TPHCM:

Học trò tưởng nhớ GS Hoàng Như Mai tròn một năm ông mất

Dân trí Nhân dịp giỗ đầu của GS. NGND Hoàng Như Mai, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM), Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Văn Hiến, Hội Nghiên cứu và giảng dạy văn học TPHCM tổ chức hội thảo “GS.NGND Hoàng Như Mai - Cuộc đời và sự nghiệp” để tưởng nhớ về người thầy đáng kính này.

GS. Hoàng Như Mai ra đi đã tròn một năm, nhắc lại sự nghiệp trồng người cũng như đóng góp của thầy biết bao khiến bao thế hệ học trò xúc động. PGS. TS. Trần Hữu Tá - Chủ tịch Hội Nghiên cứu và Giảng dạy Văn học TPHCM, một học trò gần gũi với GS. Hoàng Như Mai bồi hồi nhớ về người thầy của mình: “Tính đến năm thầy tạ thế, tôi được liên tục gần gũi với thầy 55 năm và may mắn cùng đi chung với thầy trên con đường giảng dạy và nghiên cứu văn học. Hầu hết cuộc đời gần một thế kỷ của thầy chủ yếu dành cho sự nghiệp trồng người”.

Học trò tưởng nhớ GS Hoàng Như Mai tròn một năm ông mất
Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký xúc động nhắc lại những kỷ niệm với người thầy - Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Hoàng Như Mai.

PGS.TS. Võ Văn Nhơn - Trưởng Bộ môn Văn học Việt Nam (Trường ĐH Khoa học Xã hội - Nhân văn TPHCM) nhận định GS. Hoàng Như Mai không chỉ là một nhà nghiên cứu, mà còn là một nghệ sĩ tài ba, nhà hoạt động văn hóa lớn. Nhưng trên hết, giáo sư là một người thầy lớn của ĐH Quốc gia TPHCM và của cả ngành Giáo dục nước nhà.

Theo PGS.TS. Nhơn, thầy Mai đến với giáo dục như một cái duyên tình cờ, nhưng thầy đã gắn trọn đời với ngành Giáo dục bởi một tình yêu vô bờ với học trò, với nghề nghiệp, với văn học nước nhà. Thầy hấp dẫn mọi người ở tác phong nghệ sĩ, ở cách phân tích sắc sảo, tinh thần học thuật tự do rất nghệ sĩ ẩn chứa sự chí tình với học trò.

GS. Hoàng Như Mai đến với nghề giáo như một sự tình cờ đầy ngẫu hứng, nhưng từ sâu xa lại là duyên và nghiệp, thầy nhận lời một người bạn tạm thời dạy giúp cho Trường tư thục Đông Hải (Hải Dương). Và kể từ đó, bục giảng, phần trắng và thế hệ trẻ đã có sức hấp dẫn quá lớn, đề từ đó thầy thủy chung tận tụy với nghề. Nhìn lại chặng đường dài 7 thập kỷ qua, những thế hệ học trò của thầy giờ đã trở thành những nhà khoa học hàng đầu về lĩnh vực khoa học xã hội và ngữ văn.

Còn với Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, người phải dùng chân thay đôi tay bị liệt từ nhỏ để thực hiện thao tác học hình từ vỡ lòng đến đại học, nếu không gặp những thầy cô tuyệt vời trong đó có thầy Hoàng Như Mai thì “tôi sẽ không có ngày hôm nay”. Thầy Nguyễn Ngọc Ký xúc động chia sẻ: “Thầy Hoàng Như Mai đã truyền lại cho tôi ngọn lửa cháy hết mình vì học trò, ngọn lửa của lòng đam mê vì những giá trị nhân văn cao cả, ngọn lửa của nghệ thuật lên lớp không chỉ bằng những kiến thức sâu sắc, chuẩn mực đạo đức mới mẻ mà trước hết phải bằng cả trái tim cồn cào cảm xúc thăng hoa với tiếng lòng dân trào yêu thương cuộn song. Xin cảm ơn người thầy cao cả của tôi. Cảm ơn vì sao mãi mãi còn lung linh thắng sáng nơi góc thẳm ký ức tôi”.

Không chỉ là một người thầy đáng kính với nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, trong 60 năm cầm bút, thầy Hoàng Như Mai quan tâm đến nhiều lĩnh vực văn hóa, chính trị, xã hội. Thế nhưng sự đóng góp của thầy về nghiên cứu văn học, đặc biệt là văn học hiện đại là nổi trội hơn cả.

PGS. TS. Trần Hữu Tá nhận xét rằng những bài bình luận, phân tích của thầy không thiên về lý luận mà nặng về cảm thụ. Cách viết của thầy chân phương mà tinh tế, giúp người đọc nhận biết được quy trình cấu tứ, trình bày ý tưởng của tác giả, đồng thời lĩnh hội được những chi tiết nghệ thuật đắt giá của tác phẩm. Chính nhờ tinh thần nghiên cứu và say mê với cái nghiệp của mình, thầy đã để lại cho hậu duệ một công trình rất ý nghĩa là chuyên khảo Văn học Việt Nam hiện đại (1945-1960) để phục vụ cho công tác giảng dạy cho khoa Ngữ văn đại học. Theo nhiều chuyên gia, đây là công trình có ý nghĩa thực tiễn cao và không dễ để thực hiện được.

Cho đến những ngày cuối đời, khi nằm trên giường bệnh, thầy vẫn mong mỏi và dặn dò phải đưa Trường ĐH Văn Hiến, ngôi trường thầy đã tâm huyết sáng lập để giảng dạy nhóm ngành khoa học xã hội phát triển mạnh hơn nữa. Thầy đã tặng 2.000 đầu sách cho thư viện của trường để sinh viên tìm hiểu học tập và nghiên cứu. Tại hội thảo, gia đình GS. NGND. Hoàng Như Mai đã tặng 10 triệu đồng cho Quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên Ngữ văn do GS. NGDD. Hoàng Như Mai sáng lập.

Lê Phương
 
 
MỚI NHẤT
Bà mẹ 2 con quyết tâm trở thành cô giáo
Bà mẹ 2 con quyết tâm trở thành cô giáo

(Dân trí) - Do nhà nghèo, Trần Thanh Thảo, sinh năm 1981 phải nghỉ học năm lớp 6 để ở nhà phụ giúp gia đình. Khi trở thành bà mẹ 2 con, với nghị lực đáng khâm phục, cô quyết tâm đi học trở lại để thực hiện ước mơ trở thành cô giáo ấp ủ từ lâu.

Thứ ba, 25/11/2014 - 11:38

Báo cáo thay đổi về khu vực tuyển sinh, mã tỉnh
Báo cáo thay đổi về khu vực tuyển sinh, mã tỉnh

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu các trường Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) báo cáo đánh giá công tác tuyển sinh TCCN năm 2014 và chuẩn bị kế hoạch công tác tuyển sinh năm 2015 của tất cả các trường thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành hoặc địa phương.

Thứ ba, 25/11/2014 - 11:12

Thu sai quy định, trường phải trả lại tiền cho học sinh
Thu sai quy định, trường phải trả lại tiền cho học sinh

(Dân trí) - Không những thu nhiều khoản không đúng quy định, Trường tiểu học Quảng Ninh (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) còn thực hiện xã hội hóa cũng không đúng quy trình. Sau khi kiểm tra, Thanh tra Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã yêu cầu trường phải trả lại tiền cho phụ huynh.

Thứ ba, 25/11/2014 - 09:54

Tăng cường công tác kiểm định chất lượng giáo dục trường mầm non
Tăng cường công tác kiểm định chất lượng giáo dục trường mầm non

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu các Sở GD-ĐT tăng cường triển khai công tác kiểm định chất lượng giáo dục trường mầm non. Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, công tác kiểm định chất lượng giáo dục trường mầm non còn tồn tại một số hạn chế.

Thứ ba, 25/11/2014 - 09:51

Bài học từ Google: Làm trái ngành càng dễ thành công
Bài học từ Google: Làm trái ngành càng dễ thành công

60% sinh viên Việt Nam ra trường làm trái ngành, theo thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, thường được coi là đáng lo ngại. Tuy nhiên, làm trái ngành lại dễ thành công - đây là kinh nghiệm thực tế của lãnh đạo Google và đang được Topica áp dụng.

Thứ ba, 25/11/2014 - 09:40

Vì sao 95 tuổi, mới được phong danh hiệu NGND ?
Vì sao 95 tuổi, mới được phong danh hiệu NGND ?

Khi GS Lê Quang Long nhận danh hiệu Nhà giáo nhân dân năm 2014, đã có rất nhiều ý kiến thắc mắc tại sao, một nhà giáo có 65 năm tận tuỵ với nghề, có đóng góp to lớn với sự nghiệp khoa học kĩ thuật… đến lúc này mới được phong tặng?

Thứ ba, 25/11/2014 - 07:53

Đổi mới phương pháp học tiếng Anh cho học sinh Trung học
Đổi mới phương pháp học tiếng Anh cho học sinh Trung học

Cách học không hiệu quả khiến nhiều người mặc dù trải qua nhiều năm học nhưng vẫn không giao tiếp tiếng Anh. Một phương pháp học tiếng Anh mới hiệu quả nên được các em học sinh áp dụng ngay khi học cấp 2, cấp 3 để cải thiện tình trạng này.

Thứ ba, 25/11/2014 - 07:00

Tự học và trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo của Microsoft
Tự học và trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo của Microsoft

Cô Nguyễn Thị Đại, giáo viên môn Vật lý, Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Hải Phòng vừa được Microsoft công nhận là một trong 10 chuyên gia giáo dục sáng tạo của Việt Nam. Danh sách này được Microsoft công bố ngày 20/11/2014. Cô đạt thành tích này chủ yếu là nhờ vào tự học.

Thứ ba, 25/11/2014 - 12:09

Cậu học trò đam mê sáng tạo sản phẩm từ tre
Cậu học trò đam mê sáng tạo sản phẩm từ tre

(Dân trí) - Hồi nhỏ đã được tiếp xúc với các sản phẩm từ tre, lớn lên, Phan Văn Đông đam mê sáng tạo nhiều sản phẩm từ chất liệu mộc mạc này. Sản phẩm thân thuộc nhất với cậu học trò lớp 11, Trường THPT Trần Hưng Đạo, TP Hội An, Quảng Nam) là chiếc xe đạp tre mà cậu hàng ngày đạp đến trường.

Thứ hai, 24/11/2014 - 08:59

Đề thi ĐH sai sót, quan chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc từ chức
Đề thi ĐH sai sót, quan chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Tờ AFP đưa tin, ngày hôm nay 24/11, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc đã lên tiếng xin lỗi toàn thể người dân vàngười đứng đầu giám sát các kỳ thi cũng đã nộp đơn từ chức do đề thi đại học có sai sót.

Thứ hai, 24/11/2014 - 08:50

Sách giáo khoa tiếng Anh: “Làm ầm ĩ là... không biết gì”
Sách giáo khoa tiếng Anh: “Làm ầm ĩ là... không biết gì”

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, nguyên là thành viên Ban Chỉ đạo đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 (Bộ GD-ĐT), chia sẻ về bức thư của Võ Thị Mỹ Linh gửi Bộ trưởng GD-ĐT về việc học tiếng Anh.

Thứ hai, 24/11/2014 - 08:42

Thêm 3 trường CĐ công bố xét tuyển bằng học bạ
Thêm 3 trường CĐ công bố xét tuyển bằng học bạ

(Dân trí) - Đó là các trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam, Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội và trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Cả 3 trường trên đều dành trên 50% để xét tuyển học bạ.

Thứ hai, 24/11/2014 - 11:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Biên soạn sách giáo khoa: Phải có sự cạnh tranh
Biên soạn sách giáo khoa: Phải có sự cạnh tranh

Phương án Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn một bộ sách giáo khoa khiến nhiều chuyên gia lo lắng vì việc này rất có thể khiến việc đổi mới chương trình - sách giáo khoa không đạt kết quả như kỳ vọng.

Thứ hai, 24/11/2014 - 07:51

Phụ huynh đổ tiền triệu học cách... dạy con
Phụ huynh đổ tiền triệu học cách... dạy con

(Dân trí) - Không chỉ có sự nở rộ của các chương trình kỹ năng sống cho trẻ, gần đây còn xuất hiện nhan nhản các khóa học dành cho cha mẹ, thu hút rất nhiều phụ huynh tham gia.

Thứ hai, 24/11/2014 - 12:15

Gặp Nhà giáo Nhân dân tuổi 90 vẫn dạy học, viết sách
Gặp Nhà giáo Nhân dân tuổi 90 vẫn dạy học, viết sách

Ở tuổi 90, GS.TS Lê Quang Long vinh dự nhận danh hiệu cao quý Nhà giáo Nhân dân. Ông không những là người thầy đầu tiên của ngành Sinh học trong nước mà còn là một trong những người viết nên những cuốn sách đầu tiên về kế hoạch hóa gia đình ở Việt Nam.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 07:56

Sách giáo khoa của TPHCM sát thực tế hơn
Sách giáo khoa của TPHCM sát thực tế hơn

Tiếp theo SGK môn vật lý được biên soạn và sử dụng từ năm 2011, năm học này, TPHCM tiếp tục sử dụng SGK môn toán lớp 6 bậc THCS và dự kiến tiếp tục biên soạn ở các lớp theo hướng mới.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 01:35

Đại học Duy Tân đón Huân chương Lao động hạng Nhì
Đại học Duy Tân đón Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Sáng 22/11 tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và trao Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng đến Đại học Duy Tân.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 03:16

17 tuổi đã đứng lớp, dạy “gà nòi”
17 tuổi đã đứng lớp, dạy “gà nòi”

Giành Huy chương Đồng Olympic Tin học Quốc tế (IOI), Nguyễn Tiến Trung Kiên (sinh năm 1997) đứng lớp, tự tin với những tiết dạy đội tuyển học sinh giỏi quốc gia gồm 13 người.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 10:29

Vì sao Nhà giáo đứng lớp ít được vinh danh?
Vì sao Nhà giáo đứng lớp ít được vinh danh?

Từ trước đến nay, dù giáo viên phổ thông và mầm non chiếm số lượng áp đảo trong đội ngũ nhà giáo của cả nước, nhưng rất ít người được xướng tên trong các đợt phong tặng các danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú. Đợt phong tặng năm nay cũng không ngoại lệ.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 10:19

Sở GD-ĐT Sóc Trăng: Tạm ngưng triển khai tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm
Sở GD-ĐT Sóc Trăng: Tạm ngưng triển khai tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm

(Dân trí) -Sở GD-ĐT Sóc Trăng vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc Sở yêu cầu tạm ngưng phối hợp với công ty CP Sản xuất thiết bị y tế -Bộ Quốc phòng tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Công văn này đã gây sự chú ý trong dư luận địa phương.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 10:05

Nhà giáo Nhân dân và kỷ niệm “leo đồi gieo chữ”
Nhà giáo Nhân dân và kỷ niệm “leo đồi gieo chữ”

Không chỉ có lòng yêu nghề, hết lòng vì học trò, thầy giáo Lưu Xuân Giới còn được biết đến là người có nhiều sáng kiến trong giảng dạy.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 07:34

Quảng Trị: Trao học bổng đỡ đầu dài hạn cho sinh viên nghèo hiếu học
Quảng Trị: Trao học bổng đỡ đầu dài hạn cho sinh viên nghèo hiếu học

(Dân trí) - Ngày 21/11, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với công ty CP Minh Hưng đã tổ chức gặp gỡ và trao học bổng đỡ đầu dài hạn cho những sinh viên nghèo hiếu học.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 06:18

Người phụ nữ gần 10 năm mở lớp học miễn phí cho trẻ lang thang
Người phụ nữ gần 10 năm mở lớp học miễn phí cho trẻ lang thang

Từ năm 2006, bà Nguyễn Thị Dư (sinh năm 1949) ở khu phố 8, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đã đứng lớp dạy chữ cho trẻ lang thang hoặc các em là con gia đình nghèo.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 01:58

Cô giáo Kadong: Người mẹ đỡ đầu cho học sinh vùng cao
Cô giáo Kadong: Người mẹ đỡ đầu cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - "Tôi chỉ mong một điều, học trò tôi không phải đói rách, có chỗ ăn chỗ ở, các em viết được cái chữ, làm được những bài tính toán đơn giản", đó là tâm sự của cô giáo người Kadong, Đinh Thị Thiết (31 tuổi), hiện dạy tại điểm trường xóm Ông Du (thôn Đăk Doa, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi).

Thứ bảy, 22/11/2014 - 12:38