Học trò lo sợ bạo lực học đường

Dân trí Khi Giám đốc Sở Giáo dục TPHCM hỏi cụ thể về tình trạng bạo lực học đường, một học sinh THPT cho biết: “Ngày hôm qua thôi, học sinh trường em đánh nhau, mang theo cả lưỡi lam…”.
>> Nên có lễ tạ lỗi cho các học sinh đánh bạn!
>>“Cần chung tay cứu lấy tương lai các em”
>>Khi con trẻ không biết tự bảo vệ mình

Áp lực học tập, băn khoăn hiệu quả học Ngoại ngữ và lo lắng về môi trường học đường là những tâm tư của học sinh (HS) TPHCM chia sẻ tại buổi đối thoại với lãnh đạo ngành Giáo dục thành phố được tổ chức sáng 25/3.

“Học sinh đánh nhau trong trường, mang cả lưỡi lam…”

Em Trần Nguyễn Thụy Khanh, học sinh (HS) lớp 6, Trường THCS Lạc Hồng, Q.10 cho rằng gần đây, hành vi bạo lực diễn ra môi trường học đường rất nhiều và đáng sợ. Khi xem clip nữ sinh bị đánh hội đồng ở Trà Vinh, các bạn HS rất hoang mang, lãnh đạo cần đưa ra những biện pháp kỷ luật mạnh hơn để răn đe.

Học trò lo sợ bạo lực học đường
Em Trần Nguyễn Thụy Khanh: “Mới hôm qua đây thôi, học sinh trường em còn mang lưỡi lam vào trường đánh nhau…”.

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, ông Lê Hồng Sơn hỏi lại: “Em có thể nói cụ hơn về tình trạng bạo lực học đường mà mình gặp không?”. Cô học trò đáp: “Ngay trường em cũng có. Mới hôm qua đây thôi, các bạn HS đánh nhau, còn mang cả lưỡi lam vào trường”.

Còn em Trần Thu Phương, lớp 7/3, THCS Trần Gia Thiều phản ánh tình trạng trong trường học học trò chửi thề, nói tục rất nhiều. Phổ biến đến mức, các bạn nói ra những ngôn từ “không đẹp” như một thói quen bình thường mà không hề ý thức rằng mình đang chửi thề.

Học trò lo sợ bạo lực học đường
Trần Thu Phương, HS Trường THCS Trần Gia Thiều: “Học sinh chửi thề, nói tục nhiều như một thói quen bình thường”.

Trước “vấn nạn” lối sống, tâm sinh lý của học trò ngày càng phức tạp, em Võ Ngọc Phương Thảo, HS lớp 11 ở Thủ Đức cho rằng, các trường đang thiếu đội ngũ tư vấn tâm lý chuyên nghiệp có thể hỗ trợ kịp thời HS.

“Trong khi thiếu chuyên gia tâm lý, em nghĩ chúng ta nên tận dụng mạng xã hội. Rất nhiều vấn đề các bạn không thể chia sẻ với bạn bè, thầy cô và bố mẹ, vậy nên chăng thành lập các trang trực tuyến tư vấn giúp học trò giải quyết vấn đề tốt nhất”, Phương Thảo đề xuất.

Học Ngoại ngữ mà… toàn chép!

Việc học nặng lý thuyết, trên lớp chủ yếu việc đọc - chép là chuyện năm nào HS cũng phản ánh trong buổi đối thoại với lãnh đạo ngành. Em Phạm Thị Thanh Phụng cho rằng mỗi tiết học chỉ 45 phút mà có một số môn các em phải ngồi chép 4 - 5 trang thì không biết nghe giảng vào lúc nào.

Theo Phụng, với chương trình như hiện nay, ngành Giáo dục phải giải quyết được bài toán làm sao để học được nhiều, hiệu quả mà không quá áp lực, nhất là không để lãng phí quá nhiều ở phần lý thuyết.

Học trò lo sợ bạo lực học đường
Nhiều học trò phàn nàn về hình thức dạy học tiếng Anh mà toàn phải chép, kỹ năng nghe - nói chưa được chú trọng.

Môn học bị HS phàn nàn “đặc chữ” chép mỏi tay không phải là Sử, Sinh hay Giáo dục công dân… mà lại là Ngoại ngữ. Hàng loạt ý kiến của HS lên tiếng về tình trạng học Ngoại ngữ còn nặng lý thuyết, ít thực hành các kỹ năng để vận dụng vào thưc tế.

Em Nguyễn Võ Minh Hiếu, HS Trường THPT Nhân Việt bày tỏ môn Ngoại ngữ còn quá nặng về ngữ pháp, trong khi HS lại rất yếu các kỹ năng nghe, nói. Hay em Đào Anh Sơn (THPT Lê Quý Đôn) chỉ ra rằng có những tiết học Ngoại ngữ, bài tập có trong sách mà giáo viên yêu cầu HS chép đi chép lại 2 - 3 lần. Thay cho việc chép như vậy, em thắc mắc sao không tập trung luyện kỹ năng nghe, nói nhiều hơn.

Thanh Vân, sinh viên CĐ Kinh tế TPHCM chỉ ra chương trình tiếng Anh lặp đi lặp lại về lối văn phạm, sách giáo kho có phần nghe - nói - đọc - viết nhưng ít được luyện tập.

Ngoài ra, nữ sinh này cũng đề cập nghịch lý trong các kỳ thi, môn Ngoại ngữ chủ yếu tập trung thi trắc nghiệm, viết đã hạn chế việc luyện kỹ năng nghe - nói. Thậm chí việc luyện nghe - nói không hỗ trợ cho việc thi cử làm mất động lực học tập của HS.

Lãnh đạo ngành Giáo dục TPHCM đối thoại với học trò
Lãnh đạo ngành Giáo dục TPHCM đối thoại với học trò.

Hình thức thi cử thay đổi cũng là quan tâm của rất nhiều HS. Việc thi cử giảm tải đâu chưa thấy rõ nhưng do cách thi thay đổi tạo áp lực cho HS. Minh Trọng, HS Trường THPT Tân Phú cho biết, ở trường mình, các em học lớp 11 nhưng đã học trước chương trình lớp 12, để kịp sang học kỳ 2 của lớp 12 tập trung cho việc ôn thi đại học. Phía thầy cô cũng bị động vì không biết năm nay đổi mới, rồi năm sau có thay đổi nữa hay không.

Người đứng đầu ngành Giáo dục TPHCM cùng 4 Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cùng tham dự buổi đối thoại với 165 HS đến từ các Trường THCS, THPT, TTGDTX và các trường Cao đẳng, Trung cấp. Nhiều kiến của các em được lãnh đạo ngành giải đáp trực tiếp cũng như nhiều ý kiến được ghi nhận để Sở GD-ĐT TPHCM có những chỉ đạo, hướng giải quyết phù hợp.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp, ngành Giáo dục TPHCM tổ chức đối thoại với các em HS, thông qua đó tiếp nhận những tâm tư, trăn trở của học trò cũng như nắm bắt thực tế của các đơn vị thông qua ý kiến chia sẻ của học trò.
 

Học Ngoại ngữ không phải để thi

Trả lời học sinh về việc học Ngoại ngữ, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM chia sẻ, so với các tỉnh thành, học trò TPHCM được đánh giá cao về khả năng Ngoại ngữ thông qua các kỳ thi, hay qua tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Việc dạy học Ngoại ngữ được thành phố chú trọng như chương trình tiếng Anh tăng cường bắt đầu được thực hiện 15 năm nay, sử dụng giáo viên bản ngữ… Có thể chủ trương chưa đến được tất cả HS nhưng tỷ lệ HS có thể vận dụng tiếng Anh vào thực tế, giao tiếp, làm việc của thành phố rất lớn.

Định hướng dạy học Ngoại ngữ của Sở GD-ĐT là học không phải để thi mà để rèn luyện khả năng nghe nói, khả năng sử dụng cho HS. Còn việc Ngoại ngữ hiện nay là do Bộ GD-ĐT phải dựa trên mặt bằng chung của cả nước để chọn hình thức phù hợp.

Hoài Nam
 

 

Thông tin, bài viết đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 
 
 
MỚI NHẤT
Thủ khoa đại học “mách nước” ôn thi môn Toán
Thủ khoa đại học “mách nước” ôn thi môn Toán

Với thành tích thi đại học rất ấn tượng, Vương Hoàng Long - thủ khoa trường Đại học Y Hà Nội năm 2013 luôn là tấm gương tiêu biểu cho phương pháp học tập bài bản, khoa học. Để giúp thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tới, Hoàng Long đã chia sẻ “bí quyết” ôn luyện của mình.

Thứ năm, 26/03/2015 - 02:30

Chủ tịch TP Long Xuyên chỉ đạo rà soát các vụ học sinh “va chạm”
Chủ tịch TP Long Xuyên chỉ đạo rà soát các vụ học sinh “va chạm”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Thư - Chủ tịch UBND TP Long Xuyên nói: “Vụ nữ sinh lớp 6 bị đánh, tôi đang chờ báo cáo từ Phòng Giáo dục, đồng thời yêu cầu các trường rà soát những vụ học sinh “va chạm” ở mức độ nào để có biện pháp xử lí”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:07

Cùng khám phá về ngày “Cá tháng Tư”
Cùng khám phá về ngày “Cá tháng Tư”

Bạn có thích ngày "Cá tháng Tư" 1/4 không? Bạn có kỷ niệm nào đáng nhớ về ngày này? Hãy cùng Apollo English tuần này khám phá về ngày "Cá tháng Tư", lắng nghe những chia sẻ của mọi người và học thêm nhiều từ vựng trong tiếng Anh các bạn nhé.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:01

Có 103 cụm thi và những điểm quan trọng trong đăng ký dự thi
Có 103 cụm thi và những điểm quan trọng trong đăng ký dự thi

(Dân trí) - Ngày 26/3, Bộ GD-ĐT đã công bố hướng dẫn thực hiện Quy chế thi trong tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, ngoài 38 cụm thi do các trường ĐH chủ trì, có thêm 65 cụm thi do địa phương chủ trì.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:51

Hai nữ sinh đánh bạn bị đình chỉ 1 tuần và hạ hạnh kiểm yếu
Hai nữ sinh đánh bạn bị đình chỉ 1 tuần và hạ hạnh kiểm yếu

(Dân trí) - Sáng 26/3, trao đổi với PV Dân trí xung vụ một nữ sinh lớp 6 bị đánh xảy ra hơn 1 tuần qua, ông Nguyễn Thanh Tâm -Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (TP Long Xuyên, An Giang) nói: “Ngay sau nhận được thông tin các em đánh nhau, tôi đã chỉ đạo họp bàn, chấn chỉnh ngay”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:11

ĐH Thành Đô mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên
ĐH Thành Đô mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên

Với việc một đối tác vừa được cấp “Giấy phép xuất khẩu lao động” nên sinh viên theo học ở trường ĐH Thành Đô sẽ có cơ hội được đi thực tập và làm việc ở nước ngoài. Đây là bước tiến mới của ĐH Thành Đô trong việc tạo việc làm cho sinh viên.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:30

Phụ huynh muốn con mình được dạy những gì?
Phụ huynh muốn con mình được dạy những gì?

(Dân trí) - Phải nhìn nhận rằng thực tế trên thế giới có những điều bất biến và vạn biến. Theo tôi, bất biến thường là Địa lý, Lịch sử, sự hiểu biết của nhân loại về thế giới tự nhiên… Vạn biến là các vấn đề liên quan đến dân số, kinh tế xã hội, địa lý kinh tế…

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:08

Ấn tượng “Ngày hội vui học Tiếng Anh”
Ấn tượng “Ngày hội vui học Tiếng Anh”

Phương pháp để thu hút trẻ em học tiếng Anh tốt nhất là nên để trẻ tham gia vào những trò chơi đơn giản qua đó giúp các em tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng hơn. Xu hướng học tiếng Anh kiểu này đang được nhiều bậc phụ huynh ở Hà Nội lựa chọn cho con em mình.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:00

Bí thư chi đoàn ước mơ trở thành nhà nghiên cứu
Bí thư chi đoàn ước mơ trở thành nhà nghiên cứu

(Dân trí) - Không chỉ nổi bật với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, đặc biệt là hai năm liên tiếp giành giải quốc gia môn Sinh học, em Đặng Thị Trang (lớp 12 Sinh Trường Chuyên Hà Tĩnh) còn là đoàn viên rất hăng hái trong các hoạt động xã hội.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:59

 Nên có lễ tạ lỗi cho các học sinh đánh bạn!
Nên có lễ tạ lỗi cho các học sinh đánh bạn!

(Dân trí) - Ngày 25/3, nhiều nhà khoa học, giáo viên đã tham gia tọa đàm “Bạo lực học đường” - nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa do Viện khoa học giáo dục Việt Nam tổ chức. Nhiều ý kiến chuyên gia đã đưa ra những kế "lạ" để ngăn chặn tình trạng này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:27

Ngủ trưa 45 phút tăng khả năng ghi nhớ gấp 5 lần
Ngủ trưa 45 phút tăng khả năng ghi nhớ gấp 5 lần

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy một giấc ngủ ngắn ban ngày khoảng 45 phút có thể giúp tăng gấp 5 lần khả năng ghi nhớ, đặc biệt rất có ích cho những người đang ôn tập trước kỳ thi.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:02

Trao 50 suất học bổng Vừ A Dính đến học sinh nghèo
Trao 50 suất học bổng Vừ A Dính đến học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 25/3, tại Bạc Liêu, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã trao học bổng Vừ A Dính cho các em học sinh dân tộc thiểu số khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
 Vật lý Việt Nam đạt tiên tiến trong khu vực vào năm 2020
Vật lý Việt Nam đạt tiên tiến trong khu vực vào năm 2020

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt "Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020" với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 vật lý nước ta được xếp vào hàng các nước tiên tiến trong khu vực.

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:15

Sơn Tùng – MTP “ngậm kẹo” vào đề thi Hóa lớp 10
Sơn Tùng – MTP “ngậm kẹo” vào đề thi Hóa lớp 10

(Dân trí) - Nhiều học sinh lớp 10 trường THPT Hồng Bàng (Hải Phòng) đã rất thích thú với đề thi môn Hóa với câu hỏi: “Do thói quen ngậm kẹo ngọt khi biểu diễn nên ca sĩ Sơn Tùng - MTP đã bị sâu răng. Em hãy chọn hóa chất để giúp Sơn Tùng chữa sâu răng”.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:30

Giảng viên đi muộn 5 phút phải bồi thường: Người thầy cần chuẩn mực!
Giảng viên đi muộn 5 phút phải bồi thường: Người thầy cần chuẩn mực!

(Dân trí) - “Tôn sư trọng đạo là truyền thống của dân tộc. Nhưng người thầy phải chuẩn mực mới là người thầy đáng được tôn trọng. Không thể “tôn” người thầy không coi trọng học trò, luôn coi mình là đúng và áp đặt trò. Cả thầy và trò phải lắng nghe nhau và trọng lẽ phải”.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:26

Lại một vụ học sinh đánh nhau gây chấn động
Lại một vụ học sinh đánh nhau gây chấn động

Tuyết cho biết trong buổi học chiều 18/3, lúc ra chơi em đang ngồi trong lớp thì bị chị Băng Băng, học lớp 8A2 vào tận phòng đánh. Tuyết vùng vẫy tự vệ để thoát thân, liền bị nhóm học sinh nữ đi cùng nắm tóc đập đầu em xuống nền gạch...

Thứ tư, 25/03/2015 - 06:20

Can Lộc (Hà Tĩnh): Biểu dương điển hình tiên tiến ngành Giáo dục
Can Lộc (Hà Tĩnh): Biểu dương điển hình tiên tiến ngành Giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 25/3, ngành GD-ĐT huyện Can Lộc đã tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015.

Thứ tư, 25/03/2015 - 04:48

Các cụm thi THPT quốc gia năm 2015 tại Cần Thơ
Các cụm thi THPT quốc gia năm 2015 tại Cần Thơ

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Lê Hùng Dũng, vừa phê duyệt phương án tổ chức cụm thi THPT quốc gia năm 2015 tại thành phố Cần Thơ.

Thứ tư, 25/03/2015 - 04:30

Chuyển giao hơn 300 sinh viên tốt nghiệp nghề cho doanh nghiệp
Chuyển giao hơn 300 sinh viên tốt nghiệp nghề cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Sáng ngày 25/3, tại khu kinh tế Dung Quất, Trường CĐ Nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất tổ chức lễ chuyển giao nhân lực cho các doanh nghiệp ở Khu Công nghiệp, Dịch vụ Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Quảng Ngãi.

Thứ tư, 25/03/2015 - 03:04

Nhiều trường đại học đã công bố mức điểm xét tuyển 2015
Nhiều trường đại học đã công bố mức điểm xét tuyển 2015

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, ĐH Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngay sau khi công bố đề án tuyển sinh, các trường trên đã công bố mức điểm xét tuyển vào trường theo Kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ tư, 25/03/2015 - 02:36

Nữ sinh lớp 9 bị đánh tại lớp đã xuất viện
Nữ sinh lớp 9 bị đánh tại lớp đã xuất viện

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, chị Lê Thị Phương - mẹ em Ngọc M. cho biết, sau khi thấy sức khỏe cháu Ngọc M. ổn định, các bác sĩ đã cho M. xuất viện vào sáng nay 25/3.

Thứ tư, 25/03/2015 - 02:10

Giáo dục kiểu Singapore
Giáo dục kiểu Singapore

Năm 2004, Thủ tướng Lý Hiển Long đưa ra thêm một định hướng mới cho nền giáo dục Singapore: “Phải dạy ít hơn để học sinh học được nhiều hơn”.

Thứ tư, 25/03/2015 - 11:35

Hàng trăm ứng viên bị hủy kết quả thi tuyển viên chức
Hàng trăm ứng viên bị hủy kết quả thi tuyển viên chức

(Dân trí) - Chiều ngày 24/3, nguồn tin riêng của phóng viên được biết, Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau vừa có văn bản hủy kết quả thi tuyển viên chức của UBND huyện Thới Bình. Theo đó, có hơn 200 ứng viên ngành Giáo dục và một số đơn vị sự nghiệp trên địa bàn bị “hụt” trúng tuyển.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:40

Nữ sinh lớp 9 bị đánh vì “dám liếc mắt chị lớp trên”
Nữ sinh lớp 9 bị đánh vì “dám liếc mắt chị lớp trên”

(Dân trí) - Cho rằng bị nữ sinh lớp 9 nhiều lần liếc mắt, nữ sinh lớp 10 đã nhờ một học sinh đã nghỉ học và một nữ sinh khác đánh “dằn mặt” nữ sinh lớp 9 và bạn cùng lớp.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:37