Học sinh học kiến thức mới qua truyền hình: Khó đạt hiệu quả

Dân trí Một số địa phương bắt đầu tổ chức cho học sinh học chương trình mới qua truyền hình. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, điều này sẽ không hiệu quả.
>>TPHCM: Học sinh lớp 9 và 12 sẽ học bài mới qua truyền hình
>>Dịch Covid-19: Thành lập các tiểu ban tinh giản chương trình từ lớp 1-12
>>Đề nghị Bộ trưởng quy định rõ nội dung dạy học trên truyền hình, trực tuyến

Bắt đầu từ cuối tháng 2, Sở GD&ĐT TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM tổ chức sản xuất và phát sóng dạy học qua truyền hình cho học sinh (HS) lớp 9 và 12. Ban đầu chỉ là chương trình ôn tập lại bài đã học nhưng bắt đầu từ ngày 23/3, sẽ phát sóng các chủ đề kiến thức dành cho HS lớp 9 và lớp 12.

Thông qua các bài giảng, HS của 2 khối lớp trên sẽ học tiếp nối các kiến thức của học kỳ 2 năm học 2019-2020. Nói một cách dễ hiểu, các em sẽ học bài mới qua truyền hình.

Học sinh học kiến thức mới qua truyền hình: Khó đạt hiệu quả - 1

Từ ngày 23/3, TPHCM triển khai dạy kiến thức mới cho học sinh cuối cấp.

Tại Đồng Nai, việc học bài mới cũng được thực hiện với HS khối 12. Chương trình truyền hình dạy học do tỉnh thực hiện sẽ dạy học các kiến thức mới của học kỳ 2 các môn Toán, Văn, tiếng Anh, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa và GDCD bắt đầu từ ngày 23/3. 

Ít hiệu quả?

Theo ý kiến của nhiều giáo viên, việc dạy bài mới qua truyền hình cho HS cuối cấp cần được cân nhắc. Vì mọi cách thức học tập thực hiện trong thời điểm nghỉ học tránh dịch bệnh chỉ là biện pháp tình thế và khó đạt hiệu quả. 

Học sinh học kiến thức mới qua truyền hình: Khó đạt hiệu quả - 2

Học sinh học bài trực tuyến trong đợt nghỉ tránh dịch bệnh Covid-19

Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Văn - Trường THCS Nguyễn Du (Q.1, TPHCM) cho biết, việc triển khai dạy học qua truyền hình lúc này là điều nên thực hiện nhưng cũng cần xác định, không thể thay thế chương trình chính khóa. Việc học không đơn thuần chỉ để thi, không ai nắm chắc được kiến thức các em đã học thế nào, lên lớp các em có vững kiến thức nền tàng ở lớp dưới không, nếu hổng kiến thức thì rất nguy hại.

Việc học qua truyền hình lúc này chỉ nên xem là một kênh học tập tạm thời, như nhiều kênh học tập khác để các em chủ động lựa chọn chứ không thể áp dụng cho tất cả. 

Theo thầy Bảo, cách tốt nhất là thực hiện tinh gọn chương trình, tinh gọn chứ không bỏ được. Bài quan trọng thì dạy bình thường, các bài đơn giản có thể rút ngắn thời gian. Mục tiêu là để đảm bảo kiến thức cho HS lên lớp nhưng không đặt áp lực.

Băn khoăn nhất của nhiều người về việc dạy bài mới qua truyền hình đó là việc này đòi hỏi HS chủ động tiếp nhận, xử lý kiến thức nhưng thực tế, rất ít HS có khả năng tự học. 

Cô L.M.Nh, giáo viên bậc THPT ở TPHCM chia sẻ, học qua truyền hình là một giải pháp nhưng không thể thay thế việc học, luyện thi chính thức. 

Muốn học tập qua truyền hình có hiệu quả, HS cần kĩ năng tự học, kỹ năng ghi chép, kỹ năng tìm kiếm thông tin và luyện tập theo hướng dẫn của giáo viên. Và kỹ năng này phải có từ trước, phải được hình thành qua một quá trình. Điều đáng nói, mặt bằng chung số HS có kỹ năng tự học như vậy không nhiều. 

Hơn nữa, việc học chỉ là một giai đoạn trong quá trình học tập, cần cả phần đánh giá, kiểm tra, ôn tập. Nếu chỉ đơn thuần học kiến thức từ xa, mà thiếu bước đánh giá sẽ không ổn. 

Học sinh học kiến thức mới qua truyền hình: Khó đạt hiệu quả - 3
Tổ chức xây dựng chương trình dạy học qua truyền hình ở Đồng Nai 

Cô Nh. băn khoăn: "Đội đội ngũ nào sẽ hướng dẫn và hỗ trợ các con khâu luyện tập? Thầy cô dạy trên truyền hình thì không thể. Thầy cô dạy ở trên lớp thì sao, tham gia như thế nào vào quá trình này, liệu có ổn không?".

Theo cô, việc chuyển đổi từ học trực tiếp sang học trực tuyến, từ xa cần một kế hoạch cụ thể, thậm chí, cần một đội ngũ xây dựng và phát triển, đánh giá, thẩm định chương trình chứ không đơn thuần lựa chọn một số thầy cô vững chuyên môn để gánh trách nhiệm đó. Việc dạy học qua truyền hình lúc này đơn thuần thêm một kênh để HS tham khảo, lựa chọn phù hợp với điều kiện trong khi nghỉ vì dịch bệnh. 

Sẽ đánh giá lại kết quả học tập 

Sở GD&ĐT TPHCM, Đồng Nai nhấn mạnh, khi HS đi học trở lại, nhà trường xây dựng kế hoạch, giải pháp tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet, trên truyền hình. Từ đó hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung, kiến thức đã học qua internet, trên truyền hình nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.

Lịch phát sóng dạy học qua truyền hình của TPHCM 

Bắt đầu từ ngày 23/3, kênh HTV trực tuyến hoặc các ứng dụng truyền hình trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng với lịch phát sóng dạy học của TPHCM: 

Buổi sáng vào các khung giờ 8h, 9h, 10h giờ các môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh lớp 9 các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 và phát lại vào các ngày thứ 3, thứ 5, thứ 7.

Buổi chiều thứ 2, thứ 4, thứ 6 vào lúc 14h, 15h, 16h  các môn Toán, Vật lý, Hóa học lớp 12. Chiều thứ 3, thứ 5, thứ 7 vào lúc 14h, 15h, 16h là lịch phát sóng các môn tiếng Anh, Ngữ văn và Sinh học lớp 12.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Cảnh báo những rủi ro khi du học sinh quyết định về nước
Cảnh báo những rủi ro khi du học sinh quyết định về nước

(Dân trí) - Việt Nam là nhà, nhưng trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát khắp nơi, các du học sinh hãy cân nhắc thật kĩ các nguy hiểm tiềm tàng cho bản thân, xã hội khi bay và việc có thực sự cần phải về không?

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:58

Từ nơi cách ly, cô giáo trẻ gửi thư cảm ơn đội ngũ bộ đội, y tế
Từ nơi cách ly, cô giáo trẻ gửi thư cảm ơn đội ngũ bộ đội, y tế

(Dân trí) - Bức thư đầy cảm xúc của cô giáo trẻ viết để cảm ơn đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế nơi cách ly với nét chữ ngay ngắn, làm ấm lòng giữa mùa dịch Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:57

Trường Việt Úc yêu cầu giáo viên tiếp xúc với ca mắc Covid-19 tự cách ly
Trường Việt Úc yêu cầu giáo viên tiếp xúc với ca mắc Covid-19 tự cách ly

(Dân trí) - Hai giáo viên nước ngoài của trường Dân lập Quốc tế Việt Úc mắc Covid-19, trường này yêu cầu những nhân viên, giáo viên có tiếp xúc gần tự cách ly.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:44

Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới cơ sở GD đại học, sư phạm
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới cơ sở GD đại học, sư phạm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:39

ĐH Thương Mại tặng 5 tấn gạo và 100 triệu đồng tới Bệnh viện Nhiệt đới TƯ 2
ĐH Thương Mại tặng 5 tấn gạo và 100 triệu đồng tới Bệnh viện Nhiệt đới TƯ 2

(Dân trí) - Chiều nay 24/3, trường ĐH Thương Mại đã chở 5 tấn gạo cùng với số tiền 100 triệu đồng tới Bệnh viện Nhiệt đới TƯ 2 để góp sức cùng với các y bác sĩ chống dịch Covid-19 hiện nay.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:26

Điều chế nước rửa tay khô để phát miễn phí phòng chống dịch Covid - 19
Điều chế nước rửa tay khô để phát miễn phí phòng chống dịch Covid - 19

(Dân trí) - Trường Đại học Quảng Bình phối hợp với các đơn vị tài trợ mới đây đã điều chế 2.000 chai nước rửa tay khô để phát miễn phí cho người dân và các đơn vị tham gia phòng chống dịch.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:04

5 định kiến sai lầm về chương trình MBA dành cho nhà quản lý
5 định kiến sai lầm về chương trình MBA dành cho nhà quản lý

(Dân trí) - Trong bối cảnh kinh doanh đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu, đây có thể là một cơ hội tốt để các doanh nhân lựa chọn theo học một chương trình MBA phù hợp.

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:30

Đắk Nông sẽ đánh giá kết quả học trực tuyến khi học sinh trở lại trường
Đắk Nông sẽ đánh giá kết quả học trực tuyến khi học sinh trở lại trường

(Dân trí) - Do tình hình dịch bệnh Covid-19, tỉnh Đắk Nông cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết tháng 3/2020. Ngành giáo dục Đắk Nông được yêu cầu triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh toàn tỉnh.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:07

Trường yêu cầu sinh viên, giảng viên không đến trường để tránh Covid-19
Trường yêu cầu sinh viên, giảng viên không đến trường để tránh Covid-19

(Dân trí) - Tối qua (23/3), Ban giám hiệu Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM đã phát đi thông báo yêu cầu tất cả các cá nhân tuyệt đối không đến trường giải quyết công việc để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:03

Bộ trưởng: Đề thi tham khảo THPT quốc gia phù hợp với tinh giản nội dung
Bộ trưởng: Đề thi tham khảo THPT quốc gia phù hợp với tinh giản nội dung

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo khẩn trương xây dựng và công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 phù hợp việc tinh giản nội dung, làm cơ sở cho thầy trò yên tâm, ôn luyện.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:41

Giáo dục tại “quốc gia khởi nghiệp” ngày càng tụt hậu
Giáo dục tại “quốc gia khởi nghiệp” ngày càng tụt hậu

(Dân trí) - Hiện tại ngân sách chi cho giáo dục của Israel đang cao hơn ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, các trường học ở “quốc gia khởi nghiệp” này, đang bị các chuyên gia đánh giá là thất bại, có thể tụt hậu.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:17

Bộ trưởng: Sẽ hỗ trợ các trường tư bằng hành động cụ thể
Bộ trưởng: Sẽ hỗ trợ các trường tư bằng hành động cụ thể

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ngày 23/3.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Các trường đại học sẽ tuyển sinh từ cuối tháng 8 đến tháng 12/2020
Các trường đại học sẽ tuyển sinh từ cuối tháng 8 đến tháng 12/2020

(Dân trí) - Vì dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp nên tuyển sinh đại học năm 2020 cũng bị lùi theo kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, công tác tuyển sinh sẽ phải kết thúc vào cuối tháng 12/2020.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:54

Học trực tuyến: Sinh viên phải học đủ kiến thức học phần mới được "qua" môn
Học trực tuyến: Sinh viên phải học đủ kiến thức học phần mới được "qua" môn

(Dân trí) - Đối với những học phần chỉ tổ chức đào tạo qua các công cụ dạy học trực tuyến thì việc tổ chức đánh giá kết thúc học phần chỉ được tiến hành khi đã thực hiện đầy đủ khối lượng học tập của học phần.

Thứ hai, 23/03/2020 - 05:06

Dịch Covid-19: Thành lập các tiểu ban tinh giản chương trình từ lớp 1-12
Dịch Covid-19: Thành lập các tiểu ban tinh giản chương trình từ lớp 1-12

(Dân trí) - Để rút ngắn chương trình học kì 2 do học sinh nghỉ dịch Covid-19 dài ngày, Bộ GD&ĐT đã có quyết định thành lập các tiểu ban rà soát, tinh giản nội dung dạy học của tất cả các môn từ lớp 1 đến lớp 12.

Thứ hai, 23/03/2020 - 04:50

Hai giáo viên mắc Covid-19, Trường Việt Úc cho nhân viên làm việc tại nhà
Hai giáo viên mắc Covid-19, Trường Việt Úc cho nhân viên làm việc tại nhà

(Dân trí) - Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (TPHCM) vừa thông báo tất cả giáo viên và nhân viên của trường sẽ làm việc tại nhà đến hết ngày 5/4. Động thái này đưa ra sau khi 2 giáo viên của trường mắc Covid-19.

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:49

“Thưởng nóng” tới cựu Thứ trưởng đã sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa
“Thưởng nóng” tới cựu Thứ trưởng đã sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa

(Dân trí) - Sáng 23/3, lãnh đạo ĐH Đà Nẵng đã trao giấy khen, tặng "thưởng nóng” đến GS. TSKH. Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trưởng nhóm sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa.

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:33

Sóc Trăng tiếp tục cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học
Sóc Trăng tiếp tục cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học

(Dân trí) - Chiều ngày 23/3, Sở GD&ĐT Sóc Trăng có công văn “hỏa tốc” về việc học tập của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:23

Lúng túng học trực tuyến mùa dịch Covid-19
Lúng túng học trực tuyến mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Sau hai tuần cho con học online của trung tâm ngoại ngữ, chị Trân rút lui. Suốt 45 phút của tiết học, chị thấy cảnh học sinh nói chuyện, sinh hoạt nhốn nháo, giáo viên lo điều chỉnh nhiều hơn là học.

Thứ hai, 23/03/2020 - 02:43

Đề nghị Bộ trưởng quy định rõ nội dung dạy học trên truyền hình, trực tuyến
Đề nghị Bộ trưởng quy định rõ nội dung dạy học trên truyền hình, trực tuyến

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cần quy định rõ các nội dung dạy trên các kênh truyền hình quốc gia và địa phương phải bám sát chương trình GDPT đã được Bộ ban hành, phải kế tiếp những nội dung đã học trước mùa dịch.

Thứ hai, 23/03/2020 - 02:40

Lá thư đầy ắp tình người của sinh viên nhường ký túc xá gửi người cách ly
Lá thư đầy ắp tình người của sinh viên nhường ký túc xá gửi người cách ly

(Dân trí) - Phải nhường lại phòng ở ký túc xá nhưng các bạn học sinh, sinh viên chẳng hề khó chịu mà còn bày tỏ sự cảm thông, gửi những món quà, lời nhắn nhủ hết sức thân thương tới những người cần cách ly.

Thứ hai, 23/03/2020 - 12:43

Bạc Liêu: Một du học sinh Malaysia về nhà, cách ly 3 học sinh phổ thông
Bạc Liêu: Một du học sinh Malaysia về nhà, cách ly 3 học sinh phổ thông

(Dân trí) - Sau khi một du học sinh từ Malaysia về nhà ở TP Bạc Liêu, em gái của du học sinh này và, 2 người bạn tiếp xúc với người em gái này cùng được cho nghỉ học, cách ly tại nhà.

Thứ hai, 23/03/2020 - 11:59

Học thể dục trực tuyến: Giảng viên “nai lưng” làm video bài giảng
Học thể dục trực tuyến: Giảng viên “nai lưng” làm video bài giảng

(Dân trí) - Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao, Đại học Quốc gia HN là đơn vị đầu tiên của cả nước thực hiện giờ giảng thể dục bằng hình thức trực tuyến.

Thứ hai, 23/03/2020 - 11:38

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Tinh giản nội dung để rút ngắn thời gian học kì 2
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Tinh giản nội dung để rút ngắn thời gian học kì 2

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, bộ rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình khi học sinh trở lại trường.

Thứ hai, 23/03/2020 - 11:32