Kết nối quốc tế để xây dựng văn hóa đảm bảo chất lượng trong trường đại học

Dân trí Trong 4 ngày, từ ngày 6 – 9/11/2019, tại Trường Đại học Ngoại thương sẽ diễn ra Diễn đàn quốc tế Đảm bảo chất lượng ASEAN - QA năm 2019 và các hội nghị có liên quan. Đây là lần đầu tiên một cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế quan trọng về đến lĩnh vực đảm bảo chất lượng.

Năm nay với chủ đề “Kết nối để xây dựng và duy trì văn hóa chất lượng trong các cơ sở giáo dục đại học” thu hút sự tham dự của hơn 250 đại biểu đến từ hơn 150 cơ sở giáo dục đại học của 15 quốc gia trong khu vực và thế giới.

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án Đảm bảo chất lượng ASEAN-QA, dự án thành lập từ năm 2011 nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác đảm bảo chất lượng của các cơ sở giáo dục đại học.

Đây sẽ là nơi trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng của hơn 150 cơ sở giáo dục đại học trong và ngoài khu vực ASEAN, trong đó đặc biệt nhấn mạnh sự hợp tác liên khu vực giữa  ASEAN và châu Âu.

Kết nối quốc tế để xây dựng văn hóa đảm bảo chất lượng trong trường đại học - 1

Quang cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo công bố thông tin ngày 4/11, PV Dân trí đặt một số câu hỏi đến các chuyên gia trong nước và quốc tế về đảm bảo chất lượng trong các đại học.

“Thực tiễn kiểm định chất lượng đại học tại các quốc gia trên thế giới khá đa dạng và phức tạp. Vậy khái quát hóa một quy trình kiểm định chất lượng tại các quốc gia là như thế nào?”, PV Dân trí đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, bà Barbara Michalk – Trưởng phòng Giáo dục Đại học ở Đức và Châu Âu, Hội nghị các Hiệu trưởng Đức (HRK) cho rằng: “Đảm bảo chất lượng đơn giản là cách các cơ sở giáo dục đại học tự đánh giá lại chính mình, chứ không phải là để người khác đánh giá mình.

Chính sự tự kiểm định, chiêm nghiệm, nhìn nhận các tiêu chí mà các trường rút ra được những gì cần phải thay đổi. Sự thay đổi có thể xuất phát từ dưới lên trên, nghĩa là chương trình học đầu tiên.

Kết nối quốc tế để xây dựng văn hóa đảm bảo chất lượng trong trường đại học - 2
Bà Barbara Michalk – Trưởng phòng Giáo dục Đại học ở Đức và Châu Âu.

Các cơ sở cung cấp dịch vụ giáo dục phải hiểu rằng, nếu trường muốn có chương trình tốt thì trường học phải thay đổi, từ những điều cơ bản nhất như kiểm định về học phí, nội dung giảng dạy phù hợp...

Các vị phụ huynh sẽ ủng hộ con em mình đi học chương trình đổi mới này, sau đó tiến lên cấp cao hơn là mảng học thuật thì rất cần sự tham gia của các thành viên trong nhà trường (khoa, viện)… Đây là quá trình rất dài nhưng việc đảm bảo và phát triển chất lượng là xu thế”.

“Nếu như để trả lời cho một quy trình kiểm định chất lượng chuẩn hóa nào đó mà PV Dân trí đặt ra, tôi nghĩ không có, bởi vì việc đảm bảo chất lượng được tùy chỉnh với từng trường đại học, từng chương trình và chúng ta chỉ cần hướng đến một cái chung là cùng phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo”, bà Barbara Michalk nhấn mạnh.

“Rất nhiều ý kiến cho rằng kiểm định chất lượng không đồng nghĩa với chất lượng đào tạo. Vậy ban tổ chức hội nghị có quan điểm thế nào về vấn đề này và liệu có giải pháp nào để khắc phục tình trạng này chưa? Việc xây dựng văn hóa kiểm định chất lượng trong các trường đại học, chúng ta có cần nghĩ đến sự trung thực của các cơ sở giáo dục đại học hay không?”, PV Dân trí hỏi thêm.

GS.TS Alyssa Alampay – Trợ lý Phòng hợp tác về các vấn đề học thuật, Đại học Philippines (Philippines) cho hay: “Để nói về sự linh hoạt và tự do tới công chúng và trách nhiệm công bố đảm bảo chất lượng với công chúng cho thấy kết quả tốt, minh bạch và có giá trị.

Đây là điều các nước ASEAN đang cùng nhau chia sẻ và nỗ lực để xây dựng nên. Tôi nghĩ đảm bảo chất lượng là vấn đề rất quan trọng, không chỉ là công cụ đảm bảo chất lượng mà còn là công cụ để hướng tới phát triển chất lượng.

Còn câu hỏi về đảm bảo tính trung thực trong công tác đảm bảo chất lượng, tôi quan điểm rằng, thực ra văn hóa trung thực là điều cốt lõi nhất trong công tác giáo dục và việc trung thực trong giảng dạy và học thuật đối với tôi là bắt buộc, không thể nào có câu trả lời khác được”.

Công tác đảm bảo chất lượng là mối quan tâm chung của tất cả các cơ sở giáo dục đại học trên toàn thế giới, đặc biệt là ASEAN cũng như Việt Nam.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương nhấn mạnh: “Đảm bảo chất lượng là vấn đề quan trọng sống còn đối với mỗi trường đại học. Trong suốt thời gian qua, các trường ĐH ở Việt Nam đặc biệt quan tâm đến công tác kiểm định đảm bảo chất lượng và cũng đạt được những kết quả nhất định.

Đối với hoạt động khu vực, đặt biệt là tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng khu vực, các trường đại học Việt Nam trong đó có ĐH Ngoại thương đã cố gắng để triển khai thực hiện Hiệp định theo tiêu chuẩn ASEAN – QA.

Việc tham gia vào Hội nghị cũng thể hiện quyết tâm của các đại học Việt Nam trong đảm bảo chất lượng, tiêu chí quan trọng trong phát triển đại học trong giai đoạn hiện nay”.

Ông Frank Niedermeier - Trưởng dự án ASEAN – QA, Trưởng phòng nghiên cứu Giáo dục Đại học, Đại học Potsdam (Đức) chia sẻ: “Diễn đàn Đảm bảo chất lượng ASEAN – QA thể hiện sự nỗ lực hợp tác quốc tế cùng hướng đến xây dựng, phát triển năng lực, đảm bảo chất lượng trong giáo dục và đào tạo.

Tôi cho rằng, đây là vấn đề thú vị và quan trọng, không chỉ đối với ASEAN mà đối với châu Âu. Chủ đề năm nay “xây dựng và phát triển văn hóa bảo đảm chất lượng” là chủ đề quan trọng và mang tính bền vững trong chiến lược phát triển đại học ở mỗi quốc gia và khu vực. Diễn đàn năm nay là thành quả nỗ lực không ngừng trong 8 năm và cũng là kết quả tất cả học viên của dự án ASEAN – QA.

Đây là cơ hội để chúng ta cùng ngồi với nhau cùng thảo luận thẳng thắn, với sự góp mặt của các chuyên gia đại học, các sinh viên – đối tượng của sự học, các nhà tuyển dụng và bộ, ban ngành liên quan”.

Kết nối quốc tế để xây dựng văn hóa đảm bảo chất lượng trong trường đại học - 3

Ông Frank Niedermeier (trái, ngoài cùng) - Trưởng dự án ASEAN – QA phát biểu.

Tại Diễn đàn ASEAN-QA, các đại biểu tham dự sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về các vấn đề: Vai trò của Mạng lưới đảm bảo chất lượng trong bối cảnh giáo dục đại học ở ASEAN đang có nhiều thay đổi; Sự tham gia của người học trong công tác đảm bảo chất lượng giáo dục đại học ở ASEAN- Đối thoại giữa các bên liên quan; Số hóa trong giáo dục đại học và tác động đến công tác đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, tại các phiên hội thảo song song, một số nội dung trọng tâm trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng cũng được trao đổi và thảo luận như: Tính bền vững của các hệ thống và quy trình phát triển và đảm bảo chất lượng; Hệ thống phát triển và đảm bảo chất lượng tích hợp; Công cụ đánh giá và sử dụng dữ liệu trong đảm bảo chất lượng; Các bên liên quan và sự tham gia của sinh viên; Áp dụng các nguyên tắc đảm bảo chất lượng khu vực vào thực tiễn - Khung đảm bảo chất lượng ASEAN (AQAF); Đảm bảo chất lượng các chương trình liên kết đào tạo: Khả năng và thách thức…

Cũng tại diễn đàn, các đại biểu tham dự sẽ đề xuất các giải pháp nhằm liên kết các cơ sở giáo dục đại học và các bên liên quan cũng như đóng góp vào quá trình xây dựng sự tín nhiệm giữa các cá nhân và các tổ chức.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Ngày mặc “đồng phục cá tính” trong trường học: Nên hay không?
Ngày mặc “đồng phục cá tính” trong trường học: Nên hay không?

(Dân trí) - Một số trường học ở TPHCM thực hiện "ngày cá tính", theo đó học sinh mặc đồng phục tự do của lớp thay cho đồng phục của trường vào một ngày trong tuần. Việc "phá chuẩn" này cũng dấy lên nhiều ý kiến tranh cãi.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:58

Cuộc đời cha thay cho đôi tay con
Cuộc đời cha thay cho đôi tay con

(Dân trí) - Phú chào đời trong một diện mạo có chút khác biệt, không có đôi tay. Thay vào đó, tay của em chỉ vỏn vẹn là mẩu thịt nhỏ, nhô ra hai bên vai. Song, bằng ý chí, bằng đôi chân của mình, cộng với trái tim ấm áp của người cha, Phú và cha mình đã cùng nhau tạo nên kỳ tích...

Thứ tư, 06/11/2019 - 05:50

Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật Quảng Nam bất ngờ xin nghỉ việc
Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật Quảng Nam bất ngờ xin nghỉ việc

(Dân trí) - Ông Lương Văn Vui (người giữ chức vụ hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Quảng Nam thông qua thi tuyển) bất ngờ có đơn xin nghỉ việc khi mới 55 tuổi.

Thứ tư, 06/11/2019 - 12:05

Xem xét trách nhiệm hiệu trưởng bị tố tiêu cực khi tuyển sinh trẻ mầm non
Xem xét trách nhiệm hiệu trưởng bị tố tiêu cực khi tuyển sinh trẻ mầm non

(Dân trí) - Ngày 5/11, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa nhận được Báo cáo về việc xử lý thông tin đến hoạt động tuyển sinh của Trường Mẫu giáo Hoa Mai (xã Đắk Ha) từ UBND huyện Đắk G’Long. Trước đó, trường mẫu giáo này bị phụ huynh phản ánh những dấu hiệu tiêu cực trong công tác tuyển sinh đầu năm học mới.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:54

Khai trừ Đảng Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang, cách chức Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình
Khai trừ Đảng Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang, cách chức Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình

(Dân trí) - Vi phạm của Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang Vũ Văn Sử trong vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 là đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm của Giám đốc Sở tỉnh Hòa Bình Bùi Trọng Đắc là nghiêm trọng. Ông Sử bị khai trừ Đảng, ông Đắc nhận kỷ luật với hình thức cách các chức vụ trong Đảng…

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:08

2 nữ sinh đánh nhau, cả nhóm bạn đứng ngoài… cổ vũ và chửi bậy
2 nữ sinh đánh nhau, cả nhóm bạn đứng ngoài… cổ vũ và chửi bậy

(Dân trí) - Trên mạng xã hội Facebook mới đây xôn xao về một clip ghi lại cảnh 2 nữ sinh của trường THCS N.Đ.T. (phường Hương An, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) đánh nhau, xung quanh có rất nhiều học sinh khác đứng xem và reo hò, cổ vũ rồi văng tục chửi bậy.

Thứ ba, 05/11/2019 - 05:16

Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Không nên lo lắng hốt hoảng
Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Không nên lo lắng hốt hoảng

(Dân trí) - Thông tin Chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh sẽ học Toán xác suất, thống kê từ lớp 2 khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Tuy nhiên, thực tế học sinh hiện đã được học phần này nhưng do gắn với tên gọi “xác suất, thống kê” nên nhiều người lo lắng, hốt hoảng.

Thứ ba, 05/11/2019 - 04:15

Giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp: Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo toàn bộ quy trình thẩm định
Giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp: Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo toàn bộ quy trình thẩm định

(Dân trí) - Về việc giáo trình trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có in "đường lưỡi bò" phi pháp, ngày 5/11, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định sách.

Thứ ba, 05/11/2019 - 03:51

Thầy cô nhảy Flashmob tặng học sinh ngày đầu tuần
Thầy cô nhảy Flashmob tặng học sinh ngày đầu tuần

(Dân trí) - Ngày học đầu tuần này, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, TPHCM đã cùng nhảy Flashmob như một món quà tặng học sinh, động viên tinh thần khi các em đang tham gia cuộc thi Flashmob của trường.

Thứ ba, 05/11/2019 - 01:25

Hàng trăm giảng viên, sinh viên xuống đường “Vì Hà Nội trong lành”
Hàng trăm giảng viên, sinh viên xuống đường “Vì Hà Nội trong lành”

(Dân trí) - Ngày 4/11, hàng trăm giảng viên, sinh viên của trường ĐH Đại Nam đã xuống đường cùng các poster cổ động vẽ tay, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay “Vì Hà Nội trong lành”.

Thứ ba, 05/11/2019 - 12:26

Khởi động IELTS Challenge 2019 dành cho tuổi teen
Khởi động IELTS Challenge 2019 dành cho tuổi teen

(Dân trí) - Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS tổ chức sân chơi IELTS Challenge dành cho lứa tuổi học sinh THPT và sinh viên có cơ hội so tài Anh ngữ qua các vòng thi hấp dẫn, mô phỏng bài thi IELTS thực tế. Hoạt động này diễn ra tại khu vực TP. Hồ Chí Minh từ ngày 9-30/11/2019.

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:00

Vụ Phòng GD-ĐT “bỏ quên” phụ huynh: Yêu cầu kiểm tra các khoản thu đầu năm học
Vụ Phòng GD-ĐT “bỏ quên” phụ huynh: Yêu cầu kiểm tra các khoản thu đầu năm học

(Dân trí) - Hàng loạt trường bị phụ huynh phản đối kế hoạch huy động nguồn tự nguyện tài trợ, nguồn thỏa thuận đầu năm học vì có dấu hiệu lạm thu. Sau khi báo Dân trí phản ánh, UBND huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) đã thành lập tổ kiểm tra để xác minh thông tin này.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát triển nguồn nhân lực như thế nào trong kỷ nguyên số?
Phát triển nguồn nhân lực như thế nào trong kỷ nguyên số?

(Dân trí) - Từ ngày 05 - 08/11, Hội thảo quốc tế Châu Á lần thứ 18 của Hiệp hội Phát triển Nguồn Nhân lực Quốc tế (AHRD) “Phát triển nguồn nhân lực: Đổi mới và phát triển trong kỷ nguyên số” được tổ chức ở Hà Nội.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:25

Áp lực nghề hiệu trưởng đại học: Luôn mâu thuẫn và thỏa hiệp với "ông chủ"
Áp lực nghề hiệu trưởng đại học: Luôn mâu thuẫn và thỏa hiệp với "ông chủ"

(Dân trí) - Quan hệ giữa “ông chủ” và hiệu trưởng hiện nay hướng dần theo “ông chủ” và “nhà điều hành”, sẽ có mâu thuẫn giống như trong doanh nghiệp, nhưng đó là loại mâu thuẫn tốt cho sự phát triển.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:07

Xem xét kiểm điểm Hiệu trưởng sai phạm trong thu chi tài chính
Xem xét kiểm điểm Hiệu trưởng sai phạm trong thu chi tài chính

(Dân trí) - Ông Hoàng Mạnh Hưng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) để xảy ra nhiều sai phạm, khuyết điểm trong việc thu chi tài chính và bị UBND huyện Buôn Đôn yêu cầu xử lý trách nhiệm.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:01

Công an làm việc với ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN về giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp
Công an làm việc với ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN về giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp

(Dân trí) - Ngày 4/11, Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03) công an Hà Nội đã làm việc với trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội về cuốn giáo trình có in "đường lưỡi bò" phi pháp.

Thứ ba, 05/11/2019 - 12:32

Thừa Thiên Huế: Sẽ chấn chỉnh tình trạng học sinh tử vong ở các bể bơi
Thừa Thiên Huế: Sẽ chấn chỉnh tình trạng học sinh tử vong ở các bể bơi

(Dân trí) - Trả lời trước vấn đề phóng viên báo Dân Trí nêu về tình trạng đuối nước tử vong, chủ yếu là học sinh tại các bể bơi ở địa phương, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ chấn chỉnh tình trạng này.

Thứ ba, 05/11/2019 - 12:09

“Hướng nghiệp tốt sẽ tận hưởng 40 năm hạnh phúc”
“Hướng nghiệp tốt sẽ tận hưởng 40 năm hạnh phúc”

(Dân trí) - “Hướng nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời. Việc lựa chọn một sự nghiệp phù hợp với các sở thích, kỹ năng và giá trị của bạn sẽ tăng cơ hội thành công và một cuộc sống hạnh phúc lâu dài”.

Thứ hai, 04/11/2019 - 03:41

Giám đốc Sở Giáo dục chỉ đạo chấn chỉnh “tín dụng đen” trong ngành giáo dục
Giám đốc Sở Giáo dục chỉ đạo chấn chỉnh “tín dụng đen” trong ngành giáo dục

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh, ngăn ngừa tham gia hoạt động "tín dụng đen" của đội ngũ công chức, viên chức trong ngành giáo dục.

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:23

Viện trưởng Viện Toán khẩn thiết kiến nghị Phó Thủ tướng xem xét việc thi trắc nghiệm
Viện trưởng Viện Toán khẩn thiết kiến nghị Phó Thủ tướng xem xét việc thi trắc nghiệm

(Dân trí) - GS.TSKH Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam vừa chia sẻ kiến nghị khẩn thiết của ông tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc xem xét thi trắc nghiệm hoàn toàn môn Toán THPT quốc gia.

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:04

Nhặt được chiếc ví có 15 triệu đồng, hai học sinh trả lại người đánh rơi
Nhặt được chiếc ví có 15 triệu đồng, hai học sinh trả lại người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường đi chơi về qua đoạn thôn Sơn, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An, hai em học sinh lớp 7 đã nhặt được một cái ví, bên trong có 15 triệu đồng và một số giấy tờ khác. Sau đó, hai em đã trả lại cho người đánh rơi.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:38

Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho tân du học sinh
Thạc sĩ Việt tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho tân du học sinh

(Dân trí) - Thạc sĩ Nguyễn Đức Diện chia sẻ đến các tân sinh viên những công việc mà sinh viên hay làm thêm tại Pháp để kiếm thêm thu nhập cũng như trải nghiệm làm thêm kiếm tiền tại xứ người.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:42

Đề kiểm tra giống hệt... bài ôn ở lớp dạy thêm
Đề kiểm tra giống hệt... bài ôn ở lớp dạy thêm

(Dân trí) - Đề kiểm tra Toán 15 phút của học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, TPHCM do thầy D. phụ trách giống y chang bài thầy ôn đã ở lớp dạy thêm tại trung tâm ngay trước ngày kiểm tra.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:07

Nữ sinh viên 63 tuổi đến trường học Luật để tư vấn miễn phí giúp người nghèo
Nữ sinh viên 63 tuổi đến trường học Luật để tư vấn miễn phí giúp người nghèo

(Dân trí) - Nhiều sinh viên ở  trường Đại học Cần Thơ khá bất ngờ khi có bạn học năm nay 63 tuổi, bằng tuổi bà ngoại hay bà nội mình. Bà là Vi Thị Kiên - sinh viên năm 3, ngành Luật của trường Đại học Cần Thơ.

Thứ hai, 04/11/2019 - 05:24