Kỷ luật “cô giáo câm lặng”: Nếu cần, phải làm việc cả buổi tối

Dân trí Ngành giáo dục phản ứng chậm với vụ việc cô giáo lên lớp không giảng bài suốt nhiều tháng, dẫn đến ảnh hưởng không tốt. Lãnh đạo UBND TPHCM đề nghị, với những việc cấp bách, ráo riết thì phải làm việc đến 9 - 10 giờ tối chứ không thể chờ đến thứ 7, chủ nhật.
>>Vụ “cô giáo không giảng bài”: TPHCM chỉ đạo chuyển trường ngay cho em Phạm Song Toàn
>>Cô giáo lên lớp không giảng bài: Lẽ ra phải đình chỉ ngay việc lên lớp của cô giáo!
>>Vụ cô giáo lên lớp không giảng bài: Xem xét xử lý hiệu trưởng

Trong buổi họp khẩn vào ngày 6/4 về sự việc cô giáo không giảng bài, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, ngành giáo dục phản ứng trước sự việc chậm, yếu ớt gây nên những ảnh hưởng không tốt đến tâm lý học sinh và làm cho dư luận thêm hoang mang, nghi ngờ.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Sở GD-ĐT không được né tránh, phải có tiếng nói, thể hiện trách nhiệm trong sự việc cô giáo lên lớp không giảng bài
Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Sở GD-ĐT không được né tránh, phải có tiếng nói, thể hiện trách nhiệm trong sự việc cô giáo lên lớp không giảng bài

Ông Bùi Minh Bình, hiệu trưởng Trường THPT Long Thới, Nhà Bè trần tình, việc xử lý cô Trần Thị Minh Châu - giáo viên lên lớp không giảng bài - dựa theo Nghị định 27, phải xem xét các quy định một cách cẩn thận. Hơn nữa đây là thời điểm ôn thi, nhà trường chưa thể tập trung giáo viên vào ngày trong tuần nên chờ làm việc vào thứ 7, chủ nhật.

"Đến thứ 7 tuần tới sẽ họp Hội đồng kỷ luật và thông báo kết quả kỷ luật và báo cáo lên Sở", ông Bình nói.

Bà Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh, việc xử lý kỷ luật một con người, một viên chức phải theo đúng quy định, điều lệ nhưng cần giải quyết nhanh. Vơi sự việc cấp bách, ráo riết, đang làm dư luận bức xúc thì phải làm việc đến 9 - 10 tối là bình thường chứ không phải chờ phải đến thứ 7 hay chủ nhật mới sắp xếp thời gian để xử lý.

Bà Thu cũng yêu cầu Sở GD-ĐT TPHCM xem xét trách nhiệm của mình, phản ứng chậm về sự việc, chỉ khi đích danh bà Thu yêu cầu thì Sở mới báo cáo sự việc. Bà đề nghị, Sở GD-ĐT TPHCM không được né tránh, phải có tiếng nói về việc này.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, Ban giám đốc Sở GD-ĐT phải quan tâm đến sự việc, phải hướng dẫn, hỗ trợ, theo dõi nhà trường xử lý sự việc. Trong đó, cần làm rõ vấn sự việc diễn ra trong 3 tháng, chắc chắn các em có phản ánh, vậy sao nhà trường không biết? Trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, của hiệu phó chuyên môn, của hiệu trưởng đến đâu?

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Thu, có thể hiệu trưởng đánh giá sự việc này là việc bình thường, không nghiêm trọng nên xử lý, chuyển động chậm, không rốt ráo. Cô giáo chủ nhiệm đã nghe học sinh phản ánh nhưng có thể cũng xem đây là việc bình thường. Trong khi việc cô giáo không lên lớp không giảng bài suốt nhiều tháng, vị Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc học và tinh thần học trò. Đó là khủng bố, bạo lực tinh thần học trò.

Thầy Bùi Minh Bình, hiệu trưởng Trường THPT Long Thới nhận trách nhiệm của mình về sự việc
Thầy Bùi Minh Bình, hiệu trưởng Trường THPT Long Thới nhận trách nhiệm của mình về sự việc

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng nêu ra những băn khoăn của mình xoay quanh sự việc này. Đó là việc bạo hành như vậy mà lại xem là bình thường thì giáo dục không ổn.

"Qua ghi nhận, tôi thấy có thông tin nhà trường nói, có phân nửa phụ huynh đồng ý cô Châu vẫn tiếp tục đứng lớp. Sai không dám đấu tranh, đúng không dám bảo vệ, môi trường giáo dục sẽ đào tạo ra thế hệ công dân mới như thế nào? Đây là điều hết sức đáng lo", bà đặt câu hỏi cho lãnh đạo Sở GD-ĐT và Trường THPT Long Thới.

Về cô Trần Thị Minh Châu, trước đây ở trường cũ cô đã mắc phải sai phạm lớn, bà Thu nói: "Ngành giáo dục đã xử lý rất nhẹ nhàng, đã mở ra cho cô một con đường nhân văn đối với nghề giáo là chuyển cô sang môi trường mới. Nhưng rồi cô không thay đổi, tiếp tục sai phạm nặng hơn nên cá nhân tôi thấy khó có hy vọng cô thay đổi một lần nữa".

Về việc xử lý, kỷ luật giáo viên, UBND không can thiệp, không định ra mức xử lý như thế nào nhưng bà Nguyễn Thị Thu yêu cầu ngành giáo dục xử lý sao cho nghiêm khắc, xử lý đúng, trong quá trình xử lý phải căn cứ các luật, điều lệ, các văn bản liên quan để tránh việc kiện tụng.

"Nếu đưa ra Hội đồng kỷ luật, tỷ lệ bỏ phiếu không cao để kỷ luật thì sao? Không thể lấy lá phiếu số đông của Hội đồng kỷ luật để báo cáo, nếu số đông xem việc cô Châu làm là không bị kỷ luật là không thể chấp nhận được", bà Thu nói.

Đồng thời, bà yêu cầu ngành giáo dục giải quyết nhanh việc chuyển trường cho em Phạm Song Toàn - người đã phản ánh sự việc cô giáo lên lớp không giảng bài - theo nguyện vọng của em và gia đình.

Bạo hành "lan" vào cả trường công lập

Bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng nếu trước đây việc bạo hành trẻ chúng ta thường xảy ra các cơ sở tư nhân, các điểm giữ trẻ tư thục nhưng nay diễn ra ở ngay trong trường công lập. Bà đề nghị ngành giáo dục thành phố tập trung hơn vào việc chấn chỉnh đối với các hoạt động của trường học, cả ngoài công lập và công lập. Cần có những chính sách bồi dưỡng, động viên, nâng cao đạo đức nhà giáo để các cô yêu nghề, gắn bó với nghề. Nếu để xảy ra những sự việc này nữa, ngành giáo dục sẽ rất mất uy tín.

"Tôi không nói đa số phụ huynh đồng ý cô Châu tiếp tục đứng lớp"

Trả lời trước lãnh đạo thành phố, ông Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Long Thới khẳng định, bản thân ông chưa bao giờ nói, đa số phụ huynh đồng tình để cô Châu tiếp tục dạy lớp. Phóng viên nào nếu có ghi âm đưa ra đối chứng. Câu này dẫn đến những điều rất không hay.

"Lúc đó, tôi chỉ chia sẻ, mới tham khảo bước đầu ở một số phụ huynh rồi nhà trường sẽ tìm hiểu thêm. Khi trao đổi với em Toàn, em Toàn cũng bày tỏ, muốn cô Châu tiếp tục dạy nhưng lên lớp cô phải thay đổi tính, giảng bài bình thường", vị hiệu trưởng tỏ ra mệt mỏi.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Những lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn
Những lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có công văn hướng dẫn về việc tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông (THPT) chuyên Lam Sơn năm học 2018 - 2019. Năm học 2018-2019, trường THPT chuyên Lam Sơn được tuyển sinh 11 lớp với 385 học sinh.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 10:00

Lớp dạy học nhạc cụ dân tộc miễn phí ở thủ đô
Lớp dạy học nhạc cụ dân tộc miễn phí ở thủ đô

(Dân trí) - Nơi con ngõ nhỏ đường Tô Hiệu (Hà Đông), cứ chiều chiều lại phát ra những thanh âm trầm bổng, du dương của cây sáo, cây tiêu hoặc đàn T’rưng. Những âm thanh ấy không chỉ làm “chất mê” say đắm lòng người mà còn gợi cho con người ta về một khung cảnh đồng quê ngay tại phố thị. Đó chính là từ lớp học miễn phí của nghệ sĩ Lê Thái Sơn.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:44

Nghề chọn ban đầu có là nghiệp cuối cùng?
Nghề chọn ban đầu có là nghiệp cuối cùng?

(Dân trí) - “Sau 2 năm học ở Ngoại thương tôi lại không muốn làm kinh tế nữa. Đến năm thứ 4 tôi lại thấy bắt đầu hợp với những việc liên quan đến xã hội, cơ duyên được cộng tác báo và đi viết báo", viện sĩ Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Nguyễn Khắc Giang chia sẻ.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:07

Tôi yên tâm khi con học trường làng
Tôi yên tâm khi con học trường làng

(Dân trí) - Năm nay con trai tôi chuẩn bị vào lớp 6 gần nhà. Khỏi phải nói tôi mừng thế nào. Ngôi trường gần nhà tôi còn hạn chế về cơ sở vật chât. Thế nhưng tôi vẫn cảm thấy vô cùng yên tâm khi con học tại đây.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 05:03

Làm việc ở Phòng Giáo dục nhưng nhận lương ở trường học
Làm việc ở Phòng Giáo dục nhưng nhận lương ở trường học

(Dân trí) - Nhiều năm qua, giáo viên ở nhiều trường thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) rất bức xúc khi nhiều giáo viên một số trường được điều chuyển công tác về Phòng GD&ĐT. Điều đáng nói, các giáo viên này lại nhận lương tại trường học.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 02:03

Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần
Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần

(Dân trí) - Trong hồ sơ xin học bổng Chính phủ, ứng viên không nên khai khống thông tin, cường điệu, tâng bốc bản thân hay đề cập đến các vấn đề nhạy cảm, dễ gây tranh cãi như tôn giáo, chính trị... Sự chân thành, đam mê chính là yếu tố mà ban giám khảo cần thấy trong hồ sơ.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 12:10

“Thời đại 4.0 nhưng nhiều giáo viên đang ở mức 1.0”
“Thời đại 4.0 nhưng nhiều giáo viên đang ở mức 1.0”

(Dân trí) - Đó là nhận xét của TS Đặng Văn Sơn (Trung tâm Nano và Năng lượng, ĐH KHTN- ĐHQG Hà Nội) tại hội thảo “Ứng dụng KHCN vào công tác quản lý dạy học trong thời kì hội nhập quốc tế”, do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức trong khuôn khổ “Ngày hội CNTT thành phố lần thứ 4”.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 12:09

42 HS bị phạt đứng nhiều giờ ngoài hành lang trường, phụ huynh bức xúc
42 HS bị phạt đứng nhiều giờ ngoài hành lang trường, phụ huynh bức xúc

(Dân trí) - Mấy ngày qua, nhiều người ở thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) rất bức xúc trước việc Hiệu trưởng trường THCS&THPT Trần Đề bắt phạt học sinh đứng mấy tiếng đồng hồ trước hành lang lớp học.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:03

Lần đầu tiên tuyển ngành Bảo dưỡng Công nghiệp bậc ĐH
Lần đầu tiên tuyển ngành Bảo dưỡng Công nghiệp bậc ĐH

(Dân trí) - Theo công bố tuyển sinh chính thức của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM), năm 2018 trường áp dụng 4 phương thức tuyển sinh. Ngoài ra, lần đầu tiên trường tuyển ngành Bảo dưỡng Công nghiệp bậc đại học.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 03:59

Hà Nội: Học sinh lớp 6 tử vong khi đi ngoại khóa
Hà Nội: Học sinh lớp 6 tử vong khi đi ngoại khóa

(Dân trí) - Trong chuyến đi ngoại khóa cùng toàn trường, cháu N. (học sinh lớp 6C Trường THCS Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) bất ngờ ngã xuống và tử vong.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 11:27

Chiếm đoạt 6 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ học sinh nghèo: Công an vào cuộc điều tra
Chiếm đoạt 6 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ học sinh nghèo: Công an vào cuộc điều tra

(Dân trí) - Vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản kiến nghị chuyển hồ sơ về những sai phạm trong công tác thu chi tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Pưh sang cơ quan điều tra.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:18

Khơi dậy và đánh thức tiềm năng cho trẻ với trải nghiệm khám phá mùa hè
Khơi dậy và đánh thức tiềm năng cho trẻ với trải nghiệm khám phá mùa hè

Bước qua một năm học vô cùng căng thẳng, mùa hè lại mở ra cho trẻ những cơ hội được tiếp cận với những sân chơi mới. Nhờ đó, trẻ có thể phát huy hết tiềm năng cả thể chất và tinh thần của bản thân để có thêm những hành trang quý báu.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi bổ ích cho cả thầy và trò
Kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi bổ ích cho cả thầy và trò

(Dân trí) - Bản thân là giáo viên dạy Văn bậc THCS, tôi khẳng định kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi bổ ích cho cả thầy và trò, tất nhiên là phải cởi trói nó thoát khỏi áp lực thành tích.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:09

Bục giảng không dành cho người ít kiên nhẫn, thiếu bao dung!
Bục giảng không dành cho người ít kiên nhẫn, thiếu bao dung!

(Dân trí) - Cô giáo phạt nữ sinh lớp 3 súc miệng bằng nước giặt khăn lau bảng, câu chuyện thật như đùa ấy khiến chúng ta giật mình kinh hãi và đau xót vô cùng. Ôi! Cô giáo - người mẹ thứ hai của con trẻ ở trường sao bỗng biến thành người nhẫn tâm như thế?

Thứ bảy, 07/04/2018 - 03:03

Thử tài tinh mắt: Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm cực khó về màu sắc
Thử tài tinh mắt: Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm cực khó về màu sắc

(Dân trí) - Liệu mắt bạn có tinh tường về màu sắc? Bạn thử nhìn kỹ loạt hình tam giác dưới đây xem bạn có nhận ra các tông màu khác nhau không nhé.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:09

Phường muốn bán trường học cũ để làm đường, dân không đồng ý
Phường muốn bán trường học cũ để làm đường, dân không đồng ý

(Dân trí) - Hàng chục người dân khối phố Tân Khai (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) không đồng tình khi UBND phường Điện Dương tổ chức đối thoại, lấy ý kiến người dân để bán hai ngôi trường cũ trên địa bàn để lấy tiền làm đường giao thông.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 03:58

16 điểm trở lên mới được nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Thương Mại
16 điểm trở lên mới được nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Thương Mại

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Thương Mại đặt ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, điều kiện nhận ĐKXT với thí sinh có tổng điểm 3 bài thi/môn thi thuộc 1 trong các tổ hợp xét tuyển gồm cả điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng ≥ 16,0 điểm và không có bài thi/môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 (một) điểm trở xuống.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 03:10

Nghi có kẻ lạ xuất hiện, nhà trường cảnh báo học sinh cảnh giác
Nghi có kẻ lạ xuất hiện, nhà trường cảnh báo học sinh cảnh giác

(Dân trí) - Ngày 6/4, thầy giáo Lê Minh Giám - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương (TP Đông Hà, Quảng Trị) xác nhận, nhà trường đã phát đi thông báo cho phụ huynh và học sinh nâng cao tinh thần cảnh giác trước những đối tượng lạ mặt. Thông báo trên được dán ở các phòng học trong trường, nhằm cảnh báo cho phụ huynh và học sinh biết.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 01:19

Vụ “cô giáo không giảng bài”: TPHCM chỉ đạo chuyển trường ngay cho em Phạm Song Toàn
Vụ “cô giáo không giảng bài”: TPHCM chỉ đạo chuyển trường ngay cho em Phạm Song Toàn

(Dân trí) - Em Phạm Song Toàn - người lên tiếng phản ánh cô giáo nhiều tháng lên lớp không giảng bài - đang chịu nhiều áp lực. Lãnh đạo TPHCM chỉ đạo giải quyết nhanh việc chuyển trường cho em Toàn theo nguyện vọng gia đình để tránh những áp lực tâm lý đối với em.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:44

Lồng ghép tiêu chí “Cộng đồng học tập” vào danh hiệu Nông thôn mới
Lồng ghép tiêu chí “Cộng đồng học tập” vào danh hiệu Nông thôn mới

(Dân trí) - Sáng 6/4, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương về việc lồng ghép các tiêu chí thi đua trong khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với các tiêu chí xây dựng Gia đình văn hóa, Nông thôn mới, Đô thị văn minh.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 11:47

Cô giáo phạt học sinh uống nước giặt giẻ: “Tôi lỡ vì kinh nghiệm chưa nhiều”
Cô giáo phạt học sinh uống nước giặt giẻ: “Tôi lỡ vì kinh nghiệm chưa nhiều”

Khi được hỏi về việc phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng, cô Hương đã khóc và nói mình lỡ do chưa nhiều kinh nghiệm.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 11:10

Để tiếng Anh của con xuất sắc từ nhỏ: Luyện ngay kẻo trễ!
Để tiếng Anh của con xuất sắc từ nhỏ: Luyện ngay kẻo trễ!

Kỳ nghỉ hè là thời điểm quen thuộc để các bậc phụ huynh đầu tư và giúp đỡ con nâng cao khả năng tiếng Anh bên cạnh chương trình chính khoá. Tuy nhiên, việc tạo điều kiện để con chinh phục tiếng Anh bởi sự tự tin trong suy nghĩ và giao tiếp từ nhỏ dễ trở thành nhiệm vụ bất khả thi nếu cha mẹ không tìm đúng địa chỉ.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 11:00

Ứng dụng nhiều công trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” vào thực tiễn
Ứng dụng nhiều công trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” vào thực tiễn

Theo thông tin tại Họp báo chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018, nhiều sáng kiến hay của những năm trước đã được ban tổ chức hỗ trợ ứng dụng trong thực tiễn.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:00

Cô giáo lên lớp không giảng bài: Lẽ ra phải đình chỉ ngay việc lên lớp của cô giáo!
Cô giáo lên lớp không giảng bài: Lẽ ra phải đình chỉ ngay việc lên lớp của cô giáo!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM trong buổi làm việc với Sở GD-ĐT TPHCM và hiệu trưởng Trường THPT Long Thới liên quan đến sự việc cô giáo nhiều tháng lên lớp không giảng bài, không nói chuyện.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 09:19