Không để học sinh quên bài, 26 trường THCS ở Nha Trang ôn tập qua mạng

Dân trí Nhằm không để học sinh bị "quên” kiến thức, 26 trường THCS tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ học tránh dịch Covid-19.
>>Đắk Nông sẽ đánh giá kết quả học trực tuyến khi học sinh trở lại trường
>>Lúng túng học trực tuyến mùa dịch Covid-19
>>Hà Nội: Mở rộng ôn tập trực tuyến cho học sinh khối 11, 12

Vừa dạy vừa giám sát, kiểm tra

Phòng GD&ĐT TP Nha Trang cho biết, 26 trường THCS trên địa bàn đang dạy học trực tuyến các môn cho học sinh, trong đó tập trung vào 3 môn chính là Văn, Toán và tiếng Anh. Nội dung dạy học trực tuyến là nhằm củng cố, ôn tập lại kiến thức cũ.

Trước đó, Phòng GD&ĐT TP Nha Trang đã phối hợp với nhà mạng tập huấn kỹ thuật vận hành mạng, các phần mềm liên quan đến việc dạy học trực tuyến cho ban giám hiệu các trường THCS. Kế đến, các trường THCS tập huấn cho giáo viên và xây dựng kế hoạch các khóa học, ôn tập trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ học ở trường.

Nhằm giám sát việc dạy học trực tuyến kể trên, Phòng GD&ĐT TP Nha Trang vừa kết thúc đợt 1 (16-20/3) kiểm tra thực tế 10 trường THCS trên địa bàn, bao gồm: THCS Trần Quốc Toản, THCS Yersin, THCS Nguyễn Đình Chiểu, THCS Lương Thế Vinh, THCS Nguyễn Viết Xuân, THCS Mai Xuân Thưởng, THCS Lê Thanh Liêm, THCS Trần Hưng Đạo, THCS Trưng Vương và THCS Phan Sào Nam.

Không để học sinh quên bài, 26 trường THCS ở Nha Trang ôn tập qua mạng - 1

Học sinh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đi học trong mùa dịch Covid-19

Theo kế hoạch, Phòng GD&ĐT TP Nha Trang sẽ kiểm tra đợt 2 (30/3-3/4) đối với 10 trường THCS khác, gồm: THCS Trần Nhật Duật, THCS Lam Sơn, THCS Bùi Thị Xuân, THCS Lương Định Của, THCS Nguyễn Công Trứ, THCS Cao Thắng, THCS Cao Bá Quát, THCS Nguyễn Khuyến, THCS Lý Thường Kiệt và THCS Lý Thái Tổ.

“Phòng GD&ĐT TP Nha Trang đã chỉ đạo các trường yêu cầu tổ chuyên môn lên nội dung cần ôn tập và trình ban giám hiệu nhà trường duyệt trước khi ôn tập trực tuyến cho học sinh. Việc dạy học này có nhiều hình thức, như dạy học trên phần mềm do nhà mạng cung cấp, hoặc Classroom, chuyển giao bài cho học sinh qua Zalo, Facebook”, Phòng GD&ĐT cho hay.

Nhiều trở ngại cho học sinh vùng ven, gia đình khó khăn

Theo tìm hiểu, hiện nay học sinh lớp 9 và lớp 12 tại Khánh Hòa có thuận lợi hơn là đang được ôn tập kiến thức thông qua chương trình dạy học trên truyền hình (tivi) do Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa phối hợp với đài truyền hình địa phương thực hiện, phát sóng từ thứ 2-7 hàng tuần.

Nhiều phụ huynh học sinh các lớp 6, 7, 8 tại TP Nha Trang cho biết, cũng mong muốn ngành giáo dục ôn tập cho các lớp này qua truyền hình như đang triển khai cho học sinh lớp 9 và lớp 12. Bà Nguyễn Thị Kh. (50 tuổi), phụ huynh một học sinh lớp 8 cho biết, do gia đình không có máy tính nên việc học qua mạng của con bà gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

“Mong muốn của phụ huynh ở khu phố tôi là mong sao cho các cháu được học qua tivi. Như con tôi, gia đình chưa có máy tính xách tay, cháu chỉ học trực tuyến qua một điện thoại rất nhỏ. Việc tiếp cận bài học là thông qua tài liệu trên mạng là không đồng đều. Đối với học sinh khá, giỏi thì không sao, còn học sinh trung bình thì rất khó”, bà Kh. nói.

Theo nhiều phụ huynh, trong điều kiện hiện nay, dù rất muốn thuê gia sư để dạy kèm cho con nhưng tình hình dịch bệnh kéo dài nên họ cũng chưa yên tâm.

Không để học sinh quên bài, 26 trường THCS ở Nha Trang ôn tập qua mạng - 2

Một học sinh THCS ở TP Nha Trang ôn bài trên điện thoại thông qua phần mềm học trực tuyến

Em N.K., một học sinh lớp 8 tại Nha Trang cho biết, từ ngày dạy học trực tuyến, em lên mạng theo địa chỉ giáo viên hướng dẫn để xem tài liệu. “Em chủ yếu ôn tập lại kiến thức học kỳ 1 cho 5 môn Toán, Văn, Lý, Hóa và Tiếng Anh. Trên lớp cũng lập ra một nhóm riêng của lớp nhưng thường các bạn ít khi trao đổi, nhắn tin trên đó, chủ yếu hay nhắn tin riêng với nhau.

Trong lớp cũng nhiều bạn không sử dụng Facebook hay Zalo nên không đưa vào nhóm lớp được. Trong lớp hơn 40 bạn nhưng được hơn 20 bạn trong nhóm”, em N.K. nói.

Thầy T., lãnh đạo một trường THCS ở vùng ven Nha Trang cho biết: trường của thầy có nhiều học sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo, kinh tế gia đình khó khăn. “Trường tôi chưa tới 10% học sinh có máy tính ở nhà, 20% chưa có điện thoại thông minh. Dù rất khó khăn nhưng nhà trường đã in tài liệu chuyển xuống cho học sinh, đưa bài học lên trang web nhà trường để cho học sinh ôn tập. Ngoài ra, do thiếu điều kiện, khả năng tiếp cận công nghệ thông tin của học sinh cũng hạn chế”, thầy T. nói.

Theo một đại diện Phòng GD&ĐT TP Nha Trang, sau khi kết thúc đợt 2 kiểm tra thực tế các trường về ôn tập trực tuyến sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá lại hiệu quả, rút kinh nghiệm trong việc triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh.

Viết Hảo

MỚI NHẤT
Nhiều trường ĐH cho sinh viên nghỉ tiếp để tránh dịch Covid-19
Nhiều trường ĐH cho sinh viên nghỉ tiếp để tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19, ĐH Quốc gia TPHCM quyết định cho gần 70.000 sinh viên nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 03:42

Tặng Giấy khen cho học sinh lớp 3 vì dũng cảm cứu 2 em nhỏ đuối nước
Tặng Giấy khen cho học sinh lớp 3 vì dũng cảm cứu 2 em nhỏ đuối nước

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu, một học sinh lớp 3 ở huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã nhanh trí dùng sào tre cứu hai em nhỏ thoát khỏi đuối nước dưới hố sâu.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 03:41

Cậu học trò Đồng Tháp giành học bổng toàn phần của VinUni từ câu trả lời không giống ai
Cậu học trò Đồng Tháp giành học bổng toàn phần của VinUni từ câu trả lời không giống ai

(Dân trí) - “Muốn đăng ký học ngành Quản trị kinh doanh để kiếm nhiều tiền”, Lê Phan Khánh Huy khiến cả hội đồng tuyển sinh của VinUni "bối rối" khi thật thà nêu lí do.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 02:00

Du học sinh dạy tiếng Anh online miễn phí trong những ngày cách ly
Du học sinh dạy tiếng Anh online miễn phí trong những ngày cách ly

(Dân trí) - Tận dụng những ngày cách ly tập trung, Anh Thư mở lớp dạy Tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ, vừa tránh lãng phí thời gian, vừa góp một chút sức giúp các bậc phụ huynh không đau đầu về việc trẻ ở nhà.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 01:06

SGK lớp 1 mới tăng giá “phi mã”
SGK lớp 1 mới tăng giá “phi mã”

(Dân trí) - Các NXB đã công bố giá bán 5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới. Giá bán của các bộ sách này tăng khoảng 4 lần so với SGK hiện hành.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 11:55

Hà Nội: Giữ nguyên kỳ thi vào lớp 10 THPT với 4 môn
Hà Nội: Giữ nguyên kỳ thi vào lớp 10 THPT với 4 môn

(Dân trí) - Chiều 26/3, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT giữ nguyên như năm ngoái: Vẫn thi tuyển với 4 môn, theo nội dung đã tinh giản.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:27

Đà Nẵng: Học sinh lớp 9 ôn tập qua truyền hình từ 30/3
Đà Nẵng: Học sinh lớp 9 ôn tập qua truyền hình từ 30/3

(Dân trí) - Chương trình “Ôn tập lớp 9 trên truyền hình” do Sở GD&ĐT Đà Nẵng phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình TP Đà Nẵng phối hợp thực hiện dự kiến bắt đầu từ 30/3.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:25

Công nhận kết quả khi học qua truyền hình và internet
Công nhận kết quả khi học qua truyền hình và internet

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn việc dạy học qua internet và truyền hình. Theo đó, kết quả kiểm tra đánh giá trong quá trình này được sử dụng thay cho bài kiểm tra thường xuyên.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:05

Các trường đại học nhường gần 53.000 chỗ ở cho khu cách ly
Các trường đại học nhường gần 53.000 chỗ ở cho khu cách ly

(Dân trí) - Tính đến ngày 26/3, theo báo cáo của các trường đại học, có 28 cơ sở với gần 53 nghìn chỗ ở đã sẵn sàng chuẩn bị để UBND các tỉnh thành phố trưng dụng làm khu cách ly.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:58

Thanh Hóa: Yêu cầu GV, HS không đến các cơ sở cung cấp dịch vụ giải khát
Thanh Hóa: Yêu cầu GV, HS không đến các cơ sở cung cấp dịch vụ giải khát

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh không đến các cơ sở cung cấp dịch vụ giải khát, như: cà phê, trà chanh bụi phố, trà đá, trà chén, giải khát vỉa hè...

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:52

Covid-19: "Biến nguy thành cơ" để ngành giáo dục thực hiện chuyển đổi số
Covid-19: "Biến nguy thành cơ" để ngành giáo dục thực hiện chuyển đổi số

(Dân trí) - Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành Thông tin và Truyền thông với ngành GD&ĐT trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 26/3.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:16

Du học sinh Việt tại Úc: Chuẩn bị lương thực cho 2 tháng đối phó Covid-19
Du học sinh Việt tại Úc: Chuẩn bị lương thực cho 2 tháng đối phó Covid-19

(Dân trí) - Một nghiên cứu sinh Việt từ New South Wales (Úc) cho hay, đã tính đến những kịch bản xấu nhất của đại dịch Covid-19 và chuẩn bị đủ lương thực cơ bản có thể không phải ra khỏi nhà trong 2 tháng.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng thử nghiệm máy rửa tay tự động ở bệnh viện
Sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng thử nghiệm máy rửa tay tự động ở bệnh viện

(Dân trí) - Các máy rửa tay sát khuẩn tự động do nhóm SV Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng chế tạo đã được sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng trong hai ngày 25-26/3, phục vụ mỗi ngày 1.000 lượt người dùng.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:26

Thầy giáo Thể dục 22 lần hiến máu
Thầy giáo Thể dục 22 lần hiến máu

(Dân trí) - Một trong những tấm gương hiến máu nhân đạo tiêu biểu của ngành Giáo dục Sóc Trăng là thầy giáo Diệp Thanh Hiền (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) khi đã tham gia hiến máu 22 lần.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 02:04

TPHCM ban hành tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa
TPHCM ban hành tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định về ban hành quy định tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:56

Giáo sư Mai Hồng Quỳ thôi chức Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen
Giáo sư Mai Hồng Quỳ thôi chức Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Chiều nay (26/3), trường ĐH Hoa Sen xác nhận thông tin GS. TS Mai Hồng Quỳ sẽ thôi giữ chức Hiệu trưởng tại trường kể từ ngày 1/4/2020.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:45

Kỷ luật Hiệu phó quan hệ “không trong sáng” với phụ nữ có gia đình
Kỷ luật Hiệu phó quan hệ “không trong sáng” với phụ nữ có gia đình

(Dân trí) - Ngày 26/3, theo nguồn tin của PV Dân trí, xã Khánh Lâm (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) đã tiến hành kỷ luật Phó Hiệu trưởng một trường tiểu học vì quan hệ “không trong sáng” với một phụ nữ có gia đình.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:16

“Ngất ngây” với không gian học tập đầy cảm hứng của học sinh Royal School
“Ngất ngây” với không gian học tập đầy cảm hứng của học sinh Royal School

(Dân trí) - Một không gian học tập đầy màu sắc, tiện nghi và đẳng cấp cùng chương trình sinh động, đội ngũ giáo viên năng động và chuẩn mực sẽ là yếu tố để giúp cho học sinh có nhiều hứng thú trong mỗi giờ đến lớp.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:30

Thêm 1 trường tại TPHCM cho sinh viên nghỉ đến tháng 5 tránh dịch Covid-19
Thêm 1 trường tại TPHCM cho sinh viên nghỉ đến tháng 5 tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Sáng nay 26/3, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM ra thông báo tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học của sinh viên và học viên do dịch bệnh Covid-19. Theo đó, 35.000 SV của trường sẽ nghỉ học hơn 1 tháng.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:10

Bộ Giáo dục & Đào tạo bổ nhiệm Chánh Văn phòng mới
Bộ Giáo dục & Đào tạo bổ nhiệm Chánh Văn phòng mới

(Dân trí) - Ngày 26/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GDĐT cho Tiến sĩ Trần Quang Nam. Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng dự và trao quyết định bổ nhiệm.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:56

Đi ăn đám giỗ, 3 hiệu trưởng, chuyên viên Phòng GD&ĐT phải cách ly tại nhà
Đi ăn đám giỗ, 3 hiệu trưởng, chuyên viên Phòng GD&ĐT phải cách ly tại nhà

(Dân trí) - Hai hiệu trưởng và một chuyên viên Phòng GD&ĐT tại quận Bình Tân, TPHCM phải cách ly tại nhà sau khi dự đám giỗ tại nhà một đồng nghiệp ở huyện Bình Chánh.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:55

Quảng Bình cho toàn bộ học sinh nghỉ đến hết ngày 12/4 để phòng Covid-19
Quảng Bình cho toàn bộ học sinh nghỉ đến hết ngày 12/4 để phòng Covid-19

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn gửi Sở GD&ĐT tỉnh này đồng ý tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ học đến ngày 12/4.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:47

Sinh viên ĐH Mở Hà Nội vừa học trực tuyến vừa hát Đoàn ca
Sinh viên ĐH Mở Hà Nội vừa học trực tuyến vừa hát Đoàn ca

(Dân trí) - Do dịch Covid-19 nên các phong trào hoạt động về kỷ niệm 89 năm Thành lập Đoàn của ĐH Mở Hà Nội đều tổ chức trực tuyến. Các sinh viên mặc áo Thanh niên Việt Nam ngồi học trực tuyến và hát Đoàn ca.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:45

Cánh Diều công bố giá sách giáo khoa lớp 1
Cánh Diều công bố giá sách giáo khoa lớp 1

(Dân trí) - Ngày 26/3, NXB Đại học Sư phạm TP.HCM và Đại học Sư phạm Hà Nội đã thông báo giá bộ SKG lớp 1 Cánh Diều nhằm giúp cho các nhà trường và phụ huynh, học sinh chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:31