Khung trình độ quốc gia: “hộ chiếu nghề nghiệp” gia nhập thị trường quốc tế

Dân trí Khung trình độ quốc gia của mỗi nước là cơ sở để có các loại “hộ chiếu nghề nghiệp” nếu người lao động muốn tham gia vào thị trường lao động quốc tế. Vậy khung trình độ này ở VN thế nào?

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ GD Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, khung trình độ quốc gia, nói rõ hơn là khung trình độ nghề nghiệp của mỗi nước có ngành học (khoa học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính, ngân hàng, xã hội, nhân văn…) và các cấp/bậc học khác nhau.

Ví dụ, khung trình độ của Úc và NewZealand có 10 bậc, Indonesia có 9 bậc, Philipines có 8 bậc, Malaysia có 8 bậc. Khung tham chiếu ASEAN có 8 bậc.

Khung trình độ quốc gia Việt Nam (TĐQGVN) có 8 bậc gồm: Giáo dục nghề nghiệp có 5 bậc (Bậc 1 cấp Chứng chỉ 1, Bậc 2 cấp Chứng chỉ 2, Bậc 3 cấp Chứng chỉ 3, Bậc 4 cấp Bằng Trung cấp, và bậc 5 cấp bằng Cao đẳng), và Giáo dục đại học gồm có 3 bậc (Bậc 6 cấp bằng Đại học, Bậc 7 bằng Thạc sĩ và Bậc 8, bậc cao nhất cấp bằng Tiến sĩ).

Khung trình độ quốc gia của một nước là một thang gồm có nhiều bậc nghề nghiệp nhằm giúp các giảng viên biết mình đang giảng dạy loại ngành nghề gì và thuộc trình độ nào, ảnh hưởng ra sao đến nghề nghiệp tương lai của người đi học. Còn người đi học chọn lựa được ngành học/bậc học thích hợp với khả năng nghề nghiệp tương lai của mình.

Khung trình độ quốc gia: “hộ chiếu nghề nghiệp” gia nhập thị trường quốc tế - 1

PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ GD Đại học, Bộ GD&ĐT

Khung trình độ quốc gia là “hộ chiếu nghề nghiệp”

Phóng viên: Vậy tầm quan trọng của khung trình độ quốc gia có thể được hiểu như thế nào thưa bà?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Khung trình độ quốc gia là chính sách quốc gia quy định các loại bằng cấp và trình độ đào tạo,  là gạch nối giữa giáo dục đào tạo và thị trường lao động.

Đặc biệt, khung trình độ quốc gia là điểm tựa trong việc khuyến khích học tập suốt đời, sự liên thông giữa các bậc học, mở rộng cơ hội học tập;

Văn bằng của Khung trình độ quốc gia có thể được xem là “tiền tệ” của thị trường lao động, sự tương thích cao với quốc tế sẽ giúp những người tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ sở khác nhau trong nước, trong vùng và trên thế giới.

Khung trình độ quốc gia của mỗi nước là cơ sở để có các loại “hộ chiếu nghề nghiệp” nếu người lao động muốn tham gia vào thị trường lao động quốc tế.

Việc triển khai áp dụng Khung trình độ quốc gia Việt Nam sẽ mang đến những tác động và thay đổi như thế nào cho giáo dục đại học so với hiện tại?

Chuẩn đầu ra của một trình độ (để lấy bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ) thuộc một ngành học (như kế toán, cơ khí, xây dựng…) gồm có chuẩn đầu ra của tất cả các môn học trong chương trình đào tạo (CTĐT) ở bậc học (hay trình độ) đó.

Ví dụ chương trình đại học ngành kế toán tại của một trường nào đó gồm có 24 môn học (subjects) thì chuẩn đầu ra của ngành kế toán bậc đại học là tổng cộng các mục tiêu của 24 môn học.

 Chuẩn đầu ra chính là các năng lực được đào tạo để giúp người tốt nghiệp đại học (hay Cử nhân) làm công việc của một kế toán bậc 6 trong khung trình độ quốc gia của Việt Nam.

Bên cạnh đó, để phát triển một chương trình đào tạo thì ngoài chuẩn đầu ra – nội hàm quan trọng nhất trong CTĐT, thì còn cần tuân thủ các yêu cầu tối thiểu về thời lượng, về đội ngũ, về các điều kiện đảm bảo chất lượng khác… mà ta gọi chung là Chuẩn chương trình.

Thông thường để có thể xây dựng được một chương trình đào tạo phục vụ tốt cho các doanh nghiệp, cho thị trường lao động… thì trong quá trình thiết kế chương trình phải có sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp liên quan, và các bên liên quan khác, vào các ban soạn thảo chương trình của nhà trường.

Như vậy, để các cơ sở GDĐH đồng thời phát triển chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu về năng lực của người được đào tạo theo yêu cầu của Khung trình độ quốc gia thì chúng ta phải xây dựng kế hoạch để triển khai Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Nói cách khác, Triển khai Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học (đại học, thạc sĩ, tiến sĩ) chính là nhằm đổi mới hoạt động đào tạo gắn với bảo đảm nâng cao chất lượng của GDĐH Việt Nam phù hợp với quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của các cơ sở GDĐH.

Đồng thời, mở rộng cơ hội hội nhập với cộng đồng đại học khu vực và thế giới, tạo ra cơ chế liên thông và hình thành hệ thống giáo dục mở.

Khung trình độ quốc gia: “hộ chiếu nghề nghiệp” gia nhập thị trường quốc tế - 2

Khung trình độ quốc gia Việt Nam góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong đào tạo nguồn nhân lực của các trường. (Ảnh: SV trường ĐH Ngoại ngữ- ĐH QGHN trong lễ tốt nghiệp)

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong đào tạo nguồn nhân lực của các trường

Có một số ý kiến cho rằng, việc ban hành khung trình độ quốc gia Việt Nam sẽ làm giảm sự tự chủ của các trường đại học. Ý kiến bà thế nào?

Theo quy định của Luật GDĐH, các cơ sở GDĐH được tự chủ phát triển chương trình đào tạo. Nhưng Luật GDĐH cũng quy định các cơ sở GDĐH phát triển chương trình đào tạo phải dựa trên Chuẩn chương trình và Chuẩn chương trình do Bộ GD&ĐT ban hành.

Do đó, chương trình đào tạo do các cơ sở GDĐH được tự chủ phát triển phải phù hợp với các chuẩn mực tối thiểu theo quy định của chuẩn chương trình do cơ quan quản lý Nhà nước về GDĐH phải ban hành theo quy định của Luật GDĐH số 34 và phải phù hợp với Khung trình độ quốc gia Việt Nam theo Quyết định số 1982/QĐ-TTg.

Như vậy, việc ban hành và thực hiện triển khai Khung trình độ quốc gia Việt Nam không làm giảm sự tự chủ của các trường. Mà việc này chính là nhằm thiết lập cơ chế đảm bảo chất lượng đào tạo, tạo sự công nhận lẫn nhau giữa các loại nhân lực được đào tạo tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

 Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong đào tạo nguồn nhân lực của các trường. Các chuẩn mực tối thiểu này cũng là để xem xét trách nhiệm giải trình cũng như để giám sát các trường phát triển và thực hiện các chương trình đào tạo đảm bảo chất lượng.

Các trường hoàn toàn tự chủ trong việc phát triển CTĐT cao hơn mức chuẩn tối thiểu, trong CTĐT của mỗi trường sẽ thể hiện các thế mạnh của nhà trường, thể hiện được uy tín, thương hiệu, chất lượng cao hơn chuẩn, thậm chí đạt các chuẩn quốc tế ở mức cao, phục vụ các phân khúc thị trường lao động khác nhau… điều này càng có tác dụng quảng bá cho uy tín và thương hiệu của các CTĐT của trường.

Để phát triển chương trình đào tạo tại các cơ sở giáo dục đại học, sẽ cần có sự phối hợp của nhiều bên liên quan như Bộ Giáo dục và Đào tạo, các hiệp hội, doanh nghiệp, các cơ sở GDĐH,... Vậy, các bên liên quan này sẽ có vai trò như thế nào trong công tác triển khai Khung trình độ quốc gia?  

Trong quá trình triển khai Khung trình độ quốc gia VN, Bộ GD&ĐT được Thủ tướng Chính phủ giao là cơ quan chủ trì, phối hợp với các bên liên quan như các hiệp hội chuyên môn, doanh nghiệp (giới tuyển dụng lao động), các bộ ngành, địa phương, cơ sở GDĐH, các chuyên gia, nhà khoa học… tham gia xây dựng Chuẩn chương trình.

Họ đóng vai trò cốt lõi, không thể thiếu được, trong việc xây dựng các chuẩn đầu ra cho các ngành nghề; họ sẽ là các chủ thể đưa được kiến thức chuyên môn, cũng như các nhu cầu, yêu cầu từ phía thị trường lao động…chuyển tải vào các chuẩn mực tối thiểu của các ngành nghề được đào tạo.

Như vậy, các bên liên quan này có vai trò vô cùng quan trọng, là cầu nối để thực thi quy định, chính sách thực hiện Khung TĐQG một cách hiệu quả, đồng bộ từ cấp quốc gia tới cấp cơ sở GDĐH.

Xin trân trọng cám ơn bà!

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Dạy online mùa Covid-19: Lắm khó khăn nhưng không ít trải nghiệm tuyệt vời
Dạy online mùa Covid-19: Lắm khó khăn nhưng không ít trải nghiệm tuyệt vời

(Dân trí) - “Việc dạy học trực tuyến sẽ gặp vô số khó khăn so với học theo phương pháp truyền thống nhưng lại đem đến một trải nghiệm mới mẻ”, thầy Vũ Nam Thái chia sẻ.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 09:07

Cô giáo “chuyển thể” truyện thành thơ để truyền cảm hứng cho học sinh
Cô giáo “chuyển thể” truyện thành thơ để truyền cảm hứng cho học sinh

(Dân trí) - Trong những ngày trường nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, một cô giáo dạy Văn ở Bạc Liêu đã "chuyển thể" truyện thành thơ để truyền cảm hứng ôn bài cho học sinh.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 08:05

Bến Tre: Chưa có lịch cho trẻ lớp mầm non đi học trở lại
Bến Tre: Chưa có lịch cho trẻ lớp mầm non đi học trở lại

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Bến Tre thống nhất cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đi học trở lại vào ngày 4/5. Riêng trẻ lớp mầm non tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 07:13

Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao quà hỗ trợ đến các giáo viên Nghệ An
Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao quà hỗ trợ đến các giáo viên Nghệ An

(Dân trí) - Chiều 1/5, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã thăm và trao quà hỗ trợ cho các giáo viên thuộc các trường ngoài công lập trên địa bàn Nghệ An do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:11

Giảng viên đại học hạng I phải có ít nhất 6 bài báo khoa học quốc tế ISSN
Giảng viên đại học hạng I phải có ít nhất 6 bài báo khoa học quốc tế ISSN

(Dân trí) - Giảng viên đại học hạng I phải có ít nhất 06 (sáu) bài báo khoa học là công trình nghiên cứu khoa học của giảng viên đã được công bố trên tạp chí khoa học có mã số chuẩn quốc tế ISSN.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:01

Hai trường ĐH cho sinh viên học online đến tháng 6
Hai trường ĐH cho sinh viên học online đến tháng 6

(Dân trí) - Sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. HCM, trường ĐH Kinh tế -ĐH Quốc gia Hà Nội cho sinh viên học online đến tháng 6.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 04:40

Các trường tất bật dọn dẹp chuẩn bị đón học sinh trở lại trường ngày 4/5
Các trường tất bật dọn dẹp chuẩn bị đón học sinh trở lại trường ngày 4/5

(Dân trí) - Ngày 4/5 tới, có khoảng 60 tỉnh, thành trên cả nước đón học sinh trở lại trường sau dịch Covid-19. Những ngày này, các trường đã huy động giáo viên, công nhân viên tất bật dọn dẹp lớp học để đón HS.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 04:36

Sáp nhập 2 trường Công an nhân dân
Sáp nhập 2 trường Công an nhân dân

(Dân trí) - Bộ Công an vừa công bố Quyết định về việc sáp nhập Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang và Cơ sở 1 Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân (CSND) VI vào Trường Cao đẳng CSND I.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 04:26

Nhà trường có thể đổi sách giáo khoa nếu thấy không phù hợp
Nhà trường có thể đổi sách giáo khoa nếu thấy không phù hợp

(Dân trí) - Nếu nhiều cơ sở giáo dục phổ thông kiến nghị sách giáo khoa được lựa chọn không phù hợp, UBND tỉnh sẽ lựa chọn lại sách giáo khoa để thay đổi trên toàn tỉnh.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 04:19

Cô gái Việt nhận giải thưởng "Sinh viên toàn cầu” năm 2020
Cô gái Việt nhận giải thưởng "Sinh viên toàn cầu” năm 2020

(Dân trí) - Nguyễn Phương- nữ du học sinh Việt tại Đại học Macalester, Mỹ, xuất sắc là một trong 3 gương mặt trẻ nhận giải thưởng “Global Citizenship Student Awards 2020”.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 12:00

Nghệ An điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021
Nghệ An điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An, THPT chuyên Phan Bội Châu và Phổ thông DTNT năm học 2020 - 2021.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 09:36

ĐH Kinh tế TPHCM dành 30% chỉ tiêu xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT
ĐH Kinh tế TPHCM dành 30% chỉ tiêu xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa công bố phương án tuyển sinh chính thức năm 2020. Đáng chú ý năm nay trường bổ sung 2 phương thức xét tuyển mới.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 50 đại học Mỹ bỏ yêu cầu điểm SAT và ACT mùa tuyển sinh 2021
Hơn 50 đại học Mỹ bỏ yêu cầu điểm SAT và ACT mùa tuyển sinh 2021

(Dân trí) - Một số lượng kỷ lục các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ trong những tuần gần đây đã giảm/ bỏ yêu cầu điểm SAT và ACT cho mùa tuyển sinh 2021, do hệ quả của Covid-19.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:52

Dịch Covid-19: Dạy tiếng Việt trên truyền hình cho học sinh lớp 1
Dịch Covid-19: Dạy tiếng Việt trên truyền hình cho học sinh lớp 1

(Dân trí) - Tránh tình trạng học sinh lớp 1 không biết đọc, biết viết khi lên lớp 2 do nghỉ học dài ngày vì dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT vừa tổ chức chương trình "Dạy tiếng Việt lớp 1" trên truyền hình.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:00

Bị mạo danh bán đề luyện thi đánh giá năng lực, ĐH Quốc gia TPHCM nói gì?
Bị mạo danh bán đề luyện thi đánh giá năng lực, ĐH Quốc gia TPHCM nói gì?

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM vừa có thông báo khẳng định không phát hành các tài liệu luyện thi của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020. Những tài liệu trên mạng xã hội gần đây đều là mượn danh ĐH này.

Thứ năm, 30/04/2020 - 07:28

Hà Nội: Trường học phải có “kịch bản” trước khi đón học sinh đi học trở lại
Hà Nội: Trường học phải có “kịch bản” trước khi đón học sinh đi học trở lại

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục rà soát, đánh giá mức độ an toàn, bố trí lệch giờ học, giờ ăn trưa để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 30/04/2020 - 06:35

Nhiều trường ĐH cho sinh viên năm cuối đi học trở lại từ tuần sau
Nhiều trường ĐH cho sinh viên năm cuối đi học trở lại từ tuần sau

(Dân trí) - Sau thời gian dài nghỉ học tránh dịch Covid-19, hàng loạt trường ĐH đã thông báo thời điểm sinh viên trở lại học tập trung. Đa phần các trường đưa ra lộ trình cho SV năm cuối đi học trước.

Thứ năm, 30/04/2020 - 04:10

Covid-19: Phụ huynh phản ứng, trường hoàn 100% học phí trong thời gian nghỉ
Covid-19: Phụ huynh phản ứng, trường hoàn 100% học phí trong thời gian nghỉ

(Dân trí) - Sau những phản ứng mạnh của phụ huynh, Trường Sao Việt (VStar School), TPHCM thông báo sẽ hoàn 100% học phí cùng các khoản không sử dụng trong thời gian nghỉ tránh dịch Covid-19.

Thứ năm, 30/04/2020 - 02:46

Nghỉ tránh dịch Covid-19, giáo viên nỗ lực mưu sinh để giữ nghề
Nghỉ tránh dịch Covid-19, giáo viên nỗ lực mưu sinh để giữ nghề

(Dân trí) - Thời gian dài nghỉ tránh dịch Covid-19 khiến hàng trăm giáo viên mầm non ở Kon Tum nghỉ việc không lương. Các cô phải bươn chải đủ nghề để duy trì cuộc sống.

Thứ năm, 30/04/2020 - 12:30

Ôn tập môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Chuyên đề hàm số
Ôn tập môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Chuyên đề hàm số

(Dân trí) - TS. Hà Thị Thanh Tâm - Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải sẽ hướng dẫn các thí sinh lớp 12 ôn tập chuyên đề: "Một số bài toán về hàm hợp có liên quan đến tính đơn điệu của hàm số".

Thứ năm, 30/04/2020 - 11:37

Cô bé vô gia cư trở thành sinh viên Đại học Stanford danh tiếng
Cô bé vô gia cư trở thành sinh viên Đại học Stanford danh tiếng

(Dân trí) - Megan Faircloth (người Mỹ) thậm chí còn không có địa chỉ nhà để điền vào hồ sơ ứng tuyển đại học. Cô và gia đình đã từng phải ở nơi tạm trú cho người vô gia cư hoặc ngủ trong xe hơi.

Thứ năm, 30/04/2020 - 09:04

ĐH Bách khoa TPHCM chế tạo thành công buồng khử khuẩn bằng khí sạch
ĐH Bách khoa TPHCM chế tạo thành công buồng khử khuẩn bằng khí sạch

(Dân trí) - Mới đây, trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM chế tạo thành công hệ thống khử khuẩn di động chỉ trong 30 giây. Đặc biệt, hệ thống này khử khuẩn bằng khí sạch chứ không phải dung dịch.

Thứ năm, 30/04/2020 - 09:00

Cần Thơ: Học sinh cấp 2,3 đi học trở lại từ 4/5
Cần Thơ: Học sinh cấp 2,3 đi học trở lại từ 4/5

(Dân trí) - Chiều 29/4, UBND TP Cần Thơ có công văn về việc trẻ mầm non, học sinh, học viên trên địa bàn thành phố đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ năm, 30/04/2020 - 07:56

Giám sát chặt chẽ đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy và học trực tuyến
Giám sát chặt chẽ đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy và học trực tuyến

(Dân trí) - Khi phát hiện có người lạ tham gia lớp học hoặc phát hiện tình huống mất an ninh, an toàn trong dạy và học trực tuyến phải thông báo ngay cho giáo viên, cha mẹ để có biện pháp xử lý.

Thứ năm, 30/04/2020 - 07:38