Khóc cười chuyện lập nhóm kín phụ huynh trên mạng xã hội

Dân trí Việc lập nhóm kín phụ huynh trên mạng xã hội có nhiều tác dụng. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội, cần có quy tắc ứng xử giữa các thành viên, không vin vào đó để làm ảnh hưởng tới trẻ.
>>TPHCM: Phụ huynh "góp ý" về cô giáo thường dùng thước đánh trẻ

Con bị đuổi học vì mẹ lập group kín bàn chuyện học

Năm nay, con gái anh Dũng học lớp 2 ở trường tiểu học trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội. Anh Dũng cho biết, sau cuộc họp phụ huynh đầu năm, các bố mẹ trong lớp đã lập một group chung.

“Trước đây có việc gì, tôi đều phải điện thoại cho cô chủ nhiệm. Tuy nhiên, từ khi có group chung này, có việc gì chúng tôi thông tin cho nhau ngay. Có hôm con gái tôi bị lạc mất vở, tôi đăng tin trên nhóm, ngay lập tức có mẹ thông báo đã thấy vở của cháu vì bạn cầm nhầm…

Hoặc khi lớp có hoạt động tập thể gì, chúng tôi bàn tán sôi nổi để đi đến quyết định chung, không cần phải họp hành gì nữa… Nhìn chung tôi thấy rất tiện và khá thú vị”, anh Dũng nói.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tốt, việc lập các nhóm kín cũng đưa lại những phiền toái, không hay.

Cách đây không lâu, một phụ huynh ở Hà Nội phản ánh việc con mình bị trường mầm non cho thôi học vì chị lập group kín khoảng 10 thành viên, có con học chung lớp nhằm giúp bố mẹ tham gia ý kiến.

Mục tiêu ban đầu của chị khi lập nhóm là mong muốn có một nơi để các mẹ có thể trao đổi, chia sẻ những ý kiến, thông tin và kinh nghiệm nuôi dạy con, những vấn đề liên quan đến các con, cũng như thông tin tình hình ở lớp.

Việc lập nhóm không có gì hơn, nhằm cùng nhau chia sẻ thông tin, kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con với các mẹ trong lớp, không phải để kết bè, kéo cánh hay bới móc, bêu xấu trường của con.


TS Trần Thành Nam: Không thể cấm cấm các nhóm thành lập để theo dõi học tập và trao đổi thông tin của con trong thời đại này. (Ảnh minh họa: Internet).

TS Trần Thành Nam: Không thể cấm cấm các nhóm thành lập để theo dõi học tập và trao đổi thông tin của con trong thời đại này. (Ảnh minh họa: Internet).

Tuy nhiên, những than phiền về chất lượng dạy và học của chị cùng các phụ huynh khác trong nhóm này đã bị lọt ra ngoài, khiến nhà trường cho con chị thôi học. “Phải chăng tiêu chí của nhà trường mà mình không đạt được là im lặng, không được phép kêu ca, phàn nàn bất cứ vấn đề gì? Đóng tiền xong, trường cho con mình ăn gì, dạy gì, phụ huynh không được lên tiếng?”, phụ huynh này cho biết.

Gần đây, cộng đồng mạng lại xôn xao việc một phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ trên Facebook cá nhân về cái cà vạt của trường nên con chị bị đuổi học.

Đại diện nhà trường cho biết, hai bên đã trao đổi về chuyện cà vạt, có tranh luận nhưng cuối cùng hai bên không tìm được sự đồng thuận trong cách hành xử và giáo dục học sinh nên phụ huynh xin rút học bạ chứ không phải nhà trường đuổi học em này.

Mặc dù những sự việc trên đã khép lại, tuy nhiên nhiều người cho rằng, cho dù các nhóm trò chuyện kín trên mạng xã hội, cũng cần có quy tắc ứng xử để các bên không phải tổn thương, nhất không ảnh hưởng tới con trẻ.

Lấy “tôn trọng nhau” làm chuẩn

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, cho dù là các nhóm kín nhưng đã đưa lên mạng xã hội, các thành viên cần có quy tắc ứng xử văn hóa, không xúc phạm lẫn nhau hoặc vin vào đó để làm ảnh hưởng tới trẻ.

“Trước mỗi một sự việc được đưa ra, các thành viên nên trao đổi thẳng thắn để góp ý, không nên bàn luận hoặc xúc phạm nhau. Cần đưa giá trị tôn trọng lên cao, giúp đỡ nhau chứ không phải miệt thị hoặc xúc phạm”, TS Lâm nói.

Cũng theo ông Lâm, ông đã từng nghe câu chuyện có học sinh bị đuổi học vì nhà trường cho rằng bố mẹ phàn nàn về trường trên mạng xã hội. Vì thế theo ông Lâm, mọi việc đều có tính hai mặt. Phản ánh cái chưa đúng thì được nhưng nếu sự việc đó chưa được điều tra kĩ càng, bố mẹ không nên vội vàng đưa lên mạng xã hội, làm vi phạm đến tập thể khác, gây rối loạn mọi việc.

“Ở trên mạng xã hội, thường không có ai làm “trọng tài”. Do vậy, mỗi thành viên tham gia cần lấy chuẩn tôn trọng nhau làm chính. Đồng thời phải có ai đó đứng đầu, để chủ động định hướng phụ huynh trao đổi theo hướng tích cực hoặc thầy không phù hợp thì không cho đăng tải.

Một khi những lời nói của mình trên mạng xã hội không mang hạnh phúc cho người khác mà mang đế sự khổ đau là chưa được”, ông Lâm khẳng định.


Bên cạnh những mặt tốt, việc lập các nhóm kín cũng đưa lại những phiền toái, không hay. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh những mặt tốt, việc lập các nhóm kín cũng đưa lại những phiền toái, không hay. (Ảnh minh họa)

TS Trần Thành Nam (giảng viên Trường Đại học Giáo dục) cho biết, không thể cấm các nhóm thành lập để theo dõi học tập và trao đổi thông tin của con trong thời đại này.

Nhưng bố mẹ phải cần được giáo dục về social media literacy, nghĩa là phải được cung cấp thông tin về những nguyên tắc tương tác trên mạng, phải có những nguyên tắc trao đổi được thống nhất.

Ví dụ, nội dung trao đổi chỉ đề cập đến những vấn đề nào, thông tin trên nhóm chung phải có tính bảo mật. Đặc biệt, các câu chuyện có liên quan đến trẻ em phải theo nguyên tắc từ tâm và không gây hại

“Tôi có một nhóm sinh viên. Tôi thống nhất việc trao đổi thông tin trên nhóm gồm mấy điều ngắn gọn như dưới đây:

Tôi tôn trọng. Phát ngôn trước hết phải nghĩ 2 lần để xem đã thực sự tôn trọng người khác chữa

Tôi trách nhiệm. Liệu những phát ngôn, lời nói của mình đã được cân nhắc về tính trách nhiệm chưa. Liệu tôi đã kiểm định thông tin đúng đắn chưa

An toàn. Liệu những phát ngôn của tôi có góp phần tạo ra một môi trường an toàn và bình đẳng giữa những học sinh trong cùng 1 lớp không.

Tôi sẵn sàng. Tôi luôn sẵn sàng giải thích và làm sáng rõ những quan điểm, cách tiếp cận của tôi một cách thân thiện.

Theo TS Nam, nhìn chung cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội sao cho phù hợp để không gây tổn thương giữa các thành viên và nhất là với trẻ.

Hạnh Nguyên

MỚI NHẤT
Hà Nội công bố đề thi minh họa tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019
Hà Nội công bố đề thi minh họa tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố đề thi minh họa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2019- 2020. Các đề thi tham khảo sẽ không được sử dụng làm đề thi chính thức trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:15

Gần 120 sinh viên cao đẳng bị đình chỉ vì xếp loại rèn luyện kém
Gần 120 sinh viên cao đẳng bị đình chỉ vì xếp loại rèn luyện kém

(Dân trí) - Trường ĐH Tài chính - Marketing (TPHCM) vừa có quyết định ngừng học một năm đối với 117 sinh viên cao đẳng chính quy khóa 16C do xếp loại rèn luyện kém suốt cả năm 2017-2018. Thời gian dừng học bắt đầu từ kỳ cuối năm 2018 đến hết học kỳ đầu năm 2019.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:19

Nghệ An: Giáo viên dạy Ngoại ngữ là người nước ngoài có mức lương cao nhất 46 triệu đồng
Nghệ An: Giáo viên dạy Ngoại ngữ là người nước ngoài có mức lương cao nhất 46 triệu đồng

(Dân trí) - Hiện tỉnh Nghệ An có hơn 600 giáo viên dạy tại 76 trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, trong đó 35 giáo viên người nước ngoài. Mức lương cao nhất thuộc về một giáo viên nước ngoài (46 triệu đồng/tháng). Trong khi đó giáo viên người Việt Nam có mức lương 15 triệu đồng/tháng, có người chỉ đạt 3 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:14

Việt Nam đoạt 7 HCV cuộc thi Thử thách nhà Toán học tương lai 2018
Việt Nam đoạt 7 HCV cuộc thi Thử thách nhà Toán học tương lai 2018

(Dân trí) - Tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, cuộc thi “Thử thách nhà Toán học tương lai” - CFM 2018 đã chính thức khép lại. Đoàn học sinh Việt Nam đạt 7 Huy chương Vàng, 16 Huy chương Bạc và 20 Huy chương Đồng, 5 giải Khuyến khích. Ngoài ra, Việt Nam còn đạt được giải vô địch đồng đội.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:54

Hàng trăm học sinh miền núi có nguy cơ thiếu ăn, bỏ học do bị cắt hỗ trợ
Hàng trăm học sinh miền núi có nguy cơ thiếu ăn, bỏ học do bị cắt hỗ trợ

(Dân trí) - Do không còn được hưởng các chế độ chính sách dành cho học sinh miền núi, hàng trăm học sinh từ tiểu học đến THPT học bán trú ở huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam có nguy cơ thiếu ăn và bỏ học giữa chừng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:38

“Mua trường đại học chỉ được quan tâm bằng 1/100 của việc uống bia”
“Mua trường đại học chỉ được quan tâm bằng 1/100 của việc uống bia”

(Dân trí) - Bàn về sự sôi động mua bán trường đại học yếu kém hiện nay, TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Phú Xuân cho rằng: "Việc đầu tư vào đại học cũng chỉ được quan tâm bằng 1/100 của việc uống bia mà thôi".

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:37

Xúc phạm thầy cô trên Facebook, 7 học sinh THPT bị đuổi học
Xúc phạm thầy cô trên Facebook, 7 học sinh THPT bị đuổi học

(Dân trí) - Một nhóm 8 học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã bị kỷ luật vì nói xấu, xúc phạm thầy cô giáo và nhà trường trên mạng xã hội. Trong đó có 7 học sinh bị đuổi học từ một tuần đến 1 năm.

Thứ tư, 31/10/2018 - 11:50

Học tiếng Anh: “Càn quét" từ vựng về đồ ăn Việt Nam
Học tiếng Anh: “Càn quét" từ vựng về đồ ăn Việt Nam

(Dân trí) - Bánh tráng cuốn thịt theo tiếng Anh là gì?! Còn các nguyên liệu và món ăn Việt Nam sẽ được mô tả như thế nào trong tiếng Anh nhỉ? Hãy cùng khám phá trong video này luôn nhé!

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:00

Giả mạo con dấu trường ĐH, lừa đảo hơn trăm triệu đồng
Giả mạo con dấu trường ĐH, lừa đảo hơn trăm triệu đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 30/10, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM đã phát thông báo về việc trường bị một tổ chức giả mạo giấy tờ để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt học phí người học chương trình đào tạo liên kết quốc tế với số tiền hơn trăm triệu đồng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:52

Xúc động bài viết “thức tỉnh từ bệnh tật” của cô học trò 3 lần thay tủy xương
Xúc động bài viết “thức tỉnh từ bệnh tật” của cô học trò 3 lần thay tủy xương

(Dân trí) - Những cái nhỏ nhặt nhất của cuộc sống mà bạn đang có đôi khi lại là ước muốn mãi không bao giờ với tới của nhiều người. Trong những ngày nằm viện trước kia, tôi vẫn luôn có một mơ ước giản đơn đó là được quay trở lại Sài Gòn, tận hưởng buổi sớm với tô phở bốc khói nghi ngút...

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:30

Khoa Quốc tế - ĐH QGHN triển khai chương trình liên kết Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch
Khoa Quốc tế - ĐH QGHN triển khai chương trình liên kết Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch

(Dân trí) - Ngày 29/10/2018, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Chương trình chào đón sinh viên khoá 1 ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch và giới thiệu chương trình đào tạo mới.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:20

Bức ảnh mẹ đơn thân ngày tốt nghiệp trường Luật cùng 5 đứa con gây “bão mạng”
Bức ảnh mẹ đơn thân ngày tốt nghiệp trường Luật cùng 5 đứa con gây “bão mạng”

(Dân trí) - Ieshia Champs đã muốn trở thành một luật sư từ khi cô 7 tuổi. Tuy nhiên, trong những năm tháng thiếu niên, nhiều khó khăn và biến cố bắt đầu ập đến cuộc sống của cô khiến cho giấc mơ luật sư tưởng như sẽ mãi mãi chỉ ở ngoài tầm với.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ tốt nghiệp ĐH Oxford bị trì hoãn do nữ sinh... đi giày cao gót, không đi tất
Lễ tốt nghiệp ĐH Oxford bị trì hoãn do nữ sinh... đi giày cao gót, không đi tất

(Dân trí) - Đại học Oxford đã nhắc nhở các sinh viên về những quy tắc nghiêm ngặt trong việc lựa chọn trang phục buổi tốt nghiệp sau khi một số sinh viên nữ không được tham dự lễ tốt nghiệp do mang giày cao gót và không đi tất.

Thứ tư, 31/10/2018 - 01:04

4 trường đại học Việt Nam công nhận tín chỉ của nhau trong chương trình học
4 trường đại học Việt Nam công nhận tín chỉ của nhau trong chương trình học

(Dân trí) - Ngày 30/10, bốn trường đại học gồm: Trường Đại học Giao thông vận tải (UTC), Trường Đại học Mỏ - Địa chất (HUMG), Trường Đại học Thuỷ Lợi và Trường Đại học Xây dựng (NUCE) đã ký kết Bản thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các trường.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:34

Hà Nội: Áp dụng “Sữa học đường” từ 1/1/2019
Hà Nội: Áp dụng “Sữa học đường” từ 1/1/2019

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố đơn vị trúng thầu chương trình “Sữa học đường”. Theo đó, dự kiến từ 1/1/2019, học sinh Hà Nội sẽ sử dụng sữa học đường.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:54

Trường ĐH Hoa Sen chính thức có chủ mới
Trường ĐH Hoa Sen chính thức có chủ mới

(Dân trí) - Ngày 30/10, Trường ĐH Hoa Sen đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường tại cơ sở chính của trường. Đại hội này được tổ chức do Tập đoàn Nguyễn Hoàng đã mua đa số cổ phần (trên 51%) của cổ đông, cần bầu ra hội đồng quản trị (HĐQT) mới.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:58

Bộ GD-ĐT phải xóa bỏ bệnh thành tích, hình thức
Bộ GD-ĐT phải xóa bỏ bệnh thành tích, hình thức

(Dân trí) - Chủ trì hội thảo "Vai trò của trường ĐH với việc học tập suốt đời của người lớn" được tổ chức ngày 30/10 tại Trường ĐH Mở TPHCM, GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đề nghị Bộ GD-ĐT phải xóa bỏ bệnh thành tích, hình thức trong giáo dục đào tạo, đi học chỉ để có bằng mà không coi trọng năng lực.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:44

Đề xuất miễn học phí bậc THCS ở TPHCM: Bộ Tài chính phản hồi
Đề xuất miễn học phí bậc THCS ở TPHCM: Bộ Tài chính phản hồi

(Dân trí) - TPHCM là địa phương có thu nhập đầu người thuộc diện cao trong cả nước nên mức đóng học phí từ 85.000 đến 100.000 đồng/tháng/học sinh không phải quá lớn. Miễn giảm học phí bậc THCS sẽ tạo sự không thống nhất giữa các gia đình có con theo học THCS tại địa bàn TPHCM và các địa phương.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:30

"Sinh viên bán dâm dù chỉ một lần đã không đủ tư cách đứng lớp"
"Sinh viên bán dâm dù chỉ một lần đã không đủ tư cách đứng lớp"

(Dân trí) - TS Vũ Thị Thu Hương, chuyên gia tâm lý, giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng: Có tình trạng sinh viên bán mại dâm hiện nay, trước hết là do suy đồi đạo đức bởi quá lâu rồi, trong nhà trường và gia đình rất xem thường mảng giáo dục đạo đức.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:20

Sinh viên "trưng" thời trang phản cảm ở giảng đường
Sinh viên "trưng" thời trang phản cảm ở giảng đường

(Dân trí) - Diện quần đùi ngang bẹn như bikini, mặc những chiếc áo xuyên thấu, hở hang phản cảm... không còn là hình ảnh khó bắt gặp ở các giảng đường đại học.

Thứ ba, 30/10/2018 - 02:18

Ước mơ của “cô giáo 20 năm cắm bản trồng người” đã thành hiện thực
Ước mơ của “cô giáo 20 năm cắm bản trồng người” đã thành hiện thực

(Dân trí) - Xúc động trước ước nguyện đầy niềm yêu thương điểm trường mầm non có cái sân chơi cho những lũ trẻ người dân tộc Chứt của cô giáo 20 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người ở Bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), nhiều bạn đọc báo Dân trí đã chung tay quyên góp, giúp cô trò thỏa ước mong.

Thứ ba, 30/10/2018 - 10:30

Học tiếng Nhật: Bỏ túi trọn bộ từ vựng thông dụng chủ đề sở thích
Học tiếng Nhật: Bỏ túi trọn bộ từ vựng thông dụng chủ đề sở thích

(Dân trí) - Mỗi chúng ta ai cũng có những sở thích riêng. Sở thích giúp đem lại niềm vui và niềm đam mê trong cuộc sống. Vậy bạn đã biết sở thích sẽ được nói như thế nào trong tiếng Nhật chưa?

Thứ ba, 30/10/2018 - 10:00

Đang giải quyết khiếu nại vụ thi trúng Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng không được bổ nhiệm
Đang giải quyết khiếu nại vụ thi trúng Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng không được bổ nhiệm

(Dân trí) - Ông Đỗ Đức Hiển- Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết đang xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của ông Lê Đình Vinh- Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink vì thi trúng Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội nhưng sau 3 năm vẫn chưa được bổ nhiệm (?!)

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:28

Bộ trưởng Giáo dục Singapore: “Giáo dục không phải một cuộc ganh đua xếp hạng”
Bộ trưởng Giáo dục Singapore: “Giáo dục không phải một cuộc ganh đua xếp hạng”

(Dân trí) - Ông Ong Ye Kung, Bộ trưởng Giáo dục Singapore cho biết, nước này đang lên một loạt kế hoạch để thực hiện bước ngoặt thay đổi nền giáo dục, tuyên bố “nói không” với xếp hạng thành tích học sinh vì giáo dục không phải một cuộc đua.

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:49