TPHCM:

Học sinh tiểu học ráo riết luyện thi vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Dân trí Ngay khi thành phố Hồ Chí Minh cho trường học hoạt động trở lại, nhiều phụ huynh có con học lớp 5 cũng tăng tốc cho con luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.
>>Tăng chỉ tiêu vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
>>Kiểm tra cuối năm từ 9 điểm mới được dự tuyển lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa

Chạy đua ôn luyện, thi thử 

Cuối ngày, đón con trước Trường tiểu học Chu Văn An (quận Bình Thạnh, TPHCM), chị L.N.T. đã chuẩn bị sẵn một cái bánh bao và một ly nước trái cây. Sau giờ học ở trường, con chị sẽ ăn rồi được mẹ chở đến thẳng nhà cô giáo cũng ở địa bàn quận Bình Thạnh để ôn thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Học sinh tiểu học ráo riết luyện thi vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa - 1

Nhiều học sinh lớp 5 ở TPHCM đang tăng tốc ôn thi tìm một suất vào lớp 6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Ảnh minh họa)

Chị T. cho biết, lớp con chị gồm một nhóm học sinh, từ đầu năm học này đã đi ôn thi 3 buổi/tuần, ba môn Tiếng Việt, Toán, tiếng Anh do nhiều thầy cô phụ trách. Đợt nghỉ dịch Covid-19, thầy cô giao bài kiểm tra online.

Khi trường học hoạt động trở lại, lớp mở lại và do thời gian không còn nhiều nên lịch học tăng lên 6 buổi/tuần, học phí 7,5 triệu đồng/tháng/học sinh. Hiện tại, tuần nào các con cũng kiểm tra, thi thử. 

Chị T. cho biết thêm, để được nhận vào lớp luyện thi từ cuối năm lớp 4, con chị phải kiểm tra đầu vào. Đủ yêu cầu nhất định, giáo viên mới nhận. Nhiều học sinh muốn tham gia học nhưng không được nhận.

Ngoài việc học tại nhà cô giáo, cũng như rất nhiều phụ huynh, chị còn thuê gia sư có kinh nghiệm luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa kèm tại nhà, tuần 2 buổi vào ngày cuối tuần. Trong đó, thầy trò tập trung vào việc xử lý các dạng bài của kỳ khảo sát.  

Ngay sau khi hoạt động trở lại sau đợt nghỉ dịch, một số trung tâm nhận luyện thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa ở các quận 1, Phú Nhuận, Bình Thạnh... đã đẩy mạnh lịch ôn luyện để bù cho thời gian nghỉ, chạy đua với thời gian còn lại. Ngay trong đợt nghỉ dịch, nhiều nơi vẫn giao đề kiểm tra, thi thử liên tục cho học sinh. 

Vừa hết giờ học chính thức tại trường, nhiều học sinh tiểu học lập tức được phụ huynh đưa đến các trung tâm luyện thi để "chạy đua" với kỳ khảo sát sắp tới.

Ngoài ôn ở trung tâm, các em còn ôn thêm tại nhà giáo viên hoặc bố mẹ thuê gia sư về nhà kèm thêm. Không chỉ học sinh lớp 5, mà nhiều học sinh bắt đầu từ lớp 2 đã được phụ huynh tìm nơi cho ôn luyện, làm quen với các dạng bài khảo sát vào trường Trần Đại Nghĩa.

Việc luyện thi vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa qua các phần mềm, online cũng rầm rộ, thu hút rất nhiều người theo học. 

"Mọi năm, thời điểm này, học sinh đã xong chương trình ở trường tiểu học, chỉ tập trung ôn thi. Còn năm nay, do nghỉ dịch, giờ học kỳ 2 mới bắt đầu, bài vở bị hụt, vừa học chương trình chính thức vừa luyện thi nên rất áp lực", anh Lê Đức Thịnh, có con học tiểu học ở quận 1, đang luyện vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa cho biết.

Anh Thịnh cho hay, đợt nghỉ dịch vừa rồi, nhà anh vẫn thuê gia sư về kèm con nhưng thời gian còn lại, vẫn phải dồn hết sức. Giờ đến ngày thi, con gái anh ôn luyện trực tiếp lẫn onine kín lịch trong tuần, chỉ trống chiều và tối chủ nhật.

Theo anh Thịnh tìm hiểu, học sinh muốn thi được vào trường Trần Đại Nghĩa gần như phải được hướng dẫn ôn luyện đúng hướng, chỉ học giỏi ở lớp 5 không thể đáp ứng được.

Không được phép vẫn rầm rộ tổ chức luyện thi 

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là trường duy nhất ở TPHCM được tổ chức khảo sát đầu vào lớp 6. Đáp ứng nhu cầu phụ huynh, nhiều năm qua, các trung tâm luyện thi vào lớp 6 Trường THPT Trần Đại Nghĩa hoạt động tích cực. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, quy định không cho phép dạy thêm cho học sinh tiểu học. Tất cả các cơ sở, trung tâm tổ chức luyện thi vào lớp 6 Trường THPT Trần Đại Nghĩa là sai quy định, không được phép. 

Học sinh tiểu học ráo riết luyện thi vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa - 2

Học sinh tham dự kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2019-2020.

Theo ông Hiếu, chỉ có trung tâm ngoại ngữ, kỹ năng sống "bắt bài" về khảo sát đầu vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, họ có thể tổ chức luyện các bài về phát triển trí tuệ, chỉ số thông minh, kỹ năng tư duy, sáng tạo... Còn không cơ sở nào được phép đứng ra tổ chức thành nhóm chuyên luyện thi vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa.

Tuy nhiên, bất chấp việc không phép, không ít trung tâm vẫn rầm rộ quảng bá, giới thiệu luyện thi vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa. Các trung tâm hoạt động quanh năm với các hoạt động chiêu sinh, hướng dẫn, tư vấn, cập nhật liên tục các thông tin liên quan đến kỳ khảo sát, cập nhật tỷ lệ học sinh thi đỗ...

Nhiều trung tâm còn có những bài tư vấn, hướng dẫn phụ huynh nên cho học sinh luyện từ lớp 2, 3, 4 mà theo họ giới thiệu là việc ôn vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa càng sớm càng tốt.

Ngoài việc ôn luyện tại các các trung tâm, nhiều trung tâm cũng có các hình thức cung cấp gia sư tại nhà, tổ chức ôn luyện theo nhóm.

Hàng năm, có khoảng 3.500 học sinh giỏi lớp 5 tại TPHCM rớt kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. 

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM lưu ý phụ huynh không nên gây áp lực cho trẻ trong kỳ khảo sát vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa. Phụ huynh muốn con tham dự, cần xác định đây là một kỳ thử sức.

Nếu không trúng tuyển, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban chỉ đạo tuyển sinh quận huyện.

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Điểm sàn vào trường ĐH Thương Mại năm 2020 là 18
Điểm sàn vào trường ĐH Thương Mại năm 2020 là 18

(Dân trí) - Ngày 22/5, Trường ĐH Thương Mại chính thức công bố phương án tuyển sinh năm 2020. Theo đó, năm nay trường có 3 phương án xét tuyển; điểm sàn xét tuyển là 18 điểm.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:32

Trẻ bị phê bình vì đi học sớm: "Tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến ngành"
Trẻ bị phê bình vì đi học sớm: "Tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến ngành"

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung tại thông báo số 217/TB-UBND ngày 21/5 của UBND thành phố Kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng tại buổi làm việc với Trường Tiểu học Quang Trung.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:23

TPHCM: Trường ngoài công lập không được tổ chức thi, kiểm tra vào lớp 10
TPHCM: Trường ngoài công lập không được tổ chức thi, kiểm tra vào lớp 10

(Dân trí) - Các trường ngoài công lập tại TPHCM tuyển sinh lớp 10 theo phương thức xét tuyển, không được tổ chức thi tuyển hoặc kiểm tra trình độ dưới bất cứ hình thức nào.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:18

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường đại học: Bộ trưởng Nội vụ lên tiếng
Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường đại học: Bộ trưởng Nội vụ lên tiếng

(Dân trí) - Liên quan việc Chủ tịch Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Đại học Hạ Long, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện chưa có quy định, cũng chưa có tiền lệ về việc này.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:53

3 điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội
3 điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay có 3 điểm mới: Chỉ 3 môn thi, đề ra theo hướng tinh giản và bài thi Ngoại ngữ bỏ phần tự luận.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:41

Nam sinh có biệt tài vẽ giải phẫu cơ thể người chi tiết khó tin
Nam sinh có biệt tài vẽ giải phẫu cơ thể người chi tiết khó tin

(Dân trí) - Quách Tấn Tài, sinh viên ngành Y đa khoa năm thứ 5 của trường Đại học Trà Vinh chia sẻ những hình ảnh về bộ môn Giải phẫu học do chính mình vẽ, thu hút sự chú ý và ngưỡng mộ của hàng ngàn sinh viên.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 01:11

Cô giáo bị phụ huynh hành hung vẫn còn hoảng loạn, đau đầu
Cô giáo bị phụ huynh hành hung vẫn còn hoảng loạn, đau đầu

(Dân trí) - Sau 3 ngày bị phụ huynh học sinh dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu, cô T. đã hết ói, chóng mặt nhưng vẫn đau đầu, mệt mỏi. Công an huyện Đức Hòa (Long An) đang vào cuộc xử lý vụ việc.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 12:02

Trẻ bị phê bình vì đi học sớm: Đánh rơi “cái tình”
Trẻ bị phê bình vì đi học sớm: Đánh rơi “cái tình”

(Dân trí) - Thay vì cùng trao đổi, tìm phương án tốt hơn cho trẻ trong sự việc "học sinh đi học sớm phải đứng ngoài cổng trường" thì tất cả đang đi theo hướng phê bình, lên án.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:19

TPHCM tuyển 1.645 học sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2020-2021
TPHCM tuyển 1.645 học sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2020-2021

(Dân trí) - Năm học 2020-2021, TPHCM tuyển 1.645 chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên vào các 6 Trường THPT chuyên và Trường THPT có lớp chuyên. Ngoải ra, 12 Trường THPT của thành phố tuyển lớp 10 tích hợp.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:50

Nhiều giáo viên đề nghị cách chức Hiệu trưởng vì sai phạm tài chính
Nhiều giáo viên đề nghị cách chức Hiệu trưởng vì sai phạm tài chính

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra phát hiện Hiệu trưởng mắc nhiều sai phạm tài chính, Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã lấy ý kiến bằng phiếu kín thì đa phần giáo viên đề nghị hình thức xử lý là cách chức.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:44

Nam sinh dũng cảm cứu người đuối nước được tặng Bằng khen
Nam sinh dũng cảm cứu người đuối nước được tặng Bằng khen

(Dân trí) - Với hành động dũng cảm cứu người đuối nước trên biển, nam sinh lớp 11 tại Quảng Bình đã được tặng Bằng khen.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:41

Thầy giáo dạy thể dục bị tố đánh học sinh nhập viện
Thầy giáo dạy thể dục bị tố đánh học sinh nhập viện

(Dân trí) - Một học sinh lớp 7 trên địa bàn Thanh Hóa bất ngờ ngất xỉu tại cổng trường và phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Trước đó, học sinh này trong giờ Thể dục đã bị thầy giáo tát và đá vào người.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Lần đầu tiên huỷ kỳ thi năng lực tiếng Nhật lớn nhất thế giới vì Covid-19
Lần đầu tiên huỷ kỳ thi năng lực tiếng Nhật lớn nhất thế giới vì Covid-19

(Dân trí) - Ban tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) mới đây đã thông báo buộc phải hủy kỳ thi vào tháng 7/2020 trên toàn thế giới vì đại dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:00

Học sinh đứng ngoài cổng trường: Xem xét trách nhiệm giáo viên, hiệu trưởng
Học sinh đứng ngoài cổng trường: Xem xét trách nhiệm giáo viên, hiệu trưởng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 1 học sinh lớp 1 đi học sớm bị đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu xem xét, làm rõ trách nhiệm giáo viên chủ nhiệm, Hiệu trưởng...

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:11

Đi sớm 15 phút, học sinh lớp 1 phải đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng
Đi sớm 15 phút, học sinh lớp 1 phải đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng

(Dân trí) - Liên quan đến việc học sinh lớp 1 của một trường Tiểu học đi học sớm hơn 15 phút phải đứng giữa trời nắng ngoài cổng trường, một cuộc họp khẩn vừa diễn ra vào lúc chiều nay tại trường này.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:41

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường đại học: Nghe rất lạ, không hợp lý
Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường đại học: Nghe rất lạ, không hợp lý

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa được giao kiêm nhiệm chức Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020 -2025. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, nghe rất lạ, không hợp lý.

Thứ năm, 21/05/2020 - 05:07

Infographic: Mốc lịch thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sĩ tử cần lưu ý
Infographic: Mốc lịch thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sĩ tử cần lưu ý

(Dân trí) - Ngày 20/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Cùng với đó là lịch thi chi tiết dành cho sĩ tử đăng kí thi vào hệ thường, hệ chuyên và chương trình song bằng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 02:01

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2020
Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2020

(Dân trí) - Điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2020 gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12...

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:21

Bộ Công thương yêu cầu lãnh đạo ĐH Điện lực kiểm điểm, xử lý trách nhiệm
Bộ Công thương yêu cầu lãnh đạo ĐH Điện lực kiểm điểm, xử lý trách nhiệm

(Dân trí) - Ngày 21/5, thông tin từ Bộ Công Thương về kết quả thanh tra ĐH Điện lực. Theo đó, Bộ yêu cầu lãnh đạo nhà trường tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân, đơn vị để xảy ra sai phạm.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:08

Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Người chủ mưu lĩnh 8 năm tù
Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Người chủ mưu lĩnh 8 năm tù

(Dân trí) - Sáng 21/5, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên án phạt tù đối với 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra trên địa bàn. Trong đó, bị cáo chủ mưu lĩnh 8 năm tù.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:06

Hà Tĩnh tổ chức thi thử trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Hà Tĩnh tổ chức thi thử trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị cốt cán cấp tỉnh nghiên cứu đề thi và thi thử trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cho học sinh lớp 12 toàn tỉnh.

Thứ năm, 21/05/2020 - 10:21

Tranh cãi học phí ở trường quốc tế: UBND TPHCM chỉ đạo giải quyết
Tranh cãi học phí ở trường quốc tế: UBND TPHCM chỉ đạo giải quyết

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi giám đốc Sở GD-ĐT về việc giải quyết đơn kiến nghị của hội phụ huynh học sinh Trường dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) cũng như với các trường dân lập quốc tế khác.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:51

“Cô ơi, xét tuyển rồi cần gì phải học nữa?”
“Cô ơi, xét tuyển rồi cần gì phải học nữa?”

(Dân trí) - Sáng qua, khi tôi đang giảng bài thì bất ngờ một em học sinh lớp 9 đứng lên nói to trước lớp: “Cô ơi, mình học là để thi, giờ xét tuyển rồi thì học làm gì cho vất vả hả cô.”

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:00

Ôn tập môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT: Đại cương về sóng cơ
Ôn tập môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT: Đại cương về sóng cơ

(Dân trí) - Bài giảng “Đại cương về sóng cơ” dưới đây của TS. Đặng Thị Bích Hợp sẽ cung cấp cho các em học sinh những kiến thức nền tảng về sóng cơ, đồng thời hướng dẫn giải chi tiết một số bài toán vận dụng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:58