“Học tập trong môi trường truyền cảm hứng là nền tảng của thành công”

Dân trí Đó là chia sẻ của PGS. TS Phó Đức Hòa - Phó Trưởng Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội tại hội thảo “Sunshine Maple Bear - Cùng con kiến tạo tương lai” diễn ra vào ngày 20/1/2019 vừa qua tại Hà Nội.

Bên cạnh PGS. TS Phó Đức Hòa, buổi hội thảo còn quy tụ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục như: ThS. Angela Quinn - Giám đốc đào tạo Maple Bear Khu vực Châu Á; TS. Nguyễn Ngọc Minh - Giảng viên Khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm Hà Nội; ThS. Đặng Thị Thanh Nhàn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear.

Trong những năm gần đây, việc áp dụng thuyết kiến tạo trong giáo dục được biết đến như là một trong những phương pháp hiệu quả, nhằm giúp phát huy tối đa năng lực của người học. Với phương pháp này, học sinh được tìm kiếm khám phá tri thức thông qua trải nghiệm dưới vai trò tổ chức, định hướng của giáo viên. Theo PGS. TS Phó Đức Hòa, ngay từ các cấp học đầu tiên, học sinh cần phải được tham gia vào việc giải quyết vấn đề về học tập và chủ động đưa ra những suy nghĩ có tính phản biện trong hoạt động mà học sinh thấy phù hợp và hứng thú. “Theo mô hình mới, các hoạt động học tập cho phép học sinh xây dựng kiến thức cho chính mình bằng cách thử nghiệm các ý tưởng từ những kinh nghiệm và hiểu biết đã có. Từ đó áp dụng những hiểu biết này vào các tình huống khác đã biến đổi để rút ra kiến thức mới” - thầy Hòa chia sẻ.

“Học tập trong môi trường truyền cảm hứng là nền tảng của thành công” - 1
PGS. TS Phó Đức Hòa - Phó Trưởng Khoa Giáo dục tiểu học Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ tại hội thảo.

Đồng tình với quan điểm, ThS. Đặng Thị Thanh Nhàn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear cho biết, việc được học tập theo mô hình giáo dục áp dụng thuyết kiến tạo sẽ giúp học sinh có đủ năng lực và phẩm chất của những công dân thế kỉ 21. Bên cạnh đó, ThS. Đặng Thị Thanh Nhàn cũng khẳng định, xây dựng một môi trường giáo dục thực sự hạnh phúc và được tôn trọng cho giáo viên cũng như học sinh là mục tiêu quan trọng. Chỉ có như vậy  giáo viên và học sinh mới phát huy tối đa khả năng sáng tạo trong giảng dạy và học tập. Nếu nhà trường có những cô giáo hạnh phúc, hài lòng với môi trường làm việc thì mới có những học sinh hạnh phúc. 

Đi sâu vào các phương pháp và chương trình đào tạo hiện đại, cô Nhàn chia sẻ: “Tại Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear, học sinh sẽ được trực tiếp tham gia vào các dự án, các hoạt động trải nghiệm hướng đến bản thân, nhằm giáo dục tính cách, phát triển năng khiếu và năng lực cá nhân. Các hoạt động STEM giúp học sinh phát triển năng lực khám phá, nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, học sinh còn được chú trọng phát triển các kỹ năng về nhận thức, điều tiết, lý giải và phân tích cảm xúc (chỉ số EQ)”.

Cũng theo bà Angela Quinn - Giám đốc đào tạo Maple Bear khu vực Châu Á, để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai, việc sử dụng thành thạo hai ngôn ngữ là vô cùng quan trọng, giúp trẻ phát triển vượt trội về mọi mặt, tăng liên kết tế bào não, tác động tích cực đến các hoạt động nhận thức cấp cao. Trong một vài năm gần đây, phương pháp đào tạo song ngữ “lên ngôi” và là lựa chọn cho con của nhiều bậc phụ huynh. Trong đó, tại một số chương trình ưu việt như Maple Bear Canada, ngay từ những năm đầu, học sinh đã được tiếp cận ngôn ngữ theo phương pháp thẩm thấu (Immersion), giúp các em có thể học và tư duy linh hoạt bằng cả hai ngôn ngữ Anh - Việt.

“Học tập trong môi trường truyền cảm hứng là nền tảng của thành công” - 2
Hội thảo “Sunshine Maple Bear - Cùng con kiến tạo tương lai” thu hút sự tham gia của hàng trăm quý phụ huynh.

 “Sách với trẻ thơ” là một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của các phụ huynh tại hội thảo. Bởi việc hình thành thói quen đọc sách ở trẻ là một trong những phương pháp quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện, tích lũy kiến thức, mở rộng hiểu biết về thế giới xung quanh. Chia sẻ về điều này, TS. Nguyễn Ngọc Minh - Giảng viên Khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội - Sáng lập viên Dự án “Sách ơi mở ra” cho rằng, mỗi học sinh đều có thể tự kiến tạo nên kiến thức của mình thông qua việc đọc sách. Đọc sách đúng cách sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng sự tò mò, hứng thú trong học tập và được tiếp xúc với kho tàng kiến thức vô tận. Để làm được điều đó, nhà trường và gia đình cần phải có sự phối hợp để xây dựng môi trường đọc và hướng dẫn việc đọc sách cho trẻ. Thư viện là trái tim của trường học, còn gia đình là nơi nuôi dưỡng một “người đọc tí hon”.

“Học tập trong môi trường truyền cảm hứng là nền tảng của thành công” - 3
Các bạn nhỏ được tham gia các hoạt động STEM ngay tại hội thảo.

Buổi hội thảo đã mang đến cho các bậc phụ huynh tham gia cái nhìn trực quan nhất về các phương pháp giáo dục hiện đại phù hợp cho trẻ. Quan trọng hơn là sự thấu hiểu và quan tâm, để phụ huynh có thể đồng hành cùng con trẻ trên mỗi chặng đường và mang đến cho các con một môi trường học tập an toàn, lành mạnh và hạnh phúc.

Trang Trần

Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear là trường tiểu học đầu tiên ở Việt Nam mua bản quyền chương trình Maple Bear Canada. Đây là chương trình được nghiên cứu bởi các chuyên gia giáo dục của Canada dành riêng cho các nước giảng dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai và đã thực hiện thành công ở hơn 300 trường tại 16 quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore…

Tại Sunshine Maple Bear, chương trình đào tạo được áp dụng thuyết kiến tạo nhằm giúp học sinh luôn chủ động trong quá trình tiếp nhận kiến thức, khơi gợi niềm đam mê tự học suốt đời. Đồng thời trang bị cho các em đầy đủ các hành trang về kỹ năng, nhận thức, năng lực để sẵn sàng góp phần kiến tạo thế giới phẳng trong tương lai.

Website: https://sunshinemaplebear.edu.vn/

Hotline: 090 154 66 55

Email: info@sunshinemaplebear.edu.vn

 

 

 

MỚI NHẤT
Nghệ An: Học sinh nghỉ Tết 10 ngày, giáo viên nghỉ 9 ngày
Nghệ An: Học sinh nghỉ Tết 10 ngày, giáo viên nghỉ 9 ngày

(Dân trí) - Giáo viên, nhân viên ngành giáo dục tại Nghệ An sẽ bắt đầu nghỉ Tết từ ngày 2/2 đến hết ngày 10/2 (tức từ 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Học sinh sẽ đươc nghỉ Tết nhiều hơn giáo viên 1 ngày.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:38

GS hóa học trở thành hiện tượng internet với những thí nghiệm độc đáo
GS hóa học trở thành hiện tượng internet với những thí nghiệm độc đáo

(Dân trí) - Giáo sư hóa học David G. Evans (người Anh) đang công tác tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Những đoạn video ghi lại những thí nghiệm hóa học vui nhộn của ông đã thu hút tới hơn 15 triệu lượt xem.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:16

Mang “Xuân yêu thương” đến học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa
Mang “Xuân yêu thương” đến học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa

(Dân trí) - Trước thềm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, hàng trăm suất quà gồm đồng phục, áo ấm đã được trao tặng đến học sinh nghèo tại huyện miền núi tỉnh Quảng Trị.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:52

“Đại học thông minh” sẽ đào tạo những sỹ quan cảnh sát tinh nhuệ “4.0”
“Đại học thông minh” sẽ đào tạo những sỹ quan cảnh sát tinh nhuệ “4.0”

(Dân trí) - Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ sở giáo dục đại học, đòi hỏi một sự thích ứng mạnh mẽ với công nghệ số. Nói cách khác, cách mạng công nghiệp 4.0 đang đòi hỏi những mô hình giáo dục đại học thông minh, để tạo ra những đột phá về phương pháp đào tạo.

Thứ ba, 22/01/2019 - 05:47

Khổ như… giáo viên chủ nhiệm duy trì sĩ số lớp
Khổ như… giáo viên chủ nhiệm duy trì sĩ số lớp

(Dân trí) - Hiện nay việc duy trì sĩ số trong các trường học luôn được quan tâm hàng đầu. Để đảm bảo chỉ tiêu, các trường buộc phải đưa vào tiêu chí thi đua và trừ điểm giáo viên (GV) rất gắt gao. Chính vì vậy mà GV bây giờ rất sợ nếu phải làm công tác chủ nhiệm lớp.

Thứ ba, 22/01/2019 - 03:23

Bộ GD&ĐT chỉ thị: Tuyệt đối không giao thêm hồ sơ sổ sách cho giáo viên
Bộ GD&ĐT chỉ thị: Tuyệt đối không giao thêm hồ sơ sổ sách cho giáo viên

(Dân trí) - Nhằm giảm áp lực cho giáo viên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường.

Thứ hai, 21/01/2019 - 04:09

Hàng loạt sai phạm trong kì thi học sinh giỏi quốc gia
Hàng loạt sai phạm trong kì thi học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có kết luận thanh tra một số vấn đề liên quan, trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm trong tổ chức kì thi học sinh giỏi quốc gia.

Thứ hai, 21/01/2019 - 03:48

Xót xa cảnh hàng chục đứa trẻ chia nhau từng mét vuông để trọ học
Xót xa cảnh hàng chục đứa trẻ chia nhau từng mét vuông để trọ học

(Dân trí) - Những bức tường nhà trọ bám đầy bùn, đất và nhọ nồi; dăm ba chiếc giường bằng thân lồ ô đập dập được đặt khin khít với nhau trong căn nhà chỉ vỏn vẹn khoảng 30m2. Hàng chục học sinh xã vùng cao Quảng Hòa hàng ngày vẫn chia nhau từng mét vuông để trọ học. Với chúng, ước mơ về một căn nhà kiên cố, đủ điện, đủ nước quá xa vời khi còn phải lo ăn từng bữa…

Thứ hai, 21/01/2019 - 03:08

Học sinh cấp 2 lao xuống dòng kênh cứu bạn khỏi đuối nước
Học sinh cấp 2 lao xuống dòng kênh cứu bạn khỏi đuối nước

(Dân trí) - Đang trên đường đi học về, thấy bạn bị đuối nước, một học sinh trường THCS Kiên Thọ, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã lao mình xuống dòng nước xiết để cứu bạn.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:29

Mang điện vào rừng cho những đứa trẻ Raglai học tập
Mang điện vào rừng cho những đứa trẻ Raglai học tập

(Dân trí) - Nhà lọt thỏm giữa đại ngàn bao la, không đường và không điện, ánh sáng duy nhất mà bé Kato Thị Khiễng dùng học tập là chiếc đèn pin sạc. Lúc đèn hết pin, Khiễng phải lội bộ 40 phút đường rừng để ra chợ sạc pin cho đèn, rồi lại lội bộ về để đêm có đèn mà học…

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:55

Ngôi trường giúp công nương Kate Middleton “lột xác”
Ngôi trường giúp công nương Kate Middleton “lột xác”

(Dân trí) - Lúc mới nhập học tại Marlborough College, công nương Kate Middleton là một cô gái khá rụt rè do từng bị bắt nạt tại ngôi trường trước đó. Khi tốt nghiệp, cô đã lột xác trở thành một cô gái tự tin, năng động, yêu thể thao và được bạn bè yêu mến.

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:06

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Đã xác định những thí sinh “bị” sửa điểm
Gian lận điểm thi ở Sơn La: Đã xác định những thí sinh “bị” sửa điểm

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, cơ quan điều tra đã xác định danh tính, số báo danh thí sinh sửa điểm đang theo học tại một số trường.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi trẻ mầm non bị “ép chín”
Khi trẻ mầm non bị “ép chín”

(Dân trí) - Mấy hôm nay, cháu gái tôi không chịu đi học ở trường mầm non. Tôi dỗ dành và động viên mãi thì cháu mới nói lý do không chịu đến lớp là cháu sợ vào giờ học sẽ bị cô giáo mắng vì viết chữ chưa đẹp.

Thứ hai, 21/01/2019 - 12:11

Khánh thành, bàn giao điểm trường “Vì trẻ em vùng cao”
Khánh thành, bàn giao điểm trường “Vì trẻ em vùng cao”

(Dân trí) - Sáng 20/1, Ban điều hành dự án “Vì trẻ em vùng cao” phối hợp với UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) tổ chức lễ khánh thành 2 phòng học tại điểm trường bản Lốc Há, Trường tiểu học xã Nhi Sơn, huyện biên giới Mường Lát.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 02:43

Tin học excel: Sắp xếp bảng tính theo danh sách tùy ý muốn của bạn
Tin học excel: Sắp xếp bảng tính theo danh sách tùy ý muốn của bạn

(Dân trí) - Nhắc đến sắp xếp dữ liệu trong bảng tính Excel, ta thường sử dụng cách sắp xếp theo thứ tự con số từ nhỏ đến lớn, từ lớn đến nhỏ, hay theo thứ tự chữ cái từ a đến z,... Nhưng không phải lúc nào công việc cũng yêu cầu sắp xếp theo các thứ tự đó...

Chủ nhật, 20/01/2019 - 02:20

“Hệ thống quét 3D…” đoạt giải nhất Sáng tạo trẻ Bách khoa 2018
“Hệ thống quét 3D…” đoạt giải nhất Sáng tạo trẻ Bách khoa 2018

(Dân trí) - Ngày 19/01/2019, chung kết cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2018 đã kết thúc với giải Nhất thuộc về đề tài: “Hệ thống quét 3D bằng ánh sáng cấu trúc sử dụng dịch pha kết hợp với mã Gray” đến từ nhóm KSV Team, Viện Cơ khí, Trường ĐHBK Hà Nội.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 09:27

Tiếng Anh trẻ em: Từ vựng về trang phục - Thuộc lòng trong nháy mắt
Tiếng Anh trẻ em: Từ vựng về trang phục - Thuộc lòng trong nháy mắt

(Dân trí) - Ngày tết sắp đến chính là lúc mẹ “tân trang” lại tủ đồ cho bé rồi! Bé sẽ lựa chọn một bộ cánh lộng lẫy hay những trang phục đơn giản để có thể giữ ấm trong mùa đông này? Video bài học dưới đây sẽ cung cấp các từ vựng tiếng Anh chủ đề trang phục qua chuyến đi chơi và mua sắm thú vị của đôi bạn Lio và Leo.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:12

Thêm khoản thu nhập tăng thêm, giáo viên TPHCM nhận “thưởng Tết” hàng chục triệu đồng
Thêm khoản thu nhập tăng thêm, giáo viên TPHCM nhận “thưởng Tết” hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - So với các năm trước, năm nay giáo viên ở TPHCM sẽ có thêm khoản thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM. Với hai khoản, tiền tăng thêm của giáo viên có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:29

Thủ tướng Malaysia: Học tiếng Anh không làm mất đi bản sắc dân tộc
Thủ tướng Malaysia: Học tiếng Anh không làm mất đi bản sắc dân tộc

(Dân trí) - Thủ tướng Mahathir Mohamad cho rằng người dân Malaysia không nên lo ngại mất đi bản sắc dân tộc của mình khi học tiếng Anh – điều vốn vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của dân tộc.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 05:36

Khoảng 20% trẻ học đường bị rối loạn lo âu vì áp lực học tập
Khoảng 20% trẻ học đường bị rối loạn lo âu vì áp lực học tập

(Dân trí) - Theo con số do PGS. TS Trần Thành Nam (Trường ĐHKH Giáo dục- ĐHQG Hà Nội) cung cấp, tỉ lệ trẻ tuổi học đường bị rối loạn lo âu hiện khoảng 20% và đang có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân do áp lực học tập hoặc cha mẹ kì vọng quá nhiều.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 03:06

ĐH Quốc gia TPHCM bắt đầu mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia TPHCM bắt đầu mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực

(Dân trí) - Ngày 18/1, ĐH Quốc gia TPHCM chính thức mở cổng thông tin điện tử để thí sinh đăng ký kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2019 đợt 1. Việc mở cổng đăng kí dự thi đợt 1 kéo dài từ ngày 18/1 đến 28/2.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 12:13

"Lùm xùm” đề thi học sinh giỏi quốc gia: Bộ Giáo dục nói gì?
"Lùm xùm” đề thi học sinh giỏi quốc gia: Bộ Giáo dục nói gì?

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia phản ánh, đề thi học sinh giỏi quốc gia 2019 vừa qua có chất lượng thấp. Đặc biệt, cách thức tổ chức vẫn theo lối mòn và tạo áp lực cho học sinh. Bộ GD&ĐT đã trả lời quanh “lùm xùm” này.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 11:59

Nên nâng mức vay bằng mức học phí đối với sinh viên sư phạm
Nên nâng mức vay bằng mức học phí đối với sinh viên sư phạm

(Dân trí) - Góp ý về chính sách tín dụng đối với sinh viên sư phạm trong Luật Giáo dục sửa đổi, nhóm nghiên cứu của Học viện Tài chính vừa đưa ra 3 phương án.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:13

5 khu nhà ở sinh viên đẹp như lâu đài tráng lệ ở châu Âu
5 khu nhà ở sinh viên đẹp như lâu đài tráng lệ ở châu Âu

(Dân trí) - Những khu nhà ở/ kí túc xá sinh viên tại Anh, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Hà Lan và Pháp sẽ khiến bạn phải ghen tỵ vì chúng quá đẹp như những lâu đài tráng lệ và xịn như tiêu chuẩn của những khách sạn 5 sao.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:41