Thứ ba, 19/03/2019 - 14:14

Học sinh nhiễm sán lợn: Bộ GD&ĐT yêu cầu “quản” chặt bữa ăn học đường

Dân trí

Sau vụ học sinh nhiễm sán lợn, Bộ GD&ĐT có công văn yêu cầu tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong các cơ sở giáo dục.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa vừa kí công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, ATTP trong các cơ sở giáo dục đã được chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo quy định.

Tuy nhiên tại một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường, hoang mang và bức xúc trong xã hội.

san lon1.jpeg

Học sinh đến xét nghiệm tại Trường mầm non Thanh Khương

 

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT đã đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh chỉ đạo các Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế thực hiện biện pháp vệ sinh ATTP.

Cụ thể, thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật ATTP, chỉ thị của Thủ tướng về việc tăng cường trách nhiệm quản lý về ATTP, thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục về công tác y tế trong trường học. Đồng thời các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cán bộ quản lý về an toàn trong trường học, chống ngộ độc thực phẩm.

Các cơ quan kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến đảm bảo vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình gao nhận theo đủ ba bước, lưu mẫu thức ăn đúng quy định.

Các trường tăng cường vệ sinh, phòng chống bệnh truyền nhiễm, ngăn chặn dịch bệnh trong giao mùa là thời điểm dịch dễ bùng phát.

Nhà trường, gia đình và địa phương cần phối hợp chặt chẽ hướng dẫn học sinh, thực hiện quy định về ATTP như vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, ăn chín, uống sôi, thay đổi thói quen có nguy cơ mất vệ sinh ATTP.

Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo với độ tuổi, thể trạng của trẻ em và điều kiện của gia đình.

Mam non thanh khuong.jpeg

Trường mầm non Thanh Khương, nơi bắt nguồn sự việc 

Ngành Giáo dục và ngành Y tế phải tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh trường học, ATTP, huy động sự tham gia của cha mẹ học sinh. Những điều này nhằm mục đích phát hiện kịp thời, xử lý vi phạm về ATTP.

Như Dân trí phản ánh, sự việc bắt nguồn từ khoảng cuối tháng 2/2019, sau khi một clip ghi lại hình ảnh món thịt lợn nổi đầy hạch trắng tại trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) khiến nhiều người hoảng hốt, lo ngại học sinh tại trường ăn phải món thịt lợn nhiễm sán. 

Trước sự phản ứng gay gắt của phụ huynh, nhà trường đã tổ chức đối thoại nhưng do chưa có câu trả lời thỏa đáng từ phía nhà trường nên nhiều phụ huynh không tiếp tục cho con ăn bán trú tại trường.

Ngày 15/3, có khoảng 400 học sinh trường Mầm non Thanh Khương - Bắc Ninh được gia đình đưa đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ xét nghiệm, sau khi 3 bé ăn thịt lợn tại trường đi xét nghiệm, trong đó 2/3 trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với sán. 

Đến nay, hơn 200 học sinh ở Bắc Ninh được xác định nhiễm sán lợn. Các cơ quan chức năng đang vào cuộc để điều tra sự việc.

Ngày 18/3, sau khi bà Cao Thị Hòe, Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Khương bị tạm đình chỉ công tác, hiện hiệu phó nhà trường- người liên quan đến quy trình giao nhận thực phẩm của Trường mầm non Thanh Khương tiếp tục bị đình chỉ để phục vụ công tác điều tra.

Mỹ Hà

 

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm