Hơn 70% thí sinh có điểm thi Lịch sử dưới trung bình: Chuyên gia nói gì?

Dân trí Thống kê của Bộ GD&ĐT qua dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2019 cho thấy, số thí sinh có điểm dưới trung bình chiếm 70,01%. Một số chuyên gia đã lý giải nguyên nhân.
>>Học trường làng, bố mẹ thuần nông, nữ sinh là thủ khoa khối D1 toàn quốc
>>Đạt 29,8 điểm và 2 điểm 10, nữ sinh Phú Thọ trở thành "thủ khoa khối B toàn quốc"
>>Điểm thi THPT quốc gia 2019: Hơn 70% bài thi Lịch sử dưới điểm trung bình

Nhiều em thi chỉ để “qua môn”

Dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2019 cho thấy, môn Lịch sử có điểm trung bình là 4,3 và có 80 bài thi đạt điểm 10 trong cả nước.

Như vậy, so với năm ngoái, điểm trung bình của môn Lịch sử năm nay là 4,3, cao hơn năm 2018 (năm ngoái điểm trung bình là 3,79). Tuy nhiên, so với năm 2017, điểm thi năm nay thấp hơn (năm 2017 là 4,6 điểm).

Lý giải về điều này, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hưởng, giảng viên Khoa Lịch sử, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - một trong những chuyên gia luyện thi nổi tiếng ở Hà Nội cho rằng, không nên đánh đồng bởi điểm thi Lịch sử năm nay cao hơn năm ngoái rất nhiều.

Thứ hai, thực tế nhiều em thi Lịch sử mục đích chỉ để đủ qua điểm “liệt”, các em không có động lực thi điểm cao vì tập trung các môn xét tuyển đại học. Bởi vậy, không thể đưa con số trên đây để cho rằng, do thầy cô dạy bộ môn này chưa tốt.

“Tôi nghĩ để đánh giá toàn diện và khách quan hơn, không nên dùng số lượng các bài thi điểm thấp để đánh đồng. Trước hết cần lọc ra trong số đó, em nào đăng kí vào đại học bằng môn Sử và em nào thi chỉ để “qua môn”.

Thực tế những em chủ động thi Lịch sử để vào đại học, điểm vẫn rất cao, điều này thể hiện ở việc năm nay có 80 em điểm 10 môn Sử và một số học trò của tôi báo điểm cũng từ 8 trở lên”, PGS.TS Hưởng cho hay.

Hơn 70% thí sinh có điểm thi Lịch sử dưới trung bình: Chuyên gia nói gì? - 1

Phổ điểm thi THPT quốc gia môn Lịch sử năm 2019

PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ - nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, thành viên nhóm biên soạn SGK Lịch sử Chương trình Giáo dục phổ thông mới cũng cho rằng, điểm thấp một phần có lẽ do đề thi.

“Tôi có nói với các bạn, các câu hỏi trong đề thi ít các câu hỏi về kinh tế, văn hoá và vẫn tập trung chủ yếu ở các câu hỏi về sự kiện.

Ngoài ra, có lẽ quan trọng nhất là các trường ít quan tâm đến môn Lịch sử và chỉ quan tâm đến các môn Văn, Toán. Vì thế, do phương pháp dạy học Lịch sử một phần nhưng cũng có thể nguyên nhân đề thi vẫn nặng về nhớ năm tháng, nhớ sự kiện”, ông Vỳ nhận xét.

Chia sẻ với PV Dân trí, thầy giáo Nguyễn Ngọc Lân, Tổ trưởng Bộ môn Lịch sử, Trường THCS Dương Bá Trạc, quận 8, TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, việc điểm Sử năm nay thấp, một phần được nhận xét khó hơn năm ngoái.

Một phần do sự truyền đạt của thầy cô và nhà trường vẫn theo hướng truyền thống nên chưa hấp dẫn học sinh, chưa có các bài giảng trực quan và ứng dụng công nghệ để giúp bài học sinh động hơn.

Các em học đối phó, chưa ham thích nên chưa đầu tư cho bộ môn mang tính hàn lâm như Lịch sử.

Giáo viên Văn phải dạy... Sử

Theo quan sát phổ điểm thi THPT quốc gia môn Lịch sử của TP Hồ Chí Minh năm nay, thành phố có hơn 2 nghìn bài thi ở mức 4 điểm. Trong khi đó, năm 2018, phổ điểm của môn này cao vọt ở mức 3,5 điểm.

Điều này khá phù hợp vì phổ điểm trung bình của môn Lịch sử cả nước năm 2019 cao hơn năm ngoái.

Mặc dù vậy, nếu bóc tách số liệu, vẫn có hơn 70% bài thi THPT quốc gia 2019 môn Sử có điểm dưới trung bình.

Lý giải điều này, bà Nguyễn Thị Phương Nga, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, môn Lịch sử trong nhiều năm có phổ điểm thấp nhất là do phương pháp dạy của chúng ta chưa tốt, chủ yếu bắt học sinh học thuộc lòng nhiều sự kiện, học sinh chưa hứng thú học nên kết quả học tập không cao.

PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ cũng cho rằng, trước đây giáo viên chủ yếu dạy đọc chép. Đặc biệt cấp THCS giáo viên chuyên Sử chưa có.

“Tôi biết có những trường cô giáo dạy tập trung Văn, Toán và không có kiến thức để dạy bộ môn này. Cuối năm, giáo viên làm một bảng, các con mang về nhà hỏi bố mẹ để làm bài kiểm tra. Đấy là cấp tiểu học.

Còn ở cấp 2, nhiều giáo viên Văn phải dạy mỗi tuần mười mấy tiết môn Sử. Ở cấp 3 mặc dù có giáo viên chuyên Sử nhưng có lẽ cần xem xét lại việc ra đề thi sao cho phù hợp”, thầy Vỳ nói.

Hơn 70% thí sinh có điểm thi Lịch sử dưới trung bình: Chuyên gia nói gì? - 2

Đổi mới ngay từ phương pháp dạy

Trả lời PV Dân trí ngay sau khi đạt 10 điểm thi THPT quốc gia 2019 môn Lịch sử, em Vương Thị Vân Anh, học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TPHCM cho hay, mặc dù TPHCM và Hà Nội là hai thành phố đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng phần mềm dạy/học môn Lịch sử để học sinh đỡ nhàm chán nhưng đến nay chưa nhiều trường được áp dụng. Thậm chí bản thân em cũng chỉ học qua SGK và khái quát vấn đề qua sự truyền đạt của thầy cô ở lớp.

“Cách dạy chung ở phổ thông hiện nay quá khuôn sáo, không vượt ra khỏi SGK nên giáo viên phải “nạp” hết sự kiện trong một tiết, không còn thời gian để mở rộng ra do sợ “cháy” giáo án”, Vân Anh nói.

Chia sẻ thêm với PV Dân trí về giải pháp, thầy giáo Nguyễn Ngọc Lân cho rằng, hiện ở Hà Nội và TPHCM, nhiều trường học đã chủ động bồi dưỡng giáo viên, đầu tư máy móc để áp dụng phần mềm dạy học môn Lịch sử.

“Chẳng hạn ở trường tôi, nhà trường cũng đầu tư phần mềm thiết kế bài giảng, đầu tư trang thiết bị, các giáo viên bộ môn được tập huấn các phương pháp mới nên thái độ và kết quả học tập của học sinh được cải thiện hơn rất nhiều, vì vậy các kì thi học sinh giỏi ở cấp quận, cấp thành phố, cũng có học sinh đoạt giải.

Đặc biệt, điểm thi THPT quốc gia môn Lịch sử năm nay khả quan hơn là dấu hiệu tốt”, thầy Lân cho hay.

Cũng theo giáo viên này, phương pháp dạy mới có điểm khác biệt và ưu việt ở chỗ, nếu cách truyền thống trước đây là truyền đạt và tiếp nhận thì hiện nay, học sinh là người hướng dẫn, làm theo nhóm và đến tiết các em báo cáo kết quả tìm hiểu.

Cùng với việc xây dựng chương trình GDPT mới, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tích cực đổi mới phương pháp dạy - học, kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh hy vọng sẽ là chìa khóa để kéo học sinh quay trở lại với môn Lịch sử.

Đây cũng là nền tảng để xây dựng và đổi mới phương pháp giảng dạy đối với các môn học khác trong tương lai.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Nữ sinh bỏ thi để chịu tang bố được đặc cách tốt nghiệp
Nữ sinh bỏ thi để chịu tang bố được đặc cách tốt nghiệp

(Dân trí) - Chiều ngày 16/7, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, em Nguyễn Diệu Linh (học sinh lớp 12, Trường THPT Phúc Trạch, huyện Hương Khê) bỏ dở kỳ thi vì bố mất đột ngột đã được đặc cách tốt nghiệp THPT.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:32

Thí sinh khuyết tật đi thi trên xe lăn đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh
Thí sinh khuyết tật đi thi trên xe lăn đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa qua, nam sinh khuyết tật Nguyễn Thiên Phú - lớp 12 chuyên Anh trường THPT chuyên Quốc Học Huế đã đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh.

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:05

Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh
Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh

(Dân trí) - Với tổng điểm 3 môn thi Toán, Lý, Hóa là 28,4 điểm, Nguyễn Thị Hà Giang là thí sinh có điểm xét tuyển khối A cao nhất tỉnh Nghệ An và xếp thứ 9 cả nước. Điều đặc biệt, nữ sinh này không đến từ những trường chuyên nức tiếng của đất học xứ Nghệ mà em là học sinh của một “trường làng”.

Thứ tư, 17/07/2019 - 12:22

Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Tài chính Marketing công bố điểm sàn xét tuyển
Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Tài chính Marketing công bố điểm sàn xét tuyển

(Dân trí) - Chiều ngày 16/7, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) và trường ĐH Tài chính Marketing đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) năm 2019.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:41

Hà Nội: Hơn 9.800 bài thi điểm 9 trở lên
Hà Nội: Hơn 9.800 bài thi điểm 9 trở lên

(Dân trí) - Thống kê điểm thi THPT quốc gia năm 2019 của Hà Nội cho thấy, địa phương này có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 97,6%, hơn 9.800 bài thi điểm từ 9 trở lên (không tính thí sinh tự do) và có 46.569 điểm từ 8,0 trở lên.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:28

Bộ GD&ĐT thành lập 9 Hội đồng thẩm định SGK lớp 1
Bộ GD&ĐT thành lập 9 Hội đồng thẩm định SGK lớp 1

(Dân trí) - Ngày 15/7, Bộ trưởng GD&ĐT đã ký quyết định thành lập 9 Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa các môn học và hoạt động giáo dục lớp 1 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:25

Lớp học có 1 Thủ khoa tỉnh, 5 em trên 28 điểm, 2 bài thi điểm 10
Lớp học có 1 Thủ khoa tỉnh, 5 em trên 28 điểm, 2 bài thi điểm 10

(Dân trí) - Đó là lớp học xuất sắc được xem có thành tích cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Thừa Thiên Huế: lớp 12 chuyên Hóa 1 trường THPT chuyên Quốc Học Huế.

Thứ ba, 16/07/2019 - 05:01

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn dự báo có ngành cao nhất lên đến 28
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn dự báo có ngành cao nhất lên đến 28

(Dân trí) - Ngày 16/7, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố điểm chuẩn dự báo của 55 chương trình đào tạo đại học chính quy tuyển sinh năm 2019. Theo đó, nhóm ngành dự báo có điểm chuẩn cao nhất lên tới 28 điểm là Khoa học máy tính.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:30

Ngập tràn cờ, hoa đón học sinh dự Olympic Vật lý quốc tế thắng lợi trở về
Ngập tràn cờ, hoa đón học sinh dự Olympic Vật lý quốc tế thắng lợi trở về

(Dân trí) - Sáng nay 16/7, tại Hà Nội, đoàn học sinh dự thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 đã mang vinh quang trở về trong vòng tay chào đón nồng nhiệt của đông đảo bạn bè, thầy cô và gia đình.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:15

Quán quân Olympia 2018 có 4/6 môn thi THPT quốc gia trên 9 điểm
Quán quân Olympia 2018 có 4/6 môn thi THPT quốc gia trên 9 điểm

(Dân trí) - Nhà vô địch Olympia 18 Nguyễn Hoàng Cường chia sẻ: "Tổ hợp môn khoa học xã hội không phải chuyên ngành của em nhưng em cũng rất quan tâm và tìm hiểu nhiều về lịch sử, văn hoá". Hoàng Cường có điểm trung bình 3 môn tổ hợp KHXH là 9,25 và điểm thi Tiếng Pháp là 9,8.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:00

Trường ĐH Thủy Lợi về quê trao bằng Thạc sĩ cho học viên đã mất
Trường ĐH Thủy Lợi về quê trao bằng Thạc sĩ cho học viên đã mất

(Dân trí) - Vừa qua, Phòng đào tạo đại học và sau đại học trường ĐH Thủy Lợi đã về Thị trấn Yên Ninh - Yên Khánh - Ninh Bình trao bằng Thạc sĩ cho học viên Phạm Văn Thao đã mất trước khi nhận bằng tốt nghiệp.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:53

Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử
Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử

(Dân trí) - Thầy cô và bạn bè không quá bất ngờ khi Lê Hoàng Anh, học sinh Trường THPT Triệu Sơn 4, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đạt 27 điểm khối C. Đặc biệt, Hoàng Anh là một trong số ít thí sinh của tỉnh Thanh Hóa giành điểm tuyệt đối môn Lịch sử.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Sài Gòn tuyển bổ sung hai ngành đào tạo giáo viên
Trường ĐH Sài Gòn tuyển bổ sung hai ngành đào tạo giáo viên

(Dân trí) - Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố bổ sung thông tin tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019. Theo đó, trường tuyển thêm 2 ngành đào tạo giáo viên trung học cơ sở với khoảng 60 chỉ tiêu.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:02

Khánh Hòa: Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt gần 93%
Khánh Hòa: Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt gần 93%

(Dân trí) - Sáng 16/7, bà Hoàng Thị Lý, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong kỳ thi THPT  quốc gia, tỉnh Khánh Hòa có 11.285 thí sinh tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 92,9%.

Thứ ba, 16/07/2019 - 11:58

Ước mơ của chàng SV ĐH FPT đại diện VN tham dự sự kiện Microsoft thế giới
Ước mơ của chàng SV ĐH FPT đại diện VN tham dự sự kiện Microsoft thế giới

(Dân trí) - Từng là một sinh viên ngành Kinh tế, nhận ra niềm yêu thích đặc biệt với Công nghệ thông tin, Lại Trung Minh Đức đã chọn trường ĐH FPT để nuôi dưỡng giấc mơ của mình. Sau 4 năm, Đức trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia cuộc thi Microsoft Imagine Cup 2019.

Thứ ba, 16/07/2019 - 11:00

Rớt nước mắt câu chuyện về cậu bé nặng 1,35 kg, thị lực 0% lúc ra đời vừa tốt nghiệp THPT
Rớt nước mắt câu chuyện về cậu bé nặng 1,35 kg, thị lực 0% lúc ra đời vừa tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Đó không chỉ là câu chuyện của một đứa trẻ gặp khó khăn ngay từ khi chào đời mà còn là tình cảm gia đình trong lúc khó khăn, mong muốn con là người bình thường hạnh phúc của người bố như "đánh thức" lòng người.

Thứ ba, 16/07/2019 - 10:41

Giáo sư Hoàng Tụy - khát vọng chấn hưng giáo dục nước nhà còn mãi…
Giáo sư Hoàng Tụy - khát vọng chấn hưng giáo dục nước nhà còn mãi…

(Dân trí) - Giáo sư Hoàng Tụy, cây đại thụ của Toán học Việt Nam vừa qua đời ở tuổi 92 nhưng ông còn để lại cho đời nhiều dấu ấn. Không chỉ là một nhà Toán học lừng danh của Việt Nam, GS Hoàng Tụy còn có nhiều đóng góp cho công cuộc chấn hưng nền giáo dục nước nhà.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:59

Hà Nam: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 97,57%, hơn 200 thí sinh trượt tốt nghiệp
Hà Nam: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 97,57%, hơn 200 thí sinh trượt tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Hà Nam có 8.039 thí sinh đỗ tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 97,57%. Có 200 thí sinh trượt tốt nghiệp.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:48

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển 2019
Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển 2019

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy năm 2019. Theo đó, thí sinh ở cơ sở Hà Nội, TP.HCM phải đạt 20,5 điểm trở lên mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển, ở cơ sở Quảng Ninh là 17,0 điểm.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:31

18 điểm trở lên có cơ hội đỗ vào Học viện Tài chính năm 2019
18 điểm trở lên có cơ hội đỗ vào Học viện Tài chính năm 2019

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Tài chính ngày 16/7, ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào của Học viện năm 2019 dự kiến là 18 điểm.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:11

Tỉ lệ tốt nghiệp THPT 2019 đạt 94,06%, giảm so với 2018
Tỉ lệ tốt nghiệp THPT 2019 đạt 94,06%, giảm so với 2018

(Dân trí) - Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT - cho biết từ dữ liệu phân tích điểm thi THPT quốc gia năm 2019, tỉ lệ tốt nghiệp THPT trên cả nước dự kiến đạt 94,06%, giảm 3,51% so với năm 2018.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:06

Hà Tĩnh: Điểm bình quân tăng, tỷ lệ tốt nghiệp giảm
Hà Tĩnh: Điểm bình quân tăng, tỷ lệ tốt nghiệp giảm

(Dân trí) - Mặc dù điểm bình quân các môn tại kỳ thi THPT quốc gia 2019 của Hà Tĩnh cao hơn so với năm trước, tỷ lệ đậu tốt nghiệp tỉnh này là 96,87%, thấp hơn 2% so với năm 2018.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:00

Nam Định dẫn đầu cả nước về tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT
Nam Định dẫn đầu cả nước về tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Không chỉ đứng số 1 cả nước về điểm bình quân các môn thi THPT quốc gia 2019 là 5,9 điểm (tỉnh xếp thứ hai là Hà Nam đạt 5,89 điểm), Nam Định cũng là tỉnh đứng đầu về tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT với tỷ lệ tốt nghiệp chung của toàn tỉnh đạt 98,57%.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:36

Ông ngoại đi thi tốt nghiệp THPT bị trượt… năm sau thi tiếp
Ông ngoại đi thi tốt nghiệp THPT bị trượt… năm sau thi tiếp

(Dân trí) - Ông Dạ cho biết, kết quả kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi ông chỉ đạt 10,4 điểm. Với số điểm này ông thiếu đến 9,6 điểm. Ông Dạ cho biết, hiện tại ông đang làm thủ tục xin chấm phúc khảo, nếu không đậu tốt nghiệp 12, năm sau ông đăng ký thi tiếp.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:23