Chủ nhật, 01/09/2019 - 13:56

Gia Lai:

Khâm phục 3 “hiệp sĩ nhí” cứu bé 4 tuổi khỏi đuối nước

Dân trí

Trưa hè, lũ trẻ làng Dơk Ngol (xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đi chăn bò, rồi rủ nhau xuống suối tắm. Thấy vậy, em Rơ Mah Hân (sinh năm 2015) cũng đi theo nhưng không may bị trượt xuống suối. Không thấy em, 3 người bạn “nhí” đã dũng cảm, lặn sâu hơn 2m để tìm và cứu được em Hân lên bờ.

Khi biết câu chuyện của những anh hùng nhí đã lặn hơn 2m để cứu cô bé mới chỉ 4 tuổi thoát khỏi đuối nước, chúng tôi đã vượt hơn 60km để tìm về huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai). Đầu làng, chúng tôi đã nghe người dân bàn tán về chuyện những bạn nhỏ với chỉ hơn 8 tuổi nhưng đã dũng cảm cứu một em nhỏ khỏi đuối nước.

Kể cho chúng tôi về câu chuyện đó, em Rơ Mah Thứ (SN 2009, học sinh lớp 5 tại điểm trường làng Lang, xã Ia Dơk) thẹn thùng nhớ lại chuyện xảy ra vào một buổi chiều giữa tháng 7/2019, khi Thứ cùng cô bạn cùng lớp Kpuih Túy và cậu bé Rơ Lan Khang (SN 2010, trú tại làng Dơk Ngol, học sinh lớp 4 trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh) đi chăn bò gần hồ nước làng Dơk Ngol.

Khâm phục 3 “hiệp sĩ nhí” cứu bé 4 tuổi khỏi đuối nước - 1
Ba cô cậu bé được dân làng khen ngợi về sự dũng cảm khi cứu bạn khỏi đuối nước

Lúc này, em Rơ Mah Hân (SN 2015, trú tại làng Dơk Ngol) đang đi câu cá cùng chú ở ven hồ. Thấy các anh chị nô đùa vui vẻ nên bé Hân cũng theo xuống suối để chơi. Giữa dòng nước, Thứ, Khang, Túy đang mải mê vui đùa dưới thì Hân cũng nhảy xuống dòng nước tắm theo.

Vì hồ nước sâu, Hân lại không biết bơi nên bị trược chân và chìm dần xuống xuống dòng nước sâu hơn 2m. Quay lại không thấy Hân nên Khang đã quay lại mò mẫm đi tìm. Em lặn sâu xuống gần đáy khoảng 2m rồi quơ tay khắp nơi để tìm kiếm thì phát hiện ra Hân đang chìm xuống. Khang gồng mình kéo Hân ra khỏi vùng nước sâu. Tuy nhiên, vì sức yếu nên Khang đã la lên gọi Thứ và Túy đến giúp. Lúc này, cả 3 cùng lặn xuống dòng nước lạnh, người túm vào quần áo của Hân, người lôi tay mà kéo dần vào bờ.

Khâm phục 3 “hiệp sĩ nhí” cứu bé 4 tuổi khỏi đuối nước - 2
Sau mỗi buổi học, Thứ lại cùng đám bạn đi chăn bò để phụ giúp gia đình.

Sau một hồi vận lộn giữa dòng nước, 3 cô cậu đã kéo Hân lên một bãi cỏ và kêu nước cho người lớn chạy tới. Hân nằm bất động trên bãi cỏ xanh, người đã nhợt nhạt khiến 3 cô cậu nhóc đầy lo lắng. Người chú của Hân chạy tới, dùng tay ấn vào vùng bụng của Hân để đẩy nước trong người cậu bé ra. Thế rồi Hân bỗng dưng cựa quậy, 3 cô cậu mừng rỡ nở nụ cười tươi rói. Hân sau đó được đưa đến Trạm Y tế xã sơ cứu và đã hồi tỉnh.

Chia sẻ với PV, Ông Kpuih Mlấp (cha của Thứ) kể rằng: “Thứ là đứa rất thích học… Cũng vì gia đình nghèo nên hai vợ chồng phải đi làm quanh năm chỉ mong cháu chăm chỉ học hành biết cái chữ. Thứ là con út mới chỉ bước vào lớp 5 nhưng đã biết phụ giúp cha mẹ. Sáng cắp sách đến trường, trưa về lăn vội bát cơm rồi lùa 4 con bò ra cánh đồng chăn đến tối mới về… Cũng chính vì tự lập từ nhỏ nên Thứ đã thường nhanh nhạy như con nai, con sóc trong rừng, bơi giỏi như con cá dưới nước…”.

Ông Rơ Mah Kep (cha của Khang) bộc bạch: “Tôi cũng thường xuyên nhắc cháu phải cẩn thận khi xuống hồ nước chơi. Chiều hôm ấy cháu về có kể tôi nghe về việc kéo được cháu Hân lên bờ rồi cứu sống. Ban đầu tôi cũng nhắc cháu làm vậy nguy hiểm lắm, vì nếu không biết cách có thể sẽ bị kéo theo, sau đó tôi cũng vỗ vai khen ngợi vì cháu đã có hành động mưu trí, dũng cảm cứu được một mạng người, như thế là quý giá nhất rồi”.

Cô Ngô Thị Chung - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh thông tin: “Sau khi nghe câu chuyện của những học sinh trong trường đã cứu bạn khỏi đuối nước thì nhà trường đã tuyên dương các em trong tuần học đầu tiên. Qua đó, cũng giáo dục tất cả các em trong trường về nguy cơ đuối nước, đặc biệt trong mùa mưa lũ”.

Anh Lê Trọng Phúc - Bí thư Huyện đoàn Đức Cơ cho hay: “Ngay sau khi biết tin các em có hành động dũng cảm cứu em nhỏ khỏi đuối nước, huyện Đoàn đã động viên và biểu dương các em. Sự gan dạ, mưu trí giúp người trong lúc hoạn nạn của các em chắc chắn sẽ là tấm gương cho tuổi trẻ của toàn huyện noi theo. Hiện huyện Đoàn cũng đang lập hồ sơ để đề nghị tỉnh Đoàn khen thưởng các em về hành động này”.

Phạm Hoàng

Tin liên quan

Mới nhất