Không giảm sĩ số, trẻ vẫn phải học chữ trước

Dân trí Đến khi con chính thức bước vào lớp 1, nhiều phụ huynh hốt hoảng vì không cho con học chữ trước. Lớp học quá đông, cô giáo không thể nào quan tâm để chỉ dạy, uốn nắn cho từng học sinh để có thể giúp trẻ hào hứng với con chữ đầu đời.
>>Hà Nội: Có thể tăng giáo viên để giảm áp lực sĩ số
>>Hà Nội: Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng”

Không học trước thì học thêm!

Giữ vững lập trường không cho con học chữ trước, tôn trọng sự phát triển của trẻ, chị Phan Linh Nga, ở Gò Vấp ,TPHCM đang "vật vã" những tuần đầu con đi học. Phần lớn các bạn trong lớp đã đọc viết trôi chảy, con gái chị cùng rất ít bạn giờ mới tập viết từng nét chữ. Cô giáo cũng chia sẻ chân tình với những trường hợp không biết chữ trước, cha mẹ cần hợp tác để kèm cặp con thêm.

Chị Nga ở chung cư, buổi tối, các bé cùng tuổi với con chị thỏa sức vui chơi, trượt patin, có gia đình thì đọc sách cho con, chỉ mất vài phút để xem bài thì mẹ con chị "căng mình" viết chữ. Cháu viết không ra nét, đọc bị nhầm, còn chị cáu gắt, căng thẳng vì bản thân cũng không có chuyên dạy chữ cho con. Hai mẹ con tối nào cũng như đấu vật mà viết không ra hồn vài nét chữ.


Nhiều đứa trẻ phải tăng tốc học thêm vì không học chữ trước khi vào lớp 1. (Ảnh mang tính minh họa)

Nhiều đứa trẻ phải tăng tốc học thêm vì không học chữ trước khi vào lớp 1. (Ảnh mang tính minh họa)

"Tôi toàn nghe phân tích, chưa học chữ trước các cháu sẽ hứng thú, háo hức. Nhưng hứng thú ở đâu không thấy, để bắt đầu với những con chữ khi các bạn trong lớp đã biết thì căng thẳng, áp lực vô cùng. Lẽ ra giờ này con có thể vui chơi, chạy nhảy, mẹ không phải mệt mỏi đến thế này", chị Nga thẳng thắn.

Chị Nga cho biết, tình hình này, có thể chị sẽ phải thuê gia sư về dạy chữ cho con khi lớp gần 60 em, cô không thể quan tâm đến con mình, còn chị không biết cách dạy.

Thực tế không học chữ trước không nhẹ nhàng như hình dung, mới đây, chị Nguyễn Ngọc Trinh, có con học tiểu học ở Bình Thạnh đã phải nhờ vả cô em gái học Sư phạm qua nhà kèm cặp thêm cho cháu đọc, viết chữ. Chị Trinh từng rất tin tưởng vào quyết định không cho con học chữ trước để nuôi dưỡng ở con sự phấn khích, thích thú với những con chữ đầu tiên.

Thế nhưng, áp vào thực tế thì trật lất. Lớp học đông nghịt, các bạn đã biết hết thì mẹ con chỉ còn nước chạy đua để học kịp chương trình. Đến giờ con chị vẫn ngắc ngứ viết không được, đọc không xong. Giờ chị mới biết, mình không thể kỳ vọng vào cô giáo khi mỗi tiết học chỉ có 35 phút, mà lớp thì có tới 56 em.

"Tôi không áp lực việc học của con nhưng cũng không thể né tránh. Ngày lễ các bạn đi chơi, du lịch, khám phá đó đây, học được bao nhiêu thứ hay ho thì con mình è lưng ra học chữ", chị Trinh bực bội vì mình đã tin vào các lý giải tốt đẹp về việc không nên cho trẻ học chữ trước. Bà mẹ khẳng định: "Đứa sau, chắc chắn tôi cho học trước".

Bệnh... áp lực sĩ số

Nhiều năm qua, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chỉ đạo chấm dứt ngay tình trạng dạy chữ trước cho trẻ vào lớp 1. Về lý thuyết, đây là một yêu cầu hợp lý, thế nhưng ngành quên mất ngoài việc yêu cầu, thay đổi suông thì cần có những điều kiện hợp lý cho thầy và trò thực hiện quy định đó.

Cô Nguyễn L.Th., giáo viên tiểu học ở Q. Phú Nhuận, TPHCM cho hay, cô cũng dạy con chữ trước khi vào lớp 1. Tuổi này mới bắt đầu đi học, cháu cần rất nhiều hoạt động như làm quen với trường lớp, bạn bè, cách giao tiếp, xử lý các vấn đề cá nhân... mất quá nhiều thời gian học chữ thì sẽ tước đi nhiều trải nghiệm, học hỏi quý giá của trẻ.


Học sinh trong một lớp của lớp 1 tại Trường tiểu học Hồng Hà, Bình Thạnh, TPHCM xếp hàng dài dằng dặc tập đi vệ sinh, uống nước.

Học sinh trong một lớp của lớp 1 tại Trường tiểu học Hồng Hà, Bình Thạnh, TPHCM xếp hàng dài dằng dặc tập đi vệ sinh, uống nước.

Cô giáo thẳng thắn: "Tôi không hiểu các nhà giáo dục, quản lý nói học chữ trước là trẻ chủ quan, mất hứng thú như thế nào nhưng thực tế các con có thời gian để tìm tòi nhiều vấn đề khác, trẻ tự tin hơn rất nhiều. Con trẻ bắt đầu từ đầu khi vào lớp 1, giáo viên và gia đình phải xác định là sẽ cực hơn".

Nhiều người cho rằng, trẻ học chữ trước vì giáo viên, phụ huynh mắc bệnh thành tích nhưng điều này xuất phát từ thực tế là "bệnh" áp lực sĩ số. Cô Th. cũng phân tích, trên lý thuyết, giáo viên sẽ dạy theo hướng cá thể hóa, chia nhóm học sinh nhưng với lớp học toàn trên 50 em thì... cũng chỉ là nói cho có.

Ông Đỗ Thế Phương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Hà, Q. Bình Thạnh, TPHCM chia sẻ, lớp học đã từ 50 trở lên thì 50 hay 60, 70 em đi nữa cũng như nhau. Giáo viên chỉ có thể dạy theo cách truyền thống, không thể nào dạy theo nhóm, hoạt động nhóm hay áp dụng các phương pháp đổi mới. Chỉ khi nào lớp dưới 40 em thì mới có thể tổ chức hoạt động giáo dục theo hướng cá thể hóa.

Giảm áp lực sĩ số, trả lớp học về đúng điều lệ tiểu học, sĩ số không quá 35 học sinh là việc ngành Giáo dục cần làm để phụ huynh có niềm tin không cho con học chữ trước. Với sĩ số như hiện nay thì chắc chắn mọi kêu gọi, yêu cầu trẻ không học chữ trước sẽ không có hiệu quả mà còn làm cho phụ huynh thêm lúng túng, hoang mang, con trẻ thì vật vã với những con chữ đầu đời.

Không giảm sĩ số, trẻ vẫn phải học chữ trước - 3

"Với chương trình học nhanh và sĩ số lớp đông như hiện nay, tôi hoàn toàn đồng tình với việc cho con học chữ trước. Năm ngoái khi con chuẩn bị vào lớp 1, tôi cũng đã cho học trước 2 tháng. Học trước ở đây chỉ là cô giáo hướng dẫn cách ngồi đúng, cách cầm bút, viết vào dòng nào, ô nào, các nét cơ bản cũng như rèn luyện cho con có thói quen ngồi vào bàn học nghiêm túc... chứ không phải nhồi nhét kiến thức hay gây áp lực tâm lý cho con. Vì vậy khi vào học chính thức, con bắt nhịp khá thuận lợi.

Nếu tình hình sĩ số không cải thiện, tôi xác định bé sau cũng sẽ học chữ trước".

Chị Tào Thanh Nga, phụ huynh trường tiểu học Thanh Liệt, Hà Nội

Không giảm sĩ số, trẻ vẫn phải học chữ trước - 4

"Bây giờ phụ huynh nào cũng cho con đi học trước, sĩ số lớp học lại đông thì rất cần có sự chuẩn bị trước cho con, nếu không vào lớp trẻ sẽ rất "ngợp". Nhưng quan trọng nhất là phải chuẩn bị đúng cách, có thể mua vở tập tô, viết theo các nét. Nếu học trước với giáo viên thì nên tìm giáo viên tiểu học, tốt nhất là cô dạy lớp 1 để hướng dẫn bé.

Chị Nguyễn Bích Thanh, phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, TPHCM

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Các giáo viên trên “cổng trời” chung tay dọn trường để chuẩn bị cho khai giảng
Các giáo viên trên “cổng trời” chung tay dọn trường để chuẩn bị cho khai giảng

(Dân trí) - Vừa qua, địa bàn huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã chịu tổn thất nặng nề do tình hình lũ lụt, sạt lở diễn ra nghiêm trọng, nhiều ngôi làng bị cô lập và các trường học hư hại nghiêm trọng. Để chuẩn bị ngày khai giảng năm học mới, các giáo viên, cùng dân làng trên “cổng trời” đã góp sức, góp gỗ tiến hành sửa chữa lại trường học.

Thứ tư, 05/09/2018 - 05:00

ĐH Quốc gia TPHCM: Kiến nghị giữ nguyên tên gọi “Đại học quốc gia”
ĐH Quốc gia TPHCM: Kiến nghị giữ nguyên tên gọi “Đại học quốc gia”

(Dân trí) - Chiều ngày 4/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM). Phía ĐHQG TPHCM có những đề xuất đến Quốc hội trong đó kiến nghị giữ nguyên tên gọi “Đại học Quốc gia”.

Thứ tư, 05/09/2018 - 12:10

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Tự chủ đại học phải gắn chặt với cơ chế giải trình
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Tự chủ đại học phải gắn chặt với cơ chế giải trình

(Dân trí) - Chiều ngày 4/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi làm việc với ĐH Quốc gia TPHCM và dành hơn một tiếng đồng hồ nói chuyện với hơn 1.000 sinh viên tiêu biểu của ĐH này về chủ đề “Vai trò của trường đại học đối với việc xây dựng Nhà nước Pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa trong tình hình mới”.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:44

Trường khó khăn bậc nhất cả nước chạy đua thời gian để kịp khai giảng
Trường khó khăn bậc nhất cả nước chạy đua thời gian để kịp khai giảng

(Dân trí) - Sau lũ, Trường Tiểu học Mường Típ 1 (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ngổn ngang khó khăn. Với sự giúp đỡ của Đoàn Kinh tế quốc phòng 4 - Quân khu 4, các thầy cô giáo trường vùng biên này đã chạy đua với thời gian để kịp ngày khai giảng năm học mới.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:37

Giáo viên bám gàu máy xúc vượt điểm sạt lở đến trường trước ngày khai giảng
Giáo viên bám gàu máy xúc vượt điểm sạt lở đến trường trước ngày khai giảng

(Dân trí) - Đường sạt lở, không thể di chuyển bằng xe máy hay các phương tiện giao thông khác, nhiều thầy cô giáo phải cuốc bộ đến trường. Thậm chí, giáo viên phải bám gàu máy xúc để qua điểm sạt lở trên hành trình đến trường trước ngày khai giảng.

Thứ ba, 04/09/2018 - 07:06

Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu gần 8 triệu đồng trước khai giảng
Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu gần 8 triệu đồng trước khai giảng

(Dân trí) - Chiều 4/9, ngay trước ngày khai giảng, hàng trăm phụ huynh Trường tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) đã đồng loạt đứng dậy phản đối cuộc họp đầu năm do nhà trường tổ chức đột xuất. Nhiều người lao lên phòng họp Hội đồng, yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường tôn trọng và trả lời phụ huynh vì khoản thu lên tới gần 8 triệu đồng/học sinh đầu năm.

Thứ ba, 04/09/2018 - 07:01

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Ngành giáo dục còn nhiều khó khăn, thách thức trong năm học mới"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Ngành giáo dục còn nhiều khó khăn, thách thức trong năm học mới"

(Dân trí) - Ngày 5/9, Lễ khai giảng năm học 2018-2019 diễn ra đồng thời trên khắp cả nước. Trong dịp đặc biệt này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chia sẻ về những mục tiêu, kì vọng trong năm học mới; cũng như những khó khăn, thách thức và giải pháp khắc phục thời gian trước mắt và lâu dài.

Thứ ba, 04/09/2018 - 04:52

Xúc động hình ảnh giáo viên vượt hiểm nguy đến trường cho kịp lễ khai giảng
Xúc động hình ảnh giáo viên vượt hiểm nguy đến trường cho kịp lễ khai giảng

(Dân trí) - Mùa tựu trường năm nay vào đúng thời điểm trên địa bàn Thanh Hóa mưa lũ diễn ra. Đặc biệt, khu vực huyện miền núi Mường Lát (Thanh Hóa) đường sá hư hỏng, giao thông chia cắt. Thế nhưng, để kịp cho ngày mai lễ khai giảng, các thầy cô đã liều mình vượt qua nguy hiểm, đi cả trăm cây số đường rừng để lên điểm trường.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:19

“Chúng tôi khai giảng lấy ngày, sau đó vẫn phải nghỉ học để khắc phục hậu quả lũ lụt”
“Chúng tôi khai giảng lấy ngày, sau đó vẫn phải nghỉ học để khắc phục hậu quả lũ lụt”

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 24 tiếng đồng hồ nữa, lễ khai giảng năm học mới chính thức được bắt đầu, tuy nhiên nhiều trường học ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vẫn đang phải gồng mình khẩn trương khắc phục hậu quả của 2 trận lũ liên tiếp xảy ra trên địa bàn. “Chúng tôi vẫn cố gắng tổ chức lễ khai giảng năm học mới theo đúng chỉ đạo, tuy nhiên sau lễ khai giảng học sinh vẫn phải tạm thời nghỉ học vì trường lớp vẫn còn ngổn ngang lắm”, thầy Nguyễn Hữu Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Tà Hộc, huyện Mai Sơn chia sẻ.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:10

Toán tương tác: Đáp án đề bài "tô màu bản đồ" khó nhằn
Toán tương tác: Đáp án đề bài "tô màu bản đồ" khó nhằn

(Dân trí) - "Làm thế nào để tô hết 25 tỉnh thành với số lượng màu ít nhất" là bài toán không hề dễ chút nào. Dù vậy, với cách thức tương tác trực tiếp, bạn có thể tìm xoay các phương án khác nhau để ra kết quả tốt nhất...

Thứ ba, 04/09/2018 - 02:00

Học sinh vùng lũ nỗ lực có ngày khai giảng theo đúng lịch
Học sinh vùng lũ nỗ lực có ngày khai giảng theo đúng lịch

(Dân trí) - Ngày mai 5/9, các trường ở tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức đồng loạt Lễ khai giảng với sự tham gia của hơn 783.000 học sinh và hơn 53.000 giáo viên. Đáng chú ý, các em học sinh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vừa qua tại các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông đang nỗ lực cho một ngày khai giảng đúng lịch.

Thứ ba, 04/09/2018 - 02:00

Nhiều địa phương sẵn sàng cho Lễ khai giảng và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường
Nhiều địa phương sẵn sàng cho Lễ khai giảng và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường

(Dân trí) - Ngày mai 5/9, hơn 22 triệu học sinh trên cả nước sẽ dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019. Đến thời điểm này, nhiều địa phương cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị. Một số địa phương bị thiệt hại vì mưa lũ như Thanh Hóa, Sơn La, Nghệ An cũng gấp rút, quyết tâm khắc phục hậu quả để ngày khai giảng diễn ra đúng kế hoạch.

Thứ ba, 04/09/2018 - 01:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Nhật: Những câu tỏ tình lãng mạn của xứ sở "mặt trời mọc"
Học tiếng Nhật: Những câu tỏ tình lãng mạn của xứ sở "mặt trời mọc"

(Dân trí) - Bạn có đang "thầm thương trộm nhớ" ai đó không? Bạn có đang chuẩn bị một kế hoạch để tỏ tình với người ấy? Nếu câu trả lời là có, vậy thì đừng bỏ qua các mẫu câu tỏ tình bằng tiếng Nhật, để hô biến màn tỏ tình trở nên đặc biệt hơn nhé.

Thứ ba, 04/09/2018 - 10:00

Tiến sỹ Việt giúp Mỹ dự báo siêu bão
Tiến sỹ Việt giúp Mỹ dự báo siêu bão

Tuổi 30 làm trưởng một phòng nghiên cứu về khí tượng thủy văn khá mạnh tại Mỹ, TS Trịnh Quang Toàn là đối tác của Cục Công binh Mỹ trong vấn đề dự báo tác động của siêu bão lên hệ thống hồ đập nước này. Anh cũng đang chuyển giao công nghệ tiên tiến nhất thế giới về Việt Nam.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:51

Trường học vùng lũ ngổn ngang trước ngày khai giảng năm học mới
Trường học vùng lũ ngổn ngang trước ngày khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Ngày khai giảng năm học mới 2018 - 2019 chỉ còn tính bằng giờ, nhưng những hậu quả mà đợt mưa lũ vừa qua vẫn còn để lại rất nặng nề đối với nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là các huyện miền núi. Hàng trăm học sinh không còn trường học, phải đi học nhờ ngay những ngày đầu năm học mới.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:38

“Nếu không có mấy chú đưa rước, tụi con chẳng biết làm sao đến trường”
“Nếu không có mấy chú đưa rước, tụi con chẳng biết làm sao đến trường”

(Dân trí) - “Đường từ nhà cháu đến trường ngập hết rồi chú ơi. Nước ngập cao đến ngực, nếu không có mấy chú đưa rước, tụi con chẳng biết làm sao đến trường” - em Phan Thị Trúc Phương, học sinh lớp 4B trường tiểu học B Vĩnh Hội Đông (xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, An Giang) cho biết.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:01

Trường Mầm non trả lại hơn 230 triệu đồng thu trái quy định cho phụ huynh
Trường Mầm non trả lại hơn 230 triệu đồng thu trái quy định cho phụ huynh

(Dân trí) - Tổng số tiền trường Mầm non Yên Sơn (thành phố Tam Điệp, Ninh Bình) thu trái quy định trong 2 năm học từ 2016 đến 2018 đã được nhà trường hoàn trả lại cho Ban đại diện cha mẹ học sinh trước sự chứng kiến của lãnh đạo địa phương.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:06

Xúc động về cô giáo chủ nhiệm trẻ tuổi của con
Xúc động về cô giáo chủ nhiệm trẻ tuổi của con

(Dân trí) - Tôi đã từng rất lo lắng khi biết cô giáo chủ nhiệm lớp 6 của con còn rất trẻ, chỉ chừng 25, 26 tuổi. Tôi cứ tự hỏi, một cô giáo trẻ như vậy sao có đủ kinh nghiệm để rèn tụi nhỏ?

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:03

Tấm lòng thương trẻ khuyết tật của cô giáo xứ cù lao
Tấm lòng thương trẻ khuyết tật của cô giáo xứ cù lao

(Dân trí) - Không được đào tạo chuyên môn, chưa từng dạy trẻ khuyết tật, nhưng với tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm cũng như sự đồng cảm với trẻ khuyết tật nên cô giáo Lý Thị Thanh Thúy (giáo viên Trường Tiểu học An Thạnh 2B, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) đã nhận dạy trẻ khuyết tật ở địa phương, giúp cháu học hành tiến bộ.

Thứ hai, 03/09/2018 - 12:03

Cần cải tiến mô hình kiểm định chất lượng giáo dục để tránh tiêu cực
Cần cải tiến mô hình kiểm định chất lượng giáo dục để tránh tiêu cực

(Dân trí) - "Hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục VN còn một số bất cập về cấu trúc, về tính cân bằng trong hệ thống văn bản ĐBCL bên trong và bên ngoài, năng lực đội ngũ kiểm định viên, biện pháp chế tài kiểm định, cơ chế tài chính, cạnh tranh không lành mạnh, gây hoài nghi đối với xã hội cần cấp thiết có giải pháp..."

Thứ hai, 03/09/2018 - 10:48

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện quy định về đạo đức nhà giáo
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện quy định về đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Năm học 2018 – 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện quy định về đạo đức nhà giáo.

Thứ hai, 03/09/2018 - 10:31

Học tiếng Anh: 10 phút nắm chắc cấu trúc, cách dùng thì hiện tại đơn
Học tiếng Anh: 10 phút nắm chắc cấu trúc, cách dùng thì hiện tại đơn

(Dân trí) - Thì hiện tại đơn là một trong những thì cơ bản nhưng quan trọng nhất trong tiếng Anh mà bất kì người học nào cũng nên nắm chắc cách dùng và cấu trúc. Bài dưới đây sẽ chỉ mất 10 phút để giúp bạn nắm được cấu trúc, cách dùng để bắt tay vào thực hành các mẫu câu và bài tập liên quan tới thì này.

Thứ hai, 03/09/2018 - 10:00

Trao học bổng đến học giả Việt Nam, Đại sứ Anh chia sẻ niềm yêu thích học tập
Trao học bổng đến học giả Việt Nam, Đại sứ Anh chia sẻ niềm yêu thích học tập

(Dân trí) - Tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã chia sẻ về niềm yêu thích học tập của ông tại lễ trao chứng nhận học bổng Chevening danh giá cho 25 học giả Việt Nam.

Thứ hai, 03/09/2018 - 09:09

Đại học Anh quốc phát huy hiệu đến tránh nhầm lẫn giới tính của các tân sinh viên
Đại học Anh quốc phát huy hiệu đến tránh nhầm lẫn giới tính của các tân sinh viên

(Dân trí) - Hội đồng Sinh viên Đại học Edinburgh (Vương quốc Anh) mới đây đã phát những chiếc huy hiệu đặc biệt cho các tân sinh viên trước thềm học kỳ mới nhằm tránh tình trạng nhầm lẫn giới tính.

Thứ hai, 03/09/2018 - 06:00