từ hôm nay 23/3.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:01

Bé gái lớp 2 viết thư gửi Phó Thủ tướng, vẽ tranh cổ động chống Covid-19
Bé gái lớp 2 viết thư gửi Phó Thủ tướng, vẽ tranh cổ động chống Covid-19

(Dân trí) - Bức thư mà bé Nguyễn Nguyệt Anh, trường Tiểu học Phan Đình Giót, Hà Nội gửi tới Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về phòng chống dịch Covid-19 đang được dân mạng chia sẻ rần rần.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:00

Hàng trăm giảng viên, sinh viên dốc sức thu dọn ký túc xá làm khu cách ly
Hàng trăm giảng viên, sinh viên dốc sức thu dọn ký túc xá làm khu cách ly

(Dân trí) - Hôm nay (22/3), hàng trăm sinh viên, giảng viên đã dốc sức cùng đơn vị chức năng dọn, đóng gói đồ dùng sinh viên ở khu B KTX ĐH Quốc gia TPHCM để bàn giao cho thành phố làm khu cách ly gần 17.000 chỗ.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:51

Châu Âu: Sinh viên quốc tế mắc kẹt giữa tâm dịch Covid-19
Châu Âu: Sinh viên quốc tế mắc kẹt giữa tâm dịch Covid-19

(Dân trí) - Theo các trường ĐH ở châu Âu, việc các quốc gia châu Âu đóng cửa biên giới và nỗi lo nhiễm bệnh khiến nhiều sinh viên quốc tế tại “lục địa già” phải ở nguyên tại chỗ với một tâm lý hết sức lo lắng.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 02:54

Tin mới nhất về công khai lý lịch khoa học của Hội đồng Giáo sư Nhà nước
Tin mới nhất về công khai lý lịch khoa học của Hội đồng Giáo sư Nhà nước

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 06 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:54

Giáo dục quốc phòng và an ninh là môn học chính khóa đối với sinh viên
Giáo dục quốc phòng và an ninh là môn học chính khóa đối với sinh viên

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 05/2020/TT-BGDĐT  kèm theo Chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm và cơ sở giáo dục đại học.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 10:56

“Giải cứu” vườn rau, quả cho trường vùng cao trong mùa dịch Covid-19
“Giải cứu” vườn rau, quả cho trường vùng cao trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Một khu vườn nhỏ đầy rau, bầu, cà... được cô trò trường vùng cao Quảng Nam cùng chăm sóc để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Học sinh nghỉ 2 tháng nay nên không ai ăn, các cô phải lên mạng nhờ “giải cứu”.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:53

Thanh Hóa hỗ trợ thiết bị thí điểm học trực tuyến
Thanh Hóa hỗ trợ thiết bị thí điểm học trực tuyến

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa sẽ hỗ trợ mỗi khối lớp của mỗi trường bộ thiết bị phục vụ giảng dạy trực tuyến. Trong thời gian thực hiện thí điểm không tính phí các trường học.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:43

Nhiều trường học Nhật Bản vẫn mở cửa giữa mùa dịch Covid-19
Nhiều trường học Nhật Bản vẫn mở cửa giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Bất chấp yêu cầu đóng cửa trường học của chính phủ để đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19, nhiều trường học trên khắp Nhật Bản vẫn quyết định mở cửa trở lại sau một thời gian ngắn dừng hoạt động.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:34

Hàng trăm SV tình nguyện góp sức vào chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19
Hàng trăm SV tình nguyện góp sức vào chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngày 21/3, tại TPHCM và Thừa Thiên Huế, nhiều đội hình thanh niên tình nguyện, sinh viên Y dược đã ra quân tình nguyện tham gia chiến dịch phòng chống Covid-19.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 12:19

Hà Nội: Huy động khẩn ký túc xá của 8 trường đại học làm khu cách ly
Hà Nội: Huy động khẩn ký túc xá của 8 trường đại học làm khu cách ly

(Dân trí) - Ngày mai 22/3, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với TP Hà Nội, tiến hành khảo sát ký túc xá của 8 trường đại học làm khu cách ly cho người từ vùng dịch Covid-19 về.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Covid-19: Anh tiếp tục cung cấp bữa ăn miễn phí cho học sinh khi nghỉ học
Covid-19: Anh tiếp tục cung cấp bữa ăn miễn phí cho học sinh khi nghỉ học

(Dân trí) - Ngày 21/3, Bộ Giáo dục Anh (DoE)ra thông báo yêu cầu các trường học ở Anh sau khi đóng cửa tiếp tục tìm cách cung cấp bữa ăn miễn phí cho các đối tượng học sinh đang được hưởng chế độ này.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 03:35

Bình Định: SV, học sinh THPT nghỉ học sau 3 tuần đi học trở lại
Bình Định: SV, học sinh THPT nghỉ học sau 3 tuần đi học trở lại

(Dân trí) - Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bình Định tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh Mầm non đến THCS. Đồng thời, cho học sinh THPT, sinh viên tạm nghỉ sau 3 tuần đi học trở lại.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 02:36

Nữ sinh lớp 12 đánh dã man nữ sinh lớp 10: Sở GD yêu cầu giải quyết vụ việc
Nữ sinh lớp 12 đánh dã man nữ sinh lớp 10: Sở GD yêu cầu giải quyết vụ việc

(Dân trí) - Sau khi nắm được thông tin việc nữ sinh Trường THPT Lê Hồng Phong (thị xã Bỉm Sơn) đánh nhau ngoài nhà trường ngày 19/12/2019, ngày 20/3 Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu giải quyết vụ việc.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:24

3 em học sinh trả lại gần 10 triệu đồng nhặt được cho người đánh mất
3 em học sinh trả lại gần 10 triệu đồng nhặt được cho người đánh mất

(Dân trí) - Sau khi nhặt được số tiền gần 10 triệu đồng, 3 em học sinh ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã mang đến giao nộp cho UBND xã để tìm trả cho người đánh mất.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:14

Đại học Cambridge mở cửa thư viện sách trực tuyến cho sinh viên toàn cầu
Đại học Cambridge mở cửa thư viện sách trực tuyến cho sinh viên toàn cầu

(Dân trí) - Đại học Cambridge (Anh) vừa chính thức mở cửa miễn phí thư viện sách trực tuyến khổng lồ bao gồm sách giáo khoa đại học đủ các ngành vốn “đắt đỏ” để sinh viên toàn cầu học trong mùa đại dịch Covid-19.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:00

Hà Nội: Hàng ngàn sinh viên Đại học Y sẵn sàng lên đường chống dịch
Hà Nội: Hàng ngàn sinh viên Đại học Y sẵn sàng lên đường chống dịch

(Dân trí) - Không chỉ có hơn 100 sinh viên năm cuối đã lên đường tham gia chống dịch, theo Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, cơ sở này vẫn còn hàng ngàn nhân lực dự bị sẵn sàng chi viện bất cứ lúc nào.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:52

Thanh Hóa: Tuyển dụng 155 viên chức ngành Giáo dục
Thanh Hóa: Tuyển dụng 155 viên chức ngành Giáo dục

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định về việc phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo thuộc UBND huyện Yên Định.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:47

Tận dụng điểm học kỳ 1 lớp 12 vào đại học đúng ngành yêu thích
Tận dụng điểm học kỳ 1 lớp 12 vào đại học đúng ngành yêu thích

(Dân trí) - Trong bối cảnh lịch học và kỳ thi THPT quốc gia 2020 đều có nhiều biến động, phương thức xét tuyển học bạ dựa trên điểm học kỳ 1 lớp 12 và 2 học kỳ lớp 11 được xem là giải pháp hiệu quả giúp thí sinh “giữ suất” vào đại học đúng ngành yêu thích.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:00

"Tiếng kẻng học bài" tiếp sức em nhỏ mùa dịch Covid-19
"Tiếng kẻng học bài" tiếp sức em nhỏ mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong thời gian học sinh không đến trường để phòng dịch bệnh Covid-19, nhiều đoàn viên đã tiếp sức bằng hình thức “tiếng kẻng học bài” để giúp các em học sinh tự giác học bài tốt hơn.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:00

ĐH Đà Nẵng sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa với chi phí dưới 10 triệu đồng
ĐH Đà Nẵng sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa với chi phí dưới 10 triệu đồng

(Dân trí) - Thiết bị do nhóm nghiên cứu của ĐH Đà Nẵng sáng chế có chi phí chưa đến 10 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các máy đo thân nhiệt từ xa trên thị trường hiện nay có giá từ 300 - 400 triệu đồng.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 03:13

Bí thư Bạc Liêu kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở trường học
Bí thư Bạc Liêu kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở trường học

(Dân trí) - Ngày 20/3, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở một số trường học trên địa bàn.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 12:06

TPHCM: Học sinh lớp 9 và 12 sẽ học bài mới qua truyền hình
TPHCM: Học sinh lớp 9 và 12 sẽ học bài mới qua truyền hình

(Dân trí) - Học sinh khối 9 và khối 12 tại TPHCM sẽ bắt đầu học nối tiếp các kiến thức của học kỳ 2 năm học 2019-2020 qua truyền hình bắt đầu từ ngày 23/3.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:06