Không định hướng giáo viên “dựng” giáo án theo sách giáo khoa mới

Dân trí 28.000 giáo viên cốt cán cùng gần 6.000 cán bộ lãnh đạo các sở, phòng GD&ĐT, hiệu trưởng, giảng viên sư phạm vừa kết thúc bồi dưỡng mô đun 1 - tìm hiểu về chương trình giáo dục phổ thông mới. Ông Nguyễn Văn Hiền, Phó giám đốc Chương trình ETEP (Bộ GD&ĐT) cho biết, băn khoăn nhất của giáo viên là làm sao “ra” một giáo án chuẩn.
>>Ban hành danh mục bồi dưỡng giáo viên thường xuyên chuẩn bị chương trình phổ thông mới
>>4 cảnh báo trong bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh đáp ứng Chương trình GDPT mới

95% đánh giá hài lòng trở lên

Năm 2019, Bộ GD&ĐT kết thúc bồi dưỡng mô đun 1 của chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đó, công tác bồi dưỡng đi được bao nhiêu phần trăm của lộ trình, thưa ông?

Năm 2019, ETEP (chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông) bồi dưỡng hơn 28.000 giáo viên cốt cán.

Với nhóm thầy cô là Hiệu trưởng, ETEP đã bồi dưỡng hơn 4.000 hiệu trưởng cốt cán về mô đun 1.

Không định hướng giáo viên “dựng” giáo án theo sách giáo khoa mới - 1

Ông Nguyễn Văn Hiền, Phó giám đốc Chương trình ETEP (Bộ GD&ĐT) (Ảnh: M. Hà). 

Lãnh đạo sở phòng thì chương trình GREP (hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông) đã bồi dưỡng 1.028 thầy cô bao gồm giám đốc, phó giám đốc sở, trưởng phòng giáo dục của tất cả quận huyện trên toàn quốc. Đội ngũ giáo viên sư phạm bồi dưỡng được 800 thầy cô chủ chốt.

Năm 2019, thực hiện theo kế hoạch, Bộ GD&ĐT chia đối tượng bồi dưỡng ra thành 4 nhóm: Giảng viên các trường sư phạm (giảng viên chủ chốt); lãnh đạo sở-phòng giáo dục; giáo viên phổ thông; hiệu trưởng các trường phổ thông. Tất cả được bồi dưỡng giống nhau một nội dung là tìm hiểu chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Giáo viên được bồi dưỡng qua mạng và trực tiếp, trong đó 3-5 ngày tự học trên mạng, 3 ngày học trực tiếp và 7-10 ngày hoàn thành bài tập. Kết thúc mô đun 1, giáo viên phải nắm chắc chương trình các môn, hoạt động giáo dục, từ đó tổ chức hoạt động và biên soạn giáo án ứng với chương trình mới. 

Cách thức bồi dưỡng đại trà cho tất cả giáo viên sẽ tương tự đối với cán bộ cốt cán.

Thầy cô có tài khoản tự học trước, giáo viên cốt cán hỗ trợ theo cách trả lời thắc mắc trên hệ thống hoặc địa phương có thể tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên môn để thầy cô đã được bồi dưỡng đến chia sẻ. Hiện, tài liệu luôn tồn tại trên hệ thống nên thầy cô có thể tự học.

Tính theo mô đun, hiện công tác bồi dưỡng đã thực hiện được 1/9, và là mô đun quan trọng nhất.

Bước đầu phản hồi của giáo viên về tập huấn chương trình mới như thế nào, thưa ông?

Hiện, dữ liệu đã nhận được hơn 16.000 ý kiến trả lời, trong đó nhiều thầy cô chưa trả lời hết và các trường đang đốc thúc. Đây là nhiệm vụ bắt buộc, họ phải phải trả lời hết mới hoàn thành nhiệm vụ.

Với câu hỏi khảo sát mức độ hài lòng về tài liệu, cách thức bồi dưỡng, phương pháp, mỗi câu hỏi chia 4 cấp, hơn 95% đánh giá hài lòng và rất hài lòng. Nhiều thấy cô đánh giá tài liệu nội dung tốt, cách thức phù hợp.

Không định hướng giáo viên “dựng” giáo án theo sách giáo khoa mới - 2

Giáo viên tham gia lớp học bồi dưỡng tại Đà Nẵng năm 2019. 

"Dựng" giáo án theo chương trình, không theo sách

Ở chương trình giáo dục phổ thông mới, chương trình sẽ là "pháp lệnh", áp dụng chung cho cả nước. Sách giáo khoa chỉ là tài liệu cụ thể hóa của chương trình. Theo ông, một số giáo viên chỉ “chăm chăm” chờ đợi tập huấn SGK có làm hạn chế tác dụng của chương trình giáo dục phổ thông mới?

Thực tế hiện nay, không hẳn giáo viên dạy trên một cuốn sách, hoàn toàn có thể dựa trên tham khảo nhiều nguồn. Học sinh cũng học theo nhiều sách, dựa trên chuẩn kiến thức nhất định.

Sau khi kết thúc bồi dường mô đun 1 vừa qua, cũng có thầy cô nói tập huấn khó, chung chung, đấy là những thầy cô đã quen với việc phụ thuộc vào SGK. Câu hỏi giáo viên băn khoăn nhất: làm thế nào ra giáo án tốt theo chương trình mới.

Tôi cho rằng, thay đổi thói quan là khó khăn nhất. Hiện nay mô đun tìm hiểu chương trình có hẳn nhiệm vụ cho thầy cô là phát triển giáo án, cộng với kinh nghiệm lâu nay.

Do vậy khi tập huấn, giảng viên không hướng dẫn thầy cô dùng sách nào mà chỉ dựa vào yêu cầu cần đạt, sau đó sử dụng kinh nghiệm kiến thức nguồn khác để phát triển giáo án.

Hiện SGK lớp 1 mới đã có. Các NXB có thể giới thiệu về địa phương. Tuy nhiên, hướng mà Bộ GD&ĐT triển khai theo tinh thần: chỉ dựa trên chương trình để xây dựng giáo án, không định hướng tham khảo sách này sách kia.

Mô đun 2 tới đây sẽ tạo nên cái khung, hướng dẫn thầy cô thiết kế các hoạt động học tập sao cho tốt nhất. Cách làm sẽ không gắn với một cuốn sách cụ thể hay một tên gọi nào cả.

Không định hướng giáo viên “dựng” giáo án theo sách giáo khoa mới - 3

Khi tập huấn, giảng viên không hướng dẫn thầy cô dùng sách nào mà chỉ dựa vào yêu cầu cần đạt, sau đó sử dụng kinh nghiệm kiến thức nguồn khác để phát triển giáo án.

Dự kiến năm 2020, công tác bồi dưỡng giáo viên cho chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được Bộ GD&ĐT triển khai như thế nào?

Từ tháng 1 đến tháng 3/2020, địa phương sẽ triển khai bồi dưỡng đại trà. Cách thức bồi dưỡng đại trà tương tự cốt cán. Thầy cô có tài khoản tự học trước, các thầy cô cốt cán hỗ trợ theo cách trả lời thắc mắc trên hệ thống hoặc địa phương có thể tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên môn trực tiếp. Thầy cô cốt cán có thể đến chia sẻ và đội ngũ chủ chốt tập huấn trên tinh thần đồng nghiệp, chia sẻ lại.

Dự kiến năm 2020, số lượng mô đun bồi dưỡng cho thầy cô nhiều hơn, có 3 modun tất cả. Mô đun 2 về phương pháp dạy học. Mô đun 3 là kiểm tra đánh giá. Mô đun 4 là xây dựng kế hoạch dạy học.

Điểm thuận tiện cho giáo viên là tài liệu luôn tồn tại trên hệ thống nên thầy cô có thể tự học lại nhiều lần.

Nhiều người lo ngại tập huấn này chỉ như "cưỡi ngựa xem hoa", Bộ GD&ĐT có chuẩn đầu ra cho những người đã tập huấn không, thưa ông?

Hiện các trường đang thống kê và cấp giấy chứng nhận. Tiêu chí chứng nhận là một là tự học, trên mạng báo thầy cô đã đỗ.

Hệ thống sẽ kiểm soát số thời gian thầy cô xem tài liệu trên mạng, đo xem thầy cô bao nhiêu phút, số câu hỏi trắc nghiệm hoàn thành, mức độ tương tác.

Về bồi dưỡng trực tiếp, các lớp có điểm danh, các thầy cô chỉ được phép vắng 1/6 buổi. Còn lại cứ vắng 1 ngày, coi như không đạt.

Ngoài ra, mỗi thầy cô có một giáo án được chấm bằng giảng viên. Các thầy cô phải nộp kế hoạch bồi dưỡng đồng nghiệp và giảng viên thu lại. Đó là điều kiện để qua để cấp chứng nhận.

Thống kê sơ bộ, 95% số thầy cô đạt, khoảng 5% còn lại rơi vào trường hợp vắng mặt, không hoàn thành bài tập trên mạng.

Hạnh Nguyên

MỚI NHẤT
212 chương trình đào tạo đại học đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế
212 chương trình đào tạo đại học đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế

(Dân trí) - Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT thông báo danh sách 212 chương trình đào tạo đại học được công nhận tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Thứ hai, 13/01/2020 - 03:47

134 trường ĐH,CĐ được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục
134 trường ĐH,CĐ được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách các cơ sở giáo dục được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Theo đó, có 134 trường ĐH,CĐ được công nhận đạt chuẩn chất lượng.

Thứ hai, 13/01/2020 - 03:37

TPHCM: Cảnh báo giáo viên, HS, SV về phương tiện bay không người lái
TPHCM: Cảnh báo giáo viên, HS, SV về phương tiện bay không người lái

(Dân trí) - Giáo viên, cán bộ, nhân viên trường học, học sinh, học viên, sinh viên tại TPHCM vi phạm các quy định về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ sẽ bị xử lý nghiêm.

Thứ hai, 13/01/2020 - 03:18

Học sinh trường Lương Thế Vinh gói 1.250 bánh chưng tặng người nghèo
Học sinh trường Lương Thế Vinh gói 1.250 bánh chưng tặng người nghèo

(Dân trí) - Học sinh Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) vừa gói 1.250 bánh chưng tặng người nghèo. Đây là hoạt động trong chương trình “Tết sẻ chia” của nhà trường diễn ra hàng năm.

Thứ hai, 13/01/2020 - 03:03

Nhật bản trao tặng mô hình động cơ và hộp số ô tô cho Trường Đại học Thủy lợi
Nhật bản trao tặng mô hình động cơ và hộp số ô tô cho Trường Đại học Thủy lợi

(Dân trí) - Trường Đại học Thủy lợi  vừa tổ chức Lễ tiếp nhận mô hình động cơ và hộp số ô tô của Công ty cổ phần Công nghiệp Daihatsu Nhật bản. Đây là doanh nghiệp hợp tác với Khoa Cơ khí Trường Đại học Thủy lợi.

Thứ hai, 13/01/2020 - 10:14

Nhiều thay đổi trong công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp
Nhiều thay đổi trong công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo 2 Thông tư quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục, thẩm quyền công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp để lấy ý kiến góp ý. Theo đó, có nhiều sửa đổi, bổ sung về quy định này.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:07

Anh: Nam sinh 15 tuổi được nhận vào học tiến sĩ
Anh: Nam sinh 15 tuổi được nhận vào học tiến sĩ

(Dân trí) - Wang Pok Lo (15 tuổi) đã được nhận vào học tiến sĩ sau khi tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Số liệu thống kê ứng dụng trong y học. Điều đặc biệt là Pok chỉ dành thời gian rảnh để theo học chương trình thạc sĩ do vẫn đang theo học tại một trường phổ thông.

Thứ hai, 13/01/2020 - 07:41

3 giáo viên Hà Nội giành suất dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu 2020
3 giáo viên Hà Nội giành suất dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu 2020

(Dân trí) - Ba dự án xuất sắc nhất tại Diễn đàn Giáo dục 2020 sẽ đại diện Việt Nam đi Úc tham dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu 2020 đều thuộc về giáo viên ở Hà Nội.

Thứ hai, 13/01/2020 - 12:05

Xem xét kỷ luật Phó Phòng Giáo dục lái xe khi có hơi men
Xem xét kỷ luật Phó Phòng Giáo dục lái xe khi có hơi men

(Dân trí) - Phòng GD&ĐT thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đang xem xét hình thức kỷ luật phù hợp đối với vị phó phòng không chấp hành pháp luật về giao thông, điều khiển xe ô tô khi có hơi men.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 09:23

Học tiếng Anh mỗi ngày: Luyện cách sử dụng mạo từ “a/an/the” chuẩn không cần chỉnh
Học tiếng Anh mỗi ngày: Luyện cách sử dụng mạo từ “a/an/the” chuẩn không cần chỉnh

(Dân trí) - Trong thực tế khi sử dụng Tiếng Anh chúng ta rất hay nhầm lẫn giữa các mạo từ (a/an/the). Bài viết dưới đây sẽ tập trung vào quy tắc dùng mạo từ và các lỗi thường gặp để bạn đọc có thể nắm chắc và không bao giờ nhầm lẫn nữa nhé.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:24

Thiếu người dạy, trường vẫn cho 2 giáo viên biệt phái nghỉ không lương gần hai năm
Thiếu người dạy, trường vẫn cho 2 giáo viên biệt phái nghỉ không lương gần hai năm

(Dân trí) - Mặc dù còn thiếu nhiều giáo viên giảng dạy, nhưng Trường THPT Mường Lát, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) vẫn cho 2 giáo viên biệt phái được Sở GD&ĐT điều động nghỉ dạy không lương gần 2 năm.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 04:24

Quảng Ngãi: Gấp rút biên soạn chương trình giáo dục địa phương
Quảng Ngãi: Gấp rút biên soạn chương trình giáo dục địa phương

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban biên soạn và Hội đồng thẩm định để thực hiện biên soạn chương trình giáo dục địa phương theo đúng lộ trình. Trong đó, đội ngũ biên soạn có 38 thành viên được tuyển chọn kỹ càng từ 3 cấp học.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 04:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành Giáo dục Nghệ An tặng quà Tết cho học sinh, giáo viên miền núi cao
Ngành Giáo dục Nghệ An tặng quà Tết cho học sinh, giáo viên miền núi cao

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngành Giáo dục Nghệ An đã dành hơn 500 suất quà để tặng cho giáo viên và học sinh của 6 huyện miền núi cao Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Con Cuông.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:56

Nhiều tỉnh sốt ruột chờ hướng dẫn chọn bộ sách giáo khoa lớp 1
Nhiều tỉnh sốt ruột chờ hướng dẫn chọn bộ sách giáo khoa lớp 1

(Dân trí) - Nhiều tỉnh miền Tây đang sốt ruột chờ thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT trong việc thực hiện chọn bộ sách giáo khoa lớp 1. Một số tỉnh còn than khó trong việc tập huấn giáo viên dạy theo bộ sách mới, vì sách chưa có ngoài thị trường, chưa biết chọn bộ sách nào để dạy…

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:38

Bữa trưa "sang chảnh" tại trường học của công chúa và hoàng tử nhỏ nước Anh
Bữa trưa "sang chảnh" tại trường học của công chúa và hoàng tử nhỏ nước Anh

(Dân trí) - Hoàng tử George và Công chúa Charlotte, con của Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton, được thưởng thức những bữa trưa vô cùng ngon miệng tại trường Thomas’s Battersea, London.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:33

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết
Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết

(Dân trí) - Mỗi khi đến ngày tết cổ truyền, ban giám hiệu trường tiểu học Võ Trường Toản (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) tổ chức cho các em học sinh đón Tết tại trường, như: xay bột, học gói bánh tét, trưng bày mâm cỗ ngày Tết… Cô trò cũng mổ "heo đất" tặng quà cho các học sinh khó khăn.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:30

Học sinh nghỉ Tết 10 ngày, Sở GD&ĐT Khánh Hòa yêu cầu đón Tết lành mạnh
Học sinh nghỉ Tết 10 ngày, Sở GD&ĐT Khánh Hòa yêu cầu đón Tết lành mạnh

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, học sinh các cấp học trên địa bàn được nghỉ liền 10 ngày, từ 26 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết Canh Tý.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:19

Tấm bánh nghĩa tình đặc biệt của sinh viên dành tới các hoàn cảnh khó khăn
Tấm bánh nghĩa tình đặc biệt của sinh viên dành tới các hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Trường ĐH Đại Nam vừa tổ chức chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” năm 2019. Đây là những chiếc bánh do chính tay các cán bộ, giảng viên, sinh viên quyên góp, gói, luộc và trao tặng cho những bệnh nhi ung thư, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người già neo đơn, người vô gia cư, các thương bệnh binh.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:56

“Cô cứ mạnh tay xử phạt các con”
“Cô cứ mạnh tay xử phạt các con”

(Dân trí) - Buổi họp phụ huynh kì 1 của con tôi mới diễn ra. Con học lớp 7, không biết có phải là sự chuyển hóa tâm tính tuổi dậy thì không mà không riêng gì con, gần như cả lớp con “nổi loạn”. Các con lười học, nghịch giặc và rất bướng bỉnh, mắc nhiều lỗi khiến lớp bị trừ điểm.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 05:10

Những ngành mới trong tuyển sinh 2020 của Đại học Huế
Những ngành mới trong tuyển sinh 2020 của Đại học Huế

(Dân trí) - Ngày 11/1, tin từ Đại học (ĐH) Huế cho biết vừa có thông báo về những điểm mới trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2020.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:55

Sẽ được liên kết đào tạo tiến sĩ theo hình thức trực tuyến với nước ngoài
Sẽ được liên kết đào tạo tiến sĩ theo hình thức trực tuyến với nước ngoài

(Dân trí) - Dự thảo Thông tư quy định về liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo hình thức trực tuyến và hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến vừa được Bộ GD-ĐT vừa công bố để lấy ý kiến.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 04:22

Sẽ sửa đổi, xóa bỏ một số tiêu chí thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước, ngành, cơ sở
Sẽ sửa đổi, xóa bỏ một số tiêu chí thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước, ngành, cơ sở

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo lần 2 để lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 03:44

Hà Nội: Tuyển bổ sung hơn 250 học sinh vào trường chuyên
Hà Nội: Tuyển bổ sung hơn 250 học sinh vào trường chuyên

(Dân trí) - Thí sinh đủ điều kiện thi tuyển bổ sung sẽ làm bài thi vào sáng 15/1. Học sinh trúng tuyển khi có điểm bài thi từ 7/10 trở lên. Kết quả được công bố vào khoảng 18 đến 20/1.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 02:36

Hai đơn vị công khai SGK điện tử lớp 1 mới để tham khảo miễn phí
Hai đơn vị công khai SGK điện tử lớp 1 mới để tham khảo miễn phí

(Dân trí) - Để giáo viên và phụ huynh dễ dàng tiếp cận với sách giáo khoa (SGK) mới, hai đơn vị đơn vị thực hiện bộ sách “Cánh diều” và “Vì sự bình đẳng dân chủ trong giáo dục” đã công khai bản mẫu SGK lớp 1 lên mạng Internet.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:27