Hướng dẫn tự học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu

Dân trí Bạn muốn đạt IELTS 6.5 nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được lộ trình học phù hợp để đạt mục tiêu IELTS trong thời gian ngắn nhất bằng việc tự học.

Hướng dẫn tự học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu - 1

Lưu ý: Bạn nên dành từ 1-2 tiếng mỗi ngày để rèn các kỹ năng và làm bài tập. Với lộ trình học rõ ràng và sự quyết tâm cao độ, chắc chắn thành công sẽ thuộc về bạn.

Test trình độ hiện tại của bạn

Đây là phần rất quan trọng để xác định khả năng tiếng Anh hiện tại của bạn, cũng như để biết bạn nên bắt đầu học IELTS từ đâu:

 • Kiểm tra trình độ Ngữ pháp tại mục Check Your English Grammar Level của trang web  englishteststore.net 
 • Kiểm tra trình độ Nghe - Đọc tại mục Check your English Level của trang web  englishteststore.net 
 • Kiểm tra trình độ Từ vựng tại trang web testyourvocab.com 

Nếu điểm Ngữ pháp - Nghe - Đọc của bạn đạt 60 trở lên và kết quả từ vựng trên 6000 thì bạn có thể bắt đầu học IELTS. Nếu chưa đạt các yêu cầu  trên, bạn cần bổ sung kiến thức nền tảng trước khi chính thức bắt đầu vào luyện thi. 

Tự học nền tảng như thế nào?

Đây là giai đoạn bạn nên tìm hiểu về cấu trúc đề thi và các tiêu chí chấm điểm trong IELTS. Sau đó, bạn có thể đề ra mục tiêu điểm riêng của mình cho từng kỹ năng, sao cho tổng điểm đạt 6.5. Việc làm này giúp bạn không bị nản, cũng như không mất phương hướng trong quá trình luyện thi. 

Trong giai đoạn bổ sung nền tảng này, bạn nên sử dụng các tài liệu sau:

Ngữ pháp: học cuốn Essential Grammar in Use. Cuốn sách hệ thống hoá các cấu trúc câu và quy tắc ngữ pháp, kèm theo ví dụ rõ ràng, bài tập và đáp án theo sát từng bài họ. Vì vậy, bạn sẽ được củng cố ngữ pháp một cách bài bản và hiệu quả. 

Từ vựng: học cuốn 30 Days to A More Powerful Vocabulary. Bạn nên dành 15 phút mỗi ngày cho cuốn sách này để làm giàu vốn từ của mình thông qua hệ thống từ vựng được xếp theo từng chủ đề. Ngoài ra, bộ 6 cuốn 4000 Essential English Words cũng sẽ giúp bạn học và ghi nhớ 4000 từ phổ biến và quan trọng nhất trong tiếng Anh. .

Kỹ năng Đọc - Nghe: 

 • Luyện theo bộ British Council Podcast: Bộ bài nghe cho người mới bắt đầu học Listening. Hầu hết chuỗi podcast là các đoạn hội thoại có chủ đề gần gũi với cuộc sống thường người để bạn có thể luyện nghe phản xạ và tự nhiên.
 • Luyện theo series BBC 6-Minute English: Đây là series do Đài BBC của Anh sản xuất hàng tuần trên Youtube. Đoạn hội thoại thú vị giữa hai MC sẽ giúp vừa luyện nghe vừa thu nạp vốn từ vựng khủng cho phần thi Speaking.

Kỹ năng Nói: Một trong những tip luyện Nói tiếng Anh hiệu quả là phương pháp Shadowing - vừa lắng nghe đoạn hội thoại, vừa bắt chước nói theo lời người bản xứ.

Đây là cách giúp bạn luyện phát âm tốt mà không bị nhàm chán. Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn giọng Anh - Anh, Anh - Mỹ hay Anh-Úc để học theo. Sau đây là một số kênh Youtube giúp ích cho việc luyện kỹ năng Speaking của bạn:

 • Giọng chuẩn Anh - Anh cùng kênh Learn English | British Council
 • Giọng chuẩn Anh - Mỹ cùng kênh Rachel's English
 • Nói tiếng Anh tự tin bất chấp “phương ngữ" Á châu cùng kênh Let's Talk

Ngoài ra, bạn có thể thử sức với bộ Complete IELTS Band 4.0 - 5.0: Nếu bạn  làm trôi chảy cuốn sách này thì bạn đã hoàn thành gần nửa chặng đường đến với mục tiêu 6.5 rồi đấy!

Luyện thi IELTS 6.5 sao cho hiệu quả?

Đây là giai đoạn tập trung ôn luyện cao độ trong khoảng từ 4 - 6 tháng. Với 2 kỹ năng Speaking và Writing bạn nên nhờ một người có chuyên môn để phát hiện và chỉnh sửa lỗi sai cho mình (nếu là giáo viên chuyên về IELTS thì sẽ tốt hơn). 

Trong thời gian này, bạn nên sử dụng các đầu sách sau để luyện thi:

Luyện Ngữ pháp Nâng cao: Học theo cuốn Cambridge Grammar for IELTS. Không giống các sách ngữ pháp  khác, mỗi chương trong cuốn này sẽ kèm theo bài test sát với thực tế đề thi để giúp bạn xác định cụ thể điểm số đạt được cho tiêu chí chấm điểm Grammatical Range and Accuracy trong IELTS.

Luyện Từ vựng Học thuật:

 • Cuốn Check Your Vocabulary for IELTS Examination: Dành cho các bạn đang ở trình độ B1 trở lên, với đa dạng các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS.
 • Cuốn Cambridge Vocabulary for IELTS: Một đầu sách từ vựng rất hay của Cambridge. Với hệ thống bài tập đi kèm đáp án, cuốn này sẽ giúp bạn sử dụng từ đúng ngữ cảnh và ngữ nghĩa.
 • Tài liệu 100 Idioms phổ biến nhất trong tiếng Anh: Bạn muốn gây ấn tượng tốt với giám khảo IELTS trong phần thi Nói, hãy lựa chọn cho mình một vài Idioms hay trong cuốn sách này. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không lạm dụng quá nhiều Idioms vì như vậy sẽ mất sự tự nhiên khi nói, mà hãy vận dụng chúng một cách tinh tế, khéo léo.
 • Tài liệu 1000 Phrasal Verbs in Context: Cuốn sách bao gồm 1000 cụm Phrasal Verbs được sắp xếp theo thứ tự alphabet, đi kèm với 2000 câu ví dụ và 1000 câu hỏi nhanh giúp bạn hệ thống hoá lại kiến thức.

Luyện kỹ năng Nghe - Đọc: Bạn ôn theo bộ Improve Your Skills for IELTS của NXB MacMillan. Bộ sách chia thành 2 phần, một phần dành cho Band 4.5 - 6.0 và một phần dành cho Band 6.0 - 7.5, bởi vậy rất tiện lợi cho những bạn đang học IELTS theo một mục tiêu điểm cụ thể.

Ngoài ra, bộ sách Reading Challenge 1, 2, 3 cũng là công cụ luyện kỹ năng hữu ích bởi sách có tích hợp cả bài luyện đọc, file nghe và phần Từ vựng cần nhớ.

Luyện kỹ năng Viết: Ôn theo cuốn 15 Days Practice for IELTS Writing bao gồm cả hướng dẫn về Task 1 và Task 2 giúp các bạn xử lý nhanh, gọn và hiệu quả mọi dạng đề trong bài thi Viết.

Bên cạnh đó, cuốn cẩm nang IELTS Writing Made Easy của trang blog IELTS Buddy cũng là một tài liệu rất đáng tham khảo, bởi khối lượng các tips làm bài và bài mẫu Band 9 khổng lồ sẽ giúp bạn đúc kết được nhiều kinh nghiệm cho kỹ năng này.

Luyện kỹ năng Nói: Học theo cuốn IELTS Speaking Success: Skills, Strategies and Model Answer của Mike Wattie - một cựu giám khảo IELTS. Cuốn sách là một tài liệu tổng hợp các kiến thức cần học, chiến lược trả lời câu hỏi cho từng Part và tuyển tập câu trả lời mẫu chi tiết, dễ hiểu.

Ban lưu ý: nói chuyện một cách tự nhiên sẽ giúp bài thi Speaking mạch lạc hơn, nên bạn nhớ trong quá trình tham khảo sách nên có sự điều chỉnh theo phong cách nói của mình nhé.

Luyện tổng hợp 4 kỹ năng và Luyện đề: Bạn nên làm đề trong các cuốn sách sau đây vì chúng khá sát với thực tế kỳ thi IELTS.

 • Complete IELTS Band 5 - 6.5: Giúp bạn hoàn thành lộ trình từ 5-6.5
 • Complete IELTS Band 6.5 - 7.5: Bứt phá để lên đến 7.5
 • Cambridge IELTS Practice Test with Answers 7 - 14: Bộ sách huyền thoại của dân luyện thi IELTS. 

Các lỗi thường gặp trong IELTS: học theo cuốn sách kinh điển của Cambridge có tên Common Mistakes at IELTS Intermediate and How to Avoid Them. Cuốn sách cực kỳ hữu ích trong việc giúp các bạn tránh những lỗi như dùng từ không đúng ngữ cảnh, lỗi sai ngữ pháp thông thường, v.v.

Trên đây là lộ trình cho các bạn từ 0 - 6.5, mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hoàn thành mục tiêu của mình trong thời gian sớm nhất.

Để nhận bản ebook các tài liệu và đầu sách trên, bạn có thể điền email để nhận sách tại đây. Chúc bạn học IELTS hiệu quả và đạt điểm thi thật tốt. 

JOLO English tổng hợp

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Tổ chức khai giảng cho gần 90 ngàn học sinh vùng ảnh hưởng mưa lũ
Quảng Bình: Tổ chức khai giảng cho gần 90 ngàn học sinh vùng ảnh hưởng mưa lũ

(Dân trí) - Sau thời gian phải tạm nghỉ, vào sáng 9/9, các trường học tại vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ tại Quảng Bình đã tổ chức khai giảng năm học mới 2019 - 2020 và ổn định công tác giảng dạy.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:23

Hà Tĩnh: Nhiều trường học vùng lũ vẫn chưa thể khai giảng
Hà Tĩnh: Nhiều trường học vùng lũ vẫn chưa thể khai giảng

(Dân trí) - Sáng nay (9/9), 260 trường học với hơn 100 ngàn giáo viên, học sinh ở 7 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức khai giảng năm học mới. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường học chưa thể triển khai vì môi trường chưa đảm bảo.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:02

Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương
Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương

(Dân trí) - Là người chiến thắng cuộc thi My Future New Zealand với bài thuyết trình ấn tượng về ước mơ đóng góp cho sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam, nữ sinh Việt Phương Thanh đã có chuyến tham quan, học tập 7 ngày tại New Zealand – đất nước đứng đầu thế giới về du lịch bền vững.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:00

Nuôi dạy con không phải là cuộc chiến!
Nuôi dạy con không phải là cuộc chiến!

(Dân trí) - Nuôi dạy con là một cuộc hành trình, không phải là cuộc chiến, người chiến thắng ngay bây giờ có khi lại thua về lâu dài. Bởi lẽ, kết quả của việc nuôi dạy con chỉ thể hiện đầy đủ khi con lớn lên, trở thành người trưởng thành và có thể tự lập trong cuộc sống của mình khi tách rời bố mẹ.

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:15

Giáo viên lên tiếng: Đáng sợ cho “mùa than nghèo kể khổ”!
Giáo viên lên tiếng: Đáng sợ cho “mùa than nghèo kể khổ”!

(Dân trí) - Đọc hai bài viết “Phía sau cảnh nhà trường, giáo viên tích cực than nghèo với phụ huynh” và “Khi thầy giáo xin phụ huynh mực in, dây cắm máy tính”, tôi và những đồng nghiệp của mình ngỡ ngàng đến sững sờ. Chúng tôi xôn xao bàn tán về chủ trương đúng đắn một thời nay đã biến tướng ít nhiều: xã hội hóa giáo dục.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:10

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm thơ ca ngợi hình ảnh người thầy
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm thơ ca ngợi hình ảnh người thầy

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ khai giảng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội ngày 8/9, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã tặng 4 câu thơ ca ngợi hình ảnh người thầy vĩ đại đã luôn truyền cảm hứng cho bao thế hệ sinh viên nhà trường.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:42

So sánh khi nuôi dạy con: Làm khổ cả bố mẹ và con
So sánh khi nuôi dạy con: Làm khổ cả bố mẹ và con

(Dân trí) - Việc so sánh có thể ngay lập tức chuyển chúng ta từ trạng thái hạnh phúc sang trạng thái bất hạnh, từ vui sang buồn, bởi lẽ vốn dĩ các sự việc, các cá nhân là khác nhau ở nhiều khía cạnh, do vậy không thể đưa lên một bàn cân giống nhau để cân đo. Trong việc nuôi dạy con cũng vậy.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:27

Ứng xử trong môi trường học đường: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu
Ứng xử trong môi trường học đường: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Năm học 2019-2020 là năm học đầu tiên Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT quy định quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên do Bộ GDĐT ban hành chính thức có hiệu lực. Nhiều người kỳ vọng đây sẽ là giải pháp quan trọng nhằm xây dựng văn hóa học đường hiệu quả, đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng chống bạo lực học đường.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 12:24

Phía sau cảnh nhà trường, giáo viên tích cực than nghèo với phụ huynh
Phía sau cảnh nhà trường, giáo viên tích cực than nghèo với phụ huynh

(Dân trí) - Mái che, rèm, sân chơi, sửa cánh cổng trường... không chỉ ở quy mô trường học, ngay trong lớp học, giáo viên nhiều nơi cũng tích cực "xin" phụ huynh hỗ trợ về vật chất phục vụ cho việc giảng dạy.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:22

Trường ĐH Bạc Liêu mang Trung thu rộn ràng đến sớm với thiếu nhi
Trường ĐH Bạc Liêu mang Trung thu rộn ràng đến sớm với thiếu nhi

(Dân trí) - Tối ngày 7/9, trường Đại học Bạc Liêu tổ chức “Trung thu yêu thương”, mang Tết Trung thu đến sớm với các em thiếu nhi, học sinh địa phương.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:14

Anh: Trường học gây tranh cãi khi phân lớp nấu ăn, kịch cho nữ, lớp thiết kế, công nghệ cho nam
Anh: Trường học gây tranh cãi khi phân lớp nấu ăn, kịch cho nữ, lớp thiết kế, công nghệ cho nam

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở Anh đã gây ra tranh cãi trong dư luận khi quyết định phân chia lớp môn học theo giới tính. Theo đó, các học sinh nữ sẽ học lớp nấu ăn và kịch trong khi các nam sinh sẽ học lớp thiết kế và công nghệ.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:35

Đừng nhìn nghề giáo và giáo viên với con mắt quá khắt khe!
Đừng nhìn nghề giáo và giáo viên với con mắt quá khắt khe!

(Dân trí) - Đọc bài viết “Nhà giáo đang chịu nhiều áp lực” trên báo Dân trí, tôi và nhiều người “được lời như cởi tấm lòng”. Những dòng tâm sự, chia sẻ của thầy giáo trong bài viết có lẽ cũng là nỗi lòng của nhiều người thầy trên bục giảng hiện nay.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 05:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị: Ngôi trường 60 năm tuổi khai giảng năm học mới
Quảng Trị: Ngôi trường 60 năm tuổi khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Ngày 7/9, Trường THPT Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (15/9/1959-15/9/2019) và khai giảng năm học 2019-2020.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:08

Dạ Hương tiếp tục trao học bổng "Chung sức cùng nữ thầy thuốc tương lai" cho nữ sinh Y dược
Dạ Hương tiếp tục trao học bổng "Chung sức cùng nữ thầy thuốc tương lai" cho nữ sinh Y dược

(Dân trí) - Hòa trong không khí chào đón tân sinh viên trên cả nước, trường Đại học Dược Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019 -2020.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 04:30

Tiền đề thực hiện chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới
Tiền đề thực hiện chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới

(Dân trí) - Xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường phổ thông chính là góp phần làm cho chương trình giáo dục luôn vận động, phát triển theo hướng bổ sung, hoàn thiện, đáp ứng với yêu cầu thực tiễn theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 04:06

Học sinh phổ thông biến rác thải nhà bếp thành chất tẩy rửa sinh học
Học sinh phổ thông biến rác thải nhà bếp thành chất tẩy rửa sinh học

(Dân trí) - Với mong muốn bảo vệ môi trường, học sinh Trường Đồi (Spring Hill), từ mầm non 2 tuổi đến cấp hai, đã thực hiện Dự án “Enzyme - nước tẩy rửa sinh học” bằng rác thải nhà bếp.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 03:32

Háo hức chờ đợi đêm chung kết cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai Scots English 2019”
Háo hức chờ đợi đêm chung kết cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai Scots English 2019”

(Dân trí) - Cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai SCOTS ENGLISH ” bằng tiếng Anh dành cho trẻ em từ 8-12 tuổi diễn ra tại Hà Nội đang thu hút sự quan tâm đông đảo của phụ huynh và học sinh trên toàn TP Hà Nội. Chuẩn bị vòng Chung kết tại khách sạn Fortuna Hà Nội, rất nhiều người yêu thích cuộc thi và phụ huynh, thí sinh đang háo hức chờ đợi những giây phút đặc biệt ấy.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 03:30

Dân không đưa con em đến trường để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông
Dân không đưa con em đến trường để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông

(Dân trí) - Để phản đối một dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy vận chuyển đá, xi măng nằm trên địa bàn thôn, do lo sợ mất an toàn vì xe tải, ô nhiễm…, nhiều phụ huynh ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã để con em mình ở nhà trong ngày khai giảng năm học và buổi đầu tiên đến trường học chính thức.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 12:05

VAS và dự án môi trường biến trường học trở thành một Cộng đồng Xanh
VAS và dự án môi trường biến trường học trở thành một Cộng đồng Xanh

(Dân trí) - Một mùa khai giảng rất khác tại Trường Quốc tế Việt Úc (VAS), không bong bóng bay, không pháo kim tuyến hay những bữa tiệc đầy ly đĩa nhựa nhưng không vì thế mà mất đi không khí hào hứng và ý nghĩa của ngày đầu năm học.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 12:00

Thủ khoa trường ĐH Kinh tế quốc dân đến từ Ninh Bình với số điểm 29,25 điểm
Thủ khoa trường ĐH Kinh tế quốc dân đến từ Ninh Bình với số điểm 29,25 điểm

(Dân trí) - Tại lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã công bố Thủ khoa của trường năm nay đạt 29,25 điểm là tân sinh viên Đinh Thị Vân Anh đến từ Ninh Bình.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 11:34

Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch CCVC: Từ chối cung cấp thông tin
Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch CCVC: Từ chối cung cấp thông tin

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức, để làm rõ hơn những vấn đề liên quan, phóng viên đã liên hệ và xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tuy nhiên vị hiệu trưởng này đã đưa ra những yêu cầu “lạ” mới làm việc.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:31

Trường ĐH Mở Hà Nội “Nói không với rác thải nhựa” trong lễ khai giảng
Trường ĐH Mở Hà Nội “Nói không với rác thải nhựa” trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Trong Lễ Khai giảng ngày 6/9, lãnh đạo trường ĐH Mở Hà Nội cùng gần 3500 học viên, sinh viên đã đồng thanh hưởng ứng và thể hiện quyết tâm trong việc Bảo vệ môi trường – Nói không với rác thải nhựa.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 08:22

Tâm sự giáo viên: Nhà giáo đang chịu nhiều áp lực
Tâm sự giáo viên: Nhà giáo đang chịu nhiều áp lực

(Dân trí) - Những người làm nghề giáo hiện nay không chỉ phải chịu đựng áp lực từ phía xã hội, từ ngành mà còn phải chịu áp lực từ phía phụ huynh và thậm chí là học sinh...

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:01

Scots English Australia trao cơ hội bước ra thế giới cho thí sinh “Nhà hùng biện tương lai”
Scots English Australia trao cơ hội bước ra thế giới cho thí sinh “Nhà hùng biện tương lai”

(Dân trí) - Tổng giải thưởng lên tới 200 triệu đồng với cơ hội du lịch Singapore dành cho ngôi vị Quán quân cùng rất nhiều giải thưởng hấp dẫn sẽ dành cho các thí sinh xuất sắc trong vòng Chung kết cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai 2019” do SCOTS ENGLISH AUSTRALIA tổ chức.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:00