Nghệ An:

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C

Dân trí Hai chị em song sinh Chu Thị Ngọc Thanh, Chu Thị Ngọc Thúy vừa lập kỳ tích khi đạt điểm xét tuyển khối C lần lượt là 27 và 27,75 điểm. Hoàn toàn không theo một lớp luyện thi nào, kết quả mà hai nữ sinh này có được nhờ quá trình tập trung học trên lớp và ôn luyện online với chi phí rất rẻ.
>>Gặp hai nữ sinh đạt 9,5 điểm môn Văn, cao nhất cả nước
>>Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C - 1

Chu Thị Ngọc Thúy (ngoài cùng bên trái) và Chu Thị Ngọc Thanh (thứ hai từ phải qua) chụp ảnh cùng cô giáo dạy Lịch sử Hoàng Thị Hiệp. (Ảnh: NVCC)

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Chu Thị Ngọc Thanh và người em sinh đôi Chu Thị Ngọc Thúy (SN 2001, trú xã Diễn Thắng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn) đã đạt được điểm thi xét tuyển khối C khá ấn tượng.

Với 10 điểm Lịch sử, 9,25 điểm Địa lý, 8,5 điểm Ngữ văn, Chu Thị Ngọc Thúy đạt 27,75 điểm xét tuyển khối C. Trong khi đó, người chị gái cũng không chịu thua kém với 9,75 điểm Lịch sử, 9,25 điểm Địa lý và 8 điểm Văn, tổng điểm xét tuyển 27 điểm.

“Thực ra kết quả môn Lịch sử và Địa lý em không bất ngờ lắm. Khi đi thi về, em so đáp án cũng tự chấm được điểm số của mình. Riêng môn Ngữ văn em có hơi tiếc nuối một chút vì bài làm không được như ý nên chỉ đạt 8 điểm”, Ngọc Thanh chia sẻ.

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C - 2

Chu Thị Ngọc Thúy được đánh giá có thành tích học tốt và điểm xét tuyển 3 môn cao hơn người chị gái của mình.

Hai chị em sinh ra trong một gia đình có bố là công nhân, mẹ làm ruộng. Nhà có tới 4 chị em nên bố mẹ cũng khá vất vả lo cho các con ăn học. Từ nhỏ, hai chị em Thanh - Thúy luôn có ý thức trong học tập cũng như phân chia công việc nhà, việc đồng áng để đỡ đần bố mẹ.

Với điểm 3 môn xét tuyển đại học khối C như trên, nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi chị em Thanh không đi học thêm ngoài mà chỉ tham gia ôn tập trên trường và tự học ở nhà là chính.

“Đầu năm học, hai chị em mua khóa học Lịch sử và Địa lý trên mạng với giá hơn 300 nghìn đồng. Chúng em học và luyện đề thi ở trên đó. Trên kết quả bài thi online, hai chị em biết mình còn yếu ở chỗ nào sẽ tập trung bổ sung kiến thức ở phần đó. Thường thì hai chị em học, làm đề thi độc lập, chỗ nào chưa biết, chưa hiểu thì mới hỏi nhau. Đối với môn Văn bọn em chủ yếu học trên lớp. Cô giáo dạy kỹ, thường tìm đề khó để học sinh luyện thêm. Ngoài học trên lớp, hai chị em thường đọc thêm sách tham khảo”, Ngọc Thúy chia sẻ.

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C - 3
Cũng như người em gái của mình, ngoài thành tích học tập, Chu Thị Ngọc Thanh cũng có niềm đam mê với sách lịch sử, văn học và quả bóng tròn.

Học online, nhiều khi hai chị em cũng phải đấu tranh tư tưởng để không bị phân tâm bởi các trang mạng xã hội hấp dẫn. Khi đã vào học, cả hai quyết tâm tập trung cao độ cho thời gian làm đề bởi chỉ cần ngắt quãng sẽ bị giảm hứng thú, khó lấy lại sự tập trung, do đó sẽ mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu lại từ đầu bài học.

Ngọc Thanh cho biết, đối với em, học khối C thì kiến thức căn bản là quan trọng nhất. Ngoài ra, hai chị em thường xuyên luyện tư duy, suy luận và làm nhiều dạng đề thi khác nhau. “Đề càng lạ thì em càng thích. Những đề lạ, có nhiều đáp án gây tranh cãi, nhầm lẫn buộc phải tư duy, phân tích để chọn đáp áp đúng. Cũng bởi thích đề khó và luyện đề kỹ nên bước vào kỳ thi THPT quốc gia em không bị ngợp và làm bài khá tự tin”, nữ sinh này chia sẻ thêm.

Cùng học giỏi, giống nhau như hai giọt nước đến nỗi bố mẹ cũng bị nhầm lẫn, hai chị em Thanh - Thúy cùng chung tình yêu bóng đá. Đây cũng chính là nguồn cơn dẫn đến những bất hòa nho nhỏ của cặp đôi song sinh này. Nếu như Thanh hâm mộ cầu thủ Ronaldo thì Thúy lại thần tượng danh thủ Messi.

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C - 4
Ngọc Thúy (ngoài cùng bên phải) và Ngọc Thanh (thứ 2 từ trái qua) chụp ảnh với nhóm bạn nữ trong lớp.

Nếu có trận đấu nào hai cầu thủ này thi đấu, hai chị em Thanh - Thúy sẽ ở hai “chiến tuyến”, quyết bảo vệ thần tượng của mình. Tuy nhiên, nếu đội tuyển Việt Nam thi đấu, hai chị em sẽ “cực kỳ đoàn kết”, cổ vũ hết mình cho đội tuyển Việt Nam. Cũng bởi tình yêu lớn dành cho bóng đá mà trong thời gian ôn thi, chị em Thanh - Thúy vẫn trốn bố mẹ xem các trận đấu có thần tượng thi đấu.

Ngoài ra, hai chị em cũng rất mê đọc sách. Thói quen đọc sách đã được bố mẹ hướng cho từ nhỏ. Ở mỗi trang sách, đặc biệt là sách lịch sử và văn học, giúp chị em Thanh - Thúy bồi đắp tâm hồn, học hỏi được nhiều về cách hành văn, sử dụng ngôn từ, từ đó áp dụng vào việc học tốt hơn.

Với điểm số này, Chu Thị Ngọc Thanh dự định sẽ đăng ký nguyện vọng 1 vào khoa Quan hệ công chúng, Chu Thị Ngọc Thúy đăng ký xét tuyển vào khoa Quốc tế học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C - 5
Lớp 12A11, Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn ngoài chị em Thanh - Thúy đạt điểm cao còn có 3 học sinh khác đạt 26 điểm xét tuyển khối C.

Nói về hai cô học trò nhỏ, cô giáo Nguyễn Thị Lam Thủy - chủ nhiệm lớp 12A11, Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn không giấu được niềm tự hào: “Ngọc Thanh và Ngọc Thúy là hai nữ sinh có cá tính, mạnh mẽ, hướng ngoại, độc lập và học giỏi đều 3 môn Văn, Sử, Địa. Năm học 2017-2018, em Ngọc Thúy đoạt giải Nhì, em Ngọc Thanh giải Ba môn Lịch sử, kì thi Học sinh giỏi tỉnh.

Ở hai em, tôi nhìn thấy sự nghiêm túc, tập trung cao độ cho học tập, đặc biệt là tinh thần tự học rất cao. Bởi vậy kết quả hai em đạt được trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, nhất là đối với 3 môn xét tuyển đại học khối C không khiến tôi ngạc nhiên. Kết quả đó hoàn toàn xứng đáng với sự cố gắng, nỗ lực của hai em”.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Điểm sàn năm 2019 của Học Viện Nông nghiệp, ĐH Hà Nội
Điểm sàn năm 2019 của Học Viện Nông nghiệp, ĐH Hà Nội

(Dân trí) - 4 trường đại học, học viện trên đã công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019 vào trường. Theo đó, mức điểm của các trường có nhỉnh hơn năm trước một chút.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:29

Điểm trúng tuyển dự kiến vào Trường ĐH PHENIKAA năm 2019
Điểm trúng tuyển dự kiến vào Trường ĐH PHENIKAA năm 2019

(Dân trí) - Ngày 18/7, Trường Đại học PHENIKAA đã công bố điểm trúng tuyển dự kiến đối với phương thức xét tuyển theo kết quả học tập THPT (xét tuyển theo học bạ THPT) và mức điểm xét tuyển dự kiến đối với phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 cho 18 chương trình đào tạo đại học chính quy của Trường.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:47

Thủ khoa khối C tại Đắk Lắk ước mơ trở thành phóng viên
Thủ khoa khối C tại Đắk Lắk ước mơ trở thành phóng viên

(Dân trí) - Em Nguyễn Thị Kim Hồng (lớp 12A9, trường THPT Cư M’gar, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) là thí sinh của Đắk Lắk đạt điểm 10 môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài ra, điểm thi khối C của em 26,5 điểm (Văn 7,25 điểm và Địa 9,25 điểm) là một trong ba thí sinh có điểm khối C cao nhất tỉnh Đắk Lắk.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:34

Điểm sàn chính thức của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và ĐH Văn Hiến
Điểm sàn chính thức của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và ĐH Văn Hiến

(Dân trí) - Sáng nay 18/7, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và trường ĐH Văn Hiến chính thức công bố điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) đăng ký xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm nay ở các ngành.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:28

Trường ĐH Luật TPHCM “chốt” danh sách gần 4000 thí sinh trúng tuyển sơ bộ
Trường ĐH Luật TPHCM “chốt” danh sách gần 4000 thí sinh trúng tuyển sơ bộ

(Dân trí) - Trưa nay (18/7), trường ĐH Luật TPHCM công bố mức điểm đạt yêu cầu xét tuyển sơ bộ và danh sách thí sinh đủ điều kiện tham dự kỳ kiểm tra năng lực, xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2019. Sau khi sàng lọc, có 3.799 thí sinh tiếp tục dự kỳ kiểm tra năng lực vào ngày 21/7.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:26

Học sinh Việt Nam giành thành tích xuất sắc tại kỳ thi Toán Quốc tế WMI
Học sinh Việt Nam giành thành tích xuất sắc tại kỳ thi Toán Quốc tế WMI

(Dân trí) - Tại kỳ thi Toán Quốc tế WMI năm 2019 vừa diễn ra tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản, đoàn Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc khi 30/30 thí sinh đều đạt giải với 3 giải Kim cương (đều là các học sinh của trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm Hà Nội), 9 giải Vàng, 7 giải Bạc, 8 giải Đồng và 3 giải Khuyến khích.

Thứ năm, 18/07/2019 - 11:57

Thủ khoa khối A toàn quốc nhận học bổng tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội
Thủ khoa khối A toàn quốc nhận học bổng tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội

(Dân trí) - Với thành tích thủ khoa khối A cả nước, em Vũ Đức Anh, học sinh Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã nhận được học bổng tài năng năm học 2019 - 2020 của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thứ năm, 18/07/2019 - 11:15

Gay gắt cuộc đua trở thành giáo viên ở TPHCM
Gay gắt cuộc đua trở thành giáo viên ở TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức phần thực hành kiểm tra năng lực trong kỳ tuyển giáo viên năm học 2019-2020. Theo danh sách, có khoảng 1.700 ứng viên tham dự kỳ thi tuyển này.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:13

Toàn cảnh tư vấn: “Đại học hay Cao đẳng Quốc tế - Hiểu đúng, quyết định đúng”
Toàn cảnh tư vấn: “Đại học hay Cao đẳng Quốc tế - Hiểu đúng, quyết định đúng”

(Dân trí) - Sáng nay, Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Đại học hay Cao đẳng Quốc tế - Hiểu đúng, Quyết định đúng”. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:03

Xuất hiện đối tượng giả mạo Thanh tra để lừa tiền giáo viên
Xuất hiện đối tượng giả mạo Thanh tra để lừa tiền giáo viên

(Dân trí) - Thời gian qua, trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) xuất hiện các đối tượng mạo danh Thanh tra Sở để gọi điện lừa đảo tiền của các giáo viên trong trường. Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra, xác định các đối tượng mạo danh.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:59

Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand
Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand

(Dân trí) - Vừa hoàn thành chương trình trao đổi văn hóa của chính phủ Mỹ tại trường Trung học Amwood với điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, Hồ Sỹ Tuấn Khang tiếp tục nhận tin vui khi xuất sắc giành học bổng Chính phủ New Zealand bậc trung học tại trường Mount Albert Grammar để tới xứ sở kiwi học tập.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:14

GS Hoàng Tụy vào bản dịch tiếng Việt đề thi toán Olympic quốc tế 2019
GS Hoàng Tụy vào bản dịch tiếng Việt đề thi toán Olympic quốc tế 2019

(Dân trí) - Điều đặc biệt nhất trong Kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 60- IMO 2019 tại Anh đối với đoàn học sinh Việt Nam là tên GS Hoàng Tụy được đưa vào bản dịch tiếng Việt của đề thi.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học được tự chủ, sao vẫn bị phạt tuyển vượt chỉ tiêu?
Đại học được tự chủ, sao vẫn bị phạt tuyển vượt chỉ tiêu?

(Dân trí) - Tại Hội nghị công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, tổ chức vào ngày 17/7, một số lãnh đạo trường ĐH băn khoăn rằng vì sao các trường được tự chủ, nhưng sao vẫn bị phạt nếu tuyển vượt chỉ tiêu.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:11

Thủ khoa toàn quốc năm nay đến từ những địa phương nào?
Thủ khoa toàn quốc năm nay đến từ những địa phương nào?

(Dân trí) - Năm nay, ngoại trừ nữ thủ khoa khối D01 (Toán, Văn, tiếng Anh) là một thí sinh đến từ huyện Đan Phượng, Hà Nội, thủ khoa các khối A, A1, B, C, D1, D7 đều đến từ các vùng Thanh Hóa, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh...

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:04

GS Hoàng Tụy: Từ học trò nghèo đến đỉnh cao Toán học thế giới nhờ tự học
GS Hoàng Tụy: Từ học trò nghèo đến đỉnh cao Toán học thế giới nhờ tự học

(Dân trí) - Một tấm bản đồ được in nổi bật, trên đó đánh dấu một con đường nối liền Quảng Ngãi với vùng cực bắc, sát biên giới Trung Quốc. Đó là con đường mà Hoàng Tụy đã đi khi rời Khu Năm để lên chiến khu Việt Bắc. Đó cũng chính là con đường dẫn ông đến với toán học.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:59

Điểm sàn của các trường ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM
Điểm sàn của các trường ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM

(Dân trí) - Đến tối ngày (17/7), nhiều trường đại học tại TP.HCM tiếp tục công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:42

Điểm chuẩn xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực tăng mạnh
Điểm chuẩn xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực tăng mạnh

(Dân trí) - Tối ngày 17/7, các trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm chuẩn với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2019 do đại học này tổ chức. So với năm 2018, năm nay điểm chuẩn các trường tăng mạnh.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:40

Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng
Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng

(Dân trí) - Không chỉ học giỏi, ngoài những giờ lên lớp, Vũ Đức Anh, học sinh Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) - thủ khoa khối A toàn quốc năm 2019 vẫn thường phụ giúp bố mẹ đi giao trứng mỗi khi rảnh rỗi.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:18

Phú Thọ: Thí sinh miền núi lọt top 10 điểm 3 môn xét tuyển khối A, B cao nhất nước
Phú Thọ: Thí sinh miền núi lọt top 10 điểm 3 môn xét tuyển khối A, B cao nhất nước

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em Đỗ Đình Lộc - học sinh lớp 12A1 Trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ lọt top 10 thí sinh có tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển cao nhất cả nước ở cả hai khối A, B.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:18

Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có 36 thí sinh đạt 27 điểm xét tuyển ĐH trở lên
Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có 36 thí sinh đạt 27 điểm xét tuyển ĐH trở lên

(Dân trí) - 16 điểm 10; 2 thủ khoa toàn quốc; 36 thí sinh đạt 27 điểm xét tuyển đại học trở lên… là kết quả mà học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh giành được trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:03

Lịch sử khó hay chúng ta “thực dụng” với Lịch sử?
Lịch sử khó hay chúng ta “thực dụng” với Lịch sử?

(Dân trí) - Phổ điểm Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cho thấy rõ sự “thực dụng” của người học, hầu hết điểm cao rơi vào nhóm thí sinh đăng ký xét tuyển đại học ở khối thi có môn Lịch sử, điểm thấp rơi vào nhóm thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp THPT - nhóm thí sinh hiểu rằng, còn Giáo dục Công dân và Địa lí để “giải cứu” điểm số.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:39

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Liên kết đào tạo bừa bãi thì phải xử lý”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Liên kết đào tạo bừa bãi thì phải xử lý”

(Dân trí) - “Việc tự chủ gắn với kế hoạch tài chính, việc tuyển sinh không đảm bảo chất lượng hoặc việc mở những ngành rất kỳ lạ đã bị nhắc nhở mà vẫn không thực hiện, rồi liên kết bừa bãi thì phải xử lý. Tới đây, Bộ sẽ làm nghiêm vấn đề này".

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:53

Trường Đại học Thành Đô: Điểm sàn xét tuyển là 14,5
Trường Đại học Thành Đô: Điểm sàn xét tuyển là 14,5

(Dân trí) - Căn cứ vào số lượng nguyện vọng đăng ký lần 1, dựa trên cơ sở phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia Bộ GD&ĐT và xu thế điểm chuẩn các năm trước, Trường Đại học Thành Đô đã đưa ra điểm trúng tuyển dự kiến vào Đại học chính quy năm 2019.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:19

Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN công bố điểm sàn và dự kiến điểm chuẩn
Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN công bố điểm sàn và dự kiến điểm chuẩn

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN cho hay, căn cứ vào số lượng nguyện vọng đăng ký lần 1, phổ điểm thi THPT Quốc gia được Bộ GD-ĐT công bố ngày 14/7/2019 và xu thế điểm chuẩn các năm trước thì dự kiến điểm chuẩn ngành cao nhất năm nay khoảng 27 điểm. Mức điểm sàn vào trường năm 2019 được ấn định ở mức 16.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:54