"Khuyến học, khuyến tài, xây dựng Xã hội học tập trong thực hiện di chúc của Bác"

Dân trí Sáng ngày 17/9, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức tọa đàm: “Khuyến học, khuyến tài, giáo dục, xây dựng xã hội học tập trong việc thực hiện di chúc của Bác”. Hoạt động nhằm đến Kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ (1969- 2019).

Noi gương Bác Hồ, không ngừng tự học

Chủ trì tọa đàm GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam (HKHVN) cho rằng, di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một văn kiện lịch sử đặc biệt, một bảo vật quốc gia với đời sống chính trị của đất nước. Bác luôn tự học, bôn ba khắp nơi để tìm hiểu, tiếp thu các tư tưởng kiến thức từ bậc vĩ nhân đi trước. Từ đó tự đúc kết lại, đưa ra thành những tư tưởng quan quan điểm sống và đấu tranh cho bản thân nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung.

Trong suốt chặng đường 50 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn tích cực thực hiện theo tấm gương, đạo đức, tư tưởng cách mạng của Bác Hồ. Lĩnh vực khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập cũng đang, đã và sẽ lấy lời dạy của Bác làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động vì sự nghiệp giáo dục ở người lớn.

Khuyến học, khuyến tài, xây dựng Xã hội học tập trong thực hiện di chúc của Bác - 1
GS Nguyễn Thị Doan khen ngợi 100% báo cáo viên, chuyên viên của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tích cực tìm hiểu, hưởng ứng và thực hiện làm theo di chúc của Bác Hồ.

Trong đó, có 3 nhóm nội dung chính: Thứ nhất, hưởng ứng và tích cực thực hiện lời dạy trong di chúc của Bác, chú trọng việc dạy làm người, lấy chữ “đức” làm gốc, để phát huy mạnh mẽ hơn nữa tiềm lực kinh tế, con người.

Đồng thời, mỗi cá nhân cần lấy việc tự học là chính, noi gương Bác luôn tự trau dồi và hoàn thiện mình, học từ nhân dân, từ quốc tế để giúp cho hướng đi đất nước phát triển tốt hơn.

Thứ hai, công tác triển khai theo lời dạy của Bác Hồ, HKHVN đã có nhiều mô hình tích cực về Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ và Kết luận 49 của Ban Bí Thư về thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị, lấy đó làm kim chỉ đường cho sự phát triển sau như sự kỳ vọng của Bác từng gửi gắm vào sự nghiệp giáo dục suốt đời của dân tộc.

Thứ ba, xây dựng đội ngũ cách mạng cho đời sau vừa hồng, vừa chuyên. Mỗi giờ trôi qua thì xã hội đã phát triển rất nhanh, nếu không học sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, chúng ta cần thấm nhuần đạo đức, tư tưởng, tấm gương… của Bác để tự hoàn thiện mình, học suốt đời không bao giờ là đủ.

“Mỗi người hãy là một tấm gương sáng để lan tỏa ra gia đình, xã hội, từ bỏ lối suy nghĩ bệnh thành tích hướng tới sự nghiệp trồng người, đào tạo ra thế hệ cách mạng chân chính đủ đức và tài” - GS Doan nhấn mạnh.

Mọi lứa tuổi, trình độ đều phải tự học

GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký TƯ HKHVN đã đưa ra một “bức tranh” toàn cảnh về những khẩu hiệu, lời dạy tiêu biểu của Bác dành cho sự nghiệp giáo dục của dân tộc.

Khuyến học, khuyến tài, xây dựng Xã hội học tập trong thực hiện di chúc của Bác - 2
Toàn cảnh buổi tọa đàm.

GS Dong nhắc lại, trước kia Bác Hồ từng nói tới mô hình xã hội học tập: “Người siêng năng thì mau tiến bộ, cả nhà siêng năng thì chắc ấm no, cả làng siêng năng thì làng phồn thịnh, cả nước siêng năng thì nước giàu mạnh”.

Từ đó, HKHVN đã đưa ra mô hình công dân học tập dựa trên câu nói trên, đưa phong trào tự học tập từ cấp cá nhân đến cấp tập thể. Cụ thể, người siêng năng là cấp cá nhân, nhà siêng năng là cấp gia đình, làng siêng năng là cấp cộng đồng… cứ như vậy suy rộng ra xây dựng cả nước học tập.

Bên cạnh đó, Bác Hồ cũng từng nói 4 chữ “Học - Hỏi - Hiểu - Hành” hay “Vì sự nghiệp mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” để thấy được tính thiết thực và sự sâu sắc trong lời dạy của Bác, GS Dong nhấn mạnh.

Khuyến học, khuyến tài, xây dựng Xã hội học tập trong thực hiện di chúc của Bác - 3
GS.TS Phạm Tất Dong nhắc lại các câu nói, khẩu hiệu, lời phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Tham dự tọa đàm, NGND Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) tâm sự: “Tôi xuất phát là môt giáo viên tiếng Nga, qua hơn 25 năm công tác, đến năm 1997 tôi được chuyển qua đảm nhiệm vị trí Phó Hiệu trưởng trường Đoàn Thị Điểm. Dù chưa từng trải qua việc quản lý hành chính và quản lý cơ quan nhưng tôi vẫn mạnh đồng ý đảm nhận nhiệm vụ đến một môi trường mới, mô hình trường dân lập đầu tiên ở Hà Nội.

Cho đến ngày hôm nay, kết quả đã chứng minh được sự quyết tâm đó là đúng đắn; rút ra bài học phải luôn luôn, không ngừng học. Bất kỳ ở độ tuổi hay vị trí nào, chỉ cần mạnh dạn học tập thì sẽ có được kết quả. Đó cũng là một trong những tinh thần tốt theo di chúc của Bác để lại.”

Sở dĩ, bà Hiền lấy kể câu chuyện đời mình để muốn nêu cao hơn tinh thần tự học thành tài cho xã hội và học sinh của mình. Luôn học ở mọi nơi, học thường ngày, sợ tụt hậu với chính học sinh ngày hôm nay. Nhờ tinh thần ấy bà Hiền luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo, mạnh dạn đưa ra các ý tưởng mới nhằm thu hút học sinh và tạo sự khác biệt trong môi trường giáo dục.

Kết thúc buổi tọa đàm, GS.TS Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: “Bác Hồ chưa bao giờ nói chọn cán bộ qua bằng cấp, phải dựa trên năng lực và thực hành công việc, vậy mới là coi trọng người tài.

Chúng ta cũng cần rèn luyện mình tự học để phục vụ công việc, hoàn thành được mục tiêu, không phải vì bằng cấp. Nhất là những người làm công tác quản lý mà mình không trung thực, không chăm, không năng nổ thì làm sao nhân viên cống hiến và hết mình với công việc. Đó là đạo lý tôi rút ra từ Bác Hồ, vì Bác đã làm việc đến hơi thở cuối cùng, quyết không ngừng nghỉ vì triệu dân ta”.

GS Doan cho rằng, từ những bài học ấy, HKHVN cũng sẽ tiếp tục tập trung xây dựng mô hình xã hội học tập chuyên sâu hơn, tập trung đổi mới bắt kịp với tình hình thực tiễn ở các địa phương. Đưa phong trào học tập ở người lớn phát triển mạnh mẽ, bắt kịp 4.0 đúng theo lời dạy của Bác: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”.

Khuyến học, khuyến tài, xây dựng Xã hội học tập trong thực hiện di chúc của Bác - 4
Nhân dịp này NGND Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Đoàn Thị Điểm đã trao tặng 100 triệu đồng cho Hội Khuyến học Việt Nam.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Điều động, thuyên chuyển GV tại Yên Định: Thêm nhiều tình tiết “lạ”!
Điều động, thuyên chuyển GV tại Yên Định: Thêm nhiều tình tiết “lạ”!

(Dân trí) - Dù đang dôi dư giáo viên (GV) bộ môn Văn khiến 1 GV phải chuyển sang làm công tác thư viện nhưng UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn tiếp tục điều động 2 GV Văn khác về trường THCS Yên Thái. Trong khi đó, trường này chỉ có 1 GV môn Địa lý thì lại điều chuyển đến nơi khác khiến GV Văn phải sang dạy Địa lý.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:03

Tại sao con sống ích kỷ, vô tâm và hời hợt?
Tại sao con sống ích kỷ, vô tâm và hời hợt?

(Dân trí) - Cha mẹ lao động cật lực để tạo điều kiện tốt nhất cho các con ăn học đến nơi đến chốn, sắm sửa cho con quần áo, xe, điện thoại để con bằng bạn bằng bè. Con lớn lên chỉ biết đòi hỏi, hưởng thụ và dửng dưng không thèm để ý tới việc bố mẹ bươn chải mưu sinh vất vả ra sao.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:25

“Còn em nào ở trên xe không?”
“Còn em nào ở trên xe không?”

(Dân trí) - Đến nơi, tài xế và một người phụ trách trên xe mở cửa để học sinh xuống. Giáo viên đứng ngay cửa xe đón các em. Người phụ trách bước lên xe, nhìn quanh rồi hỏi lớn: "Còn em nào ở trên xe không?". Rồi chiếc xe mới lăn bánh.

Thứ tư, 18/09/2019 - 11:05

Đà Nẵng khẳng định không có trường quốc tế
Đà Nẵng khẳng định không có trường quốc tế

(Dân trí) - Mặc dù tại Đà Nẵng có nhiều trường có chữ “quốc tế” trong tên trường, song ngành Giáo dục thành phố khẳng định không có trường nào là trường quốc tế vì luật chưa quy định loại hình trường này.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:58

122 người liên quan vắng mặt  trong phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang
122 người liên quan vắng mặt trong phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

(Dân trí) - Sáng nay (18/9), TAND tỉnh Hà Giang tiến hành xét xử công khai 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này. Có tới 122 người trong tổng số 177 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt trong phiên xử. HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:21

Thêm 20 trường Tiểu học tại Nghệ An hưởng lợi từ việc trang bị tủ sách trong nhà trường
Thêm 20 trường Tiểu học tại Nghệ An hưởng lợi từ việc trang bị tủ sách trong nhà trường

(Dân trí) - Ngày 13/9/2019, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã chính thức trao tặng 130 tủ sách, tương đương gần 8.000 cuốn sách với chủ đề đa dạng, bao gồm sách khoa học, sách bồi dưỡng, sách kỹ năng, sách văn học… cho 20 trường Tiểu học tại huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:20

Sunshine Maple Bear cơ sở thứ 2 sắp khai trương tại Sunshine Riverside
Sunshine Maple Bear cơ sở thứ 2 sắp khai trương tại Sunshine Riverside

(Dân trí) - Ngày 20/9/2019 tới đây, trường mầm non Sunshine Maple Bear sẽ chính thức khai trương tại dự án Sunshine Riverside, khu vực Tây Hồ Tây. Sự xuất hiện của ngôi trường chuẩn 5 sao sẽ mở ra cơ hội cho các cư dân nhí cơ hội được học tập trong một nền giáo dục tiên tiến.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:05

Làm sao để năm học mới không còn áp lực điểm số?
Làm sao để năm học mới không còn áp lực điểm số?

(Dân trí) - Thống kê chứng minh rằng, thế giới ngày nay những người thành đạt thường không phải học sinh giỏi nhất, và những người có thành tích tầm trung như đứng thứ 7 đến thứ 17 lại có nhiều khả năng thành công lớn trong tất cả các khía cạnh hơn. Vậy có nên hay không dùng điểm số để đo năng lực của trẻ?

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:00

9X Việt chia sẻ bí quyết đạt điểm tuyệt đối phần thi Viết của GMAT
9X Việt chia sẻ bí quyết đạt điểm tuyệt đối phần thi Viết của GMAT

(Dân trí) - Bạn Nguyễn Mai Đức, người vừa thi GMAT với số điểm 660, trong đó điểm phần thi Viết (Analytical Writing Assessment) đạt mức tuyệt đối chia sẻ kinh nghiệm bí quyết của bản thân.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:44

Bầu Hội phụ huynh: Ai can đảm “vác tù và hàng tổng”?
Bầu Hội phụ huynh: Ai can đảm “vác tù và hàng tổng”?

(Dân trí) - Đọc bài viết “Bầu Hội phụ huynh, ai cũng… cúi gằm mặt” trên báo Dân trí cùng những bình luận của bạn đọc, tôi bắt gặp được nhiều nỗi niềm gắn liền với vai trò “vác tù và hàng tổng” trong nhà trường. Đó là Hội phụ huynh, còn gọi là Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS).

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:43

Lần đầu tiên Trường ĐH Việt Pháp có 2 hiệu trưởng cùng quản lý
Lần đầu tiên Trường ĐH Việt Pháp có 2 hiệu trưởng cùng quản lý

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 17/9, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) đã công bố quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường và bổ nhiệm Hiệu trưởng mới.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:39

TPHCM: Cấp bách quản lý xe ô tô đưa đón học sinh
TPHCM: Cấp bách quản lý xe ô tô đưa đón học sinh

(Dân trí) - TPHCM yêu cầu triển khai các nhiệm vụ cấp bách bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 17/09/2019 - 03:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Y tế lý giải vì sao phải đổi tên trường Đại học Y dược TPHCM thành Đại học Sức khỏe
Bộ Y tế lý giải vì sao phải đổi tên trường Đại học Y dược TPHCM thành Đại học Sức khỏe

(Dân trí) - Tại lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 của Trường ĐH Y dược TP.HCM, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị trường cần nhanh chóng thực hiện việc đổi tên từ ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe để không tụt hậu với thế giới, với nước láng giềng Lào, Campuchia.

Thứ ba, 17/09/2019 - 01:22

Tân Đại sứ trường Ams: Xinh đẹp, học giỏi và đa tài
Tân Đại sứ trường Ams: Xinh đẹp, học giỏi và đa tài

(Dân trí) - Nguyễn Đăng Hoa Huyền vừa đăng quang cuộc thi "Đại sứ Ams 2019". Không chỉ sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn, nữ sinh này còn có thành tích học tập ấn tượng và tham gia nhiều hoạt động thể thao, nghệ thuật.

Thứ ba, 17/09/2019 - 12:00

Xác minh thông tin “muốn cho con đi học, phụ huynh phải có quà cho cô giáo”
Xác minh thông tin “muốn cho con đi học, phụ huynh phải có quà cho cô giáo”

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản chỉ đạo, yêu cầu huyện Đắk G’long khẩn trương xác minh thông tin báo Dân trí phản ánh. Trong khi đó, lãnh đạo Phòng GD-ĐT khẳng định, sẽ xử lý nghiêm để làm gương cho các trường khác nếu phát hiện tiêu cực.

Thứ ba, 17/09/2019 - 11:02

TPHCM: Có thể thay bài kiểm tra 15 - 45 phút bằng nhiều cách đánh giá
TPHCM: Có thể thay bài kiểm tra 15 - 45 phút bằng nhiều cách đánh giá

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường đa dạng hoá hình thức các bài kiểm tra. Giáo viên có thể sử dụng nhiều hình thức đánh giá khác nhau thay cho các bài kiểm tra hiện hành.

Thứ ba, 17/09/2019 - 10:30

Khai trừ Đảng 2 cựu cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Giang
Khai trừ Đảng 2 cựu cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Giang

(Dân trí) - Chiều 16/9, tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh Hà Giang đã công bố Quyết định khai trừ Đảng đối với hai bị can: Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:58

Chinh phục học bổng Fulbright: Bí quyết để có một bộ hồ sơ cạnh tranh
Chinh phục học bổng Fulbright: Bí quyết để có một bộ hồ sơ cạnh tranh

(Dân trí) - Bài luận là mấu chốt thành công. Học bổng Fulbright thường yêu cầu ứng viên viết 2 bài luận, ứng viên nào bộc lộ được cá tính và sự phù hợp nhất với học bổng qua hai bài luận sẽ giành cơ hội thành công cao hơn.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:37

Nữ sinh bại liệt hai chân được ĐH Kinh tế TPHCM trao học bổng toàn phần suốt 4 năm
Nữ sinh bại liệt hai chân được ĐH Kinh tế TPHCM trao học bổng toàn phần suốt 4 năm

(Dân trí) - Cảm phục tinh thần học tập vượt nghịch cảnh theo đuổi ước mơ vào đại học của tân sinh viên Trương Trúc Phương dù bị liệt hai chân từ năm 4 tuổi, trường ĐH Kinh tế TPHCM trao học bổng 100% trong suốt quá trình học tại trường.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:28

Vụ điều động, thuyên chuyển GV ở Yên Định: Bí thư huyện ủy chỉ đạo đối thoại, giải quyết
Vụ điều động, thuyên chuyển GV ở Yên Định: Bí thư huyện ủy chỉ đạo đối thoại, giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhiều giáo viên tố bị UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) điều động, thuyên chuyển trái quy định, Bí thư huyện ủy huyện này cho biết đã có văn bản giao Chủ tịch UBND huyện đối thoại, có biện pháp giải quyết từng trường hợp.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:23

Vụ kiến nghị “trả” giáo viên: Kỉ luật Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở
Vụ kiến nghị “trả” giáo viên: Kỉ luật Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở

(Dân trí) - Ngày 16/9, ông Đỗ Xuân Qúy (Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết, cơ quan đã ra quyết định kỉ luật khiển trách Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Cù Chính Lan.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:20

Giáo viên chủ nhiệm với chuyện họp phụ huynh đầu năm
Giáo viên chủ nhiệm với chuyện họp phụ huynh đầu năm

(Dân trí) - Vào thời điểm đầu năm học, chuyện về Ban đại diện cha mẹ học sinh lại trở nên nóng. Một điều dễ nhận thấy rằng, người chỉ trích ban đại diện cha mẹ học sinh không ít, người thông cảm với “những người đứng mũi chịu sào” này cũng rất nhiều.

Thứ ba, 17/09/2019 - 03:57

Bộ trưởng Bộ Y tế:  "Sớm đổi tên trường ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe"
Bộ trưởng Bộ Y tế: "Sớm đổi tên trường ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe"

(Dân trí) - Chiều ngày (16/9), PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đến dự lễ khai giảng năm học 2019-2020 của Trường ĐH Y dược TP.HCM. Bà nhấn mạnh yêu cầu trường thực hiện đề án thành Đại học Sức khoẻ để xứng tầm với khu vực, nếu chậm thì tụt hậu hơn các nước lân cận.

Thứ hai, 16/09/2019 - 07:14

Vụ học sinh 3 tuổi bị bỏ quên trong xe đưa đón: Cháu bé là họ hàng của chủ cơ sở?
Vụ học sinh 3 tuổi bị bỏ quên trong xe đưa đón: Cháu bé là họ hàng của chủ cơ sở?

(Dân trí) - Theo Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du, Bắc Ninh, cơ sở Đồ Rê Mí chỉ có một xe, đưa đón 13 học sinh hàng ngày, là các gia đình quen thân, có điều kiện. Bản thân cháu bé bị bỏ quên là con họ hàng của chủ cơ sở mầm non này.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:02