Thứ hai, 04/11/2019 - 15:41

Tiến sĩ Trần Đức Cảnh:

“Hướng nghiệp tốt sẽ tận hưởng 40 năm hạnh phúc”

Dân trí

“Hướng nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời. Việc lựa chọn một sự nghiệp phù hợp với các sở thích, kỹ năng và giá trị của bạn sẽ tăng cơ hội thành công và một cuộc sống hạnh phúc lâu dài”.

“Hướng nghiệp tốt sẽ tận hưởng 40 năm hạnh phúc” - 1

Tiến sĩ Trần Đức Cảnh - thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực chia sẻ với học sinh TPHCM

Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Trần Đức Cảnh, thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực (tư vấn chính sách về giáo dục đào tạo và nhân lực cho Thủ tướng Chính phủ) với hơn 5.000 học sinh tham dự hội Hướng nghiệp 2019 -2020 với chủ đề “Định hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên 4.0” diễn ra tại TPHCM mới đây. Ông Trần Đức Cảnh cũng là cố vấn ban tuyển sinh của ĐH Harvard (Mỹ).

Chia sẻ với các học sinh trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề, TS Cảnh cho rằng: “Việc chọn nghề, ngành, chọn trường là việc không hề đơn giản, tuy nhiên một trong các yếu tố chính phải xét cho kỹ chính là năng khiếu, năng lực của bản thân mình ở đâu? Điều đó rất là quan trọng. Mỗi người đều có năng khiếu và tiềm năng phát triển và không ai giống ai. Do đó, bản thân mỗi người phải tự đánh giá, suy nghĩ bên cạnh tham khảo các điều kiện khác”.

Theo ông Cảnh, hướng nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời. Việc lựa chọn một sự nghiệp phù hợp với các sở thích, kỹ năng và giá trị của bạn sẽ tăng cơ hội thành công và một cuộc sống hạnh phúc lâu dài. Vì vậy, việc xây dựng cho mình lộ trình sự nghiệp tương lai lâu dài là vô cùng cần thiết và nên có kế hoạch, quyết định nghề nghiệp càng sớm càng tốt.

“Bình thường ở tuổi học sinh, nhiều em cho rằng thời gian còn vô tận lắm “xài không biết đến khi nào hết”, nhưng khi càng lớn lên và đạt đến độ tuổi của tôi thì “cửa sổ thời gian còn ngắn lắm” nên càng thấy lo lắng về những việc mình đã làm, chưa làm được. Do đó, các bạn nên tập sử dụng thời gian làm sao cho hiệu quả cho việc học và tương lai của mình. Sau khi học ra trường, các bạn sẽ có 40 năm làm việc - một thời gian rất dài để mình làm việc và nuôi sống gia đình. Những quyết định chọn ngành nghề giai đoạn này rất quan trọng”, ông Cảnh chia sẻ.

Chính vì vậy, Tiến sĩ Cảnh cho rằng việc xây dựng cho mình lộ trình sự nghiệp tương lai lâu dài là vô cùng cần thiết và nên có kế hoạch, quyết định nghề nghiệp càng sớm càng tốt. Người được hướng nghiệp tốt có thể sử dụng thời gian “thức” trong 40 năm tới hiệu quả, trưởng thành, hài lòng về bản thân và cuối cùng là tận hưởng thời gian nghỉ hưu với nguồn tài chính tốt, ổn định.

“Hướng nghiệp tốt sẽ tận hưởng 40 năm hạnh phúc” - 2

Hơn 5.000 học sinh được chia sẻ những thông tin định hướng nghề nghiệp, chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh sắp tới

TS Trần Đức Cảnh cũng đưa ra con số ước tính sơ bộ về tỷ lệ cược để chọn ra một nghề nghiệp tuyệt vời và sự nghiệp hoàn hảo dựa trên quyết định sáng suốt (có kế hoạch và được chuẩn bị tốt) chiếm tỉ lệ 70%. Trong đó, tỷ lệ này theo trực giác chỉ 25% và theo ngẫu nhiên chỉ có 5%. Điều này chứng tỏ việc hướng nghiệp vô cùng quan trọng, là bước chuẩn bị tốt cho đại học và công việc, ngành nghề trong tương lai.

Cũng tại sự kiện này, Ths Phan Văn Giang, chuyên gia hướng nghiệp của trường ĐH Hoa Sen cũng hướng dẫn với học sinh và phụ huynh về cách chọn trường, chọn ngành, chọn nghề. Theo ông Giang, học sinh cần lưu ý chọn theo thứ tự: chọn nghề, chọn ngành rồi mới đến chọn trường. Đồng thời, cần chọn được điểm giao thoa giữa các điều kiện: năng lực bản thân (thích gì, muốn gì, sở trường...), điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội. Để thành công trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, các sinh viên tương lai cũng cần trang bị cho mình về kỹ năng, kiến thức, ngoại ngữ, công nghệ và đặc biệt là thái độ.

Lê Phương

Tin liên quan

Mới nhất