Học gì không thất nghiệp?

Một chương trình được tổ chức miễn phí quy tụ các chuyên gia, các nhà tuyển dụng doanh nghiệp đang nằm trong khối ngành kinh tế có tỷ lệ phát triển được ví như vũ bão, nhưng lại đau đầu về việc nhân lực. Họ sẽ góp phần tạo lên tiếng nói giá trị để định hướng “Học gì không thất nghiệp?” trong thời buổi Thạc sĩ, cử nhân chiếm tỷ lệ thất nghiệp lớn nhất.

Tại sao có bằng cấp lại thất nghiệp?

Cuối tháng 7/2015, các kênh báo đài đồng loạt đưa tin về con số gần 178.000 cử nhân, thạc sĩ trên cả nước đang trong tình trạng thất nghiệp trong 3 tháng đầu năm 2015, tăng 16.000 người so với thời điểm năm 2014, đã dấy lên một sự lo lắng không hề nhỏ trong xã hội nói chung và nền giáo dục Việt Nam nói riêng.

Học gì không thất nghiệp? - 1

Báo cáo thống kê cho thấy một thực tế lấy làm lạ đó là: Tỷ lệ người thất nghiệp thấp nhất hiện nay trong xã hội lại là nhóm lao động Không-có-bằng- cấp, chứng chỉ, với tỷ lệ chỉ 1,97%, trong khi đó tỷ lệ người thất nghiệp cao nhất lại là người có bằng Cao đẳng nghề, Cao đẳng chuyên nghiệp là: 6,9-7,2%.

Việc có bằng cấp mà vẫn thất nghiệp có thể lý giải là do phần đông chỉ biết giải quyết nhu cầu trước mắt là bằng cấp, bỏ qua nhu cầu việc làm của xã hội. Không quan tâm đến thông tin cập nhật nhu cầu nguồn lực để định hướng nghề nghiệp tốt.

Chị Minh Trang (quê Hà Nội) Thạc sĩ ngành Thông tin thư viện, Cử nhân loại Giỏi, may mắn được làm đúng nghề 10 năm, nhưng mới đây rơi vào tình trạng bị cắt giảm nhân lực do "thừa người". Chị Trang chia sẻ: "Bạn bè chị sau 10 năm ra trường nếu ai đang làm đúng ngành nghề, hầu hết đều rơi vào tình trạng giống chị bị thuyên chuyển hoặc cho nghỉ việc. Giờ thất nghiệp mới khó, không biết làm gì mặc dù trong tay có bằng Thạc sĩ".

Mặt khác, vấn nạn thất nghiệp hiện nay còn phản ánh một thực tế giáo dục đó là đào tạo nặng lý thuyết, không có tính ứng dụng thực tế. Cho nên, phần lớn sinh viên ra trường đều có một tâm lý chung: Không tự tin xin việc vì... không biết bắt đầu từ đầu và làm được gì.

Bạn Huy Hoàng (quê Thái Nguyên) cử nhân kỹ sư xây dựng của trường Đại học Xây dựng mới tốt nghiệp, nhưng sau khi ra trường đã “đầu quân” vào làm ở một lò...bán bánh mì tại Hà Nội với mức lương 12.000 VNĐ/ giờ. Bạn Hoàng chia sẻ " Sau khi ra trường mình cần đi học thêm một vài chứng chỉ nghề nữa may ra mới xin được việc".

Học gì để không thất nghiệp?

Chỉ khi thất nghiệp, phải tiếp tục sống "ăn bám" bố mẹ hay người thân khi trong tay có "mớ" bằng cấp thì người ta mới bừng tỉnh về hệ quả của cuộc chạy đua bằng cấp. Bạn rút ra được điều gì từ con số gần 178.000 cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp?- Những người đang đứng trước thời điểm quyết định: Học cái gì và Làm cái gì?. Đó là những bậc phụ huynh đang phải đưa ra định hướng con đường học vấn và nghề nghiệp cho con em mình?

Ông Vũ Trần Lâm, Giám đốc VTC Academy Hà Nội - trung tâm đào tạo các lĩnh vực nghề được xem là sang và sáng của nền kinh tế: lập trình và thiết kế, các lớp học viên của trung tâm tự tin... nằm ngoài nguy cơ thất nghiệp của xã hội, thậm chí không ít học viên của trung tâm còn "nổi tiếng" có thu nhập "khủng" ngay khi đang theo học, ông chia sẻ: "Do mong muốn hợp lực cùng doanh nghiệp của khối ngành công nghệ nội dung số để đưa ra bức tranh nhân lực khan hiếm hiện nay của ngành, chúng tôi quyết định tổ chức một chương trình hoàn toàn miễn phí để giúp các bậc phụ huynh, các bạn trẻ có cơ hội được tìm hiểu thông tin đầy đủ, đa chiều về những ngành nghề còn nhiều mới lạ, nhưng thực tế lại là ngành nghề đang thực sự "khát" nguồn nhân lực nhất hiện nay tại Việt Nam, ít nhất kéo dài trong 10 năm nữa. Tôi tin rằng cơ hội việc làm cho mỗi người là như nhau, nhưng người đến đích và gặt hái thắng lợi chỉ dành cho người đón đầu và biết nắm bắt thông tin".

Thông tin chương trình được ông Lâm nhắc đến ở đây là chương trình OPEN HOUSE – NGHỀ VÀNG CHO GIỞI TRẺ - một chương trình đặc biệt, chỉ diễn ra duy nhất một lần trong năm ở 2 thành phố lớn: Hà Nội và TPHCM, vào ngày 22/8/2015 dành riêng cho các bậc phụ huynh và các bạn trẻ với mong muốn mở rộng hiểu biết về các ngành nghề ... theo học không thất nghiệp. ( Đăng ký tham gia miễn phí TẠI ĐÂY hoặc liên hệ: 04 66 81 00 43). Chương trình là nơi quy tụ có 1-0-2 những chuyên gia, nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp uy tín như VTC Online, Gameloft, Divmob, Thunder Cloud Studio,… đang khát nhân lực của lĩnh vực công nghệ nội dung số tại Việt Nam. Đồng thời, có cơ hội để trải nghiệm tận mắt, tận tay về ngành công nghệ nội dung số.

Học gì không thất nghiệp? - 2

Các ngành nghề được nói đến ở đây có thể kể: Lập trình phát triển Game, Lập trình Phát triển ứng dụng di động, Thiết kế 3D Game, Thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D , được các chuyên gia nhận định "tiềm năng phát triển rất lớn hiện nay có thể nói như vũ bão... Nhưng để tuyển thêm những người làm ngành này tại Việt Nam không hề dễ, đó là một khó khăn điển hình "- Anh Nguyễn Tuấn Huy, Giám đốc Công ty Cổ phần trò chơi Emobi chia sẻ.

Hãy là người tiên phong làm chủ thông tin trở thành người -đào- vàng lành nghề trong mỏ vàng ngành Công nghệ số. Cơ hội không đến lần thứ 2. Tham gia ngay

 

MỚI NHẤT
Nhộn nhịp rút - nộp hồ sơ xét tuyển trước giờ G
Nhộn nhịp rút - nộp hồ sơ xét tuyển trước giờ G

(Dân trí) - Chăm chú theo dõi, lắng nghe thông tin, thậm chí hỏi cả các chuyên gia tư vấn để quyết định nộp hay rút đơn. Đó là tình trạng thực tế vào những phút cuối cùng của đợt 1 xét tuyển ĐH, CĐ. Phòng họp lớn của nhiều trường dường như đã biến thành “sàn chứng khoán”.

Thứ năm, 20/08/2015 - 04:15

Nữ sinh gốc Việt 17 tuổi giành suất vào Harvard
Nữ sinh gốc Việt 17 tuổi giành suất vào Harvard

(Dân trí) - Trái tim Mai Linh Tôn đập thình thịch khi em nhìn thấy lá thư chấp nhận của Đại học Harvard. Vậy là nữ sinh gốc Việt 17 tuổi với điểm trung bình GPA đạt 4.65 sắp trở thành sinh viên ngành Sinh học Phân tử của ngôi trường đại học danh tiếng này.

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:10

Vụ gian nan đòi quyền lợi xét tuyển đặc cách: Giáo viên đã được tuyển dụng
Vụ gian nan đòi quyền lợi xét tuyển đặc cách: Giáo viên đã được tuyển dụng

(Dân trí) - UBND huyện Yên Phong (Bắc Ninh) vừa ra quyết định tuyển dụng, điều động viên chức đối với cô giáo Nguyễn Thị Phượng - người đã gian nan đi đòi quyền lợi xét tuyển đặc cách. Cô Phượng chính thức là viên chức ngành  giáo dục từ ngày 1/9 tới.

Thứ năm, 20/08/2015 - 12:20

Quảng Bình: Triển khai nhiệm vụ năm học mới 2015 - 2016
Quảng Bình: Triển khai nhiệm vụ năm học mới 2015 - 2016

(Dân trí) - Ngày 20/8, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2014 – 2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015 – 2016. Đồng thời, trao Cờ thi đua, Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

Thứ năm, 20/08/2015 - 12:10

Thí sinh rút hồ sơ: Trường nhanh “thần tốc”, trường “chậm như rùa”
Thí sinh rút hồ sơ: Trường nhanh “thần tốc”, trường “chậm như rùa”

(Dân trí) - Trước khi đến hạn chót đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ đợt 1, nhiều thí sinh vẫn đang đến các trường để rút hồ sơ nhằm thay đổi trường dự tuyển hoặc thay đổi ngành học.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:55

Trường ĐH Sư phạm TPHCM: Điểm một số ngành nhích nhẹ
Trường ĐH Sư phạm TPHCM: Điểm một số ngành nhích nhẹ

(Dân trí) - Ths Lê Ngọc Tứ, Quyền Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết đến hết ngày 19/8, số hồ sơ nộp vào trường được khoảng 10.100 hồ sơ nhưng cũng có khoảng 4.400 hồ sơ rút ra. Riêng ngày hôm qua có 313 hồ sơ rút và 272 hồ sơ nộp vào.

Thứ năm, 20/08/2015 - 10:26

Ngày cuối xét tuyển đợt 1: Căng thẳng cao độ
Ngày cuối xét tuyển đợt 1: Căng thẳng cao độ

(Dân trí) - Chỉ còn một ngày là cánh cổng xét tuyển ĐH, CĐ đợt 1 chính thức đóng lại. Càng về cuối, phụ huynh, thí sinh phờ phạc vì theo dõi những biến động của điểm số nhất là thời điểm có nhiều thí sinh điểm cao mới bắt đầu đăng ký xét tuyển.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:07

Sở GD-ĐT lập đường dây nóng giám sát tiêu cực
Sở GD-ĐT lập đường dây nóng giám sát tiêu cực

(Dân trí) - Mới đây, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp quyết định lập đường dây nóng để nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời tiếp nhận và giải quyết các tình trạng tiêu cực trong ngành GD-ĐT của tỉnh Đồng Tháp.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:02

ĐH Khoa học Tokyo sắp đào tạo miễn phí tiến sỹ
ĐH Khoa học Tokyo sắp đào tạo miễn phí tiến sỹ

(Dân trí) - Trường Đại học Khoa học Tokyo (Nhật Bản) vừa quyết định sẽ đưa ra các khóa học đào tạo tiến sỹ miễn phí kể từ năm học tới. Theo đó, từ tháng 4 năm 2016, các nghiên cứu sinh tiến sỹ sẽ được miễn phí nhập học, miễn phí trang thiết bị và cấp học bổng tương đương 3 năm học phí.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:52

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Bộ luôn có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thí sinh
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Bộ luôn có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thí sinh

(Dân trí) - Liên quan đến những vướng mắc trong xét tuyển ĐH-CĐ đợt 1, Thứ trưởng GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Do là năm đầu chúng ta thực hiện đổi mới thi tuyển sinh nên rất khó tránh khỏi những mặt còn hạn chế. Tuy nhiên Bộ GD-ĐT luôn có những giải pháp kịp thời để xử lý tình huống phát sinh”.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:14

Bán trường ĐH An Giang với giá 0 đồng: Chỉ là tin đồn!
Bán trường ĐH An Giang với giá 0 đồng: Chỉ là tin đồn!

(Dân trí) - Xung quanh tin đồn Trường ĐH An Giang bị bán cho một doanh nghiệp tư nhân với giá 0 đồng, TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang đã khẳng định không có chuyện này.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:05

Trại hè ý nghĩa của 50 thiếu nhi “tuổi nhỏ nghĩ lớn”
Trại hè ý nghĩa của 50 thiếu nhi “tuổi nhỏ nghĩ lớn”

50 gương mặt xuất sắc nhất cuộc thi “Tuổi nhỏ nghĩ lớn – Hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” – Trại hè VinCamp 2015 vừa trải nghiệm một chương trình “đào tạo chủ nhân của tương lai” đặc biệt, lấy cảm hứng từ sức ảnh hưởng của các lãnh đạo trên thế giới.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Y Hà Nội: Điểm chuẩn tạm thời ngành Y đa khoa tiếp tục tăng
ĐH Y Hà Nội: Điểm chuẩn tạm thời ngành Y đa khoa tiếp tục tăng

(Dân trí) - ĐH Y Hà Nội vừa chính thức công bố điểm chuẩn tạm thời tính đến ngày 19/8. Theo đó, điểm chuẩn nhiều ngành đã có biến động so với hôm qua ngành Y đa khoa tiếp tục tăng điểm chuẩn lên mức 27,75 (tăng 0,25 điểm so với ngày 18/8).

Thứ năm, 20/08/2015 - 12:10

“Ăn chặn” hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo vùng cao
“Ăn chặn” hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo vùng cao

(Dân trí) - Chiều 19/8, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Quang Năm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) xác nhận, huyện vừa gửi kết luận thanh tra về những khuất tất trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho giáo viên, học sinh nghèo của Trường Mầm non xã Ngân Thủy lên Công an huyện.

Thứ năm, 20/08/2015 - 12:07

GS Ngô Bảo Châu: Băn khoăn về cải cách giáo dục Việt Nam hiện nay
GS Ngô Bảo Châu: Băn khoăn về cải cách giáo dục Việt Nam hiện nay

Theo GS Ngô Bảo Châu, một nền giáo dục tiên tiến không nên ôm đồm nặng nề mà cần hướng vào chiều sâu và đây là điều giáo dục Việt Nam còn thiếu.

Thứ năm, 20/08/2015 - 12:02

Điểm chuẩn tạm thời của HV Kỹ thuật Quân sự, HV Phòng không - Không quân
Điểm chuẩn tạm thời của HV Kỹ thuật Quân sự, HV Phòng không - Không quân

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn dự kiến của hai trường trên ở mức rất cao. Đối với hệ quân sự Học viện Kỹ thuật Quân sự, mức điểm từ 23,25 đến 28,25 (tùy theo đối tượng). Ở hệ dân sự, ngành có điểm dự kiến cao nhất là Công nghệ thông tin với 23,0 điểm.

Thứ tư, 19/08/2015 - 11:07

Năm học mới gần kề, phụ huynh mới biết trường đã chuyển đổi loại hình
Năm học mới gần kề, phụ huynh mới biết trường đã chuyển đổi loại hình

(Dân trí) - Từ tháng 4/2015, UBND Đà Nẵng đã có quyết định chuyển đổi loại hình Trường Bán công Năng khiếu Đà Nẵng thành trường công lập và lấy tên là trường TH Lý Tự Trọng (thuộc quận Hải Châu), nhưng mãi đến khi năm học mới 2015 -2016 gần kề, nhiều phụ huynh mới được thông báo chính thức.

Thứ tư, 19/08/2015 - 10:00

[Nóng] Điểm chuẩn dự kiến của 126 trường ĐH, CĐ
[Nóng] Điểm chuẩn dự kiến của 126 trường ĐH, CĐ

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa tổng hợp dữ liệu điểm chuẩn dự kiến tính đến ngày 19/8 của 126  trường ĐH, CĐ. Đây là những thông số để thí sinh lựa chọn cơ hội cuối cùng của đợt xét tuyển đầu tiên khi 17h ngày 20/8 sẽ khóa việc nộp hồ sơ.

Thứ tư, 19/08/2015 - 09:20

ĐH Đà Nẵng: Điểm trúng tuyển tạm thời tăng 0,25 điểm
ĐH Đà Nẵng: Điểm trúng tuyển tạm thời tăng 0,25 điểm

(Dân trí) - Tối 19/8, Đại học Đà Nẵng tiếp tục cập nhật điểm trúng tuyển tạm thời dựa trên số liệu thống kê hồ sơ đăng ký xét tuyển đến hết ngày 18/8. So điểm trúng tuyển tạm thời ở ngày trước đó (17/8), hàng loạt ngành đã tăng điểm, mức tăng phổ biến là 0,25 điểm.

Thứ tư, 19/08/2015 - 09:18

Quảng Bình: Chỉ rõ những khoản không được thu ở các cơ sở giáo dục công lập
Quảng Bình: Chỉ rõ những khoản không được thu ở các cơ sở giáo dục công lập

(Dân trí) - Ngày 19/8, tin từ Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, đơn vị đã ra công văn về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục công lập năm học 2015 - 2016.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:20

Thí sinh vội vã đi rút hồ sơ trước giờ “khép cửa” xét tuyển đợt 1
Thí sinh vội vã đi rút hồ sơ trước giờ “khép cửa” xét tuyển đợt 1

(Dân trí) - Theo phản ánh từ các trường đại học trong ngày hôm nay (19/8), nhiều thí sinh đã đổ tới các phòng đào tạo để thực hiện việc rút hồ sơ và thay đổi nguyện vọng xuống ngành học có điểm số thấp hơn để không bị trượt trong xét tuyển đợt 1.

Thứ tư, 19/08/2015 - 03:05

Gần hết hạn, nhiều thí sinh làm thủ tục rút hồ sơ tại các trường THPT
Gần hết hạn, nhiều thí sinh làm thủ tục rút hồ sơ tại các trường THPT

(Dân trí) - Tính đến 11h sáng 19/8, đã có 20 trường hợp thí sinh làm thủ tục rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp vào các trường đại học, cao đẳng trước đó để chuyển đổi nguyện vọng ngay tại các trường THPT, trung tâm Giáo dục thường xuyên tại Đà Nẵng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 02:47

Dự kiến phương án điểm chuẩn của Học viện Quân y
Dự kiến phương án điểm chuẩn của Học viện Quân y

(Dân trí) - Học viện Quân y vừa đưa ra dự kiến phương án điểm chuẩn đối với hệ quân sự và dân sự tính đến 7h30 ngày 19/8. Để có cơ hội trúng tuyển vào ngành Bác sỹ đa khoa hệ dân sự, thí sinh phải đạt từ mức 26,25 trở lên. Đối với hệ quân sự, thí sinh nữ phải đạt từ 28,0 trở lên.

Thứ tư, 19/08/2015 - 02:38

Kỳ thi quốc gia THPT 2015: “Dùng từ thất bại là quá nặng nề”!
Kỳ thi quốc gia THPT 2015: “Dùng từ thất bại là quá nặng nề”!

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, về cơ bản kỳ thi THPT 2015 đã đạt yêu cầu trong việc giảm áp lực thi cử và tránh gây lãng phí cho xã hội. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều hạn chế, bất cập trong khâu tổ chức mà chúng ta cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong những năm tới.

Thứ tư, 19/08/2015 - 02:22