Học sinh “ngồi nhầm lớp”: Kỉ luật giáo viên không giải quyết được vấn đề

Dân trí “Nếu sử dụng các biện pháp hành chính như cách chức Hiệu trưởng, kỉ luật giáo viên đối với một số trường hợp học sinh ngồi nhầm lớp như vừa qua, tôi nghĩ không bao giờ giải quyết được vấn đề. Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã minh chứng: Khi được hỗ trợ về giáo dục đặc biệt, các em học sinh này có tiến bộ rõ rệt”.
>>Gần 7% trẻ em lớp 2 và lớp 5 có khó khăn đặc thù trong đọc, viết và làm Toán

Trên đây là ý kiến của một số chuyên gia tại Viện KHGD Việt Nam khi nói về đối tượng học sinh “ngồi nhầm lớp” và cách thức hỗ trợ các em ra sao. Đặc biệt, các chuyên gia này cho rằng, biện pháp “cách chức” cán bộ hoặc kiểm điểm giáo viên như thời gian qua, không giải quyết được vấn đề mà đối tượng học sinh này đang gặp phải.

PGS.TS Phạm Minh Mục, Giám đốc TT Giáo dục Đặc biệt, Viện KHGD Việt Nam: “Chúng tôi rất bức xúc”

Từ trước đến nay, câu chuyện học sinh không biết đọc, biết viết đều được đổ do bệnh thành tích, do giáo viên và nhà trường thiếu quan tâm. Nghiên cứu này phần nào đã chỉ ra nguyên nhân, đó là những học sinh bị “khuyết tật học tập” nhưng chưa có biện pháp can thiệp, giáo dục phù hợp.

Thật sự, chúng tôi rất bức xúc về nhận định này nên trong vòng khoảng 10 năm trở lại đây, chúng tôi đã dồn tâm và trí cho việc nghiên cứu này và muốn công bố với xã hội rằng, đây là một bộ phận học sinh (không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới) không học được không phải môi trường, không do giáo viên không quan tâm mà nguyên nhân do các em gặp phải vấn đề khó khăn trong học tập nên cần phải có sự hỗ trợ đặc biệt mới hoàn thành được chương trình phổ thông, cũng như hòa nhập trong cuộc sống sau này.

PGS. TS Phạm Minh Mục
PGS. TS Phạm Minh Mục

Vì vậy, qua nghiên cứu này, chúng tôi mong muốn nhà nước quan tâm hơn nữa đối tượng học sinh có khó khăn đặc thù trong học tập, đồng thời đề xuất được tập trung phát triển nguồn nhân lực có kiến thức kĩ năng để hỗ trợ các em và nguồn tài liệu tham khảo. Còn nếu sử dụng các biện pháp hành chính như cách chức Hiệu trưởng, kỉ luật giáo viên như trường hợp học sinh ngồi nhầm lớp ở một số địa phương vừa qua, tôi nghĩ không bao giờ giải quyết được vấn đề. Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã minh chứng: Khi được hỗ trợ về giáo dục đặc biệt, các em học sinh này có tiến bộ rõ rệt nên việc hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông không phải là vấn đề khó khăn.

Về giải pháp trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị với Bộ GD&ĐT cũng như một số tổ chức quốc tế để xây dựng bộ công cụ đánh giá sự tiến bộ của học sinh để sàng lọc nhận diện những khó khăn, biên soạn tài liệu, tập huấn giáo viên. Đối tượng này không thể học chuyên biệt và phải học hòa nhập nhưng giáo viên phải có kiến thức kĩ năng để hỗ trợ các em này bởi như tôi đã nói, các em này có khi chỉ gặp khó khăn ở một khâu nào đó trong học tập nên chỉ cần phát hiện ra hoặc tháo gỡ được khó khăn này, sẽ giúp các em vượt qua để học tập bình thường.

PGS.TS Lê Văn Tạc, chuyên gia cao cấp về giáo dục đặc biệt, Viện KHGD Việt Nam: “Không nên “vị tha” mà tạo cơ hội khác cho các em”!

Việc trẻ ngồi nhầm lớp trước hết do chủ quan của giáo viên, do sức ép gì đó buộc giáo viên phải cho đứa trẻ lên lớp trong khi không biết đọc biết viết. Tuy nhiên, qua nghiên cứu của chúng tôi, thực tế có một số học sinh gặp khó khăn rất đặc thù.

Chẳng hạn các em này có thể nói rất hoa mỹ, hoạt ngôn, hoạt động xã hội tốt, làm toán tốt nhưng lại không biết đọc, không ghép từ được. Hoặc có trường hợp viết được nhưng không đọc được do không định hình được chữ nào đứng trước, chữ nào đứng sau, còn nhầm “ng” hoặc “ngh”, nhầm “p”, “q”. … Nguyên nhân chính của hiện tượng này, không phải do giáo viên mà do chính bản thân đứa trẻ đó gặp phải khó khăn đặc thù trong học tập.

PGS.TS Lê Văn Tạc
PGS.TS Lê Văn Tạc

Ở nước ngoài, đối tượng này rất nhiều. Tuy nhiên, tỉ lệ cao hay thấp là do tiêu chí đánh giá của chính nước đó. Chẳng hạn, ở Mỹ, do chuẩn đặt ra cao nên có một số bang, tỉ lệ trẻ em tiểu học gặp khó khăn trong học tập tới 19%. Trong khi đó ở một số nước, tiêu chí thấp, tỉ lệ cũng thấp hơn. Ở Việt Nam, tỉ lệ này gần 7%.

Nhận xét về tình trạng học sinh “ngồi nhầm lớp” hiện nay, tôi nhận thấy góc độ trung thực trong giáo dục, cháu nào không học được thì nên công bằng nhìn nhận để đưa các cháu vào đối tượng hỗ trợ học tập. Không nên “vị tha” để trở thành lỗi của ngành giáo dục mà phải tạo cho các em cơ hội học tập khác.

Do vậy, có thể nói nghiên cứu của chúng tôi đã tìm ra nguyên nhân và bản chất của đứa trẻ để từ đó có những hỗ trợ học tập sao cho khác đi. Nhiệm vụ của nhà trường phải phát hiện ra và có biện pháp để hỗ trợ học tập cho các em hoặc khắc phục một phần nào khiếm khuyết, nếu cứ cho lên lớp thì có lỗi với đứa trẻ.

Một nghiên cứu mới nhất, do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam vừa công bố ngày 2/12 đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Theo đó, gần 7% học sinh gặp phải vấn đề khó khăn đặc thù về đọc, viết và làm Toán. Các chuyên gia ở Viện KHGD Việt Nam cho rằng, có thể gọi tên đối tượng này là những trẻ em có khó khăn về học tập còn trong nghiên cứu, có thể gọi đó là đối tượng “khuyết tật học tập” (students with learning disabilities).

Mỹ Hà (thực hiện)

MỚI NHẤT
Giáo sư Mỹ: Trường học phải công khai nói “không bạo lực”
Giáo sư Mỹ: Trường học phải công khai nói “không bạo lực”

(Dân trí) - Hàng trăm giáo viên, phụ huynh và các chuyên gia tâm lý tại TPHCM vừa tham gia vào buổi trò chuyện về bắt nạt học đường của GS.TS Jim Larson (Khoa Tâm lý học, ĐH Wisconsin - Whitewater, Mỹ).

Thứ hai, 05/12/2016 - 02:44

Cha mẹ ôm ấp, con tan giấc mơ du học
Cha mẹ ôm ấp, con tan giấc mơ du học

Luôn sợ con làm sai, làm hết thay con, sống giùm cảm xúc của con… là những sai lầm của cha mẹ đã khiến những đứa con thiếu hẳn tính tự lập, khó hòa nhập với cuộc sống.

Thứ hai, 05/12/2016 - 01:38

GS.TS. Phạm Văn Điển: Cần có bộ tiêu chí để công nhận chất lượng tiến sĩ
GS.TS. Phạm Văn Điển: Cần có bộ tiêu chí để công nhận chất lượng tiến sĩ

(Dân trí) - NGƯT, GS.TS. Phạm Văn Điển, giảng viên của trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam cho rằng: "Muốn nâng cao chất lượng tiến sĩ thì mục tiêu và triết lý của đào tạo tiến sĩ cần được chuẩn hóa. Cần có quy định cụ thể về "bộ tiêu chí công nhận chất lượng sản phẩm tiến sĩ".

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:42

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính được điều động làm Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng
Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính được điều động làm Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng

Ngày 3/12, tại ĐH Đà Nẵng diễn ra Lễ công bố quyết định và bổ nhiệm Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 -2020.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:04

Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải các bài tập về peptit
Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải các bài tập về peptit

(Dân trí) - Bài tập về peptit trong những đề thi gần đây thường là những bài tập khó, có tính phân loại học sinh cao.Tuy nhiên không phải bất kì bài tập peptit nào cũng ở mức độ khó. Nếu biết phương pháp làm các dạng bài này, thì các học sinh sẽ thấy bài tập về peptit đơn giản hơn rất nhiều.

Thứ hai, 05/12/2016 - 07:51

Gặp cô học trò giành huy chương vàng Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc
Gặp cô học trò giành huy chương vàng Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc

(Dân trí) - Em Phạm Như Ngọc - học sinh lớp 6A, Trường THCS Trần Mai Ninh, thành phố Thanh Hóa vừa xuất sắc giành huy chương vàng kỳ thi Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc. Ngọc cũng là một trong hai học sinh tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa được dự lễ tuyên dương giáo viên, học sinh tiêu biểu năm học 2015 - 2016, nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:00

Trường ĐH cơ sở tạm bợ, nhiều ngành không tuyển được sinh viên
Trường ĐH cơ sở tạm bợ, nhiều ngành không tuyển được sinh viên

(Dân trí) - Thực trạng giáo dục các trường ĐH tại TPHCM còn rất nhiều bất cập như về cơ sở đào tạo phải thuê mướn tạm bợ; có trường tuyển dụng ký chức danh nhân viên nhưng lại phân công làm giảng viên cơ hữu..

Chủ nhật, 04/12/2016 - 05:10

Để không còn tiến sĩ “giấy”, ngành Giáo dục phải làm gì?
Để không còn tiến sĩ “giấy”, ngành Giáo dục phải làm gì?

Để không còn tiến sĩ “giấy”, trình độ đào tạo, nghiên cứu của tiến sĩ phải nâng cao thì các trường ĐH mới có được đội ngũ giáo sư, phó giáo sư giỏi.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 01:55

Xôn xao dư luận về lớp học kích não trẻ và câu hỏi lương sinh viên khởi điểm 2000 USD
Xôn xao dư luận về lớp học kích não trẻ và câu hỏi lương sinh viên khởi điểm 2000 USD

(Dân trí) - Những sự kiện giáo dục đã gây xôn xao dư luận tuần qua như lớp học kích não biến con thành "thiên tài"; học thế nào để có lương khởi điểm 2.000 USD?; hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước; luận án tiến sĩ phải có công bố quốc tế...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:57

Giáo viên, học sinh cùng tưởng nhớ Chủ tịch Fidel Castro
Giáo viên, học sinh cùng tưởng nhớ Chủ tịch Fidel Castro

(Dân trí) - Ngày 4/12, nhiều trường học ở tỉnh Sóc Trăng đã làm lễ tưởng niệm vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba - Fidel Castro, với tình cảm kính trọng và tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của nhà lãnh đạo cách mạng huyền thoại.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:50

Chuyển nhiệm vụ công tác tuyển sinh đại học về Vụ Giáo dục đại học
Chuyển nhiệm vụ công tác tuyển sinh đại học về Vụ Giáo dục đại học

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có quyết định chuyển nhiệm vụ công tác tuyển sinh ĐH,CĐ từ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục sang Vụ Giáo dục Đại học.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 07:59

Thủ tướng: Không có phần thưởng nào lớn hơn niềm tin son sắt vào tương lai
Thủ tướng: Không có phần thưởng nào lớn hơn niềm tin son sắt vào tương lai

(Dân trí) - Tối 3/12, tại Hà Nội, dự lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế, học sinh xuất sắc tại kỳ thi THPT quốc gia 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ: "Tổ quốc không chỉ cần các tấm huy chương của các em hôm nay mà hơn thế nữa, chính các em là những người thuộc thế hệ sẽ đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4".

Chủ nhật, 04/12/2016 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải pháp nào giúp trường đại học đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?
Giải pháp nào giúp trường đại học đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?

(Dân trí) - Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra những yêu cầu mới cho nguồn nhân lực tương lai. Điều này đòi hỏi hệ thống giáo dục Việt Nam cần đổi mới như thế nào để có thể “đứng trên vai những người khổng lồ”?

Chủ nhật, 04/12/2016 - 05:00

Hiệu trưởng đi vắng, nhân viên bán sách “lén” vào trường?
Hiệu trưởng đi vắng, nhân viên bán sách “lén” vào trường?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh Trường Tiểu học số 2 xã Hòa Phú (Chư Păh, Gia Lai) bức xúc khi thấy con em mình cầm 1 tờ giấy thông báo bán sách học thêm mang về xin tiền cha mẹ.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:21

Xổ số điện toán Mega 6/45 vào đề kiểm tra môn Toán
Xổ số điện toán Mega 6/45 vào đề kiểm tra môn Toán

(Dân trí) - Gần đây, xổ số điện toán Mega 6/45 được nhiều người quan tâm tìm hiểu, đặc biệt là khi chỉ trong một thời gian ngắn có đến 5 người trúng giải Jackpot (giải đặc biệt) với giải thưởng hàng chục tỉ đồng.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:59

"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học
"Thót tim" với trải nghiệm làm lính cứu hỏa của học sinh tiểu học

(Dân trí) - "Thót tim" khi thấy học sinh tiểu học thoát khỏi nơi bị ngạt khí, dùng nước dập tắt đám cháy, thoát hiểm bằng dây và thang xe cứu hỏa từ nhà cao tầng xuống đất...

Thứ bảy, 03/12/2016 - 05:18

Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước
Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước

(Dân trí) - Theo ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), so với quý 2/2016, tỉ lệ thất nghiệp quý 3/2016 tăng số lượng và tỷ lệ. Cả nước có 1.117,7 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 29 nghìn người so với quý 2/2016.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 05:13

Phụ huynh bức xúc vì nhà trường “nhập nhèm” các khoản vận động xã hội hóa
Phụ huynh bức xúc vì nhà trường “nhập nhèm” các khoản vận động xã hội hóa

(Dân trí) - Báo Dân trí vừa nhận được đơn phản ánh của phụ huynh học sinh trường tiểu học Nguyễn Du (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho rằng hiệu trưởng trường này trong thời gian qua giữ chức hiệu trưởng tại trường đã để xảy ra một số sai phạm.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:15

Những sinh viên “giữ lửa” cho nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer
Những sinh viên “giữ lửa” cho nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer

(Dân trí) - Nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer thường được các nghệ nhân truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác và dễ bị mai một. Gần đây, nhiều bạn trẻ là sinh viên trường Đại học Trà Vinh quyết học bài bản để bảo tồn văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:32

TPHCM: Bộ SGK mới phải khắc phục thiếu sót của SGK hiện hành
TPHCM: Bộ SGK mới phải khắc phục thiếu sót của SGK hiện hành

(Dân trí) - Ngày 2/12, Báo cáo với UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội khóa XIV, lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM báo cáo rõ nội dung, tiến độ cụ thể của bộ sách giáo khoa mới của thành phố sẽ đưa vào thử nghiệm trong năm học này.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:17

Học 7 năm mới được hành nghề bác sỹ
Học 7 năm mới được hành nghề bác sỹ

Với mong muốn đào tạo thế hệ bác sĩ mới có thể đương đầu với những thách thức trong tương lai của hệ thống y tế, các trường đào tạo ngành Y đang bàn cách thay đổi chương trình cũ vốn được thiết kế từ hàng chục năm trước. Dự kiến, để được cấp chứng chỉ hành nghề, bác sĩ sẽ phải trải qua các khóa đào tạo kéo dài ít nhất 7 năm.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:36

Gần 7% trẻ em lớp 2 và lớp 5 có khó khăn đặc thù trong đọc, viết và làm Toán
Gần 7% trẻ em lớp 2 và lớp 5 có khó khăn đặc thù trong đọc, viết và làm Toán

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nhất do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam vừa đưa ra tại hội thảo ngày 2/12 đã gây bất ngờ với nhiều người. Theo đó, gần 7% học sinh lớp 2 và lớp 5 trong diện nghiên cứu ở Lào Cai và Kiên Giang không đạt chuẩn tối thiểu hoặc gặp rất nhiều khó khăn trong đọc, viết và làm Toán.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:58

Ra mắt Câu lạc bộ cựu sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Ra mắt Câu lạc bộ cựu sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Chiều ngày 02/12, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ ra mắt CLB Cựu sinh viên ĐHQGHN.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:28

Chuyển giao Hội đồng quản trị tại trường ĐH Hoa Sen
Chuyển giao Hội đồng quản trị tại trường ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Hôm nay (2/12), tại Trường ĐH Hoa Sen diễn ra việc chuyển giao chức năng, quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ kèm tất cả hồ sơ, tài liệu của Hội đồng quản trị (HĐQT) cũ (được công nhận năm 2012) cho HĐQT mới vừa được công nhận vào tháng 10/2016.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:39