Khoảng 20% trẻ học đường bị rối loạn lo âu vì áp lực học tập

Dân trí Theo con số do PGS. TS Trần Thành Nam (Trường ĐHKH Giáo dục- ĐHQG Hà Nội) cung cấp, tỉ lệ trẻ tuổi học đường bị rối loạn lo âu hiện khoảng 20% và đang có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân do áp lực học tập hoặc cha mẹ kì vọng quá nhiều.
>>Trẻ suy sụp, trầm cảm, tự tử vì bị bắt nạt qua mạng xã hội
>>Bắt nạt trực tuyến: Gây nên stress, trầm cảm, tăng động… cho học sinh

Lo âu vì áp lực học tập

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và xóa bỏ những định kiến, những kỳ thị của xã hội về rối loạn tâm thần, tối 19/01/2018, Trường ĐHKH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm “Trầm cảm - chuyện không của riêng ai”.

Buổi trò chuyện có sự tham gia của nhiều chuyên gia, bác sĩ tâm lý cùng hàng trăm sinh viên đến từ các trường đại học tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia, trầm cảm ảnh hưởng tất cả mọi người từ mọi lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp và địa vị trong xã hội nhưng không mấy ai nhận thấy hoặc biết cách vượt qua.

Trầm cảm gây ra những cản trở rất lớn trong cuộc sống, cho chính bản thân họ và cả với những người xung quanh. Số người mắc bệnh trầm cảm ngày càng có dấu hiệu tăng nhanh, tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ em và vị thành niên.

Theo PGS.TS Nguyễn Kim Việt, Nguyên Trưởng Bộ môn Tâm thần - ĐH Y Hà Nội, trong gần 300 bệnh lý về sức khỏe tâm thần, trầm cảm là bệnh lý phổ biến nhất.

Hàng năm ở Việt Nam, có tới hơn 3 triệu trẻ em cần trị liệu tâm lý vì đối mặt với các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

tram cam2.JPG

Các chuyên gia tại tọa đàm

 

Tại tọa đàm, một số chuyên gia cho rằng, đối với trẻ em, áp lực học tập và kì vọng của bố mẹ là một trong những gánh nặng đè lên vai con cái, khiến chúng bị lo âu. Bố mẹ vô tình tạo áp lực khiến trẻ bị trầm cảm.

Chia sẻ với PV Dân trí, PGS. TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa các Khoa học Giáo dục (Trường ĐHKH Giáo dục - ĐHQG Hà Nội) cho hay, tỉ lệ trẻ tuổi học đường bị rối loạn lo âu được các nghiên cứu chỉ ra khoảng 20% và con số này đang có chiều hướng gia tăng.

Lo âu lứa tuổi học đường đến từ nhiều phía như: quan hệ bạn bè, thầy cô, áp lực học tập, nhu cầu đạt được thành tích, sự tự đánh giá, áp lực đánh giá từ người khác và nhu cầu thể hiện bản thân…

Nghiên cứu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Lạng Sơn, tỉ lệ trẻ rối loạn lo âu vì các lý do trên đây ở mức cao (gần 20%). Đặc biệt ở Hà Nội, nghiên cứu lý do lo âu ở học đường đối với học sinh lớp 1, có gần 27% trẻ em độ tuổi này bị rối loạn vì kiểm tra bài cũ, bài kiểm tra trên bảng, làm bài tập về nhà…

Một nghiên cứu khác với học sinh lớp 12 Trường THPT Phan Bội Châu (Bình Thuận) cho thấy, có khoảng 38% học sinh lo âu, áp lực vì điểm số học tập.

Đối với học sinh lớp 9 trong giai đoạn thi chuyển cấp, nghiên cứu khác chỉ ra, số học sinh có rối loạn lo âu chiếm tới 33,6% và tỉ lệ học sinh có nguy cơ cao rối loạn lo âu lên tới 47,8%.

cang-thang-15438030058511485877670.jpg

Khoảng 20% trẻ học đường bị rối loạn lo âu và con số này có dấu hiệu gia tăng. (Ảnh minh họa)

 

Những dấu hiệu không nên bỏ qua

 Tại tọa đàm, các chuyên gia chỉ ra, Việt Nam có gần 13% trẻ ở độ tuổi đi học có vấn đề về sức khỏe tâm thần, tuy nhiên, những dấu hiệu trẻ bị trầm cảm vẫn chưa được phát hiện sớm để kịp thời can thiệp.

Theo MC Phan Anh, nhà anh có 3 đứa con nhưng mỗi con một tính. Với đứa trẻ mong manh và yếu đuối, gia đình cần quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của trẻ.

Ông bố này cho hay, nhiều lần mình trót chê nhưng không biết vô tình đã tạo áp lực lớn cho con. Và cảm giác con như thu mình lại. "Chính những dấu hiệu nhỏ này hàng ngày nhưng chúng ta không quan tâm và chăm lo, cứ để nặng hơn, một ngày nào đó, sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm", MC Phan Anh chia sẻ.

PGS.TS Đặng Hoàng Minh, Giám đốc Trung tâm thông tin hướng nghiệp và nghiên cứu ứng dụng tâm lý, ĐH Giáo dục cho biết, nhiều học sinh tự nhiên không có hứng thú học, không thích học, học sa sút, nhiều khi không phải do các em lười mà có thể đang gặp vấn đề gì đó về tâm lý.

tram-cam-15184068695991640858012.jpg

Học sinh tự nhiên không có hứng thú học, đôi khi không phải là do các em lười mà có thể đang gặp vấn đề gì đó về tâm lý.

 

Theo chuyên gia này, việc trẻ bị trầm cảm có thể là một phần do tâm lý bất ổn, do môi trường sống, do hoàn cảnh sống hoặc do rất nhiều lý do tác động lên các em. Việc các em bị trầm cảm có thể gây ra những hệ lụy rất lớn nhưng nhận thức của cộng đồng và nhà trường chưa cao dẫn đến nhiều học sinh trầm cảm chưa được phát hiện sớm.

PGS.TS Trần Thành Nam cũng chỉ ra, từ kết quả nghiên cứu trên đây và với kết luận của các nghiên cứu đi trước về tỉ lệ rối loạn lo âu học đường, có thể khẳng định: Lo âu học đường là phổ biến và chúng ta chưa quan tâm đúng mức về vấn đề này.

Chuyên gia này đề xuất, nên có chính sách truyền thông để thay đổi nhận thức hành vi của những đối tượng có mối quan hệ thường xuyên với học sinh gồm thầy cô, cha mẹ và bạn bè đồng trang lứa về những vấn đề các em hay lo lắng, những dấu hiệu của rối loạn lo âu, hệ lụy của lo âu học đường và những biện pháp ứng phó hiệu quả với nó.

Đồng thời, cần thiết phải có cán bộ tâm lý học đường làm việc tại trường học để hỗ trợ giáo viên nắm bắt kịp thời tâm lý học sinh cũng như phối hợp với gia đình và các cơ quan tổ chức xã hội đánh giá phát hiện và can thiệp kịp thời những trường hợp rối loạn lo âu.

Mỹ Hà

 

Tag :
MỚI NHẤT
Học sinh cấp 2 lao xuống dòng kênh cứu bạn khỏi đuối nước
Học sinh cấp 2 lao xuống dòng kênh cứu bạn khỏi đuối nước

(Dân trí) - Đang trên đường đi học về, thấy bạn bị đuối nước, một học sinh trường THCS Kiên Thọ, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã lao mình xuống dòng nước xiết để cứu bạn.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:29

Mang điện vào rừng cho những đứa trẻ Raglai học tập
Mang điện vào rừng cho những đứa trẻ Raglai học tập

(Dân trí) - Nhà lọt thỏm giữa đại ngàn bao la, không đường và không điện, ánh sáng duy nhất mà bé Kato Thị Khiễng dùng học tập là chiếc đèn pin sạc. Lúc đèn hết pin, Khiễng phải lội bộ 40 phút đường rừng để ra chợ sạc pin cho đèn, rồi lại lội bộ về để đêm có đèn mà học…

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:55

Ngôi trường giúp công nương Kate Middleton “lột xác”
Ngôi trường giúp công nương Kate Middleton “lột xác”

(Dân trí) - Lúc mới nhập học tại Marlborough College, công nương Kate Middleton là một cô gái khá rụt rè do từng bị bắt nạt tại ngôi trường trước đó. Khi tốt nghiệp, cô đã lột xác trở thành một cô gái tự tin, năng động, yêu thể thao và được bạn bè yêu mến.

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:06

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Đã xác định những thí sinh “bị” sửa điểm
Gian lận điểm thi ở Sơn La: Đã xác định những thí sinh “bị” sửa điểm

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, cơ quan điều tra đã xác định danh tính, số báo danh thí sinh sửa điểm đang theo học tại một số trường.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:30

“Học tập trong môi trường truyền cảm hứng là nền tảng của thành công”
“Học tập trong môi trường truyền cảm hứng là nền tảng của thành công”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của PGS. TS Phó Đức Hòa - Phó Trưởng Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội tại hội thảo “Sunshine Maple Bear - Cùng con kiến tạo tương lai” diễn ra vào ngày 20/1/2019 vừa qua tại Hà Nội.

Thứ hai, 21/01/2019 - 05:33

Khi trẻ mầm non bị “ép chín”
Khi trẻ mầm non bị “ép chín”

(Dân trí) - Mấy hôm nay, cháu gái tôi không chịu đi học ở trường mầm non. Tôi dỗ dành và động viên mãi thì cháu mới nói lý do không chịu đến lớp là cháu sợ vào giờ học sẽ bị cô giáo mắng vì viết chữ chưa đẹp.

Thứ hai, 21/01/2019 - 12:11

Khánh thành, bàn giao điểm trường “Vì trẻ em vùng cao”
Khánh thành, bàn giao điểm trường “Vì trẻ em vùng cao”

(Dân trí) - Sáng 20/1, Ban điều hành dự án “Vì trẻ em vùng cao” phối hợp với UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) tổ chức lễ khánh thành 2 phòng học tại điểm trường bản Lốc Há, Trường tiểu học xã Nhi Sơn, huyện biên giới Mường Lát.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 02:43

Tin học excel: Sắp xếp bảng tính theo danh sách tùy ý muốn của bạn
Tin học excel: Sắp xếp bảng tính theo danh sách tùy ý muốn của bạn

(Dân trí) - Nhắc đến sắp xếp dữ liệu trong bảng tính Excel, ta thường sử dụng cách sắp xếp theo thứ tự con số từ nhỏ đến lớn, từ lớn đến nhỏ, hay theo thứ tự chữ cái từ a đến z,... Nhưng không phải lúc nào công việc cũng yêu cầu sắp xếp theo các thứ tự đó...

Chủ nhật, 20/01/2019 - 02:20

“Hệ thống quét 3D…” đoạt giải nhất Sáng tạo trẻ Bách khoa 2018
“Hệ thống quét 3D…” đoạt giải nhất Sáng tạo trẻ Bách khoa 2018

(Dân trí) - Ngày 19/01/2019, chung kết cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2018 đã kết thúc với giải Nhất thuộc về đề tài: “Hệ thống quét 3D bằng ánh sáng cấu trúc sử dụng dịch pha kết hợp với mã Gray” đến từ nhóm KSV Team, Viện Cơ khí, Trường ĐHBK Hà Nội.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 09:27

Tiếng Anh trẻ em: Từ vựng về trang phục - Thuộc lòng trong nháy mắt
Tiếng Anh trẻ em: Từ vựng về trang phục - Thuộc lòng trong nháy mắt

(Dân trí) - Ngày tết sắp đến chính là lúc mẹ “tân trang” lại tủ đồ cho bé rồi! Bé sẽ lựa chọn một bộ cánh lộng lẫy hay những trang phục đơn giản để có thể giữ ấm trong mùa đông này? Video bài học dưới đây sẽ cung cấp các từ vựng tiếng Anh chủ đề trang phục qua chuyến đi chơi và mua sắm thú vị của đôi bạn Lio và Leo.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:12

Thêm khoản thu nhập tăng thêm, giáo viên TPHCM nhận “thưởng Tết” hàng chục triệu đồng
Thêm khoản thu nhập tăng thêm, giáo viên TPHCM nhận “thưởng Tết” hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - So với các năm trước, năm nay giáo viên ở TPHCM sẽ có thêm khoản thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM. Với hai khoản, tiền tăng thêm của giáo viên có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:29

Thủ tướng Malaysia: Học tiếng Anh không làm mất đi bản sắc dân tộc
Thủ tướng Malaysia: Học tiếng Anh không làm mất đi bản sắc dân tộc

(Dân trí) - Thủ tướng Mahathir Mohamad cho rằng người dân Malaysia không nên lo ngại mất đi bản sắc dân tộc của mình khi học tiếng Anh – điều vốn vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của dân tộc.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Quốc gia TPHCM bắt đầu mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia TPHCM bắt đầu mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực

(Dân trí) - Ngày 18/1, ĐH Quốc gia TPHCM chính thức mở cổng thông tin điện tử để thí sinh đăng ký kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2019 đợt 1. Việc mở cổng đăng kí dự thi đợt 1 kéo dài từ ngày 18/1 đến 28/2.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 12:13

"Lùm xùm” đề thi học sinh giỏi quốc gia: Bộ Giáo dục nói gì?
"Lùm xùm” đề thi học sinh giỏi quốc gia: Bộ Giáo dục nói gì?

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia phản ánh, đề thi học sinh giỏi quốc gia 2019 vừa qua có chất lượng thấp. Đặc biệt, cách thức tổ chức vẫn theo lối mòn và tạo áp lực cho học sinh. Bộ GD&ĐT đã trả lời quanh “lùm xùm” này.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 11:59

Nên nâng mức vay bằng mức học phí đối với sinh viên sư phạm
Nên nâng mức vay bằng mức học phí đối với sinh viên sư phạm

(Dân trí) - Góp ý về chính sách tín dụng đối với sinh viên sư phạm trong Luật Giáo dục sửa đổi, nhóm nghiên cứu của Học viện Tài chính vừa đưa ra 3 phương án.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:13

5 khu nhà ở sinh viên đẹp như lâu đài tráng lệ ở châu Âu
5 khu nhà ở sinh viên đẹp như lâu đài tráng lệ ở châu Âu

(Dân trí) - Những khu nhà ở/ kí túc xá sinh viên tại Anh, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Hà Lan và Pháp sẽ khiến bạn phải ghen tỵ vì chúng quá đẹp như những lâu đài tráng lệ và xịn như tiêu chuẩn của những khách sạn 5 sao.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:41

Tâm sự người trong cuộc: Vui, buồn thưởng Tết của giáo viên
Tâm sự người trong cuộc: Vui, buồn thưởng Tết của giáo viên

(Dân trí) - Một mùa xuân nữa lại về. Dường như ai cũng nôn nao khi Tết cận kề. Những ngày này, chủ đề quan tâm nhất của giáo viên chúng tôi chính là chuyện thưởng Tết của giáo viên.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 06:56

Bạn có biết: Hoàng đế Pháp Napoléon sinh ra ở đâu?
Bạn có biết: Hoàng đế Pháp Napoléon sinh ra ở đâu?

(Dân trí) - Ai khám phá ra luật hấp dẫn? Hoàng đế Pháp Napoléon sinh ra ở đâu? Kính làm từ cái gì?... Bạn thử làm trắc nghiệm về tổng hợp dưới đây để xem mình có vững kiến thức nhiều lĩnh vực không nhé.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 04:36

Giáo viên TPHCM: Người nhận hàng chục triệu đồng, người vẫn... ngóng
Giáo viên TPHCM: Người nhận hàng chục triệu đồng, người vẫn... ngóng

(Dân trí) - Giáo viên tại nhiều quận, huyện ở TPHCM đã nhận được tiền chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM, tuy nhiên nhiều nơi giáo viên vẫn đang phải chờ...

Thứ sáu, 18/01/2019 - 04:18

Quảng Bình: Đưa giáo viên ra khỏi ngành nếu có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh
Quảng Bình: Đưa giáo viên ra khỏi ngành nếu có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh

(Dân trí) - Sau khi liên tiếp xảy ra 2 vụ việc giáo viên tát học sinh gây xôn xao dư luận, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã đề nghị các đơn vị trực thuộc tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về đạo đức nhà giáo. Trong đó có xử lý kỷ luật, đưa ra khỏi ngành nếu có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 04:11

Nhà trường dùng tiền phụ huynh để chi tiếp khách
Nhà trường dùng tiền phụ huynh để chi tiếp khách

(Dân trí) - Vừa qua, Thanh tra huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung tối cáo đối với ông Nguyễn Văn Dũng (nguyên Hiệu trưởng Trường tiểu học Đê Ar). Theo đó, Thanh tra đã phát hiện ông Dũng đã có nhiều sai phạm như không công khai tài chính; sử dụng nguồn đóng góp từ phụ huynh để chi sai mục đích vào việc sửa máy tính cho hiệu trưởng, chi tiếp khách, quà chia tay cho giáo viên hợp đồng…

Thứ sáu, 18/01/2019 - 03:03

Trường ĐH Công nghệ TPHCM tuyển sinh với 2 phương thức trong năm 2019
Trường ĐH Công nghệ TPHCM tuyển sinh với 2 phương thức trong năm 2019

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) vừa công bố thông tin tuyển sinh năm 2019. Theo đó, trường có 2 phương thức xét tuyển với tổng chỉ tiêu là 5.880 sinh viên.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:48

Hiệu trưởng trường phổ thông không có nhiệm vụ tăng nguồn thu
Hiệu trưởng trường phổ thông không có nhiệm vụ tăng nguồn thu

(Dân trí) - Nếu như ở bậc ĐH, tự chủ về tài chính bao hàm vấn đề tạo lập nguồn thu và phân phối, kiểm soát nguồn thu thì ở giáo dục phổ thông chỉ dừng lại ở mức phân phối và kiểm soát nguồn thu. Có nghĩa là việc tạo lập nguồn thu không phải là nhiệm vụ của hiệu trưởng trường phổ thông.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:46

Không nên biến xã hội hóa giáo dục thành chuyện "tiền"
Không nên biến xã hội hóa giáo dục thành chuyện "tiền"

(Dân trí) - Khi nói tới xã hội hóa giáo dục là đòi hỏi toàn xã hội tham gia vào giáo dục, chứ không phải do một số người không hiểu hết mà biến báo xã hội hóa thành chuyện "tiền".

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:44