Ninh Bình:

Ký túc xá sinh viên 800 tỷ đồng xây dựng 7 năm chưa xong

Dân trí Dự án khu ký túc xá sinh viên tập trung tỉnh Ninh Bình khởi công xây dựng năm 2009, nhằm đáp ứng chỗ ở cho hơn 7.600 sinh viên trong tỉnh. Sau 7 năm xây dựng, công trình trên 800 tỷ đồng này vẫn chưa hoàn thành, hiện đang bỏ hoang.

Ký túc xá tiền tỷ bỏ hoang

Dự án khu ký túc xá (KTX) sinh viên tập trung được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt tại quyết định số 1015/QĐ-UBND ngày 4/9/2009 với quy mô: Diện tích khu đất 11,29 ha; tổng diện tích sàn 66,448 m2; đáp ứng chỗ ở cho 7.680 sinh viên của 3 trường gồm: Đại học Hoa Lư, Cao đẳng Y tế Ninh Bình và Cao đẳng nghề Lilama.

Tổng mức đầu tư công trình là 835,146 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Theo báo cáo của Sở Xây dựng Ninh Bình (chủ đầu tư dự án), đến cuối năm 2013 mới thi công xây lắp cơ bản xong phần thô của 4 tòa nhà 5 tầng (A,B,C,D); hoàn thiện trát xong ngoài cơ bản 2 tòa nhà A, D và 2/3 nhà B. Giá trị khối lượng hoàn thành khoảng 585 tỷ đồng.

Dự án khu KTX sinh viên tập trung Ninh Bình xây dựng từ năm 2009 đến nay chưa hoàn thành, hiện đang bỏ hoang.
Dự án khu KTX sinh viên tập trung Ninh Bình xây dựng từ năm 2009 đến nay chưa hoàn thành, hiện đang bỏ hoang.

Từ năm 2009 đến năm 2013, chủ đầu tư được giải ngân 290 tỷ đồng, giá trị nợ đọng khối lượng hoàn thành khoảng 120 tỷ đồng. Đến hết năm 2013, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ dừng không được cấp tiếp. Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh khống chế nợ đọng trong xây dựng cơ bản, dự án tạm dừng thi công từ năm 2014 đến nay.

Ghi nhận của Dân trí, dự án khu KTX sinh viên trên 800 tỷ đồng này được xây dựng trên diện tích đất “bờ xôi ruộng mật” của hàng trăm hộ dân xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình. Khi dự án triển khai, người dân địa phương rất phấn khởi, hy vọng khu KTX khi hoàn thành sẽ góp phần thay đổi bộ mặt địa phương. Tuy nhiên, sau nhiều năm vẫn thấy dự án ì ạch, xây dựng với tốc độ "rùa bò" khiến nhiều người thở dài ngao ngán.

Một người dân cho biết, hàng chục ha đất nông nghiệp của bà con nông dân đã phải nhường lại cho dự án với giá đền bù rẻ mạt. Tất cả vì lợi ích chung, vì sự phát triển địa phương, thay đổi bộ mặt đô thị nên người dân ai cũng chấp thuận. “Ký túc xá xây dựng gần xong rồi bỏ hoang, người dân chúng tôi vừa xót xa vì không có đất sản xuất, vừa tiếc cho số tiền hàng trăm tỷ đồng của nhà nước đầu tư vào dự án rồi để phơi mưa phơi nắng nhiều năm nay”, người dân này nói.

Từ năm 2014 đến nay, công trình 800 tỷ đồng này dừng thi công, để mặc nắng mưa hủy hoại.
Từ năm 2014 đến nay, công trình 800 tỷ đồng này dừng thi công, để mặc nắng mưa hủy hoại.

Do bỏ hoang nhiều năm nên hiện nay cỏ, cây dại mọc vây kín khu KTX sinh viên trăm tỷ này. Tại 4 tòa nhà 5 tầng đang được xây dựng, nhìn từ ngoài vào ai cũng trầm trồ khen ngợi khu nhà ở sinh viên hiện đại bậc nhất tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, khi đến gần ai cũng phải lắc đầu ngao ngán, vì để tìm được đường vào khu KTX này rất khó khăn, hướng đi nào cũng bị cỏ dại mọc kín. Thậm chí, nhiều phòng dù đã được trát tường nhưng cỏ cây vẫn mọc um tùm. Nơi đâu cũng còn ngổn ngang đất đá, vật liệu xây dựng…

Bên ngoài khuôn viên của khu KTX chẳng khác gì một bãi đất hoang vu rộng lớn, nơi đâu cũng thấy cỏ cây dại mọc um tùm. Nhiều người dân xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình sống gần đây, thấy diện tích đất bỏ hoang nhiều năm thì tiếc rẻ nên đã ra khai hoang trồng rau và hoa màu. “Gần 10 năm rồi mà công trình vẫn chưa hoàn thành, không biết đến bao giờ mới đi vào sử dụng được, bỏ hoang thế thật lãng phí quá”, một người dân xã Ninh Tiến nói.

Loay hoay tìm giải pháp

Trước tình hình không được cấp thêm nguồn vốn để tiếp tục triển khai dự án, năm 2013 UBND tỉnh Ninh Bình đã báo cáo Bộ Xây dựng và Chính phủ về dự án. Căn cứ tình hình thực tiễn nguồn vốn được cấp, số lượng sinh viên có nhu cầu lưu trú khoảng 2.000 người và khả năng cân đối nguồn vốn của địa phương, UBND tỉnh Ninh Bình đã quyết định tách dự án khu KTX sinh viên tập trung thành 3 dự án khác nhau gồm: Dự án ku KTX sinh viên tập trung Ninh Bình; Dự án Nhà ở xã hội (cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách và cho người có thu nhập thấp) và Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất cho diện tích đất còn lại 6,79 ha trong tổng số 11,29 ha.


Xung quanh tòa nhà, cỏ dại mọc khắp nơi, biến công trình tiền tỷ này thành những ngôi nhà hoang

Xung quanh tòa nhà, cỏ dại mọc khắp nơi, biến công trình tiền tỷ này thành những ngôi nhà hoang

Mới đây, Sở Xây dựng Ninh Bình đã tổ chức khảo sát đánh giá lại nhu cầu chỗ ở của sinh viên. Kết quả sơ bộ: Trường ĐH Hoa Lư có tổng số 2.500 sinh viên, hiện có KTX đáp ứng 800 chỗ ở cho sinh viên nhưng chỉ có 400 sinh viên ở trong KTX, còn lại thừa 400 chỗ ở; Trường CĐ Y tế Ninh Bình có 900 sinh viên nhưng chỉ có 250 sinh viên có nhu cầu ở trong KTX; Trường CĐ Nghề Lilama có 500 sinh viên nhưng cũng chỉ có chỉ có khoảng 200 sinh viên có nhu cầu về chỗ ở trong KTX.

Sở Xây dựng Ninh Bình đề xuất phương án, giải pháp xử lý dự án Khu KTX sinh viên tập trung thành 4 dự án gồm: Dự án 1 – Xây dựng khu KTX sinh viên và nhà ở xã hội ( Dự án này sẽ sử dụng 1 khối nhà 5 tầng nhà C phía Nam khu KTX sinh viên hoàn thiện, cùng với hạ tầng kỹ thuật làm khu KTX sinh viên và nhà ở xã hội); Dự án 2 – Chuyển 2 khối nhà 5 tầng A và D của dự án khu KTX sinh viên thành dự án xây dựng bệnh viện Ung Bướu tỉnh; Dự án 3 – Xây dựng bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng tỉnh Ninh Bình (Sử dụng 1 khối nhà 5 tầng, nhà B).

Dự án 4 – Xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất cho khoảng 5,5 ha còn lại thuộc khu đất xây dựng khu KTX sinh viên tập chung tỉnh Ninh Bình; sau khi trừ đi chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng ước thu được 180 tỷ đồng để thanh toán một phần giá trị nợ khối lượng xây lắp hoàn thành của dự án khu KTX sinh viên tập trung cũ, còn lại đầu tư cho dự án bệnh viện Ung bướu và bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng tỉnh.

Người dân thấy đất dự án bỏ hoang thì tiếc, nên ra khai hoang canh tác rau và hoa màu kiếm thêm thu nhập.
Người dân thấy đất dự án bỏ hoang thì tiếc, nên ra khai hoang canh tác rau và hoa màu kiếm thêm thu nhập.

Ông Đinh Hồng Khanh, Giám đốc Sở Xây dựng Ninh Bình cho hay, trong cuộc họp bàn biện pháp, phương án xử lý dự án khu KTX sinh viên tập trung theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình, đại diện các Sở như Kế hoạch và Đầu Tư, TN-MT, Tài Chính, Y tế; Các trường ĐH Hoa Lư, CĐ Y tế, CĐ Nghề Lilama đều nhất trí với phương án, giải pháp tác Dự án khu KTX sinh viên thành 4 dự án (như đã nêu trên). Sở Xây dựng Ninh Bình đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để có căn cứ thực hiện mới tiếp tục triển khai tiếp dự án.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Nhiều giáo viên mầm non mất cả tuổi thanh xuân cho nghề
Nhiều giáo viên mầm non mất cả tuổi thanh xuân cho nghề

(Dân trí) - Thời gian công việc kéo dài, thu nhập thấp, lắm áp lực…, nhiều cô giáo mầm non đã lớn tuổi vẫn đi về một mình, tuổi xuân của họ trôi tuột theo công việc.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:44

Học sinh Hà Nội gửi thư mách lãnh đạo thành phố việc bạn bè nói bậy
Học sinh Hà Nội gửi thư mách lãnh đạo thành phố việc bạn bè nói bậy

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Phú Xuyên chiều 30/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, mới nhận được một thư điện tử của học sinh “mách” chuyện bạn bè nói bậy trong trường học.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:39

80% học sinh vào lớp 10, lấy đâu ra 30% học nghề?
80% học sinh vào lớp 10, lấy đâu ra 30% học nghề?

(Dân trí) - TPHCM tiếp tục đặt mục tiêu phân luồng là 30% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ vào học nghề vào năm 2020. Nghịch lý nằm ở chỗ, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập là 80%, chưa kể các trường ngoài công lập thì “bòn” đâu ra 30% học sinh học nghề.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:07

Thầy giáo 9X “chế” bài hát gọi tên toàn bộ học sinh trong lớp
Thầy giáo 9X “chế” bài hát gọi tên toàn bộ học sinh trong lớp

(Dân trí) - Một thầy giáo tiếng Anh ở trường ngoại thành TPHCM đã khiến học trò cảm động rớt nước mắt khi chế ca khúc nhắc đến tên toàn bộ 41 học sinh trong lớp với những tình cảm và lời nhắn nhủ dễ thương.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:05

Gặp cô gái Việt làm việc cho tờ báo đắt giá của Mỹ
Gặp cô gái Việt làm việc cho tờ báo đắt giá của Mỹ

Sinh ra ở Việt Nam, lớn lên ở Cộng hòa Séc, học tập ở Vương quốc Anh, hiện Vũ Lan Anh vừa làm kinh doanh, vừa là cộng tác viên 2 chuyên mục cho tờ Huffington Post.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:19

Trường ĐH Tân Tạo đồng ý cho sinh viên khoa Y chuyển trường
Trường ĐH Tân Tạo đồng ý cho sinh viên khoa Y chuyển trường

(Dân trí) - Trường ĐH Tân Tạo (Long An) vừa gửi văn bản đến 40 sinh viên khoa Y khóa 1 thông báo “Về việc cho phép chuyển trường theo nguyện vọng”. Thời gian để sinh viên nộp đơn xin chuyển trường đến hết ngày 1/12/2016.

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:57

Sinh viên ĐH An ninh Nhân dân có điểm cao nhất khối C chia sẻ bí quyết tự học
Sinh viên ĐH An ninh Nhân dân có điểm cao nhất khối C chia sẻ bí quyết tự học

(Dân trí) - Đó là sinh viên Phùng Mạnh Hùng. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016, Hùng là một trong ba thí sinh đạt điểm cao nhất khối C với điểm số các môn: Ngữ văn: 9,0; Lịch sử: 9,5; Địa lý: 9,5. Hùng đã ghi danh vào học ĐH An ninh Nhân dân.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:31

Luận án tiến sĩ phải có công bố quốc tế
Luận án tiến sĩ phải có công bố quốc tế

(Dân trí) - Luận án tiến sĩ phải thực sự là một công trình nghiên cứu khoa học, có những điểm mới, có công bố quốc tế và được đánh giá kết quả nghiên cứu một cách khách quan.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:47

Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng: Bức tranh giáo dục tương lai thuộc về các hệ thống lớn
Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng: Bức tranh giáo dục tương lai thuộc về các hệ thống lớn

Nhân sự kiện ra mắt Tổ chức giáo dục FPT (FPT Education) và kỷ niệm 10 năm thành lập đại học, TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT ĐH FPT, đã có những chia sẻ về chiến lược toàn cầu hóa giáo dục theo định hướng mới.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:30

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Bộ không cấp phép cho lớp học kích não
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Bộ không cấp phép cho lớp học kích não

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về các lớp học kích não đang rầm rộ hiện nay, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ vào chiều 29/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Đến nay, Bộ không cấp phép bất kỳ lớp học nào như thế này.

Thứ tư, 30/11/2016 - 09:10

Cậu bé bán hàng rong xứ Thanh trở thành đại sứ tổ chức tình nguyện quốc tế
Cậu bé bán hàng rong xứ Thanh trở thành đại sứ tổ chức tình nguyện quốc tế

(Dân trí) - Học đến lớp 5, chàng trai xứ Thanh Phạm Minh Hòa lên Hà Nội bán hàng rong cùng bố mẹ. Không qua một trường học nào nhưng Hòa nói tiếng Anh “như gió” và hiện trở thành đại sứ tổ chức tình nguyện quốc tế.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:11

Trẻ tiểu học “háo hức” với phương pháp giảng dạy An toàn giao thông mới
Trẻ tiểu học “háo hức” với phương pháp giảng dạy An toàn giao thông mới

Với mục đích đưa nội dung giảng dạy an toàn giao thông thành môn chính trong trường học, giúp trẻ xây dựng thói quen tham gia giao thông đúng đắn, BTC chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” đã quyết định nhân rộng chương trình tới 108 trường tại Đắk Lắk và 58 trường tại Cần Thơ trong năm 2016 – 2017

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Hàng loạt giải pháp chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm tràn lan
TPHCM: Hàng loạt giải pháp chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm tràn lan

(Dân trí) - Xây dựng website hỗ trợ học tập; cho phép học sinh lựa chọn giáo viên để học thêm; cho phép các trường chủ động điều chỉnh thời lượng giảng dạy các bộ môn trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức... là những giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan trên địa bàn TPHCM.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:44

Học thêm và căn bệnh “tưởng tượng” của phụ huynh
Học thêm và căn bệnh “tưởng tượng” của phụ huynh

(Dân trí) - Khi không cho con theo lớp học thêm của giáo viên đang trực tiếp dạy, nhiều người luôn nơm nớp lo sợ con sẽ bị “đì”, bị “ép”. Dù thực tế có rất nhiều trường hợp hoàn toàn không có tình trạng giáo viên phân biệt đối xử với những em không đi học thêm nhưng bệnh “tưởng” đã khiến phụ huynh luôn băn khoăn, trăn trở.

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:00

Sẽ chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục về tình trạng thừa, thiếu giáo viên
Sẽ chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục về tình trạng thừa, thiếu giáo viên

(Dân trí) - Tình trạng vừa thừa, vừa thiếu giáo viên ở tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra từ nhiều năm nay, nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo giải quyết chậm, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, gây bức xúc cho cử tri và nhân dân trong tỉnh. Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phải làm rõ những vấn đề này.

Thứ ba, 29/11/2016 - 04:35

Lại xuất hiện clip nữ sinh Yên Bái tát, đạp dã man vào đầu bạn
Lại xuất hiện clip nữ sinh Yên Bái tát, đạp dã man vào đầu bạn

(Dân trí) - Một clip dài khoảng 2 phút vừa được đăng lên mạng ghi lại cảnh nữ sinh tát, đánh, đạp đầu bạn dã man, được cho là của học sinh hai trường tại thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Thứ ba, 29/11/2016 - 12:27

Tôn vinh và trao giải thưởng 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2016
Tôn vinh và trao giải thưởng 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2016

(Dân trí) - Sáng nay 29/11, tại Hà Nội, Giải thưởng Khoa học L'Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (L’Oreal - UNESCO For Women in Science) đã tổ chức lễ vinh danh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016.

Thứ ba, 29/11/2016 - 12:19

Đủ cách o ép học trò học thêm
Đủ cách o ép học trò học thêm

(Dân trí) - Mặt trái lớn nhất của dạy thêm, học thêm chính là tình trạng giáo viên “ép” học trò. Bất chấp bức xúc của dư luận, quyết tâm của ngành, một bộ phận nhà giáo vẫn có đủ chiêu để ép trẻ học thêm.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:00

Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi
Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi

(Dân trí) - Theo lịch của Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố trước đó, việc kiểm tra học kì I tới đây dành cho học sinh lớp 12 sẽ diễn ra trong hai ngày 14,15/12/2016, thi theo hình thức tập trung, Sở chủ trì việc ra đề. Tuy nhiên, việc thay đổi lịch thi này đã khiến nhiều trường lúng túng, giáo viên lo lắng..

Thứ ba, 29/11/2016 - 03:36

Ngôi làng có nhiều trẻ bỏ học khi chưa hết lớp 9
Ngôi làng có nhiều trẻ bỏ học khi chưa hết lớp 9

(Dân trí) - Nhiều gia đình ở bản Sán Chỉ (xã Đắk Nang, huyện Krông Nô, Đắk Nông) cho biết, họ chỉ cần con em mình biết nhận mặt chữ chứ không cần học cao. Những đứa trẻ nghỉ học, ở nhà sẽ đỡ một phần gánh nặng cho họ, rồi chờ đến tuổi thì dựng vợ, gả chồng

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:00

Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo ngành An toàn, An ninh thông tin
Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo ngành An toàn, An ninh thông tin

(Dân trí) - Ngày 28 - 29/11, tại Học viện Kỹ thuật Mật Mã, 8 cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn an ninh thông tin đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “An toàn an ninh thông tin”.

Thứ hai, 28/11/2016 - 05:00

Thu trái quy định, Hiệu trưởng trường mầm non bị đề nghị chuyển công tác
Thu trái quy định, Hiệu trưởng trường mầm non bị đề nghị chuyển công tác

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật Phòng GD-ĐT Hưng Nguyên, Nghệ An đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với cô Lê Thị Thu Hà – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hưng Thắng và đề nghị UBND huyện thuyên chuyển nữ hiệu trưởng này đến trường khác.

Thứ hai, 28/11/2016 - 03:04

Luận án tiến sĩ phải có tính học thuật mang tầm quốc tế
Luận án tiến sĩ phải có tính học thuật mang tầm quốc tế

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ Việt Nam hiện nay, PGS.TS Lê Hữu Lập - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho rằng, nghiên cứu sinh phải được tiếp xúc giao lưu trong môi trường học thuật quốc tế; phải công bố tối thiểu 2 bài báo, trong đó có 1 bài viết bằng tiếng nước ngoài trên các tạp chí khoa học chuyên ngành có phản biện…

Thứ hai, 28/11/2016 - 02:03

“Lớp học kích não” đánh trúng kì vọng của phụ huynh
“Lớp học kích não” đánh trúng kì vọng của phụ huynh

(Dân trí) - Với những lời quảng cáo hoa mỹ, gây sốc trên mạng xã hội, lớp học kích não biến con thành thiên tài tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã “thôi miên” được không ít phụ huynh gửi gắm con vào học…

Thứ hai, 28/11/2016 - 10:22