Bộ Giáo dục & Đào tạo:

Học qua truyền hình, internet: Phụ huynh phải phối hợp với GV kiểm soát con

Dân trí Vì dịch Covid-19, học sinh phải học qua truyền hình, internet. Với việc học này, cha mẹ phải phối hợp với thầy cô kiểm soát các con thì mới đạt kết quả học tập tốt.

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục THPT, Bộ GD&ĐT với phóng viên về hướng dẫn học sinh cả nước học qua truyền hình, internet.

Học qua truyền hình, internet: Phụ huynh phải phối hợp với GV kiểm soát con   - 1

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục THPT, Bộ GD&ĐT

Cần xây dựng khung giờ phát sóng cụ thể đối với từng môn học

Phóng viên: Thưa ông, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn cụ thể các trường phổ thông trên toàn quốc về việc dạy học qua internet, truyền hình. Việc này sẽ được thực hiện như thế nào và theo đánh giá của ông  tính khả thi của chủ trương này đến đâu?

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành: Việc dạy học trên internet và truyền hình, thời gian qua các trường đã thực hiện để hỗ trợ học sinh.

Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương buộc phải cho học sinh nghỉ học. Bộ đã có hướng dẫn để các địa phương đồng loạt, tiếp tục tăng cường dạy học qua truyền hình, internet, nhằm duy trì kết nối giữa học sinh và giáo viên, không chỉ giúp các con ôn tập kiến thức mà còn học thêm kiến thức mới.

Có hai việc cần thực hiện đầy đủ như sau: đối với việc dạy qua internet, Bộ hướng dẫn các địa phương và cơ sở giáo dục phải sử dụng các hệ thống công cụ, để thầy cô có công cụ xây dựng bài giảng, các học sinh được cung cấp tài khoản để truy cập vào bài học đó.

Giáo viên giao nhiệm vụ, học sinh sẽ phải học và trả bài, đồng thời giáo viên phải phối hợp với gia đình theo dõi, hỗ trợ các con.

Với những nơi chưa có điều kiện dạy học qua internet thì phải sử dụng kênh truyền hình để tổ chức các bài học. Các địa phương phải lựa chọn được giáo viên thiết kế bài học dạy trên truyền hình; lựa chọn khung giờ phát sóng phù hợp với các con, để khi các con ở nhà có điều kiện theo dõi.

Nhưng điều quan trọng hơn, do dạy học trên truyền hình, tương tác giữa học sinh và giáo viên không được như dạy qua internet, nên các địa phương phải xây dựng được khung giờ và lịch phát sóng cụ thể đối với từng môn học, lớp học. Cần thông báo rộng rãi cho GV, HS biết  lịch học để sẵn sàng tham gia.

 Đồng thời, các nhà trường phải hướng dẫn GV, giao nhiệm vụ cho HS theo nội dung bài học đó để các em chuẩn bị, đến giờ phát trên truyền hình, các em ngồi vào học.

Nhưng khi các em học, phải ghi chép, phải thực hiện bài tập, thực hành, sau đó gửi cho thầy cô qua email, tin nhắn…Do đó, bố mẹ phải phối hợp thực hiện cùng các con.

Khi học sinh trở lại trường học tập trung, nhà trường phải tổ chức ôn tập, kiểm tra kiến thức con đã học qua internet và trên truyền hình. Căn cứ vào kết quả đó, xây dựng kế hoạch tiếp theo nhằm tối ưu được thời gian và đạt hiệu quả học tập.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ THPT Bộ GD&ĐT chia sẻ về học tập trên truyền hình, internet

Những vùng khó khăn vẫn triển khai tốt

Phóng viên: Việc dạy học trên Internet, truyền hình gần như là “bước ngoặt” trong giáo dục Việt Nam. Vậy, Bộ đã lường trước những khó khăn nào phải đối mặt chưa, thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành: Chúng ta hình dung là làm thế nào để tích cực hóa hoạt động của HS.

HS phổ thông còn nhỏ tuổi, khi học trên lớp, thầy cô giao nhiệm vụ thì nhiệm vụ đó được quan sát thấy ngay HS có hiểu nhiệm vụ phải làm không. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, xuất hiện những khó khăn gì, thầy cô có thể hỗ trợ giải quyết ngay cho học sinh.

 Nhưng dạy qua internet và truyền hình sẽ gặp nhiều khó khăn, vì thầy và trò chỉ có thể tương tác với nhau qua mạng. Với internet, có thể tương tác, nhưng với truyền hình thời gian còn trễ hơn nữa, do GV không nhìn thấy học trò.

Do đó, trong hướng dẫn, Bộ yêu cầu GV phải thực hiện kiểm tra kết quả học tập của học sinh. Nếu học sinh không học qua truyền hình sẽ không hoàn thành được nhiệm vụ học tập, vì thế, cha mẹ phải phối hợp với thầy cô kiểm soát các con khi học qua truyền hình.

Học qua truyền hình, internet: Phụ huynh phải phối hợp với GV kiểm soát con   - 2

Một buổi học qua truyền hình trên VTV7

Phóng viên: Thưa ông, cơ sở vật chất và nền tảng công nghệ ở những trường vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có là trở ngại để các địa phương này thực hiện học qua internet và truyền hình không?

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành: Nói chung khi điều kiện cơ sở vật chất hạn chế sẽ thành trở ngại. Ví dụ đường truyền internet không tốt rõ ràng là trở ngại. Vì thế Bộ hướng dẫn, với nơi có đường truyền tốt, thiết bị đảm bảo thì học qua internet, thuận lợi hơn, tương tác tốt hơn (dùng videocall), nhưng những vùng khó khăn hơn thì phải thực hiện dạy học qua kênh truyền hình.

Truyền hình bây giờ phủ sóng khắp nơi, nên chắc chắn sẽ đến được với học trò. Nhưng cô - trò cần gắn bó chặt chẽ bằng cách gửi thư điện tử trước đó, để các con ý thức được sẽ học gì qua tiết học trên truyền hình, để hoàn thành nhiệm vụ thầy cô giao.

Nhà trường phải kiểm tra kiến thức của học sinh

Phóng viên: Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các nhà trường sẽ tinh giản bớt một số nội dung môn học. Việc này sẽ được thực hiện như thế nào thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành: Việc tinh giản nội dung học không phải bây giờ mới thực hiện. Ngày 3/10/2017, tại công văn số 4612, Bộ đã ghi rõ 4 điểm: Các nhà trường phải rà soát tinh giản nội dung dạy học, để thực hiện đáp ứng đúng phát triển năng lực và phẩm chất của HS chuẩn bị cho việc thực hiện CT GDPT mới.

Việc tinh giản thực hiện một cách thường xuyên. Chúng ta  đổi mới phương pháp hình thức dạy học thì trong đổi mới phương thức, hình thức dạy học đó, Bộ đã hướng dẫn cách thiết kế bài học có thể học trong và ngoài lớp học.

Khi đã tổ chức dạy học theo thiết kế đó, sẽ có những bài học trên internet, truyền hình – khi học sinh quay trở lại trường, phần kiến thức đó sẽ được kế thừa – sẽ là sự tinh giản khi học sinh quay lại trường, đảm bảo chương trình trong bối cảnh chúng ta phải nghỉ học dài ngày.

Phóng viên: Vậy việc kiểm tra đánh giá với hình thức học mới như này sẽ được thay đổi như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành: Việc kiểm tra đánh giá việc học qua internet, truyền hình cũng như học thông thường. Bài học các con đã được cô giảng, cô giao bài làm, khi trở lại trường, các con phải trình bày lại kiến thức đó.

Căn cứ vào kết quả các con trình bày, GV có thể thay cho các bài kiểm tra thông thường hoặc cô giao bài kiểm tra như các kỳ thi về các kiến thức con đã học.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành: "Kiểm tra đánh giá việc học qua internet, truyền hình cũng như học thông thường".

Hàng năm đều có khung thời gian năm học dự phòng

Phóng viên: Thưa ông, dịch bệnh xảy ra rất đột ngột, ngoài mong muốn, nhưng từ đây cũng đặt ra thách thức đổi mới giáo dục. Trong tương lai, việc đổi mới này sẽ như thế nào để chúng ta có thể thích ứng với điều kiện và hoàn cảnh mới?

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành: Trong tình hình bây giờ, cuộc sống thay đổi, xảy ra thiên tai, dịch bệnh, chúng ta phải lường trước. Khi xây dựng khung thời gian kế hoạch năm học, Bộ luôn xây dựng khung dự phòng để cho các địa phương chủ động điều chỉnh nếu xảy ra thiên tai, dịch bệnh.

Với mục tiêu phát triển phẩm chất và năng lực học sinh, có những bài học dù học sinh đã được học trong nhà trường, nhưng bài học đó phải được “thiết kế” trải dài ra ngoài nhà trường, để nâng dần khả năng tự học, tự tìm hiểu của học sinh.

Khi chúng ta đã có sự đổi mới như thế, những tình huống bất trắc xảy ra mà HS phải học ở nhà, thì bằng phương tiện công nghệ thông tin như hiện nay, GV giao nhiệm vụ cho HS – HS có SGK, thì các con vẫn đảm bảo chương trình.

Nếu nghỉ dài hơn nữa, Bộ GD&ĐT sẽ có định hướng như thế nào?

Có 2 việc, nếu HS vẫn nghỉ, chưa đi học thì chúng ta tính toán tinh giản nội dung dạy học, phần nào HS được qua Internet, truyền hình thì tính toán để hoàn thành nốt phần kiến thức còn lại.

Tuy nhiên, nếu HS nghỉ dài hơn do điều kiện bất khả kháng, thì Bộ sẽ điều chỉnh tiếp, đảm bảo cho HS khi quay trở lại trường còn đủ thời gian để xây dựng kế hoạch đảm bảo kiến thức cho HS.

Trước khi năm học mới bắt đầu, chúng ta có nhiều việc phải hoàn thành như tuyển sinh đầu cấp, thi THPT quốc gia phải kịp hoàn thành trước khi năm học mới bắt đầu.

Do đó, Bộ sẽ theo dõi sát dịch bệnh để hướng dẫn các địa phương kịp thời, đảm bảo hoàn thành chương trình trong năm nay và kịp bắt đầu năm học mới.

Phụ huynh, học sinh yên tâm phòng dịch cho tốt. Tôi tin tưởng chúng ta sẽ khống chế được dịch bệnh trong thời gian sớm.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Cựu SV tặng 42.000 khẩu trang kháng khuẩn cho SV trường ĐH Bách khoa TPHCM
Cựu SV tặng 42.000 khẩu trang kháng khuẩn cho SV trường ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 21.000 SV trường ĐH Bách khoa TPHCM sẽ được tặng 42.000 khẩu trang kháng khuẩn để dùng khi đi học trở lại. Đây là quà của các cựu SV tặng các đàn em.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 04:02

Thủ tướng: Học trực tuyến, rút ngắn thời gian nhưng phải đảm bảo chất lượng
Thủ tướng: Học trực tuyến, rút ngắn thời gian nhưng phải đảm bảo chất lượng

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 14/3.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 10:15

6 câu hỏi quan trọng cho thí sinh muốn thi vào trường quân đội năm 2020
6 câu hỏi quan trọng cho thí sinh muốn thi vào trường quân đội năm 2020

(Dân trí) - Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã giải đáp 6 câu hỏi quan trọng nhất cho những thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào khối các trường quân đội năm 2020. Cụ thể như sau:

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:15

Trường cho SV đi học trở lại sau khi ca F1, F2 đều âm tính với Covid-19
Trường cho SV đi học trở lại sau khi ca F1, F2 đều âm tính với Covid-19

(Dân trí) - Do ca F1 liên quan bệnh nhân thứ 38 mắc Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính, trường ĐH Y dược TPHCM cho các sinh viên cách ly trước đó đi học trở lại.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:08

Hà Nội: Các trường triển khai dạy học online, tăng cường khử khuẩn mùa dịch
Hà Nội: Các trường triển khai dạy học online, tăng cường khử khuẩn mùa dịch

(Dân trí) - Để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, một số trường học ở Hà Nội đã lên kế hoạch tổ chức triển khai việc dạy học online qua mạng internet và tăng cường sát trùng, khử khuẩn lớp học.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:04

Hà Nam, Nam Định: Trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, THCS nghỉ học đến 29/3
Hà Nam, Nam Định: Trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, THCS nghỉ học đến 29/3

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hai tỉnh Hà Nam và Nam Định cho trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 29/3. Học sinh THPT, sinh viên đi học bình thường.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 04:57

“Cô ơi, lại nghỉ học nữa rồi”
“Cô ơi, lại nghỉ học nữa rồi”

(Dân trí) - Ngay khi có quyết định chính thức của Sở GD&ĐT về việc học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 thì điện thoại của tôi liên tục reo tít tít. Đó là những tin nhắn của học trò gửi đến.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 02:10

Hoàn thiện tư duy quản trị toàn cầu với bằng MBA OUM tại HUTECH
Hoàn thiện tư duy quản trị toàn cầu với bằng MBA OUM tại HUTECH

(Dân trí) - Trong thời đại hội nhập toàn cầu, nhằm đón đầu những cơ hội thăng tiến và làm chủ nền kinh tế tri thức, một chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA) chất lượng, uy tín là hướng đi đáng tin cậy đối với các doanh nhân thành đạt.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 11:00

Bình Định: Trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học đến 22/3
Bình Định: Trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học đến 22/3

(Dân trí) - Trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Định tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần (đến hết ngày 22/3) để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 10:25

ĐH Sư phạm HN miễn phí 500 video bài giảng, 10.000 bài tập học trực tuyến
ĐH Sư phạm HN miễn phí 500 video bài giảng, 10.000 bài tập học trực tuyến

(Dân trí) - Học sinh, giáo viên chỉ cần có thiết bị (máy tính, thiết bị di động) kết nối mạng Internet là có thể truy cập kho học liệu với 500 video bài giảng, 10.000 bài tập mà ĐH Sư phạm HN hỗ trợ miễn phí.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 08:46

Mỹ: Lo ngại học trực tuyến sẽ gạt nhiều học sinh thiếu thiết bị ra bên lề
Mỹ: Lo ngại học trực tuyến sẽ gạt nhiều học sinh thiếu thiết bị ra bên lề

(Dân trí) - Nhiều lãnh đạo bang cho rằng, các cấp học từ MN đến THPT, việc chuyển sang học trực tuyến là đặc biệt khó khăn khi có khác biệt lớn trong khả năng truy cập Internet và tiếp cận các thiết bị công nghệ.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 07:35

Michelle Obama tham gia phim tài liệu về cuộc sống của tân sinh viên Mỹ
Michelle Obama tham gia phim tài liệu về cuộc sống của tân sinh viên Mỹ

(Dân trí) - Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama mới đây công bố bà sẽ tham gia vào một chuỗi video trên Instagram được phát vào cuối tháng 1/2020 kể về cuộc sống đại học của 4 sinh viên năm nhất.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy giáo viết thư xin lỗi SV khi nhiều lần dời lịch học do dịch Covid-19
Thầy giáo viết thư xin lỗi SV khi nhiều lần dời lịch học do dịch Covid-19

(Dân trí) - "Do diễn biến phức tạp, bất ngờ và khó lường của dịch Covid-19, nhà trường, thầy cô rất xin lỗi vì có lúc khiến các em rơi vào hoàn cảnh tréo ngoe, khó xử do việc dời lịch học."

Thứ bảy, 14/03/2020 - 12:14

Thêm nhiều địa phương cho học sinh tiếp tục nghỉ học
Thêm nhiều địa phương cho học sinh tiếp tục nghỉ học

(Dân trí) - Hà Tĩnh, Phú Yên, TP Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam cho toàn bộ học sinh nghỉ học. Các địa phương như Nghệ An, Quảng Ngãi, Cần Thơ... cho học sinh từ bậc Mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ học.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 09:54

Lên Facebook bình luận khiếm nhã, 2 cô giáo bị tạm đình chỉ công tác
Lên Facebook bình luận khiếm nhã, 2 cô giáo bị tạm đình chỉ công tác

(Dân trí) - Với hành động chia sẻ bài viết và bình luận khiếm nhã trên mạng xã hội Facebook, hai giáo viên tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã bị đình chỉ công tác.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 09:37

Khung giờ ôn tập môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT Quốc gia trên truyền hình
Khung giờ ôn tập môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT Quốc gia trên truyền hình

(Dân trí) - Chương trình Chinh phục kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn tiếng Anh do Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã phối hợp với Đài Truyền hình Quốc gia Việt Nam VTV7 tổ chức thực hiện.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 03:51

Bộ GD&ĐT lùi tiếp kì thi THPT quốc gia sang tháng 8
Bộ GD&ĐT lùi tiếp kì thi THPT quốc gia sang tháng 8

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT vừa có văn bản hỏa tốc về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 lần 2. Theo đó, kì thi THPT quốc gia diễn ra từ 8-11/8/2020.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 03:02

Đan Mạch đóng cửa tất cả trường học để phòng ngừa dịch Covid-19
Đan Mạch đóng cửa tất cả trường học để phòng ngừa dịch Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 11/3 thông báo nước này sẽ đóng cửa tất cả các trường từ cấp mầm non cho tới đại học trong hai tuần để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 02:00

Đại học Lâm nghiệp tiếp tục cho sinh viên học trực tuyến trong học kỳ II
Đại học Lâm nghiệp tiếp tục cho sinh viên học trực tuyến trong học kỳ II

(Dân trí) - Ngày 13/3, trường ĐH Lâm Nghiệp đã quyết định tiếp tục triển khai học kỳ II năm học 2019-2020 bằng hình thức học trực tuyến ở cơ sở Xuân Mai và Phân hiệu tại Đồng Nai từ ngày 16/3/2020.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 01:31

Hà Nội quyết định học sinh mẫu giáo đến THCS nghỉ hết tháng 3
Hà Nội quyết định học sinh mẫu giáo đến THCS nghỉ hết tháng 3

(Dân trí) - "Thành phố quyết định cho tất cả học sinh từ mẫu giáo đến cấp hai nghỉ đến hết ngày 29/3, còn học sinh cấp ba trước mắt nghỉ đến 22/3", ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 12:28

TPHCM cho toàn bộ học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 5/4
TPHCM cho toàn bộ học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 5/4

(Dân trí) - UBND TPHCM quyết định toàn bộ học sinh tất cả các bậc học ở TPHCM sẽ tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 5/42020.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 12:16

Dịch Covid-19 phức tạp: Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hết tháng 3
Dịch Covid-19 phức tạp: Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hết tháng 3

(Dân trí) - Sau khi Bộ Y tế công bố các ca mới mắc Covid-19, nhiều địa phương có quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3/2020, thậm chí nghỉ đến hết tuần đầu tháng 4.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 12:00

Bộ GD&ĐT cho phép tinh giản nội dung theo hướng kế thừa bài giảng từ xa
Bộ GD&ĐT cho phép tinh giản nội dung theo hướng kế thừa bài giảng từ xa

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản yêu cầu cơ sở đào tạo căn cứ vào đặc điểm, yêu cầu của chương trình đào tạo, có thể sử dụng các phương thức đào tạo từ xa đối với một số học phần phù hợp.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 10:57

Yêu cầu các trường ĐH đảm bảo chuẩn đầu ra khi dạy trực tuyến, từ xa
Yêu cầu các trường ĐH đảm bảo chuẩn đầu ra khi dạy trực tuyến, từ xa

(Dân trí) - Với phương thức đào tạo trực tuyến qua mạng, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường đại học, học viện bảo đảm chất lượng đào tạo, chuẩn đầu ra của từng học phần và chương trình đào tạo.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 10:44