TPHCM:

Học trò, phụ huynh “kêu trời” vì tiền thu đầu năm

Dân trí Một số khoản thu đầu năm ở Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) làm phụ huynh và học sinh “chóng mặt”. Những ngày qua, rất nhiều học lên mạng xã hội Facebook “than trời” về các khoản thu đầu năm của trường. Hiệu trưởng nhà trường xác nhận: "Cái gì tôi sai thì tôi nhận lỗi. Chưa hợp lý thì tôi sẽ điều chỉnh lại ngay".
>>Khoản thu trường học: Đừng lấy học sinh làm “bức bình phong”!

Phụ huynh than: Mắc quá!

Một số phụ huynh học sinh khối 10 Trường THPT Thủ Thiêm phản ánh, trong buổi họp phụ huynh đầu năm, giáo viên đã thông báo nhiều khoản thu làm họ chóng mặt.

Chị Trần Thị M., phụ huynh một học sinh chia sẻ, giáo viên thông báo bằng việc ghi lên bảng các khoản thu. Ngoài học phí, bảo hiểm, tiền bán trú còn có hàng loạt các khoản khác.

Học trò, phụ huynh “kêu trời” vì tiền thu đầu năm - 1

Như quỹ hoạt động cha mẹ học sinh trường 200.000 đồng/học kỳ, tiền hiện đại hóa phòng học 300.000 đồng/tháng, tiền học bơi 140.000 đồng/học kỳ, tạm thu buổi hai 200.000 đồng/tháng, tiền học chuyên đề tự chọn nâng cao 260.000 đồng/tháng, tiền hỗ trợ vệ sinh 35.000 đồng/tháng, tiền giấy thi 60.000 đồng/học kỳ, tiền sử dụng tin nhắn 50.000 đồng/học kỳ.

Theo chị M., có nhiều khoản thu mức quá cao và có khoản thì khó hiểu: “Tiền hiện đại hóa phòng học tôi không hiểu nhà trường định làm gì mà thu 300.000 đồng/học sinh/tháng. Như vậy cả năm số tiền thu phải tính tiền tỷ. Rồi tiền giấy thi mỗi học kỳ 60.000 đồng, tôi chỉ biết nói rằng: Mắc quá! Với các khoản thu này đầu năm mỗi phụ huynh học sinh có thể phải đóng 3 - 4 triệu đồng”, chị M. nói.

Trong những ngày qua, rất nhiều học sinh Trường THPT Thủ Thiêm lên mạng xã hội Facebook “than trời” và bắt bẻ về các khoản thu đầu năm của nhà trường.

Các khoản thu của Trường THPT Thủ Thiêm được thu trong buổi họp phụ huynh
Các khoản thu của Trường THPT Thủ Thiêm được thu trong buổi họp phụ huynh

Các em thừa nhận, từ khi thầy Phạm Văn Nghĩa về làm hiệu trưởng thì môi trường nhà trường sạch sẽ, thoáng mát hơn rất nhiều, không còn rác rưởi khắp nơi trong trường, ngoài sân trường như trước đây.

Tuy nhiên, học sinh cũng cung cấp, trường thu tiền hỗ trợ vệ sinh 35.000 đồng/tháng trong khi có quy định học sinh phải tự lao động trực nhật vệ sinh trong lớp. Các em chỉ cần xả rác hay ăn uống trong trường học là bị nhắc nhở ngay lập tức. Chưa kể, nhà trường có hồ bơi nhưng các em vẫn phải đóng 140.000 đồng tiền học bơi/kỳ. Nhiều em có nói bông đùa rằng chắc nhà trường thu tiền cho vui.

Hiệu trưởng: “Làm chưa đúng, tôi nhận lỗi và điều chỉnh!”

Chiều 14/9, trao đổi với phóng viên Dân trí về thông tin phản ánh từ phụ huynh, học sinh, ông Phạm Văn Nghĩa - hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm đã thẳng trao đổi về các khoản thu.

Về các khoản tiền, ông Nghĩa giải thích: "Tiền hiện đại hóa phòng học cho hay do có điều kiện về phòng ốc nên Sở đồng ý cho trường xây dựng thư viện tiên tiến. Ngoài ra, nhà trường muốn hiện đại hóa phòng học bằng việc bị màn hình tivi màn hình phẳng trong phòng học, gắn camera để kết nối với phụ huynh và lắp điều hòa trong phòng học. Các lớp học cũng được sơn lại, bàn ghế được đánh bóng để các em có môi trường học tốt nhất.

Khoản này trường dự định thu với khối 10 là thu 300.000 đồng/em/tháng; khối 11 là 100.000 đồng và học sinh 12 là 50.000 đồng.

Ban đầu, tôi đặt ra mức thu là 10.000 đồng/tiết, sau điều chỉnh 6.000 đồng tiền nhưng Sở vừa gọi điện nên tôi bỏ luôn, không thu nữa. Nhưng việc này trước mắt trường vẫn duy trì vì đầu vào của trường rất thấp, các em từ các quận không vào được vào trường khác nữa mới vào trường".


Trường THPT Thủ Thiêm, quận, TPHCM.

Trường THPT Thủ Thiêm, quận, TPHCM.

Ông Nghĩa bộc bạch: “Trước đây, tỉ lệ tốt nghiệp của trường đứng hạng cuối 11/11 trong khu vực, năm rồi tôi về trường quyết tâm lập kỷ cương thi cử, học tập, tỷ lệ tốt nghiệp của học sinh đã vươn lên thứ 3/11. Còn tiền thu hai buổi 200.000 đồng/tháng đang sử dụng tạm mức thu của năm ngoái, chờ có thông báo chính thức từ Sở”.

Về khoản tiền học bơi 140.000 đồng/học kỳ, ông Nghĩa nói, khi hồ bơi đi vào hoạt động, các em sẽ được học 2 tiết/tuần và học trong 10 tuần (7.000 đồng/buổi). “Đúng là trường có hồ bơi và cũng không phải thuê người dạy vì giáo viên trong trường đủ khả năng dạy luôn. Nhưng có tiền nước, tiền xử lý nước, các em học phải có cứu hộ… Nếu không thu, quả thật không tổ chức được hoạt động này cho các em”.

Đúng là nhà trường có quy định học sinh phải làm trực nhật nhưng chỉ ở trong lớp. Hiệu trưởng cũng đưa ra quy định học sinh không được mua đồ ăn bên ngoài mang vào trường, ăn thì ra ngoài ăn hoặc ăn ở căng tin. Kể cả mua ở căng tin cũng không được mang ra khỏi căng tin, phải ăn uống trong đó nếu không các em sẽ mang rác vào lớp học, sân trường.

“Nhà trường thu tiền vệ sinh vì trước đây nhà vệ sinh không có dây giật nước, không có giấy vệ sinh, không có xà bông rửa tay… Bây giờ nhà vệ sinh mới sửa chữa lại có vòi nước, có giấy vệ sinh, có xà bông để các em sử dụng. Các em chỉ trực nhật ở trong lớp còn khu vực vệ sinh, khuôn viên trường vẫn phải thuê lao công.

Còn tiền giấy thi thì có sự nhầm lẫn, theo kế hoạch là thu 60.000 đồng/năm chứ không phải là 60.000 đồng/học kỳ đâu”, ông Nghĩa nói thêm.

Trong thông báo thu của nhà trường cũng có ghi đây là kế hoạch thu dự kiến, khi có văn bản của Sở GD-ĐT thì mới có thông báo thu chính thức.

Tuy nhiên, với phản ứng của phụ huynh và học sinh, ông Nghĩa nói rằng mình đã “gây bão”, cấp trên cũng gọi điện xuống ở nhắc rồi học sinh thì gây xôn xao trên mạng làm ông thật sự căng thẳng những ngày qua.

“Cái gì tôi sai thì tôi nhận lỗi. Chưa hợp lý thì tôi sẽ điều chỉnh lại ngay. Tôi cũng mong mọi người nhìn thấy sự cầu thị của mình để bản thân còn giữ lửa vì những gì tôi làm là vì học sinh, vì ngôi trường. Nhưng sai thì mình sửa thôi…”, ông Phạm Văn Nghĩa nói.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Thi 2017: Dự báo tràn lan luyện thi trắc nghiệm
Thi 2017: Dự báo tràn lan luyện thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Bên cạnh những ảnh hưởng của việc thi Trắc nghiệm môn Toán, Dự thảo thi 2017 vừa được đưa ra khiến giáo viên lo lắng kế hoạch học tập các môn học khác của học sinh cũng chịu nhiều tác động.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:43

Du học sinh Việt tại Mỹ: Thi trắc nghiệm làm sao đánh giá khả năng lập luận?
Du học sinh Việt tại Mỹ: Thi trắc nghiệm làm sao đánh giá khả năng lập luận?

(Dân trí) - Ba bạn trẻ Việt là những du học sinh xuất sắc tại Mỹ cùng quan điểm rằng phương án thi trắc nghiệm 100% có thể kiểm tra được kiến thức cơ bản và tổng quát nhưng không thể chắc chắn được khả năng phân tích, lập luận thuyết phục – vốn là những kỹ năng quan trọng một sinh viên đại học cần có.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:23

Học sinh đồng loạt phản đối nhà trường dạy học tăng tiết
Học sinh đồng loạt phản đối nhà trường dạy học tăng tiết

(Dân trí) - Để phản đối việc nhà trường tổ chức các lớp học ngoài giờ, nhiều học sinh của trường THPT Cao Bá Quát (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã tập trung trước cổng trường. Các em còn lập ra hội phản đối việc nhà trường ép học phụ đạo, gây chú ý trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 02:00

3 nữ sinh đi học muộn vì bận giúp người bán than đẩy xe
3 nữ sinh đi học muộn vì bận giúp người bán than đẩy xe

(Dân trí) - Dù biết muộn học và sẽ bị lấm bẩn quần áo nhưng khi thấy người bán than bị xịt lốp trên đường, 3 nữ sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã không ngần ngại đẩy xe suốt hơn 1km.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:00

Bé trai tử vong ở điểm giữ trẻ tư thục nghi sặc cháo
Bé trai tử vong ở điểm giữ trẻ tư thục nghi sặc cháo

(Dân trí) - Đưa con đến trường Mầm non Tư thục Thiên Thần vào buổi sáng, sau ca ăn buổi chiều, phụ huynh nhận được điện của cô giáo giữ trẻ gọi đến đưa con về vì thấy cháu bị mệt. Khi cháu bé 3 tuổi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ xác nhận cháu bé đã tử vong trước đó.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:34

6 trường khối quân đội tiếp tục tuyển bổ sung hệ quân sự
6 trường khối quân đội tiếp tục tuyển bổ sung hệ quân sự

(Dân trí) - Ngày 15/9, Đồng chí Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã ký văn bản Thông báo chỉ tiêu và mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 đào tạo ĐH, CĐ hệ quân sự vào các trường Quân đội năm 2016. Theo đó còn 6 trường khối quân đội chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:00

Hội Khuyến học Việt Nam: 20 năm phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập
Hội Khuyến học Việt Nam: 20 năm phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập

(Dân trí) - Hội Khuyến học hoàn toàn không có mục đích tự thân, mà mọi hoạt động của Hội đều hướng vào mục tiêu nâng cao dân trí, phát triển nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, mọi công tác khuyến học, khuyến tài đều để phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:03

Những bạn trẻ Việt giành học bổng “khủng” nhất thời gian qua
Những bạn trẻ Việt giành học bổng “khủng” nhất thời gian qua

(Dân trí) - Phạm Vũ Hoàng Hà giành học bổng 10,2 tỉ đồng đến Pháp, Hiền Anh và Diệu Liên giành khoảng 7 tỉ đồng đến đại học Harvard; Tường An, Vũ Quang, Hà Giang giành khoảng 6 tỉ đồng của các trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:07

Nhà trường điều chỉnh các khoản thu sau khi phụ huynh “kêu trời”
Nhà trường điều chỉnh các khoản thu sau khi phụ huynh “kêu trời”

(Dân trí) - Phụ huynh, học sinh "kêu trời" về các khoản thu đầu năm, hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) thừa nhận các thông tin phụ huynh phản ánh và vừa đưa ra những điều chỉnh.

Thứ năm, 15/09/2016 - 12:30

Học viện Kỹ thuật Mật mã khai giảng năm học mới
Học viện Kỹ thuật Mật mã khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng 15/9, Học viện Kỹ thuật Mật mã đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2016-2017.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:00

Hà Tĩnh: Đa số học sinh đã quay lại trường học
Hà Tĩnh: Đa số học sinh đã quay lại trường học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc gần 1.000 học sinh bị ngăn cản đến trường, sáng nay (15/9), ông Lê Văn Luyện - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết hiện các em học sinh đã đến trường cơ bản đầy đủ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 10:56

Thi năm 2017: Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa mạnh trình độ học sinh
Thi năm 2017: Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa mạnh trình độ học sinh

(Dân trí) - Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa lớn trình độ học sinh, trong đó vẫn đảm bảo được tỉ lệ các câu mà học sinh có thể tốt nghiệp được và phân hóa để các trường xét tuyển với chất lượng lượng cao hơn.

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
25 trẻ chen chúc trong phòng học 12m2
25 trẻ chen chúc trong phòng học 12m2

(Dân trí) - Không có trường học, cô trò Trường mầm non Ân Hòa (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) phải học nhờ công sở cũ của UBND xã. Cơ sở vật chất không đảm bảo nên nhiều lớp học của trường bị quá tải, 25 trẻ phải chen chúc trong phòng học chỉ rộng 12m2.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:26

Gần 1 tỷ đồng trao tặng học bổng cho sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân
Gần 1 tỷ đồng trao tặng học bổng cho sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Ngay trong Lễ khai giảng Hệ Đại học Chính quy Khóa 58 trường ĐH Kinh tế quốc dân, nhiều doanh nghiệp đã tài trợ trao học bổng cho sinh viên với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 15/09/2016 - 12:00

Sơ tán kịp thời 104 học sinh khi xảy ra lũ quét lúc 3h sáng
Sơ tán kịp thời 104 học sinh khi xảy ra lũ quét lúc 3h sáng

(Dân trí) - Lũ xảy ra bất ngờ vào lúc 3h sáng nay, ban giám hiệu Trường THCS Yên Tĩnh (huyện Tương Dương, Nghệ An) chỉ kịp huy động cán bộ, giáo viên sơ tán học sinh ra khỏi trường. Hơn 2 tấn gạo cùng hàng trăm bộ sách giáo khoa, thiết bị dạy học cùng nhiều tài sản của giáo viên, học sinh bị nhấn chìm trong lũ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:52

Phải đóng gần 1 triệu đồng mới được dự lễ tốt nghiệp, SV phản ứng
Phải đóng gần 1 triệu đồng mới được dự lễ tốt nghiệp, SV phản ứng

(Dân trí) - Nhiều sinh viên của trường ĐH Luật TPHCM đã có phản ứng dữ dội và cho rằng trường đã có sự phân biệt giàu nghèo khi đưa ra dự kiến hai hình thức trao bằng. Theo đó, sinh viên muốn nhận bằng trong lễ tốt nghiệp kết hợp khai giảng thì phải đóng gần 1 triệu đồng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:20

Cần giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường
Cần giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường

(Dân trí) - Bước vào năm học mới, khá nhiều việc phải lo, trong tình hình hiện tại, cần bàn tới việc giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường, bởi nó là chìa khóa đào tạo một thế hệ học trò mới đủ sức tiếp cận nền văn minh khoa học tiên tiến, đủ sức vượt qua những cám dỗ do tác động của làn sóng hội nhập toàn cầu, tác động ảnh hưởng không nhỏ tới nhận thức, tiếp thu cái mới của giới trẻ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:03

Thanh Hóa: Giáo viên, nhân viên hợp đồng hết rồi hi vọng
Thanh Hóa: Giáo viên, nhân viên hợp đồng hết rồi hi vọng

(Dân trí) - Hàng trăm giáo viên, nhân viên hành chính tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) sau một thời gian “nín thở” đợi chờ trong niềm hi vọng mong manh và rồi tương lai của họ cũng đã được quyết định. Đối với những người lao động này, sau bao năm gắn bó và cống hiến cho ngành giáo dục thì đây quả là cái kết không có hậu.

Thứ tư, 14/09/2016 - 02:38

Hà Tĩnh mưa lớn, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học
Hà Tĩnh mưa lớn, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học

(Dân trí) - Do mưa lớn, cộng với việc xả lũ của các đập thủy điện, sáng nay (14/9) hàng chục trường học với hàng ngàn học sinh ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) buộc phải nghỉ học.

Thứ tư, 14/09/2016 - 11:10

Ý kiến phụ huynh: Sao lại cấm dạy thêm, học thêm?
Ý kiến phụ huynh: Sao lại cấm dạy thêm, học thêm?

(Dân trí) - Tôi không phải là giáo viên, cũng không làm việc trong ngành giáo dục. Nhưng tôi cũng đang có 2 con đang tuổi đến trường (một cháu học lớp 11 và một cháu học lớp 5) nên cũng như bao nhiêu người khác, tôi rất quan tâm đến quyết định cấm dạy thêm và học thêm hiện nay. Vì thế tôi muốn được trình bày chút ý kiến của mình về vấn đề này.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:57

Nhiều ngành năng khiếu "khát" thí sinh
Nhiều ngành năng khiếu "khát" thí sinh

So với những năm trước đây, năm nay lượng hồ sơ thí sinh nộp vào các ngành năng khiếu của Trường ĐH Nghệ thuật Huế, Học viên Âm nhạc Huế, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật giảm mạnh đến mức “báo động”, nhiều ngành vẫn không tuyển được thí sinh.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:39

Thi THPT quốc gia không phải để chọn nhân tài nên trắc nghiệm là phù hợp
Thi THPT quốc gia không phải để chọn nhân tài nên trắc nghiệm là phù hợp

(Dân trí) - Chiều ngày 13/9, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm về phương án thi năm 2017 do Bộ GD&ĐT đưa ra, hầu hết các ý kiến đều đồng tình, ủng hộ phương án tổ chức thi trắc nghiệm và cho rằng phù hợp với kỳ thi tuyển chọn số đông hiện nay vì tính khách quan công bằng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:45

Vì sao VNEN chưa “được lòng” phụ huynh?
Vì sao VNEN chưa “được lòng” phụ huynh?

(Dân trí) - Trước thông tin một số địa phương như Hà Tĩnh, Hà Giang dừng nhân rộng mô hình trường học mới (VNEN), một số phụ huynh tại Nghệ An cũng tỏ ra băn khoăn trước mô hình trường học này.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:25

Gia Lai: Cấm học sinh, sinh viên chơi Pokemon Go
Gia Lai: Cấm học sinh, sinh viên chơi Pokemon Go

(Dân trí) - Ngày 12/9, ông Lê Duy Định - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã ký văn bản số 1683/SGDĐT-CTTT về việc tăng cường biện pháp quản lý hoạt động liên quan đến trò chơi Pokemon Go.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:29